Bê bối nâng điểm thi: Sự thật khó tin đến tàn nhẫn!

Dân trí Rồi đây, thầy cô không biết phải nói với các em thế nào về động lực học tập, về nỗ lực vượt qua những kỳ thi, về sự trung thực, về sự tử tế... khi mà việc nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia lại diễn ra một cách khó tin đến tàn nhẫn.
>>Lộ diện cán bộ "tiếp tay" cho Vũ Trọng Lương sửa điểm thi ở Hà Giang?
>>Bí thư Hà Giang Triệu Tài Vinh nói gì về việc con gái được nâng điểm?
>>Thí sinh con em lãnh đạo Hà Giang bị sụt gần chục điểm sau rà soát

Bê bối nâng điểm thi ở Hà Giang và nghi vấn ở một số địa phương khác như Sơn La, Lạng Sơn, Hòa Bình... đang làm dư luận cực kỳ quan tâm với nỗi đau tột cùng. Trong nỗi đau đó, có sự nghẹn ngào của rất nhiều thầy cô giáo, người người trực tiếp "bòn" từng con chữ cho học trò.

Bê bối nâng điểm thi: Sự thật khó tin đến tàn nhẫn! - 1

Thầy Nguyễn Viết Đăng Du, Tổ trưởng bộ môn Sử, Trường THPT Lê Quý Đôn, TPHCM: Đắng quá...

Khác với những gì cười cợt trên Facebook về liên quan đến việc nâng điểm thi ở Hà Giang và nghi vấn một số địa phương.... thì thật lòng là sự đắng chát khi nhìn vào số điểm được nâng, trong đó có cả môn Sử.

Một năm, biết bao nhiêu giáo viên trên khắp lãnh thổ Việt Nam phải còng lưng dạy. Chỉ cần học trò nói em muốn thi vào an ninh, công an... thì bất kể ngày, đêm, lúc nào học trò cần là giáo viên đều sẵn sàng. Như đối với môn Sử, giáo viên phải soạn giáo án tóm tắt, sơ đồ tư duy, sưu tầm câu trắc nghiệm để dạy...Dạy mà thấp thỏm không biết mình dạy có trúng những gì Bộ sẽ ra trong đề thi hay không?

Thầy Nguyễn Viết Đăng Du và học trò
Thầy Nguyễn Viết Đăng Du và học trò

Để rồi khi kết quả thấp, biết bao giáo viên phải gánh chịu búa rìu từ dư luận, quản lý trong trường... Họ đã dốc sức nhưng những câu hỏi "Tại sao nhà trường đã tạo điều kiện mà dạy điểm thấp thế?" "Tại sao các tỉnh khác điểm cao thế?..." như lưỡi dao xuyên thẳng trái tim người dạy.

Một năm, biết bao nhiêu học sinh học ngày, học đêm, học từ sách giáo khoa cho đến sách tham khảo để rồi "bó tay" trước những câu hỏi phân loại của Bộ. Mất đi 0,25 điểm thôi là đã mất luôn cơ hội vào những ngôi trường mơ ước, thực hiện những ước mơ hoài bão...

Vậy mà sự việc nâng điểm, thông tin là chỉ cần 6 giây để sửa một bài thi thôi, đã biến một học sinh không học nhiều trở thành những em có điểm cao nhất, thủ khoa.... Là một người thầy, tôi thấy một vị đắng ngắt!

Cô Trần Thị Quỳnh Anh, giáo viên Trường THPT Trưng Vương, TPHCM: Tôi rất phẫn nộ

Tôi cũng như tất cả mọi người, khi đọc thông tin về vụ nâng điểm tại kỳ thi quốc gia rất phẫn nộ. Nhưng khi lặng lại là một nỗi buồn, buồn vô cùng... Một nỗi buồn của rất nhiều người.

Nỗi buồn thứ nhất là thấy thương cho những em học thật thi thật, nếu sự việc không bị phanh phui thì công bằng nằm ở đâu? Tiếp đó, buồn cho chính cả những em được nâng điểm, có thể các em cũng là nạn nhân của người lớn và rồi, các em sẽ vào đời như thế nào với sự nâng đỡ, dối trá đó?

Cô Trần Thị Quỳnh Anh (bên phải)
Cô Trần Thị Quỳnh Anh (bên phải)

Và buồn cho giáo dục, khi buồn cho giáo dục là buồn cho tất cả mọi người, nhất là với mỗi người thầy. Sau sự việc này, giáo viên sẽ phải đối diện với rất nhiều câu hỏi của học trò về những giá trị sống mà mình thường dạy các em.

Nỗi buồn của giáo dục từ sự việc này không chỉ ở một kỳ thi. Giáo dục trước hết phải là môi trường phải trong phải sạch nhất để nuôi dưỡng, dạy dỗ con người mà bây giờ đang như thế này. Xã hội, học trò sẽ đặt ra những câu hỏi, nghi vấn không biết trong những công an, bác sĩ bây giờ... bao nhiêu người đã từng được nâng điểm để "đặt" vào vị trí này.

Cô Nguyễn Thị Tuyên, giáo viên Lý tại một Trường THPT ở TP Vinh, Nghệ An: Tệ hại và thách thức đối với nhà giáo

Những vụ việc trước đây như cô giáo đánh, chửi học sinh, cô giáo bắt học sinh uống nước giẻ lau bảng, cô giáo suốt 4 tháng không giảng bài, hoặc kể cả vụ thầy giáo dâm ô thì chỉ mang tính cá nhân, nó không ảnh hưởng nhiều đến toàn thể giáo viên.

Biểu đồ về sự bất thường trong điểm thi Toán của Hà Giang (màu hồng)
Biểu đồ về sự bất thường trong điểm thi Toán của Hà Giang (màu hồng)

Nhưng câu chuyện Hà Giang thì khác hẳn. Người vi phạm là quản lý của Sở Giáo dục, đó là một người thầy có chuyên môn giỏi, khoác lên mình vẻ ngoài đạo mạo, mang trọng trách...Chưa kể, sự việc này phía sau đó còn liên quan đến rất nhiều người nữa.

Tôi tự học, rồi đây, ngày 5/9, học sinh tham dự lễ khai giảng, nghe đọc diễn văn về sự học, về đạo đức, về các giá trị sống, các em sẽ nghĩ gì? Rồi bản thân giáo viên lên lớp dạy, yêu cầu học sinh chú ý nghe giảng, chăm chỉ làm bài, sẽ có những học sinh dẫn chứng cho mình sự học, nỗ lực là gì khi mà người ta nâng điểm một cách dễ dàng như vậy. Mình sẽ nói gì?

Việc nâng điểm ở Hà Giang và nghi vấn ở một số địa phương khác để lại hậu quả vô cùng tệ hại, thêm một thách thức với nhà giáo khi truyền cho học trò về sự học, về nỗ lực, về đạo đức...

Một giảng viên ở TPHCM: Hệ lụy khủng khiếp

Tôi phẫn nộ! Đặc biệt, đó lại là việc làm của những người có chức trách trong một kỳ thi ở một địa phương thì lại càng khó chấp nhận.

Việc nâng điểm này không chỉ gây ra những hậu quả đơn thuần cho một địa phương mà tác động rất lớn đến dư luận của cả nước. Nếu sự việc này không được phát hiện, thì rõ ràng ít nhất khoảng hơn 300 bài thi lệch điểm ấy đã làm thay đổi "kết quả thực" trong kỳ tuyển sinh của nhiều trường có các thí sinh ấy đăng ký đầu vào. Nó gây ra sự xáo trộn giữa việc đậu thành rớt, rớt thành đậu trong tuyển sinh tại không ít trường.

Mặt khác, chính điều này gây ra những hệ lụy không hay trong cách nhìn về thực trạng giáo dục nước nhà. Xa hơn nữa, ít nhất vài trăm thí sinh ấy, với "thực chất" con đường đi lên của mình bằng sự dối trá có ai sẽ xấu hổ, thấy tội lỗi hay sẽ tiếp tục để lại những "di căn" xấu hơn nữa cho cộng đồng, xã hội?

Hoài Nam

MỚI NHẤT
Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam trao học bổng cho học sinh Côn Đảo
Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam trao học bổng cho học sinh Côn Đảo

(Dân trí) - Ngày 22/7, Nhân dịp tổ chức Hội thảo “Xây dựng xã hội học tập tại huyện Côn Đảo”, Đoàn Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam do GS. TS – NGƯT Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam dẫn đầu, đã trao tặng học bổng cho các học sinh, giáo viên tại huyện.

Thứ ba, 24/07/2018 - 08:00

Cô bé 12 tuổi tốt nghiệp Đại học tại New York, Mỹ
Cô bé 12 tuổi tốt nghiệp Đại học tại New York, Mỹ

(Dân trí) - Trong khi hầu hết thanh thiếu niên đang lo lắng bài vở ở bậc trung học, cô bé Dorothy Jean Tillman (12 tuổi) đến từ thành phố Chicago, bang Illinois (Mĩ) lại đang “ăn mừng” bằng tốt nghiệp Đại học của mình.

Thứ ba, 24/07/2018 - 07:49

Việt Nam xác lập kỉ lục thí sinh có điểm thi cao nhất thế giới tại Olympic Sinh học
Việt Nam xác lập kỉ lục thí sinh có điểm thi cao nhất thế giới tại Olympic Sinh học

(Dân trí) - Đây là tin vui do thầy giáo Mai Sỹ Tuấn, trưởng đoàn Olympic Sinh học Việt Nam 2018 thông báo với đại diện Bộ Giáo dục – Đào tạo, thầy cô và gia đình, học sinh ngay khi vừa xuống máy bay lúc 18 giờ chiều tối ngày 23/7 từ Cộng hòa Hồi giáo Iran trở về.

Thứ hai, 23/07/2018 - 09:11

Học viện Chính sách và Phát triển công bố điểm chuẩn dự kiến năm 2018
Học viện Chính sách và Phát triển công bố điểm chuẩn dự kiến năm 2018

(Dân trí) - Điểm chuẩn dự kiến vào các ngành của Học viện Chính sách và Phát triển (trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư) năm 2018 dự kiến giảm 2-3 điểm so với năm 2017. Theo đó ngành có mức điểm chuẩn dự kiến thấp nhất là 17,0 điểm.

Thứ hai, 23/07/2018 - 08:31

“Tuyệt chiêu” chọn nguyện vọng để tăng cơ hội trúng tuyển
“Tuyệt chiêu” chọn nguyện vọng để tăng cơ hội trúng tuyển

(Dân trí) - Trước thời gian thay đổi nguyện vọng của thí sinh xét tuyển đại học bằng điểm thi của kỳ thi THPT quốc gia (từ ngày 19/07 đến 28/07) thì câu hỏi nhiều thí sinh quan tâm nhất là đăng ký vào ngành nào, trường nào?

Thứ hai, 23/07/2018 - 08:00

Avion 2018 : Mang những gam màu diệu kì đến các ngôi trường khó khăn
Avion 2018 : Mang những gam màu diệu kì đến các ngôi trường khó khăn

(Dân trí) - Ngày hội Hướng nghiệp Avion- Máy bay giấy đánh dấu sự trở lại của The Kapusta, dự án thiện nguyện được thành lập bởi các học sinh lớp 11 trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam nhằm cải tạo cơ sở vật chất cho các trường mầm non và tiểu học khó khăn thông qua các sự kiện gây quỹ .

Thứ hai, 23/07/2018 - 07:00

Hòa Bình: 100% bài thi chấm thẩm định trùng khớp kết quả chấm thi
Hòa Bình: 100% bài thi chấm thẩm định trùng khớp kết quả chấm thi

(Dân trí) - Chiều 23/7, Sở GD&ĐT Hòa Bình đã công bố kết quả chấm thẩm định bài thi THPT quốc gia 2018. Theo đó, 100% bài thi đã chấm thẩm định trùng khớp với kết quả chấm thi, không thay đổi điểm so với kết quả do Hội đồng thi Sở GD&ĐT Hòa Bình công bố ngày 11/7/2018.

Thứ hai, 23/07/2018 - 06:09

Sai phạm điểm thi tại Sơn La: "Bộ GD&ĐT không quan tâm việc con của lãnh đạo hay không"
Sai phạm điểm thi tại Sơn La: "Bộ GD&ĐT không quan tâm việc con của lãnh đạo hay không"

(Dân trí) - "Bộ GD&ĐT không quan tâm việc con của lãnh đạo hay không. Chúng ta cần thận trọng, nên đặt vấn đề chừng mực đến thí sinh. Những bài thi liên quan sai phạm cứ theo quy chế xử lý, Bộ GD&ĐT không bị phân tâm bởi thí sinh là cán bộ chiến sĩ hay con lãnh đạo tỉnh", đại diện Bộ GD&ĐT khẳng định.

Thứ hai, 23/07/2018 - 04:18

Vụ sai phạm thi THPT quốc gia ở Sơn La: Phó Giám đốc Sở cùng 4 cán bộ có liên quan
Vụ sai phạm thi THPT quốc gia ở Sơn La: Phó Giám đốc Sở cùng 4 cán bộ có liên quan

(Dân trí) - Qua quá trình rà soát, kiểm tra, Tổ công tác Bộ GD&ĐT bằng biện pháp chuyên môn, nghiệp vụ đã phát hiện những sai phạm Quy chế thi tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT Sơn La và phát hiện 5 người liên quan đến các sai phạm quy chế thi này, bao gồm 1 Phó Giám đốc Sở và 4 cán bộ.

Thứ hai, 23/07/2018 - 01:04

Bến Tre công bố kết quả chấm thẩm định kỳ thi THPT quốc gia 2018
Bến Tre công bố kết quả chấm thẩm định kỳ thi THPT quốc gia 2018

(Dân trí) - Ngày 23/7, ông Lê Ngọc Bữu - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bến Tre cho biết Sở vừa có báo cáo kết quả chấm thẩm định kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Kết quả chấm thẩm định trùng khớp 100% với kết quả chấm của Hội đồng thi THPT quốc gia tỉnh Bến Tre.

Thứ hai, 23/07/2018 - 10:54

Khánh Hòa tuyển thêm hơn 480 học sinh lớp 10 công lập
Khánh Hòa tuyển thêm hơn 480 học sinh lớp 10 công lập

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Đắc Tài vừa ký văn bản đồng thuận với phương án tuyển thêm 483 học sinh vào lớp 10 công lập năm học 2018-2019 trên địa bàn TP Nha Trang.

Thứ hai, 23/07/2018 - 10:26

Đại học Công Nghệ Vạn Xuân tuyển sinh chương trình đào tạo chuẩn Nhật
Đại học Công Nghệ Vạn Xuân tuyển sinh chương trình đào tạo chuẩn Nhật

(Dân trí) - Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân với chương trình đào tạo đại học chuẩn Nhật Bản, cam kết 100% sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp tại các doanh nghiệp Nhật.

Thứ hai, 23/07/2018 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Giọt nước mắt ngày ấy và nụ cười hôm nay
Giọt nước mắt ngày ấy và nụ cười hôm nay

(Dân trí) - Bốn năm trước, tôi chứng kiến giọt nước mắt của một học sinh đã rơi vì tủi thân, ấm ức, lo sợ. Bốn năm sau, nụ cười đã nở trên môi em và tình cảm thầy trò chúng tôi vẫn vẹn nguyên sự tương kính, tri ân.

Thứ hai, 23/07/2018 - 08:34

Sai phạm điểm thi ở Sơn La: 12 bài thi chấm thẩm định giảm từ 1 đến 4,5 điểm!
Sai phạm điểm thi ở Sơn La: 12 bài thi chấm thẩm định giảm từ 1 đến 4,5 điểm!

(Dân trí) - Theo công bố kết quả rà soát điểm thi bất thường tại Sơn La, 17 bài thi môn Ngữ văn có sự khác nhau giữa điểm ghi trên bài thi và điểm đã nhập vào máy (chênh lệch từ 0,25 đến 2,0 điểm). Tổ công tác chấm thẩm định 110 bài thi môn Văn, kết quả có 12 bài thi có điểm thấp hơn chấm lần đầu từ 1 đến 4,5 điểm.

Thứ hai, 23/07/2018 - 08:31

3 “đặc điểm nhận diện” nổi bật của sinh viên Marketing HUTECH
3 “đặc điểm nhận diện” nổi bật của sinh viên Marketing HUTECH

(Dân trí) - Trong thế giới kinh doanh hiện đại, Marketing trở thành một khâu quan trọng để đưa thương hiệu đến với khách hàng, nguồn nhân lực ngành Marketing chính vì vậy mà luôn được doanh nghiệp “săn lùng” ráo riết. Và trong xu hướng đó, hoàn toàn tất yếu khi ngành Marketing trở thành lựa chọn của đông đảo thí sinh.

Thứ hai, 23/07/2018 - 08:30

Các trường đại học lo ngại chất lượng đầu vào sau những vụ tiêu cực sửa điểm thi
Các trường đại học lo ngại chất lượng đầu vào sau những vụ tiêu cực sửa điểm thi

(Dân trí) - Hầu hết các trường ĐH dựa vào kết quả thi THPT quốc gia 2018 để xét tuyển chính vì thế việc một số địa phương “lộ” chuyện can thiệp bài thi, nâng điểm khiến đại diện nhiều trường ĐH không khỏi lo lắng.

Thứ hai, 23/07/2018 - 08:28

Nhiều điểm mới hấp dẫn thí sinh vào ngành Sư phạm
Nhiều điểm mới hấp dẫn thí sinh vào ngành Sư phạm

(Dân trí) - Chỉ tiêu tuyển sinh giảm; chất lượng đầu vào tăng cùng với qui định điểm sàn tuyển sinh ngành sư phạm cao; chương trình đào tạo đổi mới toàn diện; cơ sở vật chất, trang thiết bị học tập được đầu tư; dự báo nhu cầu tuyển dụng và lương giáo viên tăng… sẽ là những “lực hấp dẫn mới” thu hút thí sinh lựa chọn ngành Sư phạm.

Thứ hai, 23/07/2018 - 08:00

Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường TPHCM: 11 giảng viên có bằng tiến sĩ chưa được công nhận
Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường TPHCM: 11 giảng viên có bằng tiến sĩ chưa được công nhận

(Dân trí) - Thanh tra Bộ GD-ĐT vừa có Kết luận thanh tra số 12/KL-TTr về điều kiện đảm bảo chất lượng giáo dục của Trường Đại học (ĐH) Tài nguyên và Môi trường TPHCM. Kết luận cho thấy việc tổ chức, quản lý cũng như việc đảm bảo chất lượng của trường còn có những thiếu sót, sai phạm.

Thứ hai, 23/07/2018 - 07:30

Cậu học sinh vùng cao đam mê với “đấu trường toán học”
Cậu học sinh vùng cao đam mê với “đấu trường toán học”

(Dân trí) - Ngay từ nhỏ, cậu học sinh Cao Võ Nhật Minh (14 tuổi, ở thành phố Pleiku, Gia Lai) đã say mê với môn toán học. Tham vọng của cậu học trò này là có thể chinh phục tất cả các kì thi toán học trên thế giới.

Thứ hai, 23/07/2018 - 07:03

Kết quả chấm thẩm định kỳ thi THPT quốc gia tại Lâm Đồng: Không sai phạm!
Kết quả chấm thẩm định kỳ thi THPT quốc gia tại Lâm Đồng: Không sai phạm!

(Dân trí) - Chiều ngày 22/7, Tổ chấm thẩm định bài thi THPT quốc gia của Bộ GD&ĐT đã hoàn thành chấm thẩm định tại tỉnh Lâm Đồng.

Chủ nhật, 22/07/2018 - 06:39

Dấu hiệu sai phạm kết quả thi ở Sơn La: Tiết lộ bất ngờ!
Dấu hiệu sai phạm kết quả thi ở Sơn La: Tiết lộ bất ngờ!

(Dân trí) - Cụm thi số 14 tại Tỉnh Sơn La do Sở GD-ĐT Sơn La chủ trì, phối hợp với trường Đại học Tây Bắc, trường Đại học Thủ đô Hà Nội và trường Cao đẳng Sơn La để tổ chức kì thi THPT quốc gia năm 2018. Sau khi tổ chức kì thi, trường Đại học Tây Bắc có đại diện thuộc Ban chấm thi của tỉnh này.

Chủ nhật, 22/07/2018 - 05:22

Bình Định: Trường đào tạo 96 ngày lấy bằng chính quy?
Bình Định: Trường đào tạo 96 ngày lấy bằng chính quy?

(Dân trí) - Theo phản ánh của cử tri huyện Tuy Phước (tỉnh Bình Định), tỉnh Bình Định mới cho chủ trương liên kết đào tạo, thế nhưng Trường ĐH Công nghệ và Quản lý hữu nghị - Hà Nội đã liên kết với Trường Trung cấp Kinh tế kỹ thuật Bình Định (trụ sở tại thị xã An Nhơn, Bình Định) đã tổ chức chiêu sinh, giảng dạy.

Chủ nhật, 22/07/2018 - 12:54

Bộ GD&ĐT chấm thẩm định bài thi THPT quốc gia tại Hòa Bình, Lâm Đồng, Bến Tre
Bộ GD&ĐT chấm thẩm định bài thi THPT quốc gia tại Hòa Bình, Lâm Đồng, Bến Tre

(Dân trí) - Ngày 21/7, ba Tổ chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT đã triển khai chấm thẩm định bài thi THPT quốc gia 2018 tại các Hội đồng thi Tỉnh Hòa Bình, Lâm Đồng và Bến Tre.

Chủ nhật, 22/07/2018 - 11:04

Nhiều tỉnh miền Tây đã chủ động rà soát kỳ thi THPT quốc gia 2018
Nhiều tỉnh miền Tây đã chủ động rà soát kỳ thi THPT quốc gia 2018

(Dân trí) - Sau sự cố nhiều thí sinh được nâng điểm thi xảy ra ở tỉnh Hà Giang, nhiều tỉnh miền Tây đã chủ động rà soát lại công tác coi thi, chấm thi trong kỳ thi THPT quốc gia 2018. Theo các tỉnh này, cơ bản việc coi thi, chấm thi diễn ra đúng quy định của Bộ GD-ĐT.

Chủ nhật, 22/07/2018 - 11:02