Bộ trưởng Giáo dục: “Tôi muốn nghe tâm sự thật lòng của các thầy cô về khó khăn”

Dân trí “Chúng ta dùng các mĩ từ để ghi nhận công lao của các thầy cô chưa đủ. Hãy giảm các mĩ từ đi, để nghe những tâm sự rất thật lòng của các thầy cô ở huyện đảo, về khó khăn đang gặp phải. Tôi muốn chính các thầy cô chia sẻ ở đây, người thật, việc thật, để chúng tôi không phải nghe qua trung gian nữa”.
>>Thầy giáo 9x nhiều lần “gõ cửa” Sở GD&ĐT để được dạy học ở Trường Sa
>>Thầy giáo 10 năm bám đảo Hòn Thơm, mỗi tuần soạn hơn 15 giáo án

Trên đây là yêu cầu của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ tại buổi gặp mặt tuyên dương giáo viên tiêu biểu xuất sắc đang công tác tại các huyện đảo, xã đảo năm 2016 vào sáng 13/11.

Phải chấm bài dưới cột đèn đường

Trong 42 giáo viên được tuyên dương năm nay, có 25 cô giáo và 17 thầy giáo. Người nhiều tuổi nhất là cô Phan Hoàng An (sinh năm 1962, Trường THCS Phước Thể, tỉnh Bình Thuận) và người trẻ nhất là cô Quảng Thị Thúy Ngân (sinh năm 1991, giáo viên Trường Mầm non Thạnh An, huyện Cần Giờ, TP.HCM).

Hai giáo viên có thời gian công tác lâu nhất tại đảo là cô Nguyễn Thị Hợi (sinh năm 1966, Trường Phổ thông cơ sở Bản Sen, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh) và cô Nguyễn Thị Bích Thủy với lần lượt 29 năm 7 tháng và 29 năm.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cùng các giáo viên tại lễ tuyên dương (ảnh: Đăng Lương)
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cùng các giáo viên tại lễ tuyên dương (ảnh: Đăng Lương)

Đặc biệt, 2 giáo viên trẻ nhất được tuyên dương năm nay là Nguyễn Ngọc HạLê Xuân Quyết, cùng sinh năm 1990, hiện đang công tác tại huyện đảo Trường Sa.

Thầy Lê Xuân Quyết là một trong hai giáo viên tình nguyện ra làm giáo viên tại Đảo Song Tử Tây, thuộc huyện đảo Trường Sa đã 4 năm nay. Tâm sự tại lễ tuyên dương, thầy Quyết cho hay, lần đầu tiên thầy phải đi 14 ngày mới ra tới nơi dạy. Lúc đi trên thuyền, thầy cảm tưởng như để một chảo lạc rang thì sóng đánh mạnh tới mức không cần ai đảo, chảo lạc vẫn chín đều.

"Lần đầu tiên nhìn thấy lớp học mình dạy, tôi ngỡ ngàng bởi đó là một lớp học nhỏ xíu, lợp tôn. Thầy trò trong lớp học mà mồ hôi bê bết đầu tóc vì nắng nóng. Nhiều đêm đảo mất điện, tôi phải ôm cả tập vở học sinh chấm bài dưới cột đèn đường bởi cũng như nhiều thứ khác, điện ở đây rất hiếm", thầy nói.

Cũng khó khăn không kém, cô Nguyễn Thị Thu Thủy (Kiên Hải, Kiên Giang) đã đưa đến buổi lễ những kỉ niệm khiến nhiều người rơi nước mắt. Cô cho biết, đến nay mình đã có 29 năm công tác ở đảo. Mỗi lần đi dạy, cô phải trèo núi cheo leo từ 3-4h đồng hồ. Có những lần bị lạc đường đến đêm, may nhờ một người dân tốt bụng đã đưa cô về... Đó là những kỉ niệm mà gần 30 năm qua, cô vẫn nhớ mãi.

"Sóng biển rất nhiều nhưng sóng Internet không có"

Đó là chia sẻ của cô Nguyễn Thị Hợi, Trường PTCS Bản Sen, huyện đảo Vân Đồn, Quảng Ninh. Cô là giáo viên có thời gian công tác lâu năm nhất trong số các giáo viên dự lễ tuyên dương.

Cô Hợi chia sẻ: Chúng tôi ở đảo, sóng biển rất nhiều nhưng không có sóng Internet. (ảnh: Đăng Lương)
Cô Hợi chia sẻ: "Chúng tôi ở đảo, sóng biển rất nhiều nhưng không có sóng Internet". (ảnh: Đăng Lương)

Cô Hợi cho biết, nhờ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, trường đã được xây mới cách đây 4 năm, đã có điện lưới quốc gia. Tuy nhiên, khoảng cách giữa huyện đảo và đất liền còn quá xa. “Chúng tôi ở đảo, sóng biển thì nhiều nhưng sóng Internet không có. Vì vậy, nếu Bộ GD&ĐT nghiên cứu xem xét để có sóng Internet cho trường học ở đây, học sinh sẽ rất tiện lợi trong việc truy cập thông tin trên mạng”, cô Hợi nói.

Cũng theo cô Hợi, hiện trường có 9 lớp nhưng vẫn thiếu phòng học. Do vậy, thay mặt các thầy cô giáo ở đây, cô ước mong được đầu tư xây thêm lớp học, được có phòng chức năng, phòng thí nghiệm cho học sinh.

Cô Phan Hoàng An, Trường THCS Phước Thế, Bình Thuận - cô là giáo viên lớn tuổi nhất trong số giáo viên đến dự lễ tuyên dương hôm nay cho hay, hồi mới đến dạy ở đây, điện nước không có nên cô trò rất vất vả. Nhiều học sinh phải bỏ học bám biển dù chưa đến tuổi vì nhu cầu mưu sinh cuộc sống.

“Nếu được đề xuất, tôi không mong muốn gì hơn cho mình mà chỉ mong các em học sinh những nơi như chúng tôi được miễn giảm học phí, để các em yên tâm đi học, không phải theo cha mẹ bám biển nữa”, cô An nói.

Cô Thu Thủy (Kiên Giang) cho hay, mỗi lần đi dạy, cô phải trèo núi cheo leo từ 3-4h đồng hồ. (ảnh: Đăng Lương)
Cô Thu Thủy (Kiên Giang) cho hay, mỗi lần đi dạy, cô phải trèo núi cheo leo từ 3-4h đồng hồ. (ảnh: Đăng Lương)

Thầy Đoàn Văn Kiều, có 17 năm công tác tại Trường PTCS Sơn Hải (Kiên Lương, Kiên Giang) cho biết, hiện lương của thầy ở đảo cũng bậc 6 giống như trên đất liền. Tuy nhiên, chi phí trên đảo rất đắt đỏ, giáo viên phải tốn tiền phà đò để về nhà hàng tuần cả trăm nghìn đồng, rất khó khăn. Do đó, nếu có thể được, thầy đề xuất Lãnh đạo Bộ GD&ĐT xem xét hỗ trợ tăng phụ cấp cho giáo viên vùng biển đảo.

Ngoài ra, ở trường thầy đang công tác, mặc dù khó khăn nhưng có nhiều em học rất tốt. Tuy nhiên, rất tiếc nhiều em học giỏi nhưng không có tiền để theo học đến cùng. Cũng như nhiều nơi khác, thầy Kiều cho biết, học sinh ở đây không tiếp cận được thông tin vì thiếu sóng Internet nên rất thiệt thòi khi tìm hiểu thông tin thời sự.

Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, các thầy cô được tuyên dương hôm nay sẽ thay mặt cho các thầy cô đang công tác trên biển đảo trực tiếp trò chuyện với Bộ trưởng. Sau khi lắng nghe, Bộ sẽ có những quyết sách hợp lý, tạo điều kiện cho các thầy cô yên tâm công tác.

Mỹ Hà

MỚI NHẤT
Học sinh miền núi chông chênh bè mảng đến trường
Học sinh miền núi chông chênh bè mảng đến trường

(Dân trí) - Để đến trường học, nhiều năm qua, hàng chục em học sinh ở xã Phùng Minh (huyện miền núi Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) phải bất chấp hiểm nguy đi trên những chiếc bè mảng chông chênh qua con sông Âm.

Thứ ba, 15/11/2016 - 02:00

Bộ GD&ĐT yêu cầu làm rõ thông tin điều động giáo viên tiếp khách
Bộ GD&ĐT yêu cầu làm rõ thông tin điều động giáo viên tiếp khách

(Dân trí) - Chiều 14/11, Bộ GD&ĐT đã có công văn hỏa tốc, gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc điều động giáo viên phục vụ hội nghị, sự kiện ở Hà Tĩnh.

Thứ hai, 14/11/2016 - 03:42

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tặng Quỹ Khuyến học Quảng Trị 100 triệu đồng
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tặng Quỹ Khuyến học Quảng Trị 100 triệu đồng

(Dân trí) - Chia sẻ với những học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Quảng Trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đã vận động các đơn vị, doanh nghiệp trong nước để tài trợ kinh phí nhằm giúp đỡ, động viên các em.

Thứ hai, 14/11/2016 - 02:48

ĐH Luật Hà Nội bảo lưu kết quả thí sinh đoạt giải quốc gia nhưng trượt ĐH
ĐH Luật Hà Nội bảo lưu kết quả thí sinh đoạt giải quốc gia nhưng trượt ĐH

(Dân trí) - “Quan điểm chung của tất cả các thành viên tham gia dự họp Hội đồng tuyển sinh nhà trường, cần xem xét vấn đề một cách thấu tình, đạt lý, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh (đặc biệt thí sinh là người dân tộc, học giỏi) nhưng tuân thủ đúng quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT, Trường ĐH Luật Hà Nội quyết định bảo lưu kết quả cho thí sinh Đặng Thị Huyền (Hà Giang) sang khóa sau.

Thứ hai, 14/11/2016 - 02:37

Việt Nam đứng đầu kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế
Việt Nam đứng đầu kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế

(Dân trí) - Cả 24 thí sinh của đội tuyển Việt Nam đã xuất sắc giành 24 tấm huy chương danh giá trong kỳ thi IMSO 2016 được tổ chức tại Indonesia. Đây là kỳ thi uy tín trên thế giới và được mong đợi nhất trong năm dành cho lứa tuổi dưới 13.

Thứ hai, 14/11/2016 - 02:23

Cảm động tấm lòng cô giáo xương thủy tinh, “không phấn, không bục giảng...”
Cảm động tấm lòng cô giáo xương thủy tinh, “không phấn, không bục giảng...”

Từ lúc mới lọt lòng, chị Nguyễn Thị Ngọc Tâm (SN 1990, thôn Trại 4, xã Yên Quang, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định) đã bị mắc bệnh xương thủy tinh. Dẫu vậy, lúc nào chị cũng mơ ước được làm cô giáo, đứng trên bục giảng để truyền cảm hứng cho học sinh. Hơn 10 năm nay, trong ngôi nhà chị Tâm luôn đầy ắp tiếng cười...

Thứ hai, 14/11/2016 - 11:38

Bộ trưởng Giáo dục - Đào tạo nói về việc nữ giáo viên bị "ép" đi tiếp rượu
Bộ trưởng Giáo dục - Đào tạo nói về việc nữ giáo viên bị "ép" đi tiếp rượu

(Dân trí) - Bên hành lang Quốc hội sáng nay 14/11, Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Phùng Xuân Nhạ khẳng định cần phải rút kinh nghiệm trong việc UBND thị xã Hồng Lĩnh điều động giáo viên đi tiếp khách, uống rượu, bởi thầy cô ngoài việc là một nhà chuyên môn còn phải là tấm gương trong mắt học trò và phụ huynh.

Thứ hai, 14/11/2016 - 11:03

Hà Nội: Tuyên dương 700 nhà giáo mẫu mực
Hà Nội: Tuyên dương 700 nhà giáo mẫu mực

(Dân trí) - Ngày 14/11, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức tuyên dương các điển hình tiên tiến, nhà giáo mẫu mực tiêu biểu của ngành Giáo dục Thủ đô năm 2016, nhân dịp kỷ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.

Thứ hai, 14/11/2016 - 11:00

Câu chuyện đẹp sau chiếc gương ô tô vỡ
Câu chuyện đẹp sau chiếc gương ô tô vỡ

(Dân trí) - Bao nhiêu chiếc gương ô tô đã vỡ? Quá nhiều, từ những hành động vô ý va quẹt đến cả cố ý đập phá. Nhưng biết nhận lỗi, để lại lời nhắn xin lỗi và hứa đền bù thì thật hiếm hoi, như câu chuyện của cậu học sinh lớp 11, Trường THPT Trần Nguyên Hãn, quận Lê Chân, TP Hải Phòng...

Thứ hai, 14/11/2016 - 07:45

Bộ trưởng Bộ Giáo dục trải lòng cùng thầy cô nơi đầu sóng
Bộ trưởng Bộ Giáo dục trải lòng cùng thầy cô nơi đầu sóng

(Dân trí) - Ngày 13/11, tại Hà Nội, 42 giáo viên tiêu biểu, đại diện cho gần 800 giáo viên đang “đầu sóng ngọn gió” tại các huyện đảo đã có mặt tại Hà Nội để dự lễ tuyên dương trong Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2016. Sau khi lắng nghe tâm tư, ý kiến của các thầy cô, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã có những trải lòng đầy tâm huyết.

Thứ hai, 14/11/2016 - 07:43

Hà Nội kiểm tra học kỳ I lớp 12 như kỳ thi THPT Quốc gia
Hà Nội kiểm tra học kỳ I lớp 12 như kỳ thi THPT Quốc gia

Hà Nội kiểm tra học kỳ I lớp 12 và chấm thi như kỳ thi THPT Quốc gia. Học sinh được phát số báo danh, có đề thi riêng.

Thứ hai, 14/11/2016 - 07:26

“Tháng 11, chúng em nhớ thầy cô với biết bao kỉ niệm”
“Tháng 11, chúng em nhớ thầy cô với biết bao kỉ niệm”

(Dân trí) - Tôi nhớ và biết ơn thầy cô rất nhiều, dù tôi không phải là học trò thành đạt trên đường đời, có một chức vị nào đó như rất nhiều bè bạn cũ. Những kỉ niệm về thầy cô luôn nguyên vẹn trong tim, kỉ niệm tìm về và hối thúc tôi sống lạc quan, bình dị và biết chia sẻ với mọi người xung quanh…

Thứ hai, 14/11/2016 - 07:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Quảng Nam: Đưa điệu múa Cơtu vào trường học
Quảng Nam: Đưa điệu múa Cơtu vào trường học

(Dân trí) - Nhằm bảo tồn và phát huy những giá trị độc đáo của văn hóa dân tộc Cơtu, nhiều đơn vị trường học ở huyện miền núi Tây Giang (Quảng Nam) đã bắt đầu đưa múa trống chiêng rồi múa tung tung za zá vào trường học.

Chủ nhật, 13/11/2016 - 04:59

Thầy giáo 10 năm bám đảo Hòn Thơm, mỗi tuần soạn hơn 15 giáo án
Thầy giáo 10 năm bám đảo Hòn Thơm, mỗi tuần soạn hơn 15 giáo án

(Dân trí) - Để có thể phục vụ công tác giảng dạy ở ngôi trường ghép cả bậc tiểu học và trung học cơ sở tại xã Hòn Thơm, huyện đảo Phú Quốc, thầy giáo Lê Nhật Tiến cũng như các giáo viên của trường thường soạn tới hơn 15 giáo án mỗi tuần…

Chủ nhật, 13/11/2016 - 08:37

Hàng trăm SV xin chuyển trường và giáo sư nhảy lên bàn chửi học viên thô tục
Hàng trăm SV xin chuyển trường và giáo sư nhảy lên bàn chửi học viên thô tục

(Dân trí) - Hàng loạt SV Trường ĐH Tân Tạo (Long An) xin chuyển trường, một tiến sĩ tự phong GS nhảy lên bàn chửi tục học viên... là hàng loạt những tin nóng trong tuần vừa qua.

Chủ nhật, 13/11/2016 - 08:13

Phụ huynh bị “ép” ký vào “Giấy ủng hộ tiền”?
Phụ huynh bị “ép” ký vào “Giấy ủng hộ tiền”?

(Dân trí) - Nhiều phụ huynh trường THCS Phan Chu Trinh (xã Nam Yang, Đăk Đoa, Gia Lai) bức xúc sau khi con mình mang tờ “Giấy ủng hộ tiền” với nội dung “Tôi xin tự nguyện ủng hộ nhà trường số tiền… Kính mong trường nhận cho tôi số tiền trên".

Chủ nhật, 13/11/2016 - 08:05

Thầy giáo 9x nhiều lần “gõ cửa” Sở GD&ĐT để được dạy học ở Trường Sa
Thầy giáo 9x nhiều lần “gõ cửa” Sở GD&ĐT để được dạy học ở Trường Sa

(Dân trí) - Sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Sư phạm Nha Trang, thầy giáo Lê Xuân Quyết (sinh năm 1990) “không biết bao nhiêu lần” đến hỏi thăm tại Sở GD&ĐT Khánh Hoà để tìm kiếm cơ hội được ra Trường Sa dạy học.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 10:21

Tạo điều kiện để ĐH Khoa học tự nhiên đạt mục tiêu thuộc nhóm 100 trường ĐH hàng đầu châu Á
Tạo điều kiện để ĐH Khoa học tự nhiên đạt mục tiêu thuộc nhóm 100 trường ĐH hàng đầu châu Á

(Dân trí) - Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đề nghị như vậy trong buổi lễ Kỷ niệm 60 năm truyền thống và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ 2 của trường ĐH Khoa học tự nhiên - ĐH QGHN chiều ngày 12/11.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 07:57

Kiều bào với phát triển nguồn nhân lực của TPHCM
Kiều bào với phát triển nguồn nhân lực của TPHCM

(Dân trí) - Theo ước tính, số học sinh TPHCM du học tại các nước tiên tiến trên thế giới khoảng 100.000 em, chiếm gần 1/4 tổng số học sinh trung học của TP. Do đó, TPHCM kiến nghị kiều bào ở nước ngoài hỗ trợ việc nhập khẩu chương trình hoặc liên kết đào tạo, xây dựng các mô hình, phương thức đào tạo tiên tiến theo chuẩn quốc tế ngay tại TPHCM.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 05:00

10 gương mặt cựu SV tiêu biểu nhất của ĐH Kinh tế Quốc dân
10 gương mặt cựu SV tiêu biểu nhất của ĐH Kinh tế Quốc dân

(Dân trí) - Họ là những cựu sinh viên ưu tú, thành đạt bao gồm các chính trị gia, nhà khoa học, doanh nhân... Điểm chung của họ là được đào tạo tại một trường đại học về kinh tế, quản lý và quản trị kinh doanh, nhưng đều thành đạt ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 03:50

Đề nghị thuyên chuyển công tác thầy giáo dùng thước đánh học sinh
Đề nghị thuyên chuyển công tác thầy giáo dùng thước đánh học sinh

(Dân trí) - Ngoài việc thống nhất kỷ luật với hình thức khiển trách, kéo dài thời hạn nâng lương 6 tháng, Trường Tiểu học Kim Lâm (huyện Thanh Chương, Nghệ An) đã có văn bản đề nghị thuyên chuyển công tác đối với thầy Trần Văn Bình, người dùng thước đánh học sinh do em này không làm được bài tập môn Toán.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 02:29

Hàng trăm học sinh cấp 2 bỏ học để bám biển
Hàng trăm học sinh cấp 2 bỏ học để bám biển

(Dân trí) - Ở xã ven biển Nghĩa An (TP Quảng Ngãi), hàng trăm học sinh theo người thân vươn khơi xa, đành gác lại chuyện học hành vì cuộc sống mưu sinh nơi đầu sóng ngọn gió.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 01:35

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Các trường ĐH phải chủ động vươn lên với tinh thần quyết tâm, đột phá
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Các trường ĐH phải chủ động vươn lên với tinh thần quyết tâm, đột phá

(Dân trí) - Sáng nay 12/11, trường ĐH Kinh tế quốc dân đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập trường và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất (lần 2). Đến dự buổi lễ có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; GS. Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 12:04

14 năm “leo núi cao, vượt sóng cả” vì học trò
14 năm “leo núi cao, vượt sóng cả” vì học trò

(Dân trí) - Đời giáo viên của cô Trần Thị Lệ (sinh năm 1981) có lẽ vất vả hơn nhiều đồng nghiệp khác bởi cô chỉ chọn đến những miền đất xa xôi còn nhiều khó khăn.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 07:35