Bế tắc ở giảng đường: Tại sao?

Dân trí Đạt ước mơ vào đại học, những tưởng cánh cửa vào đời rộng mở với nhiều bạn trẻ khi trở thành sinh viên. Nhưng không ít bạn lại gặp khủng hoảng, bế tắc từ lúc này…

Chán nản ở trường đại học

Hai năm ở giảng đường với cậu sinh viên Tr.V.H, Trường ĐH Kinh tế TPHCM là quãng thời gian dài đằng đẵng mà đến giờ cậu vẫn không tin mình đã trải qua. Vô vị, tẻ nhạt, chán chường, mệt mỏi… là điều mà H. diễn tả về nửa chặng đường ở trường đại học của mình.

H. kể, mình đã khủng hoảng chỉ sau một tuần từ quê ở Thái Bình vào TPHCM nhập học. Đến giờ lên lớp rồi về phòng trọ, đi ăn cơm bụi, có thời điểm ở chung với một số người thì có tổ chức nấu ăn. Cũng như rất nhiều SV khác, H. chẳng thiết tha với sách vở, học hành trừ khi đến sát ngày thi thì học nhồi học nhét. Hầu hết thời gian, H. ôm điện thoại lên mạng xã hội đến mức... mở điện thoại ra là đau đầu nhưng chẳng biết làm gì hơn.

Từ một học sinh giỏi bậc phổ thông, thi là đỗ ngay vào trường ĐH danh giá mà H. được bố mẹ định hướng là vào miền Nam học sau dễ xin việc, dễ kiếm tiền, H. rơi vào bế tắc ở nơi cậu từng gọi là khát khao, ở thời điểm cậu từng tin là đẹp nhất cuộc đời.

Nhiều sinh viên gặp khủng hoảng, bế tắc ở trường đại học
Nhiều sinh viên gặp khủng hoảng, bế tắc ở trường đại học

Học Sư phạm năm thứ 3, từ lâu Nguyễn Ngọc Anh nhận ra mình không đủ đam mê đối với nghề nghiệp này. Những giờ lên lớp Ngọc Anh rệu rã, chỉ toàn… ngủ gật, học để cho hết môn, hết kỳ chứ không tìm thấy sự hứng thú. Cuộc sống nhà trọ ngột ngạt, chật hẹp mà ở đó phần lớn sinh viên toàn chỉ ăn, lướt mạng rồi ngủ… càng làm cô SV xuống tinh thần.

Đã có nhiều lần Ngọc Anh muốn bỏ học, muốn bắt đầu lại nhưng cô không biết mình phải làm gì, phải bắt đầu như thế nào. Với cô nữ sinh, giảng đường ĐH, từng là đích đến cao nhất của 12 năm ăn học phổ thông giờ như tấm lưới thép siết lấy mình. Ngọc Anh nói, ngày nào của mình cũng trôi qua giống nhau, chỉ mong sớm ra trường dù cô đã lo tốt nghiệp rồi sẽ thất nghiệp.

Trong nhiều chương trình giao lưu, chia sẻ về lập nghiệp, về thành công ở các trường ĐH ở TPHCM, không ít SV bày tỏ về sự bế tắc, chán chường của mình từ khi… vào ĐH. Hầu hết họ gặp phải tình trạng không hứng thú, hết mình với việc học; mất mục tiêu sống, không biết mình đang sống vì lẽ gì. Và không ít cử nhân tương lai tìm niềm vui cho cuộc sống bằng cách tham gia các tệ nạn như cờ bạc, nhậu nhẹt.

Thiếu sự lăn xả

Con đường vào ĐH với giảng đường rộng thênh thang trước đây đã từng được vẽ lên như mộng cho bao thế hệ học trò. Mà rồi khi chạm vào được ước mơ, nhiều bạn trẻ… vỡ mộng.

Môi trường ĐH với phương pháp học cùng cuộc sống ở thành phố thay đổi rất nhiều so với bậc phổ thông. Một thời gian học quá nhiều, học để thi đỗ nhưng thiếu thực tế, thiếu trải nghiệm nên khả năng tự học, tự tìm tòi cũng như khả năng thích nghi của nhiều bạn trẻ còn kém. Đến môi trường mới, họ bị chới với, chông chênh… khi mất đi mục tiêu học tập và mục đích sống.

Theo một chuyên gia tâm lý, người trẻ bế tắc ngay khi mục tiêu vào ĐH đã đạt được phản ánh học sinh, sinh viên chúng ta chưa được gieo khát khao để theo đuổi ước mơ thực sự. Vào ĐH chưa chắc đã đồng nghĩa với mong muốn, với ước mơ của cuộc đời họ. Nhưng vì ngay từ nhỏ việc học dồn hết để thi, để đỗ ĐH bằng được nên những ước mơ không được định hình rõ ràng hoặc các bạn bị ngộ nhận rằng vào ĐH là ước mơ của mình. Để rồi khi mơ hồ nhận ra, họ lúng túng, khủng hoảng… không biết mình muốn gì, mình ước mơ điều gì.

Hơn nữa, với sự bùng nổ của công nghệ, nhiều thông tin không mấy tích cực liên quan đến tương lai giới trẻ như tình trạng thất nghiệp, chạy việc, bằng cấp không còn nhiều giá trị… và những khó khăn trong cuộc sống đều ảnh hưởng đến thái độ, suy nghĩ bi quan của SV.

Nhưng điều đáng ngại nhất là sức ỳ của người trẻ rất lớn. Họ thấy rõ việc học, cuộc sống tẻ nhạt, vô vị… nhưng lại rất ngại thay đổi, ngại lăn xả để làm mới mình, để khám phá bản thân. Trong lần trao đổi với SV Trường ĐH Kinh tế TPHCM, bà Trang Thanh Minh Thư, cựu SV của trường nói rằng nhiều SV suy nghĩ, than thở nhiều nhưng ngại hành động. Trong khi mỗi người cần phải hành động, dấn thân trước hết để thấy bản thân mình không cũ, để thấy mình có sức sống, mới mẻ.

Khi ra trường, cuộc sống sẽ còn nhiều áp lực hơn mà để đương đầu đòi hỏi thời gian ở ở giảng đường sinh viên phải xây dựng được giá trị cho bản thân. Đó là giá trị nghề nghiệp, giá trị đạo đức, kỹ năng, thái độ và kinh nghiệm. Còn không, sự khủng hoảng này sẽ kéo theo sự bế tắc khác làm ảnh hưởng đến cả cuộc đời.

Hoài Nam

(Hoainam@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
Học sinh vùng cao “chạy đua” ôn tập trước kỳ thi THPT Quốc gia
Học sinh vùng cao “chạy đua” ôn tập trước kỳ thi THPT Quốc gia

(Dân trí) - Nhằm chuẩn bị cho học sinh vốn kiến thức vững chắc trước khi bước vào kỳ thi THPT Quốc gia 2016, các thầy, cô giáo ở một số trường học miền núi Quảng Trị không quản ngại khó khăn, vất vả để ngày đêm ôn tập cho học sinh, với mong muốn các em đạt được kết quả cao nhất.

Thứ năm, 26/05/2016 - 07:05

Chân dung sinh viên đại học chuẩn quốc tế thời hội nhập
Chân dung sinh viên đại học chuẩn quốc tế thời hội nhập

Với thế mạnh đào tạo đa lĩnh vực theo mô hình chuẩn quốc tế, trường Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM (UEF) đang nuôi dưỡng thế hệ sinh viên thời hội nhập - giỏi chuyên môn, vững kỹ năng và thành thạo ngoại ngữ.

Thứ năm, 26/05/2016 - 07:00

Ông giáo già bỏ tiền túi, mở thư viện phục vụ miễn phí nông dân
Ông giáo già bỏ tiền túi, mở thư viện phục vụ miễn phí nông dân

(Dân trí) - Ở tuổi 80, với đồng lương hưu ít ỏi từ nghề giáo nhiều năm tích góp, ông Trần Xuân Hạ đem mua đất, xây dựng thư viện tại nhiều tỉnh thành. Rồi ông cùng vợ con đi vận động góp sách, phục vụ miễn phí cho người dân, học sinh nghèo ở vùng quê. Ông Hạ vốn sinh ra ở mảnh đất võ Bình Định, hiện sống ở TP Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Thứ năm, 26/05/2016 - 06:02

Ai cố vấn bài phát biểu "chạm trái tim" của Obama?
Ai cố vấn bài phát biểu "chạm trái tim" của Obama?

Bài phát biểu của Tổng thống Obama sáng 24/5 tại Hà Nội là một ví dụ rõ nét nhất của ứng dụng của các ngành khoa học xã hội, mà cụ thể là ngành Việt Nam học trong đời sống.

Thứ tư, 25/05/2016 - 09:59

ĐH Quốc gia Hà Nội công bố phổ điểm Kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1
ĐH Quốc gia Hà Nội công bố phổ điểm Kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1

(Dân trí) - Ngày 25/5, ĐH Quốc gia Hà Nội đã công bố phổ điểm thi Kỳ thi Đánh giá năng lực tuyển sinh đại học chính quy đợt 1 diễn ra từ ngày 5-15/5/2016.

Thứ tư, 25/05/2016 - 08:57

Ngập nặng, trường phải huy động sinh viên tát nước
Ngập nặng, trường phải huy động sinh viên tát nước

(Dân trí) - Cơn mưa lớn bắt đầu từ ngày hôm qua 24/5 đến sáng nay 25/5 đã khiến nhiều trường đại học ngập nặng. Một số trường phải cho sinh viên nghỉ vì ngập sâu từ nửa mét trở lên.

Thứ tư, 25/05/2016 - 04:10

TPHCM: Trao quyết định thành lập trường ĐH Fulbright Việt Nam
TPHCM: Trao quyết định thành lập trường ĐH Fulbright Việt Nam

(Dân trí) - Trưa nay 25/5, Trường ĐH Fulbright Việt Nam (tên tiếng Anh là Fulbright University Vietnam - FUV) chính thức được tuyên bố thành lập dưới sự chứng kiến của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng. Đây được xem là trường ĐH độc lập, phi lợi nhuận đầu tiên của Việt Nam.

Thứ tư, 25/05/2016 - 02:57

Sửa đổi, bổ sung chính sách học bổng đối với học sinh, sinh viên
Sửa đổi, bổ sung chính sách học bổng đối với học sinh, sinh viên

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH và Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư liên tịch sửa đổi, bổ sung về học bổng chính sách đối với học sinh, sinh viên học tại các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

Thứ tư, 25/05/2016 - 01:41

“Mẹ ơi, con đau…”
“Mẹ ơi, con đau…”

(Dân trí) - Một buổi sáng chớm đông năm ngoái, tôi được phân công thay một giáo viên chủ nhiệm nghỉ ốm đưa học sinh lớp 7 sang trạm y tế xã tiêm phòng mũi Sởi và Rubella. Giữa một đám nữ sinh nhõng nhẽo, mít ướt, hình ảnh đối lập giữa hai cô bé học trò làm tôi chú ý và nhận ra sự khác biệt thật lớn giữa hạnh phúc tròn đầy và thiếu hụt. Sự khác biệt giữa có mẹ và không còn mẹ…

Thứ tư, 25/05/2016 - 10:19

Gian nan gieo chữ trên đỉnh Pà Khốm
Gian nan gieo chữ trên đỉnh Pà Khốm

(Dân trí) - Mỗi lần khi trời mưa, hoặc sương mù dày đặc là các em học sinh ở bản Pà Khốm (xã Tri Lễ, huyện biên giới Quế Phong, Nghệ An) không thể mở sách ra học bài, thầy cô lại phải đưa các học trò của mình vào những căn phòng “may mắn” được che tấm bạt để đốt lửa và dạy học cho các em.

Thứ tư, 25/05/2016 - 08:28

Tổng thống Obama và thông điệp “truyền lửa” tới sinh viên Việt
Tổng thống Obama và thông điệp “truyền lửa” tới sinh viên Việt

(Dân trí) - Đối với nhiều bạn sinh viên Việt Nam, bài nói chuyện của Tổng thống Obama tại Hà Nội có sức “truyền lửa” mạnh mẽ cho thế hệ trẻ với thông điệp "chính nỗ lực bản thân sẽ quyết định con đường đi của mỗi người và tương lai sẽ là phần thưởng xứng đáng cho những người biết phấn đấu".

Thứ tư, 25/05/2016 - 07:46

Một nữ sinh lớp 12 giành giải Nhất viết văn bằng tiếng Pháp
Một nữ sinh lớp 12 giành giải Nhất viết văn bằng tiếng Pháp

(Dân trí) - Bằng vốn tiếng Pháp vững vàng cùng với trí tưởng tượng phong phú, Hồ Phạm Quỳnh Mai đã kể một câu chuyện nhân văn về “những giọt nhựa” sống bên trong một cây xanh. Câu chuyện xúc động đã mang về cho nữ sinh lớp 12 Pháp (Trường THPT Chuyên Thăng Long, TP Đà Lạt, Lâm Đồng) giải Nhất Giải viết văn bằng tiếng Pháp dành cho những cây bút trẻ dưới 25 tuổi tại Việt Nam lần thứ tư năm 2016.

Thứ tư, 25/05/2016 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổng thống Obama: Nền kinh tế tri thức sẽ đổ vào quốc gia đầu tư và ưu tiên cho giáo dục
Tổng thống Obama: Nền kinh tế tri thức sẽ đổ vào quốc gia đầu tư và ưu tiên cho giáo dục

(Dân trí) - Trong bài phát biểu dài hơn 30 phút trước khoảng 2.000 người tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội vào trưa ngày 24/5, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nói tới môi trường giáo dục, ông cho rằng: “Nền kinh tế tri thức sẽ đổ vào các quốc gia đầu tư và ưu tiên cho giáo dục”.

Thứ ba, 24/05/2016 - 08:58

Giới trẻ Việt Nam kỳ vọng gì trong buổi gặp Tổng thống Obama sáng mai?
Giới trẻ Việt Nam kỳ vọng gì trong buổi gặp Tổng thống Obama sáng mai?

(Dân trí) - Trong lịch trình chuyến thăm Việt Nam, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ có buổi gặp gỡ với văn nghệ sĩ, trí thức trẻ vào sáng ngày 25/5 tại TPHCM. Dân trí đã phỏng vấn các bạn trẻ được tham dự buổi gặp gỡ đặc biệt này.

Thứ ba, 24/05/2016 - 07:57

Tha thiết kêu gọi các trường liên kết xét tuyển chung
Tha thiết kêu gọi các trường liên kết xét tuyển chung

(Dân trí) - Ngày 24/5, Hiệp hội các trường ĐH,CĐ Việt Nam đã có công văn gửi các trường hội viên của Hiệp hội tha thiết kêu gọi các trường đại học, cao đẳng, trước hết là các trường hội viên mạnh dạn đứng ra làm nòng cốt tổ chức các nhóm xét tuyển sinh chung

Thứ ba, 24/05/2016 - 03:26

Lớp 12 bồi hồi chia tay tuổi học trò
Lớp 12 bồi hồi chia tay tuổi học trò

(Dân trí) - Ngày bế giảng năm học, ngày học trò lớp 12 xúc động nói lời tri ân cha mẹ, thầy cô và bồi hồi cùng bạn bè bao năm chung lớp chung trường chia tay tuổi học trò.

Thứ ba, 24/05/2016 - 03:12

Bí quyết học và thi tiếng Anh chuyên cấp 3: Xây dựng nền tảng toàn diện từ sớm
Bí quyết học và thi tiếng Anh chuyên cấp 3: Xây dựng nền tảng toàn diện từ sớm

“Cần một kế hoạch dài hơi” là một trong những lời khuyên thiết thực về việc học tiếng Anh toàn diện nên bắt đầu từ đâu, như thế nào... được tư vấn bởi các chuyên gia giáo dục từ Language Link Việt Nam và học sinh học chuyên Anh và đạt nhiều thành tích cao trong môn tiếng Anh…

Thứ ba, 24/05/2016 - 03:00

Bất ngờ, tiến sĩ Văn học khen ngợi đề thi Văn "hại não"
Bất ngờ, tiến sĩ Văn học khen ngợi đề thi Văn "hại não"

(Dân trí) - Đề thi kiểm tra học kì 2, môn thi Ngữ văn năm học 2015-2016 của Sở GD & ĐT Gia Lai đang gây “bão” trên các diễn đàn, mọi người đều cho là đề thi gây "hại não" cho học sinh. Tuy nhiên, ngược lại với các ý kiến trên, tiến sĩ Văn học Trịnh Thu Tuyết cho rằng: "Đây là một đoạn văn với những phát hiện độc đáo, những dẫn dắt thông minh, với thông điệp giàu giá trị nhân văn về tình yêu thương và nhiệt huyết...".

Thứ ba, 24/05/2016 - 12:55

Xấu hổ vì không có học sinh… ở lại lớp
Xấu hổ vì không có học sinh… ở lại lớp

(Dân trí) - Năm học kết thúc, 100% học sinh của lớp “hoàn thành chương trình học” và thẳng tiến lên lớp trên, cô giáo cũng đạt kế hoạch đề ra nhưng lòng không khỏi đau đáu xấu hổ.

Thứ ba, 24/05/2016 - 12:23

Tại sao giáo viên “quay lưng” với Thông tư 30?
Tại sao giáo viên “quay lưng” với Thông tư 30?

(Dân trí) - Đã hai năm đi vào trường học nhưng đến nay Thông tư 30 về đánh giá học sinh tiểu học vẫn bị phần lớn giáo viên “quay lưng” cho dù hơn ai hết họ hiểu rõ tính nhân văn cùng tư tưởng giáo dục hiện đại của thông tư.

Thứ ba, 24/05/2016 - 10:28

Giảm chỉ tiêu tuyển sinh ngành sư phạm để khắc phục tình trạng thất nghiệp
Giảm chỉ tiêu tuyển sinh ngành sư phạm để khắc phục tình trạng thất nghiệp

(Dân trí) - Trong công văn gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ngày 23/5 về Xây dựng kế hoạch phát triển giáo dục - đào tạo địa phương năm 2017, Bộ GD&ĐT cho biết, sẽ giảm chỉ tiêu tuyển sinh ngành sư phạm chính quy để để khắc phục tình trạng sinh viên sư phạm tốt nghiệp không có việc làm.

Thứ ba, 24/05/2016 - 10:17

"Thoát" khỏi thiết bị di động và kết nối cùng thế giới thực
"Thoát" khỏi thiết bị di động và kết nối cùng thế giới thực

Mùa hè, con bạn làm gì? Chắc chắn không dưới 50% phụ huynh ở thành thị nghĩ ngay tới hình ảnh các bé dán chặt mắt vào tivi hoặc thiết bị di động.

Thứ ba, 24/05/2016 - 10:15

Làm sao để trẻ có môi trường học tiếng Anh hiệu quả?
Làm sao để trẻ có môi trường học tiếng Anh hiệu quả?

Đã không ít phụ huynh tốn nhiều tiền bạc, thời gian và công sức nhưng kết quả vẫn chưa thực sự được ưng ý. Vậy làm sao để giúp con đủ tự tin với một nền tảng ngoại ngữ vững chắc?

Thứ ba, 24/05/2016 - 10:00

Hà Nội: Yêu cầu báo cáo về triển khai thông tư 30
Hà Nội: Yêu cầu báo cáo về triển khai thông tư 30

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu các phòng GD&ĐT và trường chuyên biệt trực thuộc Sở báo cáo việc thực hiện đánh giá học sinh tiểu học theo Thông tư 30.

Thứ ba, 24/05/2016 - 09:00