Sóc Trăng:

Bí thư Tỉnh ủy: Kỷ luật hết Hiệu trưởng để học sinh "ngồi nhầm chỗ"

Dân trí Ngày 5/10, tại hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Sóc Trăng, nói về tình trạng học sinh “ngồi nhầm chỗ”, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thể đề nghị Giám đốc Sở GD-ĐT kiểm tra có bao nhiêu học sinh “ngồi nhầm chỗ” và yêu cầu từ Hiệu trưởng trở xuống phải kỷ luật hết.
>>Phát hiện nhiều học sinh lớp 6 chưa đọc chữ thành thạo
>>Phụ huynh xin cho con ở lại lớp: Sở Giáo dục sẽ khảo sát tình trạng “ngồi nhầm lớp”
>>Phụ huynh "nằng nặc" xin trường cho con ở lại lớp 1 vì chưa biết đọc, biết viết

Tại hội nghị Ban chấp hành Tỉnh ủy Sóc Trăng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thể đã đề nghị bà Nguyễn Thị Tuyết Hà - Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sóc Trăng, thống kê xem có bao nhiêu học sinh “ngồi nhầm chỗ”.

“Báo chí đăng nghe nhức nhối luôn. Em học 5 năm rồi, lên lớp 6 nhưng trả về lớp 1. Các anh chị nghĩ con em mình như thế thì mình nghĩ sao, khi đầu tư cho các em 6 năm nhưng bây giờ các em trở về “bóng no” (trở về vạch xuất phát). Bản thân các em mất niềm tin, gia đình các em tốn biết bao nhiêu công sức. Đây là bệnh thành tích chứ gì”, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng chỉ thẳng vấn đề.

Ông Nguyễn Văn Thể chỉ đạo, từ Hiệu trưởng trở xuống phải kỷ luật hết. “Kỷ luật như thế nào các đồng chí cứ xem, dứt khoát không chạy theo thành tích. Làm như vậy là làm hại cả một thế hệ. Mình đang muốn phát triển nguồn nhân lực cao nhưng làm như thế này thì làm sao được”, ông Thể nói.

Em Lâm Sơn Vũ và chị Giao (mẹ em Vũ) trong buổi tiếp xúc PV.
Em Lâm Sơn Vũ và chị Giao (mẹ em Vũ) trong buổi tiếp xúc PV.

Như Dân trí đã có phản ánh, trường hợp em Lâm Sơn Vũ trong năm học 2016-2017, Vũ được lên lớp 6 Trường THCS Lê Vĩnh Hòa (TP Sóc Trăng) sau khi học xong lớp 5 tại Trường Tiểu học Lý Đạo Thành. Tuy nhiên, chỉ vào học được vài ngày, giáo viên đã mời gia đình em Vũ lên thông báo là Vũ học rất yếu, khi chưa thể đọc, viết rành nên không thể học lớp 6, mà phải xuống học lại từ lớp 1.

Theo gia đình em Vũ cho biết, năm em học lớp 3 và lớp 4, gia đình đã đến xin cho em ở lại, nhưng nhà trường nói em học được nên không cho ở lại. Đến cuối năm lớp 5, gia đình gặp giáo viên chủ nhiệm nói Vũ học yếu, cứ cho em ở lại học cho cứng thì giáo viên nói em học được, gia đình chịu thì nhà trường cho lên lớp. “Khi cháu về lại Trường Tiểu học Lý Đạo Thành, tôi có xin nhà trường cho cháu học lại lớp 5, nhưng không biết sao lại đưa cháu xuống lớp 1 và sau đó là lớp 2 khiến con tôi mặc cảm, cuối cùng cháu không chịu học nữa”, mẹ em Vũ bức xúc.

Lý giải vì sao mình không biết đọc, không biết viết nhưng vẫn đạt điều kiện để lên lớp đều đều, em Vũ cho biết: “Khi kiểm tra, cháu được bạn ngồi kế bên cho xem bài nên cháu cứ nhìn theo bạn mà viết, thầy biết nhưng thầy cũng không nói gì”.

Bà Nguyễn Huỳnh Ngọc Hạnh - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lý Đạo Thành xác nhận, chuyện em Vũ không biết đọc, viết là có thật. “Đây là sơ sót của nhà trường nên chúng tôi đã khắc phục bằng cách mỗi buổi sáng cử một GV kèm riêng em Vũ, bắt đầu từ chương trình lớp 1. Tuy nhiên, hiện nay Vũ đã nghỉ học, nhà trường đã cử GV trực tiếp xuống gia đình tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, đồng thời vận động cho Vũ tiếp tục được đi học”, bà Hạnh cho biết.

Bà Hạnh cho biết thêm, Ban giám hiệu trường đã chỉ đạo rà soát lại toàn bộ việc giảng dạy của thầy, cô, cũng như học lực của HS trong trường để có giải pháp chấn chỉnh kịp thời. Đối với trường hợp của em Vũ, nhà trường đang cho tra học bạ, việc giảng dạy của các thầy, cô chủ nhiệm qua các lớp.

Trưởng Tiểu học Lê Hồng Phong, nơi có một số em học sinh đọc, viết chưa rành dù đã học lớp 3.
Trưởng Tiểu học Lê Hồng Phong, nơi có một số em học sinh đọc, viết chưa rành dù đã học lớp 3.

Tại Trường Tiểu học Lê Hồng Phong (phường 3, TP Sóc Trăng), ở một lớp 3 cũng có tới 8 HS không biết đọc. Theo cô Trần Thị Thúy Yên (mới được phân công chủ nhiệm lớp 3/2) cho biết, lớp có tổng số 42 em, thì có đến 8 em không biết đọc, viết chưa rành và trên 10 em đọc còn phải đánh vần.

"Tôi dạy bậc tiểu học gần 20 năm, nhưng chưa bao giờ thấy áp lực như bây giờ. Học trò mình đã lên lớp 3 mà không biết đọc, viết, nhìn thấy rất tội nghiệp, nhưng đâu có đủ thời gian kèm lại cho các em được, bởi chương trình khá nặng. Hiện tại, tôi đã báo sự việc lên Ban giám hiệu nhà trường và cô hiệu trưởng phải kèm cho các em những giờ chéo buổi”, cô Yên cho hay.

Em Nguyễn Thành Phát (một trong những em không biết đọc chữ của lớp 3/2) cầm quyển sách Tiếng Việt lớp 3 đọc cả một đoạn nhưng chỉ đánh vần được 3 chữ. Cô giáo đọc từng chữ cho viết, trong một câu, em Phát không viết chữ nào đúng chính tả.

Liên quan đến việc HS được lên lớp 6, nhưng nhà trường trả xuống lớp 1 tại Trường Tiểu học Lý Đạo Thành và một số HS “ngồi nhầm lớp” ở Sóc Trăng, trao đổi với PV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Ngô Hùng cho biết: “Sau khi có thông tin phản ánh, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo Sở GD-ĐT tổ chức kiểm tra, xác minh để kịp thời chấn chỉnh. Quan điểm của tỉnh là phải xử lý nghiêm, không thể để xảy ra chuyện như vậy”.

B.D

MỚI NHẤT
Đề thi minh họa THPT quốc gia môn Vật lí, Sinh học: Có tính phân hóa cao
Đề thi minh họa THPT quốc gia môn Vật lí, Sinh học: Có tính phân hóa cao

(Dân trí) - Đề thi minh họa có tính phân hóa cao, đa dạng, gắn liền với các vấn đề cuộc sống, khoa học và công nghệ từ mức độ cơ bản đến mức độ vận dụng cao là nhận định chung của các thầy cô giáo khi tiếp xúc với đề thi minh họa môn Vật lí, Sinh học.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 08:55

2 nữ sinh lao vào đánh tới tấp bạn ở giữa đường
2 nữ sinh lao vào đánh tới tấp bạn ở giữa đường

(Dân trí) - Một nữ sinh đã bị hai nữ sinh khác lao vào đánh tới tấp, văng tục chửi rủa trong sự chứng kiến của bạn bè. Vụ việc được cho là xảy ra trên đường La Sơn Phu Tử, TP Huế.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 12:05

7 bí quyết dạy, ôn tập tốt để thi trắc nghiệm môn Toán THPT quốc gia
7 bí quyết dạy, ôn tập tốt để thi trắc nghiệm môn Toán THPT quốc gia

(Dân trí) - Nhận định về đề thi minh họa Toán THPT quốc gia, Tiến sĩ phương pháp giảng dạy toán Lê Thống Nhất cho biết, tỷ lệ các câu kiểm tra kiến thức cơ bản ở mức độ cho mục tiêu tốt nghiệp THPT nhiều hơn những câu đòi hỏi vận dụng kiến thức nhằm tới việc dùng kết quả để tuyển sinh đại học.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 12:00

Đề thi Giáo dục công dân: Học sinh không nhất thiết phải học thuộc từng khái niệm
Đề thi Giáo dục công dân: Học sinh không nhất thiết phải học thuộc từng khái niệm

(Dân trí) - Để làm bài thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan môn Giáo dục công dân, học sinh không nhất thiết phải học thuộc từng khái niệm, định nghĩa, nội dung như trong sách giáo khoa, mà điều quan trọng là biết phân tích, tổng hợp, lý giải, nhận xét đánh giá các hiện tượng pháp luật trong thực tiễn đời sống xã hội.

Thứ năm, 06/10/2016 - 05:42

TPHCM sắp có hướng dẫn mới về dạy học thêm
TPHCM sắp có hướng dẫn mới về dạy học thêm

(Dân trí) - Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM khẳng định chủ trương cấm dạy thêm, học thêm tràn lan của thành phố là đúng đắn. Sắp tới, Sở sẽ ban hành hướng dẫn cụ thể về vấn đề này trên cơ sở chỉ đạo từ thành phố.

Thứ năm, 06/10/2016 - 04:00

Bắc Ninh: Phụ huynh tham gia giám sát nấu ăn, đi chợ mua thực phẩm
Bắc Ninh: Phụ huynh tham gia giám sát nấu ăn, đi chợ mua thực phẩm

(Dân trí) - Ngay sau khi nhận được thông tin Trường mầm non thị trấn Lim 2 (huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) cho trẻ ăn cơm chưa chín kỹ, bánh kem không có nhãn mác, không có ngày sản xuất và hạn sử dụng, các cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo triển khai các biện pháp nhằm ổn định tình hình dạy và học trong nhà trường.

Thứ năm, 06/10/2016 - 03:46

Đề thi minh họa môn Hóa: Học thế nào để luyện tốc độ làm bài nhanh chóng?
Đề thi minh họa môn Hóa: Học thế nào để luyện tốc độ làm bài nhanh chóng?

(Dân trí) - Theo Hoàng Đình Quang - chàng trai phá kỷ lục điểm số 50 năm của ĐH Ngoại thương, chủ nhân nhiều video ôn tập miễn phí môn Lý, Hóa trên mạng: “Đề thi minh họa môn Hóa mà Bộ GD&ĐT vừa đưa ra có số lượng câu khó giảm so với đề thi năm ngoái. Đặc biệt, trong vòng 50 phút với 40 câu trắc nghiệm, học sinh cần có phương pháp học hợp lý để luyện tốc độ làm bài nhanh chóng”.

Thứ năm, 06/10/2016 - 02:49

Đề thi minh họa môn Toán: Khắc phục tình trạng học tủ
Đề thi minh họa môn Toán: Khắc phục tình trạng học tủ

(Dân trí) - Đề thi trắc nghiệm môn Toán sẽ phát huy được đầy đủ các ưu điểm của mình, đồng thời đảm bảo công bằng cho tất cả các đối tượng thí sinh, tránh được việc học lệch, học tủ của học sinh.

Thứ năm, 06/10/2016 - 02:05

Lập đoàn kiểm tra việc đóng thiếu BHXH của giáo viên
Lập đoàn kiểm tra việc đóng thiếu BHXH của giáo viên

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Đà Nẵng sẽ thành lập Đoàn kiểm tra việc đóng BHXH toàn bộ giáo viên, nhân viên Trường THPT Trần Phú liên quan vụ hàng loạt cán bộ, giáo viên trường này bị đóng thiếu BHXH.

Thứ năm, 06/10/2016 - 11:38

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Trường đại học nên lấy chất lượng để định danh mình
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Trường đại học nên lấy chất lượng để định danh mình

(Dân trí) - Đây là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ tại buổi thăm và làm việc với Trường ĐH Nguyễn Tất Thành chiều ngày 5/10.

Thứ năm, 06/10/2016 - 10:12

Hình ảnh đối lập
Hình ảnh đối lập

(Dân trí) - Đối diện thư viện chỉ lác đác vài ba người là các khu mua sắm, khu ăn uống, vui chơi… đông nghịt người lớn và trẻ em.

Thứ năm, 06/10/2016 - 08:20

Khơi dậy niềm đam mê đọc sách ở những trẻ hiếu động?
Khơi dậy niềm đam mê đọc sách ở những trẻ hiếu động?

Làm thế nào để khơi dậy niềm ham mê đọc sách ở những trẻ hiếu động? Cha mẹ nào cũng sẽ thấy thật khó để bắt trẻ nhỏ có tính cách hiếu động ngồi yên và tập trung đọc trọn vẹn một quyển sách.

Thứ năm, 06/10/2016 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ GD&ĐT: Cộng điểm không phải mục đích của việc giáo dục nghề phổ thông
Bộ GD&ĐT: Cộng điểm không phải mục đích của việc giáo dục nghề phổ thông

(Dân trí) - Sau khi Dân trí đăng bài “Học nghề phổ thông để cộng điểm xét tốt nghiệp: Liệu có cần thiết?”, ông Vũ Đình Chuẩn, Vụ trưởng Vụ GD Giáo dục phổ thông - Bộ GD&ĐT đã trả lời Dân trí về vấn đề này để bạn đọc hiểu rõ hơn.

Thứ năm, 06/10/2016 - 05:43

Phụ huynh tố trường thu “vượt mức”, trường bảo “đúng quy trình”
Phụ huynh tố trường thu “vượt mức”, trường bảo “đúng quy trình”

(Dân trí) - Nhiều phụ huynh ở Khánh Hòa bức xúc phản ánh nhà trường thu “vượt mức” một số khoản đầu năm học. Tuy nhiên, nhà trường cho rằng đã làm “đúng quy trình” khi phụ huynh các lớp đều nhất trí 100%, chỉ có 10% phụ huynh của một lớp “không có ý kiến” gì.

Thứ năm, 06/10/2016 - 04:00

HUTECH nhận hồ sơ tuyển sinh Thạc sĩ 2016 đến ngày 15/10
HUTECH nhận hồ sơ tuyển sinh Thạc sĩ 2016 đến ngày 15/10

Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) thông báo tuyển sinh trình độ Thạc sĩ - Đợt 2 năm 2016 với 10 chuyên ngành: Ngôn ngữ Anh, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Kế toán, Quản trị kinh doanh, Kỹ thuật điện, Kỹ thuật cơ điện tử, Kỹ thuật môi trường, Kỹ thuật xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp, Công nghệ thông tin, Công nghệ sinh học. Theo đó, nhà trường sẽ nhận hồ sơ đến hết ngày 15/10/2016.

Thứ năm, 06/10/2016 - 03:00

Nhiều trường học dừng triển khai mô hình học VNEN
Nhiều trường học dừng triển khai mô hình học VNEN

(Dân trí) - Đến thời điểm hiện tại nhiều trường học tại Hà Tĩnh đã dừng triển khai mô hình học mới VNEN để quay về mô hình học truyền thống trước đây.

Thứ năm, 06/10/2016 - 12:05

Đề thi minh họa Toán THPT quốc gia 2017: Nhiều dạng bài mới chưa từng xuất hiện
Đề thi minh họa Toán THPT quốc gia 2017: Nhiều dạng bài mới chưa từng xuất hiện

(Dân trí) - Nhận xét về đề thi minh họa trắc nghiệm môn Toán năm 2017, thầy giáo Nguyễn Quốc Chí cho biết, điều bất ngờ nhất trong đề thi minh họa THPTQG năm nay, không phải là hình thức thi trắc nghiệm đã được báo trước mà chính là nội dung kiến thức trong đề đã xóa bỏ hình thức học tủ.

Thứ tư, 05/10/2016 - 09:11

Đà Nẵng: Hàng loạt cán bộ, giáo viên bị đóng thiếu bảo hiểm xã hội
Đà Nẵng: Hàng loạt cán bộ, giáo viên bị đóng thiếu bảo hiểm xã hội

(Dân trí) - Hơn 150 cán bộ, giáo viên Trường THPT Trần Phú (Đà Nẵng) bị đóng thiếu bảo hiểm xã hội trong rất nhiều năm mà vụ việc chỉ mới được phát hiện mới đây. Hiện nhà trường đã giải quyết được hơn 90 trường hợp, vẫn còn 60 trường hợp đang tìm cách xử lý.

Thứ tư, 05/10/2016 - 04:33

Thầy giáo trẻ 15 tháng không được nhận lương kêu cứu Bí thư Thăng
Thầy giáo trẻ 15 tháng không được nhận lương kêu cứu Bí thư Thăng

(Dân trí) - Thầy giáo Trần Thái Châu (công tác tại trường THCS Phan Công Hớn, huyện Hóc Môn) kêu cứu Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng vì dạy 15 tháng nhưng chưa nhận được lương. Để duy trì cuộc sống, thầy Châu phải mượn tiền của nhà trường.

Thứ tư, 05/10/2016 - 04:25

Bộ GD&ĐT công bố 14 đề thi minh họa THPT quốc gia 2017
Bộ GD&ĐT công bố 14 đề thi minh họa THPT quốc gia 2017

(Dân trí) - Nhằm tạo thuận lợi cho thí sinh dự thi kỳ thi THPT quốc gia 2017, chiều 05/10, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố 14 đề thi minh họa của các môn thi để giáo viên và học sinh tham khảo.

Thứ tư, 05/10/2016 - 04:03

Vụ nữ sinh bị dùng dép tát vào mặt: Gia đình không dám xem lại clip lần thứ 2
Vụ nữ sinh bị dùng dép tát vào mặt: Gia đình không dám xem lại clip lần thứ 2

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc nhóm nữ sinh lớp 9 Trường THCS Quỳnh Long (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) đánh nhóm nữ sinh Trường THCS Quỳnh Thuận, cơ quan chức năng xác định có 3 nạn nhân. Đây là lần thứ 4 các nạn nhân bị đánh. Có 5 clip quay lại cảnh các nữ sinh này bị đánh rồi tung lên mạng xã hội.

Thứ tư, 05/10/2016 - 02:40

Trường phản hồi vụ kêu gọi ủng hộ tảng đá 100 triệu đồng
Trường phản hồi vụ kêu gọi ủng hộ tảng đá 100 triệu đồng

(Dân trí) - Nhằm phục vụ cho lễ kỷ niệm 50 năm thành lập trường, ngoài các khoản đóng góp ủng hộ thiết bị, loa máy, phòng học, trường THPT Hoài Đức A (Hà Nội) còn đưa ra đề nghị ủng hộ tảng đá trị giá 100 triệu đồng gây xôn xao.

Thứ tư, 05/10/2016 - 02:21

TPHCM sẽ thi THPT như các tỉnh, thành khác
TPHCM sẽ thi THPT như các tỉnh, thành khác

(Dân trí) - Đại diện Sở GD-ĐT TPHCM cho biết sẽ tuân thủ theo quyết định của Bộ GD-ĐT và áp dụng phương án thi THPT như các tỉnh, thành khác trong cả nước.

Thứ tư, 05/10/2016 - 11:06

Vụ học sinh tự tử nghi do bị làm nhục trước mặt bạn bè: Gia đình nói gì?
Vụ học sinh tự tử nghi do bị làm nhục trước mặt bạn bè: Gia đình nói gì?

(Dân trí) - “Sau hôm bị đánh ở cổng trường và điều trị 1 tuần ở viện về, con rất ít nói và nhiều khi ngồi khóc. Cháu hay bảo tôi: “mẹ phải nói với anh kia quỳ xin lỗi con ở ngã 3, trước mặt mọi người, nếu không con xấu hổ không đi học được nữa”, chị Nga- mẹ em Bùi Quang Huy (Yên Bái) chia sẻ với PV Dân trí sau khi con trai mình tự tử.

Thứ tư, 05/10/2016 - 10:35