"Cả chục trường đại học kiện tụng nhau tối ngày"

Dân trí Đó là câu hỏi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đặt ra với lãnh đạo Bộ Giáo dục - Đào tạo tại hội nghị về “việc thực hiện quy chế dân chủ trong cơ sở giáo dục, đào tạo” diễn ra sáng 24/3. Tại hội nghị, câu chuyện về Đại học Ngoại thương, về trường tiểu học Nam Trung Yên được lật đi lật lại, phân tích cụ thể.
>>Khai trừ Đảng nguyên Hiệu trưởng, Hiệu phó trường Tiểu học Nam Trung Yên
>>Dân chủ trong trường học: “Im lặng hơn cả vàng!”
>>Dân chủ trong trường học: Giáo viên đúng sai gì cũng... im!

Kiện tụng tối ngày ở trường ĐH Ngoại thương có phải là cá biệt?

Thứ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa tập trung vào mảng hoạt động của các trường đại học. Theo báo cáo thống kê, hiện Bộ Giáo dục trực tiếp quản lý 12,5% tổng số trường cao đẳng, đại học trên cả nước. Đến nay, hầu hết các trường đều đã lập Ban chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, từ quy chế làm việc, quy chế tài chính, quy chế bổ nhiệm, thi đua khen thưởng… và tổ chức họp định kỳ để đánh giá. Đảm bảo dân chủ, theo đó, là cách tốt nhất để kiểm tra giám sát, nhất là về trách nhiệm người đứng đầu trường.

Kết quả trực tiếp nhất của hoạt động này, theo Thứ trưởng Nghĩa, thể hiện ở số đơn thư khiếu tại tố cáo vượt cấp trong khối các trường này đã giảm từ 32 đơn năm 2015 xuống còn 16 đơn trong năm 2016.

Lãnh đạo Bộ Giáo dục đánh giá khái quát, việc thực hiện quy chế dân chủ thời gian qua đã tạo ra chuyển biến, phát huy được quyền làm chủ của nhà giáo, của chủ cơ sở giáo dục, động viên được tinh thần, năng lực, nâng cao năng lực phẩm chất, đẩy lùi tiêu cực trong hoạt động giáo dục…

Tuy nhiên, những điểm hạn chế cơ bản cũng được chỉ ra. Qua kiểm tra, một số trường chưa phát huy được vai trò của cấp uỷ, của Đảng viên, người lao động. Quy chế xây dựng của nhiều trường còn hình thức, dù có quy chế nội bộ chi tiết nhưng công tác cán bộ không thực sự tuân thủ. Quy chế chi tiêu nội bộ chưa được cập nhật bàn bạc dân chủ ở một số trường. Hoạt động của ban thanh tra nhân dân chưa hiệu quả. Hoạt động của công đoàn trường cũng còn sơ xài, chất lượng chưa cao…

“Một yêu cầu để thực hiện quy chế dân chủ ở các trường là phải lập Hội đồng trường để ngăn chặn hiện tượng độc đoán, mất dân chủ nhưng thực chất là vẫn ít trường lập được Hội đồng trường (cụ thể mới có 16 trường lập), lập rồi hoạt động cũng còn hình thức. Chức năng của Hội đồng trường với Ban giám hiệu cũng còn chưa phân định rạch ròi, chưa rõ cơ chế. Một số cơ sở vẫn xảy ra mất dân chủ, cá biệt vẫn xảy ra vi phạm đạo đức nhà giáo, gây bức xúc trong dư luận” - Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa nhận xét, những người đứng đầu các trường vẫn chưa thực sự quan tâm tới vấn đề dân chủ với người lao động.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì hội nghị
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì hội nghị

Thống nhất với các đánh giá đưa ra song Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam muốn Thứ trưởng Nghĩa đánh giá trực tiếp về mức độ dân chủ trong mỗi cấp học hiện nay, từ khối mầm non, tiểu học tới các bậc học cao hơn, có vấn đề gì nổi cộm?

Lãnh đạo Bộ Giáo dục cho biết, các khối trường nhìn chung đều đã đưa vào nội dung quy chế dân chủ, đã ban hành các quy chế nội bộ nhưng việc này có mang lại hiệu quả thực chất hay không thì phụ thuộc rất nhiều vào người đứng đầu, nếu thực sự quan tâm mới phát huy được. Và điểm nổi lên là “Giáo viên trường phổ thông vẫn rất ngại nói ra các vấn đề, ngại tham gia vào hoạt động quản lý”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp tục đặt câu hỏi, đó là hiện tượng cá biệt hay phổ biến?

“Hiện tượng những trường bị kỷ luật vừa qua có phải là cá biệt không? Trong mười mấy trường đại học trực thuộc Bộ Giáo dục mà có chuyện kiện tụng nhau tối ngày hiện nay, như Đại học Ngoại thương đó, có phải là cá biệt không? Chúng ta có nhìn thẳng, nói thẳng thì mới phân tích và ngõ ngách vấn đề được” - lãnh đạo Chính phủ yêu cầu.

Cựu hiệu trưởng Nam Trung Yên giấu lỗi, mất dân chủ

Thứ trưởng Nghĩa xác nhận: “Một số việc như chuyện Đại học Ngoại thương có khiếu kiện kéo dài thì đúng là một trong những nguyên nhân cơ bản là do mất dân chủ tại cơ sở, người đứng đầu không đảm bảo thực hiện quy chế dân chủ. Nhưng nói chung các trường đại học thì phần lớn là thực hiện tốt quy chế, số trường không làm tốt là thiểu số, không nhiều”.

Nói thêm về khối phổ thông với sự việc nổi cộm vừa qua là vụ cô hiệu trưởng trường tiểu học Nam Trung Yên giấu chuyện đi taxi vào trường gây tai nạn làm gãy chân học sinh, bà Nghĩa đánh giá, nếu từ đầu khi sự việc xảy ra, hiệu trưởng trường nhận lỗi, trao đổi với học sinh, xử lý kịp thời thì việc đã không thành chuyện lớn. Nhưng thực tế cô hiệu trưởng này không trung thực, cố giấu lỗi, rồi bắt giáo viên, học sinh trong trường xác nhận cho việc sai sự thật, nghĩa là áp dụng một cách thăm dò ý kiến để phát huy dân chủ ở cơ sở nhưng lại là mất dân chủ.

Dù vậy, theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục, hiện tượng mất dân chủ ở các trường như thế là có, nhưng không nhiều.

Đến phần báo cáo ở khối các trường dạy nghề do Tổng Cục dạy nghề - Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội quản lý, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đặt câu hỏi, trong số 409 trường cao đẳng trực thuộc đơn vị, bao nhiêu trường đã lập Hội đồng trường?

Đại diện Tổng Cục dạy nghề nêu con số 30% số trường đã lập nhưng hoạt động cũng còn hình thức. Còn số trường từ Bộ Giáo dục chuyển sang thì Tổng Cục dạy nghề cũng chưa nắm được.

Lãnh đạo Chính phủ hỏi lại đại diện Bộ Giáo dục, người trả lời cũng khá lúng túng. Con số sau cùng được chốt lại là 6/38 đại học trực thuộc Bộ này đã lập được Hội đồng trường, còn số rất lớn các trường khác không trực thuộc, các bộ ngành khác chưa báo cáo nên Bộ Giáo dục cũng… không nắm được.

“Chúng ta cứ nói chung chung thì việc là tốt nhưng chính các con số mới là biết nói” - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bình luận.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Học trò đưa bà bán vé số, chú thương binh vào... bài làm văn
Học trò đưa bà bán vé số, chú thương binh vào... bài làm văn

(Dân trí) - Người bà cùng với đứa cháu bị bệnh về não rong ruổi bán vé số trên đường phố Sài Gòn đã được nhóm học trò Trường THCS Văn Lang, TPHCM đưa vào trong dự án học Văn của mình.

Thứ bảy, 25/03/2017 - 09:25

Một trường đại học Việt Nam xuất bản tạp chí khoa học online toàn cầu
Một trường đại học Việt Nam xuất bản tạp chí khoa học online toàn cầu

(Dân trí) - Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TPHCM) vừa ra mắt Tạp chí Thông tin và Viễn thông (Journal of Information and Telecomunition: JIT). Đây là tạp chí tiếng Anh đầu tiên của trường do Nhà xuất bản Taylor & Francis (Anh quốc) xuất bản online toàn cầu.

Thứ bảy, 25/03/2017 - 08:53

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình chỉ đạo xử lý phải đảm bảo đủ sức răn đe
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình chỉ đạo xử lý phải đảm bảo đủ sức răn đe

(Dân trí) - Liên quan đến vụ án “Tham ô tài sản” hơn 300 triệu đồng xảy ra tại Trường Mầm non xã Ngân Thủy (huyện Lệ Thủy, Quảng Bình), ông Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Quảng Bình chỉ đạo Ban cán sự Đảng Toà án nhân dân tỉnh này xem xét xác định việc áp dụng pháp luật trong xét xử sơ thẩm để xử lý đảm bảo đủ sức răn đe và đúng quy định pháp luật.

Thứ bảy, 25/03/2017 - 07:43

Dự kiến áp dụng chương trình SGK mới ở các lớp đầu cấp
Dự kiến áp dụng chương trình SGK mới ở các lớp đầu cấp

(Dân trí) - Tại buổi họp báo vào chiều 24/3, GS.TS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng Chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông cho biết, phấn đấu đến tháng 9/2017 dự thảo được phê duyệt. Khi thực hiện, dự kiến sẽ áp dụng kiểu cuốn chiếu và có thể bắt đầu từ các lớp đầu cấp: lớp 1, lớp 6. lớp 10.

Thứ bảy, 25/03/2017 - 07:30

Quản lý bằng thi đua, bệnh thành tích khiến giáo dục thiếu tính dân chủ
Quản lý bằng thi đua, bệnh thành tích khiến giáo dục thiếu tính dân chủ

(Dân trí) - “Làm thế nào để đưa tư tưởng dân chủ vào được trường học? Quản lý giáo dục của Việt Nam chủ yếu bằng thi đua mà thi đua rất hình thức, dẫn đến bệnh thành tích nên dân chủ không thể “cập bến”. Để trường học thực sự dân chủ thì vấn đề tự chủ phải đặt ra trong mọi nhà trường…”.

Thứ bảy, 25/03/2017 - 04:00

Trường ĐH Giao thông vận tải cần gắn kết với doanh nghiệp để phát huy thế mạnh của mình
Trường ĐH Giao thông vận tải cần gắn kết với doanh nghiệp để phát huy thế mạnh của mình

(Dân trí) - Trường ĐH Giao thông vận tải cần tiếp tục đẩy mạnh công tác kiểm định chất lượng, nâng cao hiệu quả các hoạt động hợp tác quốc tế để tranh thủ kinh nghiệm, tiếp cận các chương trình đào tạo tiên tiến và công nghệ đào tạo hiện đại. Gắn kết chặt chẽ với các đơn vị, doanh nghiệp, địa phương để phát huy tiềm năng, thế mạnh của nhà trường.

Thứ bảy, 25/03/2017 - 12:00

Trường ĐH Ngoại thương mở diễn đàn hợp tác với doanh nghiệp
Trường ĐH Ngoại thương mở diễn đàn hợp tác với doanh nghiệp

(Dân trí) - Ngày 24/3, trường Đại học Ngoại thương tổ chức Diễn đàn Hợp tác giữa Doanh nghiệp với Nhà trường FUEC năm 2017. Tham dự diễn đàn có hơn 110 doanh nghiệp đại diện cho khối doanh nghiệp nhà nước, khối doanh nghiệp tư nhân và khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 08:00

Chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường ĐH,CĐ giảm còn khoảng 400.000
Chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường ĐH,CĐ giảm còn khoảng 400.000

(Dân trí) - Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ GD&ĐT chiều ngày 24/3, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, đến nay, tổng chỉ tiêu của các trường ĐH, các trường CĐSP gửi lên Bộ để công bố vào khoảng 400.000, giảm khoảng 30.000 so với năm trước. Trong đó, khối sư phạm giảm 20%.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 07:28

Nâng mức kỷ luật từ khiển trách lên cảnh cáo đối với giám thị “ăn cắp chất xám”
Nâng mức kỷ luật từ khiển trách lên cảnh cáo đối với giám thị “ăn cắp chất xám”

(Dân trí) - Sau khi Sở GD-ĐT Nghệ An yêu cầu xem xét lại, Hội đồng kỷ luật Trường THPT Nguyễn Sỹ Sách (Thanh Chương, Nghệ An) đã họp và quyết định nâng mức kỷ luật từ khiển trách lên cảnh cáo đối với cô N.T.L.H.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 06:48

Hiệu trưởng Harvard: Nỗ lực để sinh viên Việt Nam theo học tại Đại học Harvard nhiều hơn
Hiệu trưởng Harvard: Nỗ lực để sinh viên Việt Nam theo học tại Đại học Harvard nhiều hơn

(Dân trí) - Chiều 24/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp bà Drew Gilpin Faust, Hiệu trưởng trường đại học Harvard (Hoa Kỳ) đang thăm làm việc tại Việt Nam.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 03:39

Quảng Ngãi: 2 học sinh đuối nước khi đi câu cá
Quảng Ngãi: 2 học sinh đuối nước khi đi câu cá

(Dân trí) - Thấy bạn bị trượt chân rơi xuống sông, nam sinh lớp 8 trường THCS Bình Long lao ra cứu nhưng bị đuối sức khiến cả hai tử vong.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 03:30

Bé 4 tuổi bị giáo viên và Hiệu trưởng dọa cắm điện, thả vào máy vặt lông gà
Bé 4 tuổi bị giáo viên và Hiệu trưởng dọa cắm điện, thả vào máy vặt lông gà

(Dân trí) - Theo phản ánh của anh Nguyễn Văn Nam (ở xã Xuân Giao, Bảo Thắng, Lào Cai), ngày 22/3, Hiệu trưởng và giáo viên Trường mầm non xã Xuân Giao đã dọa cắm điện, bế ngược con anh là cháu Nguyễn Gia H. (4 tuổi) thả vào máy vặt lông gà. Sự việc đã được anh chứng kiến và quay clip.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 11:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Giáo viên Sử hiến kế ôn và thi trắc nghiệm môn Lịch sử
Giáo viên Sử hiến kế ôn và thi trắc nghiệm môn Lịch sử

(Dân trí) - Trong nhiều năm gần đây, Lịch sử là môn học, môn thi luôn gây "nóng" trên các phương tiện truyền thông và tạo nên sự quan tâm, chú ý bởi dư luận xã hội.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 10:39

Lịch thi chính thức - Kỳ thi “Thách thức tư duy thuật toán Bebras Việt Nam 2017”
Lịch thi chính thức - Kỳ thi “Thách thức tư duy thuật toán Bebras Việt Nam 2017”

Nhằm mục đích thúc đẩy phong trào dạy và học Tin học, Công nghệ, Lập trình cho giáo viên và học sinh ở mọi lứa tuổi, nhất là lứa tuổi 8-15, từ ngày 25/03 đến 31/03/2017, kì thi Thách thức tư duy thuật toán Bebras (gọi tắt là Bebras) được tổ chức tại Việt Nam.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 10:00

Đo nồng độ cồn, phạt vi phạm giao thông... ngay giữa sân trường
Đo nồng độ cồn, phạt vi phạm giao thông... ngay giữa sân trường

(Dân trí) - Diễn kịch về bạo lực học đường, diễn tiểu phẩm về vi phạm an toàn giao thông, phiên tòa giả định... hơn 2.000 học sinh Trường THPT Trưng Vương, TPHCM được trải nghiệm một cách dễ nhớ, dễ hiểu trong chương trình "Học sinh với pháp luật".

Thứ sáu, 24/03/2017 - 09:07

Trường có 9 học sinh đuối nước: Hồ bơi ở trường hoạt động cầm chừng
Trường có 9 học sinh đuối nước: Hồ bơi ở trường hoạt động cầm chừng

(Dân trí) - Có thời điểm trường THCS Nghĩa Hà (TP. Quảng Ngãi) phải thu của học sinh 20 ngàn đồng/tháng để có kinh phí duy trì hoạt động của hồ bơi. Tình trạng thiếu kinh phí khiến công trình này phải hoạt động cầm chừng suốt thời gian qua.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 09:03

Tại sao phải trả gấp 10 lần chi phí để nhận được tấm bằng đại học có giá trị như nhau
Tại sao phải trả gấp 10 lần chi phí để nhận được tấm bằng đại học có giá trị như nhau

Có thể nhận thấy sự chênh lệch rõ ràng về mức chi phí khi đi du học so với du học trong nước. Đây cũng là lý do mà khá nhiều sinh viên quốc tế từ Pháp, Hà Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nigeria, Bangladesh... chọn Đại học Greenwich Việt Nam làm điểm đến thay vì hoàn thành chương trình học tương đương tại nước bản địa.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 09:00

Cô giáo trẻ mang lời ca tiếng hát ra hải đảo
Cô giáo trẻ mang lời ca tiếng hát ra hải đảo

(Dân trí) - Ở xã đảo Tân Hiệp (Hội An, Quảng Nam) còn nhiều khó khăn vật chất, cách trở đất liền, cô giáo Lý Thị Mỹ Linh thông qua bộ môn Âm nhạc tác động vào thế giới tinh thần của học sinh với mong muốn giúp các em phát triển hài hòa trí tuệ và tâm hồn.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 05:28

Quảng Nam: Xuất hiện clip 2 nhóm nữ sinh đánh nhau dã man
Quảng Nam: Xuất hiện clip 2 nhóm nữ sinh đánh nhau dã man

(Dân trí) - Một đoạn clip ghi lại cảnh đánh nhau của 2 nhóm nữ sinh được cho là của học sinh một Trường THPT ở một huyện miền núi Quảng Nam xuất hiện ngày 21/3 trên mạng xã hội gây xôn xao dự luận.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 12:09

Tổng Giám đốc WIPO: Sinh viên chính là nhân tố lan tỏa kiến thức về sở hữu trí tuệ
Tổng Giám đốc WIPO: Sinh viên chính là nhân tố lan tỏa kiến thức về sở hữu trí tuệ

(Dân trí) - Tại buổi thăm và giao lưu cùng sinh viên trường Đại học Ngoại Thương ngày 23/3, ông Francis Gurry, Tổng Giám đốc Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) nhấn mạnh, sinh viên chính là nhân tố lan tỏa kiến thức, nhận thức về sở hữu trí tuệ cho doanh nghiệp, cộng đồng.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 12:00

Lo con bị xâm hại, cha mẹ tìm cách “cô lập” trẻ
Lo con bị xâm hại, cha mẹ tìm cách “cô lập” trẻ

(Dân trí) - Trước nạn xâm hại tình dục trẻ nhỏ, nhiều phụ huynh hoảng hốt, lo lắng bảo vệ con bằng mọi cách, thậm chí tìm cách “cô lập” trẻ với mọi người mong con được an toàn.

Thứ năm, 23/03/2017 - 07:13

Đà Nẵng đề nghị trả hơn 300 nghìn đồng/tiết học cho giáo sư dạy học sinh giỏi
Đà Nẵng đề nghị trả hơn 300 nghìn đồng/tiết học cho giáo sư dạy học sinh giỏi

(Dân trí) - Theo đề nghị của Sở GD-ĐT Đà Nẵng về chính sách cho giáo viên và học sinh tham gia các lớp bồi dưỡng để dự thi học sinh giỏi từ cấp quốc gia trở lên, mức chi trả cho giáo viên là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ sẽ ở mức hơn 300 nghìn đồng/tiết học.

Thứ năm, 23/03/2017 - 06:24

TPHCM: Sẽ kiểm tra thường xuyên các cơ sở mầm non tư thục
TPHCM: Sẽ kiểm tra thường xuyên các cơ sở mầm non tư thục

(Dân trí) - Chiều 23/3, Sở GD-ĐT TPHCM gửi đi thông báo đến các đơn vị trực thuộc về việc tăng cường các giải pháp đảm bảo an toàn trong các cơ sở giáo dục, đặc biệt là ở các cơ sở giáo dục mầm non tư thục.

Thứ năm, 23/03/2017 - 05:17

“Tôi dành cả cuộc đời để chứng minh với mẹ rằng bà đã nghĩ không đúng”
“Tôi dành cả cuộc đời để chứng minh với mẹ rằng bà đã nghĩ không đúng”

(Dân trí) - Nữ hiệu trưởng trường ĐH danh tiếng nhất thế giới lúc còn trẻ đã khiến ba mẹ mình “đau đầu” về những suy nghĩ vượt mọi định kiến của xã hội về phụ nữ. Bà chia sẻ rằng mình đã dành cả cuộc đời để chứng minh với mẹ rằng bà đã hiểu sai về phụ nữ.

Thứ năm, 23/03/2017 - 05:08