Bài thi IQ, EQ cho học sinh: Gấp quá hóa hỏng?

Dân trí Theo Thạc sỹ Lê Thị Lan Anh, học sinh và phụ huynh vẫn chưa được làm quen nhiều với khái niệm IQ, EQ, vì thế để áp dụng bài test vào tuyển sinh lớp 6 cần phải công khai đề mẫu cho học sinh làm quen trước.
>>Tuyển lớp 6 THPT Hà Nội - Amsterdam: Chỉ xét tuyển, không đánh giá năng lực
>>Hà Nội chốt phương án tuyển sinh vào lớp 6

Liên quan đến việc nhiều trường “hot” ở Hà Nội tuyển sinh vào lớp 6 bằng phương thức test IQ và EQ, một hình thức mới khiến nhiều phụ huynh lo lắng, phóng viên báo điện tử Dân Trí đã có cuộc trao đổi với Thạc sỹ Lê Thị Lan Anh - Phó Viện trưởng Viện Phát triển Giáo dục và Trí tuệ Việt, nhà nghiên cứu giáo dục và phát triển trí tuệ trẻ em.

Cần công khai đề mẫu để học sinh làm quen với phương thức tuyển sinh bằng bài test IQ, EQ
Cần công khai đề mẫu để học sinh làm quen với phương thức tuyển sinh bằng bài test IQ, EQ

Theo bà Lan Anh, phương thức test IQ và EQ có nhiều ưu điểm, thứ nhất: Giúp học sinh tiểu học sẽ có nhiều thời gian trải nghiệm tuổi thơ hơn là "cày mặt" đi ôn luyện từ năm lớp 3.

Thứ hai, không thi các môn văn hóa, con trẻ có cơ hội tiếp cận phạm vi kiến thức rộng hơn, đa lĩnh vực hơn, không quá chăm chăm “học gạo” toán, tiếng Việt nữa.
 
Thứ ba, không bị áp lực thi cử. “Thử nghĩ xem, con trẻ lớp 3 đã đưa vào “lò luyện chuyên” thì còn gì là tuổi thơ nữa. Suốt ngày chỉ học và nuôi như gà công nghiệp, trẻ mất dần những kỹ năng sống căn bản, hạn chế khả năng sinh tồn và khó thích nghi trong cuộc sống đầy biến động này”, Thạc sỹ Lan Anh nói.

Bên cạnh đó, bà Lan Anh cũng chỉ ra những nhược điểm của phương thức này, thứ nhất: Quá gấp gáp về khoảng thời gian từ khi công bố dạng đề IQ, EQ đến khi thi quá ngắn – giải pháp tình thế thường khó nhìn xa được là thế.

Thứ hai, học sinh bị động cũng bởi thời gian công bố dạng đề quá ngắn, học trò không có thời gian, cơ hội để làm quen dạng đề, bộ đề trước khi thi. Ở các cấp học trên, Bộ GD-ĐT thường có đề mẫu, dạng đề công khai cho học sinh ôn luyện.

Thiết nghĩ, với các trường này, thời gian chuyển đổi đề ngắn như vậy, họ có công bố dạng đề cho học sinh không?

Thứ ba, tạo tâm lý lo lắng cho phụ huynh không cần thiết. Ngay khi biết thông tin đổi hình thức thi này, rất nhiều phụ huynh hoang mang, lo lắng, thậm chí chán nản vì trước đó, họ đã có 3 năm chuẩn bị cho con ôn luyện theo dạng đề cũ.

Cũng từ sự thay đổi này, có thể rất nhiều học sinh có thể đỗ nếu thi dạng đề cũ, nhưng lại trượt khi thi đề mới này.

Theo Thạc sỹ Lan Anh, học sinh và phụ huynh vẫn chưa được làm quen nhiều với khái niệm IQ, EQ, vì thế để áp dụng vào bài test, cần phải công khai đề mẫu cho học sinh làm quen trước.

Phụ huynh căn cứ đề mẫu đó để tìm các bài tương tự cho con làm. Đây cũng là cách cho học trò chủ động hơn, tự tin hơn khi bước vào phòng thi, tránh tâm lý căng thẳng không đáng có.

Tiếp đó, nên lùi thời gian thi ít nhất 1 tháng so với thời gian cũ, để học sinh có thêm thời gian làm quen với dạng đề mới. Đây cũng chỉ là giải pháp tình thế để “ứng phó” với giải pháp cũng tình thế của các trường.

Đồng thời, phụ huynh cũng nên trao đổi với con về việc thay đổi đề thi, giải thích cho con những khác biệt giữa 2 dạng đề ở mức độ đơn giản nhất để con hiểu. Bố mẹ cũng không nên đặt kỳ vọng quá lớn vào con, hãy để cho con bước vào trường thi một cách thoải mái nhất, thư thái nhất; như vậy, chúng ta sẽ giảm một phần những áp lực thi cử cho các con.

Cùng liên quan đến việc tuyển sinh lớp 6, tối ngày 16/4, sau buổi họp của ban giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết: Sở GD-ĐT đã thống nhất về phương thức tuyển sinh lớp 6 năm học 2015-2016 của các trường trên địa bàn thành phố.

Để thực hiện quy định này, Sở GD-ĐT đã yêu cầu các trường xây dựng phương án tuyển sinh để trình Sở GD-ĐT xem xét. Trước khi thống nhất về các phương án tuyển sinh của các trường, Sở GD-ĐT Hà Nội cũng đã xin ý kiến góp ý của các chuyên gia, các nhà nghiên cứu khoa học, nhà quản lý giáo dục có kinh nghiệm, giáo viên các nhà trường.

Hà Nội có 627 trường THCS và trường phổ thông có cấp THCS. Trong số 6 trường gửi đề xuất về phương thức tuyển sinh lớp 6, Sở GD-ĐT Hà Nội thống nhất với phương án tuyển sinh của 3 trường: Nguyễn Tất Thành, Lương Thế Vinh và Marie Curie. Cụ thể, năm học 2015-2016, trường Nguyễn Tất Thành (thuộc trường ĐH Sư phạm) đề xuất phương thức tuyển sinh lớp 6 theo phương thức xét tuyển kết hợp với đánh giá năng lực HS. 

Sở GD-ĐT nhận thấy phương án này là phù hợp với chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT hiện nay. Đây cũng là vấn đề mà các trường thuộc hệ thống sư phạm phải đi tiên phong, vì vậy sau khi xin ý kiến của các chuyên gia, các nhà nghiên cứu khoa học, nhà quản lý giáo dục và nhiều giáo viên, Sở GD-ĐT thống nhất với đề xuất này của trường Nguyễn Tất Thành. Phương án của trường Lương Thế Vinh và trường Marie Curie xây dựng là xét tuyển kết hợp với đánh giá năng lực HS thông qua việc tổ chức các trò chơi trí tuệ. 

Theo Sở GD-ĐT, đây là các trường ngoài công lập, có thể chủ động trong tổ chức tuyển sinh và cũng là những đơn vị có môi trường phù hợp để thực hiện theo phương thức này.

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Phạm Văn Đại cũng cho biết, trừ 3 trường đã đề cập ở trên, các trường còn lại trên địa bàn Hà Nội đều phải thực hiện theo đúng phương thức do Bộ GD-ĐT quy định là xét tuyển để tuyển HS vào lớp 6, kể cả trường THPT Chuyên Hà Nội - Amstrdam. Được biết, phương án đề xuất của trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam là xét tuyển kết hợp với kiểm tra năng lực đa trí tuệ của HS. 

Theo nhận định của Sở GD-ĐT, đây là phương án tuyển sinh được sử dụng ở nhiều nước tiên tiến và có nhiều ưu điểm, song sau khi nghiên cứu và ghi nhận các ý kiến góp ý, Sở GD-ĐT nhận thấy cần có thêm thời gian để chuẩn bị kỹ hơn về các điều kiện để triển khai, vì vậy nên trong năm học 2015-2016, việc tuyển sinh vào lớp 6 của trường THPT Hà Nội - Amsterdam thực hiện theo phương thức xét tuyển.

Lê Tú
 
 
MỚI NHẤT
32 chuyên ngành thạc sĩ bị thu hồi quyết định đào tạo
32 chuyên ngành thạc sĩ bị thu hồi quyết định đào tạo

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga vừa ký quyết định thu hồi quyết định cho phép đào tạo 32 chuyên ngành đào tạo trình độ thạc sĩ của 15 trường đại học, học viện, trong có 3 trường ngành Y.

Thứ bảy, 18/04/2015 - 07:17

Không đồng ý cho học sinh nghỉ học vì chọi trâu
Không đồng ý cho học sinh nghỉ học vì chọi trâu

Sở GD&ĐT tỉnh Bình Phước không thể điều chỉnh lịch học ngày 25-4 của hai trường mà UBND huyện Đồng Phú muốn mượn địa điểm giữ xe phục vụ hội chọi trâu.

Thứ bảy, 18/04/2015 - 07:00

Thêm clip thiếu nữ túm tóc đánh nhau, bạn bè đứng ngoài cổ vũ
Thêm clip thiếu nữ túm tóc đánh nhau, bạn bè đứng ngoài cổ vũ

(Dân trí) - Giọng hò hét của những “khán giả” bên ngoài như xoáy vào tai, mặc cho hai cô gái đánh nhau không ai can ngăn.

Thứ bảy, 18/04/2015 - 06:28

Tuyển sinh lớp 6: Hà Nội bất ngờ “hỏa tốc” quyết định cấm "thi IQ, EQ"
Tuyển sinh lớp 6: Hà Nội bất ngờ “hỏa tốc” quyết định cấm "thi IQ, EQ"

(Dân trí) - Tối ngày 17/4, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Phạm Văn Đại đã có văn bản hỏa tốc gửi UBND các quận, huyện, thị xã; các Phòng GD-ĐT yêu cầu tất cả các trường THCS trên địa bàn thành phố tuyển sinh vào lớp 6 theo phương thức xét tuyển.

Thứ bảy, 18/04/2015 - 12:08

SV năm cuối háo hức dự ngày hội tuyển dụng lao động trực tiếp
SV năm cuối háo hức dự ngày hội tuyển dụng lao động trực tiếp

(Dân trí) - Ngày 17/4, buổi phỏng vấn tuyển dụng trực tiếp đã được ĐH Phú Xuân, Huế phối hợp cùng Trung tâm Du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng (vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình) tổ chức, hướng tới đối tượng là sinh viên năm cuối trong trường.

Thứ bảy, 18/04/2015 - 12:03

Kiểm tra IQ, EQ: Thực hiện trong 60 phút, học sinh không phải luyện thi
Kiểm tra IQ, EQ: Thực hiện trong 60 phút, học sinh không phải luyện thi

(Dân trí) - Trao đổi với <i>Dân trí</i> chiều ngày 17/4, thầy Nguyễn Xuân Khang - Hiệu trưởng trường THCS Marie Curie khẳng định: “Trò chơi trí tuệ mà nhà trường đưa ra để tuyển sinh vào lớp 6 sẽ không quá phức tạp, học sinh không cần phải đi luyện thi”.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 09:33

Đình chỉ công tác thầy giáo dùng thanh tre đánh học trò bầm mắt
Đình chỉ công tác thầy giáo dùng thanh tre đánh học trò bầm mắt

(Dân trí) - Ngày 17/4, ông Lê Đình Phong - Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Phú Vang (tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho biết đã tạm đình chỉ công tác giảng dạy của một thầy giáo tại Trường THCS Phú Đa vì hành vi dùng thanh tre đánh học sinh trong giờ học.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 05:58

Đưa văn hóa Việt Nam vào sách tiếng Anh tiểu học
Đưa văn hóa Việt Nam vào sách tiếng Anh tiểu học

(Dân trí) - TPHCM sẽ triển khai sử dụng bộ giáo trình tiếng Anh Family and Friends Special Edition có tích hợp văn hóa Việt Nam vào giảng dạy ở bậc tiểu học.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 05:53

Quảng Bình: Phân bổ hơn 300 tấn gạo cho học sinh vùng đặc biệt khó khăn
Quảng Bình: Phân bổ hơn 300 tấn gạo cho học sinh vùng đặc biệt khó khăn

(Dân trí) - Chiều 17/4, ông Đoàn Đức Liêm, Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Bình cho biết, đơn vị vừa tổ chức phân bổ 312.660 kg gạo hỗ trợ cho học sinh ở khu vực có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 05:32

Học viện Nông Nghiệp: Giảng viên được cử đi học nước ngoài không chịu về nước
Học viện Nông Nghiệp: Giảng viên được cử đi học nước ngoài không chịu về nước

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ phát hiện tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam có 340 lượt giảng viên không thực hiện đúng thời khóa biểu đã xây dựng và không lên lớp; có giảng viên được cử đi nghiên cứu học tập ở nước ngoài quá thời hạn không về nước.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 03:03

Nhiều thí sinh tự do nhầm địa điểm nộp hồ sơ THPT quốc gia
Nhiều thí sinh tự do nhầm địa điểm nộp hồ sơ THPT quốc gia

(Dân trí) - Ghi nhận tại Hà Nội, một số thí sinh chưa nắm được địa điểm nộp hồ sơ dự thi THPT quốc gia nên đã tìm tới Phòng Giáo dục.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 02:14

Học trò rối lòng biết tìm ai?
Học trò rối lòng biết tìm ai?

100% học sinh cho biết rất ngại vào phòng tư vấn tâm lý và xu hướng của các em là tự mình giải quyết rắc rối, do đó nhiều em rơi vào trạng thái trầm cảm.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 01:43

ĐÁNG QUAN TÂM
UBND huyện đề nghị hàng ngàn học sinh nghỉ học vì chọi trâu
UBND huyện đề nghị hàng ngàn học sinh nghỉ học vì chọi trâu

Ngày 16-4, một số giáo viên ở huyện Đồng Phú, Bình Phước phản ánh UBND huyện đề nghị cho học sinh nghỉ học để nhường chỗ trống gửi xe phục vụ hội chọi trâu lần hai của tỉnh Bình Phước sẽ tổ chức ngày 25-4.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 09:40

Tuyển lớp 6 THPT Hà Nội - Amsterdam: Chỉ xét tuyển, không đánh giá năng lực
Tuyển lớp 6 THPT Hà Nội - Amsterdam: Chỉ xét tuyển, không đánh giá năng lực

(Dân trí) - Trao đổi với <i>Dân trí</i>, ông Phạm Văn Đại – Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết: Sau khi họp bàn vào tối qua Sở quyết định chỉ cho phép 3 trường tổ chức xét tuyển kết hợp với đánh giá năng lực học sinh. Tất cả các trường còn lại đều xét tuyển, trong đó có cả THPT Hà Nội- Amsterdam.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 09:39

5 định kiến “cản đường” người lớn chinh phục tiếng Anh
5 định kiến “cản đường” người lớn chinh phục tiếng Anh

Cùng với sự phát triển và nhu cầu của xã hội, số lượng người lớn đi học tiếng Anh ngày càng tăng trong thời gian qua. Thăng tiến công việc, du lịch hay đơn giản để luyện trí não tránh suy giảm trí nhớ là những mục đích thường thấy của người lớn khi đi học tiếng Anh.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 09:33

Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong tuyển sinh cả nước
Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong tuyển sinh cả nước

(Dân trí) - Bên cạnh 525 chỉ tiêu lớp chuyên, năm học 2015 - 2106, Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, TPHCM sẽ tuyển thêm 180 chỉ tiêu học sinh không chuyên.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 08:38

Học sinh thi vào Trường Chuyên Phan Bội Châu phải qua 2 vòng thi
Học sinh thi vào Trường Chuyên Phan Bội Châu phải qua 2 vòng thi

(Dân trí) - Tỉnh Nghệ An vừa có quyết định về việc phê duyệt qui chế tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT, THPT chuyên và trường dân tộc nội trú trên địa bàn. Theo đó, có một số trường sẽ tổ chức thi tuyển và xét tuyển. Riêng Trường Chuyên Phan Bội Châu sẽ có cả 2 vòng thi.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 08:20

Cấm thi tuyển vào lớp 6: Đổ xô đi luyện IQ, EQ và tiếng Anh
Cấm thi tuyển vào lớp 6: Đổ xô đi luyện IQ, EQ và tiếng Anh

Sau khi các trường “hot” ở Hà Nội lần lượt trình phương án tuyển sinh lớp 6 theo phương thức test IQ, EQ, “Ai là triệu phú”, còn trường chuyên THCS Trần Đại Nghĩa (TPHCM) thì tuyên bố khảo sát môn Anh văn, các phụ huynh đã chuyển hướng đổ xô cho con đi luyện thi IQ, EQ và tiếng Anh.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 07:43

Nhiều phụ huynh né tránh không đội mũ bảo hiểm cho con
Nhiều phụ huynh né tránh không đội mũ bảo hiểm cho con

(Dân trí) - Bên cạnh phần đa phụ huynh tại Thanh Hóa có ý thức trong việc đội mũ bảo hiểm khi đưa đón con đến trường cũng còn nhiều phụ huynh khi bị lực lượng CSGT phát hiện, xử lý đều tỏ ra ngạc nhiên và viện ra nhiều lý do để được “bỏ qua”.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 07:26

TPHCM yêu cầu khắc phục tình trạng học tiếng Anh đọc chép
TPHCM yêu cầu khắc phục tình trạng học tiếng Anh đọc chép

(Dân trí) - Ghi nhận phản ánh của học sinh về việc học tiếng Anh còn nặng đọc chép, Sở GD-ĐT TPHCM vừa có chỉ đạo các trường khắc phục tình trạng này.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 12:08

Hải phòng: Nâng cao nghiệp vụ chuẩn quốc tế cho giáo viên mầm non
Hải phòng: Nâng cao nghiệp vụ chuẩn quốc tế cho giáo viên mầm non

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Hải Phòng vừa tổ chức buổi tọa đàm: “Đổi mới phương pháp và cách tiếp cận chương trình giáo dục mầm non theo xu thế hội nhập quốc tế” cho giáo viên mầm non.

Thứ năm, 16/04/2015 - 10:23

Phấn đấu 80% cán bộ nghiên cứu có học vị tiến sĩ trở lên
Phấn đấu 80% cán bộ nghiên cứu có học vị tiến sĩ trở lên

(Dân trí) - Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam được phát triển trở thành cơ quan quốc gia hàng đầu về nghiên cứu cơ bản đạt trình độ tiên tiến ở khu vực và quốc tế.

Thứ năm, 16/04/2015 - 09:28

Thí sinh chỉ nên dùng 1 nguyện vọng là trúng tuyển
Thí sinh chỉ nên dùng 1 nguyện vọng là trúng tuyển

(Dân trí) - Một điểm quan trọng mà thí sinh tham dự xét tuyển vào ĐH,CĐ 2015 lưu ý, đã trúng tuyển nguyện vọng 1, không được đăng kí ở các đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung mặc dù thí sinh có tới 16 nguyện vọng xét tuyển.

Thứ năm, 16/04/2015 - 03:58

Xuất hiện thí sinh 59 tuổi nộp hồ sơ thi THPT quốc gia
Xuất hiện thí sinh 59 tuổi nộp hồ sơ thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Trong số đông thí sinh tự do đến cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM nộp hồ sơ dự kỳ thi THPT quốc gia 2015, có một thí sinh khá đặc biệt vì đã 59 tuổi. Thí sinh này chuẩn bị nghỉ hưu nhưng vẫn đăng ký thi để lấy kết quả dự tuyển vào đại học.

Thứ năm, 16/04/2015 - 03:31