Bậc thầy chuẩn giọng tiếng Anh thế giới đến Việt Nam

Một trong những phương pháp huấn luyện chuẩn giọng Tiếng Anh hiệu quả nhất trên thế giới có thể nhắc đến là phương pháp K-method do Ông Andy Krieger – người Mỹ phát triển từ năm 1997.

K-method đã được áp dụng để huấn luyện cho diễn viên Thành Long, ý Băng Băng, Lưu Diệc Phi và rất nhiều diễn viên khác để có thể để đóng các bộ phim của Hollywood. Ngoài ra, có hơn 14.000 người từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới đã được tiếp cận với phương pháp này để nhanh chóng hoà nhập với môi trường sống và làm việc sử dụng Tiếng Anh.

Bậc thầy chuẩn giọng tiếng Anh thế giới đến Việt Nam
 

Trong thời buổi hội nhập hiện nay, khả năng giao tiếp Tiếng Anh tốt ngày càng khẳng định được vai trò quan trọng của nó. Tuy nhiên, vì áp dụng phương pháp không phù hợp nên đa phần người Việt Nam tốn mười năm học Tiếng Anh (từ lớp sáu lên đến hết Cao Đẳng hoặc Đại học) mà vẫn chưa thể giao tiếp Tiếng Anh tốt, kể cả nghe nói những câu Tiếng Anh thông dụng.

Người Việt chúng ta thường gặp những trở ngại sau:

-       Có thể đọc hiểu email và văn bản Tiếng Anh khá tốt nhưng lại thiếu tự tin khi phải giao tiếp Tiếng Anh trực tiếp hoặc qua điện thoại.

-       Không hiểu được người nước ngoài nói gì, đặc biệt khi giao tiếp với người Anh hoặc người Mỹ.

-       Nói Tiếng Anh đúng ngữ pháp nhưng thường xuyên được yêu cầu lặp lại.

Những trở ngại trên khiến chúng ta càng lúc càng cảm thấy thiếu tự tin khi giao tiếp Tiếng Anh, từ đó ảnh hưởng đến tốc độ xử lý công việc và quan trọng hơn là khiến chúng ta vuột mất nhiều cơ hội đến trong sự nghiệp.

Vậy đâu là nguyên nhân sâu xa của những khó khăn này?  

Có nhiều nguyên nhân cản trở chúng ta trong việc giao tiếp Tiếng Anh nhưng trong đó có một nguyên nhân vô cùng quan trọng là chúng ta đang nói Tiếng Anh theo cách rất khác cách nói của người bản xứ. Thực tế đáng buồn là trong rất nhiều tình huống giao tiếp, người bản xứ và người Việt chúng ta không thể hiểu được nhau ngay cả khi nói với nhau những câu rất đơn giản và quen thuộc. Sự khác nhau trong cách nói Tiếng Anh của chúng ta và của họ được thể hiện qua 2 yếu tố cơ bản:

1. Phát âm

Chúng ta có xu hướng áp dụng cách phát âm của tiếng mẹ đẻ vốn đã quen thuộc để nói Tiếng Anh trong khi Tiếng Anh có nhiều phụ âm và nguyên âm không giống Tiếng Việt. Hơn nữa, Tiếng Anh khác với Tiếng Việt là chúng ta không thể nhìn mặt chữ mà đánh vần đọc được. Ví dụ: đa phần chúng ta thường đọc từ indict/ɪnˈdikt/ vì trong chữ viết có hai nguyên âm ‘i’ giống chữ ‘i’ của Tiếng Việt. Nhưng thực ra từ này được đọc là /ɪnˈdaɪt/ với nguyên âm ‘’ ở âm tiết thứ hai.

Một chi tiết khác nữa là ở Tiếng Anh, một từ có thể có nhiều âm tiết. Ví dụ: prefer (2 âm tiết), family (3 âm tiết), university (5 âm tiết), … Trong một từ nhiều âm tiết có trọng âm được nhấn rõ hơn các âm còn lại. Người Việt chúng ta thường không có sự phân biệt này và đọc mọi âm tiết ngang đều bằng nhau.

Ngoài ra, chúng ta cũng hay ‘quên’ đọc phụ âm đuôi - một trong những đặc trưng của Tiếng Anh. Việc quên đọc phụ âm đuôi khiến người nghe dễ nhầm lẫn từ này với từ kia hoặc không hiểu chúng ta đang nói đến từ nào. Người bản xứ khi nói Tiếng Anh thường phát ra từng nhóm từ, trong mỗi nhóm từ có sự liên kết âm giữa các từ (phần lớn tạo nên nhờ phụ âm đuôi) khiến cho từng từ trong câu được đọc khác đi so với khi nó được đọc riêng lẻ. Vì vậy thường xuyên chúng ta được nghe những nhóm âm thanh ‘lạ tai’ kết hợp từ những từ Tiếng Anh rất quen thuộc. Khi người bản xứ tăng tốc độ nói, nối âm xuất hiện càng nhiều hơn khiến chúng ta càng cảm thấy khó nghe hơn.

2. Ngữ điệu

Trong một câu Tiếng Anh có những từ quan trọng và những từ không quan trọng. Cách đọc hai loại từ này cũng rất khác nhau, có cái cao, cái thấp, cái dài, cái ngắn, cái mạnh, cái yếu, cái rõ và cái không rõ. Chính điều này tạo nên ngữ điệu cho Tiếng Anh. Ngoài ra, ngữ điệu Tiếng Anh còn bị ảnh hưởng bởi tốc độ nói, cảm xúc và ngụ ý của người nói. Việc nhiều người trong chúng ta cố gắng luyện nghe Tiếng Anh từng chữ một trong câu là phí thời gian và sai phương pháp vì người bản xứ không nói Tiếng Anh từng chữ như người Việt nói Tiếng Việt. Ví dụ: I go to school in the morning. Người bản xứ thường chỉ đọc rõ các từ ‘go’, ‘school’, ‘morning’ và lướt qua các từ còn lại. Đặc biệt khi họ nói nhanh và nói câu dài thì ngữ điệu càng được thể hiện rõ ràng hơn.

Vậy làm sao để vượt qua những khó khăn trên?

Chỉ cần chúng ta nói chuẩn hơn, giống người bản xứ hơn thì quá trình giao tiếp giữa chúng ta và người bản xứ sẽ trở nên dễ dàng hơn. Khi đó nghe họ nói giống như đang nghe chính mình nói, chúng ta sẽ cảm thấy quen thuộc và dễ nghe. Quan trọng là chúng ta cần nắm vững phương pháp để tự mình có thể nói chuẩn bất kỳ câu Tiếng Anh nào theo đúng cách của người bản xứ vì không phải ai trong chúng ta cũng có đủ thời gian và điều kiện để đến trường nghe rồi bắt chước mãi.

Một trong những phương pháp huấn luyện chuẩn giọng Tiếng Anh hiệu quả nhất trên thế giới có thể nhắc đến là phương pháp K-method do Ông Andy Krieger – người Mỹ phát triển từ năm 1997. Ông Andy Krieger đã trở nên nổi tiếng khắp thế giới vì là người chuẩn giọng Tiếng Anh cho diễn viên Thành Long, Lý Băng Băng, Lưu Diệc Phi và rất nhiều diễn viên khác để đóng các bộ phim của Hollywood. Ngoài ra, Ông còn huấn luyện cho hơn 14.000 học viên đến từ nhiều quốc gia khác nhau trong suốt 17 năm, giúp họ thay đổi cách nói Tiếng Anh của mình để nhanh chóng hoà nhập với môi trường sống và làm việc. Trong số các học viên của Ông, có rất nhiều người Việt sống tại Mỹ và Canada.

Bậc thầy chuẩn giọng tiếng Anh thế giới đến Việt Nam
 
Với mong muốn giúp người Việt cải thiện được khả năng giao tiếp Tiếng Anh, Ông Andy Krieger sẽ có chuyến viếng thăm và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh trong 09 ngày từ 13/12/2014 đến hết 21/12/2014. Ông sẽ chia sẻ phương pháp K-method qua lớp học ‘Accent Reduction Training’ và Buổi chia sẻ cộng đồng tên gọi ‘Chuẩn Giọng Cùng Bậc Thầy Thế Giới’ hợp tác với Trung tâm Chuẩn Hoá Tiếng Anh EMAS.

Để đăng ký tham dự lớp học của ông Andy Krieger, bạn có thể liên hệ:

Đơn vị tổ chức: Chuẩn Hóa Tiếng Anh EMAS

Địa chỉ: 410 Cao Thắng, P.12, Q.10, Tp.HCM.

Website: www.ChuanHoaTiengAnh.edu.vn

Hotline: 0933.6966.37 hoặc 0933.6966.38

MỚI NHẤT
Nhà giáo Nhân dân và kỷ niệm “leo đồi gieo chữ”
Nhà giáo Nhân dân và kỷ niệm “leo đồi gieo chữ”

Không chỉ có lòng yêu nghề, hết lòng vì học trò, thầy giáo Lưu Xuân Giới còn được biết đến là người có nhiều sáng kiến trong giảng dạy.

Thứ bảy, 22/11/2014 - 07:34

Quảng Trị: Trao học bổng đỡ đầu dài hạn cho sinh viên nghèo hiếu học
Quảng Trị: Trao học bổng đỡ đầu dài hạn cho sinh viên nghèo hiếu học

(Dân trí) - Ngày 21/11, Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị phối hợp với công ty CP Minh Hưng đã tổ chức gặp gỡ và trao học bổng đỡ đầu dài hạn cho những sinh viên nghèo hiếu học.

Thứ bảy, 22/11/2014 - 06:18

Người phụ nữ gần 10 năm mở lớp học miễn phí cho trẻ lang thang
Người phụ nữ gần 10 năm mở lớp học miễn phí cho trẻ lang thang

Từ năm 2006, bà Nguyễn Thị Dư (sinh năm 1949) ở khu phố 8, phường Long Bình, thành phố Biên Hòa, Đồng Nai đã đứng lớp dạy chữ cho trẻ lang thang hoặc các em là con gia đình nghèo.

Thứ bảy, 22/11/2014 - 01:58

Cô giáo Kadong: Người mẹ đỡ đầu cho học sinh vùng cao
Cô giáo Kadong: Người mẹ đỡ đầu cho học sinh vùng cao

(Dân trí) - "Tôi chỉ mong một điều, học trò tôi không phải đói rách, có chỗ ăn chỗ ở, các em viết được cái chữ, làm được những bài tính toán đơn giản", đó là tâm sự của cô giáo người Kadong, Đinh Thị Thiết (31 tuổi), hiện dạy tại điểm trường xóm Ông Du (thôn Đăk Doa, xã Sơn Dung, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi).

Thứ bảy, 22/11/2014 - 12:38

ĐH Tôn Đức Thắng: Đình chỉ học 1 năm sinh viên nhờ người thi hộ
ĐH Tôn Đức Thắng: Đình chỉ học 1 năm sinh viên nhờ người thi hộ

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Bắc - Trưởng Phòng Công tác Học sinh Sinh viên Trường ĐH Tôn Đức Thắng xác nhận, sáng nay Hội đồng khen thưởng kỷ luật của nhà trường đã họp và quyết định đình chỉ học tập một năm đối với 24 sinh viên nhờ người thi hộ hôm 12/11.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 04:22

Bộ GD-ĐT chia buồn với gia đình cô giáo bị lũ cuốn trôi
Bộ GD-ĐT chia buồn với gia đình cô giáo bị lũ cuốn trôi

(Dân trí) -Trước thềm Ngày Nhà giáo VIệt Nam, đại diện Bộ GD-ĐT đã đến viếng và hỗ trợ gia đình cô giáo Đặng Thị Thu (SN 1970, ngụ thôn Thế Lợi, xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi). Vào ngày 14/11, cô Thu đã bị lũ cuốn trôi khi đang trên đường đến trường dạy học.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 03:33

42% trẻ em cho rằng “được học hành là một quyền của trẻ em”
42% trẻ em cho rằng “được học hành là một quyền của trẻ em”

(Dân trí) - Ngày 20/11, Liên minh ChildFund đã công bố Cuộc khảo sát “Tiếng nói nhỏ Ước mơ lớn” được liên minh ChildFund tiến hành trong khoảng thời gian từ tháng Năm tới tháng Bảy năm 2014. Trẻ em từ 10 đến 12 tuổi từ 44 quốc gia trên toàn cầu đã tham gia cuộc khảo sát này.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 02:37

Để xảy ra nhiều sai phạm, hiệu trưởng bị cách chức
Để xảy ra nhiều sai phạm, hiệu trưởng bị cách chức

(Dân trí) - Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) đã ra quyết định cách chức hiệu trưởng đối với ông Đỗ Hồng Đãi - Hiệu trưởng Trường THCS dân tộc nội trú vì để xảy ra nhiều sai phạm trong vấn đề quản lý kinh tế tại trường.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 02:18

Một đời người, một rừng cây
Một đời người, một rừng cây

“Khi nghĩ về một đời người tôi thường nhớ về rừng cây,” Thầy Nguyễn Bác Dụng thường gợi tôi nghĩ về một rừng cây, như thế. Thầy như cội cổ thụ vững vàng qua bão gió cuộc đời, để chim kéo về làm tổ và những cụm lan mọc rạng ngời.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 02:00

Kỷ luật Đảng giáo viên sử dụng bằng giả để tiến chức
Kỷ luật Đảng giáo viên sử dụng bằng giả để tiến chức

(Dân trí) - Sau khi xem xét vi phạm của bà Đinh Thị Hồng Vân (Hiệu trưởng Trường mầm non xã Xuân Lĩnh) sử dụng bằng tốt nghiệp THPT của người khác trong quá trình công tác và học tập. Huyện ủy, UBND huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã ra quyết định kỷ luật giáo viên này.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 11:48

Nỗi buồn của giáo viên tại ngôi trường vắng học sinh
Nỗi buồn của giáo viên tại ngôi trường vắng học sinh

(Dân trí) - Học kỳ 1 của năm học mới sắp kết thúc, nhưng tại các ngôi trường trên địa bàn xã Hương Bình (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) vẫn vắng bóng học sinh. Đó cũng là năm học buồn nhất của những thầy cô giáo đang công tác tại những ngôi trường này.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 10:16

ĐH Hà Nội kỷ niệm 55 năm thành lập và đón nhận bằng khen Chính phủ
ĐH Hà Nội kỷ niệm 55 năm thành lập và đón nhận bằng khen Chính phủ

(Dân trí) - Ngày 20/11, trường ĐH Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm thành lập (1959 – 2014). Tham dự buổi lễ có ông Bùi Văn Ga - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và các vị khách quốc tế đến từ ĐSQ Liên bang Nga, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Cộng hòa Pháp… cùng đông đảo thầy cô giáo, sinh viên nhiều thế hệ của trường.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 08:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Tọa đàm tháng 11 “Biến ước mơ ĐH Vương quốc Anh thành hiện thực”
Tọa đàm tháng 11 “Biến ước mơ ĐH Vương quốc Anh thành hiện thực”

Với tỷ lệ tốt nghiệp đạt hạng ưu Quốc tế luôn chiếm 35%, các sinh viên Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) đã nhận được việc làm chỉ trong một thời gian ngắn sau khi ra trường hoặc được tiếp nhận vào chương trình Thạc sỹ tại nhiều trường Đại học hàng đầu châu Âu. Điều này không chỉ hiện thực hóa ước mơ Đại học Vương Quốc Anh của các sinh viên BUV mà còn mang lại cho họ nhiều hơn thế.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 07:51

Hành trình tới 44 điểm trường vùng khó
Hành trình tới 44 điểm trường vùng khó

Với mong muốn góp phần cải thiện điều kiện học tập cho trẻ em nghèo trên khắp Việt Nam, dự án “Canon - Vì thế hệ tương lai” được Canon khởi xướng đã trải qua một hành trình dài với nhiều cột mốc đáng nhớ.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 07:40

Cô giáo trẻ khơi dậy niềm yêu thích môn Lịch sử cho học sinh
Cô giáo trẻ khơi dậy niềm yêu thích môn Lịch sử cho học sinh

Với cô Nguyễn Thu Quyên, giáo viên môn Lịch sử của trường Trung học phổ thông chuyên Nguyễn Trãi (Hải Dương), năm 2014 là năm nhiều tin vui khi cô liên tiếp nhận được các giải thưởng cấp ngành ghi nhận các sáng kiến giảng dạy môn Lịch sử của một giáo viên trẻ tâm huyết với nghề.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 06:53

Đổi mới sách giáo khoa: Bộ GD-ĐT có “vừa đá bóng, vừa thổi còi”?
Đổi mới sách giáo khoa: Bộ GD-ĐT có “vừa đá bóng, vừa thổi còi”?

(Dân trí) - Nêu ý kiếu về Đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông, đại biểu Đàng Thị Mỹ Hương cho rằng, chủ trương có một bộ sách giáo khoa do Bộ GD-ĐT tổ chức biên soạn có khách quan, có “vừa đá bóng vừa thổi còi” hay không.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 12:18

Quảng Ngãi có trường cấp ba mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Quảng Ngãi có trường cấp ba mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp

(Dân trí) - Chiều ngày 20/11, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết địa phương vừa ra quyết định đổi tên Trường THPT số 1 Sơn Tịnh (đóng trên địa bàn phường Trương Quang Trọng, TP Quảng Ngãi)thành Trường THPT Võ Nguyên Giáp.

Thứ năm, 20/11/2014 - 06:05

Tôn vinh các nhà giáo tiêu biểu
Tôn vinh các nhà giáo tiêu biểu

(Dân trí) - Nhân dịp kỷ niệm 32 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, các địa phương trên cả nước đồng loạt tôn vinh những nhà giáo tiêu biểu, hết lòng vì học sinh thân yêu.

Thứ năm, 20/11/2014 - 05:05

Hai người chiến sĩ cầm súng rồi lại cầm bút
Hai người chiến sĩ cầm súng rồi lại cầm bút

(Dân trí) - Họ là những người đã từng đứng lên cầm súng bảo vệ Tổ quốc, rồi khi ra quân, họ lại cầm phấn cống hiến cho sự nghiệp trồng người trên những vùng còn khó khăn...

Thứ năm, 20/11/2014 - 04:48

Những số báo tường đặc biệt chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam
Những số báo tường đặc biệt chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam

(Dân trí) - Đó là những trang báo tường do học trò, thầy và cô Trường THCS thị trấn Hòa Bình (huyện biên giới Tương Dương, Nghệ An) thực hiện nhân dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam.

Thứ năm, 20/11/2014 - 04:39

Thư thầy giáo gửi phụ huynh nhân ngày 20/11
Thư thầy giáo gửi phụ huynh nhân ngày 20/11

(Dân trí) - “Phụ huynh hãy nói giúp thầy cô, thuyết phục các cháu rằng quà tặng lớn nhất cho ngày 20/11 là biết chăm chú nghe giảng, biết đặt câu hỏi để làm sáng tỏ vấn đề và chủ động làm bài tập về nhà. Hãy gieo cho các cháu một tâm niệm: Người thầy hạnh phúc nhất là khi thấy trò thành công trong cuộc đời”...

Thứ năm, 20/11/2014 - 03:43

Cô bé dân tộc Ê đê cao 90cm mơ ước làm cô giáo
Cô bé dân tộc Ê đê cao 90cm mơ ước làm cô giáo

(Dân trí) - Dù bị bại liệt hai chân bẩm sinh, nhưng cô bé H’Điết Niê ở huyện M’Đrắk, Đắk Lắk vẫn không ngừng nỗ lực trong học tập với mong ước trở thành một cô giáo trong tương lai.

Thứ năm, 20/11/2014 - 02:25

Cô giáo miền xuôi gần 30 năm gắn bó với bản làng
Cô giáo miền xuôi gần 30 năm gắn bó với bản làng

(Dân trí) - Ra trường với tấm bằng cử nhân Sư phạm Văn, chị được phân công lên vùng cao công tác. Những ngày đầu đi bộ cả trăm cây số đường rừng, chị tưởng mình bỏ cuộc. Vậy mà, sự gian khổ lại khiến chị ở lại gieo chữ cho bản làng suốt gần 30 năm qua.

Thứ năm, 20/11/2014 - 02:09

Du học sinh tri ân giáo viên tiếng Anh
Du học sinh tri ân giáo viên tiếng Anh

“Cám ơn thầy, người đã có những ảnh hưởng tốt đẹp đến quá trình học tập và cuộc sống của tôi. Những gì mà thầy dạy và truyền đạt không chỉ giúp tôi hấp thụ được nền giáo dục của nước Mỹ mà còn dễ dàng hòa nhập vào cộng đồng sinh viên và cuộc sống nơi xứ người. Hồi mới đến Mỹ, khi đi đến nơi này, nơi kia hoặc gặp một vài tình huống là tôi lại nhớ đến câu chuyện thầy kể”.

Thứ năm, 20/11/2014 - 02:08