Bí quyết giúp trẻ tự tin, thành công

Dân trí Giúp cho trẻ tự tin là trao chìa khóa thành công cho chúng. Mỗi trẻ đều có tiềm năng rất lớn. Khả năng của não bộ hầu như là không có giới hạn – trừ một vài trường hợp bệnh lý.

Tất cả trẻ có thể là những nụ hoa hàm tiếu. Hoa có nở có đẹp là nhờ môi trường chăm sóc. Chính vì thế mà thưởng tốt hơn phạt. Và đừng bao giờ gieo mặc cảm cho trẻ.


Khi bị mắng là .. ngu, trẻ sẽ thụt chí, không cố gắng nữa và thành … ngu thật.

Khi bị mắng là .. ngu, trẻ sẽ thụt chí, không cố gắng nữa và thành … ngu thật.

Từ nhiều thập kỷ rồi, các nghiên cứu về giáo dục cho thấy là nếu trẻ tự tin thì chúng ít lo sợ hơn, hăng hái học tập hơn, “dấn thân” hơn và tự tìm ra những giải pháp học tập thích ứng hơn.

Học không phải chỉ là chuyện của cái đầu mà còn đầy yếu tố tâm lý.

Giữ niềm tự tin của trẻ?

Các khảo cứu cho thấy, thông thường, trẻ bắt đầu quá trình học hành với một niềm tự tin lớn nhưng từ từ, chúng gặp một vài khó khăn ở trường, cộng với những phương pháp chấm điểm xếp hạng của giáo viên, lòng tự tin trên khả năng “đội đá vá trời” của chúng hao mòn dần và chúng tự mang cảm tưởng bất lực trước những tri thức mới cần tiếp thu.

Điều này khiến các nhà giáo tiếp tục áp dụng các chế tài để bắt buộc chúng học và cái “bệnh” mất tự tin trên khả năng mình thành mãn tính.

Trước tình thế đó, các giáo viên phải làm sao phá bỏ cái vòng lẩn quẩn: đặt tin cậy trên trẻ, khuyến khích chúng, không phạt để bảo vệ sự tự tin của trẻ và để trẻ tiếp tục sáng tạo để học.

Vài phương thức nhỏ có thể giúp trẻ tiếp tục tự tin:

. Cho phép trẻ có quyền trong quyết định về công việc học, từ nội dung tới phương pháp

. Chia nhỏ những tri thức cần hấp thụ để trẻ thành công dễ dàng để chúng không có cảm tưởng như đứng trước một núi cao không thể nào trèo lên được.

Nói như thế không hẳn là phải loại trừ hết những vấn đề phức tạp. Chỉ cần tổ chức làm sao một vấn đề phức tạp rốt lại là tổng thể của nhiều vấn đề đơn giản. Và trẻ chỉ cần giải quyết từng vấn đề đơn giản.

.Thiết lập những đích gần, ngắn và cụ thể cho mỗi bài học, mỗi buổi học, mỗi lần

. Cho phép trẻ tự đánh giá

. Khen thưởng ở mỗi chặng đường – con chó của Pavlov còn cần thưởng huống chi là người.

. Và dĩ nhiên là loại bỏ tất cả các hình phạt – phạt là va chạm đến sự toàn vẹn của trẻ, trong đó có lòng tự tin. Trừng phạt làm nhụt chí trẻ và làm mất đi hạnh phúc ở trường.

Phải tránh cho trẻ cảm tưởng bất lực.

Thérèse Bouffard và Carole Vezeau đã nhận xét thấy là những trò có QI trung bình nhưng có cảm tuởng bất tài thường thất bại hơn những trò có QI kém hơn nhưng tự tin.

Nhiều giáo viên kiệm lời khen học trò mình vì sợ chúng thành tự tin thái quá mà bớt cố gắng. Các nghiên cứu cho những kết quả trái lại. Thành công + khen thưởng kéo theo thành công tiếp theo.

Khen thưởng cũng nên làm thường xuyên vì trò tiếp nhận được những tiến bộ của mình sẽ thêm tự tin để cố gắng thêm nữa.

Kiểm soát tiếp thu phải là kiểm soát đào tạo chứ không là kiểm soát chế tài. Với kiểm soát đào tạo trò thấy được chỗ nào đã hoàn chỉnh, chỗ nào cần làm tốt hơn để tiếp tục.

Hợp tác cùng nhau và được hướng dẫn

Một cây làm chẳng nên non. Ba cây chụm lại nên hòn núi cao. Học cùng với bạn là một công việc thích thú hơn, hữu hiệu hơn, đi đến đích nhanh hơn. Làm cùng với nhau thêm động cơ cho các cháu. Quá trình làm việc với bạn còn cho phép các cháu thêm cơ hội tổ chức, phân công, tương trợ, bảo vệ ý tưởng mình và tiếp thu ý kiến bạn, … Tức là tất cả nhứng cách rất thực tế, rất cụ thể để tập tành sống với xã hội.

Nhưng làm cùng nhau không có nghĩa là cạnh tranh mà là hợp tác …

Học không là một việc thuần trí tuệ mà còn là một sinh hoạt xã hội có tình người.

Được hướng dẫn là một nhu cầu, để tránh thất bại nữa. Trẻ lớn hướng dẫn trẻ nhỏ. Thầy hướng dẫn cả lớp giúp trò trước khi trò gặp vấn đề…

Người lớn ra đường còn cần bản đồ, đi rừng cần hướng dẫn viên huống chi là trẻ. Trẻ cần thầy và cần bạn để học. Trong một không khí bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.

Nguyễn Huỳnh Mai, Liège, Bỉ

Tài liệu tham khảo

Chiungjung Huang, « Self-concept and academic achievement. A meta-analysis of longitudinal relations », Journal of School Psychology, vol. XLIX, n° 5, octobre 2011.

Thérèse Bouffard et Carole Vezeau, « L’illusion d’incompétence chez l’élève du primaire », in Benoît Galand et Étienne Bourgeois (dir.), (Se) Motiver à apprendre,NXB Presses Universitaires de France, 2006

CÁC BÀI MỚI
Hiệu trưởng phải đánh giá chính xác học sinh ở lại lớp
Hiệu trưởng phải đánh giá chính xác học sinh ở lại lớp

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM vừa có hướng dẫn về việc thực hiện Thông tư 22 về đánh giá học sinh tiểu học. Trong đó lưu ý vai trò của hiệu trưởng khi quyết định việc lên lớp hoặc ở lại lớp đối với học đã được hướng dẫn, giúp đỡ mà vẫn chưa đủ điều kiện hoàn thành chương trình.

Thứ năm, 24/11/2016 - 03:26

Cách chức hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề thủ công mỹ nghệ Bình Định
Cách chức hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề thủ công mỹ nghệ Bình Định

(Dân trí) - Trong thời gian giữ chức Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề thủ công mỹ nghệ (TCMN) Bình Định, ông Huỳnh Hữu Bình có nhiều việc làm vi phạm các quy định pháp luật về công tác tổ chức cán bộ, đào tạo nghề, tài chính - kế toán; tạo dư luận không tốt.

Thứ năm, 24/11/2016 - 03:22

Quảng Bình: Xác minh thông tin học sinh không biết đọc, biết viết vẫn được lên lớp
Quảng Bình: Xác minh thông tin học sinh không biết đọc, biết viết vẫn được lên lớp

(Dân trí) - Sau khi nhận được phản ánh về việc nhiều học sinh tại thôn Cồn Sẻ, xã Quảng Lộc, thị xã Ba Đồn không biết đọc, biết viết vẫn được lên lớp, Sở GD-ĐT Quảng Bình đã thành lập đoàn để kiểm tra, xác minh thông tin trên.

Thứ năm, 24/11/2016 - 01:33

Cậu bé Google Phan Đăng Nhật Minh: Không học thêm, tự học ở nhà
Cậu bé Google Phan Đăng Nhật Minh: Không học thêm, tự học ở nhà

Phan Đăng Nhật Minh từng được gọi là “Cậu bé Google” khi có khả năng đưa ra câu trả lời chính xác ngay sau câu hỏi ở nhiều lĩnh vực mà không cần nhiều thời gian suy nghĩ ở cuộc thi “Chinh phục” cách đây 2 năm.

Thứ năm, 24/11/2016 - 11:25

Hàng trăm học sinh nghỉ học vì trường cho mượn sân làm đám cưới
Hàng trăm học sinh nghỉ học vì trường cho mượn sân làm đám cưới

(Dân trí) - Một đám cưới được dựng rạp, tổ chức linh đình ngay trong sân trường Tiểu học thị trấn Lịch Hội Thượng A (huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) vào chiều ngày 23/11 khiến nhiều người dân bức xúc, gây phản cảm.

Thứ năm, 24/11/2016 - 08:40

Kết quả nghiên cứu: Phần lớn phụ huynh Việt cho rằng con rất ngoan
Kết quả nghiên cứu: Phần lớn phụ huynh Việt cho rằng con rất ngoan

(Dân trí) - Trong mối quan hệ với con, 80% phụ huynh Việt Nam quan tâm đến việc con làm họ cảm thấy vui vẻ. Và phần lớn bố mẹ cho rằng con mình rất ngoan. Đó là một trong những kết quả của nghiên cứu về chỉ số các mối quan hệ cá nhân được thực hiện ở 10 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Á, trong đó có Việt Nam.

Thứ năm, 24/11/2016 - 06:54

Hơn 400 học sinh và giáo viên bị mùi mủ cao su “tra tấn”
Hơn 400 học sinh và giáo viên bị mùi mủ cao su “tra tấn”

(Dân trí) - Mấy tháng nay, 398 học sinh cùng nhiều giáo viên Trường THCS Lê Hồng Phong (xã Ia Krêl, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) bị “tra tấn” bởi mùi hôi thối từ cơ sở thu mua mủ cao su gây ra. Sau khi đến kiểm tra và làm việc, đoàn liên ngành đã yêu cầu chủ cơ sở dừng hoạt động thu mua ngay lập tức.

Thứ năm, 24/11/2016 - 06:53

Dự thảo Quy chế đào tạo tiến sĩ mới: Ngăn chặn đạo văn
Dự thảo Quy chế đào tạo tiến sĩ mới: Ngăn chặn đạo văn

(Dân trí) - Theo Dự thảo quy chế đào tạo tiến sĩ mới, người hướng dẫn và hội đồng bảo vệ luận án cấp trường/viện phải có trách nhiệm cùng nghiên cứu sinh về nội dung luận án khi có khiếu kiện về vi phạm bản quyền tác giả (đạo văn).

Thứ năm, 24/11/2016 - 04:00

Trường Cao đẳng được tuyển sinh quanh năm
Trường Cao đẳng được tuyển sinh quanh năm

(Dân trí) - Theo dự thảo quy chế tuyển sinh và xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ trung cấp, cao đẳng mà Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đưa ra, thời gian tuyển sinh của các trường bắt đầu từ ngày 1/1 và kết thúc công tác tuyển sinh chậm nhất trước ngày 31/12 hàng năm.

Thứ tư, 23/11/2016 - 04:32

Ngành đặc thù khó rút ngắn thời gian đào tạo
Ngành đặc thù khó rút ngắn thời gian đào tạo

Khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân mà Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành, được thiết kế theo hướng hội nhập giáo dục quốc tế. Theo đó, khung thời gian đào tạo đại học sẽ được rút ngắn xuống. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều băn khoăn của các trường khi triển khai khung cơ cấu này.

Thứ tư, 23/11/2016 - 04:09

Tư vấn về triển vọng và định hướng theo nghề làm đẹp
Tư vấn về triển vọng và định hướng theo nghề làm đẹp

Chiều nay, các chuyên gia thẩm mỹ nổi tiếng của Hàn Quốc cùng diễn viên, người mẫu Mai Thu Huyền đã tham gia buổi giao lưu với độc giả báo Dân trí về triển vọng nghề làm đẹp, đồng thời đưa ra những lời khuyên nghề nghiệp hữu ích cho những ai muốn khẳng định mình trong lĩnh vực này. Mời bạn đọc theo dõi.

Thứ tư, 23/11/2016 - 02:02

Khởi tố nhóm người xông vào trường hành hung cô giáo trên bục giảng
Khởi tố nhóm người xông vào trường hành hung cô giáo trên bục giảng

(Dân trí) - Ngày 23/11, thông tin từ Công an thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết vừa khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can vụ cô giáo bị hành hung tại trường Tiểu học T.V. 1 năm trước.

Thứ tư, 23/11/2016 - 10:30

CÙNG CHUYÊN MỤC
Đại học định hướng doanh nghiệp: Cạnh tranh khắc nghiệt trên sân nhà
Đại học định hướng doanh nghiệp: Cạnh tranh khắc nghiệt trên sân nhà

(Dân trí) - Cũng giống như những gì diễn ra trên thế giới, giáo dục đại học Việt Nam đang phải đối mặt với nguy cơ bị cạnh tranh trên sân nhà, khi ngày càng có nhiều tập đoàn, doanh nghiệp phát triển các cơ sở đào tạo nhân lực bậc cao, không chỉ để phục vụ cho nhu cầu của riêng mình mà còn đáp ứng đòi hỏi của xã hội.

Thứ tư, 23/11/2016 - 08:40

Đa dạng phương thức tuyển sinh 2017
Đa dạng phương thức tuyển sinh 2017

Mặc dù Bộ GD&ĐT chưa chính thức ban hành Quy chế thi và tuyển sinh 2017 nhưng nhiều trường đại học đã dự trù phương án tuyển sinh riêng khá đa dạng.

Thứ tư, 23/11/2016 - 07:51

“Khó xử” với giáo viên dạy thêm tại nhà
“Khó xử” với giáo viên dạy thêm tại nhà

(Dân trí) - Giáo viên tổ chức dạy thêm tại nhà không phép có thể xem một trong những vi phạm về dạy thêm học thêm phổ biến nhất hiện nay ở TPHCM. Trong khi cơ quan quản lý lại “ngại” với vi phạm này của giáo viên.

Thứ tư, 23/11/2016 - 07:29

Đại học Việt Pháp: Các chương trình đào tạo đã được kiểm định quốc tế về chất lượng
Đại học Việt Pháp: Các chương trình đào tạo đã được kiểm định quốc tế về chất lượng

6 chương trình đào tạo của trường ĐH Việt Pháp đã được Hội đồng cao cấp về đánh giá nghiên cứu và giảng dạy đại học của Pháp (HCERES) tái thẩm định (lần thứ nhất đã được thực hiện từ năm 2010) và công nhận “Đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục”.

Thứ tư, 23/11/2016 - 07:00

Chuyên gia Hàn Quốc tư vấn về triển vọng và định hướng theo nghề làm đẹp
Chuyên gia Hàn Quốc tư vấn về triển vọng và định hướng theo nghề làm đẹp

Chiều nay 23/11, những chuyên gia thẩm mỹ nổi tiếng của Hàn Quốc cùng diễn viên, người mẫu Mai Thu Huyền sẽ có buổi giao lưu trên báo Dân trí với các độc giả Việt Nam về triển vọng nghề làm đẹp, đồng thời đưa ra những lời khuyên nghề nghiệp hữu ích cho những ai muốn khẳng định mình trong lĩnh vực này.

Thứ tư, 23/11/2016 - 02:00

Tranh cãi quanh hình ảnh bé trai vắt vẻo trong khung sắt sau xe máy
Tranh cãi quanh hình ảnh bé trai vắt vẻo trong khung sắt sau xe máy

(Dân trí) - Hình ảnh một bé trai vắt vẻo trong khung sắt phía sau yên xe máy vừa đăng tải trên mạng khiến nhiều người tranh cãi trái chiều với một số tình huống khác nhau.

Thứ ba, 22/11/2016 - 07:11

GS Trần Văn Nhung và 3 kiến nghị gửi Chủ tịch TP Hà Nội
GS Trần Văn Nhung và 3 kiến nghị gửi Chủ tịch TP Hà Nội

(Dân trí) - “Tôi rất vui mừng vì vừa được Chủ tịch gửi tặng hoa và thiếp chúc mừng nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2016. Thư này đã được gửi theo đường chính thức nhưng tôi xin mạn phép được chia sẻ niềm vui này trên Facebook cá nhân và nhân tiện xin nêu một vài kiến nghị nhỏ…”.

Thứ ba, 22/11/2016 - 05:02

Nghẹn với hình ảnh học trò ăn cơm trên xe máy
Nghẹn với hình ảnh học trò ăn cơm trên xe máy

(Dân trí) - Clip quay lại hình ảnh hai học sinh xúc cơm ăn khi đang ngồi sau xe máy lưu thông trên đường được một người dân TPHCM quay lại làm người xem không khỏi cười nghẹn với áp lực đáng sợ của việc học.

Thứ ba, 22/11/2016 - 03:05

Câu chuyện nỗ lực vượt khó của 10 tổ ấm Tiến sĩ
Câu chuyện nỗ lực vượt khó của 10 tổ ấm Tiến sĩ

(Dân trí) - Dù công tác ở tỉnh “khuất nẻo” Đồng Tháp nhưng tinh thần hiếu học của giảng viên trường ĐH Đồng Tháp không hề thua kém đồng nghiệp các thành phố lớn. Từ ý chí và “bệ phóng” của ban giám hiệu nhà trường, 10 cặp giảng viên đăng ký và chinh phục thành công học vị Tiến sĩ.

Thứ ba, 22/11/2016 - 02:30

Xúc động những lời cảm ơn từ học trò Việt đến thầy cô nước ngoài
Xúc động những lời cảm ơn từ học trò Việt đến thầy cô nước ngoài

Những lời cảm ơn chân thành bằng con chữ non nớt nhưng tràn ngập yêu thương của các em học sinh trường ILA dành cho thầy cô trong ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 đã nói lên tất cả: Tình yêu cùng sự tận tâm của thầy cô mới là đôi cánh nâng bước tri thức cho các em.

Thứ ba, 22/11/2016 - 02:00

Lời tri ân tháng 11
Lời tri ân tháng 11

(Dân trí) - Tháng 11 về, mùa tri ân thầy cô lại đến. Lật từng ngăn kí ức trong tim, phủi nhẹ lớp bụi thời gian, bao xúc cảm rưng rưng ùa về như từng con sóng nhỏ miên man mãi...

Thứ ba, 22/11/2016 - 12:29

Thu nhập thấp, có giữ chân được giáo viên giỏi?
Thu nhập thấp, có giữ chân được giáo viên giỏi?

(Dân trí) - Nhiều giáo viên mới ra trường đi dạy có mức thu nhập chỉ khoảng hai triệu đồng. Thu nhập thấp là một cản trở lớn đối với ngành giáo dục trong việc thu hút và giữ chân được người giỏi.

Thứ ba, 22/11/2016 - 08:24