Quảng Ngãi:

Bà giáo 64 tuổi nuôi trẻ khuyết tật

Dân trí Với phương châm "Thời gian có thể làm bạc tóc thầy cô nhưng lòng yêu nghề không bao giờ phai nhạt", suốt 3 năm qua bà giáo Trương Thị Thu Cúc (64 tuổi, xã Hành Minh, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi) đã đồng hành cùng những trẻ em khuyết tật. Tình cảm của bà giáo già đã bù đắp phần nào sự thiệt thòi của những "vầng trăng khuyết".
>>Người cựu chiến binh xây dựng lớp học tình thương giữa xóm nghèo

Lớp học tình thương cho trẻ em khuyết tật của bà giáo già

Mở lớp tình thương để phần nào bù đắp cho trẻ khuyết tật

"Nhiều cháu khuyết tật tuy được đến trường để hòa nhập nhưng các cháu còn gặp rất nhiều khó khăn, có cháu lại không được đi học. Thấy vậy nên cô mới xin xã cho mở lớp tình thương để phần nào bù đắp cho các cháu", bà giáo Cúc mở đầu câu chuyện.

Rồi bà kể, để đưa các cháu đến lớp không phải điều đơn giản. Trước tiên phải vận động gia đình, sau đó phải tìm cách "dụ dỗ" các cháu.

Học sinh của bà giáo Cúc đều là những em thiểu năng, chậm phát triển, có em còn mắc hội chứng Down. Vì vậy, muốn các cháu làm quen với cô giáo phải để đồng ý đến lớp là điều không đơn giản.

"Cô cứ đến nhà các cháu chơi, rồi mua quà, tặng bao lì xì để làm quen. Vậy mà phải mất thời gian rất lâu các cháu mới chịu đến lớp", bà Cúc cười vui.

Bà giáo Trương Thị Thu Cúc cần mẫn bên 12 học sinh khuyết tật
Bà giáo Trương Thị Thu Cúc cần mẫn bên 12 học sinh khuyết tật

Lớp học tình thương của bà giáo Cúc đi vào hoạt động cuối năm 2015 tại Nhà văn hóa xã Hành Minh. Lúc đầu lớp chỉ có 6 cháu, sau 3 năm đi vào hoạt động đã tăng lên 12 cháu.

Vào chiều thứ 2, 4, 6 hàng tuần, người dân xã Hành Minh lại nhìn thấy bà giáo già đến lớp trong sự vui mừng của những đứa trẻ khuyết tật.

Lớp học tình thương của bà giáo Cúc có khá nhiều điều đặc biệt: giáo viên đặc biệt, học trò đặc biệt và chương trình giảng dạy cũng đặc biệt không kém. Một mình bà giáo Cúc phải phụ trách dạy nhiều trình độ khác nhau từ Mẫu giáo đến lớp 6.

Học sinh nhỏ nhất trong lớp mới 7 tuổi, em lớn nhất đã học đến lớp 6. Trong đó có 2 chị em song sinh Nguyễn Thị Hồng Vang và Nguyễn Thị Hồng Diễm đều học lớp 6. Tuy được đi học nhưng do khiếm khuyết nên cả 2 em đều không theo kịp chương trình. Trong đó, Hồng Vang chỉ mới biết cộng trừ, nhân chia như những học sinh đầu cấp 1.

Gia đình của Hồng Vang, Hồng Diễm là hộ cận nghèo, cha mẹ các em ngày nào cũng làm việc từ tờ mờ sáng đến tối mới về, nên không chú ý mấy đến việc học của các con. Được gửi vào lớp học, Vang được bà Cúc rèn luyện lại từ những nét chữ, phép tính đơn giản nhất. Còn Diễm lại được học nâng cao kiến thức đã học ở trường. Đến giờ, với sự kiên trì của cô trò, Vang cũng đã từng bước nắm được mặt chữ và làm những phép tính đơn giản.

Cô Cúc phải có giáo án đặc biệt để dạy 6 trình độ khác nhau cho 12 học sinh trong lớp
Cô Cúc phải có giáo án đặc biệt để dạy 6 trình độ khác nhau cho 12 học sinh trong lớp

Trong lớp của bà giáo Cúc còn có cậu bé Ngô Hữu Phát bị hội chứng Down. Vì gia cảnh quá khó khăn, cha mẹ Phát phải đi làm ăn xa để Phát cho ông bà chăm sóc.

Dù đã ở độ tuổi thiếu niên nhưng con người và tâm hồn của Phát vẫn như một đứa trẻ lên 5. Những ngày đầu đến lớp, Phát chưa làm chủ được hành vi nên thường đánh bạn, quậy phá, không tự chủ được trong cả việc đi vệ sinh. Thế mà, chỉ trong thời gian ngắn, tình yêu thương của bà giáo già đã xoa dịu những cơn đau trong tâm hồn Phát.

"Phát bây giờ rất lễ phép, biết ý thức trong lớp học, biết vẽ những hình đơn giản. Đối với Phát cô chỉ mong dạy cho cháu làm chủ được bản thân mình để cháu hòa nhập, chơi đùa cùng bạn bè", bà giáo Cúc nói khẽ.

Khi cô là mẹ

Những đứa trẻ đến với lớp học của bà giáo Cúc hầu hết đều là con em những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, cha mẹ đi làm ăn xa. Vì thế, bà giáo Cúc vừa là cô giáo vừa như người mẹ hiền.

Thấy cháu nào không đến lớp là bà giáo già lại tìm đến tận nhà hỏi thăm. Ở nhà với ông bà già yếu nên có lúc các cháu ăn uống thiếu thốn, nhiều hôm bà Cúc phải mua thức ăn đến nấu cho các cháu.

Không chỉ vậy, bà Cúc còn trích một phần lương hưu, vận động thêm một số cá nhân hảo tâm mua đầy đủ thẻ BHYT, BHTN cho các cháu trong lớp.

Điều trăn trở lớn nhất hiện giờ của bà giáo Cúc là cơ sở vật chất lớp học còn tạm bợ, số học sinh khuyết tật có nhu cầu đến lớp nhiều hơn nhưng không thể nhận thêm.

"Cô đã lớn tuổi lại dạy 12 em khuyết tật nên rất khó khăn, lớp học thì mượn tạm lại không có kinh phí để trang bị các vật dụng cần thiết. Nhiều phụ huynh đến gửi các cháu nhưng không nhận thêm được khiến cô rất buồn. Mong muốn lớn nhất là các cháu có được lớp học đầy đủ, rồi có thêm vài giáo viên cùng chung tay trợ giúp", bà Cúc chia sẻ.

Cần mẫn rèn từng nét chữ đầu tiên cho cậu bé 7 tuổi mắc chứng chậm phát triển
Cần mẫn rèn từng nét chữ đầu tiên cho cậu bé 7 tuổi mắc chứng chậm phát triển

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Phan Thanh Trinh - Phó Chủ tịch UBND xã kiêm Chủ tịch hội Khuyến học xã Hành Minh, cho biết: lớp học tình thương do một tay cô Cúc thành lập, giảng dạy. Xã Hành Minh còn nhiều khó khăn nên chỉ hỗ trợ được một ít kinh phí lúc ban đầu.

Dù khó khăn, thiếu thốn đủ bề thế nhưng cô Cúc vẫn quyết bám lớp suốt nhiều năm qua, bây giờ cô đã trở thành điểm tựa của nhiều học sinh khuyết tật trên địa bàn xã.

"Cô Cúc là tấm gương sáng về lòng yêu trẻ, lớp học của cô là nơi các em khuyết tật được yêu thương, xoa dịu bớt những nỗi đau, thiệt thòi. Chúng tôi mong cô luôn khỏe để đồng hành cùng các cháu, cũng mong sao có thêm sự hỗ trợ để lớp học được đầy đủ hơn", ông Trinh nói.

Quốc Triều

MỚI NHẤT
Đà Nẵng: Giáo viên được đăng ký dạy thêm trực tuyến
Đà Nẵng: Giáo viên được đăng ký dạy thêm trực tuyến

(Dân trí) - Các giáo viên có thể làm thủ tục trực tuyến để được cấp giấy phép dạy thêm tại các cơ sở dạy thêm, học thêm bên ngoài nhà trường. Đây là một trong 4 dịch vụ công trực tuyến vừa được Sở GD&ĐT Đà Nẵng vừa triển khai thực hiện.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 04:35

Trường cũ lên tiếng chuyện thất học của bé trai bị bố đẻ bạo hành
Trường cũ lên tiếng chuyện thất học của bé trai bị bố đẻ bạo hành

(Dân trí) - Theo chị Nguyễn Thúy Ngân, mẹ đẻ cháu K., cháu bé không được đi học hơn một năm qua. Tháng 8/2016, chị Ngân liên hệ với giáo viên chủ nhiệm của con thì được biết bố cháu bé đã xin cho cháu nghỉ học hè để đi du lịch cùng gia đình. Vậy trường tiểu học cũ mà cháu K. theo học nói gì về vấn đề này?

Thứ sáu, 08/12/2017 - 03:19

Phật giáo nhập thế và các vấn đề xã hội đương đại
Phật giáo nhập thế và các vấn đề xã hội đương đại

(Dân trí) - Ngày 8 - 9/12/2017, tại Bái Đính, Ninh Bình, Viện Trần Nhân Tông thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) phối hợp với Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tổ chức Hội thảo Khoa học Quốc tế “Phật giáo nhập thế và các vấn đề xã hội đương đại”.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 02:05

Thanh Hóa: Giáo viên mầm non kêu cứu vì bị nhà trường nợ lương
Thanh Hóa: Giáo viên mầm non kêu cứu vì bị nhà trường nợ lương

(Dân trí) - Nhiều giáo viên, nhân viên hợp đồng tại trường Mầm non xã Đông Nam (huyện Đông Sơn, Thanh Hóa) đã bị nợ lương từ năm học trước khiến cuộc sống của họ gặp nhiều khó khăn. Sau nhiều lần “đòi nợ” không được, các giáo viên, nhân viên này đã phải làm đơn cầu cứu lên cấp trên.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 02:03

Phòng GD-ĐT huyện Đông Anh: Không bao che, cương quyết xử lý sai phạm
Phòng GD-ĐT huyện Đông Anh: Không bao che, cương quyết xử lý sai phạm

(Dân trí) - Thẳng thắn nhìn nhận những vấn đề báo Dân trí phản ánh về trường tiểu học Hải Bối, bà Dương Thị Sáu - Trưởng phòng GD-ĐT huyện Đông Anh khẳng định sẽ không bao che, cương quyết xử lý sai phạm. Các khoản thu đã kết luận là chưa đúng sẽ được hoàn trả cho phụ huynh ở buổi họp cha mẹ phụ huynh cuối học kì I.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 01:00

Vụ nhiều giáo viên không nhận được tiền hỗ trợ tàu xe: Chi trả hơn 1 tỷ đồng
Vụ nhiều giáo viên không nhận được tiền hỗ trợ tàu xe: Chi trả hơn 1 tỷ đồng

(Dân trí) - Ngày 7/12, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Hải - Chủ tịch huyện Tương Dương (Nghệ An) cho biết: UBND huyện đã kí quyết định về việc giao cho các trường tiến hành chi trả tiền tàu xe cho các giáo viên tại hàng chục trường học trên địa bàn bị “quên” trong giai đoạn 2014 - 2016. Tổng số tiền chi trả chậm này lên đến hơn 1 tỷ đồng.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 11:58

Hai tài năng trẻ Việt Nam đoạt huy chương vàng cuộc thi âm nhạc quốc tế tại Thái Lan
Hai tài năng trẻ Việt Nam đoạt huy chương vàng cuộc thi âm nhạc quốc tế tại Thái Lan

Hai tài năng trẻ của Việt Nam là Cao Hoàng Linh - học sinh Khoa Dây và Kiều Đức Thắng - học sinh Khoa Piano thuộc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đã xuất sắc vượt qua nhiều đối thủ để đạt huy chương vàng Cuộc thi âm nhạc quốc tế tại Thái Lan.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 11:30

Quận Cầu Giấy sẵn sàng tiếp nhận bé trai bị bố bạo hành vào học ngay
Quận Cầu Giấy sẵn sàng tiếp nhận bé trai bị bố bạo hành vào học ngay

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí, bà Trịnh Thị Dung - Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết: “Ngày 7/12, Quận đã cử Phòng Lao động Thương binh và Xã hội và các thành phần của phường đến thăm cháu Trần Nguyên K. Trước cháu K. học ở quận Ba Đình nhưng nếu gia đình có nguyện vọng cho học ở quận Cầu Giấy thì chúng tôi sẵn sàng nhận vào học ngay.”

Thứ sáu, 08/12/2017 - 11:18

Thư viện “5 sao” dành cho thiếu nhi đầu tiên ở Việt Nam
Thư viện “5 sao” dành cho thiếu nhi đầu tiên ở Việt Nam

(Dân trí) - Thư viện Quốc gia Việt Nam mới khai trương một thư viện dành riêng cho thiếu nhi được xây dựng theo mô hình phực hợp, nơi trẻ nhỏ được sinh hoạt trong không gian hiện đại kết hợp các phòng chức năng đa phương tiện như xem phim, cảm thụ âm nhạc.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 09:45

Không khả thi nếu công nhận bằng đại học tại chức như chính quy
Không khả thi nếu công nhận bằng đại học tại chức như chính quy

(Dân trí) - Dự thảo Luật Giáo dục Đại học sửa đổi do Bộ GD&ĐT đề xuất đưa ra trong đó quy định bằng đại học tại chức có giá trị giống như bằng đại học chính quy vì chỉ có 1 loại văn bằng chuẩn. Nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng, quy định này không khả thi với thời điểm hiện nay.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 08:13

Dư luận xã hội phản hồi gay gắt, người đề xuất loại bỏ “Chí Phèo” nói gì?
Dư luận xã hội phản hồi gay gắt, người đề xuất loại bỏ “Chí Phèo” nói gì?

(Dân trí) - Trả lời PV Dân trí ngày 8/12 sau nhiều phản bác gay gắt từ dư luận xung quanh đề xuất của mình, thạc sĩ Nguyễn Sóng Hiền cho rằng, nhiều độc giả đã hiểu sai ý của ông và ông vẫn bảo lưu quan điểm bỏ tác phẩm Chí Phèo khỏi SGK Ngữ Văn lớp 11.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 07:27

Vụ cơ sở Mầm Xanh bạo hành trẻ: Thiếu lời xin lỗi, nhận trách nhiệm!
Vụ cơ sở Mầm Xanh bạo hành trẻ: Thiếu lời xin lỗi, nhận trách nhiệm!

(Dân trí) - Vụ bạo hành trẻ em tại cơ sở mầm non Mầm Xanh (quận 12, TPHCM) mới đây gây bàng hoàng và chấn động dư luận. Sau vụ việc, nhiều nhà quản lý thể hiện chua xót, đáng tiếc… nhưng chưa hề có một lời xin lỗi hay nhận trách nhiệm.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 04:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Sở GD-ĐT chi sai tiền tỷ do... không đọc kỹ văn bản của Bộ
Sở GD-ĐT chi sai tiền tỷ do... không đọc kỹ văn bản của Bộ

(Dân trí) - Lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông giải thích, để xảy ra tình trạng chi sai hàng tỷ đồng là do kế toán, hiệu trưởng của một số trường không đọc kỹ văn bản. Hiện đơn vị này đã yêu cầu kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với những đơn vị chi sai.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 12:03

Xót xa hình ảnh bé gái bị té xuống ổ gà đầy bùn đất khi đang đến trường
Xót xa hình ảnh bé gái bị té xuống ổ gà đầy bùn đất khi đang đến trường

(Dân trí) - Con đường đến trường quá xuống cấp với nhiều ổ gà, ổ voi nên cô học trò nhỏ đã bị sụp xuống hố khiến bùn đất bẩn bám từ đầu đến chân khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Thứ năm, 07/12/2017 - 04:42

Cảnh báo bạo hành trẻ mầm non “nóng” nghị trường Đà Nẵng
Cảnh báo bạo hành trẻ mầm non “nóng” nghị trường Đà Nẵng

(Dân trí) - Vụ bạo hành trẻ ở Trường Mầm non Mầm xanh ở TPHCM được các đại biểu Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng nêu lên và cảnh báo khi chất vấn ông Nguyễn Đình Vĩnh - Giám đốc Sở GD&ĐT tại kỳ họp cuối năm của HĐND thành phố.

Thứ năm, 07/12/2017 - 02:09

Giáo viên dạy Văn: “Người đề xuất loại bỏ Chí Phèo... đã làm mất đi tính nhân văn của nó”
Giáo viên dạy Văn: “Người đề xuất loại bỏ Chí Phèo... đã làm mất đi tính nhân văn của nó”

(Dân trí) - Theo thầy giáo Văn học Trịnh Quỳnh, Giáo viên trường THPT Lương Thế Vinh (Nam Định), ý kiến phân tích loại bỏ “Chí Phèo” thoạt qua tưởng hợp lý, logic nhưng thực chất, việc dùng điểm nhìn xã hội học khiến Nguyễn Sóng Hiền chỉ toàn thấy “người bị hại”, “hành vi trái pháp luật” như thể muốn bỏ tù bất cứ nhân vật nào.

Thứ năm, 07/12/2017 - 01:00

Nhiều vụ bạo hành trẻ bị xử lý, sao người ta vẫn không sợ?
Nhiều vụ bạo hành trẻ bị xử lý, sao người ta vẫn không sợ?

(Dân trí) - Các cơ sở mầm non nhỏ lẻ như Mầm Xanh “ngang nhiên” bạo hành trẻ vì họ không hề sợ bị phát giác. Trong khi đó, các cơ quan chức năng liên quan thì đều nêu ra được lý do nghe rất hợp lý về việc tại sao lại không thể phát hiện hành vi bạo hành trẻ trước khi báo chí phanh phui.

Thứ năm, 07/12/2017 - 11:21

GS. Nguyễn Minh Thuyết: "Loại bỏ Chí Phèo khỏi SGK là ý kiến thô thiển, không đáng bàn"
GS. Nguyễn Minh Thuyết: "Loại bỏ Chí Phèo khỏi SGK là ý kiến thô thiển, không đáng bàn"

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí về đề xuất đưa tác phẩm Chí Phèo khỏi chương trình phổ thông, GS. Nguyễn Minh Thuyết không bình luận nhiều, ông chỉ nhấn mạnh đúng một câu.

Thứ năm, 07/12/2017 - 11:10

Gia Lai: Hơn 3 tháng không lương, các giáo viên sống bằng gì ?
Gia Lai: Hơn 3 tháng không lương, các giáo viên sống bằng gì ?

(Dân trí) - Hàng ngày những giáo viên vất vả đứng lớp vì sự nghiệp trồng người. Tuy nhiên, hơn 3 tháng nay gần 165 trên địa bàn huyện Ia Grai (Gia Lai) vẫn chưa nhận được tiền lương. Nếu tình trạng này kéo dài thì sẽ có một số giáo viên có khả năng phải bỏ nghề.

Thứ năm, 07/12/2017 - 08:30

Loạn thu, chi ở trường nghèo
Loạn thu, chi ở trường nghèo

(Dân trí) - Cố tình thu những khoản đã quy định cấm, cùng một hạng mục nhưng dùng hai loại tiền để chi nhằm lấp liếm những khoản tiền dôi dư thu về từ học sinh…Đó là tình trạng loạn thu, chi đang diễn ra tại trường tiểu học Đông Tiến A (huyện Đông Sơn, Thanh Hóa).

Thứ năm, 07/12/2017 - 07:29

Bí thư Đảng ủy làm kiêm luôn Chủ tịch Hội đồng trường?
Bí thư Đảng ủy làm kiêm luôn Chủ tịch Hội đồng trường?

(Dân trí) - TS Lê Viết Khuyến cho rằng, việc ở một số trường bố trí Bí thư Đảng ủy trường làm kiêm luôn Chủ tịch Hội đồng trường cũng là một kinh nghiệm hay, cơ quan quản lý cần tham khảo.

Thứ năm, 07/12/2017 - 06:24

"Đừng dùng con mắt bằng hai lằn ranh để phán xét Chí Phèo"
"Đừng dùng con mắt bằng hai lằn ranh để phán xét Chí Phèo"

(Dân trí) - Đó là phản bác của luật sư Luân Lê về đề xuất loại bỏ tác phẩm "Chí Phèo" ra khỏi chương trình Ngữ văn phổ thông đang nhận được sự quan tâm lớn của dư luận.

Thứ năm, 07/12/2017 - 03:03

Nghi án nữ Hiệu trưởng mầm non vay tiền tỷ bỏ trốn
Nghi án nữ Hiệu trưởng mầm non vay tiền tỷ bỏ trốn

(Dân trí) - Không những đang nợ các giáo viên trong trường hơn 1 tỷ đồng, nữ Hiệu trưởng trường mầm non Tế Lợi (huyện Nông Cống, Thanh Hóa) còn ứng quỹ của trường hơn trăm triệu thế nhưng nhiều ngày qua, bà này bỗng dưng mất tích bí ẩn.

Thứ tư, 06/12/2017 - 07:25

Chủ tịch HĐND TPHCM: “Cơ quan chính quyền rải khắp mà để trẻ bị bạo hành dã man”
Chủ tịch HĐND TPHCM: “Cơ quan chính quyền rải khắp mà để trẻ bị bạo hành dã man”

(Dân trí) - Cơ quan chính quyền, đoàn thể TPHCM rải khắp từ thành phố đến quận/huyện, phường/xã rồi còn có khu phố, tổ dân phố… nhưng vẫn để xảy ra bạo hành trẻ dã man. Và các vụ bạo hành trẻ lại được phát hiện qua kênh báo chí.

Thứ tư, 06/12/2017 - 02:09