Bất cập Nghị định 29: Hàng loạt ứng viên dự thi viên chức lên tiếng

Dân trí Chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/2012 nhưng Nghị định 29/2012/NĐ-CP đang có nhiều bất cập khiến cho công tác tuyển dụng viên chức của nhiều địa phương liên tục “lùm xùm”. Cùng một Nghị định nhưng mỗi địa phương lại có cách thực hiện khác nhau.

Từ khi Nghị định 29 về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức có hiệu lực và đưa vào thực hiện thì năm nào Hà Nội cũng nhận được đơn thư phản ánh về tình trạng bất cập như người có năng lực hơn thì bị trượt, điểm tốt nghiệp được tính lộn xộn…Nguyên nhân của những lùm xùm này là có “độ vênh” rất lớn giữa quy định về tuyển dụng của Nghị định, thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định với Quy chế đào tạo của Bộ GD-ĐT.

Hàng loạt ứng viên dự thi viên chức giáo viên năm 2015 của Hà Nội bức xúc với cách tính điểm tốt nghiệp của Sở Nội vụ
Hàng loạt ứng viên dự thi viên chức giáo viên năm 2015 của Hà Nội bức xúc với cách tính điểm tốt nghiệp của Sở Nội vụ

Hàng loạt bất cập ở Nghị định 29

Trong khi các quy định của Bộ GD-ĐT đối với cả hệ đào tạo niên chế và tín chỉ thì điểm trung bình học tập được tính bằng một công thức ràng buộc giữa môn học và số học phần (hoặc số tín chỉ) thì Nghị định 29 quy định: Điểm học tập được xác định bằng trung bình cộng kết quả các môn học trong toàn bộ quá trình học tập của người dự xét tuyển ở trình độ, chuyên môn, nghiệp vụ theo yêu cầu của vị trí dự tuyển và được quy đổi theo thang điểm 100, tính hệ số 1.

Như vậy với cách tính của Nghị định 29 thì hoàn toàn không quan tâm đến số học phần hay số tín chỉ của từng môn học mà “quy đổi” mọi môn học là như nhau. Chính điều này dẫn đến tình trạng có ứng viên theo cách tính của Bộ GD-ĐT thì điểm trung bình học tập rất cao nhưng khi tính theo Nghị định 29 lại tụt xuống rất nhiều.

Một cán bộ ở Phòng đào tạo của một trường ĐH cho biết: Trong quá trình đào tạo thì sinh viên sẽ trải qua hai giai đoạn: Đào tạo đại cương và đào tạo ngành (bao gồm cơ sở ngành và chuyên ngành). Thông thường số học phần (hoặc tín chỉ) đối với giáo dục đại cương chiếm khoảng 30%, còn đào tạo ngành chiếm khoảng 70%. Những môn học có số học phần (hoặc tín chỉ nhiều) thì đó môn rất quan trọng. Chính vì thế, nếu sinh viên có điểm tốt ở môn học có số học phần (hoặc tín chỉ) cao thì sau này điểm trung bình học tập sẽ tốt hơn. Cách tính điểm trung bình học tập của Bộ GD-ĐT hướng đến đánh giá năng lực người học ở ngành được đào tạo.

“Cách tính của Nghị định 29 là rất bất cập vì nó là điểm trung bình chung giữa các môn học. Kiến thức cơ sở chuyên ngành của ứng viên không tốt nhưng điểm ở phần đại cương cao thì kết quả điểm trung bình có thể lại cao. Như vậy không đánh giá được năng lực người học và cũng không chọn được người tài để tuyển dụng” – Cán bộ này cho biết.

Điểm 2, Điều 12 của Nghị định 29 có quy định: Điểm tốt nghiệp được xác định bằng trung bình cộng kết quả các môn thi tốt nghiệp hoặc điểm bảo vệ luận văn của người dự xét tuyển và được quy đổi theo thang điểm 100, tính hệ số 1.

Tuy nhiên việc Nghị định 29 quy định “cứng” và không sát với thực tế đào tạo đã khiến cho nhiều ứng viên “điêu đứng”. Cụ thể, trong quy chế đào tạo ĐH chính quy của Bộ GD-ĐT đối với hình thức đào tạo niên chế (ban hành năm 2006) hay tín chỉ (ban hành năm 2007) thì ở phần công nhận tốt nghiệp chỉ có khái niệm làm đồ án hoặc khóa luận tốt nghiệp. Việc Nghị định 29 đưa cụm từ “điểm bảo vệ luận văn” không khác gì là đánh đố ứng viên.

Bên cạnh đó, theo quy chế 25 của Bộ GD-ĐT về đào tạo niên chế thì điểm thi tốt nghiệp các môn khoa học Mác - Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh chỉ là môn điều kiện để được xét công nhận tốt nghiệp (chỉ xếp đạt hay không đạt – PV). Tuy nhiên, với việc nhiều đơn vị đào tạo lại ghi điểm số cụ thể đối với các môn khoa học này (không có học phần hay tín chỉ) đã vô tình “làm cái cớ” để nhiều đơn vị tuyển dụng áp đặt vào tính điểm tốt nghiệp…

Mỗi nơi thực hiện một kiểu

Cùng chung một Nghị định 29 nhưng trước những bất cập nên có địa phương đã mạnh dạn thay đổi mà chẳng cần xin phép của Bộ Nội vụ. Trong khi đó có địa phương thì “cứng nhắc” áp dụng nguyên si Nghị định 29 khiến nhiều ứng viên bức xúc.

Trong thông báo tuyển dụng của viên chức giáo dục năm 2015 của tỉnh Bắc Giang quy định: Điểm tốt nghiệp được xác định bằng trung bình cộng kết quả các điểm thi tốt nghiệp (không tính môn điều kiện: Như môn khoa học Mác - Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh…; không tính theo số đơn vị học trình) hoặc điểm bảo vệ luận văn của người dự xét tuyển, được quy đổi theo thang điểm 100 và tính hệ số 1.

Thông báo của Sở GD-ĐT Phú Thọ về tuyển dụng viên chức giáo viên, nhân viên 2014 quy định: Điểm tốt nghiệp được xác định bằng trung bình cộng kết quả các môn thi tốt nghiệp hoặc điểm bảo vệ luận văn (khóa luận tốt nghiệp, đồ án tốt nghiệp) của người dự xét tuyển và được quy đổi theo thang điểm 100 và tính hệ số 1….

Trong khi đó ở Hà Nội thì cách thực hiên lại có sự thay đổi hàng năm. Năm 2014, sau những lùm xùm trong việc xác định điểm tốt nghiệp của ứng viên, Sở Nội vụ Hà Nội đã có văn bản cho phép ứng viên về cơ sở đào tạo xác nhận lại. Với văn bản đó nhiều thí sinh được công nhận điểm khóa luận như điểm luận văn tốt nghiệp và không tính các môn khoa học Mác-Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh…vào điểm tốt nghiệp. Tuy nhiên, năm 2015, Sở Nội vụ lại không công nhận điểm khóa luận hay đồ án tốt nghiệp được tính như điểm luận văn mà thay vào đó tính theo kiểu điểm trung bình cộng kết quả các môn thi tốt nghiệp (điểm khóa luận + điểm môn khoa học Mác – Lênin/2). Sự thay đổi này đã khiến nhiều ứng viên bức xúc khi đang được trúng tuyển lại trở thành trượt.

Trao đổi với Dân trí, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết: Hiện Bộ Nội vụ đang xem xét để điều chỉnh, bổ sung Nghị định 29. Sau khi có dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị định, Bộ sẽ công bố công khai để xin ý kiến đóng góp.

Thiết nghĩ, trong khi Bộ Nội vụ vẫn đang làm các quy trình để sửa đổi, bổ sung Nghị định thì chí ít cũng nên có văn bản gửi về các địa phương nhằm thống nhất cách làm, tránh việc mỗi nơi làm một kiểu.

Nguyễn Hùng

(Email hungns@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
Hơn 3.000 đại biểu dự Đại hội Họ Trần Việt Nam lần thứ V
Hơn 3.000 đại biểu dự Đại hội Họ Trần Việt Nam lần thứ V

(Dân trí) - Ngày 14/12/2015 tại Trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ Đình - Hà Nội, Đại hội đại biểu họ Trần Việt Nam lần thứ V, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã long trọng khai mạc với chủ đề “Hào Khí Đông A – Muôn đời tỏa sáng”.

Thứ ba, 15/12/2015 - 09:40

Môi trường trọng nhân tài
Môi trường trọng nhân tài

Tại cuộc thảo luận với chủ đề Phát triển khoa học, công nghệ trong thời kỳ hội nhập quốc tế diễn ra chiều 12/12, Bộ trưởng Bộ KHCN Nguyễn Quân đặt ra ba câu hỏi.

Thứ ba, 15/12/2015 - 09:38

GS. TS. Dương Nguyên Vũ: “Mong các em hãy về”
GS. TS. Dương Nguyên Vũ: “Mong các em hãy về”

(Dân trí) - Hơn 5 năm trước, khi đang là giám đốc nghiên cứu, cố vấn khoa học cấp cao của Trung tâm Nghiên cứu Hàng không châu Âu (Eurocontrol), GS. TS. Dương Nguyên Vũ đã chọn con đường quay về Việt Nam. Giờ đây ông giữ vị trí Viện Trưởng Viện John von Neumann (JVN) thuộc ĐH Quốc gia TPHCM và vẫn hài lòng về quyết định của mình.

Thứ ba, 15/12/2015 - 09:03

Cao thủ với 2 giải Nhì Quốc gia tiếng Anh tiết lộ bí quyết
Cao thủ với 2 giải Nhì Quốc gia tiếng Anh tiết lộ bí quyết

Tống Anh Duy được xét tuyển thẳng vào lớp 6 chuyên Anh trường Hà nội Amsterdam với 2 giải Quốc Gia trong cuộc thi “Tài năng Tiếng Anh” (OTE) và IOE “Olympic tiếng Anh Internet” năm 2015 do Bộ GDĐT tổ chức.

Thứ ba, 15/12/2015 - 09:00

Hà Nội: Chuyện khó hiểu về xét tuyển viên chức quận Ba Đình
Hà Nội: Chuyện khó hiểu về xét tuyển viên chức quận Ba Đình

(Dân trí) - Tất cả những thông báo trước đó thì điểm học tập và điểm tốt nghiệp của ứng viên B.T.T.H. đều được công khai nhưng kết quả xét tuyển cuối cùng lại là một điểm số hoàn toàn khác. Câu chuyện khó hiểu này xảy ra ở Hội đồng tuyển dụng viên chức giáo viên năm 2015 của quận Ba Đình.

Thứ ba, 15/12/2015 - 01:00

GS Ngô Bảo Châu tâm sự chuyện thi trượt... chuyên Toán với SV Nghệ An
GS Ngô Bảo Châu tâm sự chuyện thi trượt... chuyên Toán với SV Nghệ An

(Dân trí) - Giáo sư Ngô Bảo Châu đã chia sẻ cởi mở, trả lời những câu hỏi của học sinh, sinh viên hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh bằng tình cảm thân mật, gần gũi.

Thứ hai, 14/12/2015 - 09:27

2 học sinh bị đình chỉ học vì mua bán shisha trong trường
2 học sinh bị đình chỉ học vì mua bán shisha trong trường

(Dân trí) - Ngày 14/12, thầy Đinh Văn Liễu - Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Phú Hòa (xã Phú Hòa, huyện Chư Păh, Gia Lai) cho biết, sáng cùng ngày nhà trường đã có quyết định đình chỉ học 1 tuần đối với 2 học sinh lôi kéo các em lớp dưới mua shisha để kiếm lời.

Thứ hai, 14/12/2015 - 07:00

Tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống văn hóa cho HS-SV
Tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống văn hóa cho HS-SV

(Dân trí) - UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu Sở GD-ĐT chủ trì đẩy mạnh công tác giáo dục đạo đức, lối sống văn hóa trong thanh, thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn tỉnh.

Thứ hai, 14/12/2015 - 05:00

Trẻ bắt đầu đi học từ năm 7 tuổi sẽ tốt hơn
Trẻ bắt đầu đi học từ năm 7 tuổi sẽ tốt hơn

(Dân trí) - Một nghiên cứu khoa học mới đây đã chỉ ra rằng những trẻ bắt đầu đi học từ tuổi lên 7 sẽ có khă năng tập trung và thành tích học tập tốt hơn so với những trẻ bắt đầu học ở độ tuổi sớm hơn.

Thứ hai, 14/12/2015 - 04:44

Giám đốc ĐH Thái Nguyên “trần tình” về kết luận thanh tra
Giám đốc ĐH Thái Nguyên “trần tình” về kết luận thanh tra

(Dân trí) - Những sai phạm của ĐH Thái Nguyên sau kết quả thanh tra của Bộ GD-ĐT được công bố gần đây đã gây xôn xao dư luận. GS.TS Đặng Kim Vui – Giám đốc ĐH Thái Nguyên đã trả lời Dân trí về vấn đề này.

Thứ hai, 14/12/2015 - 03:51

Cách giải toán độc đáo của cậu bé 6 tuổi
Cách giải toán độc đáo của cậu bé 6 tuổi

(Dân trí) - Một cậu bé 6 tuổi ở Anh đã dùng hình vẽ mặt đăm chiêu để trả lời cho một câu hỏi toán. Cô giáo rất ấn tượng trước câu trả lời này và đã cho cậu điểm thưởng tuyệt đối.

Thứ hai, 14/12/2015 - 02:54

Thực hiện xã hội hóa giáo dục của trường mầm non song ngữ
Thực hiện xã hội hóa giáo dục của trường mầm non song ngữ

(Dân trí) - Khẳng định được vị trí của mình trong công tác chăm sóc, nuôi dạy trẻ, xây dựng môi trường học tập thân thiện và sáng tạo, Trường mầm non song ngữ Hoa Trà My được quận Thanh Xuân – Hà Nội đánh giá là một trong những mô hình xã hội hóa giáo dục tốt của quận.

Thứ hai, 14/12/2015 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Năm 2016, sẽ thanh tra nhiều đơn vị lớn
Năm 2016, sẽ thanh tra nhiều đơn vị lớn

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ vừa phê duyệt kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2016. Kế hoạch thanh tra, kiểm tra này đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Theo đó, sẽ thanh tra một số đơn vị lớn trong cả nước.

Thứ hai, 14/12/2015 - 12:34

GS Ngô Bảo Châu bị mạo danh trên facebook
GS Ngô Bảo Châu bị mạo danh trên facebook

(Dân trí) - Theo khuyến cáo của GS Ngô Bảo Châu, ông không dạy tiếng Anh trên facebook và cũng không sáng tác thơ lục bát để dạy tiếng Anh nhưng nhiều trang đã mạo danh ông và phát ngôn bừa bãi.

Thứ hai, 14/12/2015 - 11:29

Giao lưu văn nghệ gây quỹ từ thiện giúp sinh viên nghèo vượt khó
Giao lưu văn nghệ gây quỹ từ thiện giúp sinh viên nghèo vượt khó

(Dân trí) - Tối ngày 13/12, tại Hội trường B, Trường ĐH Quy Nhơn, Đội thanh niên xung kích - Đoàn trường ĐH Quy Nhơn đã thực hiện chương trình từ thiện - Khúc hát quê hương lần 2 nhằm gây quỹ hỗ trợ cho sinh viên nghèo vượt khó của trường.

Thứ hai, 14/12/2015 - 11:00

Tiến sĩ  ĐH Harvard Lê Anh Vinh hiến kế chống “chảy máu chất xám"
Tiến sĩ ĐH Harvard Lê Anh Vinh hiến kế chống “chảy máu chất xám"

(Dân trí) - Là một người đã học tập ở môi trường giáo dục hàng đầu phương Tây, sau đó trở về cống hiến cho đất nước, PGS. TS. Lê Anh Vinh đưa ra nhiều giải pháp thu hút tài nguyên trí tuệ về Việt Nam từ kinh nghiệm của chính mình.

Thứ hai, 14/12/2015 - 09:21

Tố chất cần thiết của sinh viên y khoa
Tố chất cần thiết của sinh viên y khoa

Ai cũng hiểu được rằng, đã thi vào trường Y phần lớn đều có mơ ước thánh thiện là làm thầy thuốc trị bệnh cứu người, nhưng cần phải hiểu thêm rằng quá trình hiện thực hóa nó không hề đơn giản, đòi hỏi người sinh viên Y khoa cần có nhiều tố chất khác.

Thứ hai, 14/12/2015 - 08:23

ĐH Thái Nguyên: Bổ nhiệm thạc sĩ làm trưởng khoa
ĐH Thái Nguyên: Bổ nhiệm thạc sĩ làm trưởng khoa

(Dân trí) - Bổ nhiệm thạc sĩ làm trưởng khoa; tuyển vượt chỉ tiêu, liên kết đào tạo sai quy định…Đây là một số sai phạm của 5 đơn vị thành viên ĐH Thái Nguyên mà thanh tra Bộ GD-ĐT đã kết luận sau khi thanh tra.

Thứ hai, 14/12/2015 - 08:00

Hoa mắt với bài toán bậc tiểu học: Ảo ảnh thị giác
Hoa mắt với bài toán bậc tiểu học: Ảo ảnh thị giác

(Dân trí) - Bài toán "Ảo ảnh thị giác" là kiến thức dành cho học sinh lớp 4 và 5. Tuy nhiên, để giải được bài toán này, không ít phụ huynh đã phải hoa mắt và tính toán rất lâu mới ra được kết quả.

Thứ hai, 14/12/2015 - 07:42

Ứa nước mắt về sự khổ luyện của trẻ em điếc
Ứa nước mắt về sự khổ luyện của trẻ em điếc

(Dân trí) - “Lần đầu tiên biết con bị điếc, gia đình tôi chết lặng. Nhiều lần tôi đã bật khóc vì bất lực. Làm sao để con ra đường và có thể trả lời được với tất cả mọi người? Làm sao một đứa bé điếc như con có thể học được những thứ tưởng chừng như đơn giản nhất”?

Thứ hai, 14/12/2015 - 03:38

Ông chủ Facebook đọc sách vật lý cho con khi mới 2 tuần tuổi
Ông chủ Facebook đọc sách vật lý cho con khi mới 2 tuần tuổi

(Dân trí) - Những ngày qua, cư dân mạng đã truyền tay nhau hình ảnh ngọt ngào của gia đình ông chủ Facebook, Mark Zuckerberg, trong đó vị CEO trẻ tuổi đang đọc một cuốn sách vật lý lượng tử cho con gái đầu lòng 2 tuần tuổi.

Thứ hai, 14/12/2015 - 02:47

Những câu chuyện xây dựng điển hình đổi mới dạy và học ngoại ngữ
Những câu chuyện xây dựng điển hình đổi mới dạy và học ngoại ngữ

Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 được triển khai từ năm 2011 đến nay, và đã đạt được những thành tựu nhất định. Đặc biệt, việc xây dựng các điển hình đã làm lan tỏa những cách làm hay, mới mẻ, hiệu quả trong việc dạy và học ngoại ngữ.

Thứ hai, 14/12/2015 - 02:00

Trao 35 suất học bổng “Đồng hành cùng học sinh nghèo”
Trao 35 suất học bổng “Đồng hành cùng học sinh nghèo”

(Dân trí) - Mới đây, tại SVĐ xã Lăng Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) diễn ra đêm nhạc từ thiện với chủ đề: “Đồng hành cùng học sinh nghèo Yên Thành” do Hội đồng hương cộng đồng người Yên Thành tổ chức.

Thứ hai, 14/12/2015 - 01:00

Tài năng trẻ Việt Nam sống trách nhiệm, nghị lực và cống hiến
Tài năng trẻ Việt Nam sống trách nhiệm, nghị lực và cống hiến

(Dân trí) - Sáng nay (13/12), Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam diễn ra phiên chính thức tại Hội trường Bộ Quốc phòng. 364 đại biểu trẻ, tài năng đang học tập, nghiên cứu, lao động từ mọi miền Tổ quốc đã về Hà Nội dự Đại hội.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 11:04