Ba cụ… sinh viên

81 tuổi, cụ Hoàng Ân (thôn Tân Phượng, xã Tân Mỹ, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) đang là sinh viên năm cuối của Trường Đại học Mở Hà Nội theo hệ đào tạo từ xa, chuyên ngành Luật Kinh tế, học tại Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh Bắc Giang. Cũng trong lớp của cụ còn có một sinh viên 55 tuổi và một sinh viên 74 tuổi.

Cụ Hoàng Ân và ông Nguyễn Văn Thành trao đổi bài. 
 Cụ Hoàng Ân và ông Nguyễn Văn Thành trao đổi bài. 

Dối già

Họ thường tự trào: “Một sinh viên sắp già - môt sinh viên đã già và một sinh viên quá già”. Cụ Hoàng Ân nhớ lại: “Buổi đầu đến lớp, mấy sinh viên cứ nhìn chúng tôi soi mói. Có người đánh bạo hỏi: Không biết các thầy hôm nay dạy môn gì, vì chắc nhìn chúng tôi giống… giáo sư. Có người còn hỏi, cụ đến đây tìm cháu học lớp nào ạ?”.

Cụ Ân có khuôn mặt phúc hậu, mái tóc bạc trắng chải ngược phía sau và phong thái điềm đạm. Cụ đã nghỉ hưu hơn 20 năm nay. Trước đây, cụ làm trong ngành thương nghiệp và từng tốt nghiệp đại học từ hồi còn trẻ. Nghỉ hưu nhưng cụ là người thích nghiên cứu, nhất là trong lĩnh vực lịch sử địa phương.

Cụ cũng thích làm thơ, chơi cây cảnh, nhưng cụ ghét đánh cờ: “Đánh cờ tốn thời gian mà chẳng giải quyết được gì”. Cụ thích những vấn đề mang tính lý luận sâu sắc và luôn mới, giải quyết được các quan hệ hiện hữu, những bức xúc hằng ngày. Con cháu chẳng ai dám ngăn vì cụ đã già, biết đâu đi học lại có thêm những niềm vui mới mà ở nhà không có.

Mà quả nhiên thế, đi học về cụ bảo với con cháu: Tao thấy mình trẻ thêm đến mấy tuổi!

Hơn 80 tuổi, cụ Ân đã yếu nhiều, đi lại khó khăn hơn nhưng giọng nói vẫn hào sảng. Hỏi cụ có khó khăn trong việc tiếp cận những vấn đề mới khi học đại học không, cụ cười lắc đầu: “Những vấn đề này thực tiễn chúng tôi gặp thường xuyên nhưng chưa biết giải quyết thế nào cho đúng đắn và giải thích một cách tường tận. Thực tiễn như một cái mớ hỗn độn, còn việc học giúp mình có tri thức để soi sáng, tìm ra cái đúng, cái sai của vấn đề. Chính vì thế, tôi luôn tiếp thu tốt các bài giảng của giáo viên, cuối giờ giáo viên đề nghị tổng hợp bài giảng tôi cũng làm được”.

Mỗi đận thi, cụ cũng phải thức đêm nhiều hơn để cày lại kiến thức. Kết quả thi của cụ không thực sự cao nhưng cụ vẫn rất tự hào vì chỉ phải thi lại có 1 môn. “Tôi không mơ ước bằng giỏi hay bằng khá, quan trọng là tôi được học về những điều mà tôi thích. Sau này được tấm bằng danh dự với tôi cũng là được lắm rồi” - cụ cười.

Cán bộ VKS lấy bằng đại học ở tuổi xưa nay hiếm

Người có công động viên cụ Hoàng Ân đi học và giúp đỡ cụ rất nhiều trong việc đến trường nguyên là một cán bộ VKSND tỉnh Bắc Giang, ông Nguyễn Văn Thành, 74 tuổi. Nhà cụ Ân ở tít trong xóm nhỏ, nhà ông Thành ở ngoài phố, cách khoảng 2 km.

Ông Thành từng là kiểm sát viên của VKSND tỉnh Bắc Giang đã nghỉ hưu cách đây 10 năm. Con cháu ông đều đã thành đạt, thậm chí có người đang làm Phó giám đốc của Bệnh viện TP Bắc Giang. Ông kể, lúc trước ông làm công tác kiểm sát chung (kiểm sát các hoạt động của các cơ quan quản lý nhà nước, hiện nay hoạt động này không nằm trong chức năng, nhiệm vụ của ngành kiểm sát nữa - PV).

Tuy nhiên, trước đó ông không được học hành đến nơi đến chốn. Cứ làm đến đâu rồi tự học đến đó, học thông qua các lớp tập huấn ngắn hạn mà thôi.

Cho đến tận khi nghỉ hưu ông vẫn thấy tiếc vì mình làm trong ngành mà chưa được học hành tử tế nên ông đã thuyết phục và động viên 2 người bạn vong niên nữa là cụ Ân và ông Ngô Thế Hưng (sĩ quan quân đội về hưu) cùng đi học. Hiện nay, mỗi tuần đều đặn vào thứ 7 và Chủ nhật, ông Thành đến nhà cụ Ân đưa cụ đi học bằng chiếc xe máy của mình.

Thi thoảng ông lại lái ô tô đi học. Ông hào hứng kể về kỳ tích thi bằng lái xe của mình: “70 tuổi tôi vẫn đăng ký đi học lái xe ô tô. Dù trước đây chưa có ngày nào cầm vô lăng nhưng khi đã tập rồi tôi rất tự tin. Đến khi thi thật, tôi chỉ bị trừ 5 điểm do côn hơi già, bị chết máy khi đề-pa”.

Còn việc học đại học, ông kể, cho đến nay mình mới chỉ nghỉ học 1 buổi duy nhất trong suốt 5 năm theo học do ốm đột xuất mà tiếc hùi hụi. Ông cũng chưa bị dính thi lại môn nào và có nhiều môn đạt điểm khá. “Có nhiều người bảo già như chúng tôi thì đi học để làm gì, học như thế nào, nhưng tôi rất tâm đắc với ý của một người xưa là đừng để chết vì không hiểu biết. Đi học bây giờ với chúng tôi cũng như là uống liều thuốc cho sức khỏe tinh thần của mình vậy!” - ông Thành nói.

Tương lai những cử nhân U80?

Đến nay đã là 5 năm kể từ cụ Hoàng Ân, ông Nguyễn Văn Thành và ông Ngô Thế Hưng nhập học tại lớp Luật chuyên ngành kinh tế, khóa 9 của Trường Đại học Mở Hà Nội. Giữa họ bây giờ đã hình thành một tình bạn bền chặt, những đôi bạn cùng tiến thực sự. Mỗi khi có vấn đề chưa rõ, ba mái đầu bạc lại chụm vào nhau để cùng tìm cách giải quyết. Trước tấm lòng ham học hỏi của các cụ, Trường Đại học Mở quyết định tặng các cụ toàn bộ giáo trình suốt 5 năm học đồng thời miễn một nửa học phí.

Hai sinh viên U80 chuẩn bị tới trường.
 Hai sinh viên U80 chuẩn bị tới trường.

Ở lớp, các cụ cũng không phải đóng quỹ lớp và mỗi đợt lớp tổ chức liên hoan thì được mời đi ăn… miễn phí. Tuy nhiên, các cụ luôn khăng khăng đòi nộp: “Chúng tôi bảo các khoản quỹ ABC được miễn thì tùy nhưng liên hoan mà không cho chúng tôi đóng tiền thì chúng tôi sẽ không đi ăn, hoặc ăn cũng không ngon. Vậy là cán bộ lớp lại phải miễn cưỡng nhận của chúng tôi 100 nghìn đồng/buổi liên hoan” - cụ Ân cười tươi kể.

Cả ba sinh viên đang chuẩn bị ráo riết cho học kỳ cuối cùng để lấy được tấm bằng đại học. Hỏi về tương lai của các cử nhân U80, ông Thành hào hứng cho biết: “Dù vẫn còn trong thời gian học nhưng nhiều vụ việc pháp luật đã và đang được chúng tôi tiếp nhận, tư vấn hợp lý, được người dân đánh giá cao. Thực tế cho thấy người dân quê tôi còn thiếu hiểu biết về pháp luật nên chúng tôi muốn giúp họ hiểu được cái đúng, cái sai, phù hợp với pháp luật. Tư vấn cho người dân cũng là giúp mình thấy rõ hơn được thực tế xã hội và những tri thức pháp luật để giải quyết những vấn đề đó…”.

Theo Nguyễn Trường
Tiền Phong
MỚI NHẤT
Hơn 3.000 cuốn vở đến với học sinh vùng rốn lũ
Hơn 3.000 cuốn vở đến với học sinh vùng rốn lũ

(Dân trí) - Để động viên và giúp các em vùng rốn lũ xứ Nghệ khắc phục hậu quả sau lũ, các nhà hảo tâm đã quyên góp hơn 3.000 cuốn vở giúp các em.

Thứ ba, 08/10/2013 - 07:18

Chuyển sinh viên ĐH Hùng Vương TPHCM sang 4 trường để thi tốt nghiệp
Chuyển sinh viên ĐH Hùng Vương TPHCM sang 4 trường để thi tốt nghiệp

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa có quyết định thành lập Ban Chỉ đạo tổ chức chuyển sinh viên năm cuối của trường ĐH Hùng Vương TPHCM sang các trường đại học khác trên địa bàn thành phố để tổ chức thi, bảo vệ khóa luận và cấp bằng tốt nghiệp.

Thứ hai, 07/10/2013 - 06:09

Khâm phục những gia đình làm thuê để con được đi học
Khâm phục những gia đình làm thuê để con được đi học

(Dân trí) - Không có ruộng đất, không có nghề nghiệp, không đủ cơm ăn hàng ngày… nhưng họ vẫn bền bỉ, ngày ngày làm thuê, cuốc mướn, tích cóp dành dụm để nuôi con ăn học thành người.

Thứ hai, 07/10/2013 - 02:37

Chàng sinh viên Việt tỏa sáng trên “đất nước hoa hồng”
Chàng sinh viên Việt tỏa sáng trên “đất nước hoa hồng”

(Dân trí) - Hiện là sinh viên năm thứ 4 Trường Đại học Công nghệ Hóa - Luyện kim Sofia (Bungari), chàng sinh viên Bùi Hữu Hậu (23 tuổi, quê xứ Nghệ) giành được những thành tích "đáng nể" khi học tập ở đất nước Bungari.

Thứ hai, 07/10/2013 - 01:32

Cô giáo đã tử vong sau hơn 1 tuần điều trị
Cô giáo đã tử vong sau hơn 1 tuần điều trị

(Dân trí) - Sáng ngày 7/10, người nhà của cô giáo P. T. M. T (33 tuổi, giáo viên Trường Mầm non Tuổi Thơ, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh) cho biết cô T. đã tử vong sau hơn 1 tuần điều trị tại bệnh viện.

Thứ hai, 07/10/2013 - 10:26

Trẻ nói dối: Phải chăng từ áp lực giáo dục?
Trẻ nói dối: Phải chăng từ áp lực giáo dục?

(Dân trí)-“Giáo dục hiện nay cũng gặp phải nhiều “bệnh” cần chữa như: bệnh thành tích, ngồi nhầm lớp... Những đều này làm cho trẻ thấy áp lực và việc nói dối, quay cóp thi cử… là một trong những biện pháp giúp trẻ vượt qua những áp lực nặng nề và xuất phát từ nhiều phía đó”.

Thứ hai, 07/10/2013 - 10:24

Đào tạo nghề chất lượng cao
Đào tạo nghề chất lượng cao

Theo Tổng cục Dạy nghề, dự kiến đến năm 2020, cả nước sẽ xây dựng 40 trường nghề chất lượng cao. Từ năm học này sẽ đào tạo một số ngành nghề theo tiêu chuẩn ASEAN và chuẩn quốc tế.

Thứ hai, 07/10/2013 - 10:02

ĐH Thành Đô được phép đào tạo ngành Dược, Điều dưỡng
ĐH Thành Đô được phép đào tạo ngành Dược, Điều dưỡng

Bộ GD-ĐT vừa cho phép ĐH Thành Đô được đào tạo ngành Điều dưỡng hệ CĐ và ngành Dược hệ ĐH. Vậy hướng đi tiếp theo của nhà trường cũng như đảm bảo chất lượng đào tạo hai ngành học mới này sẽ như thế nào?

Thứ hai, 07/10/2013 - 10:00

Phụ huynh Anh cũng chọn trường
Phụ huynh Anh cũng chọn trường

Gần 1/4 bậc cha mẹ ở Anh có con đi học sẵn sàng chi thêm 2%-10% giá trị thực để mua một ngôi nhà nằm gần các ngôi trường tốt để con được theo học.

Thứ hai, 07/10/2013 - 08:05

Cảm phục tấm gương cô bé không chân tay vẫn ham học
Cảm phục tấm gương cô bé không chân tay vẫn ham học

Không có chân, tay từ khi sinh ta nhưng bé Nguyễn Linh Chi (8 tuổi, ở Yên Bái) vẫn có thể dùng bút viết chữ và luôn khát khao học thật giỏi.

Thứ hai, 07/10/2013 - 08:00

Trao tặng 335 suất học bổng đến học sinh nghèo hiếu học Đồng Nai
Trao tặng 335 suất học bổng đến học sinh nghèo hiếu học Đồng Nai

Ngày 5/10, chương trình học bổng “Cho em đến trường” của Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp cùng Hội Khuyến học tỉnh trao tặng 240 suất học bổng các học sinh nghèo hiếu học các trường tiểu học, THCS và THPT với tổng trị giá là 212 triệu đồng cùng nhiều quà tặng thiết thực.

Thứ hai, 07/10/2013 - 08:00

Thu hồi bằng Tiến sĩ của phó Viện trưởng Ngân hàng - Tài chính
Thu hồi bằng Tiến sĩ của phó Viện trưởng Ngân hàng - Tài chính

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa giao cho Vụ Giáo dục Đại học tham mưu cho Bộ trưởng Bộ GD-ĐT tiến hành thu hồi bằng tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế, Phó viện trưởng Viện Tài chính - Ngân hàng, Trường ĐH Kinh tế quốc dân với lý do "đạo văn".

Chủ nhật, 06/10/2013 - 04:58

ĐÁNG QUAN TÂM
“Săn” vé xuất ngoại miễn phí
“Săn” vé xuất ngoại miễn phí

Sinh viên cần bắt đầu và tích lũy thế nào để “săn” được những tấm vé xuất ngoại, ngay từ năm thứ nhất? Vài tư vấn của hai “thợ săn”: Trương Văn Lộc (trường ĐH Ngoại thương, cơ sở 2, TPHCM) và Vũ Đỗ Khanh (trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TPHCM) sẽ cung cấp cho bạn những bí quyết thiết thực.

Chủ nhật, 06/10/2013 - 09:39

20 sinh viên đặc biệt tỉnh Thái Nguyên nhận học bổng của Viettel
20 sinh viên đặc biệt tỉnh Thái Nguyên nhận học bổng của Viettel

Tối 5/10, tại Thái Nguyên, Tổng công ty Viễn thông Viettel đã tổ chức trao học bổng cho 10 sinh nghèo học giỏi và 10 tân sinh viên là thủ khoa xuất sắc trên địa bàn.

Chủ nhật, 06/10/2013 - 09:34

Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Thầy giáo dạy Lịch sử nổi tiếng
Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Thầy giáo dạy Lịch sử nổi tiếng

(Dân trí) -Mặc dù Đại tướng Võ Nguyên Giáp được thế giới biết đến bởi thiên tài quân sự, nhưng hình ảnh của vị tướng “võ - văn song toàn” còn ghi dấu ấn rõ nét trong ký ức người dân Việt Nam với tư cách là nhà giáo dục - thầy giáo dạy Lịch sử nổi tiếng.

Chủ nhật, 06/10/2013 - 08:00

Thế giới đang thiếu 1,6 triệu giáo viên phổ thông
Thế giới đang thiếu 1,6 triệu giáo viên phổ thông

Nhân Ngày giáo viên toàn cầu 5/10, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) vừa công bố báo cáo, cho biết để hoàn thành mục tiêu phổ cập giáo dục cơ sở vào năm 2015, thế giới cần có thêm 1,6 triệu giáo viên.

Chủ nhật, 06/10/2013 - 03:55

GS Trần Hồng Quân: Đổi mới giáo dục phải xóa bỏ cầm tay chỉ việc!
GS Trần Hồng Quân: Đổi mới giáo dục phải xóa bỏ cầm tay chỉ việc!

(Dân trí) - Đổi mới giáo dục phải xóa bỏ cơ chế chủ quản, xóa bỏ cơ chế xin cho, xóa bỏ cầm tay chỉ việc; học phải trả tiền… trong trường hợp đó đòi hỏi chúng ta phải có tư duy mới - GS Trần Hồng Quân khẳng định.

Thứ bảy, 05/10/2013 - 09:37

Đại tướng Võ Nguyên Giáp hết lòng với sự nghiệp Khuyến học - khuyến tài
Đại tướng Võ Nguyên Giáp hết lòng với sự nghiệp Khuyến học - khuyến tài

(Dân trí) -Từ khi thành lập Hội Khuyến học Việt Nam (2/10/1996), đã trải qua 4 kỳ Đại hội, Đại tướng Võ Nguyên Giáp - người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người anh cả của Quân đội nhân dân VN, luôn được suy tôn là Chủ tịch danh dự Hội Khuyến học VN.
 >>  Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần

Thứ bảy, 05/10/2013 - 08:48

Gặp sinh viên xuất sắc nhất ĐH Xây dựng năm 2013
Gặp sinh viên xuất sắc nhất ĐH Xây dựng năm 2013

(Dân trí) -Giải thưởng CSC trị giá 5.000 USD (tương đương 105 triệu đồng) là thành tích mới nhất mà Nguyễn Thị Thủy-sinh viên lớp 55QĐ2, khoa Kinh tế và Quản lý Xây dựng ĐH Xây dựng. Cũng bởi sức học “đáng nể” mà Thủy được bạn bè trong lớp ưu ái dành cho biệt danh “Thủy trâu”.

Thứ bảy, 05/10/2013 - 08:08

Trường, UBND phường trần tình việc phụ huynh đóng tiền để trả nợ
Trường, UBND phường trần tình việc phụ huynh đóng tiền để trả nợ

(Dân trí) - Liên quan đến vấn đề báo Dân trí phản ánh việc “phụ huynh đóng tiền để trả nợ phường?”, UBND phường Trường Thi (TP Thanh Hóa) cho biết Ban giám hiệu nhà trường đã nhận số tiền 800 triệu đồng để chia sẻ với phường trả nợ cho nhà thầu.

Thứ bảy, 05/10/2013 - 06:48

Khóc cười chuyện sinh viên chăm bà bầu, trẻ nhỏ
Khóc cười chuyện sinh viên chăm bà bầu, trẻ nhỏ

(Dân trí) - Yêu đương để lại hậu quả ngoài dự tính, không phải nữ sinh viên nào cũng báo tin về cho gia đình ở quê. Khi đó, những người bạn chính là chỗ dựa cho họ trong tình cảnh mang bầu, sinh nở trong cảnh sống xa nhà chật vật.

Thứ sáu, 04/10/2013 - 02:26

Nghệ An: Hàng ngàn học sinh vùng rốn lũ vẫn chưa thể đến trường
Nghệ An: Hàng ngàn học sinh vùng rốn lũ vẫn chưa thể đến trường

(Dân trí) - Bị nhấn chìm trong làn nước lũ mênh mông, hầu hết các trang thiết bị cơ sở vật chất của các trường học thuộc vùng hạ lưu hồ Vực Mấu đều bị hư hỏng nặng. Hiện tại hàng ngàn học sinh trên địa bàn vẫn chưa thể tiếp tục tới trường.

Thứ sáu, 04/10/2013 - 11:24

Nghiêm cấm lạm thu, gây khó trong vấn đề đồng phục
Nghiêm cấm lạm thu, gây khó trong vấn đề đồng phục

(Dân trí) - Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM vừa đề nghị các trường triển khai việc mặc đồng phục đúng qui định. Tuyệt đối không để học sinh vì đồng phục mà gặp khó khăn, trở ngại khi đến trường.

Thứ sáu, 04/10/2013 - 09:20

Quảng Bình: Khẩn trương sửa sang lại các trường học bị hư hại
Quảng Bình: Khẩn trương sửa sang lại các trường học bị hư hại

(Dân trí) - Bão đã đi qua nhưng học sinh tại nhiều trường học ở Quảng Bình vẫn chưa thể đến lớp, do hệ thống phòng học bị đổ mái, hư hại, có trường vừa dạy học vừa huy động cán bộ, giáo viên, học sinh khắc phục hậu quả của mưa bão.

Thứ sáu, 04/10/2013 - 09:16