Bố mẹ và con, ai là người quyết định chọn ngành học?

Dân trí Lo lắng, quan tâm và định hướng chọn nghề “thái quá” của một số phụ huynh dẫn đến sự “căng thẳng” cho thí sinh.
>>Tư vấn tuyển sinh 2019: Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành cơ hội việc làm thế nào?
>>Tuyển sinh 2019: Phụ huynh cũng cần được hướng nghiệp
>>Tư vấn tuyển sinh 2019: Học sinh hướng tới chọn nghề

Ép con vào ngành cha mẹ muốn

Chỉ còn 5 ngày nữa các thí sinh lớp 12 trên cả nước sẽ bắt đầu đăng kí dự thi THPT Quốc gia và nguyện vọng xét tuyển vào các ngành học, các trường đại học, cao đẳng (ĐH,CĐ).

Em Nguyễn Trung Anh, trường THPT Đông Anh (Hà Nội) tặc lưỡi khi nghĩ về chọn ngành học đại học. “Từ hè lớp 11, gia đình đã định hướng cho em ôn tập theo khối tự nhiên để chuẩn bị thi vào các khối ngành kỹ thuật, điện tử nhằm tiếp bước các anh trai đi trước sẽ dễ dàng giúp đỡ xin được việc làm sau này. Nhưng thực lòng em thích học về công nghệ thông tin IT hơn vì em rất mê máy tính. Mấy ngày này, cả nhà em đều căng thẳng và chưa thể đưa ra quyết định cuối cùng cho việc chọn ngành học.

Bố mẹ và con, ai là người quyết định chọn ngành học? - 1
Trao cho con quyền quyết định chọn ngành học phù hợp với ước muốn. (ảnh minh họa)

Đó là tâm sự của một bạn học sinh, nhưng đứng từ góc nhìn của phụ huynh lại cho rằng, các con nhỏ tuổi, ít va chạm xã hội, những hiểu viết về xu hướng ngành nghề có việc làm còn hạn chế.

Phụ huynh Trần Văn Quân (Hà Nội) kiên quyết, “các con rất dễ lựa chọn ngành nghề theo cảm tính, a dua theo số đông bạn bè đăng ký… học cho vui, không quan tâm tới đặc thù nghề nghiệp cũng như cơ hội công việc sau khi tốt nghiệp. Phụ huynh định hướng là định hướng đúng, tất cả vì lo cho tương lai của con.

Ví dụ, nhiều khi bố mẹ đang làm ngành Dược, quá thuận lợi mà con lại thích theo học ngành Tài chính- Ngân hàng. Các con cứ nghĩ mình trẻ, năng động thì học và làm gì cũng được, nhưng phải tính kế lâu dài mà điều đó thì các bậc phụ huynh mới là người từng trải và hiểu rõ nhất nên làm gì mới là đúng đắn”.

Đã từng “mặt lạnh” với con khi không chọn ngành học theo bố mẹ chỉ lối, phụ huynh Lê Thị Thơm (Phú Thọ) suy nghĩ lại về câu chuyện khi có cô con gái đầu đang học năm thứ 2 ngành kỹ thuật môi trường.

“Cách đây 2 năm về trước, khi con quyết định đăng ký ngành học này, cả nhà té ngửa và phản đối kịch liệt vì nó quá nặng đối với con gái chân yếu tay mềm. Tôi và con đã không nói chuyện với nhau cả tháng trời vì nó một mực muốn chọn ngành học nặng như vậy. Nhưng khi con vào năm nhất đại học, tôi mới thấy mình đã sai”.

Vì tôi muốn định hướng con trở thành cô giáo dạy môn Hóa học, theo nghiệp giáo viên của gia đình, nên việc con gái tự quyết chọn ngành khiến chị thấp thỏm lo âu. Cho đến khi con gái đi học ở Hà Nội được một thời gian tôi mới thở phào, bởi mỗi lần về thăm nhà, nó luôn say sưa kể chuyện ở trường, ở lớp và tự hào về ngành học của mình, cùng những dự định sẽ tiếp cận để học xong đi du học hoặc tìm được việc làm ngay.

“Trộm nghĩ, nếu ngày trước nhất quyết bắt con bé theo học sư phạm, chắc nó không có được tinh thần cầu tiến tốt như bây giờ. Cho nên, khi đến lượt con gái thứ hai chuẩn bị chọn ngành học Đại học tôi để con được quyền tự chọn theo sở thích”, chị Thơm tâm sự.

Tin vào quyết định của con

PGS.TS Phạm Mạnh Hà, trường ĐH Giáo dục, ĐHQGHN, chuyên gia tư vấn hướng nghiệp cho rằng, việc chọn nghề giống như một hình tam giác đều 3 cạnh là năng lực- sở thích- nhu cầu xã hội. Nhìn vào 3 đỉnh này có thể thấy có 2 điều trong đó thuộc vào yếu tố chủ quan đến từ bản thân người học; vì vậy dù bố mẹ có muốn áp đặt con học ngành này, ngành kia thì cơ may chọn đúng ngành thật sự phù hợp với con là rất thấp.

Khi phụ huynh định hướng chọn ngành nghề cho con thường xuất phát từ 3 lý do như: phụ huynh đã và đang làm ngành nghề này, nên muốn con tiếp nối truyền thống gia đình; phụ huynh mong muốn học và làm trong ngành nghề này nhưng chưa thực hiện được nên muốn con hoàn thành tâm nguyện của mình; phụ huynh chọn những ngành “hot”, trường “hot” theo kiểu “nhất y, nhì dược”…, PGS Phạm Mạnh Hà chỉ rõ.

Trong cả 3 lý do trên, không một lý do nào có xuất phát điểm “con cần gì?, con muốn học gì?” mà chỉ là “ mình muốn con làm gì?”. Mặc dù bố mẹ luôn mong điều tốt nhất cho con, nhưng đã sinh ra con thì cần học cách trao cho con quyền quyết định được sống, được phát triển theo cách riêng.

“Vì vậy, bố mẹ chỉ nên giữ vai trò định hướng và giúp đỡ, còn quyền quyết định chọn ngành học hãy trao vào tay con, để con biết quý trọng và có trách nhiệm kiên trì theo đuổi ước mơ của mình”.

Bố mẹ và con, ai là người quyết định chọn ngành học? - 2
TS tâm lý Phạm Ngọc Linh tư vấn giúp thí sinh chọn ngành học theo đúng năng lực và sở trường của bản thân.

Đưa ra lời khuyên cho thí sinh, TS tâm lý Phạm Ngọc Linh, Học viện Thanh Thiếu niên Việt Nam cho rằng, đối với các bạn trẻ thì kinh nghiệm hoàn toàn thua xa bố mẹ, do đó trước khi chứng minh rằng mình đúng, hãy thử lắng nghe ý kiến của phụ huynh và thật sự lưu tâm xem xét; biết đâu, đó chính là lỗ hổng trong kế hoạch của mình.

“Một điểm nữa khi các em gặp mâu thuẫn với bố mẹ về việc đăng kí chọn ngành học, các em có thể chọn đồng minh phù hợp là những người có tiếng nói trước bố mẹ, nhờ họ cho bố mẹ xem những thông tin được chuyên gia hướng nghiệp chia sẻ để họ hiểu được vai trò của con trong hành trình thực hiện ước mơ của bản thân.

Sau khi bố me đã nguôi ngoai, hãy cùng ngồi lại và bàn bạc về điểm mạnh, điểm yếu khi chọn trường, chọn ngành. Cần cân nhắc đến các yếu tố về địa lý, học phí, năng lực bản thân, cơ hội việc làm… để tiến tới đưa ra ít nhất một lựa chọn phù hợp trước khi đặt bút đăng kí nguyện vọng xét tuyển vào ĐH, CĐ năm 2019”, TS Phạm Ngọc Linh chia sẻ.

Hà Cường

MỚI NHẤT
Thêm trường ĐH cảnh báo giả mạo thông tin tuyển sinh để chiếm đoạt học phí
Thêm trường ĐH cảnh báo giả mạo thông tin tuyển sinh để chiếm đoạt học phí

(Dân trí) - Trường Đại học Kinh tế TPHCM vừa lên tiếng cảnh báo về việc xuất hiện đơn vị giả mạo trường tuyển sinh. Trường thông báo chính thức đến phụ huynh, thí sinh để tránh bị lừa đảo mất tiền học phí.

Thứ ba, 26/03/2019 - 09:52

Năm 2019, ĐH Quốc gia Hà Nội mở ngành học mới: Công nghệ Nông nghiệp
Năm 2019, ĐH Quốc gia Hà Nội mở ngành học mới: Công nghệ Nông nghiệp

(Dân trí) - Chiều ngày 25/3, trường ĐH Công nghệ - ĐH Quốc gia HN đã ra mắt Khoa Công nghệ Nông Nghiệp. Ngành học này sẽ tuyển sinh ngay trong năm 2019 theo kết quả thi THPT quốc gia với 60 chỉ tiêu, tổ hợp môn xét tuyển là A00, A01, B00.

Thứ ba, 26/03/2019 - 08:54

Phú Yên: Buộc thôi học 1 tuần 3 nữ sinh đánh hội đồng
Phú Yên: Buộc thôi học 1 tuần 3 nữ sinh đánh hội đồng

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 3 nữ sinh lớp 8 tại Phú Yên tổ chức đánh hội đồng một nữ sinh lớp 7 rồi tung video clip lên mạng, nhà trường đã mở Hội đồng kỷ luật xử lý vi phạm 3 em đánh hội đồng với hình thức là buộc thôi học 1 tuần.

Thứ ba, 26/03/2019 - 06:33

Phải chuyển sang học tại cơ sở khác, hơn 500 học sinh đồng loạt nghỉ học
Phải chuyển sang học tại cơ sở khác, hơn 500 học sinh đồng loạt nghỉ học

(Dân trí) - Bức xúc vì phải chuyển sang học tại cơ sở mới trong khi chỉ còn 2 tháng nữa là đến kỳ thi cuối kỳ, hơn 500 học sịnh thuộc trường THPT Tiên Yên (huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh) đồng loạt nghỉ học trong cùng một ngày.

Thứ ba, 26/03/2019 - 06:19

Hà Nội: Nhiều điều chỉnh quan trọng trong tuyển sinh lớp 10 THPT
Hà Nội: Nhiều điều chỉnh quan trọng trong tuyển sinh lớp 10 THPT

(Dân trí) - Chiều 25/3, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức hội nghị hướng dẫn tuyển sinh đầu cấp vào lớp 10 năm học 2019-2020. Theo đó, kỳ tuyển sinh lớp 10 THPT năm 2019- 2020 có nhiều điều chỉnh quan trọng.

Thứ ba, 26/03/2019 - 06:10

Nữ giảng viên hăng say hoạt động Đoàn, mê nghiên cứu khoa học
Nữ giảng viên hăng say hoạt động Đoàn, mê nghiên cứu khoa học

(Dân trí) - Vốn là một người năng nổ, nhiệt tình, cô Lê Thị Thùy Vinh không ngần ngại xông pha trong các hoạt động tập thể. Bởi với cô thì “tham gia hoạt động đoàn giúp bản thân cảm thấy tự tin, có trách nhiệm và rèn luyện được bản lĩnh vượt qua những khó khăn trong cuộc sống”. Thùy Vinh hiện đang công tác tại trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2.

Thứ ba, 26/03/2019 - 06:00

64 thí sinh gian lận điểm thi ở Hòa Bình trúng tuyển khoảng 20 trường Đại học
64 thí sinh gian lận điểm thi ở Hòa Bình trúng tuyển khoảng 20 trường Đại học

(Dân trí) - Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình cho hay, đơn vị này đã gửi danh sách thí sinh gian lận cho khoảng 20 trường đại học.

Thứ ba, 26/03/2019 - 12:39

Học trò “ngập mặt” luyện thi lớp 10
Học trò “ngập mặt” luyện thi lớp 10

(Dân trí) - Tỷ lệ vào trường công lập giảm, số lượng học sinh rớt cao... - áp lực này đẩy cuộc đua ôn thi vào lớp 10 của các học sinh, gia đình ở TPHCM trở nên căng thẳng.

Thứ hai, 25/03/2019 - 04:28

Honda Việt Nam và hành trình “An toàn Giao thông cho nụ cười ngày mai”
Honda Việt Nam và hành trình “An toàn Giao thông cho nụ cười ngày mai”

(Dân trí) - Như bao dự án trước đây, “An toàn Giao thông cho nụ cười ngày mai” của Honda Việt Nam vẫn đề cao giá trị con người, vì một thế hệ tương lai khỏe mạnh và hướng tới một xã hội tốt đẹp hơn.

Thứ hai, 25/03/2019 - 04:00

Trường ĐH Văn Hiến xét tuyển bằng kết quả thi đánh giá năng lực của ĐHQG TPHCM
Trường ĐH Văn Hiến xét tuyển bằng kết quả thi đánh giá năng lực của ĐHQG TPHCM

(Dân trí) - Theo công bố của trường ĐH Văn Hiến, năm 2019 trường này bổ sung thêm phương thức xét tuyển bằng kết quả thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM. Như vậy, trường này có 3 phương thức tuyển sinh  trong năm nay.

Thứ hai, 25/03/2019 - 03:10

Cảm động nhìn học sinh khiếm thị thi vẽ tranh
Cảm động nhìn học sinh khiếm thị thi vẽ tranh

(Dân trí) - Vẽ bằng đất nặn, qua cảm nhận của đôi bàn tay và bằng cảm xúc, bằng tưởng tượng..., nhiều em học sinh khiếm thị chỉ vẽ cho người khác xem thôi chứ không thể ngắm được chính tác phẩm của mình.

Thứ hai, 25/03/2019 - 01:32

Nữ sinh lớp 8 bị đánh hội đồng đến thủng màng nhĩ
Nữ sinh lớp 8 bị đánh hội đồng đến thủng màng nhĩ

(Dân trí) - Một nữ sinh ở Lâm Đồng bị bắt đứng im để 3 bạn nữ khác thay nhau giáng những cái tát kinh hoàng vào mặt, trước sự chứng kiến và cổ vũ của rất nhiều học sinh khác. Nữ sinh bị đánh sau đó được gia đình đưa đi khám vì bị thủng màng nhĩ.

Thứ hai, 25/03/2019 - 11:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Thay đổi trong chính sách ưu tiên tuyển sinh 2019
Thay đổi trong chính sách ưu tiên tuyển sinh 2019

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT cho biết, ưu tiên khu vực đối với thí sinh học tại các trường THPT và tương đương có sự thay đổi chế độ ưu tiên.

Thứ hai, 25/03/2019 - 10:57

Đồng hành cùng Đại học Phan Thiết, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tại chỗ
Đồng hành cùng Đại học Phan Thiết, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tại chỗ

(Dân trí) - Novaland vừa trao gói học bổng trị giá 1 tỷ đồng đến các sinh viên có kết quả học tập tốt của trường ĐH Phan Thiết (năm học 2019-2020), đồng thời cam kết tạo cơ hội cho sinh viên trường, ngay sau khi tốt nghiệp, làm việc tại các dự án do tập đoàn này đang triển khai trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.

Thứ hai, 25/03/2019 - 10:30

ĐH Cambridge trao cơ hội cho học sinh hoàn cảnh khó khăn từng “suýt” đỗ vào trường
ĐH Cambridge trao cơ hội cho học sinh hoàn cảnh khó khăn từng “suýt” đỗ vào trường

(Dân trí) - Khoảng 100 học sinh có hoàn cảnh khó khăn có kết quả học tập gần đạt mức được nhận vào ĐH Cambridge khi nộp đơn vào mùa thu năm 2018 sẽ được nhà trường trao tặng cơ hội thứ 2.

Thứ hai, 25/03/2019 - 08:02

Đại học FPT đào tạo chuyên ngành có lương “khủng” 500 triệu đồng/năm
Đại học FPT đào tạo chuyên ngành có lương “khủng” 500 triệu đồng/năm

(Dân trí) - Với mức lương có thể lên đến 500.000 USD/năm tại Thung lũng Silicon và 22.000 USD/năm tại Việt Nam, chuyên gia Trí tuệ nhân tạo (AI) đang là nghề hấp dẫn, kéo theo đó AI cũng được bầu chọn là chuyên ngành học hot nhất năm 2019 và trong tương lai.

Thứ hai, 25/03/2019 - 08:00

Sinh viên trường ĐH Đại Nam nói không với túi nilon
Sinh viên trường ĐH Đại Nam nói không với túi nilon

(Dân trí) - Với thông điệp “Sống xanh cho tương lai an lành”, chương trình Hội trại “Thanh niên với sống xanh” của thầy và trò trường ĐH Đại Nam nhận được sự quan tâm, cộng hưởng sâu sắc từ hàng trăm cán bộ, giảng viên và hàng ngàn sinh viên trong trường.

Thứ hai, 25/03/2019 - 07:07

Cuối năm học, giáo viên “đau đầu” để hoàn thành chỉ tiêu
Cuối năm học, giáo viên “đau đầu” để hoàn thành chỉ tiêu

(Dân trí) - Năm nào cũng thế, cứ gần cuối năm học, các giáo viên chúng tôi lại lo lắng về điểm số học sinh. Làm sao cho đủ chỉ tiêu mà trường đã giao từ đầu năm. Làm sao để công sức phấn đấu cả năm không bị "đổ sông, đổ bể". Làm sao để không bị ban giám hiệu mời lên làm việc vì không hoàn thành chỉ tiêu.

Thứ hai, 25/03/2019 - 06:36

Hội Khuyến học Việt Nam thăm Hội Khuyến học báo ASAHI Nhật Bản
Hội Khuyến học Việt Nam thăm Hội Khuyến học báo ASAHI Nhật Bản

(Dân trí) - Nhận lời mời của Hội Khuyến học Báo ASAHI Nhật Bản, Đoàn Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam do GS.TS Nguyễn Thị Doan Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam làm trưởng đoàn đã tới Nhật Bản thăm Hội Khuyến học Báo ASAHI.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 06:59

Trường ĐH thứ 5 đạt chuẩn kiểm định chất lượng theo bộ tiêu chí mới
Trường ĐH thứ 5 đạt chuẩn kiểm định chất lượng theo bộ tiêu chí mới

(Dân trí) - Trung tâm Kiểm định Chất lượng Giáo dục thuộc Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam vừa công bố quyết định và trao giấy chứng nhận đạt chuẩn chất lượng cơ sở giáo dục cho Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 02:52

Nghề IT có mức lương khởi điểm 10,2 triệu đồng/tháng, thuộc top 10 ngành nghề hot
Nghề IT có mức lương khởi điểm 10,2 triệu đồng/tháng, thuộc top 10 ngành nghề hot

(Dân trí) - Nghề có mức lương trung bình dành cho các bạn sinh viên mới ra trường cao nhất là nghề IT (lập trình viên) 10,2 triệu đồng/tháng, tiếp theo đó là ngành kinh doanh bất động sản. Trong khoảng 5-10 năm tới có nhiều ngành nghề mới xuất hiện, nhiều ngành nghề cũ sẽ thay đổi, theo nghiên cứu của Top CV.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 02:32

Nghệ An: Sẽ thí điểm 14 trường trọng điểm chất lượng cao
Nghệ An: Sẽ thí điểm 14 trường trọng điểm chất lượng cao

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Nghệ An dự kiến triển khai thí điểm trường trọng điểm chất lượng cao tại 5 trường THPT và 9 trường THCS trên toàn tỉnh. Đây là một trong những nội dung nhằm thực hiện thành công mục tiêu giáo dục toàn diện theo hướng hình thành và phát triển phẩm chất, năng lực, năng khiếu của học sinh, phù hợp với chương trình giáo dục phổ thông mới.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 12:38

Phụ huynh phản pháo lại kết quả Hội đồng thẩm định cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia
Phụ huynh phản pháo lại kết quả Hội đồng thẩm định cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia

(Dân trí) - Ngay sau khi Hội đồng thẩm định cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia kết luận các dự án mà phụ huynh “tố” đều phù hợp với kết quả đánh giá của Ban Giám khảo cuộc thi. Các phụ huynh lập tức phản pháo, tiếp tục gửi đơn kiến nghị.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 10:51

Nhật Bản bắt đầu xây dựng Xã hội 5.0
Nhật Bản bắt đầu xây dựng Xã hội 5.0

(Dân trí) - Cả thế giới đang ở trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nhưng hiện nay, Nhật Bản đã nói tới và đề ra nhiệm vụ xây dựng Xã hội 5.0.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 10:35