Bảy năm bò đến trường tìm con chữ

Với đôi chân tật nguyền, chỉ nặng 23 kg, nhưng bằng nghị lực phi thường, Lầu A Sáng (14 tuổi, Mộc Châu, Sơn La) đã tìm đến con chữ để hiện thực ước mơ của mình. Sự hiếu học của em làm nên điều kỳ diệu giữa núi rừng Tây Bắc.

Em Lầu A Sáng bò đi học trên con đường rừng với những hòn đá nhọn, cạnh đá sắc.
Em Lầu A Sáng bò đi học trên con đường rừng với những hòn đá nhọn, cạnh đá sắc.

 

Đi học bằng tay

 

Vượt con đường rừng gần 200km, tôi tìm về tiểu khu Pa Khen 1, thị trấn Nông trường Cờ Đỏ (Mộc Châu) để gặp Lầu A Sáng. Hỏi về em, các bạn học cùng trường ai cũng biết. Cứ mỗi sáng, các bạn thấy một cậu bé, bò bằng 2 tay đến trường. Trưa cậu bò ra cổng trường ngồi đợi. Có những hôm, nắng gắt hay trời đông gió rét cậu ngồi ngoài cổng trường đã khóa im lìm. Đó là những lúc bố mẹ cậu đi làm nương xa, không kịp đón giờ tan trường.
 

Ấn tượng đầu tiên khi tôi gặp Sáng, đó là cậu bé gầy yếu nhưng có đôi mắt lanh lợi. Khi tôi gặp, cậu ngồi bên bếp nấu cám cho lợn. Sáng là người dân tộc Mông, sinh ra trong gia đình có năm anh chị em. Khi lọt lòng, Sáng bị tật ở chân và một khối u bên mông. Từ khi sinh cho tới năm tuổi, Sáng đau ốm triền miên, thường xuyên phải đi bệnh viện.

 

Bệnh của Sáng ngày một nghiêm trọng khi khối u ở mông ngày một to ra, đôi chân nhỏ dần. Năm 2007, gia đình đưa Sáng xuống Bệnh viện nhi Hà Nội để mổ u, còn đôi chân thì không bao giờ lành lặn được nữa, nó bị rò tủy, chỉ điều trị cho đỡ hơn thôi. Sáng còn bị suy thận, đái nhắt, không được chữa trị nên thường xuyên phải mang bỉm.

 

Khát khao

 

Năm lên 7 tuổi thấy bạn bè cùng trang lứa cặp sách tới trường, Sáng thích lắm. Cậu đòi bố mẹ cho đi học. Nhưng bố cậu không cho đi vì nghĩ: “Ở nhà đã là gánh nặng cho gia đình rồi, đi học tốn kém lắm, vả lại con người ta lành lặn còn ở nhà, con mình tật nguyền thế thì ai đưa đi học mà đòi đi”.

 

Lầu A Sáng và bố mẹ trước căn nhà của mình.
Lầu A Sáng và bố mẹ trước căn nhà của mình.

 

Không được đi học, ngày nào Sáng cũng khóc, không chịu ăn cơm. Thương con, bố Sáng đưa em tới trường xin nhập học vào lớp một. Nhưng trường 19/5 không nhận vì lý do là cả trường gần 600 học sinh nhưng không em nào tàn tật cả, nếu nhận em vào việc giảng dạy sẽ rất khó khăn. Không được nhận, Sáng tự bò tới trường để xem các bạn học. Một cô giáo thương nhận em vào lớp cô, nhưng với điều kiện là sau một tuần em phải biết mặt các con chữ. Sáng học sau các bạn nên qua một tuần cậu không tiếp thu được bài vở. Cô giáo và trường đã trả em về cho gia đình.

 

“Em muốn đi học vì không muốn mù chữ. Em không muốn trở thành gánh nặng cho gia đình sau này.” - Lầu A Sáng

Bố Sáng kể: “Thấy con mình ham học, thương con tôi cũng đã đến trường xin cho nó ngồi một góc lớp học không cần ghi vào sổ sách, nhưng nhà trường vẫn không đồng ý. Sáng ở nhà nhìn thấy bạn bè đi học là nó khóc suốt, tôi dỗ mãi không được, may mà hai tháng sau nhà trường đổi ý, cho con tôi đi học lại. Biết được đi học nó mừng lắm, đòi tôi mua sách vở ngay”.

 

Lúc đầu Sáng được bố mẹ đưa đi học nhưng sau này bận việc nương rẫy nên cậu tự bò đi. Con đường nhỏ hằng ngày em đi học cách trường em hơn 300m, lổn nhổn đất đá. Đôi tay bé nhỏ, non nớt của em bò trên những hòn đá nhọn, cạnh đá sắc cứa tay chảy máu.

 

Hết ngày nắng lại ngày mưa, mỗi lần bò về đến nhà là quần áo dính đầy bùn, sách vở ướt hết, còn cặp sách chỉ vài ngày là hỏng vì em không xách được mà phải kéo lê giữa đường. Đã thế, bệnh tật vẫn cứ hành hạ em. Cứ trở trời, em lại đau đầu, đau chân. Bàn chân trái thỉnh thoảng bị mưng mủ. Nhiều lần em phải vào viện để điều trị. Những người đi đường thấy em ai cũng thương, có người nhìn thấy đã bật khóc.

 

Vào học muộn hơn các bạn cùng lớp, Sáng tự học lại những chương trình trước. Cứ đi học về là em lấy sách vở ra làm bài tập, ngồi nấu cám lợn cũng mang sách tập đọc. Chỉ trong thời gian ngắn, Sáng đã theo kịp bạn bè.

 

Trong 5 năm học trường tiểu học 19/5, Sáng vươn lên trong học tập, 4 năm đạt học sinh tiên tiến. Sự cố gắng của em đã được đền đáp. Ngoài thời gian đi học, ở nhà Sáng giúp bố mẹ cho lợn, gà ăn. Có thêm thời gian, cậu khâu vá áo kiếm tiền mua sách vở. Sáng rất khéo tay, mỗi tuần em khâu được ba chiếc tay áo, mỗi chiếc bán được 15 nghìn đồng.
 
Lên cấp hai, cậu phải chuyển đến học trường THCS 19/5. Cậu không thể tự bò đi học được nữa bởi trường cách nhà hơn 3km. Điều kiện kinh tế gia đình rất khó khăn nhưng hằng ngày, bố vẫn đưa đón Sáng đi học bằng xe máy. Những hôm ngày mùa hay lúc bố mẹ đi làm nương xa, không kịp về đón lúc tan trường, Sáng kiên nhẫn ngồi đợi đến chiều.
 

Tôi hỏi: “Đi học em chịu nhiều vất vả thế mà sao vẫn muốn đi”? Sáng bảo: “Em muốn đi học vì không muốn mù chữ. Em không muốn trở thành gánh nặng cho gia đình sau này”, em nói mà mắt rưng rưng.

 

Cô Lương Thị Hải, giáo viên chủ nhiệm lớp 7A3 của Sáng cho biết: “Sáng tuy là học sinh chịu nhiều thiệt thòi trong cuộc sống, nhưng lại có nghị lực vươn lên phi thường. Em là học sinh chăm ngoan. Sáng học giỏi nhất là môn toán. Cuối năm lớp 7, tổng kết toán của em là 8,7. Em là tấm gương sáng để bạn bè học tập. Tôi hy vọng em sẽ thành công sau này”.

 

“Lớn lên em muốn làm gì”? Trả lời câu hỏi này, Sáng không ngần ngại bày tỏ ước mơ của mình: “Em muốn làm kỹ sư điện tử. Nếu là kỹ sư em sẽ có nhiều tiền để bố mẹ không phải khổ nữa. Em đang cố học thật giỏi để đạt được ước mơ”.

 

Theo Quang Lộc

Tiền Phong

MỚI NHẤT
Nhiều sai phạm ở trường mầm non số 2 Hòa Tiến
Nhiều sai phạm ở trường mầm non số 2 Hòa Tiến

(Dân trí)-Thu phụ phí bán trú của HS quá quy định, chi lương cho giáo viên (GV) dạy thay GV nghỉ thai sản sai quy định, thu sai tiền học phí bán trú của HS… Đó là phản ánh của phụ huynh về Trường mầm non số 2 Hòa Tiến (xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng).

Thứ tư, 04/09/2013 - 04:23

"Đạo đức nghề y cần thấm sâu vào trái tim mỗi sinh viên"
"Đạo đức nghề y cần thấm sâu vào trái tim mỗi sinh viên"

(Dân trí) - Sáng 4/9, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã tới dự khai giảng năm học mới, năm học thứ 111 của Trường ĐH Y Hà Nội - trường đại học có tuổi đời lớn nhất trong các trường đại học hiện nay của Việt Nam.

Thứ tư, 04/09/2013 - 03:06

Chùm ảnh: Bé háo hức trong lễ khai giảng đầu tiên
Chùm ảnh: Bé háo hức trong lễ khai giảng đầu tiên

(Dân trí) - Một năm học mới bắt đầu chứa đựng nhiều cảm xúc khác nhau, của mỗi lứa tuổi học sinh trong ngày khai giảng...

Thứ tư, 04/09/2013 - 02:43

Đỗ 2 trường, nữ sinh mồ côi lo không có tiền nhập học
Đỗ 2 trường, nữ sinh mồ côi lo không có tiền nhập học

(Dân trí)-Mồ côi mẹ khi vừa lên 3 tuổi, thương cha tần tảo lo cho 6 anh chị em, Mỹ Châu đặt quyết tâm học thật giỏi để đền đáp công ơn cha. Thi 2 trường và đỗ cả hai, cô học trò mồ côi quê Bình Định đang lo không biết có nhập học được hay không.

Thứ tư, 04/09/2013 - 11:06

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự khai giảng năm học mới tại Yên Bái
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự khai giảng năm học mới tại Yên Bái

Sáng nay 4/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc, cùng lãnh đạo các ban, Bộ, ngành và tỉnh Yên Bái tham dự Lễ khai giảng năm học mới 2013-2014 tại Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Yên Bái.

Thứ tư, 04/09/2013 - 11:02

Góp sức giúp học sinh Trường Sa trong ngày khai giảng
Góp sức giúp học sinh Trường Sa trong ngày khai giảng

(Dân trí) - Sáng nay 4/9, tại Trường THPT Lý Tự Trọng (TP Nha Trang, Khánh Hòa) diễn ra buổi khai giảng năm học 2013- 2014, thực hiện phong trào “Góp sức giúp học sinh Trường Sa”, đồng thời khánh thành tượng đài anh hùng Lý Tự Trọng.

Thứ tư, 04/09/2013 - 10:36

Nhộn nhịp ngày khai giảng năm học mới
Nhộn nhịp ngày khai giảng năm học mới

(Dân trí) - Hòa cùng không khí khai giảng trong cả nước, sáng nay 4/9, nhiều trường THPT, THCS, tiểu học và mầm non trên địa bàn Thừa Thiên - Huế, TPHCM... cũng nhộn nhịp tổ chức khai giảng năm học mới 2013 - 2014.

Thứ tư, 04/09/2013 - 09:58

Trường ĐH Y Hà Nội xét tuyển 70 chỉ tiêu NV2
Trường ĐH Y Hà Nội xét tuyển 70 chỉ tiêu NV2

(Dân trí) - Trường ĐH Y Hà Nội thông báo mức điểm xét tuyển NV2 với 2 ngành Y học cổ truyền và Y tế công cộng với 70 chỉ tiêu.
 >> 9 điểm/môn vẫn trượt ĐH Y Hà Nội

Thứ tư, 04/09/2013 - 09:55

Sổ liên lạc điện tử: Tiện ích hay móc túi tiền phụ huynh?
Sổ liên lạc điện tử: Tiện ích hay móc túi tiền phụ huynh?

(Dân trí) - Năm học mới đã đến, cùng với niềm vui là bao nỗi lo toan của các bậc phụ huynh với nhiều khoản đóng góp có lý và những khoản đóng góp tưởng như có lý nhưng xét ra lại chẳng hợp lý chút nào.

Thứ tư, 04/09/2013 - 09:31

Làm rõ sai phạm vụ làm khống học bạ cho HS thi tốt nghiệp
Làm rõ sai phạm vụ làm khống học bạ cho HS thi tốt nghiệp

(Dân trí) - Liên quan đến các sai phạm tại Trung tâm GDTX huyện Buôn Đôn trong việc làm khống học bạ cho các học viên dự thi tốt nghiệp, chiều ngày 3/9, đại diện Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk đã có thông tin giải trình tại cuộc họp báo định kỳ tại UBND tỉnh Đắk Lắk.

Thứ tư, 04/09/2013 - 08:02

Thành lập Trường ĐH Tân Trào
Thành lập Trường ĐH Tân Trào

Sáng 3/9, tại tỉnh Tuyên Quang, Bộ GD-ĐT tổ chức lễ công bố thành lập Trường ĐH Tân Trào trên cơ sở nâng cấp Trường CĐ Tuyên Quang và khai giảng năm học mới.

Thứ tư, 04/09/2013 - 08:01

Trường Trung cấp Y dược Bắc Ninh thông báo tuyển sinh năm học 2013 - 2014
Trường Trung cấp Y dược Bắc Ninh thông báo tuyển sinh năm học 2013 - 2014

Năm học 2013 - 2014, trường Trung cấp Y dược Bắc Ninh tuyển sinh 1500 chỉ tiêu tại các cơ sở Bắc Ninh, Hà Nội, Nghệ An cho 03 mã ngành, cụ thể như sau:

Thứ tư, 04/09/2013 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Kỷ luật cảnh cáo thầy giáo cắt dép học sinh
Kỷ luật cảnh cáo thầy giáo cắt dép học sinh

(Dân trí) - Ngày 3/9, ông Lưu Phong Nhã - Hiệu trưởng Trường THPT Vị Thủy (Hậu Giang) cho biết, Hội đồng kỷ luật nhà trường đã có hình thức kỷ luật cảnh cáo giáo viên Võ Văn Thường trong việc “tịch thu và cắt dép học sinh” vừa qua.

Thứ ba, 03/09/2013 - 04:51

Đỗ ĐH Y Hà Nội, nữ sinh nghèo vừa mừng vừa lo
Đỗ ĐH Y Hà Nội, nữ sinh nghèo vừa mừng vừa lo

(Dân trí) -Sinh ra, em đã không biết cha là ai, người mẹ tật nguyền tần tảo nuôi em khôn lớn. Căn nhà xập xệ, rách bươm và ánh đèn dầu leo lét tiếp bước cho em đến trường. Ngày em đỗ ĐH Y Hà Nội, hai mẹ con vừa mừng vừa lo đến mất ăn mất ngủ...

Thứ ba, 03/09/2013 - 11:45

Chủ tịch nước khai giảng năm học mới tại Đà Lạt
Chủ tịch nước khai giảng năm học mới tại Đà Lạt

Vinh dự lớn của Trường THPT Bùi Thị Xuân, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng trong lễ khai giảng năm học mới sáng 3/9 là được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự và đánh trống khai trường.

Thứ ba, 03/09/2013 - 11:43

Rộn ràng buổi lễ khai giảng năm học mới
Rộn ràng buổi lễ khai giảng năm học mới

(Dân trí) - Cùng với các trường trên cả nước, sáng ngày 3/9, nhiều trường THPT, tiểu học và mầm non trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ khai giảng năm học 2013- 2014 trong không khí vui tươi, rộn ràng.

Thứ ba, 03/09/2013 - 11:00

Sinh viên ngành Công tác xã hội lo khó kiếm việc
Sinh viên ngành Công tác xã hội lo khó kiếm việc

(Dân trí) - Công tác xã hội là một công việc còn khá mới mẻ ở Việt Nam, nhiều bạn sinh viên học ngành này còn không biết khi ra trường mình sẽ làm công việc cụ thể ra sao? Những đơn vị nào tuyển nhân viên công tác xã hội?...

Thứ ba, 03/09/2013 - 10:34

Quảng Ngãi: Học sinh tựu trường dưới… lòng hồ thủy điện
Quảng Ngãi: Học sinh tựu trường dưới… lòng hồ thủy điện

(Dân trí)-Theo kế hoạch, ngày tích nước của thủy điện Đăkrinh là ngày 31/8/2013, gần ngày tích nước, địa phương và thủy điện thông báo dời ngày tích nước trễ 1 tháng vào 30/9/2013. Thủy điện sắp hoạt động trong khi 58 học sinh ở thôn Ra Manh (xã Sơn Long, huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi) tựu trường vào ngày 12/8 vừa qua.

Thứ ba, 03/09/2013 - 09:10

Học “chuẩn” Anh quốc tại British University Vietnam, học phí chỉ bằng 1/3 du học
Học “chuẩn” Anh quốc tại British University Vietnam, học phí chỉ bằng 1/3 du học

Mong cho con được theo học đại học của Anh, anh Nguyễn Quân, phụ huynh em Minh Trang đã tham khảo mọi thông tin từ bạn bè và “nghiên cứu” từng trang mạng tin cậy để giúp con có được sự lựa chọn tốt nhất và phù hợp với ngân sách của gia đình.

Thứ ba, 03/09/2013 - 09:05

Thủ khoa vẫn “thi trượt” công chức
Thủ khoa vẫn “thi trượt” công chức

Nằm trong diện các đối tượng được tuyển thẳng không phải qua kỳ thi tuyển dụng công chức, nhưng các thủ khoa đại học trong nước và thí sinh tốt nghiệp đại học loại giỏi các trường nước ngoài vẫn phải vượt qua kỳ sát hạch để trở thành công chức Thủ đô.

Thứ ba, 03/09/2013 - 08:03

Sinh viên FPT chế robot do thám
Sinh viên FPT chế robot do thám

Bốn tháng làm đồ án tốt nghiệp, thay vì một lựa chọn an toàn, nhóm nam sinh Trường Đại học FPT đã quyết tâm chế tạo một robot thám hiểm. Sản phẩm thách thức cả nhóm về thời gian, kiến thức, đam mê, nhưng họ đã thành công xuất sắc.

Thứ ba, 03/09/2013 - 08:00

Bằng Giỏi vẫn thất nghiệp: Doanh nghiệp đang cần gì?
Bằng Giỏi vẫn thất nghiệp: Doanh nghiệp đang cần gì?

(Dân trí) - Học giỏi, ra trường tấm bằng đẹp nhưng vẫn chật vật tìm kiếm việc làm hoặc rơi vào cảnh thất nghiệp kéo dài là thực tế hiện nay của không ít cử nhân. Trong khi, các doanh nghiệp vẫn vô cùng nan giải để tuyển người.

Thứ hai, 02/09/2013 - 04:25

“Sao tụi con phải hát nhép?”
“Sao tụi con phải hát nhép?”

(Dân trí) - Tiếng nhạc rộn ràng, tiếng hát lanh lảnh phát ra từ đĩa nhạc, còn các bạn nhỏ là những nhân vật chính trên sân khấu hát cùng nhảy nhót với vẻ gượng gạo như thừa tay, thừa chân bởi đang tập trung để... hát nhép.

Thứ hai, 02/09/2013 - 04:17

Cô thủ khoa yêu môn Sử
Cô thủ khoa yêu môn Sử

(Dân trí) -“Đa số các bạn học sinh đều nghĩ môn Sử khô khan, cứng nhắc, không có gì hứng thú để học, thậm chí có bạn sợ môn này. Khi là giáo viên, em sẽ tìm cách để cho HS hứng thú, không sợ môn Sử nữa…” -cô thủ khoa khối C ĐH Quy Nhơn chia sẻ.

Thứ hai, 02/09/2013 - 09:17