Thứ bảy, 09/12/2017 - 12:39

Bộ đội biên phòng Đồng Tháp “nâng bước” học sinh nghèo vùng biên

Dân trí

Nhằm giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở vùng biên giới, từ năm 2016, Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Đồng Tháp thực hiện chương trình “nâng bước em tới trường”. Tính đến nay, đơn vị đỡ đầu 42 em học sinh, trong đó có 05 em là học sinh của nước bạn Campuchia.

"Nhiều em còn khó khăn lắm"

Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Đồng Tháp thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới trên địa bàn ba huyện, Thị xã biên giới, nơi mà cuộc sống, trình độ dân trí của người dân còn nhiều hạn chế, trước đây có nhiều em phải bỏ học giữa chừng vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn. Nhiều em có hoàn cảnh éo le do bố mẹ ốm đau, mồ côi cha hoặc mẹ, có em mồ côi cả cha lẫn mẹ nhưng vẫn luôn cháy bỏng ước mơ được cùng bạn bè cắp sách đến trường.

Như hoàn cảnh em Nguyễn Văn Thiện (học sinh lớp 5, trường tiểu học Bình Thạnh, xã Bình Thạnh, thị xã Hồng Ngự) sớm chịu cảnh mồ côi nhưng mấy năm qua em luôn đạt học sinh giỏi.

Khi hỏi về hoàn cảnh gia đình thì em chia sẻ với chúng tôi nghẹn ngào trong nước mắt, cha em bị bạo bệnh và đã mất năm 2007, từ khi em mới chào đời, chưa cảm nhận được tình cảm của cha dành cho con. Không lâu sau, năm 2012, khi em chuẩn bị vào học lớp 1 thì người mẹ lại mất đi vì bệnh tật, vậy là cả cha và mẹ đã bỏ 2 chị em Thiện ra đi vĩnh viễn, để lại 2 đứa con thơ dại nên 2 chị em Thiện phải sống trong sự yêu thương đùm bọc của ông bà nội già yếu.

Thiếu tá Đặng Văn Trí, Đội phó vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Bình Thạnh, hướng dẫn em Nguyễn Văn Thiện làm bài tập
Thiếu tá Đặng Văn Trí, Đội phó vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Bình Thạnh, hướng dẫn em Nguyễn Văn Thiện làm bài tập

Chúng tôi hỏi về tương lai sau này, Thiện nói: “Con sẽ dành số tiền mà các chú BĐBP hỗ trợ để mua thêm dụng cụ học tập và cố gắng học giỏi để sau này làm Bác sĩ đi chữa bệnh cho mọi người, không để bị bệnh tật mà mất cha, mất mẹ giống như con”…

Còn em Hồ Thị Mộng Thi, học sinh lớp 6, Trường THCS xã Tân Hội, thị xã Hồng Ngự, cũng có hoàn cảnh khó khăn không kém, cũng căn nhà sàn chưa đầy 30m2, do Hội từ thiện của huyện Phú Tân, tỉnh An Giang cất cho, gia đình cũng không có ruộng đất để canh tác, cha mẹ đi làm thuê kiếm sống.

Cha em đã không may mắn và mất trong một vụ tai nạn giao thông vào tháng 8/2015, để lại 4 mẹ con, Thi là chị hai, còn một em gái học lớp 4 và một em trai 4 tuổi. May mắn hơn Thiện, Thi vẫn còn tình mẫu tử là người mẹ, cùng với sự giúp đỡ, động viên chia sẻ của các chú BĐBP. Đây chính là động lực thúc đẩy em cố gắng trong học tập, rèn luyện, phấn đấu đạt kết quả cao nhất, nhiều năm qua em đều đạt thành tích cao. Thi chia sẻ, ngoài thời gian học ra em còn giúp mẹ giữ em, nấu cơm, giặt quần áo, lau nhà…

Bà ngoại của Thi tâm sự: “Gia đình tôi rất cảm ơn các chú BĐBP, nếu như không có sự động viên, chia sẻ của các chú, có lẽ cháu Thi sẽ không được tiếp tục đến trường cùng bạn bè như hôm nay. Tấm lòng nhân hậu, sự giúp đỡ tận tình, chu đáo của các chú BĐBP đã giúp bà cháu tôi vơi đi phần nào khó khăn trong cuộc sống”.

Thắt chặt tình quân dân

Thấu hiểu được khát khao của các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn các xã biên giới, từ năm học 2016 đến nay, Chương trình "Nâng bước em tới trường" đã được BĐBP tỉnh Đồng Tháp tích cực triển khai và thực hiện sâu rộng trong toàn đơn vị. Hiện nay đơn vị đang nhận đỡ đầu 42 em học sinh nghèo trên địa bàn 8 xã biên giới và 2 xã, phường nội địa nơi đóng quân, trong đó có 5 em là học sinh của nước bạn Campuchia.

Đại diện Đồn Biên phòng Bình Thạnh và Chính quyền địa phương xã Tân Hội, TX Hồng Ngự thăm gia đình em Hồ Thị Mộng Thi
Đại diện Đồn Biên phòng Bình Thạnh và Chính quyền địa phương xã Tân Hội, TX Hồng Ngự thăm gia đình em Hồ Thị Mộng Thi

Chính vì thế mà Bộ chỉ huy BĐBP Tỉnh đã phối hợp với Chính quyền địa phương, Nhà trường để khảo sát nắm và hỗ trợ các em có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, có nguy cơ phải bỏ học được tiếp tục đến trường để thực hiện ước mơ “Học để ngày mai lập nghiệp”.

Mỗi em học sinh được đơn vị nhận đỡ đầu trong Chương trình “Nâng bước em tới trường” đều nhận được số tiền 500 ngàn đồng/tháng, tính từ khi nhận đỡ đầu cho đến khi học xong lớp 12.

Ngoài ra, cán bộ của các Đội công tác thuộc Đồn Biên phòng thường xuyên tới nhà thăm hỏi, động viên, đồng thời chỉ dạy các em học bài, chăm lo về vật chất, tinh thần, trao dồi phẩm chất đạo đức để các em phát triển toàn diện.

Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Thường Phước trao tiền hỗ trợ cho em Mool Sray, học sinh lớp 8, xã Cô Rô Ca, Piềm Chô, PrayVeng, Campuchia
Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Thường Phước trao tiền hỗ trợ cho em Mool Sray, học sinh lớp 8, xã Cô Rô Ca, Piềm Chô, PrayVeng, Campuchia

Qua đó giúp các em có điều kiện vươn lên học tập tốt hơn, góp phần nâng cao trình độ dân trí ở khu vực biên giới, cùng với chính quyền địa phương thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, tăng cường tình đoàn kết quân dân nơi biên giới, tô đẹp thêm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ, góp phần tích cực vào việc xây dựng thế trận Biên phòng toàn dân gắn với thế trận quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân.

Đại tá Nguyễn Đình Anh, Chính ủy BĐBP tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Do cách xa trung tâm tỉnh về địa lý nên nhân dân trên khu vực biên giới còn gặp không ít khó khăn... Chương trình “Nâng bước em tới trường” cũng là thể hiện tình thương, trách nhiệm tri ân đến những người đang cùng BĐBP giữ vững từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Với những việc làm thiết thực, ý nghĩa của mình, chúng tôi mong muốn các em vượt qua hoàn cảnh khó khăn, phấn đấu vươn lên trong học tập, rèn luyện trở thành công dân có ích cho cộng đồng và xã hội, tính đến tháng 12/2017, BĐBP Tỉnh đã hỗ trợ được 42 em học sinh nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn là 336 triệu đồng”.

Những việc làm thiết thực của cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh Đồng Tháp không chỉ giúp học sinh có hoàn cảnh khó khăn nuôi dưỡng, thắp sáng ước mơ, hoài bão cho các em mà góp phần thắt chặt tình quân dân.

Nguyễn Phú Quý

Tin liên quan

Gương sáng giáo dục

Mới nhất