Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chia sẻ khó khăn với học sinh vùng lũ Mù Cang Chải

Dân trí Ngày 18/8, trước thềm khai giảng năm học mới, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã lên động viên thầy và trò các trường học vùng lũ huyện Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái).
>>4000 tấm lợp trao tay người dân bị lũ quét tại Mù Cang Chải
>>Học sinh Mù Cang Chải đông đủ trong ngày tựu trường
>>Người đàn ông thoát chết thần kỳ trong trận lũ ống ở Mù Cang Chải

Tại đây, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã tới các điểm trường bị thiệt hại nặng nhất do lũ gây ra như THPT Mù Cang Chải, trường Mầm non Hoa Lan và trường Tiểu học và THCS Võ Thị Sáu và thăm trường PTDT nội trú - THCS Cao Phạ.


Mù Cang Chải vẫn tan hoang sau lũ

Mù Cang Chải vẫn tan hoang sau lũ

Ông Đỗ Đức Duy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái cho biết, tình hình thiệt hại do mưa lũ đầu tháng 8/2017 gây ra ở huyện Mù Cang Chải, tổng thiệt hại ước tính trên 546 tỷ đồng.

Đối với các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học, THCS, THPT của huyện Mù Cang Chải bị thiệt hại nặng nề như phòng học, phòng bán trú, nhà bếp, sân vườn, kè, tường rào... cụ thể, 460 bộ bàn ghế, hàng trăm bộ máy tính, đến 200 bộ giường tầng, phản ngủ của học sinh, thiệt hại toàn bộ sách giáo khoa, ti vi, bảng viết, loa đài... thiết bị đồ dùng học tập của học sinh trường mầm non Hoa Lan bị lũ cuốn trôi. Đặc biệt, điểm trường Tà Ghênh đã bị lũ phá hủy hoàn toàn.

Đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục, ông Duy cho biết có 16 gia đình bị ảnh hưởng trực tiếp, tổng ước tính thiệt hại trên 2 tỷ đồng. Đối với gia đình học sinh, có 64 gia đình bị ảnh hưởng bởi bão lũ, tổng thiệt hại ước tính trên 900 triệu đồng.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chia sẻ khó khăn với học sinh vùng lũ Mù Cang Chải - 2

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chia sẻ khó khăn với học sinh vùng lũ Mù Cang Chải - 3
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chia sẻ khó khăn với học sinh vùng lũ Mù Cang Chải - 4
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chia sẻ khó khăn với học sinh vùng lũ Mù Cang Chải - 5

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tới trường Tiểu học và THCS Võ Thị Sáu

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tới trường Tiểu học và THCS Võ Thị Sáu

Để chuẩn bị kịp thời cho khai giảng năm học mới, ông Duy cho hay, tỉnh đang tập trung mua sắm trang thiết bị, cung ứng sách giáo khoa cho các trường học bị ảnh hưởng nặng nề của lũ, đảm bảo kịp thời cho công tác giảng dạy và học tập.

Cụ thể, tổ chức dọn, hót bùn đất, vệ sinh lớp học; chuẩn bị phương án tạm thời bố trí các phòng học ghép, phòng học tạm để học sinh bước vào năm học mới. Bên cạnh đó, tổ chức rà soát lại quy mô, mạng lưới trường lớp. Đồng thời, xây dựng phương án sắp xếp phù hợp và hiệu quả, đảm bảo đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên tốt cho năm học mới.

Đặc biệt, ông Duy cho biết, tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, huy động học sinh tới trường trong ngày khai giảng đầy đủ. Hiện nay, tỉnh Yên Bái nói chung và huyện Mù Cang Chải nói riêng đã huy động được trên 90% học sinh tới trường. Dự kiến 21/8/2017 sẽ chính thức giảng dạy chương trình năm học mới.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chia sẻ khó khăn với học sinh vùng lũ Mù Cang Chải - 7

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Yên Bái đã kiến nghị, đề xuất với Bộ trưởng Bộ GD&ĐT hỗ trợ vốn để triển khai xây dựng một số hạng mục của phân hiệu Púng Luông của trường THPT Mù Cang Chải; xây dựng khối nhà hành chính quản trị, 16 phòng ở cho học sinh, 09 nhà công vụ cho giáo viên, kè chống sạt lở ta luy... mức kinh phí khoảng 12 tỷ đồng.

Xem xét, hỗ trợ nguồn vốn để đầu tư xây dựng cho trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Cao Phạ với 6 phòng học, kinh phí khoảng 5 tỷ đồng. Đặc biệt, hỗ trợ, bổ sung kinh phí khắc phục hậu quả bão lũ đối với các trường MN Lao Chải, MN Hoa Lan, MN Kim Nọi, tiểu học và THCS thị trấn Mù Cang Chải, THPT Mù Cang Chải, trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và THCS Kim Nọi...

Ông Duy cũng đề nghị Bộ GD&ĐT xem xét lùi thời điểm triển khai thực hiện chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới để tỉnh có thời gian chuẩn bị tốt nhất các điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên ở đây đáp ứng yêu cầu của việc chương trình GDPT mới vào giảng dạy.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chia sẻ khó khăn với học sinh vùng lũ Mù Cang Chải - 8

Sau khi đi thăm các trường thiệt hại do lũ, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã đánh giá cao tinh thần khẩn trương khắc phục khó khăn, thiệt hại do lũ gây ra của lãnh đạo tỉnh Yên Bái, lãnh đạo huyện Mù Cang Chải và đặc biệt các thầy cô giáo, học sinh đã vất vả dọn dẹp trường lớp, mặc dù điều kiện vật chất còn thiếu thốn, trường học còn bộn bề bùn đất... để chuẩn bị vào khai giảng năm học mới.

"Tôi cũng mong là các thầy cô chia sẻ tiếp tục cùng với chính quyền địa phương và cùng ngành giáo dục chuẩn bị công việc cần thiết cho năm học mới một cách tốt nhất" - Bộ trưởng Nhạ bày tỏ với các thầy cô giáo.

Với đặc thù của bà con các dân tộc trong huyện, cuộc sống còn nhiều khó khăn, chính vì vậy điều kiện dành cho con em đến trường còn rất nhiều hạn chế. Bộ trưởng Nhạ đề nghị Chủ tịch Đỗ Đức Duy cùng chính quyền các cấp quan tâm khắc phục, phát động phong trào toàn dân đưa trẻ, học sinh đến trường trong tất cả các đoàn thể, các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Riêng về cơ sở vật chất, xây dựng trường lớp, Bộ trưởng đề nghị tỉnh quy hoạch có lộ trình, đưa điểm trường chính về trường trung tâm, các phòng học chức năng cần có lộ trình thực hiện. Theo đó, cần đề nghị ghi rõ các nguồn vốn huy động, đâu là vốn của huyện, đâu là nguồn của tỉnh để thực hiện.


Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ với học sinh trường PTDT bán trú - THCS Cao Phạ

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ với học sinh trường PTDT bán trú - THCS Cao Phạ

Về phía Bộ sẽ cân đối các nguồn lực trong thẩm quyền để hỗ trợ, đặc biệt là cơ sở vật chất, kiên cố hóa trường, lớp học, trang thiết bị dạy và học các trường ở các huyện 30a, vùng khó khăn.

Bộ trưởng Nhạ nhấn mạnh: "Yên Bái là tỉnh rơi vào vùng trũng về cơ sở vật chất, điều kiện học tập của các trường học rất khó khăn. Đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp cùng vào cuộc, dành những điều kiện thuận lợi nhất cho trẻ đến trường, giúp các nhà trường khắc phục khó khăn về cơ sở vật chất, trường, lớp học để bước vào năm học mới".

“Cùng với đó là hỗ trợ các nhà trường cải thiện các điều kiện ăn, ở bán trú, điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm của bếp ăn bán trú của các nhà trường mầm non, PTDTBT”- Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề nghị.

Trong chuyến công tác tại huyện Mù Cang Chải, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã tặng học sinh huyện Mù Cang Chải 3.000 cuốn vở, 300 bộ sách giáo khoa và 1,2 tỷ đồng.

Hồng Hạnh

MỚI NHẤT
Bộ đội biên phòng kiệu trẻ em băng suối sâu đến trường
Bộ đội biên phòng kiệu trẻ em băng suối sâu đến trường

(Dân trí) - Mùa lũ, nước suối lên cao, bộ đội biên phòng và các thanh niên tình nguyện tỉnh Điện Biên thay nhau cõng trên vai hơn 60 học sinh Trường Tiểu học Mường Lói (Điện Biên) vượt sông đến trường đón năm học mới.

Chủ nhật, 20/08/2017 - 08:11

Sinh viên đua nhau tạo dáng tại toà nhà mới “cực chất” trường Kinh tế quốc dân
Sinh viên đua nhau tạo dáng tại toà nhà mới “cực chất” trường Kinh tế quốc dân

(Dân trí) - Giảng đường A2 - Nhà trung tâm đào tạo của trường ĐH Kinh tế quốc dân với lối kiến trúc tuyệt đẹp và hiện đại bậc nhất vừa được khai trương đang là địa điểm chụp ảnh, check-in được yêu thích của giới sinh viên Hà Nội.

Chủ nhật, 20/08/2017 - 07:58

Xin đừng mỉa mai nghề giáo!
Xin đừng mỉa mai nghề giáo!

(Dân trí) - Đọc bài viết “Ngơ ngơ thì vào… Sư phạm?” đăng trên báo Dân trí, quả thật mỗi câu chữ chẳng khác gì từng lát cắt vào lòng người đau nhói. Nhưng đó lại là sự thật đầy oái ăm. Ai đang theo đuổi nghiệp trồng người mới thấm thía hơn nữa câu chuyện “tụt dốc” của ngành Sư phạm.

Chủ nhật, 20/08/2017 - 07:45

Nam sinh mồ côi bố mẹ đậu đại học lo không có tiền nhập học
Nam sinh mồ côi bố mẹ đậu đại học lo không có tiền nhập học

(Dân trí) - Cả bố và mẹ mất trong vòng chưa đầy một năm vì căn bệnh ung thư quái ác, giờ đây cậu học trò Đặng Đăng Hoàng lại mang trong mình nỗi lo khi ước mơ trở thành tân sinh viên chuyên ngành Kỹ sư xây dựng (Trường ĐH Vinh) đang bị “đứt gánh giữa đường” vì không có điều kiện nhập học.

Chủ nhật, 20/08/2017 - 07:22

“Nữ sinh mồ côi đi làm thuê nuôi em” đã được nhận vào học lớp 10
“Nữ sinh mồ côi đi làm thuê nuôi em” đã được nhận vào học lớp 10

(Dân trí) - Liên quan đến trường hợp em Huỳnh Thị Kiều Trang ở tỉnh Sóc Trăng không thi tuyển sinh vào lớp 10 mà ở nhà đi làm thuê kiếm tiền nuôi em ăn học, qua phản ánh của báo Dân trí, UBND tỉnh Sóc Trăng đã chỉ đạo Sở GD-ĐT tỉnh này giải quyết cho em Kiều Trang vào học lớp 10 tại trường THPT Huỳnh Hữu Nghĩa.

Thứ bảy, 19/08/2017 - 07:53

Bàn luận về đào tạo nghề  cho lao động nông thôn
Bàn luận về đào tạo nghề cho lao động nông thôn

(Dân trí) - Ngày 19/8/2017, tại thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam và Tổng cục Dạy nghề Bộ Lao động - Thương binh và xã hội đã tổ chức Hội thảo “Chủ trương, chính sách, chế độ đào tạo nghề cho lao động nông thôn giai đoạn 2016 – 2020”.

Thứ bảy, 19/08/2017 - 04:00

Tân sinh viên nhà nghèo nặng trĩu nỗi lo trước ngày nhập trường
Tân sinh viên nhà nghèo nặng trĩu nỗi lo trước ngày nhập trường

(Dân trí) - Hoàn cảnh kinh tế khó khăn, hai nữ sinh quê Quảng Trị đã rất nỗ lực học tập để vượt qua kỳ thi THPT quốc gia và nhận được giấy báo trúng tuyển đại học. Song để đến được giảng đường đại học, theo đuổi giấc mơ vẫn là nỗi lo lắng, bởi có muôn vàn khó khăn đang chờ đợi các em.

Thứ bảy, 19/08/2017 - 01:29

Năm học 2017-2018: Bộ GD&ĐT dừng thi giải Toán, Tiếng Anh qua mạng
Năm học 2017-2018: Bộ GD&ĐT dừng thi giải Toán, Tiếng Anh qua mạng

(Dân trí) - Chia sẻ với PV Dân trí, ông Nguyễn Xuân Thành, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT) cho biết, từ năm học 2017 - 2018 này, Bộ quyết định tạm dừng các cuộc thi giải toán, tiếng Anh trên mạng.

Thứ bảy, 19/08/2017 - 11:19

Vụ 51 giáo viên ở Phú Yên bị sa thải: “Chúng tôi sẽ khởi kiện”
Vụ 51 giáo viên ở Phú Yên bị sa thải: “Chúng tôi sẽ khởi kiện”

(Dân trí) - Đại diện cho 51 giáo viên bị Phòng GDĐT và UBND huyện Tây Hòa (Phú Yên) sa thải, thầy giáo Lương Văn Chinh tuyên bố sẽ kiện hai cơ quan trên nếu không có hướng giải quyết thấu tình đạt lý.

Thứ bảy, 19/08/2017 - 09:05

Ngơ ngơ thì vào... Sư phạm?
Ngơ ngơ thì vào... Sư phạm?

(Dân trí) - Không ít người mặc định hễ học kém, khù khờ, không lanh lẹ thì tốt nhất là... thi vào Sư phạm.

Thứ bảy, 19/08/2017 - 07:38

“Méo mặt” với các khoản thu đầu năm học
“Méo mặt” với các khoản thu đầu năm học

(Dân trí) - Trẻ con giờ đến trường năm học nào cũng có thêm chủ trương mới kèm theo khoản đóng góp mới, thứ gì cũng hợp lý hợp tình, cũng tốt cho sự phát triển của con. Chỉ có bố mẹ, nén tiếng thở dài sau buổi họp phụ huynh, trẻ con giờ đi học tốn kém thật!

Thứ bảy, 19/08/2017 - 07:34

ĐH Sư phạm Đà Nẵng có 2 hiệu phó mới
ĐH Sư phạm Đà Nẵng có 2 hiệu phó mới

(Dân trí) - Chiều 18/8, Trường ĐH Sư phạm - ĐH Đà Nẵng tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm PGS.TS Trần Xuân Bách và PGS.TS Võ Văn Minh làm Phó Hiệu trưởng nhiệm kỳ 2014 - 2019.

Thứ bảy, 19/08/2017 - 12:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Đào tạo giáo viên: Nên tuyển học sinh giỏi
Đào tạo giáo viên: Nên tuyển học sinh giỏi

(Dân trí) - Về lâu dài, một trong những giải pháp trong tuyển sinh và đào tạo giáo viên đảm bảo chất lượng và đáp ứng nhu cầu, kỳ vọng của xã hội đối với nguồn nhân lực cho ngành giáo dục, cần có tiêu chí tuyển sinh riêng như tuyển học sinh giỏi, yêu nghề, có năng khiếu, hạnh kiểm tốt, có ngoại hình.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 02:33

Đảm bảo an toàn cho học sinh vùng lũ đến trường
Đảm bảo an toàn cho học sinh vùng lũ đến trường

(Dân trí) - Năm nay, nước lũ ở ĐBSCL về sớm và được ngành chức năng dự báo cao hơn mọi năm. Trước tình hình này, ngành GD&ĐT các địa phương vùng đầu nguồn đẩy mạnh công tác vận động học sinh ra lớp và có phương án đảm bảo an toàn cho học sinh đến trường khi nước lũ dâng cao.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 01:18

Học nói và sửa tiếng Anh tự động - Bắt chuyện với người lạ không khó như bạn nghĩ
Học nói và sửa tiếng Anh tự động - Bắt chuyện với người lạ không khó như bạn nghĩ

(Dân trí) - Đã bao giờ bạn muốn bắt chuyện với một người lạ, đặc biệt là một người nước ngoài, nhưng lại không biết mở lời như thế nào? Để không bỏ qua những cơ hội ấy lần nữa, hãy rèn luyện cho mình kỹ năng giao tiếp với người lạ bằng tiếng Anh qua bài học thú vị dưới đây nhé.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 01:00

Tiền lương “kéo” chuẩn giáo viên!?
Tiền lương “kéo” chuẩn giáo viên!?

(Dân trí) - Các chuẩn giáo viên dễ dàng bị lung lay hoặc được đáp ứng một cách đối phó nếu như chuẩn chỉ đặt nặng về mặt quản lý, chuyên môn mà bỏ quên chuẩn tiền lương cho nghề giáo.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 11:33

Đại học Quốc tế Bắc Hà đào tạo theo phương thức mới
Đại học Quốc tế Bắc Hà đào tạo theo phương thức mới

Trường Đại học Quốc tế Bắc Hà tuyển sinh năm học 2017 - 2018 theo hình thức đổi mới toàn diện đáp ứng nhu cầu của sinh viên, nhà trường, gia đình và xã hội.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 11:30

Cơ hội trải nghiệm môi trường làm việc quốc tế ngay từ năm 2 cùng U-LEAD 2017
Cơ hội trải nghiệm môi trường làm việc quốc tế ngay từ năm 2 cùng U-LEAD 2017

Năng động, sẵn sàng đón nhận thử thách để khám phá bản thân và trau dồi kinh nghiệm là những thế mạnh của sinh viên Việt Nam hiện nay. Hầu hết sinh viên đều chủ động tìm kiếm các cơ hội định hướng và phát triển nghề nghiệp bằng cách tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, làm thêm, thực tập… từ khá sớm. Nhưng đâu mới thực sự là bệ phóng giúp các bạn trẻ nhanh chóng đạt được công việc mình mơ ước ngay sau khi ra trường?

Thứ sáu, 18/08/2017 - 11:27

Thay đổi 3 suy nghĩ này để sự nghiệp tấn tới trong năm nay
Thay đổi 3 suy nghĩ này để sự nghiệp tấn tới trong năm nay

Rất có thể sự nghiệp của bạn chưa được như ý là do những suy nghĩ này. Cùng tìm cách vượt qua để sự nghiệp thăng tiến vào cuối năm nay nhé!

Thứ sáu, 18/08/2017 - 10:30

Chuẩn bị nhân lực cho kỷ nguyên số
Chuẩn bị nhân lực cho kỷ nguyên số

Phân tích của Tiến sĩ Henry O'Lawrence tại Hội thảo InSITE 2017 mới đây cũng như mô hình số hóa thành công đang được áp dụng tại RMIT Việt Nam, sẽ cho các nhà hoạch định chính sách cũng như những người làm công tác giáo dục cái nhìn mới trong chuẩn bị nguồn nhân lực tạo được lợi thế cạnh tranh cho quốc gia trong kỷ nguyên số hiện nay.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 10:00

Xây dựng và phát triển mạng lưới cộng đồng chuyên gia Việt toàn cầu
Xây dựng và phát triển mạng lưới cộng đồng chuyên gia Việt toàn cầu

(Dân trí) - VietNamese Professionals Network – Mạng lưới kết nối cộng đồng chuyên gia Việt toàn cầu ra đời với sứ mệnh tạo môi trường để chuyên gia người Việt khắp thế giới có thể dễ dàng kết nối, trao đổi, giúp đỡ nhau, đóng góp cho quê nhà.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 08:27

Quy định điểm sàn riêng với ngành Sư phạm dựa theo tiêu chí nào?
Quy định điểm sàn riêng với ngành Sư phạm dựa theo tiêu chí nào?

Tiêu chí xác định mức điểm sàn riêng đối với khối ngành Sư phạm nên được thực hiện phù hợp với đặc thù của từng ngành đào tạo ở các cấp học…

Thứ sáu, 18/08/2017 - 07:52

Chuyện những người thầy “không chờ đủ đầy mới cho đi”
Chuyện những người thầy “không chờ đủ đầy mới cho đi”

(Dân trí) - Xin dẫn lại ý “không chờ đủ đầy mới cho đi” của một giảng viên ĐH Sư phạm TPHCM để nói về họ. Những người thầy mà điều kiện của chính mình và gia đình còn rất khó khăn, éo le vẫn không thể ngăn cản trái tim bao dung, nhân ái của họ.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 07:34

Thanh Hóa: Kiểm soát chặt chẽ việc ký hợp đồng lao động, tuyển dụng giáo viên
Thanh Hóa: Kiểm soát chặt chẽ việc ký hợp đồng lao động, tuyển dụng giáo viên

(Dân trí) - Ông Phạm Đăng Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu ngành giáo dục Thanh Hóa phải giải quyết dứt điểm tình trạng giáo viên dôi dư; kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc ký hợp đồng lao động, tuyển dụng giáo viên ở tất cả các cấp học...

Thứ sáu, 18/08/2017 - 07:30