Bất ngờ trước những ý tưởng sáng tạo áp dụng công nghệ thông tin của giáo viên

Dân trí Dựa vào Công nghệ thông tin (CNTT) các giáo viên sử dụng theo các cách thức rất độc đáo và sáng tạo, đem đến những góc nhìn mới mẻ về phương pháp giáo dục hiện đại dựa trên nền tảng CNTT.

Diễn đàn Giáo dục Việt Nam – Đổi mới sáng tạo trên nền tảng CNTT tiền thân là cuộc thi Giáo viên sáng tạo trên nền tảng CNTT của Bộ Giáo dục và Đào tạo với sự hỗ trợ của Microsoft Việt Nam được tổ chức.

 Năm học 2019-2020, cuộc thi đã thu hút được gần 1000 sản phẩm của các thầy cô từ 45 tỉnh thành trên cả nước. Lọt vào vòng chung kết cuộc thi có tới 50 sản phẩm cùng tranh tài.

Đặc biệt, trường PTSNLC Wellspring có đến 9 trên tổng số 50 dự án lọt vào vòng Chung Kết, 14 dự án lọt vào Top 159 của cuộc thi. Đây cũng là ngôi trường có số bài dự thi chiếm 45% tổng số bài của Hà Nội vào vòng Chung kết.

Bất ngờ trước những ý tưởng sáng tạo áp dụng công nghệ thông tin của giáo viên - 1

Các học sinh đóng vai các nhân vật trong giờ học Lịch sử

Nhiều sản phẩm của các thầy cô không chỉ dừng lại ở việc sử dụng công nghệ như một công cụ trực quan để truyền tải thông tin, lan toả hiệu quả của các hoạt động học tập, các dự án này còn thể hiện được đầy đủ những tiêu chí quan trọng trong việc làm chủ CNTT để tạo ra trải nghiệm học tập theo tinh thần của giáo dục hiện đại - tinh thần khai phóng.

Thông qua những trải nghiệm lý thú được tạo nên bởi công nghệ và việc tiếp xúc một cách tự nhiên với các công cụ công nghệ, học sinh không chỉ hào hứng hơn với các hoạt động học tập, nắm bắt kiến thức nhanh hơn mà còn tự mình nâng cao được các kỹ năng sử dụng công nghệ và các năng lực quan trọng khác của thế kỷ 21, như tư duy phản biện, làm việc nhóm, giao tiếp, sáng tạo, quản lý con người…

Ví dụ với môn Lịch sử, giáo viên lấy ý tưởng từ cuộc thi tài của các anh hùng thời phong kiến, các thầy cô đã xây dựng kế hoạch dự án Dạ hội Lịch sử “Hội ngộ non sông” nhằm tái hiện lại không gian thời kì phong kiến Việt Nam từ TK XI đến TK XIX thông qua một đêm hội thi tài của các anh hùng hào kiệt với ba hoạt động chính:

Xây dựng video clip giới thiệu về đặc trưng, nét nổi bật của các triều đại; Thiết kế các mô hình, vẽ tranh và thuyết trình về các sản phẩm đó; Sân khấu hóa các chiến công của các triều đại phong kiến trong quá trình đấu tranh chống giặc ngoại xâm.

Bất ngờ trước những ý tưởng sáng tạo áp dụng công nghệ thông tin của giáo viên - 2

Học sinh háo hức khi hóa thân vào nhân vật lịch sử

Trong bối cảnh học sinh cảm thấy "chán", "khó" và không yêu lịch sử Việt Nam, thì việc dạy học và tổng hợp kiến thức môn Lịch sử cần có một cách thức mới mẻ, hấp dẫn hơn.

Mục đích quan trọng nhất bên cạnh kiến thức môn học là phát triển năng lực tự học và tư duy phản biện cho học sinh. Các giáo viên đã sử dụng phương pháp dạy học dự án với chuỗi hoạt động liền mạch, thống nhất giúp từng bước đạt được các mục đích với sự hỗ trợ hiệu quả của CNTT.

Các học sinh được chia nhóm để cùng nhau hoàn thành các nhiệm vụ, sản phẩm: Video clip giới thiệu về đặc trưng các triều đại phong kiến với sự hỗ trợ của công cụ Powtoon; Thuyết trình về các phong trào đấu tranh, xây dựng đất nước với công cụ Powerpoint, thiết kế tờ rơi trình bày sự kiện lịch sử sáng tạo bằng Canva và các công cụ thiết kế khác…

Học sinh Đức Kiên hào hứng chia sẻ: “Con thấy môn lịch sử thú vị hơn rất nhiều khi tham gia các hoat động như làm clip giới thiệu, đóng kịch… Dù thời gian chuẩn bị mất khá nhiều thời gian và con phải tìm nhiều thông tin trên mạng, phải đọc nhiều nội dung trên các nguồn mà cô giáo giới thiệu và chọn lọc, ghi chép lại.

Nhưng qua đó con cũng biết thêm các trang để tìm thêm kiến thức lịch sử và biết dùng phần mềm thiết kế, làm video clip. Con thích nhất là buổi đóng kịch vì buổi đó rất vui và hài hước, có chỗ mọi người diễn sai kịch bản nhưng vẫn rất vui.”

Bất ngờ trước những ý tưởng sáng tạo áp dụng công nghệ thông tin của giáo viên - 3

Học sinh tự tìm hiểu về Hệ mặt trời – vị trí của Trái đất trong Hệ mặt trời trong giờ học

Hay như Dự án “Our Earth - Our Home” - Đây là dự án Liên môn Địa lí – Vật lí trong chương trình của học sinh khối 10.

Dự án thực hiện nhằm giúp học sinh tự tìm hiểu về Hệ mặt trời – vị trí của Trái đất trong Hệ mặt trời dựa trên những kiến thức nền tảng đã được học trong các giờ học môn Địa lí và Vật lý, để từ những hiểu biết đó thấy được sự kỳ diệu của sự sống trên Trái đất, biết nâng niu và quý trọng những tài nguyên mà Trái đất ban tặng cho con người. Từ đó hình thành tình yêu thiên nhiên, môi trường và chính cuộc sống của con người.

Dự án được xây dựng dựa trên những công cụ của MS và sự cộng tác nhiệt tình, sáng tạo, tinh thần làm việc nghiêm túc của học sinh khối 10 hệ song ngữ trường Wellspring – Hà Nội. Thông qua các nhóm hoạt động, học sinh được phát triển các kỹ năng quan trọng như sáng tạo, kỹ năng làm việc nhóm, thuyết trình…

Đặc biệt, với mục tiêu tạo ra các sản phẩm cụ thể, học sinh sẽ phát triển khả năng sử dụng công nghệ thông tin hiệu quả: Hoá thân thành nhà báo, nhà khí tượng học, nhà hoạt động môi trường và chuyên gia hàng không vũ trụ, sử dụng Powerpoint, Powtoon và các công cụ CNTT khác để tạo nên các bài báo, thiết kế đồ hoạ và video clip tổng hợp các kiến thức đã nghiên cứu được.

Bất ngờ trước những ý tưởng sáng tạo áp dụng công nghệ thông tin của giáo viên - 4

Học sinh trong vai trò bác sĩ

Bên cạnh đó, Dự án “Dream Hospital” mang lại không khí mới như các em học sinh sẽ xây dựng các hoạt động trong các phòng khám khác nhau nhằm mục đích “khám – tư vấn”, phổ cập các kiến thức về hệ cơ quan, bệnh tật tới những “bệnh nhân” tham gia chương trình.

Một điểm đặc biệt nữa của dự án chính là ngoài những kiến thức gắn liền với môn Sinh, đây còn là một dự án tích hợp Hướng nghiệp. Với “Dream Hospital”, học sinh được trực tiếp trải nghiệm thực tế về các ngành nghề để có thể hiểu và có những cảm nhận nghề cho việc định hướng tương lai.

Bất ngờ trước những ý tưởng sáng tạo áp dụng công nghệ thông tin của giáo viên - 5

Tìm hiểu về kỹ năng băng bó vết thương

Với dự án này, các học sinh được hướng dẫn cách sử dụng Onenote để ghi chép và lưu trữ các nội dung thực hiện, trao đổi và tương tác với nhóm và với giáo viên; Sử dụng Todo để theo dõi các đầu công việc, checklist công việc nhóm; Sử dụng các phần mềm thiết kế trò chơi Quizizz, phần mềm thiết kế poster, infographic, brochure…

Cô Nguyễn Thị Huyền - đồng sáng lập dự án chia sẻ: “Để có thể vận dụng kết hợp các công cụ CNTT một cách sáng tạo và giúp học sinh có thể sử dụng được những công cụ đó, bản thân giáo viên cần là người hiểu rõ về công cụ trước tiên.

Tuy nhiên, giáo viên không nhất thiết phải biết về tất cả các chức năng và sử dụng thành thạo tất cả các công cụ. Điều quan trọng nhất là có cái nhìn tổng quan về nguyên lý hoạt động và tiềm năng ứng dụng của các công cụ CNTT, từ đó có thể lựa chọn được công cụ thích hợp với mục đích bài học, chủ động nghiên cứu sâu để sử dụng khi cần thiết và gợi mở, chia sẻ với học sinh để các em có thể tự mình học sử dụng các công cụ này thông qua các nguồn học liệu trực tuyến”.

Tư duy vượt ra ngoài giới hạn chức năng của các công cụ, chủ động, sáng tạo sử dụng kết hợp nhiều công cụ CNTT vào các hoạt động giáo dục và lấy mục tiêu giáo dục làm trọng tâm. Đó chính là cách người giáo viên hiện đại làm chủ công nghệ trong giáo dục thời đại số.

 Hồng Hạnh

MỚI NHẤT
Hà Nội: Tuyển bổ sung hơn 250 học sinh vào trường chuyên
Hà Nội: Tuyển bổ sung hơn 250 học sinh vào trường chuyên

(Dân trí) - Thí sinh đủ điều kiện thi tuyển bổ sung sẽ làm bài thi vào sáng 15/1. Học sinh trúng tuyển khi có điểm bài thi từ 7/10 trở lên. Kết quả được công bố vào khoảng 18 đến 20/1.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 02:36

Hai đơn vị công khai SGK điện tử lớp 1 mới để tham khảo miễn phí
Hai đơn vị công khai SGK điện tử lớp 1 mới để tham khảo miễn phí

(Dân trí) - Để giáo viên và phụ huynh dễ dàng tiếp cận với sách giáo khoa (SGK) mới, hai đơn vị đơn vị thực hiện bộ sách “Cánh diều” và “Vì sự bình đẳng dân chủ trong giáo dục” đã công khai bản mẫu SGK lớp 1 lên mạng Internet.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 10:27

Bình Định: Đem Tết yêu thương đến học sinh nghèo vượt khó
Bình Định: Đem Tết yêu thương đến học sinh nghèo vượt khó

(Dân trí) - Tỉnh đoàn Bình Định huy động trên 1 tỷ đồng để tặng trên 1.500 suất quà cho các hộ gia đình, các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh với mong muốn để những người nghèo có một cái Tết trọn vẹn hơn.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 10:18

Mỹ: Nữ lái xe Uber được hành khách trả giúp khoản nợ phí đại học
Mỹ: Nữ lái xe Uber được hành khách trả giúp khoản nợ phí đại học

(Dân trí) - Một phụ nữ Mỹ không thể tốt nghiệp đại học do nợ học phí đã có thể nhận bằng sau khi được một hành khách tốt bụng trả giúp khoản nợ gần 700 USD.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 08:53

Ninh Thuận siết chặt hoạt động dạy thêm, học thêm sau vụ “cô giáo” bạo hành học sinh
Ninh Thuận siết chặt hoạt động dạy thêm, học thêm sau vụ “cô giáo” bạo hành học sinh

(Dân trí) - Sau sự kiện clip ghi lại hình ảnh bà Phan Trần Linh Thu có hành vi đánh học sinh tại lớp dạy thêm của mình lan truyền trên mạng xã hội, UBND tỉnh Ninh Thuận đã yêu cầu các địa phương giám sát chặt chẽ hoạt động dạy thêm, học thêm trên địa bàn.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 08:30

Hà Nội:  Phụ huynh bức xúc với hàng loạt khoản thu trái quy định
Hà Nội:  Phụ huynh bức xúc với hàng loạt khoản thu trái quy định

(Dân trí) - Những ngày qua, nhiều phụ huynh, học sinh Trường tiểu học Võng Xuyên A (huyện Phúc Thọ, Hà Nội) bức xúc khi họp phụ huynh nhà trường triển khai xã hội hoá thu 200 nghìn đồng/học sinh để kéo đường dây điện 3 pha; tăng tiền ăn bán trú hơn 28,5%, thời biểu học tiếng Anh…

Thứ bảy, 11/01/2020 - 08:28

Nghỉ Tết, đừng để học sinh ngập trong bài vở!
Nghỉ Tết, đừng để học sinh ngập trong bài vở!

(Dân trí) - Học sinh quê tôi vừa hoàn tất đợt kiểm tra cuối kỳ và đang hăm hở chờ đón Tết. Chỉ còn hơn mười ngày nữa thôi các em sẽ chính thức bước vào kỳ nghỉ Tết đầy háo hức mà bất kỳ đứa trẻ nào cũng mong ngóng. Vậy nhưng, không phải tất cả con trẻ đều được đón Tết đúng nghĩa.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 06:30

Cậu học trò từng trượt đội tuyển học sinh giỏi và hành trình đến New York
Cậu học trò từng trượt đội tuyển học sinh giỏi và hành trình đến New York

(Dân trí) - Từng chìm đắm trong sự buồn bã, thất vọng khi đối diện với nhiều biến cố, Đặng Anh Kiệt, cậu học trò ở Ninh Thuận đã "vượt qua chính mình", trở thành một trong hai gương mặt học sinh Việt Nam dự Diễn đàn Lãnh đạo trẻ toàn cầu 2019 tại New York, Mỹ.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 05:14

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM được bầu vào Hội đồng trường ĐH Bách khoa TPHCM
Phó Bí thư Thành ủy TPHCM được bầu vào Hội đồng trường ĐH Bách khoa TPHCM

(Dân trí) - Trường ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia TPHCM vừa tổ chức hội nghị bầu 25 thành viên tham gia vào Hội đồng trường. Đáng chú ý, thành viên duy nhất đại diện nhà quản lý là ông Trần Lưu Quang, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 08:56

Gánh trách nhiệm vụ gian lận thi tại Hà Giang, ông Triệu Tài Vinh nhận kỷ luật
Gánh trách nhiệm vụ gian lận thi tại Hà Giang, ông Triệu Tài Vinh nhận kỷ luật

(Dân trí) - Ngày 10/01/2020, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì hội nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật ông Triệu Tài Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 05:33

Hơn 250.000 giáo viên sắp phải nâng chuẩn
Hơn 250.000 giáo viên sắp phải nâng chuẩn

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa hoàn thiện Dự thảo tờ trình Chính phủ, quy định lộ trình nâng chuẩn của giáo viên. Theo đó, từ 1/7/2020 đến hết năm 2030, hơn 250.000 giáo viên mầm non, tiểu học và THCS phải thực hiện nâng cao trình độ.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 04:45

Học tiếng Anh mỗi ngày: 29 câu tường thuật dễ gặp nhất
Học tiếng Anh mỗi ngày: 29 câu tường thuật dễ gặp nhất

(Dân trí) - Trong bài viết này, chúng ta sẽ làm quen với 29 mẫu câu tường thuật thường gặp nhất trong tiếng Anh phổ thông và tiếng Anh giao tiếp. (Phần 2)

Thứ sáu, 10/01/2020 - 03:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Ninh Thuận khen thưởng cậu bé Chăm đạt giải Nhì cuộc thi Toán trí tuệ Quốc tế
Ninh Thuận khen thưởng cậu bé Chăm đạt giải Nhì cuộc thi Toán trí tuệ Quốc tế

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí thông tin về em Đổng Trọng Nghĩa - cậu bé dân tộc Chăm đạt giải Nhì cuộc thi Toán trí tuệ Quốc tế, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận đã quyết định tặng bằng khen cho em.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 08:26

Sinh viên ĐH Ngoại ngữ tranh tài để làm... hiệu trưởng
Sinh viên ĐH Ngoại ngữ tranh tài để làm... hiệu trưởng

(Dân trí) - "Hiệu trưởng sinh viên" đầu tiên sẽ thực hiện nhiệm kỳ 10 ngày, với các quyền hạn, trách nhiệm và quyền lợi tương đương hiệu trưởng đương nhiệm.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 08:13

Giáo viên chủ nhiệm và nhà trường chịu trách nhiệm liên đới nếu học sinh mua bán, sử dụng pháo
Giáo viên chủ nhiệm và nhà trường chịu trách nhiệm liên đới nếu học sinh mua bán, sử dụng pháo

(Dân trí) - Theo văn bản Sở GD&ĐT Quảng Bình gửi các cơ sở giáo dục, nếu để xảy ra tình trạng học sinh mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo trái phép trước, trong và sau Tết Nguyên đán, giáo viên chủ nhiệm và ban giám hiệu nhà trường sẽ phải chịu trách nhiệm liên đới.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 08:01

Sợ bị mắng vì không làm bài về nhà, bé gái thuê taxi tới... trại trẻ mồ côi
Sợ bị mắng vì không làm bài về nhà, bé gái thuê taxi tới... trại trẻ mồ côi

(Dân trí) - Một bé gái Trung Quốc sợ bị cha mẹ mắng vì không hoàn thành bài về nhà nên đã thu thập đồ đạc và gọi taxi chở tới trại trẻ mồ côi gần nhất.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 07:57

Những ngành học mới sẽ chiếm lĩnh thị trường 4.0
Những ngành học mới sẽ chiếm lĩnh thị trường 4.0

(Dân trí) - Cuộc CMCN 4.0 đã làm mất dần những ngành nghề truyền thống sử dụng nhiều lao động, đồng thời xuất hiện nhiều ngành nghề mới, gắn với đặc trưng của cuộc cách mạng này như: Ngành điện tử, viễn thông, số hóa, kỹ thuật viên máy tính, an ninh mạng, in 3D…

Thứ sáu, 10/01/2020 - 07:42

Chàng "sinh viên 5 tốt" và khát vọng thoát nghèo bằng phát triển du lịch
Chàng "sinh viên 5 tốt" và khát vọng thoát nghèo bằng phát triển du lịch

(Dân trí) - “Sinh viên 5 tốt” Trần Công Hận cho rằng danh hiệu này không phải điểm dừng mà chỉ là điểm nghỉ trên hành trình dài. Mỗi sinh viên được nhìn lại chặng đường đã đi để chuẩn bị tiếp tục hành trình mới, năng lượng mới và gặt hái thành công trong tương lai.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 06:00

Học sinh chung tay chống rác thải nhựa
Học sinh chung tay chống rác thải nhựa

(Dân trí) - Nhiều điểm trường tại Quảng Ngãi đã triển khai hoạt động phân loại rác thải nhựa, rác có thể tái chế nhằm góp phần bảo vệ môi trường. Nguồn kinh phí thu được từ bán rác thải tái chế được dành để giúp đỡ học sinh khó khăn.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 05:00

Vụ học sinh tụ tập đánh nhau: Nhà trường báo cáo không chính xác số lượng học sinh tham gia?
Vụ học sinh tụ tập đánh nhau: Nhà trường báo cáo không chính xác số lượng học sinh tham gia?

(Dân trí) - Liên quan tới vụ hàng chục thanh thiếu niên, học sinh ở Đắk Lắk mang theo hung khí và hẹn đánh nhau để giải quyết mâu thuẫn, số lượng học sinh tham gia đánh nhau theo báo cáo của nhà trường khác với số lượng do cơ quan công an cung cấp.

Thứ năm, 09/01/2020 - 10:07

Sửa chữa trường mới xây hơn 13 tỷ đồng đã bị sụt lún, nứt móng
Sửa chữa trường mới xây hơn 13 tỷ đồng đã bị sụt lún, nứt móng

(Dân trí) - Ngày 9/1, Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai thông tin đang phối hợp để kiểm tra lại tình trạng sụt lún, nứt chân móng tại trường THPT Nguyễn Thái Học (xã Ia Le, huyện Chư Pưh, Gia Lai).

Thứ năm, 09/01/2020 - 06:06

GS Nguyễn Minh Thuyết: Nên quy định giá “trần” và “sàn” cho SGK mới
GS Nguyễn Minh Thuyết: Nên quy định giá “trần” và “sàn” cho SGK mới

(Dân trí) - Chỉ còn thời gian rất ngắn nữa sẽ áp dụng triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới. Theo GS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên Chương trình Giáo dục phổ thông mới, có 4 điểm cần rốt ráo triển khai mới kịp tiến độ.

Thứ năm, 09/01/2020 - 03:19

Thành lập Hội đồng trường Học viện Quản lý Giáo dục
Thành lập Hội đồng trường Học viện Quản lý Giáo dục

(Dân trí) - Sáng 9/1, tại Học viện Quản lý Giáo dục, Bộ GD&ĐT đã công bố quyết định thành lập Hội đồng trường, Chủ tịch Hội đồng trường của Học viện.

Thứ năm, 09/01/2020 - 03:17

Làng ĐH Đà Nẵng: Chưa phê duyệt quy hoạch chung, khó giải phóng mặt bằng
Làng ĐH Đà Nẵng: Chưa phê duyệt quy hoạch chung, khó giải phóng mặt bằng

(Dân trí) - Ngày 8/1, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã có buổi làm việc với lãnh đạo ĐH Đà Nẵng để tìm cách tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án; vì dự án đã “treo” từ năm 1997 đến nay.

Thứ năm, 09/01/2020 - 12:37