Băn khoăn ra đề thi kiểu mới

Dân trí “Đổi mới đề thi là cần thiết và xu thế tất yếu. Tuy nhiên, nên chọn lọc sự kiện sao cho đưa vào đề thi không quá vụn vặt và xô bồ”, một số giáo viên lên tiếng quanh những đề thi đổi mới.
>>Phim "Hậu duệ Mặt trời" bất ngờ vào đề kiểm tra tiếng Anh

Xu thế tất yếu

Thời gian gần đây, nhiều giáo viên đã sáng tạo đổi mới khi ra đề thi. Nhiều câu chuyện thời sự, những hình ảnh đang “hot” trên các diễn đàn cũng được giáo viên thử nghiệm đưa vào đề thi một cách sáng tạo.

Nhiều học sinh rất hào hứng và đánh giá cao những thay đổi mới mẻ này bởi đề kiểm tra đánh vào tâm lý học sinh, dùng sở thích của học sinh để biến môn học trở nên thú vị hơn. Tuy nhiên, một số độc giả cũng tranh cãi cho rằng, điều đó làm mất tính nghiêm túc của đề thi.

Cách đây vài ngày, một thầy giáo thực tập của Trường THPT Yên Hòa, Hà Nội đã đưa một bộ phim rất “hot” của Hàn Quốc vào 2 câu hỏi trong đề kiểm tra 15 phút của lớp mình. Trên các diễn đàn, hàng loạt học sinh đã chia sẻ về đề thi, đồng thời tỏ thái độ phấn khởi vì đề kiểm tra đi đúng trào lưu mà giới trẻ đang thích.

Đề kiểm tra tiếng Anh của thầy giáo thực tập ở Trường THPT Yên Hòa , Hà Nội được nhiều học sinh đón nhận
Đề kiểm tra tiếng Anh của thầy giáo thực tập ở Trường THPT Yên Hòa , Hà Nội được nhiều học sinh đón nhận

Một số độc giả cũng đồng tình và nhận xét, kể cả các gia đình có cấm thì việc giới trẻ đam mê bài hát nọ, bộ phim kia là hoàn toàn tự nhiên và không thể tránh khỏi. Vì vậy thay vì cấm, hãy giúp các em tìm hiểu các vấn đề xung quanh cuộc sống thường ngày để nâng cao hiểu biết.

Một số độc giả khác lại phản ứng, chúng ta không thiếu các vấn đề về xã hội, lịch sử quan trọng. Tại sao lại ra đề thi có câu hỏi liên quan đến phim Hàn Quốc? Phải chăng giáo viên cũng đang cổ xúy cho trào lưu thần tượng sao Hàn này phát triển?

Cách đây không lâu, hình ảnh ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng sản xuất chuối, diễn viên Trấn Thành sản xuất cam… cũng được một trường Đại học đưa vào đề thi.

Một số nhân vật nổi tiếng với giới trẻ như nhân vật chính trong phim “Người thừa kế”, ca sĩ Sơn Tùng M- TP, “kình ngư” Ánh Viên, dịch Mers-Cov… cũng được đưa vào đề thi khiến nhiều học sinh thích thú.

TS Tâm lý Tùng Lâm (Hiệu trưởng THPT Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội) cho rằng, việc gắn đề thi với cuộc sống rất cần thiết và quan trọng.

Lâu nay học sinh chúng ta đang học mà không gắn với thực tiễn đời sống. Vì vậy, việc thay đổi trong đề thi, hướng đến đời sống nhiều hơn trong vài ba năm trở lại đây được rất nhiều người đón nhận và đồng tình.

Ông Lưu Quốc Hương, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lào Cai cho biết, với các đề thi ngoại ngữ, việc giáo viên ra đề đưa kiến thức đời sống, kiến thức xã hội vào một vài câu hỏi là phù hợp. Tuy nhiên, ở một số đề thi môn Văn trong những kì thi quan trọng, nếu sử dụng các hình ảnh hoặc vấn đề thiếu chọn lọc sẽ khiến đề thi hơi xô bồ và thiếu tính nghiêm túc.

Nên lựa chọn sự kiện

Trở lại với kiểm tra môn tiếng Anh có 2 câu hỏi liên quan đến bộ phim “Hậu duệ mặt trời” đang làm mưa làm gió trên mạng xã hội, thầy giáo Đức Hưng, người ra đề kiểm tra trên cho hay: “Đề này mình soạn riêng cho các em học sinh lớp mình. Các em đều xem bộ phim này nên đều làm được. Bài kiểm tra nhỏ về chủ đề phim ảnh dành cho Unit 13, sách tiếng Anh 10 nâng cao. Vì thế mong mọi người hiểu đúng”.

Đổi mới trong ra đề thi là cần thiết nhưng cần lựa chọn sự kiện
Đổi mới trong ra đề thi là cần thiết nhưng cần lựa chọn sự kiện

Chia sẻ với chúng tôi, ông Lưu Quốc Hương cũng cho biết, trong các đợt thi thử vừa qua của trường, ông đã ra nhiều đề thi rất thú vị cho học sinh liên quan đến thời sự xã hội và một số trích đoạn bài thơ gây xúc động mạnh.

“Nhiều em tâm sự với tôi, khi cầm đề lên, em mất mấy giây sững người và vô cùng xúc động vì lâu nay, mình đã quá vô tâm với bố mẹ, với gia đình. Có lẽ đề thi đánh đúng tâm lý của nhiều người, khi cuộc sống xô bồ và quá bận rộn, gia đình thiếu gần gũi với các con… nên các em làm bài rất tốt, điểm thi cao”, ông Hương chia sẻ.

Nói về xu thế ra đề thi mới mẻ, liên quan đến kiến thức thời sự trong vài năm qua, ông Hương cho rằng, đổi mới ra đề thi là rất cần thiết và rất ủng hộ. Tuy nhiên, cần lựa chọn các hình ảnh hoặc sự kiện mang tính chất tiêu biểu để đưa vào đề thi sao cho phù hợp, không nên vụn vặt, xô bồ quá.

TS Tùng Lâm cũng khẳng định: “Đổi mới ra đề thi là cần thiết. Tuy nhiên, vấn đề là lựa chọn sự kiện thế nào để đưa vào đề cho hợp lý, để sinh viên và học sinh rút được bài học cho cuộc sống. Tôi thấy hiện nay rất nhiều sinh viên có chương trình khởi nghiệp tốt. Vậy tại sao không đưa những hình ảnh này để giáo dục thế hệ trẻ phấn đấu hơn nữa cho lý tưởng trong cuộc sống”?

Mỹ Hà

(Email:myha@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
Dạy trẻ tiểu học kĩ năng tự học để thành công
Dạy trẻ tiểu học kĩ năng tự học để thành công

Cứ đến 8h tối, chị Giang (khu đô thị Định Công, Hà Nội) lại dừng mọi việc riêng lại để ngồi vào bàn cùng học với con. Bé Nam, con trai chị, đang học lớp 4 một trường tiểu học tại Hà Nội, thường chỉ chịu ngồi yên học bài khi mẹ hoặc bố ngồi kèm bên cạnh, còn không thì “chỉ được một lúc cháu lại mất tập trung, lúc thì khát nước, lúc thì mỏi tay…” – chị Giang cho hay.

Thứ ba, 29/03/2016 - 09:15

"Học sinh bây giờ hư lắm"
"Học sinh bây giờ hư lắm"

(Dân trí) - “Học sinh bây giờ hư lắm. Nhưng nói thật, đụng vào các em chẳng khác gì đụng vào ổ kiến lửa. Chúng tôi chẳng dám đánh các em, chẳng dám la mắng nặng lời... " - lời tâm sự thật lòng của một cô giáo chủ nhiệm.

Thứ ba, 29/03/2016 - 09:05

Nghệ An: Hơn 12.000 học sinh sẽ không đăng kí xét tuyển ĐH-CĐ
Nghệ An: Hơn 12.000 học sinh sẽ không đăng kí xét tuyển ĐH-CĐ

(Dân trí) - Số liệu thống kê cho thấy có gần 40% thí sinh tại Nghệ An đăng kí dự thi tại cụm thi do Sở GD-ĐT tỉnh này chủ trì. Như vậy, có hơn 12.000 học sinh lớp 12 sẽ không đăng kí xét tuyển ĐH-CĐ mà chỉ lấy kết quả công nhận tốt nghiệp.

Thứ ba, 29/03/2016 - 09:03

Gia đình "nội chiến" vì dạy con tự lập
Gia đình "nội chiến" vì dạy con tự lập

“Thôi thôi, để đấy cho tôi. Có mấy cái bát mà cũng bắt nó làm… Con trai không phải rửa bát, quét nhà”, giọng mẹ chồng tưởng như bình thường nhưng vẫn có tông nào đó như gằn lên với chị Thu Vân (Đống Đa, Hà Nội).

Thứ ba, 29/03/2016 - 09:01

Đại học Lincoln - Hoa Kỳ trao bằng tốt nghiệp cho Cử nhân, Thạc sĩ khóa 9
Đại học Lincoln - Hoa Kỳ trao bằng tốt nghiệp cho Cử nhân, Thạc sĩ khóa 9

Sáng ngày 26/3/2016, Đại học Lincoln (Hoa Kỳ) và Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) long trọng tổ chức Lễ bế giảng và trao bằng Tốt nghiệp cho 30 Thạc sĩ, 147 Cử nhân Quản trị kinh doanh khóa 9 thuộc chương trình hợp tác đào tạo quốc tế giữa hai trường.

Thứ ba, 29/03/2016 - 08:01

Trường Quốc tế Anh BIS Hà Nội chính thức giảng dạy chương trình Tú tài Quốc tế từ tháng 8/2016
Trường Quốc tế Anh BIS Hà Nội chính thức giảng dạy chương trình Tú tài Quốc tế từ tháng 8/2016

Tháng 1/2016, trường Quốc tế Anh Hà Nội được tổ chức Tú tài Quốc tế chính thức công nhận trở thành trường giảng dạy chương trình Tú tài Quốc tế (International Baccalaureate Diploma Programme - viết tắt là IBDP) từ tháng 8 năm 2016. Như vậy tính tới thời điểm hiện tại, trường Quốc tế Anh Hà Nội trở thành trường thứ 3 ở Hà Nội được cấp phép giảng dạy chương trình này.

Thứ ba, 29/03/2016 - 08:00

Thành lập Học viện Tòa án
Thành lập Học viện Tòa án

(Dân trí) - Chiều ngày 28/3, Tòa án nhân dân tối cao đã tổ chức lễ công bố Quyết định thành lập Học viện Tòa án và khai mạc kỳ thi tuyển chọn Thẩm phán năm 2016.

Thứ ba, 29/03/2016 - 07:56

Nữ sinh Việt “ẵm” 6 học bổng toàn phần Mỹ, chế tạo robot thông minh
Nữ sinh Việt “ẵm” 6 học bổng toàn phần Mỹ, chế tạo robot thông minh

(Dân trí) - Mới 22 tuổi, Ngọc Nhi có một bảng thành tích học tập “khủng”, chinh phục hàng loạt học bổng danh giá, những chú robot thông minh và nhiều nghiên cứu y sinh học đầy tiềm năng ở đất Mỹ.

Thứ ba, 29/03/2016 - 06:51

Thanh Hóa công bố phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia, xét tuyển vào lớp 10
Thanh Hóa công bố phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia, xét tuyển vào lớp 10

(Dân trí) - Để đảm bảo kỳ thi THPT quốc gia 2016 và xét tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2016 - 2017 diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế…, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã công bố phương án tổ chức.

Thứ ba, 29/03/2016 - 06:40

Thông tin xét tuyển của 440 trường ĐH,CĐ trong cả nước năm 2016
Thông tin xét tuyển của 440 trường ĐH,CĐ trong cả nước năm 2016

(Dân trí) - Chiều ngày 28/3, Bộ GD-ĐT đã công bố toàn cảnh tuyển sinh của 440 trường ĐH, CĐ trong cả nước năm 2016. Đây là những thông tin quan trọng để thí cân nhắc phương án lựa chọn trường cho phù hợp.

Thứ ba, 29/03/2016 - 02:44

Trường học tiền tỷ bỏ hoang giữa đồng
Trường học tiền tỷ bỏ hoang giữa đồng

(Dân trí) - Được đầu tư xây dựng hàng chục tỷ đồng, đến nay trường THPT Vũ Duy Thanh (huyện Yên Khánh, Ninh Bình) đã hoàn thành được hơn 50%. Tuy nhiên, hai năm nay ngôi trường tiền tỷ này đang bị bỏ hoang giữa đồng, xuống cấp nghiêm trọng. Thầy trò nhà trường phải dạy và học trong ngôi trường cũ, xập xệ.

Thứ ba, 29/03/2016 - 12:20

“Người Việt làm việc vào giờ nào vậy?”
“Người Việt làm việc vào giờ nào vậy?”

(Dân trí) - Trở về nước sau 10 năm học và sống ở Anh, chỉ vài ngày ở Sài Gòn, anh bạn tôi đã phải thốt lên: “Toàn người ăn, người chơi thế này thì lấy ai xây dựng đất nước?”.

Thứ hai, 28/03/2016 - 07:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Ở Trường Sa sử dụng loại sóng nào để xem truyền hình?
Ở Trường Sa sử dụng loại sóng nào để xem truyền hình?

(Dân trí) - Để các đề thi môn tự nhiên bớt khô khan, máy móc, những năm gần đây Bộ GD-ĐT đã đưa những câu hỏi liên quan đến thực tế vào đề thi. Dưới đây là những câu hỏi thú vị về môn Vật lý, mời bạn đọc thử sức!

Thứ hai, 28/03/2016 - 01:44

Nữ sinh Việt nói thạo 4 thứ tiếng từng giành học bổng ĐH Canada
Nữ sinh Việt nói thạo 4 thứ tiếng từng giành học bổng ĐH Canada

(Dân trí) - Ngoài ngôn ngữ mẹ đẻ tiếng Việt, cô gái 9X tài năng Vũ Đào Tuyết Nhung còn giao tiếp thành thạo 3 ngoại ngữ là tiếng Đức, tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha.

Thứ hai, 28/03/2016 - 01:24

Trường Đại học Phương Đông tổ chức hội thảo nghiên cứu khoa học
Trường Đại học Phương Đông tổ chức hội thảo nghiên cứu khoa học

Sáng ngày 26/3, tại Hội trường tầng 7 cơ sở 1 (171 Trung Kính, quận Cầu Giấy, Hà Nội) Trường Đại học Phương Đông (ĐHPĐ) tổ chức Hội thảo Nghiên cứu khoa học (NCKH) lần thứ 14 về Công nghệ thông tin - truyền thông và kỷ niệm ngày thành lập Đoàn TNCSHCM.

Thứ hai, 28/03/2016 - 01:00

Khôi hài chuyện về giáo viên thời Công nghệ thông tin
Khôi hài chuyện về giáo viên thời Công nghệ thông tin

(Dân trí) - Thời nay, các giáo viên đứng lớp ít người còn soạn giáo án hay làm kế hoạch viết tay. Nhất là hiện nay trên mạng Internet gần như cái gì cũng có, từ giáo án giảng dạy, đề thi; các loại kế hoạch; bài phát biểu; bài tập; sáng kiến kinh nghiệm… nên nhiều giáo viên đụng đến cái gì, cần gì thì tra Google tìm rồi cắt dán, đảo ngược, đảo xuôi là thành của mình.

Thứ hai, 28/03/2016 - 11:08

Học trường quốc tế có bị "Tây" hóa?
Học trường quốc tế có bị "Tây" hóa?

Thay vì phải bỏ ra vài chục nghìn USD mỗi năm cho con đi du học thì nhiều phụ huynh đang có xu hướng chọn trường quốc tế tại Việt Nam với chi phí rẻ hơn nhưng vẫn có chất lượng cao, tiêu chuẩn quốc tế. Nhu cầu và cung ứng đều có, nhưng chất lượng đào tạo mô hình quốc tế này cũng còn không băn khoăn.

Thứ hai, 28/03/2016 - 08:31

Chọn nghề cho con
Chọn nghề cho con

Ở lứa tuổi 17-18, nhiều học sinh lớp 12 có xu hướng chọn nghề dựa vào “cảm giác”, cảm thấy thích ngành nghề nào đó vì có những môn mình học khá hoặc chỉ đơn thuần chọn nghề theo bạn bè... Giúp con khám phá bản thân trước thời điểm đặt bút chọn ngành nghề, cha mẹ đóng vai trò đặc biệt quan trọng.

Thứ hai, 28/03/2016 - 08:21

In sao đề thi THPT quốc gia 2016: Thực hiện cách ly 3 vòng độc lập
In sao đề thi THPT quốc gia 2016: Thực hiện cách ly 3 vòng độc lập

(Dân trí) - Trong khu vực in sao đề thi, không được sử dụng các phương tiện thông tin liên lạc, các loại điện thoại, trừ 01 điện thoại cố định có loa ngoài SP-phone đặt tại vòng 2 được cán bộ công an kiểm soát 24/24 giờ. Mọi cuộc liên lạc đều phải bật loa ngoài, phải ghi biên bản hoặc ghi âm.

Thứ hai, 28/03/2016 - 08:14

Infographic: Toàn cảnh thời gian thi THPT quốc gia 2016
Infographic: Toàn cảnh thời gian thi THPT quốc gia 2016

(Dân trí) - Học sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2016 bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký dự thi từ ngày 1/4. Thời gian từ khi nộp hồ sơ đến khi kết thúc kỳ thi THPT kéo dài đến cuối tháng 7. Do đó, học sinh cần lưu ý những mốc thời gian quan trọng của kỳ thi THPT quốc gia 2016 như sau:

Thứ hai, 28/03/2016 - 07:28

Lớp học quá tải, đất xây trường bỏ hoang
Lớp học quá tải, đất xây trường bỏ hoang

Nhiều trường học khu vực nội thành của Hà Nội đang quá tải trầm trọng do hậu quả của việc gia tăng dân số cơ học thiếu kiểm soát. Thế nhưng, trong khi tại quận Hoàn Kiếm, Ba Đình đang thiếu từng mét vuông đất cho trường học thì tại nhiều khu vực khác, hàng chục khu đất dành để xây trường vẫn bỏ hoang hoặc sử dụng mục đích khác.

Thứ hai, 28/03/2016 - 07:00

Làm điện từ... trái cây
Làm điện từ... trái cây

(Dân trí) - Sáng nay 27/3, chương trình ngày hội “Khoa học với đời sống” đã diễn ra tại nhà thiếu nhi quận 10, TPHCM. Hoạt động này thu hút rất đông học sinh cấp 2 đến từ 24 quận huyện tham gia tranh tài, sáng chế.

Chủ nhật, 27/03/2016 - 06:00

Hơn 400 học sinh được tham gia “Ngày hội đọc sách”
Hơn 400 học sinh được tham gia “Ngày hội đọc sách”

(Dân trí) - “Ngày hội đọc sách” dành cho hơn 400 em học sinh tại trường Tiểu học và THCS Tả Van (Sapa, Lào Cai) được tổ chức trong 2 ngày 26 và 27/3.

Chủ nhật, 27/03/2016 - 05:00

Phương pháp ôn luyện đạt điểm cao môn Sinh học kỳ thi THPT quốc gia 2016
Phương pháp ôn luyện đạt điểm cao môn Sinh học kỳ thi THPT quốc gia 2016

(Dân trí) - Kì thi THPT Quốc gia năm 2016 đang đến gần, do đó kế hoạch ôn tập, củng cố, rèn luyện những kiến thức đã học nhằm đạt được kết quả cao nhất trong kì thi sắp tới là một khâu hết sức quan trọng. Việc luyện đề thi thử của học sinh là một công việc then chốt có thể giải quyết tốt các vấn đề trên.

Chủ nhật, 27/03/2016 - 03:40