Bí thư Đinh La Thăng: "Phải bỏ ngay cơ chế tuyển sinh phải có hộ khẩu”

Dân trí Làm việc với trường ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch vào chiều nay (22/2), Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng cho rằng nhà trường đổi mới cơ chế quản lý, phân quyền phân cấp một cách triệt để, tự chủ toàn diện. Đặc biệt, trường phải bỏ ngay tiêu chuẩn tuyển sinh chỉ lấy hộ khẩu thành phố.

Lương thấp, giảng viên bỏ đi

Tại buổi làm việc, PGS.TS Ngô Minh Xuân - Hiệu trưởng trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch cho biết cơ sở vật chất của trường còn chật hẹp; đội ngũ giảng viên trẻ nên còn thiếu kinh nghiệm. Trường thiếu nguồn giảng viên tiến sĩ và sau tiến sĩ, tỷ lệ này hiện chỉ chiếm khoảng 18% so với tổng số giảng viên của trường. So với sự phát triển về quy mô và nhu cầu đào tạo, cần phải số giảng viên tiến sĩ và sau tiến sĩ phải đạt từ 30-35%. Trường đang xin mã ngành đào tạo tiến sĩ nhưng cũng đang gửi giảng viên đi đào tạo tiến sĩ ở nước ngoài.


Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng tham quan phòng học mô hình của trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng tham quan phòng học mô hình của trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Chỉ tiêu đào tạo mỗi năm càng tăng lên, tỷ lệ sinh viên trên 1 giảng viên hiện còn khá cao, đây cũng là khó khăn của trường, nếu căn cứ theo tỷ lệ 15 sinh viên/giảng viên thì trường còn thiếu nhiều. Do đó, trường đang xin chỉ tiêu từ Sở Nội vụ để tăng thêm đội ngũ giảng viên phục vụ việc phát triển của nhà trường.

Vê tài chính, ông Xuân cho biết trường mới tự chủ một phần, năm ngoái nguồn kinh phí hoạt động của trường là 195 tỷ đồng, trong đó ngân sách nhà nước là 72,5 tỷ, còn lại là nguồn thu sự nghiệp. Lương bình quân cơ bản của cán bộ, giảng viên còn thấp chỉ 3,7 triệu đồng/tháng, tổng thu nhập trung bình chỉ khoảng 9 triệu đồng/tháng (năm ngoái 8 triệu đồng ) vẫn còn thấp so với mặt bằng chung. Chế độ đãi ngộ vẫn chưa bằng các trường tư hay bệnh viện nên một số nhân sự chuyên môn tốt chạy sang chỗ khác.

PGS.TS Nguyễn Thanh Hiệp - Phó hiệu trưởng trường thì chia sẻ muốn có bác sĩ giỏi thì phải có thầy thiệt giỏi cả về chuyên môn lẫn lâm sàng, muốn vậy phải có thu nhập tốt để thu hút. Đối với đào tạo ngành y, bệnh viên mô phỏng thực hành lâm sàng là cực quan trọng, không chỉ được thực hành chuyên môn mà còn là thực hành y đức. Quy mô đầu tư cho bệnh viện thuộc trường học phải có đầu tư gấp 1,5 lần so với bệnh viện thông thường vì vừa có chức năng khám chữa bệnh vừa có chức năng đào tạo, phải có giảng đường và đầy đủ trang thiết bị để giảng dạy bên cạnh chữa trị bệnh. Hiện nay, Việt Nam chưa có bệnh viện trường học nào đạt chuẩn.

Theo ông Hiệp, nghiên cứu khoa học cũng góp phần nâng cao chất lượng trong việc đào tạo đội ngũ y tế và sự đổi mới trong khám chữa bệnh. Chúng ta không thể áp dụng mãi các nghiên cứu y khoa của nước ngoài, muốn đem về áp dụng phải nghiên cứu lại xem có phù hợp với thể trạng người Việt hay không. Vì vậy, trường đại học đào tạo y khoa cần phải có viện nghiên cứu tập trung. Cần xem xét đầu tư bởi đầu tiên viện nghiên cứu khoa học cho y khoa là sự đầu tư dài hạn và lâu dài, sản phẩm của nghiên cứu đưa vào ứng dụng cần một thời gian dài.

Trước những kiến nghị, đề xuất của trường cũng như từ phía các sở ngành, địa phương, bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết: Khó khăn của trường là phải thu học phí theo quy định nên nguồn trích lại chi cho đội ngũ thấp nên vừa có một số người “chia tay” trường. UBND động viên trường mạnh dạn tự chủ toàn phần, xã hội hoá trong một số đầu tư, tăng thu nhập cho đội ngũ… thành phố quan tâm từng bước tháo gỡ những khó khăn của trường.


Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng tham quan phòng học mô hình của trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng tham quan phòng học mô hình của trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch TPHCM cũng đặt hàng nhà trường cần chú trọng đào tạo y đức cho đội ngũ y bác sĩ lên hàng đầu. “Thực tế có nhiều y bác sĩ trong giờ làm thì vội vội vàng vàng rồi chạy về làm ngoài giờ, vẽ bệnh… Vì vậy, tôi muốn trường phải ưu tiên hàng đầu việc giáo dục y đức cho sinh viên ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường để thẩm thấu dần. Ngoài ra, tôi muốn trường cần có sự so sánh chất lượng đào tạo của trường với các trường y khác để có động lực và mục tiêu phấn đấu cụ thể, không được chủ quan. TP quan tâm đầu tư tốt thì không có lý do gì để trường tụt hậu so với các trường y hàng đầu…”, bà Thu nhấn mạnh.

Hội nhập rồi phải bỏ ngay tiêu chí hộ khẩu

Ông Đinh La Thăng chia sẻ những khó khăn của nhà trường khi quy mô phát triển rất nhanh nhưng số lượng gảng viên chưa đáp ứng đủ nhu cầu, trường phải mời nhiều giảng viên bên ngoài. Đội ngũ tiến sĩ còn thiếu 12%, điều đó cũng phần nào ảnh hưởng chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học, hội nhập. Mặt bằng trường quá chật hẹp, từ khi mới hình thành tới nay chỉ có mấy toà nhà chủ yếu là giảng đường, sinh viên, giảng viên không có chỗ vui chơi, sinh hoạt ngoại khoá cũng là một vấn đề. Thu nhập của cán bộ giảng viên trường quá thấp.

​Bí thư Thăng cho rằng trường Y khoa Phạm Ngọc Thạch phải bỏ ngay tiêu chuẩn tuyển sinh chỉ lấy hộ khẩu thành phố.
​Bí thư Thăng cho rằng trường Y khoa Phạm Ngọc Thạch phải bỏ ngay tiêu chuẩn tuyển sinh chỉ lấy hộ khẩu thành phố.

“Tôi từng gặp trường hợp hai sinh viên học nông lâm bình thường ra trường được thuê trồng dưa lưới mà đã được trả 10 triệu đồng/tháng trong khi người giỏi ở lại trường mà lương chỉ 3 triệu thì quá bất cập. Tôi hết sức chia sẻ điều này”.

Dịp này, Bí thư Đinh La Thăng đề nghị trường quán triệt sâu hơn Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục đào tạo và hội nhập quốc tế và Nghị quyết 12 của Đảng bộ thành phố. Nhà trường phải tập trung đổi mới giảng dạy theo hướng hiện đại, đáp ứng chuẩn khu vực và quốc tế. Nếu cả nước chưa có chuẩn quốc tế về đào tạo y thì trường mình nên thí điểm để tạo sự khác biệt, vượt trội so với các trường khác. Trong giảng dạy phải phát huy năng lực sáng tạo của người học, coi trọng thực hành, thực tiễn. Bên cạnh đó, tôi rất ấn tượng và ủng hộ trường đào tạo kỹ năng giao tiếp bởi đối với nghề y gặp người bệnh đang ốm đau thì “lời chào cao hơn mâm cỗ”, phải động viên chăm sóc họ tốt. Trường phải giáo dục lí tưởng y đức của thế hệ đi trước, giáo dục sinh viên có niềm tự hào được học trong môi trường mang tên người thầy thuốc Phạm Ngọc Thạch. Đồng thời, phải nâng cao chất lượng năng lực cạnh tranh đóng góp cho sự phát triển của thành phố và ra cả thế giới. Hội nhập quốc tế thì ta phải xây dựng thương hiệu ĐH gắng với các giáo sư, tiến sĩ đầu ngành, sinh viên ra trường có nhiều nơi tiếp nhận chứ không chỉ riêng làm cho thành phố. Muốn được điều đó trường phải tập trung xây dựng đội ngũ giảng dạy giỏi cùng với điều đó phải xây dựng cơ sở vất chất phải hiện đại “trường phải ra trường, lớp ra lớp, thiết bị phải hiện đại, đi thẳng với công nghệ”.

Ông Thăng cho rằng một vấn đề quan trọng là trường phải đổi mới cơ chế quản lý, phân quyền phân cấp một cách triệt để tự chủ cho trường một cách toàn diện. “Phải bỏ ngay tiêu chuẩn tuyển sinh lấy hộ khẩu thành phố, mình chọn người giỏi ở cả nước thì chất lượng sinh viên mới tốt lên. Nếu có hộ khẩu thành phố mà học yếu thì có thể theo học những ngành nghề khác chứ không thể vừa học kém mà vẫn được ưu tiên tiền. Quyết định trước đây phù hợp với điều kiện lịch sử trước đó nhưng nay đã hội nhập rồi thì bỏ ngay tiêu chí hộ khẩu. Trường phải lựa chọn đầu vào cao lên”, ông Thăng nhấn mạnh.

Ông Thăng cũng nhắn nhủ rằng: “Không bao cấp tràn lan tất cả đối tượng, phân ra đối tượng nào nghèo thì được học bổng còn lại những đối tượng khác vẫn phải nộp tiền, thế mới tự chủ được. Không thể nào nhà giàu cũng như nhà nghèo được, chúng ta chỉ bao cấp đối với gia đình chính sách, gia đình có công… phải có tiêu chí hẳn hoi, đối tượng khác phải theo cơ chế giá thị trường. Ban giám hiệu nhà trường phải có đề xuất gửi lên thường trực UBND thành phố quyết định".

Lê Phương

MỚI NHẤT
Phú Yên: Một phụ huynh xông vào trường đánh HS lớp 3 nhập viện
Phú Yên: Một phụ huynh xông vào trường đánh HS lớp 3 nhập viện

(Dân trí) - Nghe con bị bạn cùng lớp đánh trong lúc chơi đùa, ông Khảng chưa rõ đầu đuổi đã đến trường học đánh một học sinh lớp 3 phải nhập viện.

Thứ năm, 23/02/2017 - 04:35

Không để học sinh trở thành “nô lệ” của chương trình học
Không để học sinh trở thành “nô lệ” của chương trình học

(Dân trí) - Trong buổi làm việc với Sở GD-ĐT TPHCM sáng 23/2, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đặt câu hỏi: Vì sao học sinh đã học hai buổi/ngày sao vẫn còn phải đi học thêm? Các em học nhiều không có thời gian luyện tập thể dục dẫn đến nhiều học sinh béo phì.

Thứ năm, 23/02/2017 - 01:44

Nghi án cô giáo mầm non dội nước vào đầu trẻ: Bãi nhiệm vai trò hiệu phó
Nghi án cô giáo mầm non dội nước vào đầu trẻ: Bãi nhiệm vai trò hiệu phó

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc phụ huynh có con học lớp 4 tuổi học tại trường mầm non tư thục Kitty (Hải Phòng) tố cô giáo dội nước vào đầu con mình đang gây xôn xao dư luận những ngày qua, Ban giám hiệu đã bãi nhiệm vai trò hiệu phó và tạm đình chỉ công tác vì có thái độ làm việc không phù hợp khi tiếp xúc phụ huynh.

Thứ năm, 23/02/2017 - 01:34

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông xét tuyển theo khối A, A1, D1
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông xét tuyển theo khối A, A1, D1

(Dân trí) - Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông vừa công bố phương thức tuyển sinh năm 2017 với tổng chỉ tiêu 3.050 . Học viện xét tuyển theo 3 tổ hợp là khối A,A1,D1 cũ.

Thứ năm, 23/02/2017 - 01:25

Bộ GD&ĐT yêu cầu tuyên truyền, nhân rộng việc làm tốt của học sinh
Bộ GD&ĐT yêu cầu tuyên truyền, nhân rộng việc làm tốt của học sinh

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa có công văn gửi Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An và Bình Dương về việc tuyên dương, tuyên truyền việc làm tốt của học sinh.

Thứ năm, 23/02/2017 - 01:17

Hiệu trưởng, hiệu phó tiểu học Nam Trung Yên sẽ làm gì sau khi bị cách chức?
Hiệu trưởng, hiệu phó tiểu học Nam Trung Yên sẽ làm gì sau khi bị cách chức?

(Dân trí) - Theo bà Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Trưởng Phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy, việc bố trí công việc gì cho hai nhân sự vừa bị cách chức ở Trường tiểu học Nam Trung Yên sẽ được cân nhắc kĩ. Tuy nhiên, việc trực tiếp đứng lớp giảng dạy cho học sinh là điều không được tính đến.

Thứ năm, 23/02/2017 - 11:23

Vụ học sinh gãy chân ở trường Nam Trung Yên: Bài học lớn về lòng trung thực
Vụ học sinh gãy chân ở trường Nam Trung Yên: Bài học lớn về lòng trung thực

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc cháu Trần Chí Kiên, học sinh lớp 2 Trường Tiểu học Nam Trung Yên (Hà Nội) bị taxi va phải gãy xương đùi ngay trong sân trường, hiệu trưởng và hiệu phó nhà trường đã bị cách chức. Đây quả là một nỗi đau không nhỏ của ngành giáo dục và là bài học lớn về lòng trung thực, sự dũng cảm và ý thức trách nhiệm.

Thứ năm, 23/02/2017 - 10:00

Muốn đăng ký xét tuyển vào trường quân đội phải nộp bao nhiêu bộ hồ sơ?
Muốn đăng ký xét tuyển vào trường quân đội phải nộp bao nhiêu bộ hồ sơ?

(Dân trí) - Cho em hỏi cách nộp hồ sơ và đăng ký sơ tuyển vào trường quân đội năm nay như thế nào? Có nộp cùng hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia không? Để hưởng ưu tiên theo đối tượng phải làm hồ sơ ra sao?

Thứ năm, 23/02/2017 - 08:17

Học sinh cấp 3 chế tạo thiết bị giới hạn tốc độ xe đạp điện
Học sinh cấp 3 chế tạo thiết bị giới hạn tốc độ xe đạp điện

(Dân trí) - Với sự đam mê sáng tạo cùng suy nghĩ về sự an toàn cho bạn bè, hai học sinh cấp 3 ở Quảng Ngãi đã nghiên cứu và chế tạo thành công thiết bị hiển thị và giới hạn tốc độc tối đa của xe đạp điện, xe máy điện. Sản phẩm này có khả năng ứng dụng cao vào đời sống.

Thứ năm, 23/02/2017 - 08:03

Tuyển giáo viên mầm non kiểu “vơ bèo vạt tép”
Tuyển giáo viên mầm non kiểu “vơ bèo vạt tép”

(Dân trí) - Giáo viên mầm non có vai trò nuôi dạy, chăm sóc và cả nắm giữ sự an toàn của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, những vụ cô giáo mầm non bạo hành trẻ liên tục xảy ra làm dấy lên lo ngại về chất lượng người lao động trong ngành mầm non, nhất là ở các cơ sở ngoài công lập.

Thứ năm, 23/02/2017 - 05:00

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Ninh Thuận cần tạo ra điểm sáng về giáo dục
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Ninh Thuận cần tạo ra điểm sáng về giáo dục

(Dân trí) - Sáng 22/2, tại Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã có cuộc làm việc với Bí thư tỉnh ủy Ninh Thuận Nguyễn Đức Thanh về phát triển giáo dục và đào tạo tỉnh Ninh Thuận.

Thứ tư, 22/02/2017 - 09:56

Phụ huynh tố học sinh lớp 1 bị con trai cô giáo sàm sỡ
Phụ huynh tố học sinh lớp 1 bị con trai cô giáo sàm sỡ

(Dân trí) - Một số phụ huynh tại thị trấn Lộc Thắng (Huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng) vừa có đơn gửi Phòng Giáo dục huyện Bảo Lâm về việc con em mình bị con trai cô giáo dạy thêm sàm sỡ.

Thứ tư, 22/02/2017 - 09:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Hiệu trưởng đại học than 100 năm nữa vẫn không thể đạt chuẩn
Hiệu trưởng đại học than 100 năm nữa vẫn không thể đạt chuẩn

(Dân trí) - “Đến 100 năm nữa tích luỹ, trường chúng tôi chưa chắc mua được 5-10 hecta (ha) đất như giá hiện tại. Nếu không có cơ chế thì các trường tự chủ sẽ không bao giờ đạt chuẩn của một trường ĐH, thậm chí nói hơi thái quá thì cả nước cũng gần như không thể có một trường ĐH đúng chuẩn”

Thứ tư, 22/02/2017 - 03:05

Thành lập Viện Trần Nhân Tông
Thành lập Viện Trần Nhân Tông

(Dân trí) - Sáng ngày 22/2, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã tổ chức Lễ công bố Quyết định thành lập Viện Trần Nhân Tông.

Thứ tư, 22/02/2017 - 01:27

Học 2 buổi ở trường, học sinh lớp 1 còn đến nhà cô học thêm
Học 2 buổi ở trường, học sinh lớp 1 còn đến nhà cô học thêm

(Dân trí) - Học hai buổi ở trường, đến chiều tối nhiều học sinh lớp 1 của Trường tiểu học Hồ Thị Kỷ, quận 10, TPHCM tiếp tục đến học thêm tại nhà cô giáo chủ nhiệm.

Thứ tư, 22/02/2017 - 11:56

Đình chỉ, cảnh cáo 7 nam sinh đấm đạp bạn dã man trong lớp học
Đình chỉ, cảnh cáo 7 nam sinh đấm đạp bạn dã man trong lớp học

(Dân trí) - Sáng 22/2, ông Nguyễn Thái Sơn, Hiệu trưởng Trường THCS Nghĩa Trung (xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, Nam Định) cho biết, Hội đồng kỉ luật nhà trường đã kỉ luật đình chỉ, cảnh cáo, phê học bạ với 7 học sinh tham gia đánh bạn trong lớp.

Thứ tư, 22/02/2017 - 11:33

Trường ĐH Việt Nhật công bố thông tin tuyển sinh Thạc sĩ và học bổng năm 2017
Trường ĐH Việt Nhật công bố thông tin tuyển sinh Thạc sĩ và học bổng năm 2017

Trường Đại học Việt Nhật - ĐH Quốc gia Hà Nội chính thức nhận hồ sơ tuyển sinh thạc sĩ năm 2017 cho 06 ngành/chuyên ngành đào tạo: Chính sách công, Khu vực học, Quản trị kinh doanh, Công nghệ Nano, Kĩ thuật hạ tầng và Kĩ thuật môi trường.

Thứ tư, 22/02/2017 - 11:32

Quảng Nam khai mạc kỳ thi tuyển viên chức giáo dục năm 2017
Quảng Nam khai mạc kỳ thi tuyển viên chức giáo dục năm 2017

(Dân trí) - Sáng nay 22/2, tỉnh Quảng Nam đã tổ chức khai mạc kỳ thi tuyển viên chức ngành giáo dục và giáo viên THPT. Đây là đợt thi tuyển dụng viên chức giáo dục lớn nhất trong nhiều năm qua tại Quảng Nam.

Thứ tư, 22/02/2017 - 11:30

Sa thải cô giáo dùng đũa đánh bé hơn hai tuổi bầm tím đùi
Sa thải cô giáo dùng đũa đánh bé hơn hai tuổi bầm tím đùi

(Dân trí) - Liên quan đến vụ cô giáo Ngô Thị Thùy Linh (SN 1989) dùng đũa đánh bầm tím đùi cháu bé hơn 2 tuổi, Ban lãnh đạo trường mầm non Thanh Xuân Nam (TP Thanh Hóa) mới đây đã ký quyết định sa thải cô giáo này.

Thứ tư, 22/02/2017 - 10:30

Vụ HS gãy chân ở trường Nam Trung Yên: Sự hoài nghi về công lý bị đánh tan
Vụ HS gãy chân ở trường Nam Trung Yên: Sự hoài nghi về công lý bị đánh tan

(Dân trí) - Gần 3 tháng sau vụ học sinh Trần Chí Kiên (Trường tiểu học Nam Trung Yên, Hà Nội) bị tai nạn được đưa ra ánh sáng, cùng với sự hỗ trợ của nhiều cơ quan báo chí, hành trình đi tìm sự thật của gia đình anh Trần Chí Dũng đã có kết quả. Anh Dũng chia sẻ: “Tôi như trút được gánh nặng. Qua sự việc này, sự hoài nghi về công lý của tôi đã bị đánh tan”.

Thứ tư, 22/02/2017 - 10:25

Trường ĐH Y tế Công cộng tuyển thêm mã ngành và tổ hợp xét tuyển mới
Trường ĐH Y tế Công cộng tuyển thêm mã ngành và tổ hợp xét tuyển mới

(Dân trí) - Phòng đào tạo trường ĐH Y tế Công cộng cho biết, năm 2017 nhà trường mở thêm hai mã ngành mới gồm Công tác xã hội và Dinh dưỡng học. Bên cạnh đó, nhà trường cũng mở thêm tổ hợp xét tuyển mới cho các ngành đào tạo.

Thứ tư, 22/02/2017 - 09:28

Học viện Tài chính dành 50% chỉ tiêu cho tuyển thẳng học sinh giỏi
Học viện Tài chính dành 50% chỉ tiêu cho tuyển thẳng học sinh giỏi

(Dân trí) - Thông tin từ Học viện Tài chính cho biết, năm 2017, Học viện tiếp tục xét tuyển thẳng học sinh giỏi dựa vào kết quả học tập ở cấp THPT không quá 50% còn lại xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2017.

Thứ tư, 22/02/2017 - 08:08

Cậu học trò nghèo và quyết tâm dự Olympic Sinh học Quốc tế
Cậu học trò nghèo và quyết tâm dự Olympic Sinh học Quốc tế

(Dân trí) - Xuất sắc đạt giải Nhất trong cuộc thi học sinh giỏi Quốc gia 2017 ở bộ môn Sinh học, chàng trai Hầu Hải Phong đang nỗ lực ôn luyện, quyết tâm để có thể giành được suất tham dự kỳ thi Olympic Quốc tế sắp tới.

Thứ tư, 22/02/2017 - 06:30

Cụ ông 105 tuổi vẫn học lấy bằng Tiến sỹ
Cụ ông 105 tuổi vẫn học lấy bằng Tiến sỹ

(Dân trí) - Lấy bằng Cử nhân và Thạc sỹ ở tuổi ngoài 90, giờ đây ở tuổi 105, cụ Zhao Muhe đang học để lấy bằng Tiến sỹ. Cụ đã đi du lịch nhiều nước trên thế giới sau khi nghỉ hưu và còn học cách sử dụng internet. “Tôi sẽ không ngừng học hỏi những điều mới mẻ trừ khi tôi qua đời”, cụ ông 105 tuổi cho biết.

Thứ tư, 22/02/2017 - 05:00