TPHCM:

Cả nhà ăn ngủ không yên trước giờ G chọn nguyện vọng lớp 10

Dân trí Có phụ huynh sợ con "trèo cao ngã đau" nhưng cũng có trường hợp "thúc" con phải vào bằng được trường này trường nọ... Nhiều gia đình ở TPHCM vẫn đang căng như dây đàn trước khi "chốt hạ" nguyện vọng lớp 10 cho con.
>>Chỉ khoảng 17.000 học sinh TPHCM sẽ “rớt” lớp 10 công lập
>>Nóng: TPHCM công bố nguyện vọng ban đầu vào lớp 10

Người "nâng", người "hạ"

Con gái giữ lập trường thi vào Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, một trường top trên của thành phố làm vợ chồng chị Trần Thị Hà, ở Phú Nhuận, TPHCM không thể yên tâm. Từ đầu cháu đã chọn ngôi trường này, không thay đổi ý định kể cả khi biết số học sinh "rớt" khỏi trường cao ngất ngưởng. 

Cả nhà ăn ngủ không yên trước giờ G chọn nguyện vọng lớp 10 - 1

Học sinh TPHCM luôn phải cân não trước quyết định chọn nguyện vọng lớp 10  (ảnh minh họa)

"Trường chỉ tuyển chưa đến 650 học sinh mà số học sinh đăng ký là gần 1.500 em, số học sinh rớt khỏi trường quá cao. Cho dù học lực của con khá nhưng tôi cũng hiểu, toàn những em có học lực tốt mới đăng ký vào đây. Nên tôi vẫn mong con "hạ chuẩn" tìm một trường vừa sức hơn", chị Hà nói.

Chị lo lắng, không đỗ vào trường, cháu có thể "rớt" xuống NV2, NV3 hoặc rớt hết thì càng đáng tiếc hơn. Nhà chị không có điều kiện để con theo học trường tư. Chị lo con sĩ diện, đua theo bạn bè mà không lường sức mình.  Bực bội vì con khăng khăng theo ý mình, chị buột miệng nói con rớt thì đừng kêu ca làm cháu cũng hoang mang. 

Theo thông tin từ Sở GD-ĐT TPHCM, trước 16h ngày 8/5 là hạn cuối cùng để học sinh điều chỉnh NV. Sau đó, Phòng GD-ĐT các quận huyện sẽ hoàn tất nhập dữ liệu điều chỉnh NV và khóa dữ liệu để chuyển về Sở. 

Sau khi Sở GD-ĐT TPHCM công bố thống kê dữ liệu ban đầu đăng ký NV1 trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10 cũng là lúc phụ huynh, học sinh thêm "cân não" trong việc điều chỉnh NV. 

Ngược lại với trường hợp nhà chị Hà, anh Nguyễn Trọng Tạo, ở Bình Thạnh lại đang động viên con thay đổi NV, chọn trường nhóm cao hơn so với trường THPT Marie Curie con chọn. Nhất là khi theo số liệu số học sinh đăng ký vào trường còn thấp hơn cả chỉ tiêu, mà anh nghĩ ai thi cũng đỗ? Trong khi con mình có năng lực, học đều 3 môn.. nếu chọn quá an toàn thì mất cơ hội vào những trường tốt. 

Những ngày qua, nhà anh ăn ngủ không yên, vẫn chưa thể để đưa ra quyết định cuối cùng. Anh Tạo không dấu việc nếu con không thay đổi chọn trường cao hơn thì anh rất tiếc lẫn có chút thất vọng. Họ rất mong chờ con vào học một ngôi trường danh giá, có sức cạnh tranh hơn. 

Để trẻ tự quyết định

Việc tư vấn chọn lớp 10 cho HS luôn là việc cực kỳ khó khăn ở bậc THCS vì thực tế các em thi nhưng... người ra quyết định phần lớn là phụ huynh. Phụ huynh lại thường áp đặt chủ quan, kỳ vọng của mình lên vai con hoặc có người lại quá hoang mang, căng thẳng nên yêu cầu con lùi quá xa để an toàn.

Hai thái cực này đều có thể dẫn đến điều đáng tiếc là con trẻ có thể trượt lớp 10 vì "với" quá cao hoặc vào trường không mong muốn vì "hạ" quá thấp so với năng lực. 

Chị Nguyễn Uyên, có con theo học tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TPHCM bày tỏ, các thông tin về sự căng thẳng của kỳ thi lớp 10, mấy chục ngàn HS "rớt"... gây thêm áp lực lớn cho HS và phụ huynh trong việc quyết định chọn trường. Còn thực tế sĩ số, chỉ tiêu của các trường đã có sẵn, HS chọn đúng hết thì.... cung vẫn không đủ cầu, số lượng lớn HS vẫn phải tìm một mô hình học tập khác ngoài trường công lập. 

Cả nhà ăn ngủ không yên trước giờ G chọn nguyện vọng lớp 10 - 2

Trao cho các em quyền quyết định và chịu trách nhiệm với lựa chọn của mình (ảnh minh họa)

Chưa kể, nhiều HS khi chọn NV bị giáo viên nói này nói nọ. Yếu tâm lý và nếu không được sự ủng hộ của phụ huynh nên các em sợ, thay đổi NV. Để rồi khi có kết quả chính thức, có em lại hối hận trách bản thân không kiên định hơn để vào ngôi trường mong muốn. 

Theo kinh nghiệm của chị Uyên, thầy cô hãy tôn trọng quyết định của trẻ. Chị động viên con mạnh dạn ghi NV theo ý thích và sức học của mình. Chỉ có mình mới biết mình muốn gì, chỉ có mình mới biết sức học của mình tới đâu. Khi đó, bố mẹ hãy nói với con tự quyết định và chịu trách nhiệm với con đường mình đã chọn. 

Trước những lo lắng của phụ huynh, HS trong thời điểm phải đưa ra quyết định con đường học tập tiếp theo của mình, ông Lê Duy Tân, Trưởng Phòng GD trung học - Sở GD-ĐT TPHCM nêu quan điểm, các em đã đủ 15 tuổi cần có hành động trách nhiệm trong việc lựa chọn con đường của mình. Các em cần thuyết phục bố mẹ bằng suy nghĩ, lý lẽ của mình. 

Với phụ huynh, theo ông Tân, hãy để các em được bày tỏ và quyền quyết định. Chỉ trừ trường hợp những em nào không có chính kiến thì bố mẹ hãy hỗ trợ nhiều hơn vì quyết định này sẽ ảnh hưởng đến quá trình học THPT. 

Ông Lê Duy Tân cũng nhắn nhủ, sau khi ra quyết định thì con đường đó dù thuận lợi hay khó khăn thế nào các em cũng hay đón nhận, xem đó là thử thách trên con đường tương lai. Và bố mẹ cũng tránh việc trách cứ, mắng mỏ các con. 

Trước con số hàng ngàn HS không thể theo học lớp 10 ở trường công lập, ông Lê Duy Tân bày tỏ, các em còn có những con đường rộng mở trong hướng nghiệp sau THCS. Đừng nghĩ học nghề là không đủ năng lực vào THPT mà cần xem đây là việc chúng ta có thêm quyền để chọn lựa. 

Cẩn trọng với số liệu ban đầu 

Hiệu trưởng một Trường THCS ở TPHCM lưu ý, số liệu ban đầu về NV1 của Sở GD-ĐT chỉ là để HS tham khảo về mức độ cạnh tranh, cân nhắc hơn trong lựa chọn. Đó không phải là yếu tố quyết định, thậm chí người học có thể lựa chọn sai nếu chạy theo con số này. 

Ông dẫn giải, nhiều trường tỷ lệ "chọi" ban đầu cao nhưng sau đó HS có thể điều chỉnh, rút sang trường khác. Nhiều trường NV1 đăng ký có thể thấp hơn chỉ tiêu, có thể vì đây là nhóm trường các em dành cho NV2. Hơn nữa, khi thấy NV1 vào trường thấp, nhiều HS lại điều chỉnh đổ vào đây lại có thể đẩy tỷ lệ "chọi" tăng vọt khó lường

Hoài Nam 

MỚI NHẤT
Tang thương nơi vùng quê có 4 học sinh bị đuối nước
Tang thương nơi vùng quê có 4 học sinh bị đuối nước

(Dân trí) - Một không khí tang thương bao trùm vùng quê Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa), nơi vừa xảy ra vụ đuối nước thương tâm khiến 4 học sinh THCS mãi mãi ra đi.

Thứ tư, 08/05/2019 - 07:04

Thầy giáo bị người nhà học sinh đánh ngay tại trường
Thầy giáo bị người nhà học sinh đánh ngay tại trường

(Dân trí) - Một giáo viên của Trường THCS Qúy Lộc, xã Qúy Lộc, huyện Yên Định (Thanh Hóa) bị người nhà học sinh đánh ngay tại trường dẫn đến chấn thương phải vào viện điều trị.

Thứ ba, 07/05/2019 - 09:44

Người học có nhiều lựa chọn nơi học, trường ĐH gánh áp lực cạnh tranh
Người học có nhiều lựa chọn nơi học, trường ĐH gánh áp lực cạnh tranh

(Dân trí) - Hôm nay 7/5, đại diện gần 90 trường ĐH tham dự phiên họp toàn thể lần thứ 13 hội nghị hiệu trưởng các trường thành viên Tổ chức ĐH Pháp ngữ tại châu Á-Thái Bình Dương diễn ra tại TP.HCM. Các chuyên gia trao đổi về thách thức và trách nhiệm xã hội của giáo dục ĐH.

Thứ ba, 07/05/2019 - 08:12

Vụ nam sinh bị đồn làm 4 bạn gái mang thai: Sở GD&ĐT Phú Thọ nói gì?
Vụ nam sinh bị đồn làm 4 bạn gái mang thai: Sở GD&ĐT Phú Thọ nói gì?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nam sinh B.T.Đ. bị đồn làm 4 bạn gái mang thai, theo báo cáo của lãnh đạo Trường THPT Phong Châu, Phú Thọ, Ban giám hiệu nhà trường đã yêu cầu giáo viên chủ nhiệm làm việc trực tiếp với gia đình học sinh Đ. Trong quá trình làm việc, gia đình khẳng định không có chuyện em Đ. làm cho nhiều nữ sinh mang thai như tin đồn.

Thứ ba, 07/05/2019 - 07:10

Lạ mắt chiếc xe “siêu độc” của cậu bé lớp 3 người Vân Kiều
Lạ mắt chiếc xe “siêu độc” của cậu bé lớp 3 người Vân Kiều

(Dân trí) - Chiếc “siêu xe” đồ chơi của cậu học sinh lớp 3 ở xã Ba Tầng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị gây được sự chú ý bởi nó được thiết kế rất kỳ công, với bánh lốp cao su, người lớn cũng có thể ngồi trên xe.

Thứ ba, 07/05/2019 - 03:55

Nhà khoa học phải “nói dối” vì quản lý hành chính nặng nề
Nhà khoa học phải “nói dối” vì quản lý hành chính nặng nề

(Dân trí) - Trăn trở lớn nhất của những nhà khoa học ở Việt Nam đó là khi thực hiện đề tài bị quản lí hành chính quá nặng nề. Ví dụ, quy định tài chính không theo thực tế khiến các nhà thực thi đề tài phải “nói dối” khi quyết toán.

Thứ ba, 07/05/2019 - 03:46

“Bỏ hàng nghìn tỷ xây chùa nhưng không ai dám bỏ tiền để xây dựng trường”
“Bỏ hàng nghìn tỷ xây chùa nhưng không ai dám bỏ tiền để xây dựng trường”

(Dân trí) - "Có rất nhiều đại gia, nhiều nhà hảo tâm ở Việt Nam có thể bỏ ra hàng trăm tỷ, thậm chí hàng nghìn tỷ để xây dựng chùa nhưng không ai dám bỏ ra từng ấy tiền để xây dựng trường. Trong thời gian cũng cần phải có chính sách thu hút việc đóng góp, hiến tặng trong giáo dục không?".

Thứ ba, 07/05/2019 - 03:00

Hà Nội: Công bố 24 bộ đề ôn thi trực tuyến môn Lịch sử vào lớp 10 THPT
Hà Nội: Công bố 24 bộ đề ôn thi trực tuyến môn Lịch sử vào lớp 10 THPT

(Dân trí) - Sau khi công bố Lịch sử là môn thi thứ 4 trong Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019 -2020, ngày 7/5, Sở GD&ĐT Hà Nội đã đưa 24 bộ đề ôn tập môn Lịch sử lớp 9 lên trang mạng xã hội trực tuyến để học sinh truy cập và ôn thi miễn phí.

Thứ ba, 07/05/2019 - 01:27

Con nghỉ hè, cha mẹ lo lắng!
Con nghỉ hè, cha mẹ lo lắng!

(Dân trí) - Kỳ nghỉ hè là khoảng thời gian trẻ mong đợi nhất trong năm, nhưng lại khiến rất nhiều cha mẹ “đau đầu” vì không có người quản lý con trong giờ hành chính. Giải pháp được nhiều người lựa chọn là các khóa học hè bán trú, tuy nhiên, tìm được một khóa học vừa đáp ứng nhu cầu vui chơi, vừa đảm bảo nâng cao kiến thức cho con là việc không dễ dàng.

Thứ ba, 07/05/2019 - 01:00

Qua rồi cái thời học xa nhà là vất vả vì trường học ngày nay xịn lắm
Qua rồi cái thời học xa nhà là vất vả vì trường học ngày nay xịn lắm

(Dân trí) - Nhắc đến đi học xa nhà, chắc hẳn không ít người thở dài ngao ngán, vì thiếu đủ thứ, vì nỗi nhớ bữa cơm nhà, vì chủ trọ khó tính… Nhưng bây giờ học xa nhà đã khác nhiều rồi bởi cơ sở vật chất tại các trường học được trang bị tốt hơn xưa rất nhiều, đáp ứng đầy đủ những nhu cầu cần thiết cho sinh hoạt của sinh viên.

Thứ ba, 07/05/2019 - 11:00

Làm đàng hoàng, trường tư sẽ vượt mặt trường công
Làm đàng hoàng, trường tư sẽ vượt mặt trường công

(Dân trí) - "Trường tư phải tự đầu tư và hoạt động theo năng lực của mình còn trường công thì bị gò bó và ràng buộc nhiều hơn. Tôi thấy lo cho trường công, coi chừng sẽ thua trường tư, bởi vì bị giới hạn kinh phí được cấp thành ra chi phí đào tạo thấp”.

Thứ ba, 07/05/2019 - 10:32

Giải thể, sáp nhập nhiều trường đại học kém chất lượng
Giải thể, sáp nhập nhiều trường đại học kém chất lượng

(Dân trí) - Thời gian tới sẽ có đề án về sáp nhập, hợp nhất, giải thể một số cơ sở giáo dục đại học công lập hoạt động kém hiệu quả.

Thứ ba, 07/05/2019 - 10:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Khuyến khích lắp camera giám sát để kịp xử lý khi có người lạ đột nhập trường học
Khuyến khích lắp camera giám sát để kịp xử lý khi có người lạ đột nhập trường học

(Dân trí) - Trước tình trạng bạo lực học học đường còn xảy ra tại một số cơ sở giáo dục, đặc biệt là vụ án mạng tại Trường Tiểu học Đồng Lương (huyện Lang Chánh, Thanh Hóa) vào ngày 3/5 vừa qua, cùng với các biện pháp khác, ngành Giáo dục Thanh Hóa khuyến khích lắp đặt camera để kịp thời xử lý khi có vụ việc bất thường xảy ra.

Thứ ba, 07/05/2019 - 08:32

Trường học Úc gây tranh cãi khi cấm học sinh phát thiệp mời sinh nhật trong khuôn viên
Trường học Úc gây tranh cãi khi cấm học sinh phát thiệp mời sinh nhật trong khuôn viên

(Dân trí) - Học sinh tại trường Mosman (Sydney, Australia) sẽ bị cấm phát thiệp mời sinh nhật trong khuôn viên trường vì điều này có thể làm những bạn không được mời tủi thân.

Thứ ba, 07/05/2019 - 08:00

Nhiều trường mẫu giáo chi sai đối tượng tiền ăn trưa, vất vả trong việc thu hồi
Nhiều trường mẫu giáo chi sai đối tượng tiền ăn trưa, vất vả trong việc thu hồi

(Dân trí) - Trong học kì 2 năm học 2017-2018 và học kì 1 năm học 2018-2019, nhiều trường mầm non trên địa bàn TP. Pleiku thực hiện chi sai đối tượng tiền ăn trưa cho trẻ. Sau khi phát hiện sai phạm, Phòng GD-ĐT TP. Pleiku đã có văn bản yêu cầu các trường tiến hành thu hồi lại số tiền chi sai đối tượng này.

Thứ ba, 07/05/2019 - 07:00

Vụ giáo viên, học sinh bị đâm: Trách nhiệm nhà trường phải đảm bảo an toàn
Vụ giáo viên, học sinh bị đâm: Trách nhiệm nhà trường phải đảm bảo an toàn

(Dân trí) - Ngày 6/5, đại diện Bộ GD&ĐT đã đến thăm hỏi, động viên giáo viên và học sinh Trường Tiểu học Đồng Chương (huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa) - nơi vừa xảy ra sự việc một đối tượng đột nhập vào trường học tấn công giáo viên và học sinh khiến một học sinh thiệt mạng.

Thứ ba, 07/05/2019 - 06:54

Thanh Hóa: Có môn thi THPT quốc gia năm 2019 chỉ có 3 thí sinh đăng ký dự thi
Thanh Hóa: Có môn thi THPT quốc gia năm 2019 chỉ có 3 thí sinh đăng ký dự thi

(Dân trí) - Thống kê sơ bộ của Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa, kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019, toàn tỉnh này có 35.090 thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó, có môn thi chỉ có 3 thí sinh đăng ký dự thi.

Thứ ba, 07/05/2019 - 06:39

Hội Khuyến học Việt Nam ký kết với Hội Nông dân Việt Nam về học tập suốt đời
Hội Khuyến học Việt Nam ký kết với Hội Nông dân Việt Nam về học tập suốt đời

(Dân trí) - Chiều ngày 6/5, TƯ Hội Khuyến học Việt Nam phối hợp với TƯ Hội Nông dân Việt Nam tổ chức lễ ký kết chương trình phối hợp công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2019- 2023.

Thứ ba, 07/05/2019 - 06:36

Tắm sông, 4 học sinh đuối nước thương tâm
Tắm sông, 4 học sinh đuối nước thương tâm

(Dân trí) - Một vụ đuối nước thương tâm vừa xảy ra trên địa bàn xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) khiến 4 học sinh tử vong.

Thứ hai, 06/05/2019 - 08:23

Bộ GD&ĐT yêu cầu làm rõ thực hư thông tin nam sinh làm 4 bạn gái có bầu ở Phú Thọ
Bộ GD&ĐT yêu cầu làm rõ thực hư thông tin nam sinh làm 4 bạn gái có bầu ở Phú Thọ

(Dân trí) - Ông Bùi Văn Linh, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Bộ GD&ĐT) cho biết, đã nắm được những thông tin phản ánh trên báo chí về vụ việc 1 nam sinh lớp 10 Trường THPT Phong Châu (Phú Thọ) làm 4 nữ sinh có bầu. Chiều nay (6/5) ông Linh đã chỉ đạo Sở GD&ĐT Phú Thọ làm rõ thực hư.

Thứ hai, 06/05/2019 - 06:52

Một học sinh đã tử vong trong vụ bê tông đổ làm 2 học sinh bị thương nặng
Một học sinh đã tử vong trong vụ bê tông đổ làm 2 học sinh bị thương nặng

(Dân trí) - Đại tá Nguyễn Hồng Thái - Trưởng Công an huyện Đà Bắc (tỉnh Hòa Bình) cho biết liên quan đến vụ việc bê tông đổ làm hai học sinh bị thương nặng ở Trường THCS thị trấn Đà Bắc, một học sinh đã tử vong.

Thứ hai, 06/05/2019 - 06:16

Vụ cô giáo và 5 học sinh bị đâm tại trường: Học sinh đã đến trường bình thường
Vụ cô giáo và 5 học sinh bị đâm tại trường: Học sinh đã đến trường bình thường

(Dân trí) - Vụ án mạng nghiêm trọng tại Trường Tiểu học Đồng Lương, huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) không chỉ khiến học sinh, giáo viên và phụ huynh hoang mang lo lắng mà còn gây chấn động dư luận những ngày qua. Sau nhiều ngày xảy ra vụ việc, các học sinh và giáo viên đã trở lại trường bình thường.

Thứ hai, 06/05/2019 - 06:07

TPHCM: Đình chỉ cơ sở của một trường tư thục do gian lận trong hoạt động
TPHCM: Đình chỉ cơ sở của một trường tư thục do gian lận trong hoạt động

(Dân trí) - Chiều 6/5, Sở GD-ĐT TPHCM ra thông báo về việc đình chỉ hoạt động giáo dục đối với cơ sở số 1, Trường THCS và THPT Nam Việt vì có hành vi gian lận trong hoạt động.

Thứ hai, 06/05/2019 - 06:04

Đào tạo "xuất khẩu" kỹ sư theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp
Đào tạo "xuất khẩu" kỹ sư theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp

(Dân trí) - Trường ĐH Công nghệ Giao thông Vận tải đang đào tạo hàng trăm kỹ sư theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài là Nhật Bản, Đức, Hàn Quốc. Khi tốt nghiệp các kỹ sư này sẽ được xuất khẩu sang làm việc theo doanh nghiệp đặt hàng.

Thứ hai, 06/05/2019 - 04:20