Bộ trưởng GD&ĐT: Kỳ thi tốt nghiệp THPT phải đảm bảo minh bạch, khách quan

Dân trí Theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, tỉnh Bình Định cần lên kế hoạch chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sắp diễn ra.
>>Đề thi tốt nghiệp THPT 2020, không đánh đố nhưng đảm bảo tính phân hoá
>>Bộ GD&ĐT công bố đường dây nóng hỗ trợ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh 2020

Bộ trưởng GDĐT: Kỳ thi tốt nghiệp THPT phải đảm bảo minh bạch, khách quan - 1

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cùng đoàn công tác của Bộ làm việc với tỉnh Bình Định.

Chiều 22/6, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ dẫn đầu đoàn công tác của Bộ đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Định liên quan đến công tác chỉ đạo và chuẩn bị tốt cho tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Ông Đào Đức Tuấn, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bình Định đã báo cáo tham mưu, chỉ đạo và phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT tại địa phương.

Bộ trưởng GDĐT: Kỳ thi tốt nghiệp THPT phải đảm bảo minh bạch, khách quan - 2

Ông Đào Đức Tuấn, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bình Định báo cáo trước Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ.

Ông Tuấn cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, tỉnh Bình Định dự kiến có 17.918 thí sinh, trong đó số học sinh đang học hệ 12 THPT là 17.717; số thí sinh hệ Giáo dục thường xuyên là 291 và thí sinh tự do (dự kiến khoảng 550 thí sinh).

Số điểm tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự thi: 63; tổng số điểm thi: 42; tổng số phòng thi: 768; tổng số thành viên Ban chỉ đạo thi của tỉnh: 37; số cán bộ lãnh đạo tại các điểm thi: 135; số giáo viên tham gia coi thi (cán bộ coi thi và cán bộ giám sát): 1968.

Đến nay, toàn bộ 42 điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại Hội đồng thi 37 - Sở GD&ĐT tỉnh Bình Định đều chuẩn bị đầy đủ và đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất để tổ chức kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Sở GD&ĐT cũng tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và công tác tuyển sinh ĐH, CĐ ngành Giáo dục mầm non vào ngày 15/6. Cùng với đó, Sở cũng phối hợp với các đơn vị liên quan phương án hỗ trợ thí sinh dự thi…

Bộ trưởng GDĐT: Kỳ thi tốt nghiệp THPT phải đảm bảo minh bạch, khách quan - 3

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng phát biểu tại buổi làm việc.

“Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra vào thời điểm muộn hơn mọi năm, điều kiện thời tiết nắng nóng ảnh hưởng khá lớn đến sức khỏe thí sinh và những người làm công tác tổ chức kỳ thi.

Bên cạnh đó, một số địa bàn khó khăn nhất định về nguồn nước phục vụ cho việc sinh hoạt tại các điểm thi”, ông Tuấn nêu khó khăn trước mắt.

Trong khi đó, ông Trần Huy Giáp - Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Định cho biết, trên sở kế hoạch tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Công an tỉnh phối hợp chặt chẽ với Sở GD&ĐT, đến nay tại các điểm thi các khâu giám sát an ninh, trật tự được thực hiện an toàn tuyệt đối.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 được Bộ GD&ĐT giao cho địa phương tổ chức, chịu trách nhiệm thực hiện ở tất cả các khâu. Đây là trách nhiệm rất nặng nề, nếu có vấn đề gì xảy ra thì trước mắt Chủ tịch UBND tỉnh phải chịu trách nhiệm trước.

Ông Hồ Quốc Dũng đề nghị ngành Giáo dục rà soát lại cán bộ, từng cán bộ phải gắn với trách nhiệm được phân công, phải chọn lựa những cán bộ có phẩm chất, đạo đức, uy tín, tiêu chuẩn. Cán bộ nào không đủ năng lực cần xem xét để kỳ thi đảm bảo an toàn, trung thực, đạt kết quả cao.

“Hàng năm, tỉnh dành mấy chục tỷ đồng dự phòng cho ngành Giáo dục, Y tế. Riêng lĩnh vực giáo dục, kinh phí dự phòng vẫn còn dư 30 tỷ đồng.

Tôi giao cho đồng chí giám đốc Sở GD&ĐT phải chịu trách nhiệm rà soát lại các trang thiết bị giáo dục còn thiếu, nếu để xảy ra sai sót thì phải chịu trách nhiệm”, ông Dũng cho hay.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cũng bày tỏ sự lo lắng về công tác tập huấn cán bộ coi thi, đặc biệt là tập huấn cho lực lượng thanh tra của tỉnh, để tránh những sai sót không đáng.

“Ngoài việc tập huấn kỹ cho cán bộ coi thi, Bộ phải mở lớp tập huấn cho thanh tra của tỉnh, xác định vai trò cụ thể của thanh tra tỉnh. Bộ cũng cần có một cẩm nang hướng dẫn cho những người tham gia vào công tác coi thi, chấm thi”, ông Dũng kiến nghị.

Bộ trưởng GDĐT: Kỳ thi tốt nghiệp THPT phải đảm bảo minh bạch, khách quan - 4

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, Bình Định là tỉnh đầu tiên Bộ GD&ĐT tổ chức làm việc để triển khai quy chế thi, vấn đề ra đề thi, tập huấn thanh tra coi thi, chấm thi, phần mềm chấm thi trắc nghiệm.

Mặc dù tổ chấm thi ở địa phương nhưng chấm thi trắc nghiệm phải khách quan, minh bạch. Nhiệm vụ tổ chức kỳ thi trên địa bàn giao cho Chủ tịch các tỉnh. Vì vậy, tất cả các khâu thực hiện, tỉnh phải chịu trách nhiệm, đảm bảo an toàn, minh bạch, khách quan.

“Tỉnh phải thành lập các ban chỉ đạo thi, các ban liên quan, phân công phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan. Phân công nhiệm vụ từng người, rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm để tránh tình trạng có hiện tượng tham gia vào ban chỉ đạo nhưng không rõ việc, làm việc không hiệu quả...”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ lưu ý.

Doãn Công

MỚI NHẤT
Hà Nội: Công bố tỉ lệ “chọi” vào lớp 10 THPT, top 6 trường “chọi” cao
Hà Nội: Công bố tỉ lệ “chọi” vào lớp 10 THPT, top 6 trường “chọi” cao

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa công bố tỉ lệ “chọi" vào lớp 10 các trường THPT công lập không chuyên để học sinh và phụ huynh tham khảo.

Thứ tư, 24/06/2020 - 06:21

Cân nhắc sử dụng các khảo sát độc lập về việc làm của sinh viên tốt nghiệp
Cân nhắc sử dụng các khảo sát độc lập về việc làm của sinh viên tốt nghiệp

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT cân nhắc sử dụng các báo cáo khảo sát độc lập về việc làm của sinh viên tốt nghiệp cho kiểm định và chỉ tiêu tuyển sinh. Đề xuất này cũng được các trường đại học ủng hộ vì kết quả khách quan.

Thứ tư, 24/06/2020 - 06:18

Khẳng định bản lĩnh nhà quản trị quốc tế với bằng MBA ĐH Lincoln (Hoa Kỳ)
Khẳng định bản lĩnh nhà quản trị quốc tế với bằng MBA ĐH Lincoln (Hoa Kỳ)

(Dân trí) - Để nâng cao cơ hội thăng tiến, tự tin phát triển sự nghiệp trong môi trường quốc tế, ngày càng nhiều doanh nhân dù đã thành đạt vẫn tiếp tục hoàn thiện mình với chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA) quốc tế.

Thứ tư, 24/06/2020 - 06:00

Thông minh khi chọn trường
Thông minh khi chọn trường

(Dân trí) - ĐH Duy Tân là 1 trong 8 trường đại học của Việt Nam được QS Ranking xếp vào Top 500 Đại học tốt nhất Châu Á. Duy Tân cũng là trường ngoài công lập duy nhất của Việt Nam có được vinh dự này.

Thứ tư, 24/06/2020 - 05:00

Trường THPT FPT Đà Nẵng tuyển sinh 600 chỉ tiêu năm học 2020-2021
Trường THPT FPT Đà Nẵng tuyển sinh 600 chỉ tiêu năm học 2020-2021

(Dân trí) - Yêu cầu đầu vào của trường là học sinh đạt hạnh kiểm khá trở lên năm lớp 9 và vượt qua bài kiểm tra năng lực tư duy.

Thứ tư, 24/06/2020 - 03:00

Vụ học sinh đi chụp kỷ yếu bị lật xe: Trường tổ chức họp khẩn
Vụ học sinh đi chụp kỷ yếu bị lật xe: Trường tổ chức họp khẩn

(Dân trí) - Liên quan đến việc 30 học sinh bị tai nạn lật xe trên đường đi chụp kỷ yếu về, Trường THPT Lương Đắc Bằng (Thanh Hóa) đã tổ chức họp khẩn, yêu cầu giáo viên và học sinh tường trình, kiểm điểm.

Thứ ba, 23/06/2020 - 06:38

Vĩnh Phúc: Cách chức Trưởng Phòng Giáo dục “sàm sỡ” nữ giáo viên
Vĩnh Phúc: Cách chức Trưởng Phòng Giáo dục “sàm sỡ” nữ giáo viên

(Dân trí) - Ông Nguyễn Huy Sơn - người đã sàm sỡ một nữ giáo viên tại phòng làm việc vừa bị UBND huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) cách chức vụ Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện.

Thứ ba, 23/06/2020 - 03:28

Mỹ: 1.200 trường ĐH, CĐ không yêu cầu điểm thi SAT, ACT kỳ tuyển sinh tới
Mỹ: 1.200 trường ĐH, CĐ không yêu cầu điểm thi SAT, ACT kỳ tuyển sinh tới

(Dân trí) - Đại học Harvard cùng một số trường khác trong khối Ivy League và hơn 1.200 đại học, cao đẳng trên nước Mỹ quyết định bỏ yêu cầu thí sinh nộp điểm thi SAT và ACT trong kỳ tuyển sinh 2021-2022.

Thứ ba, 23/06/2020 - 03:15

Cô giáo trường quốc tế đánh học trò bầm cánh tay
Cô giáo trường quốc tế đánh học trò bầm cánh tay

(Dân trí) - Phụ huynh Trường quốc tế Á Châu phản ánh học sinh lớp 4 bị cô giáo đánh, người có những vết bầm tím do không tập trung trong giờ học Toán.

Thứ ba, 23/06/2020 - 12:57

Hà Nội: Cuộc đua khốc liệt vào trường chuyên, lớp chọn
Hà Nội: Cuộc đua khốc liệt vào trường chuyên, lớp chọn

(Dân trí) - Một số trường chuyên, lớp chọn của Hà Nội năm nay có tỉ lệ chọi 1/30 hoặc 1/20, căng thẳng như thi vào đại học.

Thứ ba, 23/06/2020 - 12:18

Đoàn Việt Nam giành HCV cuộc thi Phát minh và Sáng chế Quốc tế INTARG 2020
Đoàn Việt Nam giành HCV cuộc thi Phát minh và Sáng chế Quốc tế INTARG 2020

(Dân trí) - Tham dự cuộc thi Phát minh và Sáng chế Quốc tế (INTARG) 2020, đoàn Việt Nam gồm ba học sinh trường THPT chuyên Lào Cai và một sinh viên Trường ĐH Y Hà Nội đã giành huy chương Vàng.

Thứ ba, 23/06/2020 - 11:06

Trao thưởng hơn 100 triệu đồng cho thầy trò trường chuyên Phan Bội Châu
Trao thưởng hơn 100 triệu đồng cho thầy trò trường chuyên Phan Bội Châu

(Dân trí) - Hội Khuyến học Nghệ An vừa trao thưởng hơn 100 triệu đồng nhằm ghi nhận những nỗ lực phấn đấu của tập thể giáo viên, học sinh trường THPT chuyên Phan Bội Châu trong năm học 2019-2020.

Thứ ba, 23/06/2020 - 10:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Tiêu chí điểm số hay tiêu chí nguyện vọng mang tính quyết định?
Tiêu chí điểm số hay tiêu chí nguyện vọng mang tính quyết định?

(Dân trí) - Nếu so sánh giữa hai thí sinh, tiêu chí điểm số hay nguyện vọng quyết định? Chẳng hạn điểm số thí sinh này cao hơn nhưng đó lại là nguyện vọng sau so với thí sinh kia thì ai được ưu tiên?

Thứ ba, 23/06/2020 - 08:16

Đại học đầu tiên tại Hàn Quốc giảm học phí cho sinh viên
Đại học đầu tiên tại Hàn Quốc giảm học phí cho sinh viên

(Dân trí) - Đại học Konkuk (có 2 cơ sở tại Seoul và Chungju) tuần qua thông báo sẽ giảm học phí trong học kỳ mới cho sinh viên, trở thành đại học đầu tiên tại Hàn Quốc làm việc này.

Thứ ba, 23/06/2020 - 07:42

Chủ tịch UBND TPHCM vào Hội đồng trường Trường ĐH Kinh tế TPHCM
Chủ tịch UBND TPHCM vào Hội đồng trường Trường ĐH Kinh tế TPHCM

(Dân trí) - Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM vừa trúng cử vào Hội đồng trường, Trường ĐH Kinh tế TPHCM nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Thứ ba, 23/06/2020 - 07:34

Giải quyết bài toán môi trường y tế từ ngành học mới?
Giải quyết bài toán môi trường y tế từ ngành học mới?

(Dân trí) - Từ năm học 2020, trường đại học Y tế công cộng bắt đầu tuyển sinh chương trình Cử nhân Công nghệ Kỹ thuật Môi trường nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực về công nghệ kỹ thuật môi trường trong ngành y tế.

Thứ ba, 23/06/2020 - 07:00

Nghị lực của nữ sinh vượt khó để nuôi ước mơ trở thành luật sư giỏi
Nghị lực của nữ sinh vượt khó để nuôi ước mơ trở thành luật sư giỏi

(Dân trí) - Sinh ra và lớn lên trong gia đình khó khăn ở vùng đất Tây Nguyên đầy nắng gió, Bùi Thị Nguyệt - SV năm 4 khoa Luật, Trường ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng luôn nỗ lực không ngừng với ước mơ trở thành luật sư.

Thứ ba, 23/06/2020 - 06:32

Nghề giáo không phải là sao chép y nguyên một công thức
Nghề giáo không phải là sao chép y nguyên một công thức

(Dân trí) - Nếu như nấu ăn là tất cả tâm huyết của một bếp trưởng, chơi nhạc cụ là đam mê của người nhạc sĩ và viết lách là khát khao cháy bỏng với một nhà văn, thì việc dạy và học chính là động lực lớn lao nhất với mỗi giáo viên.

Thứ ba, 23/06/2020 - 05:31

Đặc biệt cách tuyển sinh ở VinUni: Ứng tuyển một ngành, trúng tuyển ngành khác
Đặc biệt cách tuyển sinh ở VinUni: Ứng tuyển một ngành, trúng tuyển ngành khác

(Dân trí) - Mùa tuyển sinh đầu tiên của VinUni ghi nhận nhiều điều đặc biệt, rất ít thấy như cách tuyển sinh thông thường tại Việt Nam.

Thứ ba, 23/06/2020 - 04:30

3 cách chinh phục học bổng toàn phần vào Đại học FPT
3 cách chinh phục học bổng toàn phần vào Đại học FPT

(Dân trí) - Mỗi năm, Đại học FPT dành hàng trăm suất học bổng toàn phần trong suốt bốn năm học cho các bạn thí sinh trên khắp cả nước. Với các mức HỌC BỔNG 100%+, 100%, 70%, 50%, 30%, 20%, 10% bạn sẽ không phải lo lắng về học phí trong suốt 4 năm học tại trường.

Thứ ba, 23/06/2020 - 03:00

Ôn thi môn Toán tốt nghiệp THPT: Phương pháp tính nguyên hàm và tích phân
Ôn thi môn Toán tốt nghiệp THPT: Phương pháp tính nguyên hàm và tích phân

(Dân trí) - Bài giảng “Một số phương pháp tính nguyên hàm và tích phân” (Phần 1) sẽ giúp các em học sinh ôn tập hai phương pháp để tính nguyên hàm và tích phân.

Thứ hai, 22/06/2020 - 05:15

Ngôi trường 3 lần có học sinh vào chung kết, lên đỉnh vinh quang Olympia
Ngôi trường 3 lần có học sinh vào chung kết, lên đỉnh vinh quang Olympia

(Dân trí) - Lần thứ 4 Quảng Trị có học sinh lọt vào chung kết Olympia, 2 lần đạt đỉnh vinh quang ở sân chơi trí tuệ này, như một lời khẳng định về truyền thống hiếu học của các thế hệ học sinh miền “đất lửa”.

Thứ hai, 22/06/2020 - 02:44

Washington: Không chấm điểm liệt hoặc "không đạt" học sinh mùa dịch
Washington: Không chấm điểm liệt hoặc "không đạt" học sinh mùa dịch

(Dân trí) - Với việc đóng cửa trường học trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tại Mỹ, giáo viên và chính quyền tiểu bang Washington đang đau đầu trong vấn đề chấm điểm, xếp hạng học sinh trong môi trường trực tuyến.

Thứ hai, 22/06/2020 - 12:02

Sinh viên nghiên cứu công nghệ protein xét nghiệm nhanh Covid-19
Sinh viên nghiên cứu công nghệ protein xét nghiệm nhanh Covid-19

(Dân trí) - Sinh viên trường ĐH Khoa học tự nhiên - ĐHQG TPHCM đã nghiên cứu sản xuất sản phẩm kháng nguyên protein giúp chủ động trong việc xét nghiệm nhanh Covid-19 mà không phụ thuộc nhập vật liệu nước ngoài.

Thứ hai, 22/06/2020 - 11:30