Bộ Công An, Bộ KH&CN: Xem xét lại việc quy định điểm bài báo khoa học của GS,PGS

Dân trí Ý kiến góp ý về dự thảo Quyết định quy định tiêu chuẩn, thủ tục bổ nhiệm, miễn nhiệm chức danh GS,PGS, Bộ Khoa học & Công nghệ và Bộ Công An đều cho rằng, dự thảo cần xem lại việc quy đổi và cho điểm các bài báo khoa học để xét GS,PGS.
>>Bộ Nội Vụ: Đề nghị Bộ GD&ĐT đánh giá thực trạng nâng chuẩn đội ngũ GS,PGS
>>Cần có chuẩn mực quốc tế trong đánh giá, sử dụng và đãi ngộ giáo sư, phó giáo sư
>>Viện Toán học kiến nghị bỏ nhiều quy định để nâng chuẩn giáo sư, phó giáo sư


Bộ Khoa học và Công nghệ: Không nên quy định báo cáo khoa học tại Hội thảo quốc gia là bài báo khoa học (vì các bài báo khoa học cần được công bố tại những tạp chí khoa học uy tín, có biên tập, thẩm định và phản biện chuyên sâu)

Bộ Khoa học và Công nghệ: Không nên quy định báo cáo khoa học tại Hội thảo quốc gia là bài báo khoa học (vì các bài báo khoa học cần được công bố tại những tạp chí khoa học uy tín, có biên tập, thẩm định và phản biện chuyên sâu)

Bộ Khoa học và Công nghệ: Không nên quy định cứng việc bắt buộc GS,PGS là chủ nhiệm đề tài nghiên cứu khoa học

Bộ Khoa học và Công nghệ nhất trí về cơ bản với các nội dung được nêu trong dự thảo Quyết định. Tuy nhiên, Bộ Khoa học và Công nghệ đã nêu rõ quan điểm đối với dự thảo là: Việc xác định tiêu chí để xét bổ nhiệm chức danh GS,PGS không nên quy định cứng việc bắt buộc là chủ nhiệm đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ hay cấp quốc gia.

Quy định như Dự thảo trong thời gian qua đã cho thấy các nhà khoa học đăng ký thực hiện đề tài chưa thực sự vì mục tiêu tập hợp lực lượng để cùng nghiên cứu khoa học.

Về tiêu chuẩn chức danh GS,PGS, Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng, không nên quy định "Có ít nhất 5 điểm được thực hiện trong ba năm cuối tính đến ngày hết hạn nộp hồ sơ".

Bộ Khoa học và Công nghệ cũng đề nghị Bộ Giáo dục và đào tạo nên cân nhắc số điểm là 5 điểm có quá nhiều vì hoạt động của giáo sư được tích lũy trong nhiều năm chứ không chỉ tập trung trong ba năm cuối.

Về quy định công trình khoa học quy đổi với bài báo khoa học, theo Bộ Khoa học và Công nghệ là không nên quy định báo cáo khoa học tại Hội thảo quốc gia là bài báo khoa học (vì các bài báo khoa học cần được công bố tại những tạp chí khoa học uy tín, có biên tập, thẩm định và phản biện chuyên sâu).

Trong trường hợp có tính đặc thù đối với một số nhóm ngành thì nên quy định theo hướng giao cho Hội đồng chuyên ngành có trách nhiệm thẩm định bài báo cáo tại hội thảo quốc gia, có đáp ứng tiêu chí là bài báo khoa học không.

Bộ Công An: Khoa học Quân sự và Khoa học An ninh phải có ít nhất 02 bài báo khoa học bằng tiếng Anh

Bộ Công An cũng đồng ý với nội dung dự thảo. Tuy nhiên, đối với vấn đề ngoại ngữ của giáo sư, phó giáo sư, Bộ Công an cũng đề nghị Bộ GD&ĐT phải ghi rõ là sử dụng thành thạo ngoại ngữ, trong đó yêu cầu đọc, hiểu được các tài liệu chuyên môn viết bằng ngoại ngữ; viết được các bài báo chuyên môn bằng ngoại ngữ; trao đổi (nghe, nói) về chuyên môn bằng ngoại ngữ.

Những trường hợp được công nhận sử dụng thành thạo ngoại ngữ là đã học tập, nghiên cứu toàn thời gian ở nước ngoài và được cấp bằng đại học, bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ của cơ sở giáo dục đại học nước ngoài; đã tốt nghiệp đại học ngoại ngữ và được cấp bằng cử nhân ngoại ngữ, thường xuyên sử dụng ngoại ngữ đó trong chuyên môn đăng ký xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư.

Đối với ứng viên giảng dạy chuyên môn bằng ngoại ngữ, Hội đồng chức danh giáo sư cơ sở và Hội đồng chức danh giáo sư ngành tổ chức đánh giá trình độ ngoại ngữ của các ứng viên xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư không thuộc các trường hợp được công nhận là sử dụng thành thạo ngoại ngữ và trong trường hợp cần thiết đánh giá lại trình độ ngoại ngữ của các ứng viên thuộc các trường hợp được công nhận là sử dụng thành thạo ngoại ngữ.

Bộ Công an cũng đề nghị đối với ngành Khoa học An ninh, Khoa học Quân sự, có thể thay thế bằng các sản phẩm khác như: Có ít nhất 2 bài báo khoa học bằng tiếng Anh hoặc 02 báo cáo khoa học tại hội nghị khoa học quốc tế được tổ chức trong nước hoặc ở nước ngoài;

Các chuyên ngành Khoa học Xã hội và Nhân văn thuộc lĩnh vực Khoa học Quân sự và Khoa học An ninh phải có ít nhất 01 bài báo khoa học bằng tiếng Anh hoặc 01 báo cáo khoa học tại hội nghị khoa học quốc tế được tổ chức trong nước hoặc ở nước ngoài. Từ năm 2020, ứng viên phải có thêm ít nhất 01 bài báo khoa học theo quy định.

Bộ Công an cho rằng, để đảm bảo tính công bằng đối với các ứng viên thuộc nhóm ngành Khoa học tự nhiên, Kỹ thuật và Công nghệ cần quy định là "tác giả chính hoặc chủ biên ít nhất 03 sách phục vụ đào tạo".

Bộ Công an cũng đề nghị tăng điểm các báo cáo khoa học tại hội nghị khoa học quốc gia từ 0,5 điểm lên 1,5 điểm; báo cáo khoa học tại hội thảo khoa học quốc tế viết bằng tiếng Anh từ 1,0 lên 2,0 điểm. Vì điểm khoa học của những báo cáo này theo dự thảo thấp hơn so với bài báo khoa học được công bố trên tạp chí chuyên ngành, trong khi những báo cáo này có hàm lượng chất xám cao hơn.

Ngoài ra, cần bổ sung điểm khoa học cho các báo cáo khoa học tại Hội thảo cấp Bộ, Ngành, tương đương với điểm khoa học các bài báo khoa học đăng trên các tạp chí chuyên ngành là 1,0 điểm.

Bộ Công an cũng đề nghị không quy định tất cả các sách phục vụ đào tạo được xuất bản từ năm 2017 trở đi phải có mã sản phẩm quốc tế ISBN.

Hồng Hạnh (ghi)

MỚI NHẤT
Trường Tiểu học Tây Tiến Thượng Cốc đạt chuẩn Quốc gia
Trường Tiểu học Tây Tiến Thượng Cốc đạt chuẩn Quốc gia

(Dân trí) - “Năm nay, Trường Tiểu học Tây Tiến Thượng Cốc được trao danh hiệu “Trường Tiểu học đạt chuẩn Quốc gia mức độ I” đúng vào dịp kỷ niệm 70 năm thành lập Trung đoàn 52-Tây Tiến (27/2/1947 - 27/2/2017). Các chiến sĩ Tây Tiến đều đã qua tuổi 90, dù tuổi cao sức yếu, nhưng chúng tôi tiếp tục hoạt động truyền ngọn lửa tình yêu đất nước non sông với thế hệ trẻ với tinh thần Tây Tiến.”

Thứ tư, 05/04/2017 - 07:01

Bộ GD&ĐT công bố đường dây nóng về thi và tuyển sinh năm 2017
Bộ GD&ĐT công bố đường dây nóng về thi và tuyển sinh năm 2017

(Dân trí) - Nhằm cung cấp thông tin và giải đáp các thắc mắc của thí sinh, phụ huynh về Kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố hệ thống thông tin hỗ trợ công tác thi và tuyển sinh năm 2017.

Thứ tư, 05/04/2017 - 04:23

Hé lộ nguyên nhân giáo viên bị phụ huynh cắn đứt đoạn tai ở Hải Dương
Hé lộ nguyên nhân giáo viên bị phụ huynh cắn đứt đoạn tai ở Hải Dương

(Dân trí) - Theo lời của phụ huynh cắn đứt mẩu tai cô giáo Bùi Thị Huyền T. (TP Hải Dương), do mâu thuẫn nên cô T. tuyên bố không dạy con mình. Khi chị chuyển con lên Hà Nội học, cô T. nhắn tin gây khó dễ. Tuy nhiên, cô T. chứng minh điều đó là không có.

Thứ tư, 05/04/2017 - 03:50

Thí sinh, phụ huynh chủ động tìm hiểu thông tin Nguyện vọng 1
Thí sinh, phụ huynh chủ động tìm hiểu thông tin Nguyện vọng 1

Bắt đầu từ 01/4 đến 20/4/2017, thí sinh cả nước bắt đầu làm thủ tục đăng ký dự thi THPT Quốc gia năm 2017 và xét tuyển Đại học vào các trường. Mặc dù học sinh lớp 12 sẽ nộp hồ sơ dự thi ngay tại trường THPT mình đang học, nhưng trong những ngày vừa qua, rất đông thí sinh, phụ huynh đã đến các trường đại học để tìm hiểu thông tin trực tiếp.

Thứ tư, 05/04/2017 - 03:30

“Cô giáo chống tiêu cực bị cách chức” được phục hồi chức vụ Hiệu trưởng
“Cô giáo chống tiêu cực bị cách chức” được phục hồi chức vụ Hiệu trưởng

(Dân trí) - Chiều tối 4/4, cô giáo Nguyễn Hoài Thu cho biết, cô chính thức được Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thuận (tỉnh Kiên Giang) ký quyết định hủy các quyết định sai trước đó, đồng thời ra quyết định phục hồi chức danh Hiệu trưởng và quyền lợi hợp pháp cho cô Thu.

Thứ tư, 05/04/2017 - 12:05

Thí sinh không được xét tốt nghiệp nếu bỏ không thi bài thi tổ hợp đã đăng ký dự thi
Thí sinh không được xét tốt nghiệp nếu bỏ không thi bài thi tổ hợp đã đăng ký dự thi

(Dân trí) - Đó là lưu ý của ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo trước thắc mắc của một số thí sinh trong quá trình đăng ký dự thi THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng.

Thứ ba, 04/04/2017 - 04:50

TPHCM: Mở chương trình tiếng Anh tích hợp ở bậc THPT
TPHCM: Mở chương trình tiếng Anh tích hợp ở bậc THPT

(Dân trí) - Năm học 2017-2018 sẽ là năm đầu tiên TPHCM có chương trình tiếng Anh tích hợp ở bậc THPT ban đầu với 4 trường tham gia.

Thứ ba, 04/04/2017 - 04:40

Kỳ tích học bổng tiến sĩ 9,3 tỷ đồng tại Mỹ của nữ sinh 9X Việt
Kỳ tích học bổng tiến sĩ 9,3 tỷ đồng tại Mỹ của nữ sinh 9X Việt

(Dân trí) - Vượt qua hơn 5.500 ứng viên, nữ sinh xinh đẹp Nguyễn Thị Sao Ly (SN 1993) vừa phỏng vấn thành công học bổng tiến sĩ trị giá 9,3 tỷ đồng của Đại học Johns Hopkins (Mỹ) - một trong những đại học đào tạo Y khoa tốt nhất thế giới.

Thứ ba, 04/04/2017 - 03:08

"Xét phong hàm GS, PGS - Không nên gói gọn bằng tiêu chuẩn cứng nhắc"
"Xét phong hàm GS, PGS - Không nên gói gọn bằng tiêu chuẩn cứng nhắc"

(Dân trí) - GS. Nguyễn Văn Tuấn (hiện đang giữ chức giáo sư tại ĐH New South Wales và ĐH Công nghệ Sydney, Úc) nhận định rằng có vài ngộ nhận trong những tranh luận quanh dự thảo công nhận chức danh GS, PGS. Một trong số đó là ngộ nhận về việc phải đặt ra một loạt quy định “cứng” để công nhận chức danh GS, PGS trong cả nước.

Thứ ba, 04/04/2017 - 02:33

Hai nữ sinh đánh nhau giữa đường do mâu thuẫn vay tiền
Hai nữ sinh đánh nhau giữa đường do mâu thuẫn vay tiền

(Dân trí) - Việc hai nữ sinh lớp 9 lao vào đấm đá, vật lộn nhau giữa đường được xác định là do mâu thuẫn từ việc vay mượn tiền bạc của nhau.

Thứ ba, 04/04/2017 - 02:18

Miễn thu học phí đối với học sinh vùng lũ tỉnh Bình Định
Miễn thu học phí đối với học sinh vùng lũ tỉnh Bình Định

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng vừa ký quyết định miễn thu học phí học kỳ 2 năm học 2016-2017 đối với học sinh bị thiệt hại do lũ lụt năm 2016 trên địa bàn, kể cả học sinh ngoài công lập.

Thứ ba, 04/04/2017 - 01:44

Cô gái 9X quảng cáo cho thuê… nửa giường
Cô gái 9X quảng cáo cho thuê… nửa giường

(Dân trí) - “Cho thuê nửa giường. Nghiêm túc đấy!”, đó là nội dung một quảng cáo trực tuyến với hình ảnh chiếc giường màu da cam rất lớn. Người cho thuê là cô gái Xiao Ying, một 9X đời cuối ở tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc). “Tôi tin vào sự tử tế giữa những người lạ”, cô giải thích.

Thứ ba, 04/04/2017 - 11:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Được tuyển thẳng đại học nhờ sáng chế sữa tắm từ cây dại
Được tuyển thẳng đại học nhờ sáng chế sữa tắm từ cây dại

(Dân trí) - Với thành tích giải Khuyến khích cuộc thi Sáng tạo khoa học kĩ thuật cấp quốc gia, hai học sinh dân tộc thiểu số tại Đắk Nông sẽ được tuyển thẳng vào đại học và nhận học bổng tổng trị giá 400 triệu đồng.

Thứ ba, 04/04/2017 - 09:07

Làm trái Công văn của tỉnh, Sở GD-ĐT Thanh Hóa vẫn khẳng định đúng
Làm trái Công văn của tỉnh, Sở GD-ĐT Thanh Hóa vẫn khẳng định đúng

(Dân trí) - Sở Nội vụ Thanh Hóa đã chỉ ra việc Sở GD-ĐT tự ý tiếp nhận 3 giáo viên tỉnh ngoài về là chưa đúng với Công văn 7369/UBND-THKH ngày 27/7/2015. Thế nhưng, Sở GD-ĐT vẫn cho rằng việc tiếp nhận cũng như không báo cáo UBND tỉnh là hoàn toàn không sai.

Thứ ba, 04/04/2017 - 07:59

Thầy giáo truyền lửa học Văn cho học sinh xứ cù lao
Thầy giáo truyền lửa học Văn cho học sinh xứ cù lao

(Dân trí) - Nhiều năm gần đây, phong trào học môn Văn của học sinh trường THPT Đoàn Văn Tố (huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng) được nhiều người biết đến khi liên tục có nhiều học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia. Người có công “thắp lửa” chính là thầy giáo Hứa Hoàng Cung, giáo viên dạy môn Ngữ Văn của trường.

Thứ ba, 04/04/2017 - 06:03

Giáo dục người lớn: Một thiết chế giáo dục cần có chính sách ưu tiên
Giáo dục người lớn: Một thiết chế giáo dục cần có chính sách ưu tiên

(Dân trí) - Hệ giáo dục người lớn, giáo dục không chính quy là một thiết chế giáo dục của dân, do dân và vì dân, do đó nó phải được sự chỉ đạo của Nhà nước, và cần được có những chính sách ưu tiên trong một xã hội hiện đại.

Thứ ba, 04/04/2017 - 05:32

Đố bạn kể tên những nước sau bằng tiếng Anh
Đố bạn kể tên những nước sau bằng tiếng Anh

(Dân trí) - Bài đố dưới đây hỏi bạn tên của các nước bằng tiếng Anh, các câu đố từ A đến Z khá là “thách thức”. Bạn thử làm xem nhé.

Thứ ba, 04/04/2017 - 05:03

Lựa chọn đúng, trúng tuyển đại học ngay nguyện vọng 1
Lựa chọn đúng, trúng tuyển đại học ngay nguyện vọng 1

Thời gian từ 1/4 đến 20/4, các bạn học sinh lớp 12 sẽ bắt đầu nộp hồ sơ dự kỳ thi THPT quốc gia 2017 và đặt bút đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào đại học.

Thứ ba, 04/04/2017 - 05:00

Thủ tướng ban hành quy chế tổ chức, hoạt động của Trường Đại học Việt Nhật
Thủ tướng ban hành quy chế tổ chức, hoạt động của Trường Đại học Việt Nhật

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của Trường Đại học Việt Nhật. Theo đó, trường định hướng phát triển thành trường đại học nghiên cứu đa ngành, đa lĩnh vực.

Thứ hai, 03/04/2017 - 10:00

Trẻ tự kỷ: “Người vô hình” ở trường học, gia đình
Trẻ tự kỷ: “Người vô hình” ở trường học, gia đình

(Dân trí) - Bị giáo viên cô lập, gọi là đồ điên; bị bạn bè bắt nạt, bạo hành; rồi ngay trong gia đình cũng bị bố mẹ xem là người vô hình, nhiều đứa trẻ mắc chứng tự kỷ đang ở “bên rìa” cuộc sống ngay trong môi trường tưởng là thân thương nhất.

Thứ hai, 03/04/2017 - 03:40

Bộ GD&ĐT công bố danh sách máy tính được đem vào phòng thi
Bộ GD&ĐT công bố danh sách máy tính được đem vào phòng thi

(Dân trí) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố danh sách máy tính bỏ túi được đem vào phòng thi Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2017.

Thứ hai, 03/04/2017 - 03:39

Hà Nam: Không xử lý học sinh “tung tin” thu phí chụp ảnh kỉ yếu trong trường
Hà Nam: Không xử lý học sinh “tung tin” thu phí chụp ảnh kỉ yếu trong trường

(Dân trí) - “Chúng tôi không thu bất kì khoản phí nào về việc học sinh chụp ảnh trong trường. Hiện chúng tôi đang tìm hiểu xem ai đăng tải thông tin. Nhà trường sẽ chỉ nhắc nhở học sinh nên cân nhắc và kiểm tra độ chính xác khi đưa thông tin lên mạng” - Hiệu trưởng Trường THPT A Duy Tiên (Hà Nam) cho biết.

Thứ hai, 03/04/2017 - 03:21

Hồ sơ ĐKDT ghi không đúng mã trường, mã ngành, mã tổ hợp xét tuyển sẽ bị loại
Hồ sơ ĐKDT ghi không đúng mã trường, mã ngành, mã tổ hợp xét tuyển sẽ bị loại

(Dân trí) - Thông tin từ Bộ GD&ĐT cho biết, qua 2 ngày nhận hồ sơ đăng ký dự thi, nhiều hồ sơ đã bị loại do thí sinh kê khai nguyện vọng đăng ký dự thi chưa chính xác về mã trường, mã ngành, mã tổ hợp xét tuyển.

Thứ hai, 03/04/2017 - 03:14

Công bố danh mục khu vực ưu tiên, các trường THPT và các tỉnh, huyện, xã khó khăn năm 2017
Công bố danh mục khu vực ưu tiên, các trường THPT và các tỉnh, huyện, xã khó khăn năm 2017

(Dân trí) - Nhằm cung cấp kịp thời thông tin cho thí sinh đăng kí dự thi trong Kỳ thi THPT Quốc gia và Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2017, Bộ GD&ĐT công bố các danh mục liên quan để thí sinh và phụ huynh tiện tra cứu.

Thứ hai, 03/04/2017 - 02:58