Bài toán lớp 3 gây sốt và chữ “Tâm” của người làm sư phạm

Nếu giáo viên chỉ dạy theo đúng chương trình thì rất nhàn, nhưng lại không bồi dưỡng được kiến thức nâng cao cho những học sinh có năng lực.

Những ngày qua, dư luận trong nước và cả một số tờ báo nước ngoài phát sốt với bài toán lớp 3 do cô giáo Nguyễn Thị Kim Quyên - giáo viên lớp 3A3, khối trưởng khối lớp 3 Trường tiểu học Thăng Long, thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng sưu tầm để nâng cao kiến thức cho học sinh.

Bài
  toán lớp 3 khiến cư dân mạng phát sốt những ngày qua

Bài toán lớp 3 khiến cư dân mạng "phát sốt" những ngày qua

Sở Giáo dục-Đào tạo tỉnh Lâm Đồng, Phòng Giáo dục – Đào tạo thành phố Bảo Lộc vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Chưa biết, việc làm này của cô giáo sẽ được xử lý như thế nào, nhưng đứng về mặt xã hội, nhiều nhà giáo và phụ huynh ủng hộ cách làm của cô Kim Quyên.

Theo chia sẻ của cô giáo Ngô Thị Tiến (giáo viên trường Tiểu học Chiềng Lề, TP Sơn La, tỉnh Sơn La)– người đã có hơn 30 năm trong nghề sư phạm, tâm lý chung của các ông bố, bà mẹ là thích con mình được va chạm với các bài tập khó, đặc biệt là với các môn tự nhiên. Tuy nhiên, theo qui định của Bộ Giáo dục-Đào tạo thì tuyệt đối giáo viên không được giao bài tập khó cho con và không được giao bài tập về nhà (trừ khối 4-5 có bài học thuộc). Nếu cô giao các bài tập khó thì chủ yếu lại phải do cha mẹ hoặc gia sư kèm cặp chứ nhiều bài tự các em cũng không giải được.

Ngay như phương pháp dạy học tích cực (tập trung vào phát huy tính tích cực của người học chứ không phải là tập trung vào phát huy tính tích cực của người dạy) hiện cũng vẫn đang gây tranh cãi. Theo Luật Giáo dục(điều 24.2): "Phương phápgiáo dục phổ thông phải phát huy tính tích cực, tự giác, chủ động, sáng tạo của học sinh; phù hợp với đặc điểm của từng lớp học, môn học; bồi dưỡng phương pháp tự học, rèn luyện kĩ năng vận dụng kiến thức vào thực tiễn; tác động đến tình cảm, đem lại niềm vui, hứng thú học tập cho học sinh". Thế nhưng, nếu làm theo đúng Luật thì nhàn giáo viên nhưng lại khổ cho học sinh, các em nếu không hiểu bài sẽ rất dễ sinh chán nản học hành, rỗng kiến thức từ cấp cơ sở.

“Những giáo viên đứng lớp hàng chục năm như tôi hiện nay rất trăn trở một điều, nếu dạy đúng theo yêu cầu, chỉ đạo của ngành thì giáo viên rất nhàn, nhưng chất lượng học tập của các em đi đến đâu? Nhiều lúc, chúng tôi phải áp dụng cả phương pháp dạy học cũ – mới đan xen. Nghĩa là buổi sáng cho học sinh học tích cực, cô hỗ trợ để học sinh hiểu thêm, nhưng nếu chưa đạt thì buổi chiều lại áp dụng kiểu cũ. Nghĩa là cô lại giảng bài theo cách truyền thống trên lớp để các em hiểu” – cô giáo Ngô Thị Tiến chia sẻ.

Trở lại với câu chuyện của cô giáo Kim Quyên, cô Ngô Thị Tiến cho rằng, nếu không có ôn tập, nâng cao kiến thức thì không thể tìm được tài năng. Trong cả trăm học sinh thì may ra có 2-3 em là say mê với bài toán khó chứ không phải cả lớp, cả khối học sinh hưởng ứng. Là người làm sư phạm có trình độ, có tâm, giáo viên sẽ nhìn ra em nào nên bồi dưỡng thêm kiến thức nâng cao.

“Tôi không khuyến khích hay bài xích việc cho học sinh làm các bài tập khó, hóc búa. Hãy dựa vào lòng say mê, năng lực của các em để giao bài” – cô Ngô Thị Tiến nói.

Còn theo cô giáo Nguyễn Thị Mai (giáo viên một trường tiểu học ở Hà Nội), có thể do cách đánh giá học sinh của ta hiện nay còn lệch lạc nên nhiều khi các bậc phụ huynh muốn con mình giải bằng được những bài toán hóc búa ở cấp tiểu học. Đó là quan niệm cho rằng con học giỏi toán thì mới được coi là học giỏi thực sự. Còn nếu con chỉ học giỏi các môn khác (như văn, ngoại ngữ hay lịch sử…) chỉ là “thường thôi”.

Còn nhớ, khi giáo sư Ngô Bảo Châu được vinh danh thì ngôi trường mà vị giáo sư này đã từng học bỗng trở nên nổi tiếng và đắt như tôm tươi. Ngay trong năm đó, cánh cổng trường này đã bị húc đổ vì một niềm tin mãnh liệt của các bậc phụ huynh là con mình sẽ giỏi như Ngô Bảo Châu.

Còn với những người làm cha mẹ có con đang học tiểu học thì sao? Anh Trần Văn Minh, hiện đang có con học ở một trường Tiểu học của quận Thanh Xuân, Hà Nội cũng đồng tình với việc khuyến khích các con làm các bài tập khó, nhưng không nên ép buộc. Bản thân các con nếu thấy yêu thích, say mê sẽ có ý thức làm. Nghĩa là, chúng ta nên dành cho các con nhiều lựa chọn, không căn cứ vào đó để đánh giá hạnh kiểm, năng lực của con. Vì con hoàn thành tốt chương trình học ở trường đã là một kết quả đáng khích lệ.

Việc đưa ra một bài toán học búa của cô giáo Kim Quyên xuất phát từ lòng yêu nghề, khuyến khích con trẻ tìm tòi, học tập. Nhưng có lẽ, các qui định của ngành giáo dục hiện nay vẫn chưa với tới các tình huống rất đời thường, rất phổ biến trong cuộc sống. Không phải bây giờ mới có chuyện một cô giáo Kim Quyên ở Lâm Đồng tìm bài tập khó khuyến khích học sinh mà chuyện này có ở hầu khắp các địa phương, các trường lớp. Và nhu cầu để có những bài toán hóc búa như vậy ở một số học sinh và phụ huynh là có thật. Nhưng có vẻ như, mục đích của cô Kim Quyên là tốt nhưng lại phạm qui?/.

Theo Vov.vn

MỚI NHẤT
Huế: Số thí sinh đăng ký môn Sử ít nhất
Huế: Số thí sinh đăng ký môn Sử ít nhất

(Dân trí) - Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia Thừa Thiên - Huế vừa họp bàn phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia tại tỉnh này. Ở cụm thi quốc gia tại đây đều có số lượng thí sinh đăng ký dự thi ít nhất ở môn Lịch sử.

Thứ tư, 27/05/2015 - 02:12

"Tràn lan" học sinh cấp 1 khá, giỏi: "Giỏi thật" là bao nhiêu?
"Tràn lan" học sinh cấp 1 khá, giỏi: "Giỏi thật" là bao nhiêu?

(Dân trí) - Phụ huynh không yên tâm cho dù được thông báo con là học sinh khá, giỏi. Thầy cô lo lắng khi thấy học sinh của mình toàn giỏi. Đó là một nghịch lí vẫn đang tồn tại.

Thứ tư, 27/05/2015 - 10:59

 Khoa Quốc tế - phụ trách cụm thi đánh giá năng lực tại Nghệ An
Khoa Quốc tế - phụ trách cụm thi đánh giá năng lực tại Nghệ An

Từ ngày 30/5 – 2/6/2015, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực bậc đại học đợt đầu tiên.

Thứ tư, 27/05/2015 - 10:22

Nhiều sai phạm về tuyển sinh, thu chi tài chính tại ĐH Sư phạm TPHCM
Nhiều sai phạm về tuyển sinh, thu chi tài chính tại ĐH Sư phạm TPHCM

(Dân trí) - Thanh tra Bộ GD-ĐT vừa có kết luận thanh tra tại trường Đại học Sư phạm TPHCM, theo đó trong những năm 2012 -2014 trường có nhiều sai phạm trong tuyển sinh, thu chi tài chính và xây dựng cơ sở vật chất. Đặc biệt, tuyển hàng ngàn sinh viên dù chưa xin phép Bộ GD-ĐT.

Thứ tư, 27/05/2015 - 09:43

Gần 90 trường tham gia chương trình tiếng Anh tích hợp
Gần 90 trường tham gia chương trình tiếng Anh tích hợp

(Dân trí) - 89 trường từ bậc tiểu học đến THPT sẽ triển khai Đề án “Dạy và học các môn Toán, Khoa học và tiếng Anh tích hợp chương trình Anh và Việt Nam” từ năm học 2015 - 2016 theo phê duyệt của Sở GD-ĐT TPHCM.

Thứ tư, 27/05/2015 - 09:18

Lời tâm sự chân thành của cậu học trò sau 2 tháng ở tù
Lời tâm sự chân thành của cậu học trò sau 2 tháng ở tù

(Dân trí) - Sau khi được tại ngoại theo quyết định của TAND TP Buôn Ma Thuột, em Đỗ Quang Thiện (lớp 12A2, Trường THPT Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đang phải "chạy đua" với thời gian để hoàn thành chương trình 12 còn dang dở khi em phải vào tù giam gần 2 tháng.

Thứ tư, 27/05/2015 - 08:32

Chuyện phụ huynh tìm đường cho con du học
Chuyện phụ huynh tìm đường cho con du học

Cho con đi du học để hấp thu một nền giáo dục tiên tiến là một lựa chọn tối ưu nhưng không hề đơn giản đối với nhiều phụ huynh. Ngoài việc phải chuẩn bị về mặt tài chính, việc giúp con chuẩn bị hành trang học tập, vốn sống, vốn văn hóa để không bị “sốc văn hóa” khi hòa nhập vào một cuộc sống hoàn toàn mới là một việc khá đau đầu với nhiều phụ huynh…

Thứ tư, 27/05/2015 - 08:30

Trường ĐH Hà Nội tuyển thẳng học sinh giỏi Địa lý vào ngành Quốc tế học
Trường ĐH Hà Nội tuyển thẳng học sinh giỏi Địa lý vào ngành Quốc tế học

(Dân trí) - Trường ĐH Hà Nội vừa công bố quy định tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển thẳng vào trường năm 2015. Điểm mới của quy định là môn Địa lí tuyển thẳng vào học ngành Quốc tế học.

Thứ tư, 27/05/2015 - 08:27

Khám phá ưu điểm riêng của trường ĐH ngoài công lập
Khám phá ưu điểm riêng của trường ĐH ngoài công lập

Học bổng đa dạng, học phí thấp; mô hình giảng dạy linh hoạt, chất lượng đào tạo ổn định; SV ra trường có việc làm ngay… chính là một trong các “điểm cộng” của khối ĐH ngoài công lập hiện nay khi có rất nhiều trường tiếp tục khẳng định ‘thương hiệu” riêng, thu hút đông SV.

Thứ tư, 27/05/2015 - 08:20

Hà Nội: 233 học sinh được tuyển thẳng vào THPT
Hà Nội: 233 học sinh được tuyển thẳng vào THPT

(Dân trí) - Thông báo của Sở GD-ĐT Hà Nội ngày 26/5 cho biết, năm học 2015-2016, toàn thành phố có 233 HS được tuyển thẳng vào lớp 10 trung học phổ thông (THPT).

Thứ tư, 27/05/2015 - 08:13

Hàn Quốc thưởng 200 triệu đồng cho giáo viên yêu nghề
Hàn Quốc thưởng 200 triệu đồng cho giáo viên yêu nghề

(Dân trí) - Nhân Ngày Nhà giáo Hàn Quốc, bảy giáo viên phổ thông tại nước này vừa được trao giải thưởng lớn vì đam mê nghề nghiệp và đóng góp cho sự nghiệp giáo dục. Theo đó, giải thưởng “Giáo viên Shinil” lần thứ 12 trao cho mỗi nhà giáo phần thưởng trị giá 10 triệu won tiền mặt (khoảng 198 triệu đồng).

Thứ tư, 27/05/2015 - 08:08

Cùng trẻ 3-7 tuổi học tiếng Anh hiệu quả tại nhà
Cùng trẻ 3-7 tuổi học tiếng Anh hiệu quả tại nhà

Trẻ chỉ gặp giáo viên 1 tuần 1-2 lần, thời gian còn lại bên cha mẹ, gia đình. Theo gợi ý của các chuyên gia ngôn ngữ, phụ huynh nên là tấm gương tốt trong việc sử dụng tiếng Anh với trẻ.

Thứ tư, 27/05/2015 - 08:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Tìm đâu chỗ gửi trẻ ngày hè!
Tìm đâu chỗ gửi trẻ ngày hè!

Hầu hết các trường tiểu học không nhận trẻ sớm, trong khi chỉ số ít các trường mầm non nhận trẻ nhưng không giữ trẻ thời vụ.

Thứ tư, 27/05/2015 - 07:23

Hơn 3.300 cán bộ coi thi cụm thi tại Đại học Vinh
Hơn 3.300 cán bộ coi thi cụm thi tại Đại học Vinh

(Dân trí) - Để kỳ thi THPT quốc gia lần đầu tiên được tổ chức thành công tốt đẹp, tại cụm thi số 25 được tổ chức tại Trường ĐH Vinh sẽ có hơn 3.300 cán bộ coi thi và điều động hàng nghìn sinh viên năm cuối để cùng hỗ trợ cho kỳ thi đảm bảo an toàn, chất lượng.

Thứ ba, 26/05/2015 - 05:03

Vinh danh các học sinh đạt giải Olympic Tin học Châu Á
Vinh danh các học sinh đạt giải Olympic Tin học Châu Á

(Dân trí) - Sáng 26/5, Bộ GD-ĐT đã tổ chức lễ gặp mặt và chúc mừng thành tích nổi bật của đoàn học sinh Việt Nam tham dự Olympic Tin học Châu Á năm 2015. Các học sinh đạt giải được Bộ trưởng Bộ GD-ĐT tặng bằng khen và nhận phần thưởng tương xứng.

Thứ ba, 26/05/2015 - 02:27

HS lớp 5 không viết được tên mình: Thầy cô đừng dừng lại ở “chịu đựng”
HS lớp 5 không viết được tên mình: Thầy cô đừng dừng lại ở “chịu đựng”

(Dân trí) - Theo tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm, phụ huynh và thầy cô “hy sinh, chịu đựng” là điều rất quý nhưng chưa đủ, chưa đạt đối với việc dạy dỗ học sinh chậm nhận thức hoặc tự kỷ, cần tìm tòi và nhờ các chuyên gia để có phương pháp đúng đắn.

Thứ ba, 26/05/2015 - 02:01

Từ nhà tù ra trường học - Ranh giới mong manh
Từ nhà tù ra trường học - Ranh giới mong manh

Trong chưa đầy hai tháng, hàng loạt biến cố ập vào đời cậu học trò hiền ngoan, chăm chỉ. Cố rũ bỏ ám ảnh về những phiên tòa nghiệt ngã, những trải nghiệm xót đau trong trại giam, ngay sau ngày ra tù, bị án Đỗ Quang Thiện cấp tốc ôn luyện và làm các bài kiểm tra học kỳ, chuẩn bị cho kỳ thi căng thẳng cuối cùng thời học sinh áo trắng…

Thứ ba, 26/05/2015 - 11:32

Chàng SV Ngoại thương mở lớp luyện thi miễn phí môn Hóa
Chàng SV Ngoại thương mở lớp luyện thi miễn phí môn Hóa

(Dân trí) - Lớp luyện thi của “thầy giáo” không chuyên Hoàng Đình Quang thu hút gần 200 học sinh mỗi buổi.

Thứ ba, 26/05/2015 - 11:00

Đại học Anh Quốc đầu tư 70 triệu USD xây dựng cơ sở mới
Đại học Anh Quốc đầu tư 70 triệu USD xây dựng cơ sở mới

British University Vietnam (BUV) chính thức xây dựng cơ sở mới tại khu đô thị Ecopark (Hưng Yên). Dự án được xây dựng trên diện tích 6,5ha với tổng vốn đầu tư lên tới 70 triệu USD có khả năng đáp ứng hơn 7000 sinh viên.

Thứ ba, 26/05/2015 - 10:30

Gỡ bỏ, thay thế bài toán lớp 3 khiến báo Anh đau đầu
Gỡ bỏ, thay thế bài toán lớp 3 khiến báo Anh đau đầu

Chiều 25/5, Giám đốc Nhà xuất bản Đại học Sư phạm Nguyễn Bá Cường cho biết bài toán lớp 3 khiến dư luận trong nước và thế giới quan tâm đã được thay thế bằng bài toán khác trong lần xuất bản mới nhất của cuốn “Phiếu bài tập cuối tuần Toán và tiếng Việt lớp 3”.

Thứ ba, 26/05/2015 - 08:05

Hai cô giáo trúng tuyển chức danh Hiệu trưởng trường tiểu học
Hai cô giáo trúng tuyển chức danh Hiệu trưởng trường tiểu học

(Dân trí) - Sau khi UBND TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) tổ chức thi tuyển chức danh Hiệu trưởng của hai trường Tiểu học Phan Chu Trinh và tiểu học Võ Thị Sáu, 2 giáo viên đã vượt qua 6 ứng viên còn lại để trúng tuyển vào vị trí này.

Thứ ba, 26/05/2015 - 07:44

Sẽ thành lập hội đồng giám định sức khỏe HS lớp 5 không viết được chữ
Sẽ thành lập hội đồng giám định sức khỏe HS lớp 5 không viết được chữ

(Dân trí) - Phía ban giám hiệu nhà trường và phụ huynh đang hoàn thành các thủ tục để em L.Đ.T được các bác sĩ tại bệnh viện Bạch Mai giám định sức khỏe.

Thứ ba, 26/05/2015 - 07:29

90% học sinh đạt loại giỏi, sao cha mẹ lại phải lo lắng?
90% học sinh đạt loại giỏi, sao cha mẹ lại phải lo lắng?

90% học sinh đạt điểm giỏi, xuất sắc, nhưng con số đó đã nói đúng chất lượng giáo dục hiện nay hay chưa?

Thứ ba, 26/05/2015 - 07:04

Học sinh lớp 12 phố núi rạng rỡ trong Lễ tri ân thầy cô
Học sinh lớp 12 phố núi rạng rỡ trong Lễ tri ân thầy cô

(Dân trí) - Ngày 25/5, trường THPT Lê Quý Đôn (TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đã tổ chức Lễ tổng kết năm học 2014 – 2015 và Lễ tri ân cho học sinh khối 12 của trường, buổi lễ là dịp các học sinh bày tỏ niềm biết ơn cha mẹ, thầy cô trước lúc trưởng thành.

Thứ ba, 26/05/2015 - 07:01