Bật mí chiến thuật giúp học sinh đạt tối đa điểm bài thi môn Hóa học

Dân trí Sự thay đổi về cấu trúc đề thi và thời gian làm bài đặt ra cho học sinh yêu cầu cải thiện về tốc độ làm bài và độ chính xác trong thời gian 50 phút. Đối với môn Hóa học, nếu biết phân bổ thời gian làm bài thi, thí sinh sẽ cải thiện tối đa điểm số bài thi.
>>Tiến sĩ Văn học và 4 bí quyết làm tốt bài thi THPT môn Ngữ Văn
>>Video bài giảng Hóa học: Dễ dàng ghi điểm câu hỏi vận dụng cao Hóa học vô cơ

Thầy Vũ Khắc Ngọc đã bật mí đưa ra chiến thuật giúp học sinh hoàn thành bài thi suôn sẻ nhất.

Làm trước lí thuyết để nắm chắc 5-6 điểm

Đề thi môn Hóa học được sắp xếp từ dễ đến khó, đây được là một điểm thuận lợi giúp cho thí sinh bắt đầu làm bài thi một cách suôn sẻ, cũng là thuận lợi để học sinh dễ dàng phân bổ thời gian khi làm bài.

Tận dụng lợi thế này, học sinh nên đọc và làm trước một lượt và ưu tiên làm trước lí thuyết. Theo như cấu trúc của đề thi tham khảo mà Bộ GD-ĐT vừa mới công bố, trong đề thi môn Hóa, lí thuyết chiếm đến 60% đề thi.

Trong đó, phần lớn là dạng câu hỏi mà học sinh có thể tìm ra đáp án trong thời gian rất ngắn. Số còn lại, học sinh sẽ mất nhiều thời gian hơn với những câu hỏi lí thuyết vận dụng, ví dụ như câu hỏi lí thuyết dạng câu hỏi đếm (đếm phát biểu đúng sai, đếm số đồng phân, đếm số phản ứng Hóa học xảy ra, đếm số chất thỏa mãn điều kiện nào đó…).Ví dụ câu 71 trong đề thi tham khảo:

Bật mí chiến thuật giúp học sinh đạt tối đa điểm bài thi môn Hóa học - 1

Câu hỏi này đỏi hỏi học sinh phải vận dụng linh hoạt nhiều kiến thức để lựa chọn hoặc loại trừ các phát biểu đó. Thời gian để xác định tính đúng/sai của một phát biểu là khoảng 15 giây, học sinh sẽ mất khoảng 1 phút 30 giây để tìm ra đáp án. Tính chung lại, với khoảng 25-30 câu lí thuyết, học sinh cần hoàn thành trong thời gian khoảng 20 phút.

Bởi vì thời gian làm bài chỉ có 50 phút nên khi làm lí thuyết, học sinh nên chốt đáp án ngay lần làm bài đầu tiên. Đặc thù của lí thuyết là nếu biết sẽ tìm ra ngay đáp án, nếu không biết thì dù quay lại làm lần thứ 2 cũng rất khó để suy luận. Học sinh chỉ nên tạm thời bỏ qua câu hỏi về đếm đồng phân, biện luận công thức cấu tạo, ...vì đây là dạng câu hỏi cần khá nhiều thời gian.


Ngưỡng thời gian tối đa cho một câu hỏi bài tập là khoảng 1 phút 30 giây.

Ngưỡng thời gian tối đa cho một câu hỏi bài tập là khoảng 1 phút 30 giây.

Khi làm câu hỏi bài tập Hóa học, việc ấn định một ngưỡng thời gian tối đa cho một câu hỏi là vô cùng quan trọng. Theo đó, với thời gian 50 phút cho 40 câu hỏi thì ngưỡng thời gian tối đa cho một bài tập là khoảng 1 phút 30 giây. Quá thời gian này, học sinh nên bỏ qua để làm câu hỏi tiếp theo.

“Cho dù, bạn có cảm giác là sắp ra đáp án rồi thì vẫn không nên mạo hiểm để tiếp tục tránh việc sa lầy quá nhiều thời gian mà vẫn không tìm ra đáp án đúng. Tâm lí phòng thi rất phức tạp, nhiều khi cảm giác sắp tìm ra đó lại chỉ là ảo giác”, thầy Vũ Khắc Ngọc nhấn mạnh.

Tuy nhiên, để việc “bỏ qua” này không bị lãng phí thì học sinh nên nháp một cách khôn ngoan. Trừ các bài tập có thể dễ dàng nhìn ra đáp án, học sinh nên nháp rõ ràng, ngắn gọn, mạch lạc những bài tập phức tạp, nhiều bước lắt léo. Nháp sẽ thể hiện quá trình mà học sinh đã triển khai, có thể là số mol, sơ đồ biến đổi các chất, tìm ra hỗn hợp X.. hoặc là những đại lượng khác trong quá trình giải. Sau khi hoàn thành một lượt và quay lại giải quyết những bài tập này, chúng ta không cần tính lại những đại lượng này nữa.

Để giải quyết nhanh, đúng bài tập Hóa học trong đề thi, học sinh cần phải thành thạo các phương pháp giải nhanh để linh hoạt sử dụng, đặc biệt là các phương pháp giải nhanh hay dùng như: bảo toàn nguyên tố, bảo toàn electron, quy đổi, bảo toàn điện tích, phương pháp trung bình. Việc chăm chỉ làm bài tập sẽ giúp học sinh hình thành phản xạ, khôn ngoan chọn hướng đi đúng, tránh được các hướng làm "gây nhiễu".

Ngoài cách phân bổ thời gian làm lí thuyết và bài tập, thầy Vũ Khắc Ngọc còn đưa ra lưu ý khi tô đáp án. “Tô đáp án tưởng là việc vô thưởng vô phạt nhưng học sinh có thể tận dụng khoảng thời gian này để cân bằng tâm lí, cân bằng cảm xúc khi làm bài thi.

Học sinh nên giữ nhịp độ làm bài liên tục, không bị phân tán, gián đoạn bởi việc tô đáp án từng câu riêng lẻ. Đến khi gặp liên tiếp những câu hỏi khó khiến tâm lí hoang mang, học sinh mới nên quay lại tô đáp án những câu đã làm được để giải tỏa sự lo lắng này”, thầy Vũ Khắc Ngọc chia sẻ.

Áp dụng chiến thuật phân bổ thời gian làm bài như trên, học sinh sẽ có lộ trình làm bài thi khoa học, triệt tiêu khoảng thời gian loay hoay để đạt điểm tối đa trong khả năng của mình.

Nhật Hồng

MỚI NHẤT
Đà Nẵng “tuýt còi” trường dạy bồi dưỡng thi chọn học sinh giỏi trong hè
Đà Nẵng “tuýt còi” trường dạy bồi dưỡng thi chọn học sinh giỏi trong hè

(Dân trí) - Phòng GD-ĐT quận Hải Châu, Đà Nẵng vừa yêu cầu trường THCS Nguyễn Huệ dừng các chương trình ôn tập hè cho học sinh của trường này do có những nội dung không phù hợp với chủ trương của ngành.

Thứ tư, 14/06/2017 - 02:07

Chọn ngành học: Hãy công bằng với tuổi 18!
Chọn ngành học: Hãy công bằng với tuổi 18!

(Dân trí) - Thử nghĩ xem, trong số các người lớn chúng ta, có mấy ai là chọn được đúng nghề mình thích ngay khi khởi nghiệp, có mấy ai là suốt đời chỉ làm một nghề? Vậy mà chúng ta chăm chăm chỉ muốn con trẻ tuổi 18 phải chọn đúng ngành học cho mình ngay khi rời ghế nhà trường phổ thông.

Thứ tư, 14/06/2017 - 11:49

TPHCM: Xử lý nghiêm hiện tượng chạy trường, chạy lớp
TPHCM: Xử lý nghiêm hiện tượng chạy trường, chạy lớp

(Dân trí) - TPHCM sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra xử lý nghiêm khắc các hiện tượng tiêu cực chạy trường, chạy lớp.

Thứ tư, 14/06/2017 - 11:44

Hiệu trưởng bị miễn nhiệm chức vụ vì sử dụng bằng giả
Hiệu trưởng bị miễn nhiệm chức vụ vì sử dụng bằng giả

(Dân trí) - Chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) đã ký quyết định miễn nhiệm chức vụ hiệu trưởng trường Mầm non xã Bình Sơn (huyện Triệu Sơn) vì sử dụng bằng cấp giả.

Thứ tư, 14/06/2017 - 11:11

Bí quyết giành học bổng quốc tế tiền tỉ của học sinh tuổi 18
Bí quyết giành học bổng quốc tế tiền tỉ của học sinh tuổi 18

Điều quan trọng nhất để thuyết phục các trường cấp học bổng chính là giới thiệu được tính cách của bản thân và tầm nhìn sâu rộng của bạn đối với các vấn đề xã hội qua bài luận. Đây chính là “bí kíp” của cả ba cao thủ săn học bổng đến từ Hệ thống Trường Quốc tế Việt Úc (VAS).

Thứ tư, 14/06/2017 - 11:00

Lần đầu tiên 4 trường đại học Việt Nam đạt kiểm định chất lượng quốc tế
Lần đầu tiên 4 trường đại học Việt Nam đạt kiểm định chất lượng quốc tế

(Dân trí) - Ngày 12/6/2017, ĐH Bách khoa Hà Nội cùng ĐH Xây dựng, ĐH Bách khoa Đà Nẵng và ĐH Bách khoa TPHCM được Hội đồng cấp cao đánh giá nghiên cứu và giáo dục đại học (HCERES) của Pháp ra kết luận đánh giá đạt chuẩn kiểm định trường đại học với hiệu lực 5 năm.

Thứ tư, 14/06/2017 - 09:36

Ôn luyện THPT quốc gia 2017: Cách làm 7 dạng bài đọc hiểu tiếng Anh thường gặp
Ôn luyện THPT quốc gia 2017: Cách làm 7 dạng bài đọc hiểu tiếng Anh thường gặp

(Dân trí) - Với 7 dạng bài đọc hiểu, học sinh cần nhận diện nhanh dạng câu hỏi và phương pháp làm từng bài đó. Phương châm khi làm bài đọc hiểu là không cần phải hiểu trọn vẹn bài đọc, những điều chúng ta đã biết quan trọng hơn và mang tính quyết định hơn những điều chúng ta chưa biết.

Thứ tư, 14/06/2017 - 09:24

Dạy trẻ quản lý tài chính thông minh
Dạy trẻ quản lý tài chính thông minh

Quản lý tài chính là một trong những kỹ năng quan trọng hàng đầu giúp thành công trong cuộc sống. Tuy nhiên, để truyền tải cho con trẻ hiểu về lĩnh vực này là thách thức của rất nhiều phụ huynh.

Thứ tư, 14/06/2017 - 08:16

Bài Văn điểm 10 thi đại học “thức tỉnh” các ông bố bà mẹ
Bài Văn điểm 10 thi đại học “thức tỉnh” các ông bố bà mẹ

(Dân trí) - “Hôm nay con đang ngồi trong trường thi tuyển sinh ĐH khốc liệt, rất có thể đường đời dài phía trước sẽ được viết bằng hoặc có sự thay đổi ngay dưới ngòi bút của con. Con chỉ muốn mượn dịp này muốn thưa với mẹ một câu rằng: lần này mẹ hãy để con là một người của chính con thực sự…”.

Thứ tư, 14/06/2017 - 07:16

Hà Nội: 21/6 sẽ công bố kết quả tuyển sinh lớp 10
Hà Nội: 21/6 sẽ công bố kết quả tuyển sinh lớp 10

(Dân trí) - Ngay sau khi kết thúc kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội, công tác chấm thi đang được thực hiện khẩn trương, nghiêm túc. Theo kế hoạch vào ngày 21/6 tới, hơn 76.000 học sinh Thủ đô sẽ được biết điểm thi của mình.

Thứ tư, 14/06/2017 - 07:11

Những so sánh chua chát về nghề sư phạm mầm non
Những so sánh chua chát về nghề sư phạm mầm non

(Dân trí) - Những nhà quản lý, nhà quan sát và cả chính giáo viên mầm non đã có những so sánh hết sức chua chát về công việc này. Nhưng nó phản ánh công việc ươm mầm non đầu đời cho trẻ đang bị xem nhẹ.

Thứ tư, 14/06/2017 - 05:03

Cả nước còn 138.800 người có trình độ đại học trở lên thất nghiệp
Cả nước còn 138.800 người có trình độ đại học trở lên thất nghiệp

(Dân trí) - Cả nước hiện có hơn 1,1 triệu người trong độ tuổi lao động thất nghiệp, giảm 8.300 người so với quý 4/2016. Trong đó, điểm đáng lưu ý là nhóm có trình độ đại học trở lên thất nghiệp đạt 138.000 người, giảm mạnh so với quý 4/2016.

Thứ ba, 13/06/2017 - 06:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Cô giáo tiểu học kể chuyện vượt biển dạy học cho học sinh hải đảo
Cô giáo tiểu học kể chuyện vượt biển dạy học cho học sinh hải đảo

(Dân trí) - Những năm tháng dạy học trên vịnh Cam Ranh (Khánh Hòa) là quãng thời gian khó quên với cô giáo Phan Thị Thủy. Việc ra đảo công tác dù khó khăn do “cách sông trở đò” nhưng bù lại sự chân chất, gần gũi của các em học sinh, người dân khiến cô nhớ mãi.

Thứ ba, 13/06/2017 - 02:38

Xây thêm hàng rào thép gai để bảo vệ trường thi
Xây thêm hàng rào thép gai để bảo vệ trường thi

(Dân trí) - Để đảm bảo an ninh, an toàn nghiêm túc của kỳ thi THPT quốc gia 2017, có địa phương đã gấp rút xây dựng tu sửa trường lớp, gia cố bờ tường, thậm chí còn chăng thêm dây thép gai để nội bất xuất, ngoại bất nhập.

Thứ ba, 13/06/2017 - 10:29

Học sinh lớp 11 sáng chế thành công sản phẩm đuổi muỗi
Học sinh lớp 11 sáng chế thành công sản phẩm đuổi muỗi

(Dân trí) - Từ lá, vỏ cây quen thuộc, hai em học sinh lớp 11 ở TP Cần Thơ đã sáng chế ra tinh chất đuổi muỗi thân thiện với môi trường. Sáng chế của các em đã đạt giải nhì cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học TP Cần Thơ.

Thứ ba, 13/06/2017 - 09:59

Điểm thi lớp 10 ở TPHCM: Duy nhất một điểm 10 môn Toán
Điểm thi lớp 10 ở TPHCM: Duy nhất một điểm 10 môn Toán

(Dân trí) - Điểm thi môn Toán vào khối 10 thường của TPHCM cực thấp, số thí sinh dưới trung bình chiếm hơn 56% và chỉ có một điểm 10 duy nhất.

Thứ ba, 13/06/2017 - 09:05

Trường Hanoi Academy tuyển sinh lớp 10, tặng học bổng cho thí sinh từ 50 điểm
Trường Hanoi Academy tuyển sinh lớp 10, tặng học bổng cho thí sinh từ 50 điểm

Trường Song ngữ Quốc tế Hanoi Academy chính thức công bố tuyển sinh lớp 10 năm học 2017 - 2018.

Thứ ba, 13/06/2017 - 09:01

Học chứng chỉ CFA hay thạc sĩ tài chính ngân hàng?
Học chứng chỉ CFA hay thạc sĩ tài chính ngân hàng?

Làm việc trong lĩnh vực Tài chính tại ngân hàng hoặc các doanh nghiệp, bạn khát vọng thăng tiến để bước đi vững chắc trên con đường trở thành nhà quản lý cấp cao? Hãy cùng CFVG phân tích hai lựa chọn được nhiều người quan tâm: Chứng chỉ CFA và Bằng Thạc sỹ Tài chính.

Thứ ba, 13/06/2017 - 09:01

Đại học danh giá Vương quốc Anh tạo dựng môi trường đa văn hóa cho sinh viên miền Trung
Đại học danh giá Vương quốc Anh tạo dựng môi trường đa văn hóa cho sinh viên miền Trung

Đại học Greenwich Việt Nam được kỳ vọng sẽ là điểm dừng chân cho nhiều sinh viên miền Trung và sinh viên quốc tế, đây là cơ hội cho tuổi trẻ miền Trung được học tập trong môi trường đa dạng văn hoá và gia nhập cộng đồng sinh viên lớn mạnhcủa Đại học Greenwich Vương quốc Anh trên toàn thế giới.

Thứ ba, 13/06/2017 - 09:00

Công bố điểm chuẩn vào lớp 10 tại Huế
Công bố điểm chuẩn vào lớp 10 tại Huế

(Dân trí) - Ngày 12/6, Th.s Nguyễn Thanh Trung, Trưởng Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết vừa có điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 của 8 trường THPT có thi tuyển trên địa bàn tỉnh này.

Thứ ba, 13/06/2017 - 07:17

Đào tạo con người - giá trị cốt lõi trong giáo dục
Đào tạo con người - giá trị cốt lõi trong giáo dục

Với phương châm “Thành nhân trước khi thành danh”, trường Đại học Văn Hiến đặt vai trò giáo dục con người lên vị trí hàng đầu bên cạnh đào tạo chuyên môn.

Thứ ba, 13/06/2017 - 07:00

Hiệu trưởng mong lãnh đạo Bộ GD-ĐT về trường vùng sâu vùng xa
Hiệu trưởng mong lãnh đạo Bộ GD-ĐT về trường vùng sâu vùng xa

Cô Triệu Thị Nga mong muốn các đại biểu Quốc hội và lãnh đạo Bộ GD-ĐT hãy đi trải nghiệm thực tế nhiều hơn để biết được cuộc sống của giáo viên vùng sâu, vùng xa.

Thứ ba, 13/06/2017 - 02:04

Điểm chuẩn vào chuyên Lê Hồng Phong cao nhất TPHCM
Điểm chuẩn vào chuyên Lê Hồng Phong cao nhất TPHCM

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM vừa công bố điểm chuẩn vào lớp 10 chuyên năm học 2017-2018. Theo đó, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong có mặt bằng điểm chuẩn cao nhất, ở lớp chuyên Hóa điểm chuẩn nguyện vọng 1 trên 43 điểm.

Thứ hai, 12/06/2017 - 05:36

Đã có điểm thi vào lớp 10 công lập ở TPHCM
Đã có điểm thi vào lớp 10 công lập ở TPHCM

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM vừa công bố điểm thi của gần 71.000 thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập năm học 2017-2018.

Thứ hai, 12/06/2017 - 04:47