Chủ trương xóa bỏ hệ thống trường Dân tộc nội trú THPT:

Bài 1: Tại sao học sinh miền núi Nghệ An bán gạo hỗ trợ để lấy tiền?

Dân trí Chỉ ít phút sau khi được nhà trường cấp phát số gạo hỗ trợ ăn trong 5 tháng trời, các em học sinh Trường THPT Tương Dương 1 (Nghệ An) đã đem đi bán. Người mua, kẻ bán không khác gì một cái chợ nông sản. Chỉ khác ở đây người đi bán lại là các em học sinh.
>>Dân góp gạo xây dựng mô hình trường “bán trú dân nuôi”

Bất cập trong hỗ trợ gạo cho các em

Tỉnh Nghệ An hiện đang trong quá trình xóa bỏ hệ thống trường Dân tộc Nội trú THPT theo đề án của Bộ GD&ĐT. Tuy nhiên, nếu thực hiện việc này thì trên thực tế, hàng nghìn học sinh ở các huyện miền núi Nghệ An sẽ gặp rất nhiều khó khăn, thiệt thòi.

Nếu thực hiện đề án này, thì tình trạng học sinh bỏ học gia tăng là điều có thể xảy ra và đặc biệt cơ sở vật chất đã được đầu tư sẽ gây lãng phí.

Thực hiện Quyết định số 49 và Thông tư 06 của Bộ GD&ĐT (nay là Thông tư số 01) thì từ năm 2013 tỉnh Nghệ An bắt đầu thực hiện việc xóa bỏ loại hình hình thức trường dân tộc nội trú Trung học phổ thông (DTNT THPT) ở các huyện miền núi.

Trong một chuyến công tác, chúng tôi bắt gặp cảnh mua bán hỗn loạn diễn ra ngay trước cổng trường, không ai nghĩ đây là một đợt cấp phát gạo hỗ trợ cho các em học sinh miền núi. Chỉ ít phút sau khi được nhà trường cấp phát số gạo hỗ trợ ăn trong 5 tháng trời, các em học sinh Trường THPT Tương Dương 1 đã đem đi bán. Người mua, kẻ bán không khác gì một cái chợ nông sản. Chỉ khác ở đây người đi bán lại là các em học sinh.

Các em cho biết, mỗi lần được cấp 50kg gạo, không bảo quản được, ăn không hết, đem bán lấy tiền chi phí cho việc ở trọ.
Các em cho biết, mỗi lần được cấp 50kg gạo, không bảo quản được, ăn không hết, đem bán lấy tiền chi phí cho việc ở trọ.

“Lý do mà em phải bán số gạo được cấp hàng tháng là vì số gạo được nhận quá nhiều, cho nên không để được lâu, nên em phải bán bớt đi để lấy tiền mua thức ăn và trả tiền điện, tiền chi phí hàng tháng và cả tiền trọ”, em Thảo Ng. - học sinh Trường THPT Tương Dương 1 cho biết.

Cấp gạo hỗ trợ nhưng học sinh sử dụng không đúng mục đích mà đem bán lại cho tư thương. Tình trạng này đã diễn ra suốt 4 năm nay. Nếu như trước đây, khi đang còn trường nội trú, các chế độ hỗ trợ học tập như gạo, tiền… được nhà trường quản lý chặt chẽ. Thì nay, theo quy định của Nghị định 116, cấp phát trực tiếp cho học sinh. Thế nhưng, phần lớn các em sử dụng không đúng mục đích. Hơn nữa, việc cấp phát gạo hỗ trợ 1 năm 2 kỳ như hiện nay, trên thực tế không phù hợp.

Theo lý giải của thầy Lương Văn Nghệ - Hiệu trưởng Trường THPT Tương Dương 1 thì nguyên nhân dẫn tới tình trạng học sinh bán gạo hỗ trợ đó là bởi 1 năm cấp 2 kỳ với 50 kg gạo dẫn đến các em rất khó khăn trong việc bảo quản. Bởi khi các em nhận một lúc nhiều như thế không thể ăn cho nên các em có thể bán đi hôm sau lại mua gạo. Vì thế, việc phát gạo nên cấp 15kg/mỗi tháng thì sẽ tiện lợi hơn cho các em trong việc bảo quản cũng như sử dụng.

Các em phải tự đi chợ, nấu nướng để giảm bớt chi phí...
Các em phải tự đi chợ, nấu nướng để giảm bớt chi phí...

Theo chân các thầy Trường THPT Tương Dương 2, chúng tôi tìm đến khu vực ở trọ của các em học sinh của trường. Nhìn những căn phòng tồi tàn, chúng tôi không khỏi chạnh lòng. Để giảm bớt chi phí, 6 em phải thuê ở chung một căn phòng. Nhìn quanh căn phòng trống huơ, trống hoác, chỉ kê mấy tấm ván trải chiếu để làm giường.

Những dây quần áo phơi lòng thòng, không thể nhếch nhác hơn nữa. Không có chỗ để viết, chiếc giường ngủ trở thành chiếc bàn học bất đắc dĩ của các em.

“Ở đây thì rất vất vả và khó khăn lắm. Ở trường không có phòng nội trú, nên chúng em phải đi thuê ở trọ, sinh hoạt thì thiếu thốn và vất vả...”, em Vi Thị Hồng Hà - học sinh Trường THPT Tương Dương 2 chia sẻ.

Hầu hết các em học sinh phải thuê ở trọ, nhà đều ở vùng sâu vùng xa của huyện Tương Dương. Trong đó, có em ở nơi cách xa trường trên 100km như xã Mai Sơn, Nhôn Mai. Phần đông các em là con nhà nghèo, ra thị trấn theo học, phải tự xoay xở trong số tiền 480 nghìn đồng và 15 kg gạo mỗi tháng (Theo Nghị định 116 của Chính phủ, hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở xã, bản đặc biệt khó khăn).

Phụ huynh lo lắng

“Quê em ở bản Chà Luốm, xã Yên Tĩnh cách đây 60km nên em phải ra đây để thuê trọ. Ở đây gặp rất nhiều khó khăn lắm, thứ nhất là tiền thuê trọ, tiền ăn uống hàng tháng, nhà trường không có nội trú nên em phải thuê”, em Lương Văn Tin, lớp 11A, Trường THPT Tương Dương 1 buồn bã nói.

Tương Dương hiện có 2 trường THPT, với 45 lớp và gần 1.600 học sinh, có tới một nửa trong số này là con em vùng sâu vùng xa. Điều này cũng đồng nghĩa có khoảng 800 em phải loay hoay với bài toán tìm chỗ ăn ở để học hành vào đầu năm học mới.

“Có con học xa nhà, rất vất vả, đầu năm học bố mẹ phải xuống trước một tuần tìm chỗ ăn chỗ ở. Rồi hàng tháng chúng tôi lại xuống thăm và tiếp tế cho các cháu. Còn khi các cháu lỡ có ốm đau thì nhờ cô giáo chủ nhiệm điện thoại…”, anh Vi Văn Tuấn, nhà ở xã Nhôn Mai có con theo học ở Trường THPT Tương Dương 1 lo lắng.

Không khỏi chạnh lòng khi chứng kiến chỗ ăn ở của hàng trăm em học sinh vùng sâu vùng xa khi ra thị trấn theo học cấp 3
Không khỏi chạnh lòng khi chứng kiến chỗ ăn ở của hàng trăm em học sinh vùng sâu vùng xa khi ra thị trấn theo học cấp 3

"Đáng lo ngại, trong khi việc duy trì sĩ số học sinh ở các huyện miền núi đang luôn là vấn đề nan giải, thì việc xóa nội trú đã dẫn đến một hệ lụy đó là tình trạng học sinh bỏ học gia tăng. Điều này được lý giải là bởi học sinh sử dụng các chế độ hỗ trợ không khoa học, chỉ trong một thời gian ngắn đã dùng hết số gạo, tiền được cấp phát.

Trong khi kinh tế gia đình nghèo đói, không đủ cung cấp cho các em tiếp tục theo học. Một điều đáng báo động nữa, việc thuê trọ ở ngoài nhà dân, không có người quản lý, các em dễ dàng sa vào các tệ nạn xã hội.

Hiện tượng các em chơi internet, chơi game rất khó quản lý. Mặc dù nhà trường đã đặt vấn đề các chủ quán game tuy nhiên những lúc mình đến kiểm tra thì họ thực hiện. Nhưng do mình không thể đến kiểm tra thường xuyên nên việc học sinh bỏ học đi chơi là có, cũng do sa vào chơi điện tử cho nên nhiều em không đảm bảo sức khỏe dẫn đến bỏ học là có”, thầy Nguyễn Văn Hạnh - Hiệu trưởng Trường THPT Tương Dương 2 trao đổi.

Bài 2: Hệ lụy học sinh bỏ học sẽ cao, cơ sở vật chất lãng phí...

Hiến Chương - Nguyễn Duy

MỚI NHẤT
Yên Bái: Đình chỉ học 1 tuần với nhóm nữ sinh đánh bạn hội đồng
Yên Bái: Đình chỉ học 1 tuần với nhóm nữ sinh đánh bạn hội đồng

(Dân trí) - Trao đổi với PV, ông Đoàn Văn Hoạt - Giám đốc Trung tâm Dạy nghề và Giáo dục thường xuyên huyện Văn Yên (Yên Bái) xác nhận việc 4 nữ sinh tập trung đánh hội đồng một nữ sinh khác xảy ra vào ngày 10/11. Ngay khi phát hiện sự việc, Trung tâm đã có hình thức thức kỷ luật các nữ sinh tham gia đánh hội đồng.

Thứ hai, 13/11/2017 - 10:00

Thầy cô giáo thời nay: "Dạy xong một buổi mới biết mình... an toàn!"
Thầy cô giáo thời nay: "Dạy xong một buổi mới biết mình... an toàn!"

(Dân trí) - Bình luận về những rủi ro, áp lực của thầy, cô giáo thời hiện đại, GS-TS. Đinh Quang Báo (nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội) cho rằng, thầy cô thường xuyên đối mặt với rủi ro, có khi mất việc vì những tình huống vô cùng đa dạng, đôi khi dạy xong một buổi mới biết mình an toàn.

Thứ hai, 13/11/2017 - 09:38

Nan giải bài toán học... 2 buổi/ngày
Nan giải bài toán học... 2 buổi/ngày

Để đủ chỗ học, nhiều trường học tại TP.HCM phải cắt giảm hoặc “xóa” các lớp bán trú, tăng buổi học thứ Bảy cho những lớp một buổi/ngày mới đủ chương trình.

Thứ hai, 13/11/2017 - 08:20

Cơ sở vật chất nội trú để không, học sinh miền núi phải đi ở trọ
Cơ sở vật chất nội trú để không, học sinh miền núi phải đi ở trọ

(Dân trí) - Trường THPT Tương Dương 1 (Nghệ An) trước đây là Trường THPT dân tộc nội trú, bây giờ chuyển thành Trường THPT bình thường nên cơ sở vật chất nội trú trước đây vẫn còn. Thế nhưng thầy cô không có chế độ nội trú nên không thể đưa các em vào ở nội trú được.

Thứ hai, 13/11/2017 - 07:48

Vụ thiếu nữ bị đánh hội đồng: Học sinh trong clip ở huyện Nga Sơn (Thanh Hóa)
Vụ thiếu nữ bị đánh hội đồng: Học sinh trong clip ở huyện Nga Sơn (Thanh Hóa)

(Dân trí) - Liên quan đến nội dung đoạn clip ghi lại cảnh một cô gái bị nhóm bạn đánh hội đồng trước sự chứng kiến của nhiều người khác, qua xác minh của giáo viên trường THPT Trần Phú (huyện Nga Sơn, Thanh Hóa) thì đây là sự việc diễn ra từ 4 năm trước, nay mới được chia sẻ, đăng tải trên mạng.

Thứ hai, 13/11/2017 - 07:44

Sau đầu tư "núi tiền" và chục năm đèn sách, bác sĩ tại Mỹ xong nội trú đi dạy hay làm tư?
Sau đầu tư "núi tiền" và chục năm đèn sách, bác sĩ tại Mỹ xong nội trú đi dạy hay làm tư?

(Dân trí) - Sau khi đầu tư cả “núi tiền” và ngót nghét hơn chục năm ròng rã đèn sách để hoàn thành bác sĩ nội trú tại Mỹ, các tân bác sĩ nội trú nên chọn con đường nào?

Thứ hai, 13/11/2017 - 07:32

Đáp án “5 câu đố tưởng khó mà lại dễ”
Đáp án “5 câu đố tưởng khó mà lại dễ”

(Dân trí) - Đông đảo bạn đọc đã hào hứng bắt tay giải “5 câu đố tưởng khó mà lại dễ”, nhiều bạn trả lời đúng từng câu riêng rẽ, nhưng không có bạn nào giải đúng cả 5 câu.

Thứ hai, 13/11/2017 - 01:02

Thiếu nữ bị đánh hội đồng, nhiều người vô cảm đứng xung quanh cười đùa
Thiếu nữ bị đánh hội đồng, nhiều người vô cảm đứng xung quanh cười đùa

(Dân trí) - Những ngày qua, trên mạng xã hội đang lan truyền một đoạn clip ghi lại cảnh một cô gái bị nhóm bạn đánh hội đồng trước sự chứng kiến của nhiều người khác.

Chủ nhật, 12/11/2017 - 06:54

Học tập - trải nghiệm: Học sinh về Diêm Điền để nghe lời của "Sóng"
Học tập - trải nghiệm: Học sinh về Diêm Điền để nghe lời của "Sóng"

(Dân trí) - Học sinh trường THPT Đào Duy Từ - Hà Nội đã lặn lội về tận Diêm Điền, Thái Bình dự chương trình “50 năm vẫn nghe lời của “Sóng” của nhà thơ Xuân Quỳnh để thực hiện chuỗi hoạt động học tập - trải nghiệm – sáng tạo môn Ngữ văn.

Chủ nhật, 12/11/2017 - 03:07

Quà tặng Ngày Nhà giáo Việt Nam
Quà tặng Ngày Nhà giáo Việt Nam

(Dân trí) - Hôm qua, con tôi đi học về và bảo: “Bố ơi, ngày 20 tháng 11 là ngày gì vậy bố? Các bạn bảo nhau là chuẩn bị quà để tặng thầy cô hả bố?”. Tôi giải thích với con về ý nghĩa của ngày Nhà giáo Việt Nam để con hiểu và phải biết trân trọng ngày này.

Chủ nhật, 12/11/2017 - 01:01

Hà Nội: Tiếp tục thanh tra các khoản thu chi trong trường học
Hà Nội: Tiếp tục thanh tra các khoản thu chi trong trường học

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa có công văn đề nghị sở, ngành liên quan, UBND quận, huyện, thị xã kiểm tra, giải quyết dứt điểm tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục.

Chủ nhật, 12/11/2017 - 09:10

Chuyện vợ chồng cựu giáo chức “xin tiền” làm đường giúp dân
Chuyện vợ chồng cựu giáo chức “xin tiền” làm đường giúp dân

(Dân trí) - Góp từng đồng tiền lương ít ỏi, rồi đi gõ cửa từng nhà để “xin tiền”, sau hơn 4 năm, vợ chồng cựu giáo chức Bùi Thị Thu và Đinh Công Vượng (thôn 5, xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) cũng đã hoàn thành đoạn đường bê tông dài hơn 600m giúp người dân dễ dàng đi lại.

Chủ nhật, 12/11/2017 - 08:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Không nên cho học sinh ôn theo đề cương!
Không nên cho học sinh ôn theo đề cương!

(Dân trí) - Bản thân là giáo viên, hiện nay tôi thấy có nhiều giáo viên không đồng tình với việc cho học sinh ôn theo đề cương. Họ cho rằng đây là cách dạy phản cảm, thiếu trung thực; học sinh không cần đầu tư kĩ bài mà chỉ cần học vẹt, học đối phó để lấy điểm cho xong.

Chủ nhật, 12/11/2017 - 03:03

Mời bạn giải 5 câu đố tưởng khó mà lại dễ
Mời bạn giải 5 câu đố tưởng khó mà lại dễ

(Dân trí) - Có nhiều câu đố tưởng dễ nhưng thực sự lại rất khó giải. Trong khi đó, có những câu đố mà chúng ta phải “đầu tư” suy nghĩ thì lại không hề khó, chỉ cần bạn đừng phức tạp hóa vấn đề.

Chủ nhật, 12/11/2017 - 01:03

Đột nhập máy tính giáo sư để sửa điểm, du học sinh Việt phải vào tù
Đột nhập máy tính giáo sư để sửa điểm, du học sinh Việt phải vào tù

(Dân trí) - Lo sợ mất học bổng vì điểm kém, một nam sinh người Việt 22 tuổi đang học năm nhất tại ĐH Quản lý Singapore đã phải nhận mức án 4 tháng tù do hành vi đột nhập vào tài khoản của giáo sư để thay đổi điểm số nhiều lần.

Chủ nhật, 12/11/2017 - 12:12

“Sài Gòn màu gì?” qua bài văn giành giải Nhất của nữ sinh lớp 7
“Sài Gòn màu gì?” qua bài văn giành giải Nhất của nữ sinh lớp 7

(Dân trí) - "Người Sài Gòn cao ngạo -  Họ có thể mang đôi giày hàng hiệu, chiếc đồng hồ họ đeo đôi khi hàng trăm triệu đồng. Nhưng cũng thật bình thường khi thấy họ có thể ngồi bệt hàng giờ tán gẫu với cô bán xôi đầu ngõ hay dẫn bà cụ qua đường."

Thứ bảy, 11/11/2017 - 04:30

Khởi tố vụ án phụ huynh vào trường dọa hiệu phó, đánh hiệu trưởng
Khởi tố vụ án phụ huynh vào trường dọa hiệu phó, đánh hiệu trưởng

(Dân trí) - Sau quá trình thu thập, củng cố tài liệu, chứng cứ, ngày 10/11 Cơ quan CSĐT Công an huyện Anh Sơn (Nghệ An) đã khởi tố vụ án "Gây rối trật tự công cộng" đối với hành vi dọa hiệu phó, đánh học sinh và hiệu trưởng Trường Tiểu học Đỉnh Sơn của ông Nguyễn Hữu Hiền (trú ở xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An).

Thứ bảy, 11/11/2017 - 03:30

Người thắp sáng ngọn đuốc truyền thống ngôi trường 100 tuổi
Người thắp sáng ngọn đuốc truyền thống ngôi trường 100 tuổi

(Dân trí) - Cảm động biết bao những ánh mắt rạng rỡ, những nụ cười hân hoan đầy hạnh phúc tự hào của các cựu giáo viên, học sinh trường Trưng Vương dành cho cô hiệu trưởng Trần Thị Thanh Thảo trong các hoạt động chào đón đại lễ 100 năm trường Đồng Khánh - Trưng Vương.

Thứ bảy, 11/11/2017 - 03:29

Học tiếng Anh mỗi ngày: Diễn tả sắc thái khác nhau của tuyết như thế nào?
Học tiếng Anh mỗi ngày: Diễn tả sắc thái khác nhau của tuyết như thế nào?

(Dân trí) - Đối với người Việt Nam, chắc hẳn chúng ta luôn tò mò về tuyết, một hiện tượng thời tiết tự nhiên rất phổ biến ở các nước xứ lạnh. Vậy cụ thể để diễn tả sắc thái khác nhau của tuyết trong Tiếng Anh như thế nào?

Thứ bảy, 11/11/2017 - 02:58

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ Kỷ niệm 100 năm thành lập Trường THCS Trưng Vương
Chủ tịch Quốc hội dự Lễ Kỷ niệm 100 năm thành lập Trường THCS Trưng Vương

Sáng 11/11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dự Lễ kỷ niệm 100 năm thành lập và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất tại Trường trung học cơ sở Trưng Vương (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Thứ bảy, 11/11/2017 - 01:00

Hàng loạt khoản thu không đúng tại Hà Nội: Cao nhất có thể kỉ luật hiệu trưởng
Hàng loạt khoản thu không đúng tại Hà Nội: Cao nhất có thể kỉ luật hiệu trưởng

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa thông báo kết quả xử lý hàng loạt khoản thu không đúng quy định sau khi kiểm tra 764 trường trên địa bàn. Trao đổi với PV Dân trí sáng 11/11, ông Nguyễn Viết Cẩn, Trưởng Phòng Kế hoạch tài chính (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết, việc xử lý kỉ luật không chỉ dừng lại ở hình thức trả lại tiền.

Thứ bảy, 11/11/2017 - 12:07

Đào tạo thêm 9000 tiến sĩ: Cần kiểm soát chặt, tránh chạy theo hư danh
Đào tạo thêm 9000 tiến sĩ: Cần kiểm soát chặt, tránh chạy theo hư danh

(Dân trí) - Với Đề án đào tạo thêm 9000 tiến sĩ mà Bộ GD&ĐT dự thảo xây dựng, nhiều ý kiến chuyên gia lo ngại cho rằng là một chủ trương tốt nhưng cần phải có kiểm soát nghiêm túc, chặt chẽ chất lượng đầu ra, không khoan nhượng với luận án chất lượng thấp.

Thứ bảy, 11/11/2017 - 08:45

Lời nhắn gửi chạm đến trái tim qua “Bài học sáng nay” của cô giáo xứ Thanh
Lời nhắn gửi chạm đến trái tim qua “Bài học sáng nay” của cô giáo xứ Thanh

(Dân trí) - “Bài học sáng nay trong tiếng gió thầm thì /Cô đã dạy con cho đi là còn mãi /Hãy để trái tim chứa đầy lòng nhân ái /Biết yêu mọi người và biết sẻ chia…” - Những tình cảm, lời nhắn nhủ muốn gửi gắm cho các học trò được cô giáo Lê Thị Huyền chuyển tải qua những vần thơ như chạm đến trái tim người đọc.

Thứ bảy, 11/11/2017 - 07:54

Nữ sinh Việt qua đời tại Nhật, gia đình chưa đủ tiền đưa thi thể về nhà
Nữ sinh Việt qua đời tại Nhật, gia đình chưa đủ tiền đưa thi thể về nhà

(Dân trí) - Du học sinh Trịnh Thị Dung (sinh năm 1993, quê Quảng Nam) tử vong tại Nhật hôm 5/11 vừa qua. Hiện tại thi thể cô vẫn chưa được đưa về nhà do gia đình không thể lo đủ chi phí 600 triệu đồng.

Thứ bảy, 11/11/2017 - 07:49