Bạn đọc viết:

Bố mẹ đồng hành, chia sẻ để giúp con học tốt lớp 1

Dân trí Mỗi khi năm học mới bắt đầu, những phụ huynh có con vào lớp 1 thường rất lo lắng bởi đây là một cột mốc hoàn toàn mới trong cuộc đời của con. Phần lớn các con đều bỡ ngỡ, lạ lẫm trước môi trường mới, nhiều bé còn bật khóc và ôm chặt bố mẹ không rời trong những ngày đầu đến lớp.
>>Đừng để trẻ chưa vào lớp 1 đã sợ học!
>>Lớp 1 đông học sinh, thương cả cô lẫn trò
>>“Gian nan” cùng con vào lớp 1

Bên cạnh đó, do tâm lý của bố mẹ luôn mong muốn con học tốt, không thua kém các bạn trong lớp nên thường đặt ra những yêu cầu cao cho con, áp đặt con phải theo mong muốn của mình khiến cho cả bố mẹ và con đều bị áp lực.

Con vừa “chân ướt chân ráo” nhập học nhưng bố mẹ lại muốn con phải viết đẹp, viết đúng, phải được cô giáo khen nên ở nhà, bố mẹ kèm con học từ tối đến khuya. Nhiều bố mẹ còn cho con đi học thêm vào buổi tối hay các ngày nghỉ khiến con bị quá tải. Sau một ngày làm việc vất vả, tối tối kèm con học chữ khiến nhiều mẹ bị căng thẳng, nhất là khi nói mãi mà con vẫn chưa cầm bút đúng cách, chưa viết được đúng ô li, dòng kẻ…, mẹ sẽ rất dễ cáu gắt, quát mắng con.

Học sinh lớp 1 (ảnh minh họa)
Học sinh lớp 1 (ảnh minh họa)

Tôi đã từng trải qua những ngày tháng phải “ép” con học để theo kịp các bạn ở lớp vì con không đi học chữ trước, con viết xấu, viết sai nét, sai ô li. Thực ra, nếu con bị “chậm” so với các bạn trong lớp bố mẹ sẽ rất lo lắng nên chuyện ép con phải tăng cường học ở nhà hoặc phải đi học thêm là điều không tránh khỏi. Nhưng cả hai giải pháp trên đều “lợi bất cấp hại” vì chỉ làm tăng thêm áp lực cho trẻ. Vậy làm thế nào để cả con và bố mẹ đều có một quãng thời gian nhẹ nhàng, tươi đẹp khi con còn bỡ ngỡ với môi trường mới, cách học mới?

Theo tôi, điều quan trọng đầu tiên chính là tâm lý của bố mẹ. Chỉ khi bố mẹ cởi bỏ hoàn toàn những kỳ vọng, mong muốn về sự nghiệp học hành của con thì chúng ta mới không tạo áp lực cho con. Dù bố mẹ nào cũng muốn con mình hoàn hảo, học giỏi nhưng không phải mọi đứa trẻ đều sinh ra để trở thành học sinh giỏi hay thiên tài.

Tôi còn nhớ, khi con trai học lớp 1, con phải viết hết một cuốn vở ô li mới nhận được “mặt cười” đầu tiên của cô giáo. Nhìn những nét chữ nguệch ngoạc của con tôi cùng buồn lắm chứ, muốn con phải viết thật chuẩn, thật đẹp để ngày nào cũng được cô khen lắm chứ… Nhưng dù tôi có ép con ngồi cả buổi tối để viết chữ hay quát mắng ầm nhà khiến con phải vừa viết vừa rơm rớm nước mắt thì hôm sau con cũng vẫn viết xấu như cũ bởi con thực sự chưa quen với việc cầm bút mực, chưa quen việc phải nắn nót từng con chữ theo đúng ô li, dòng kẻ.

Mỗi đứa trẻ đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng nên quá trình “khởi động”, bắt nhịp với môi trường học tập mới cũng khác nhau. Vì thế bố mẹ cần hiểu rõ năng lực của con để không đặt ra những yêu cầu, đòi hỏi vượt quá sức trẻ. Mặt khác, trẻ lớp 1 cần có thời gian để hòa nhập môi trường mới, để làm quen với cách học mới nên bố mẹ không thể con vừa đi học là phải viết đẹp ngay. Chính vì thế, chúng ta không cần phải ép trẻ cặm cụi rèn chữ mỗi tối, càng không nên nổi nóng với con vì điều đó hoàn toàn không giúp con tốt hơn mà còn gây ra tâm lý sợ học, không muốn đến lớp nữa. Thay vì những lời phê phán, trách móc con, chúng ta cần phải biết khen ngợi sự tiến bộ của con dù là nhỏ nhất và động viên con cố gắng hơn trong buổi học sau.

Cùng với việc cởi bỏ áp lực thì bố mẹ nên lắng nghe con chia sẻ về những cảm nhận trong thời gian đầu tới lớp về cô giáo và các bạn. Qua những câu chuyện của con bố mẹ có thể biết con đang gặp khó khăn ở đâu, có thể là trong việc giao tiếp với cô giáo, việc kết bạn mới..., qua đó bố mẹ có thể phát hiện ra những vấn đề ảnh hưởng đến việc học tập của con.

Học sinh lớp 1 trong lớp học (ảnh minh họa)
Học sinh lớp 1 trong lớp học (ảnh minh họa)

Một biện pháp rất cần thiết các bố mẹ không nên bỏ qua chính là sự phối kết hợp chặt chẽ với cô giáo chủ nhiệm của con hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng để nắm rõ tình hình học tập và những chuyển biến của con ở trên lớp.

Đôi khi bố mẹ bỏ công sức và thời gian để kèm con ở nhà nhưng phương pháp giảng bài lại không đúng hoặc không phù hợp nên không hiệu quả. Khi bố mẹ trao đổi với cô giáo sẽ được cô hướng dẫn về phương pháp kèm con học bài đúng với cách dạy của cô trên lớp thì hiệu quả sẽ cao hơn.Cô giáo cũng là người hiểu rõ con đang yếu ở mặt nào và sẽ cùng bố mẹ kết hợp để rèn con kỹ hơn ở những mặt đó. Cách học “một mẹ một con” cộng với phương pháp đúng sẽ giúp con tiến bộ rất nhanh, đây là điều mà tôi đã được trải nghiệm thực tế.

Ngoài việc kết hợp với cô giáo để có phương pháp kèm con hiệu quả, bố mẹ cũng sẽ nắm rõ diễn biến tâm lý của con ở trên lớp, việc ăn ngủ, hoạt động tập thể, các kỹ năng giao tiếp của con qua những nhận xét của cô để giúp con cải thiện mặt hạn chế, phát huy ưu điểm.

Qua đây, tôi cũng muốn chia sẻ thêm rằng, các cô giáo lớp 1 thường phải dạy từ 40 đến 60 học sinh một lớp nhưng các cô không áp lực bằng bố mẹ chỉ kèm con học 1, 2 tiếng mỗi ngày. Bởi vì các cô hiểu rõ các con ngây thơ và hồn nhiên như những trang giấy trắng đang cần được hướng dẫn, dạy dỗ để làm quen với một môi trường học tập hoàn toàn mới. Các con cần có thời gian, cần có người chia sẻ, động viên để thích ứng và tiến bộ. Thế nên các bố mẹ dù có sốt ruột và mong đợi bao nhiêu cũng đừng vô tình gây áp lực cho con. Có như vậy các con mới có một sự khởi đầu thực sự vui vẻ và ý nghĩa.

Đỗ Quyên

Mọi thông tin, bài viết đóng góp cho chuyên mục Giáo dục, quý độc giả có thể gửi ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn .

Xin trân trọng cảm ơn!

MỚI NHẤT
Hân hoan chào đón đoàn học sinh Olympic Tin học quốc tế thắng lợi về nước
Hân hoan chào đón đoàn học sinh Olympic Tin học quốc tế thắng lợi về nước

(Dân trí) - Chiều ngày 8/9, đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Tin học quốc tế 2018 trở về Hà Nội trước sự chào đón nồng nhiệt của bạn bè, thầy cô và gia đình.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 02:55

Học tiếng Nhật: Tìm hiểu cách chào hỏi như người bản xứ
Học tiếng Nhật: Tìm hiểu cách chào hỏi như người bản xứ

(Dân trí) - Mời bạn cùng học cách chào hỏi bằng tiếng Nhật cực dễ cùng Mochizuki sensei để giao tiếp tiếng Nhật thành thạo hơn nhé.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 02:00

Sách Công nghệ giáo dục bị chế giễu vì "đánh vần bằng hình vuông, tròn": Bộ Giáo dục lên tiếng
Sách Công nghệ giáo dục bị chế giễu vì "đánh vần bằng hình vuông, tròn": Bộ Giáo dục lên tiếng

(Dân trí) - Ngày 8/9, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ có trả lời chính thức về Tài liệu Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ giáo dục (TV1- CNGD). Theo đó, khi Chương trình giáo dục phổ thông mới được ban hành, với chủ trương “một chương trình nhiều sách giáo khoa”, tất cả các tài liệu dạy học được đưa vào nhà trường với tư cách là sách giáo khoa đều phải được Hội đồng quốc gia thẩm định.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 12:22

Quảng Ngãi: Thi thăng hạng giáo viên bằng hình thức trắc nghiệm trên máy tính
Quảng Ngãi: Thi thăng hạng giáo viên bằng hình thức trắc nghiệm trên máy tính

(Dân trí) - Tỉnh Quảng Ngãi sẽ là địa phương đầu tiên trong cả nước sử dụng hình thức trắc nghiệm trên máy tính trong kỳ thi thăng hạng giáo viên được tổ chức vào tháng 10/2018.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 12:13

Khai giảng muộn nơi vùng tâm lũ
Khai giảng muộn nơi vùng tâm lũ

(Dân trí) - Trong ngày cả nước hân hoan đưa trẻ đến trường thì nhiều trường học nơi vùng tâm lũ Mường Lát (Thanh Hóa) vẫn chưa thể tổ chức khai giảng. Sau nhiều ngày khắc phục hậu quả mưa lũ, đến hôm nay, ngày 8/9, thầy và trò các trường học tại xã Mường Chanh mới được hưởng niềm vui ngày khai giảng năm học mới.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 10:51

GS Hồ Ngọc Đại “đối thoại” về đổi mới trong giáo dục
GS Hồ Ngọc Đại “đối thoại” về đổi mới trong giáo dục

(Dân trí) - Sáng nay 8/9, GS.TSKH Hồ Ngọc Đại, “cha đẻ” của giải pháp công nghệ giáo dục đã có buổi đối thoại liên quan đến công nghệ giáo dục trong kỉ nguyên 4.0.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 10:44

Tiếng Anh trẻ em: Cùng bé học từ 5 loại quả ngon tuyệt
Tiếng Anh trẻ em: Cùng bé học từ 5 loại quả ngon tuyệt

(Dân trí) - Video dưới đây tổng hợp các từ vựng tiếng Anh về trái cây thông dụng và phổ biến nhất cùng phương pháp học tập hiệu quả qua bài hát vui nhộn và hình ảnh dễ thương giúp bé ghi nhớ và học từ vựng một cách hiệu quả mỗi ngày.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 10:00

Chính thức cách chức Hiệu trưởng “tự ý” xây bếp ăn cho học sinh trong trường
Chính thức cách chức Hiệu trưởng “tự ý” xây bếp ăn cho học sinh trong trường

(Dân trí) - Ông Lâm Văn Hải - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hùng Vương (phường 6, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) vừa cho biết, ông đã chính thức bị UBND TP Sóc Trăng quyết định cách chức Hiệu trưởng.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 09:19

9X Lâm Đồng giành giải cao nhất cuộc thi Sáng tạo cấp quốc gia New Zealand
9X Lâm Đồng giành giải cao nhất cuộc thi Sáng tạo cấp quốc gia New Zealand

(Dân trí) - Nguyễn Đình Văn, chàng trai Việt 25 tuổi đang theo học chương trình cử nhân cơ khí tại Học viện Canterbury (New Zealand) đã xuất sắc đoạt giải cao nhất trong cuộc thi "Sinh viên sáng tạo" cấp quốc gia 2018, giải thưởng được trao bởi Hiệp hội Kỹ sư New Zealand.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 08:22

Chế giễu cách đánh vần bằng ô vuông, hình tròn: “Nhiều người hiểu nhầm cách của GS Hồ Ngọc Đại”
Chế giễu cách đánh vần bằng ô vuông, hình tròn: “Nhiều người hiểu nhầm cách của GS Hồ Ngọc Đại”

(Dân trí) - Tiến sĩ Đàm Quang Minh cho rằng nhiều người đã hiểu nhầm về phương pháp đánh vần của Giáo sư Hồ Ngọc Đại. Theo TS Minh, việc lấy một góc, một trang sách hay một clip để đưa lên chế giễu thì không phản ánh đầy đủ phương pháp luận giáo dục.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 07:15

Vở luyện viết “chỉ dành cho học sinh Quảng Nam”?
Vở luyện viết “chỉ dành cho học sinh Quảng Nam”?

(Dân trí) - Nhiều phụ huynh ở Quảng Nam có con học ở một số trường tiểu học trên địa bàn Quảng Nam băn khoăn về chuyện mua vở “Luyện viết dành cho học sinh Quảng Nam. Ngoài ra, rất nhiều ý kiến bình luận trái chiều trên mạng xã hội khi xuất hiện những tập vở luyện viết kiểu này.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 07:12

Vụ đổ cát, gạch vào trường Pascal: UBND TP Hà Nội yêu cầu sớm hoàn thành kết luận thanh tra
Vụ đổ cát, gạch vào trường Pascal: UBND TP Hà Nội yêu cầu sớm hoàn thành kết luận thanh tra

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý vừa kí công văn hỏa tốc, yêu cầu Thanh tra thành phố khẩn trương hoàn thành kết luận thanh tra, báo cáo UBND TP trước ngày 18/9. Đồng thời giao Sở GD&ĐT phối hợp kiểm tra căn cứ pháp lý, trách nhiệm cấp phép và điều kiện thành lập Trường Pascal.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 07:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu chấn chỉnh việc lạm thu đầu năm học
Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu chấn chỉnh việc lạm thu đầu năm học

(Dân trí) - Chiều ngày 7/9 theo tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch tỉnh này vừa có công văn số 6700/UBND-GD gửi Sở Giáo dục và Đào tạo; UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế yêu cầu chấn chỉnh tình trạng lạm thu đầu năm học.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 10:22

Quảng Trị: Đầu năm học, ngành Giáo dục giảm 75 đơn vị sự nghiệp công lập sau sáp nhập
Quảng Trị: Đầu năm học, ngành Giáo dục giảm 75 đơn vị sự nghiệp công lập sau sáp nhập

(Dân trí) - Ngày 7/9, Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị cho biết, hiện đã cơ bản hoàn thành việc sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị trường học ở tất cả các cấp học, bậc học. Số đơn vị, trường học trên địa bàn sau khi sáp nhập giai đoạn I còn lại 422 đơn vị, giảm 75 đơn vị.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 10:00

Học sinh Việt Nam đoạt Huy chương Vàng Olympic Tin học quốc tế
Học sinh Việt Nam đoạt Huy chương Vàng Olympic Tin học quốc tế

(Dân trí) - Kỳ thi Olympic Tin học quốc tế lần thứ 30 vừa kết thúc tại Nhật Bản. Việt Nam có 4/4 thí sinh dự thi đều đoạt Huy chương, trong đó, có 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc và 2 Huy chương Đồng.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 09:36

TPHCM: Trường trung học 60 năm tuổi khánh thành cơ sở mới trị giá 90 tỷ đồng
TPHCM: Trường trung học 60 năm tuổi khánh thành cơ sở mới trị giá 90 tỷ đồng

(Dân trí) - Ngày 7/9, Trường Trung học Thực hành Sài Gòn (thuộc ĐH Sài Gòn) tổ chức lễ khai giảng đồng thời khánh thành cơ sở mới hiện đại trị giá 90 tỷ đồng sẽ sử dụng cho năm học 2018-2019 này.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 09:08

Bị tố lạm thu gần 8 triệu đồng/học sinh, trường trả lại tiền nhưng phụ huynh từ chối
Bị tố lạm thu gần 8 triệu đồng/học sinh, trường trả lại tiền nhưng phụ huynh từ chối

(Dân trí) - Mặc dù phụ huynh cho biết, nhiều người đã đóng tiền trường từ 31/8 nhưng Hiệu trưởng Trường tiểu học Sơn Đồng, (Hoài Đức, Hà Nội) khẳng định: Nhà trường chưa hề thu. Tuy nhiên, ngày 7/9, thông qua Hội Phụ huynh, giáo viên chủ nhiệm của trường đã trả lại một số khoản tiền thu của phụ huynh trước đó.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 05:16

Kỷ luật giáo viên phản ánh bị xúc phạm vì không phá thai: BTV Huyện ủy Tư Nghĩa sẽ xem xét vụ việc
Kỷ luật giáo viên phản ánh bị xúc phạm vì không phá thai: BTV Huyện ủy Tư Nghĩa sẽ xem xét vụ việc

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đức Hiệp - Bí thư Huyện ủy Tư Nghĩa (tỉnh Quảng Ngãi) cho biết, BTV Huyện ủy sẽ xem xét lại nội dung kết luận của UBND huyện liên quan đến vụ giáo viên phản ánh bị hiệu trưởng xúc phạm vì không phá thai con thứ 3.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 04:19

Cô giáo 35 tuổi dân tộc Tày sở hữu nét đẹp trẻ trung, duyên dáng
Cô giáo 35 tuổi dân tộc Tày sở hữu nét đẹp trẻ trung, duyên dáng

(Dân trí) - Dù đã bước sang tuổi 35 nhưng cô Diệu Trang vẫn giữ được nét trẻ trung, xinh đẹp. Cô chia sẻ rằng lý do khiến nụ cười luôn rạng ngời trên môi chính là thường xuyên tiếp xúc và sinh hoạt cùng các bạn trẻ khiến tình yêu nghề của cô được vun đắp và niềm vui cứ thế tràn đầy.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 03:00

Vừa ngủ dậy, lũ ập đến, gần 50 học sinh tháo chạy
Vừa ngủ dậy, lũ ập đến, gần 50 học sinh tháo chạy

(Dân trí) - Nhiều ngày sau khi cơn lũ rút đi nhưng khung cảnh tại trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS xã Tam Chung (huyện Mường Lát, Thanh Hóa) vẫn ngổn ngang như một đống đổ nát. Dãy nhà ở vừa được đầu tư hơn 5 tỷ đồng đã bị lũ bùn nhấn chìm. Gần 50 học sinh vừa ngủ dậy khi nghe thầy cô hô lũ về đã kịp thời tháo chạy trước khi đất đá ập vào phòng.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 02:17

Kiểm tra kiến thức địa lý của bạn về Thụy Sĩ
Kiểm tra kiến thức địa lý của bạn về Thụy Sĩ

(Dân trí) - Thụy Sĩ giáp biên giới với bao nhiêu nước? Có bao nhiêu sông băng ở Thụy Sĩ? Dãy Alps bao phủ bao nhiêu phần trăm tổng diện tích bề mặt của Thụy Sĩ? Bạn thử làm trắc nghiệm dưới đây để kiểm tra kiến thức địa lý về đất nước Thụy Sĩ nhé.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 02:14

Lễ khai giảng “đặc biệt” của Trường Hanoi Academy
Lễ khai giảng “đặc biệt” của Trường Hanoi Academy

(Dân trí) - Hòa chung trong không khí vui tươi của các thế hệ học sinh cả nước chào mừng năm học mới, sáng 6/9, Trường Hanoi Academy đã long trọng tổ chức chương trình chào mừng năm học thứ 10. Năm học 2018 - 2019 là một năm học đặc biệt đối với Hanoi Academy bởi đây là năm học thứ 10 của Nhà trường và là một cột mốc ghi dấu hành trình chinh phục những khát vọng đổi mới giáo dục trong suốt 10 năm qua.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 02:05

Toán tương tác: Bài dựng hình tam giác có thể khiến bạn "hoa mắt"
Toán tương tác: Bài dựng hình tam giác có thể khiến bạn "hoa mắt"

(Dân trí) - Câu đố "Từ 9 điểm cho trước, sẽ có bao nhiêu hình tam giác được thiết lập nên" có thể đơn giản nhưng hoàn toàn có thể khiến bạn đau đầu để đưa ra một đáp án chính xác...

Thứ sáu, 07/09/2018 - 02:00

Buổi học đầy xúc động của “cậu bé ngậm ngùi nghỉ học sau khi báo hiếu bố mẹ”
Buổi học đầy xúc động của “cậu bé ngậm ngùi nghỉ học sau khi báo hiếu bố mẹ”

(Dân trí) - Sáng nay 7/9, em Trần Công Duy - nhân vật trong bài viết “Cậu bé đội khăn tang đi thi báo hiếu bố mẹ, nhưng khi thi đậu lại ngậm ngùi nghỉ học” đã có buổi học đầu tiên tại Trường THPT Cẩm Bình (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh). Các thầy cô, bạn lớp 10A1 đã chào đón Duy trong niềm yêu thương, sự sẻ chia.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 11:50