Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: "Cơ quan chủ quản không được can thiệp vào hoạt động trường đại học"

Dân trí Hội đồng trường trước kia có thể hình thức nhưng hiện tại phải có thực quyền. Do vậy, không chỉ Bộ GD&ĐT thực hiện mà chính các cơ quan chủ quản của các trường đại học cũng phải thay đổi nhận thức, không can thiệp hành chính để Hội đồng trường thực sự đủ mạnh, đủ quyền.
>>Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: "Hội đồng trường phải thực quyền theo Nghị định 99"
>>Nghị định số 99 “cởi trói” như thế nào cho các trường đại học thực hiện tự chủ?
>>Thành viên hội đồng trường, liệu có rơi vào tình trạng “vừa là cha vừa là con”?

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: "Các trường đại học kém sẽ bị đào thải"

Đó là nhấn mạnh của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ khi trao đổi với báo chí bên lề Hội nghị triển khai Nghị định 99, quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học (Luật 34) ngày 6/1.

Theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, hồn cốt của Luật số 34 và Nghị định 99 nhấn mạnh về thực quyền của Hội đồng trường. Khi thực hiện tự chủ, Hội đồng trường phải là cơ quan đại diện của cơ quan chủ quản, chịu trách nhiệm toàn diện về hoạt động của trường, tránh tình trạng hiệu trưởng hoặc một số đơn vị trong nhà trường lạm quyền. Tự chủ phải gắn với giải trình công khai, minh bạch và chịu trách nhiệm của người đứng đầu”.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Cơ quan chủ quản không được can thiệp vào hoạt động trường đại học - 1

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ

Chủ tịch Hội đồng trường phải là người chuyên trách, không kiêm nhiệm

Bộ trưởng Nhạ cho rằng, muốn thực quyền, các bên liên quan phải thống nhất và nâng cao nhận thức. Hội đồng trường trước kia có thể hình thức nhưng hiện tại phải có thực quyền. Do vậy, không chỉ Bộ GD&ĐT thực hiện mà chính các cơ quan chủ quản của các trường cũng phải thay đổi nhận thức. Không can thiệp hành chính mà để hội đồng trường thực sự phải đủ mạnh, đủ quyền.

Điều kiện đầu tiên để nâng cao nhận thức, thống nhất hành động của các bên liên quan thì  hiệu trưởng phải nhìn nhận khác đi, chủ tịch hội đồng trường phải có vai trò, quyết định những quyết sách lớn, chứ không phải đơn vị thông qua của hiệu trưởng. Có thể nói đây là cuộc cách mạng trong nhận thức và quyết tâm thực hiện thiết chế này.

Theo Bộ trưởng Nhạ, việc lựa chọn thành viên của hội đồng trường bên ngoài phải rất kỹ, chọn những người am hiểu, tâm huyết, có trách nhiệm tham gia hội đồng trường. Họ phải là người có bản lĩnh, có trách nhiệm và quyền hạn của mình để từ đó mới bầu ra chủ tịch hội đồng trường.

Chủ tịch Hội đồng trường chuyên trách phải là người đủ năng lực và trách nhiệm. Trong Luật 34 và Nghị định 99 đã quy đỉnh rõ, Chủ tịch hội đồng trường phải chuyên trách, không kiêm nhiệm và phải có trách nhiệm cao.

Chủ tịch, Bí thư kiêm Hội đồng trường

Bộ trưởng Nhạ cho biết, theo tinh thần của Nghị quyết 19 Trung ương, Chủ tịch, Bí thư Đảng ủy trường  kiêm chủ tịch Hội đồng trường. Trong trường công lập, người cao nhất là Bí thư đảng ủy, kiêm chủ tịch hội đồng trường. Thiết chế này đã có sự chỉ đạo rất lớn của đảng. Đây là điểm nhấn trong quy định về hội đồng trường.

Chính vì vậy, để hội đồng trường có thực quyền, phải xây dựng quy chế tổ chức hoạt động hội đồng trường theo đúng quy định của luật. Căn cứ vào quy chế, các bên liên quan tham gia giám sát và chịu trách nhiệm về các quy chế đó. Đồng thời, nâng cao năng lực quản trị cho hội đồng trường. Cần được bồi dưỡng, am hiểu về quản trị đại học, có năng lực tư vấn thì thành viên hội đồng trường mới có những quyết sách đúng và trúng. Vấn đề này cần phải thực hiện quyết liệt.

“Đây là thách thức lớn, các hiệu trưởng, các nhà trường có dám bước qua bởi quyền quyết định những vấn đề lớn là chủ tịch hội đồng trường, không phải hiệu trưởng và phải theo cơ chế tập thể, dân chủ, công khai, giám sát.  Tự chủ không chỉ đối với các nhà trường mà phải tự chủ sâu đến từng đơn vị, mà tự chủ đến từng cán bộ, viên chức, các nhà khoa học.. nhưng đồng thời phải gắn với trách nhiệm để từng thành viên thấm nhuần tự chủ mới thành công” – Bộ trưởng Nhạ chia sẻ.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: "Cơ quan chủ quản không được can thiệp vào hoạt động trường đại học"

Các trường đại học kém sẽ bị đào thải

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, tới đây, Bộ GD&ĐT tham mưu cho Chính phủ ban hành nghị định sửa đổi một số điều của Nghị định 138 về xử phạt hành chính các trường và đơn vị vi phạm quy định trong quản lý chất lượng đào tạo.

Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT đang thực hiện rà soát, xây dựng các văn bản liên quan quy chế đào tạo theo tinh thần của Luật 34 và Nghị định 99; Quy chế tuyển sinh theo tinh thần tự chủ gắn trách hiệm giải trình; quy chế quản lý đại học; đào tạo đại học, thạc sĩ và tiến sĩ.

Bốn quy chế đào tạo này sẽ được rà soát và tích hợp hợp lý và mạnh dạn bỏ những quy định có tính chất hành chính, để tạo nên hệ thống hành lang pháp lý mạch lạc từ luật GDĐH đến Nghị định hướng dẫn và các thông tư… theo hướng bớt quy định hành chính và quy định cho từng vấn đề một.

“Giáo dục đại học sẽ có một hành lang pháp lý mạch lạc, thông suốt từ luật cho đến thông tư để siết chặt chất lượng. Suy cho cùng, chất lượng là tiêu chí, là cái đích các trường đại học cần hướng tới. Trách nhiệm của Bộ GD&ĐT cần tạo luật chơi, giám sát, công khai, xử phạt mạnh đơn vị thực hiện sai.

Khuyến khích và tạo điều kiện cho đơn vị thực hiện tốt để có sự cạnh tranh minh bạch và bình đẳng. Trường đại học chất lượng kém sẽ tự bị thị trường đào thải hoặc bắt buộc phải đổi mới” – Bộ trưởng Nhạ nhấn mạnh.

Công khai giải trình

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học  và Nghị định 99 quy định chi tiết, hướng dẫn luật này đều mở rộng quyền tự chủ cho các cơ sở giáo dục đại học rất cao nhưng phải rất gắn trách nhiệm với giải trình.

Trách nhiệm giải trình ở đây, trước hết là phải thực hiện các  huẩn, như chuẩn giáo viên, các quy định về chuẩn đảm bảo chất lượng đào tạo (chuẩn chương trình). Trong chuẩn chương trình có chuẩn đầu ra tối thiểu, đạt ở mức cao và phải đạt kiểm định ở mức cụ thể và các điều kiện đảm bảo chất lượng của chương trình đào tạo.

Bộ trưởng Nhạ yêu cầu, các chuẩn này phải được công khai minh bạch qua các cơ sở dữ liệu. Đây là một trong những giải pháp quan trọng để các trường đại học, các đại học phải tuân thủ.

"Bộ GD&ĐT tăng cường kiểm định và kiểm tra giám sát các cơ sở giáo dục đào tạo thực hiện chuẩn chất lượng và điều kiện đảm bảo chất lượng, để công khai cho xã hội. Đặc biệt, phụ huynh và học sinh được biết trường nào chất lượng thật, năng lực đến đâu và trường nào chất lượng không đảm bảo, trên cơ sở đó mọi người sẽ lựa chọn chính xác" - Bộ trưởng Nhạ cho hay.

Hồng Hạnh

Clip: Kim Hiền

MỚI NHẤT
15/8 các trường đại học phải xong việc thành lập Hội đồng trường mới
15/8 các trường đại học phải xong việc thành lập Hội đồng trường mới

(Dân trí) - Nghị định 99 quy định rằng tối đa trong thời hạn 6 tháng kể từ khi Nghị định này có hiệu lực (15/2/2020), các cơ sở giáo dục đại học phải thành lập Hội đồng trường theo đúng quy định. Như vậy có nghĩa rằng từ nay đến ngày 15/8, việc thành lập hội đồng trường phải xong.

Thứ tư, 08/01/2020 - 09:35

Bằng bác sĩ, kỹ sư tương đương thạc sĩ: Xét trên chuẩn chương trình, không xét theo tín chỉ
Bằng bác sĩ, kỹ sư tương đương thạc sĩ: Xét trên chuẩn chương trình, không xét theo tín chỉ

(Dân trí) - Bác sĩ, kỹ sư dược sĩ, kiến trúc sư… có được coi tương đương thạc sĩ hay không thì phải căn cứ vào thực tế chương trình đào tạo chuyên sâu nêu trên và chuẩn chương trình của trình độ thạc sĩ.

Thứ tư, 08/01/2020 - 08:34

Trường học “sóng gió” vì tiền “thưởng Tết”
Trường học “sóng gió” vì tiền “thưởng Tết”

(Dân trí) - Ở TPHCM, tại một số trường xảy ra việc giáo viên "tố" hiệu trưởng khi tiền "thưởng Tết" cuối năm thấp. Phía sau vấn đề này là những điều đáng trăn trở, có thể nói là buồn nhiều hơn vui.

Thứ tư, 08/01/2020 - 08:27

Vụ nam sinh tử vong khi đi trải nghiệm: Bộ GD&ĐT yêu cầu làm rõ nguyên nhân
Vụ nam sinh tử vong khi đi trải nghiệm: Bộ GD&ĐT yêu cầu làm rõ nguyên nhân

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT đề nghị Sở GD&ĐT Sóc Trăng phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân sự việc, biện pháp xử lý, trách nhiệm quản lý vì để xảy ra vụ việc nam sinh Trường THPT Chuyên Nguyễn Thị Minh Khai bị tai nạn tử vong khi đi trải nghiệm.

Thứ tư, 08/01/2020 - 08:22

Một du học sinh Việt tại Mỹ mở sổ tiết kiệm làm từ thiện ở quê nhà
Một du học sinh Việt tại Mỹ mở sổ tiết kiệm làm từ thiện ở quê nhà

(Dân trí) - Đang theo học tại Mỹ nhưng Phúc luôn hướng về quê hương, hướng đến những mảnh đời bất hạnh. Sau một thời gian ấp ủ, bằng việc kinh doanh của mình, chàng trai sinh năm 2001 đã lập được sổ tiết kiệm để thực hiện công tác từ thiện. Mỗi lần về nước, Phúc lại hướng đến người nghèo, đồng bào dân tộc với những suất quà đầy ý nghĩa.

Thứ tư, 08/01/2020 - 06:43

Lớp học xóa mù đặc biệt trên vùng cao
Lớp học xóa mù đặc biệt trên vùng cao

(Dân trí) - Hơn 10 năm qua, những lớp học xóa mù chữ trong Trại giam Gia Trung (Gia Lai) được đều đặn tổ chức nhằm dạy con chữ cho các phạm nhân. Nhận ra lỗi lầm, được dạy nghề, cái chữ, các phạm nhân khi trở lại với xã hội sẽ có điều kiện tốt nhất để hòa nhập với cộng đồng, làm lại cuộc đời.

Thứ tư, 08/01/2020 - 06:32

Sóc Trăng báo cáo Bộ GD&ĐT vụ nam sinh bị tai nạn tử vong khi đi trải nghiệm ở Đà Lạt
Sóc Trăng báo cáo Bộ GD&ĐT vụ nam sinh bị tai nạn tử vong khi đi trải nghiệm ở Đà Lạt

(Dân trí) - Ngày 6/1, Sở GD&ĐT tỉnh Sóc Trăng đã có báo cáo Bộ GD&ĐT về vụ nam sinh lớp 12 bị tai nạn khi đi trải nghiệm thực tế và sau đó tử vong tại bệnh viện.

Thứ ba, 07/01/2020 - 08:46

Bạn đọc Dân trí mang áo ấm mùa đông về với học sinh vùng cao
Bạn đọc Dân trí mang áo ấm mùa đông về với học sinh vùng cao

(Dân trí) - Hàng trăm chiếc áo ấm, phần quà dành cho học sinh vùng cao xã Đắk Ngo (huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) trong mùa đông năm nay. Niềm vui càng nhân đôi khi lời kêu gọi của cô tổng phụ trách được lan tỏa, các em học sinh được hỗ trợ bữa ăn sáng mỗi khi tới trường.

Thứ ba, 07/01/2020 - 04:40

Ước mơ của cậu học trò miền biển giành giải Nhất kỳ thi HSG tỉnh môn Sinh
Ước mơ của cậu học trò miền biển giành giải Nhất kỳ thi HSG tỉnh môn Sinh

(Dân trí) - “Em mong muốn mình sẽ trở thành bác sĩ để chữa bệnh cho bố em và nhiều người khác”, em Nguyễn Văn Long Vũ (lớp 12A1 trường THPT Nguyễn Đình Liễn, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) - chủ nhân giải Nhất kỳ thi Học sinh giỏi tỉnh môn Sinh học chia sẻ về dự định tương lai của mình.

Thứ ba, 07/01/2020 - 02:31

Giáo sư Việt Nam – Hà Lan bàn các giải pháp đảm bảo An ninh môi trường
Giáo sư Việt Nam – Hà Lan bàn các giải pháp đảm bảo An ninh môi trường

(Dân trí) - Ngày 7/1/2020, Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quản lý và Quản trị An ninh phi truyền thống (NSMS), Khoa Quản trị và Kinh doanh (HSB), ĐHQGHN đã phối hợp với trường Đại học Tổng hợp Saxion, Hà Lan tổ chức Hội thảo chuyên đề: “Các giải pháp đảm bảo An ninh môi trường - Kinh nghiệm Hà Lan và Việt Nam”.

Thứ ba, 07/01/2020 - 02:05

Thử thách với "Pi" khi mang toán học tới học sinh khiếm thính
Thử thách với "Pi" khi mang toán học tới học sinh khiếm thính

(Dân trí) - “Pi” tiếp tục nâng cao văn hóa đọc cho học sinh, khuyến khích học sinh THCS, THPT tìm hiểu toán học và khoa học. Năm 2020, chương trình sẽ được triển khai tại trường PTCS Xã Đàn, Hà Nội. Đây là một trường liên cấp (gồm có cấp tiểu học và THCS) đặc biệt, bởi có nhiều học sinh là trẻ khiếm thính.

Thứ ba, 07/01/2020 - 10:35

Làm sao thể hiện được kinh nghiệm lãnh đạo trong bài luận?
Làm sao thể hiện được kinh nghiệm lãnh đạo trong bài luận?

(Dân trí) - Làm sao để thể hiện được kinh nghiệm lãnh đạo trong hồ sơ du học của mình mà không biến bài luận thành một bài văn “tự mình khen mình” với việc liệt kê hàng loạt các hoạt động, sử dụng từ ngữ “bóng bẩy” và hoành tráng nhưng lại không phù hợp và không đọng lại ấn tượng nào trong hội đồng tuyển sinh các trường đại học Mỹ?

Thứ ba, 07/01/2020 - 08:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhặt được cọc tiền lớn, nhóm nam sinh nhờ công an tìm người đánh rơi
Nhặt được cọc tiền lớn, nhóm nam sinh nhờ công an tìm người đánh rơi

(Dân trí) - Sau giờ tan học, nhóm 7 em nam sinh ở quận Thủ Đức, TP.HCM nhặt được bọc tiền lớn bên lề đường. Các em đã rủ nhau mang đến cơ quan công an nhờ tìm người trả lại.

Thứ ba, 07/01/2020 - 07:12

TPHCM: Cấm tổ chức chúc Tết, tặng hoa, quà cho lãnh đạo
TPHCM: Cấm tổ chức chúc Tết, tặng hoa, quà cho lãnh đạo

(Dân trí) - Sở GD&ĐT TPHCM yêu cầu các trường không tổ chức đi chúc Tết, tặng hoa, quà cho lãnh đạo các cấp dưới mọi hình thức.

Thứ ba, 07/01/2020 - 07:03

Những “Sinh viên 5 tốt” xứ Nghệ có thành tích học như mơ, còn xuất bản sách
Những “Sinh viên 5 tốt” xứ Nghệ có thành tích học như mơ, còn xuất bản sách

(Dân trí) - Những cá nhân vinh dự được tặng bằng khen trong phong trào “Sinh viên 5 tốt 2019” trên địa bàn Nghệ An không chỉ có thành tích học tập xuất sắc, đây còn là những người luôn đi đầu trong các phong trào đoàn, hội. Thậm chí, có cô sinh viên còn xuất bản cả sách.

Thứ ba, 07/01/2020 - 06:48

Trường ĐH Luật TPHCM dừng tổ chức kiểm tra đánh giá năng lực
Trường ĐH Luật TPHCM dừng tổ chức kiểm tra đánh giá năng lực

(Dân trí) - Trường ĐH Luật TPHCM vừa công bố phương án tuyển sinh trong năm 2020 với điểm đáng chú ý nhất là không tổ chức kỳ kiểm tra đánh giá năng lực như đã triển khai 4 năm liên tiếp vừa qua.

Thứ hai, 06/01/2020 - 07:36

Thanh Hóa: Học sinh nghỉ Tết 12 ngày
Thanh Hóa: Học sinh nghỉ Tết 12 ngày

(Dân trí) - Theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thanh Hóa, học sinh tại Thanh Hóa sẽ được nghỉ Tết 12 ngày. Sở GD&ĐT cũng nghiêm cấm mọi hình thức tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp; đi lễ hội, lễ chùa, đi du xuân trong giờ, trong ngày làm việc.

Thứ hai, 06/01/2020 - 06:20

Khen thưởng 2 nữ sinh nhặt được của rơi trả người đánh mất
Khen thưởng 2 nữ sinh nhặt được của rơi trả người đánh mất

(Dân trí) - Sáng 6/1, Tỉnh đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa đã tuyên dương, trao Bằng khen, Giấy khen cho hai nữ sinh Trường THPT Dân tộc nội trú Thanh Hóa vì có hành động đẹp trả lại người đánh rơi chiếc ví bên trong có gần 14 triệu đồng.

Thứ hai, 06/01/2020 - 06:18

Thành viên hội đồng trường, liệu có rơi vào tình trạng “vừa là cha vừa là con”?
Thành viên hội đồng trường, liệu có rơi vào tình trạng “vừa là cha vừa là con”?

(Dân trí) - Ngoài các vấn đề đang được dư luận quan tâm thời gian qua liên quan đến tự chủ ĐH, trường ĐH nghiên cứu, văn bằng tốt nghiệp ĐH…thì triển khai xây dựng hội đồng trường là điều được các đại biểu quan tâm nhất tại hội nghị triển khai Nghị định 99/2019/NĐ-CP.

Thứ hai, 06/01/2020 - 04:07

Sóc Trăng: Nam sinh bị tai nạn khi đi thực nghiệm đã tử vong
Sóc Trăng: Nam sinh bị tai nạn khi đi thực nghiệm đã tử vong

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nam sinh lớp 12 ở Sóc Trăng bị tai nạn khi đi thực nghiệm tại Lâm Đồng, gia đình cho biết nam sinh này đã tử vong.

Thứ hai, 06/01/2020 - 03:04

Quảng Nam: Cảnh báo học sinh bỏ học trước và sau Tết Nguyên đán
Quảng Nam: Cảnh báo học sinh bỏ học trước và sau Tết Nguyên đán

(Dân trí) - Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam vừa có công văn gửi các cơ sở giáo dục trong tỉnh về việc nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Thứ hai, 06/01/2020 - 02:18

Có 2 phụ huynh yêu cầu xử lý “cô giáo” đánh học sinh ở Ninh Thuận
Có 2 phụ huynh yêu cầu xử lý “cô giáo” đánh học sinh ở Ninh Thuận

(Dân trí) - Theo báo cáo của Công an TP Phan Rang - Tháp Chàm (tỉnh Ninh Thuận), lớp dạy thêm của bà Phan Trần Linh Thu có 17 em học sinh theo học nhưng chỉ có phụ huynh của 9 em làm việc với cơ quan điều tra và 2 phụ huynh trong số này yêu cầu xử lý nghiêm hành vi của bà Thu.

Thứ hai, 06/01/2020 - 01:08

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: "Hội đồng trường phải thực quyền theo Nghị định 99"
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: "Hội đồng trường phải thực quyền theo Nghị định 99"

(Dân trí) - "Hội đồng trường phải thực quyền, chỉ như vậy thì Luật số 34 và Nghị định số 99 mới đi vào cuộc sống. Hiện có nhiều lý do khác nhau mà Hội đồng trường tại nhiều cơ sở giáo dục ĐH chưa thực quyền, nhưng tới đây tình trạng này cần chấm dứt".

Thứ hai, 06/01/2020 - 10:50

Vẫn thi giáo viên dạy giỏi trên tinh thần tự nguyện của giáo viên
Vẫn thi giáo viên dạy giỏi trên tinh thần tự nguyện của giáo viên

(Dân trí) - Theo thông tư do Bộ GD&ĐT vừa ban hành, sẽ tiếp tục tổ chức thi giáo viên dạy giỏi nhưng dựa trên sự tự nguyện của giáo viên, không ép buộc.

Thứ hai, 06/01/2020 - 09:58