Bòn chữ giữa bấp bênh dòng đời...

Dân trí Những đứa trẻ không biết mặt mẹ cha, vừa đi bán vé số, đi làm mướn làm thuê vẫn cắp sách đến trường với những ước mơ cháy bỏng.
>>Lễ khai giảng ban đêm của trường “xóa mù”

“Con chưa bao giờ gặp mẹ”

Gần 6 giờ tối, dù trời mưa, em Phạm Ất Dậu đã có mặt tại Trường tiểu học Bình Hòa (quận Bình Thạnh, TPHCM) để theo học lớp ban đêm tại Trường Phổ cập giáo dục tiểu học phường 12, quận Bình Thạnh. Năm nay, Dậu lên lớp 3.

Đây là ngôi trường phổ cập tiểu học, được xem như là trường xóa mù chữ cho những hoàn cảnh đặc biệt. Dậu lí nhí: “Mẹ bỏ em từ nhỏ, em chưa gặp mẹ bao giờ. Ông bà nội “lụm” em về nuôi, bố làm phụ hồ...”. Con đường học hành của Dậu cứ lỡ cỡ, dang dở rồi “dạt” về ngôi trường “xóa mù” này.

Bòn chữ giữa bấp bênh dòng đời... - 1

Khi có mấy người bạn đến, Dậu chỉ tay kể kia là Hào, 14 tuổi, tối đến lớp, ngày phụ việc ở tiệm sửa xe kiếm sống. Còn kia - cậu học trò với với chiếc áo thun nâu cũ sờn, nhão - là Tài. Lúc nào đến lớp trong cặp của Tài cũng có tệp vé số, hết giờ học ra khỏi lớp là lao ngay đến các quán ăn, bàn nhậu hay đứng ở các điểm giao thông đèn đỏ mời khách.

Các em theo học tại trường phổ cập, không mất tiền học phí. Thầy cô còn đi vận động, xin quần áo, sách vở cho học trò. Tại ngôi trường này, học sinh đều có hoàn cảnh đặc biệt - đặc biệt các em mới không thể theo học ở các trường thường như bao đứa trẻ. Mồ côi, bị bỏ rơi, có em ở quê theo cha mẹ lên phố kiếm sống; nhiều em lúc nhỏ chưa từng học một con chữ nào, giờ gần 30 tuổi, đã đi làm mới lần đầu đến lớp xóa mù.

Bòn chữ giữa bấp bênh dòng đời... - 2

Hơn 7 giờ sáng, tại quán bún bò trên đường Linh Đông, Thủ Đức, hai cô bé da đem nhẻm, đội mũ phớt, thêm chiếc áo khoác mỏng bên ngoài cầm tập vé số mời khách. Người lắc đầu, người dừng bữa rút mấy tờ vé số...

Có người để ý hơn, hỏi han: “Các con không đi học à, lẽ ra giờ này...”. Một trong hai đứa trẻ nhanh nhảu: “Có ạ, tụi con bán xong rồi về đi học, có hôm đi học trễ”.

Hai đứa bé không có điều kiện đi học trường thường, theo học tại một mái ấm cho trẻ em khó khăn ở Thủ Đức. Cô bé tự giới thiệu mình tên Hoa kể cha bới rác, mẹ bán vé số. Từ bé em đã theo mẹ bán vé, lên 6 tuổi tự đi bán, mãi đến 8 tuổi mới vào mái ấm học chữ. Nay 10 tuổi, Hoa lên lớp 3 nhưng đến lớp bữa được bữa không.

“Ngày con phải bán hết 50 vé. Buổi sáng các quán ăn nhiều người nên con bán rồi mới vào lớp, bán chưa hết thì hết giờ học lại đi bán tiếp”, Hoa cho biết.

Cô bé đi cùng Hoa tên Thanh, bố mẹ mất ở cùng bà ngoại từ bé, đi bán vé số sớm hơn cả Hoa.

Học trò ở lớp học ban đêm của Trường phổ cập phường 12, Q. Bình Thạnh đều có hoàn cảnh rất đặc biệt. Nhiều em mồ côi, bị bỏ rơi...
Học trò ở lớp học ban đêm của Trường phổ cập phường 12, Q. Bình Thạnh đều có hoàn cảnh rất đặc biệt. Nhiều em mồ côi, bị bỏ rơi...

Chòng chành những ước mơ

Được đến trường và có lẽ đi học trong điều kiện thiếu thốn, nguy cơ có thể bỏ học lúc nào nên em nào cũng mang trong mình một ước mơ cháy bỏng.

Như Hoa, em muốn sau này mình sẽ trở thành “cô gái lái tắc xi” vì em muốn được ngồi ô tô, muốn được đi đây đi đó... Còn Thanh, cô bé kiệm lời và nhút nhát hơn lí nhí, em mong bán được nhiều vé số, góp được nhiều tiền sau này có tiền mua một mảnh đất nhỏ ở quê để đưa ngoại về. Ngoại lên thành phố đã lâu, nhà cửa ở quê không còn...

Các em đến trường với những ước mơ cháy bỏng...
Các em đến trường với những ước mơ cháy bỏng...

Em Phạm Ất Dậu, nói như đinh đóng cột, sau này mình phải làm bác sĩ. Rồi em lại tự động viên mình: “Mà muốn làm bác sĩ là không được bỏ học giữa chừng ha cô?”.

Bạn cùng trường với Dậu, em Thạch Hoàng Duy, quê Bạc Liêu, 12 tuổi nhưng nhỏ thó như đứa bé lên 7 đến lớp với ước mong sau này sẽ không phải khổ bố mẹ và anh chị trong nhà...

“Ba mẹ con không biết chữ. Mẹ làm thuê, ba làm thợ lót gạch. Nhà có 6 chị em, các anh chị đều không đi học...”. Duy là con út, học ở quê vừa vô lớp 2 thì ba mẹ dẫn lên thành phố kiếm sống, ba mẹ nói không có tiền nên nghỉ học. Rồi khi biết, học ở ngôi trường phổ cập không mất tiền thì Duy mới lại đến lớp.

Chờ cậu đến đón, em Dương Yến Nhi, học sinh lớp 3 thủ thỉ, mẹ bỏ đi từ nhỏ, em sống với bà ngoại và cậu, vài năm mẹ ghé nhà một lần... Tối đi học, ngày Nhi theo bà đi làm mướn ở quán bánh căn. Nhi nói, sau này em muốn làm cô giáo.. rồi Nhi lại hỏi: “Làm cô giáo thì phải học đến lớp mấy cô?”.

Trong câu hỏi của Nhi, của Ất chứa đựng điều gì đó lo lắng mà các em chưa hiểu và diễn đạt được hết. Đó là nỗi lo về con đường học hành dang dở, nỗi lo những ước mơ chòng chành, đứt gánh.

Buối tối đến lớp, ban ngày em Dương Yến Nhi (bên trái) theo bà làm mướn ở quán bánh căn. Em hỏi: Muốn làm giáo viên phải học đến lớp mấy?.
Buối tối đến lớp, ban ngày em Dương Yến Nhi (bên trái) theo bà làm mướn ở quán bánh căn. Em hỏi: "Muốn làm giáo viên phải học đến lớp mấy?".

Ông Huỳnh Thúc Tịnh, hiệu trưởng Trường Phổ cập giáo dục tiểu học phường 12, Q. Bình Thạnh cho hay, năm học vừa rồi, trường có 14 học xong lớp 5, hoàn thành chương trình tiểu học để có thể theo học lớp 6 ở các trường thường. Vậy nhưng, chỉ 3 em theo học được tiếp...

Cũng nhiều lý do nhưng phần lớn các em không đủ điều kiện kinh tế theo học. Học ở trường thường, các em phải đóng rất nhiều khoản tiền, gia đình không lo nổi, chưa kể cuộc sống nay đây mai đó...

Đến ngôi trường phổ cập này nhiều lần, hình ảnh đeo đẳng tôi là cánh cổng chính của ngôi trường đóng kín mít, chỉ mở một lối phụ rất nhỏ để thầy cô ra vào. Chỉ một đoạn đường ra vào nhưng đủ một cảm giác hun hút...

Vào bên trong là lớp học chữ ban đêm với ánh đèn le lói. Các em bước ra khỏi cổng trường là cả một không gian rộng mở, một thành phố sáng rực... Hy vọng rằng không chỉ con chữ mà cả đường đời sẽ dẫn bước cho những ước mơ của của các em...

Hoài Nam

Ảnh: Phạm Nguyễn - Hoài Nam

MỚI NHẤT
Chàng trai người K'Ho đầu tiên du học và nhận bằng tiến sĩ quốc tế
Chàng trai người K'Ho đầu tiên du học và nhận bằng tiến sĩ quốc tế

(Dân trí) - “Học hết cao học là học tới đâu vậy con, Học tới thạc sĩ đã hết chưa? Buôn làng này đã có ai học lâu như thế đâu!” – người cha già của Cil Duin hỏi con trai khi biết anh trúng tuyển học bổng đi làm nghiên cứu sinh tiến sĩ ngành Quản lý kinh tế giáo dục ở nước ngoài.

Thứ năm, 14/09/2017 - 07:41

Tắm sông, một học sinh lớp 9 chết đuối thương tâm
Tắm sông, một học sinh lớp 9 chết đuối thương tâm

(Dân trí) - Chiều 13/9, thông tin từ UBND xã Tam Phú (TP Tam Kỳ, Quảng Nam) xác nhận, trên địa bàn xã có một em học sinh lớp 9 tắm sông bị đuối nước.

Thứ năm, 14/09/2017 - 01:00

Thanh Hóa: 3 học sinh bị nhập học hụt vì đơn vị xét tuyển nhầm đối tượng ưu tiên
Thanh Hóa: 3 học sinh bị nhập học hụt vì đơn vị xét tuyển nhầm đối tượng ưu tiên

(Dân trí) - Trong quá trình xét tuyển vào trường THPT Dân tộc nội trú Ngọc Lặc (Thanh Hóa), đơn vị xét tuyển đã nhầm đối tượng ưu tiên nên 3 học sinh sau khi nhập trường được một tuần đã phải chuyển trường khác.

Thứ năm, 14/09/2017 - 12:00

PGS.TS. Nguyễn Hữu Hợp: Kiến thức không phải là kết quả quan trọng nhất mà giáo dục mang lại!
PGS.TS. Nguyễn Hữu Hợp: Kiến thức không phải là kết quả quan trọng nhất mà giáo dục mang lại!

(Dân trí) - “Để nói về vai trò của hoạt động trải nghiệm đối với giáo dục nói chung và giáo dục tiểu học nói riêng thì chúng ta phải xuất phát từ mục đích giáo dục của chúng ta là gì. Nhiều người cho rằng vai trò giáo dục, của giáo viên, của nhà trường là truyền thụ kiến thức cho học sinh là một cách hiểu sai lầm” - PGS.TS. Nguyễn Hữu Hợp chia sẻ.

Thứ tư, 13/09/2017 - 05:30

Thủ tướng: Cần xây dựng Học viện Quốc phòng mang tầm cỡ khu vực và quốc tế
Thủ tướng: Cần xây dựng Học viện Quốc phòng mang tầm cỡ khu vực và quốc tế

(Dân trí) - Sáng 13/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ khai giảng năm học 2017-2018 của Học viện Quốc phòng, một trung tâm giáo dục-đào tạo, nghiên cứu, phát triển khoa học nghệ thuật quân sự hàng đầu của Quân đội và quốc gia.

Thứ tư, 13/09/2017 - 03:41

Nghề giáo thanh cao nên buộc phải thanh đạm?
Nghề giáo thanh cao nên buộc phải thanh đạm?

(Dân trí) - Câu chuyện nghề giáo đang mất dần người tài, người giỏi chắc hẳn vẫn đang làm nhiều người trăn trở khi điểm đầu vào các trường Sư phạm quá thấp.

Thứ tư, 13/09/2017 - 03:06

Mô hình VNEN nhìn từ thực tế ở khu vực miền núi
Mô hình VNEN nhìn từ thực tế ở khu vực miền núi

(Dân trí) - Việc áp dụng mô hình trường học mới Việt Nam (VNEN) ở một số trường, địa phương còn gặp nhiều khó khăn, bất cập, nhất là khu vực miền núi. Tuy nhiên, một số đơn vị trường học chỉ duy trì kiểu “nửa nạc, nửa mỡ”.

Thứ tư, 13/09/2017 - 11:29

Thầy giáo xin ra khỏi biên chế sau 16 năm giảng dạy: UBND huyện Bình Liêu lên tiếng
Thầy giáo xin ra khỏi biên chế sau 16 năm giảng dạy: UBND huyện Bình Liêu lên tiếng

(Dân trí) - Tin từ UBND tỉnh Quảng Ninh sáng nay (13/9), liên quan đến thông tin một thầy giáo xin ra khỏi biên chế sau 16 năm giảng dạy gây xôn xao dư luận, UBND huyện Bình Liêu đã có báo cáo chính thức gửi tỉnh.

Thứ tư, 13/09/2017 - 10:05

Toàn cảnh tư vấn về chương trình MBA Anh quốc tại Việt Nam
Toàn cảnh tư vấn về chương trình MBA Anh quốc tại Việt Nam

Sáng nay, Đại học Anh Quốc Việt Nam (British University Vienam - BUV) phối hợp cùng báo điện tử Dân trí tổ chức buổi tư vấn về chương trình Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh (MBA) tại BUV, được cấp bằng trực tiếp bởi Đại học Staffordshire, vương quốc Anh. Mời bạn đọc theo dõi buổi tư vấn.

Thứ tư, 13/09/2017 - 10:03

“Học” để thi IELTS sẽ dễ dàng hòa nhập hơn “luyện” để thi
“Học” để thi IELTS sẽ dễ dàng hòa nhập hơn “luyện” để thi

Dù có chứng chỉ IELTS 7.5 nhưng du học sinh Việt khi học tập tại các nước với ngôn ngữ là tiếng Anh, có thể sẽ không nghe được người bản xứ nói; và rất nhiều trường hợp đã sốc hoặc không thể hòa nhập với môi trường mới.

Thứ tư, 13/09/2017 - 10:00

Nhiều học sinh trường chuẩn Quốc gia chưa biết đọc nhưng vẫn được lên lớp
Nhiều học sinh trường chuẩn Quốc gia chưa biết đọc nhưng vẫn được lên lớp

(Dân trí) - Năm học 2017 - 2018, nhiều phụ huynh và giáo viên ở thị trấn Lịch Hội Thượng (huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) cho biết có nhiều học sinh lớp 1 lên lớp 2 của trường Tiểu học Thị trấn Lịch Hội Thượng “A” chưa biết chữ, nhưng vẫn được cho lên lớp. Đây cũng là ngôi trường năm học trước từng bị phản ánh có tình trạng này.

Thứ tư, 13/09/2017 - 07:22

Lập Hội đồng xét tặng danh hiệu “Nhà giáo Nhân dân”, “Nhà giáo Ưu tú”
Lập Hội đồng xét tặng danh hiệu “Nhà giáo Nhân dân”, “Nhà giáo Ưu tú”

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định thành lập Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu “Nhà giáo Nhân dân”, “Nhà giáo Ưu tú” để giúp Thủ tướng Chính phủ tổ chức xét tặng danh hiệu “Nhà giáo Nhân dân”, “Nhà giáo Ưu tú” lần thứ 14.

Thứ tư, 13/09/2017 - 07:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Đại học phải qua kiểm định mới được xếp hạng?
Đại học phải qua kiểm định mới được xếp hạng?

(Dân trí) - GS.TS Nguyễn Quý Thanh - ĐH Quốc gia Hà Nội cho rằng, ở Việt Nam khó xếp hạng trường đại học là do nhiều vướng mắc. Các trường phải qua kiểm định mới được xếp hạng.

Thứ ba, 12/09/2017 - 05:03

Khó cấm giảng viên “chạy sô”
Khó cấm giảng viên “chạy sô”

(Dân trí) - Sáng nay 12/9, trong buổi gặp gỡ báo chí về chương trình kỷ niệm 60 năm hình thành và phát triển Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM, PGS. TS. Võ Văn Sen, Hiệu trưởng nhà trường đã thẳng thắn chia sẻ thêm nhiều vấn đề về thu nhập cũng như việc "chạy sô" dạy thêm của giảng viên.

Thứ ba, 12/09/2017 - 04:58

Một học sinh lớp 1 nộp đầu năm hơn 16 triệu đồng?
Một học sinh lớp 1 nộp đầu năm hơn 16 triệu đồng?

(Dân trí) - Mấy ngày qua trên mạng xã hội lan truyền một “báo cáo” tổng hợp các khoản đống góp của một học sinh tiểu học vào đầu năm học tại TP Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp) lên đến 16 triệu đồng. Thực hư việc này như thế nào?

Thứ ba, 12/09/2017 - 01:53

Thủ tướng: Quyết tâm xây dựng đô thị đại học mang tầm cỡ khu vực và quốc tế
Thủ tướng: Quyết tâm xây dựng đô thị đại học mang tầm cỡ khu vực và quốc tế

(Dân trí) - Sáng nay 12/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với ĐH Quốc gia Hà Nội. Tại đây, Thủ tướng cho biết, quyết tâm xây dựng đô thị đại học tại Hà Nội mang tầm cỡ khu vực và quốc tế.

Thứ ba, 12/09/2017 - 01:00

Vụ mua đất trăm tỷ tại Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM: Nhiều nội dung tố cáo đúng, có cơ sở!
Vụ mua đất trăm tỷ tại Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM: Nhiều nội dung tố cáo đúng, có cơ sở!

(Dân trí) - Vào cuộc xác minh nội dung tố cáo sai phạm trong “thương vụ trăm tỷ” mua mảnh đất hơn 16.000m2 của Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, Bộ Công thương xác định nhiều nội là phản ánh là đúng và có cơ sở.

Thứ ba, 12/09/2017 - 10:40

Đố bạn làm bài thi tiếng Anh vào trường chuyên ở vương quốc Anh
Đố bạn làm bài thi tiếng Anh vào trường chuyên ở vương quốc Anh

(Dân trí) - Liệu ngữ pháp tiếng Anh của bạn có giỏi hơn một học sinh 11 tuổi ở Anh? Mời bạn thử làm bài trắc nghiệm dưới đây gồm 10 câu hỏi về ngữ pháp tiếng Anh, nếu bạn chỉ làm đúng dưới 5 câu, có lẽ là bạn không thể giành suất vào trường chuyên ở vương quốc Anh!

Thứ ba, 12/09/2017 - 10:02

Vì sao bạn chưa giỏi giao tiếp tiếng Anh dù học rất chăm?
Vì sao bạn chưa giỏi giao tiếp tiếng Anh dù học rất chăm?

Dù dành thời gian và bỏ nhiều công sức học tiếng Anh, nhiều người vẫn chưa nói thành thạo và tự tin trước người nước ngoài.

Thứ ba, 12/09/2017 - 10:00

Đã chi trả hơn 5 tỷ đồng cho các em học sinh huyện nghèo 30a
Đã chi trả hơn 5 tỷ đồng cho các em học sinh huyện nghèo 30a

(Dân trí) - Đến thời điểm này, theo báo cáo của UBND huyện Tương Dương (Nghệ An), số tiền hỗ trợ chưa chi trả trước đó trong năm học 2013-2014 cho học sinh nghèo huyện này hiện đã được chi trả xong.

Thứ ba, 12/09/2017 - 08:35

Tạm quên đi “giặc dốt”, đây mới chính là hiểm họa đe dọa học sinh mỗi ngày
Tạm quên đi “giặc dốt”, đây mới chính là hiểm họa đe dọa học sinh mỗi ngày

Nạn máy tính cầm tay giả sẽ gây ra những tác hại nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cả một tương lai rộng mở.

Thứ ba, 12/09/2017 - 08:32

Lãnh đạo cũ ĐH Hoa Sen kiện UBND TPHCM
Lãnh đạo cũ ĐH Hoa Sen kiện UBND TPHCM

(Dân trí) - Cho rằng các quyết định của UBND TPHCM trái luật, tác động tiêu cực đến hoạt động của Trường ĐH Hoa Sen, nhóm lãnh đạo cũ của trường khởi kiện.

Thứ ba, 12/09/2017 - 07:30

Xuyên rừng, vượt đèo cõng chữ lên đỉnh BYầu
Xuyên rừng, vượt đèo cõng chữ lên đỉnh BYầu

(Dân trí) - Mỗi tuần, trên chiếc xe cà tàng, các thầy cô giáo điểm trường BYầu (trường tiểu học Lơ Pang, Mang Yang, Gia Lai) phải rất chật vật xuyên rừng để lên đỉnh BYầu “gieo chữ”. Cứ thế hơn 30 năm nay, các thầy cô giáo vẫn thầm lặng làm người đưa đò chở bao thế hệ con em đồng bào Barna trưởng thành.

Thứ ba, 12/09/2017 - 05:03

Bộ Giáo dục nói gì về nghiên cứu đánh giá VNEN do Ngân hàng thế giới công bố
Bộ Giáo dục nói gì về nghiên cứu đánh giá VNEN do Ngân hàng thế giới công bố

(Dân trí) - Trước thông tin về báo cáo nghiên cứu đánh giá tác động của mô hình trường học mới (VNEN) vừa được Ngân hàng thế giới (WB) công bố gây nhiều ý kiến trái chiều, ông Nguyễn Đức Hữu - Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ GD&ĐT đã có trao đổi với báo chí về nội dung trên.

Thứ ba, 12/09/2017 - 12:35