Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Tránh đào tạo đi theo hướng ăn xổi

Dân trí Sáng ngày 2/8, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An và các trường đại học đóng trên địa bàn.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ làm việc tại Nghệ An

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An sáng 2/8/2016.
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An sáng 2/8/2016.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đánh giá cao những thành tích của ngành Giáo dục Nghệ An đã đạt được trong thời gian qua. Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng Nghệ An đã trở thành một điểm sáng về giáo dục ở khu vực Bắc miền Trung nói riêng và cả nước nói chung. Nghệ An có tốc độ xây dựng trường chuẩn quốc gia cao nhất khu vực miền Trung (55,5%), một trong 10 tỉnh có tỷ lệ cao nhất nước.

Nghệ An cũng là một trong những địa phương thực hiện tốt mục tiêu 10 năm xóa trắng trường mầm non khi tất cả các phường, xã có trường mầm non. Giáo dục tiểu học, giáo dục phổ thông đều có bước phát triển đồng đều, vững chắc. Đặc biệt, hằng năm Nghệ An đóng góp vào thành tích chung của ngành giáo dục cả nước khi có nhiều học sinh đạt giải quốc gia, quốc tế (trong 5 năm qua, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu có 9 học sinh đoạt huy chương vàng quốc tế). Tỷ lệ thí sinh đạt điểm cao trong các kỳ thi THPT quốc gia, thí sinh đỗ ĐH, CĐ ở Nghệ An luôn ở top dẫn đầu cả nước. Đặc biệt, Nghệ An đang hướng tới là trung tâm giáo dục, đào tạo của khu vực khi có tới 9 trường ĐH, CĐ, 15 trường trung cấp chuyên nghiệp đóng trên địa bàn.

Tuy nhiên, tại Nghệ An công tác đào tạo chưa thực sự gắn kết với nhu cầu nhân lực của địa phương. Bởi vậy, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đề nghị tỉnh Nghệ An tập trung đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, gắn với điều kiện tiềm lực con người và nhu cầu thực tế.


Bà Nguyễn Thị Kim Chi - Giám đốc Sở GD-ĐT kiến nghị với Bộ trưởng Bộ GD-ĐT một số vấn đề trọng tâm nhằm nâng cao chất lượng giáo dục của địa phương.

Bà Nguyễn Thị Kim Chi - Giám đốc Sở GD-ĐT kiến nghị với Bộ trưởng Bộ GD-ĐT một số vấn đề trọng tâm nhằm nâng cao chất lượng giáo dục của địa phương.

“Nghệ An là đất học, hiếu học, học giỏi, hàng năm có nhiều học sinh giỏi quốc gia, Olympic quốc tế, các học sinh đỗ ĐH, CĐ điểm cao… Tuy nhiên, làm thế nào để Nghệ An giữ chân được người giỏi, lao động chất lượng cao về quê làm việc, cống hiến ngay trên chính quê hương mình? Muốn làm được điều này, Nghệ An cần xây dựng cơ chế để thu hút, khai thác nguồn nhân lực lao động chất lượng cao… Cần có sự gắn kết giữa các trường ĐH, CĐ để đào tạo nguồn nhân lực cho Nghệ An gắn với định hướng của Chính phủ cũng như nhu cầu của địa phương”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh.

Việc đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, cần thực hiện phân luồng, hướng nghiệp ngay từ bậc tiểu học, gắn liền với truyền thống ngành nghề của địa phương. Bên cạnh đó, nâng cao chất lượng giáo dục đại trà, chất lượng đội ngũ giáo viên, đổi mới căn bản giáo dục, chú trọng chất lượng đào tạo ngoại ngữ, liên kết với các địa phương, công ty, doanh nghiệp để gắn đào tạo với nhu cầu thực tiễn… là những giải pháp được đưa ra tại buổi làm việc.

Hiện Nghệ An là một trong 8 tỉnh có số lượng trường ĐH, CĐ nhiều của cả nước. Tuy nhiên, công tác đào tạo tại các trường chưa thực sự tương xứng với tiềm lực cũng như nhu cầu thực tế. Các trường ĐH, CĐ tại Nghệ An chưa có ngành đào tạo mũi nhọn, chuyên sâu, chưa có tính liên kết, hỗ trợ lẫn nhau trong đào tạo lao động chất lượng cao. Các đại biểu cho rằng, muốn Nghệ An trở thành trung tâm đào tạo của khu vực, cần xem xét đến việc quy hoạch hệ thống các trường đại học cũng như quy hoạch ngành đào tạo. Cần thiết phải có 1 trường ĐH “đầu tàu”, đồng thời xây dựng hệ thống các trường ĐH, CĐ vệ tinh với những ngành nghề đặc thù, chuyên sâu, phục vụ thực tiễn nhu cầu trước hết là của địa phương mình.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng cần gắn đào tạo với nhu cầu thực tiễn, đào tạo phải đáp ứng nhu cầu lao động chất lượng cao, lao động lành nghề phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng cần gắn đào tạo với nhu cầu thực tiễn, đào tạo phải đáp ứng nhu cầu lao động chất lượng cao, lao động lành nghề phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Nghệ An đã có đề nghị Bộ GD-ĐT nâng cấp 3 trường cao đẳng lên đại học. Tuy nhiên, các đại biểu đều có ý kiến rằng chất lượng nhân lực cao không có nghĩa là bằng cấp cao. Thực tế có nhiều trường xin nâng cấp nhưng khi nâng cấp rồi chỉ xin đào tạo cao đẳng vì không đủ khả năng, tiềm lực. Chủ trương của Bộ sẽ ngừng đào tạo cao đẳng vào năm 2020. Vì vậy cần phải có sự kiểm định chất lượng giáo dục tại các trường trung cấp, cao đẳng trên địa bàn. Trên cơ sở kết quả kiểm định để xác định trường nào đáng để đầu tư, nâng cấp, những trường tốp yếu có thể để trở thành phân hiệu của các trường lớn thay vì nâng cấp các trường CĐ, thành các trường đại học.

Trước đây 80-90% học sinh tốt nghiệp THPT đăng kí thi vào đại học. Năm 2015, tỉ lệ này chỉ còn 60%. Đây là một tín hiệu đáng mừng trong công tác phân luồng hướng nghiệp. Mặc dù vậy, bên cạnh yêu cầu nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông, phân luồng, hướng nghiệp cần phải quan tâm đến công tác sau phân luồng để tận dụng nguồn lao động này phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.


Đào tạo nguồn lực chất lượng cao gắn với nhu cầu thực tiễn, tránh kiểu đào tạo ăn xổi.

Đào tạo nguồn lực chất lượng cao gắn với nhu cầu thực tiễn, tránh kiểu đào tạo "ăn xổi".

Ông Nguyễn Xuân Đường - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết, song song với việc đào tạo, cung ứng nguồn lao động chất lượng cao, với hệ thống trường dạy nghề, trung tâm đào tạo, Nghệ An sẽ đẩy mạnh công tác đào tạo nghề nhằm giữ chân lao động tại các khu công nghiệp, khu kinh tế của địa phương. Ngoài ra, đây là sẽ là nguồn lao động cung ứng cho Khu kinh tế Nghi Sơn (Thanh Hóa), Khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh).

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhận định, mặc dù Nghệ An đã có những kết quả cao trong giáo dục những năm qua nhưng đặt trong bối cảnh thực tế thì chưa thực sự đồng đều. Muốn có sự phát triển mang tính đột phá trong công tác đào tạo nhân lực cần có phương án đặc thù phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, tập trung vào mũi nhọn thay vì đầu tư dàn trải. “Muốn đào tạo được kỹ sư ít nhất phải mất 3-4 năm. Các khu công nghiệp đã hình thành rồi nhưng nhân lực đi sau, khi doanh nghiệp cần không có. Các trường cần nghiên cứu lại đào tạo ngành nghề, dự đoán nhu cầu của địa phương để đào tạo, tránh đào tạo đi theo hướng ăn xổi”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói.

Bộ trưởng cũng lưu ý ngành giáo dục Nghệ An cũng như chính quyền các cấp một số vấn đề chuẩn bị cho năm học mới, tiếp tục thực hiện Thông tư 30, nghiên cứu áp dụng mô hình trường học mới VNEN phù hợp với thực tiễn của địa phương…

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
Hơn 2.000 thí sinh thi năng lực tranh suất vào trường ĐH Luật TPHCM
Hơn 2.000 thí sinh thi năng lực tranh suất vào trường ĐH Luật TPHCM

(Dân trí) - Ngày 3/8, 2.363 thí sinh có mặt tại 2 điểm trường THPT Nguyễn Trãi và Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ (quận 4, TPHCM) để dự kỳ kiểm tra năng lực vào trường ĐH Luật TPHCM. Đây là trường ĐH đầu tiên ở TPHCM thực hiện đề án tuyển sinh riêng bằng cách tổ chức kỳ kiểm tra năng lực để xét tuyển đại học hệ chính quy.

Thứ tư, 03/08/2016 - 04:39

Dự kiến điểm chuẩn trường ĐH Hàng Hải Việt Nam từ 15 - 21
Dự kiến điểm chuẩn trường ĐH Hàng Hải Việt Nam từ 15 - 21

(Dân trí) - Tính đến sáng ngày 3/8, trường ĐH Hàng Hải đã nhận hồ sơ xét tuyển trực tiếp của hơn 2.100 thí sinh nộp tại trường. Nhà trường hy vọng sẽ tuyển đủ chỉ tiêu ngay trong Đợt xét tuyển đầu tiên. Về với mức điểm chuẩn, lãnh đạo nhà trường dự kiến tương đương năm 2015.

Thứ tư, 03/08/2016 - 04:16

Nộp lệ phí đăng ký xét tuyển trực tuyến ở đâu?
Nộp lệ phí đăng ký xét tuyển trực tuyến ở đâu?

(Dân trí) - Em đã đăng ký xét tuyển trực tuyến trên trang web của Bộ GD&ĐT, vậy lệ phí chuyển tiền như thế nào? Được 25,85 điểm có vào được ngành công nghệ thông tin trường ĐH Bách khoa Hà Nội không? Xét 2 trường trong nhóm GX rồi có được xét thêm trường ngoài không?

Thứ tư, 03/08/2016 - 12:35

Nhóm trường GX miễn lệ phí đăng kí xét tuyển cho thí sinh 4 tỉnh
Nhóm trường GX miễn lệ phí đăng kí xét tuyển cho thí sinh 4 tỉnh

(Dân trí) - Nhằm chia sẻ những khó khăn với người dân bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển, 12 trường đại học thuộc nhóm GX đã quyết định miễn hoàn toàn lệ phí đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2016 vào các trường thành viên cho các thí sinh có hộ khẩu thường trú tại 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế.

Thứ tư, 03/08/2016 - 10:50

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trăn trở khi SV ra trường không có việc làm
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trăn trở khi SV ra trường không có việc làm

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng, trường đại học chỉ chú trọng tuyển sinh, đào tạo mà chưa gắn với nhu cầu việc làm khiến tỉ lệ sinh viên ra trường thất nghiệp cao. “Sinh viên ra trường không có việc làm, đi đâu tôi cũng thấy mình như tội đồ”, Bộ trưởng trăn trở.

Thứ tư, 03/08/2016 - 10:07

"Bí quyết" của con trai người cắt tóc giành HCV Olympic Hóa học Quốc tế
"Bí quyết" của con trai người cắt tóc giành HCV Olympic Hóa học Quốc tế

(Dân trí) - Nguyễn Khánh Duy đã ghi tên mình vào bảng vàng thành tích của học sinh Việt Nam trên trường quốc tế với Huy chương vàng Olympic Hóa học. Duy đã mang vinh quang về cho Tổ quốc và là niềm tự hào của học sinh xứ Thanh nói chung, trường THPT chuyên Lam Sơn nói riêng.

Thứ tư, 03/08/2016 - 10:04

ĐH Tôn Đức Thắng: Ngưỡng điểm xét tuyển cao nhất là 21 điểm
ĐH Tôn Đức Thắng: Ngưỡng điểm xét tuyển cao nhất là 21 điểm

(Dân trí) - Trường ĐH Tôn Đức Thắng xét tuyển 35 ngành đại học chính quy, trong đó, ngành dược học có điểm sàn xét tuyển cao nhất là 21 điểm (khối A, B). Các ngành còn lại có mức điểm sàn xét tuyển từ 15 đến 18 điểm (tùy ngành, tùy khối xét tuyển)

Thứ tư, 03/08/2016 - 10:00

TPHCM: Trường thay đổi lịch khai giảng phải xin phép Sở
TPHCM: Trường thay đổi lịch khai giảng phải xin phép Sở

(Dân trí) - TPHCM sẽ đồng loạt khai giảng năm học 2016-2017 vào ngày 5/9. Một số trường hợp đặc biệt về thay đổi thời gian tổ chức phải xin ý kiến của Sở GD-ĐT.

Thứ tư, 03/08/2016 - 09:20

Quy định về dạy thêm học thêm “quay” nhà giáo
Quy định về dạy thêm học thêm “quay” nhà giáo

(Dân trí) - Ngành Giáo dục TPHCM đang từng bước xóa dạy thêm học thêm trong nhà trường. Đối với nhà giáo, mỗi quyết định liên quan đến dạy thêm, học thêm lại là một sự “tổn thương”, nhất là khi các quy định “chọi” nhau choang choảng.

Thứ tư, 03/08/2016 - 07:35

Tiếng ồn ảnh hưởng đến khả năng ngôn ngữ của trẻ em
Tiếng ồn ảnh hưởng đến khả năng ngôn ngữ của trẻ em

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới của trường ĐH Wisconsin- Madison (Hoa Kỳ) đã chỉ ra rằng tiếng ồn trong không gian ở nhà hay ở trường có thể gây khó khăn cho việc học những từ mới ở trẻ em.

Thứ tư, 03/08/2016 - 07:30

Giáo viên vi phạm quy định về dạy thêm sẽ bị xử lý nghiêm
Giáo viên vi phạm quy định về dạy thêm sẽ bị xử lý nghiêm

(Dân trí) - Phòng GD-ĐT quận Tân Bình, TPHCM sẽ xử lý nghiêm trường hợp giáo viên vi phạm các quy định về dạy thêm học thêm.

Thứ tư, 03/08/2016 - 12:02

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Đừng đẩy học sinh vào cuộc chạy đua thành tích!
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Đừng đẩy học sinh vào cuộc chạy đua thành tích!

(Dân trí) - Tại buổi làm việc với Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An), Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh, cần phải quan tâm phát triển toàn diện, tránh quá chú trọng vào môn chuyên mà quên đi đào tạo đạo đức, lối sống cho học sinh. Đặc biệt, không đẩy các em học sinh vào các cuộc đua thành tích, học chỉ để thi lấy giải.

Thứ ba, 02/08/2016 - 09:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Thí sinh chỉ nộp 1 phiếu đăng ký xét tuyển duy nhất vào nhóm GX
Thí sinh chỉ nộp 1 phiếu đăng ký xét tuyển duy nhất vào nhóm GX

(Dân trí) - Hệ thống đăng ký xét tuyển của Bộ chỉ chấp nhận phiếu được nhập vào đầu tiên. Vì vậy, thí sinh chỉ chọn 01 cách duy nhất để nộp hồ sơ và chỉ nộp 01 phiếu đăng ký xét tuyển duy nhất vào nhóm GX.

Thứ ba, 02/08/2016 - 03:45

Á khoa khối B xứ Nghệ: Làm gia sư từ năm lớp 6!
Á khoa khối B xứ Nghệ: Làm gia sư từ năm lớp 6!

(Dân trí) - Gia cảnh khó khăn, cậu học trò Trần Quốc Trường đi làm gia sư từ năm lớp 6 để kiếm tiền giúp bố mẹ trang trải cuộc sống. Yêu thích nghề giáo nhưng Trường cho biết em sẽ chọn trường Y, trước tiên là để có thể chữa bệnh cho bố, sau nữa là trở thành một bác sỹ giỏi chữa bệnh cứu người.

Thứ ba, 02/08/2016 - 02:15

Hà Nội tăng học phí lên đến 33%
Hà Nội tăng học phí lên đến 33%

(Dân trí) - Chiều 1/8, tại cuộc họp HĐND Thành phố Hà Nội, UBND TP đã biểu quyết thông qua Nghị quyết quy định mức học phí các cấp. Theo đó, mức học phí tăng từ 25% (vùng miền núi) tới 33,3% (vùng nông thôn và thành thị).

Thứ ba, 02/08/2016 - 11:54

Giao phó con cho nhà trường, bố mẹ bù đắp bằng… tiền
Giao phó con cho nhà trường, bố mẹ bù đắp bằng… tiền

(Dân trí) - Phụ huynh bận rộn, thiếu thời gian nên giao phó con cho nhà trường dẫn đến những bất ổn trong việc giáo dục con trẻ. Nhiều bố mẹ vẫn cho rằng con hư tại… nhà trường vì thời gian con ở trường lớp nhiều hơn ở với mình.

Thứ ba, 02/08/2016 - 09:10

Trường Đại học Ngoại ngữ Huế tuyển sinh đợt 1 năm 2016
Trường Đại học Ngoại ngữ Huế tuyển sinh đợt 1 năm 2016

Mùa tuyển sinh 2016, Trường Đại học Ngoại ngữ Huế (57 Nguyễn Khoa Chiêm, Thành phố Huế) tuyển 1.280 chỉ tiêu ở 11 ngành.

Thứ ba, 02/08/2016 - 09:08

Giáo dục đại học phải biết cách “đứng trên vai người khổng lồ”
Giáo dục đại học phải biết cách “đứng trên vai người khổng lồ”

(Dân trí) - “Qua quá trình liên kết, hợp tác với các trường đẳng cấp nhất thế giới, chúng tôi đã thu nhận được nhiều kinh nghiệm quý báu. Họ đã định hướng giúp cho chúng tôi biết cách “đứng trên vai người khổng lồ” thay vì mày mò tốn kém mà không đạt được đẳng cấp nào hết”- Đó là chia sẻ của Anh hùng lao động, NGƯT Lê Công Cơ – Hiệu trưởng trường ĐH Duy Tân.

Thứ ba, 02/08/2016 - 09:06

Chọn trường nào để học ngành An toàn thông tin?
Chọn trường nào để học ngành An toàn thông tin?

Với sự phát triển của Điện toán đám mây và Thương mại điện tử, ngày nay, việc đảm bảo an ninh an toàn thông tin được coi là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, có nhu cầu nhân lực cao tại các thị trường Công nghệ thông tin lớn trên thế giới.

Thứ ba, 02/08/2016 - 09:05

Nữ sinh không tay được đặc cách vào ngành Sư phạm Tiếng Anh
Nữ sinh không tay được đặc cách vào ngành Sư phạm Tiếng Anh

(Dân trí) - Sau những nỗ lực không biết mệt mỏi của "nữ sinh không tay" Lê Thị Thắm, mơ ước trở thành “cô giáo làng” của em đang dần trở thành hiện thực. Trong ngày đầu tiên nộp hồ sơ xét tuyển, em đã được Đại học Hồng Đức xét đặc cách vào ngành Sư phạm Tiếng Anh của trường.

Thứ ba, 02/08/2016 - 12:15

ĐH Đà Nẵng: Không thu hồ sơ trực tiếp, thí sinh vẫn đến tận trường nộp hồ sơ
ĐH Đà Nẵng: Không thu hồ sơ trực tiếp, thí sinh vẫn đến tận trường nộp hồ sơ

(Dân trí) - ĐH Đà Nẵng đã sớm thông báo quy định chỉ nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng trực tuyến hoặc hồ sơ gửi về trường qua đường bưu điện. Thế nhưng ngay trong ngày đầu đăng ký xét tuyển đợt 1 (1/8), vẫn có rất nhiều thí sinh khăn gói ra tận trường để nộp hồ sơ.

Thứ ba, 02/08/2016 - 12:05

ĐH Quảng Nam công bố điểm chuẩn xét tuyển ĐH, CĐ 2016
ĐH Quảng Nam công bố điểm chuẩn xét tuyển ĐH, CĐ 2016

(Dân trí) - Ngày 1/8, trường ĐH Quảng Nam đã có thông báo đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 vào các ngành Đại học, Cao đẳng hệ chính quy năm 2016.

Thứ hai, 01/08/2016 - 09:50

Nghệ An: Gần 1.400 bài thi xin phúc khảo
Nghệ An: Gần 1.400 bài thi xin phúc khảo

(Dân trí) - Các môn tự luận chiếm số lượng lớn đối với số bài thi có đơn xin phúc khảo. Cụm thi lấy điểm xét tuyển đại học có nhiều đơn xin phúc khảo kết quả hơn cụm thi lấy điểm xét tốt nghiệp.

Thứ hai, 01/08/2016 - 06:45

100 trường ĐH,CĐ công bố đường dây nóng hỗ trợ xét tuyển
100 trường ĐH,CĐ công bố đường dây nóng hỗ trợ xét tuyển

(Dân trí) - Để tạo điều kiện thuận tiện hỗ trợ thí sinh trong quá trình đăng ký xét tuyển, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố công khai thông tin đường dây nóng hỗ trợ xét tuyển Đại học, Cao đẳng hệ chính quy năm 2016.

Thứ hai, 01/08/2016 - 06:41