Áp lực sĩ số

Dân trí Giữa tiếng trống trường khai giảng rộn ràng, biết bao nhiêu nỗi niềm vì áp lực sĩ số đang đè nặng lên thầy trò. Những con số "thách thức" mọi nỗ lực cải cách, những lý thuyết và cả những tâm huyết giáo dục đẹp đẽ nhất.
>>TPHCM còn trên 1.000 lớp tiểu học sĩ số trên 50 học sinh

Lễ khai giảng vừa qua, ngay giữa TPHCM, rất nhiều học sinh không được dự lễ khai giảng. Số lượng học sinh quá đông, các trường phải “lọc” đối tượng ưu tiên dành cho các lớp đầu cấp, cuối cấp, còn các khối lớp khác chủ yếu chỉ dành cho các bạn cán bộ lớp.

Em Nguyễn Đức Tiến, học sinh lớp 8 một trường THCS ở quận 1, TPHCM cho biết lễ khai giảng của em là... nằm dài ở nhà, chờ đến chiều đi học như mọi ngày.

Việc học sinh không được dự khai giảng phản ánh một thực tế sĩ số học sinh đang là gánh nặng cho thầy và trò ở trường học. Thầy cô giáo, học trò và không gian học tập của họ đang quá chật chội và ngột ngạt.

Lớp 1/2, Trường tiểu học Hồng Hà, Bình Thạnh, TPHCM có đến 54 học sinh.
Lớp 1/2, Trường tiểu học Hồng Hà, Bình Thạnh, TPHCM có đến 54 học sinh.

Ngay sau buổi khai giảng, học sinh Trường tiểu học Hồng Hà, Q. Bình Thạnh vào lớp như mọi ngày. Khi bước vào lớp 1/2, ai nấy đều phải choáng ngợp vì bàn ghế xếp sát sạt nhau, các em phải rất khó khăn mới len vào được chỗ của mình. Giữa bục giảng và bàn học sinh chỉ là một khoảng trống rất hẹp...

Lớp học nhỏ xíu phải xếp bằng được 27 bộ bàn ghế cho sĩ số lớp 54 em. Cô giáo cười có chút ngại ngần khi nhắc đến khó khăn của năm học mới bởi nó... đã là vấn đề quen thuộc: áp lực về sĩ số. Một tiết học chỉ 35 phút, lớp có đến 54 em, cô không dám tính thời gian mình có thể dành cho từng học trò...

Lớp 1/3 đối diện, 55 học sinh đang tập viết chữ. Cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thiên Thanh không ngơi nhắc em này ngồi thẳng lên để khỏi gù, em kia ngồi ngẩng đầu lên khỏi cận... nhưng thật ra, cô nhắc nào xuể.

Cô Thanh không than thở, chỉ nói nếu lớp 30-35 em thì việc học sinh vào lớp 1 biết chữ trước hay chưa, chương trình học thế nào... không phải là vấn đề lớn. Còn với quân số học sinh như thế kia, các cô “xoay” để quản lý nổi từng này em trong không gian lớp học chật chội đã là cả một thách thức.

Ở TPHCM, còn có cả ngàn lớn học có sĩ số khủng khiếp như vậy. Khoan nói đến học sinh cần được chạy nhảy, tương tác vận động trong giờ học, mỗi lần các em muốn ra ngoài là bạn khác phải đứng dậy, co kéo bàn ghế... Gần như các em chỉ “nhúc nhích” để ra khỏi không gian đó khi cần đi vệ sinh. Tuy nhiên việc này cũng rất bị hạn chế.

Áp lực sĩ số - 2

Ở nhiều trường học, cũng vì quá chật chội, để bảo đảm an toàn cho các em có quy định, giờ ra chơi học sinh không được chạy nhảy. Nếu chạy nhảy sẽ bị sao đỏ, cán bộ nhắc nhở ngay lập tức.

Chứng kiến những lớp học này, không gian này, mọi so sánh trường quốc tế dạy học thế này, trẻ được dạy học thế kia... dường như đều trở nên kệnh cỡm.

Hỏi sao, các thay đổi như bỏ chấm điểm sang đánh giá, nhận xét; rồi các dạy học theo phương pháp phát triển năng lực cá nhân... nhiều thầy cô phải lắc đầu “Sĩ số đông quá!”. Còn các phương pháp dạy học "thầy đọc trò chép", văn mẫu, dạy học áp đặt... phản giáo dục vẫn được duy trì cũng có phần do áp lực sĩ số.

Hỏi sao thầy cô không thể quan tâm, hỏi han đến từng học sinh như phụ huynh, xã hội kỳ vọng; các cô ít cười với học trò mà dễ cau có, nhăn nhó hơn.

Trong chương trình đối thoại của Hội đồng Nhân dân ở TPHCM về giáo dục, một đại biểu đã thốt lên rằng, ở nhiều trường mầm non, 2 cô giáo đang phải xoay 40 - 50 đứa trẻ. Việc trông chừng, để mắt đảm bảo an toàn cho các em đã khó, trong khi ở lứa tuổi này các con cần được học từ các cô về nhân cách, ứng xử, tư duy, nhận thức....

Áp lực sĩ số, thầy trò đang bị trói trong một không gian ngột ngạt, bí bách
Áp lực sĩ số, thầy trò đang bị "trói" trong một không gian ngột ngạt, bí bách

Trong một buổi tọa đàm khác về đạo đức giáo viên, học sinh, mọi người mổ xẻ, phân tích đủ lý do thì ông Lê Ngọc Điệp, nguyên Trưởng phòng giáo dục tiểu học (Sở GD-ĐT TPHCM) thở dài về áp lực sĩ số. Ông nói, một cỗ xe chỉ có hai chỗ mà chở 4 người thì sẽ có hai người rớt dọc đường...

Đã đến lúc thay vì dồn công sức, thời gian, tiền của vào đổi mới chương trình này nọ, thi cử xoay như chong chóng, nhập khẩu chương trình học tiên tiến từ nước này nước khác còn rất mơ hồ..., ngành giáo dục cần tập trung cải thiện những con số có thể đong đếm được. Những con số chính ngành đưa ra trong quy định.

Điều lệ trường tiểu học của Bộ GD-ĐT quy định mỗi lớp không quá 35 học sinh. Nhưng hiện nay nhan nhản các trường “vi phạm” quy định điều lệ. Nói như một giáo viên ở TPHCM, sĩ số học sinh không thay đổi thì các chương trình đổi mới, sách giáo khoa này nọ... chỉ đẹp trên lý thuyết, giấy tờ.

Hoài Nam

MỚI NHẤT
Quy định mới về mở ngành đào tạo, đình chỉ tuyển sinh trình độ đại học
Quy định mới về mở ngành đào tạo, đình chỉ tuyển sinh trình độ đại học

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa ban hành thông tư quy định điều kiện, trình tự, thủ tục mở ngành đào tạo và đình chỉ tuyển sinh, thu hồi quyết định mở ngành đào tạo trình độ đại học. Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 23/10/2017 và thay thế các quy định tại Thông tư số 08/2011/TT-BGDĐT của Bộ GD-ĐT.

Thứ sáu, 08/09/2017 - 05:48

Hiệu trưởng trường chất lượng cao xin nghỉ việc khi bị điều động về Sở Giáo dục
Hiệu trưởng trường chất lượng cao xin nghỉ việc khi bị điều động về Sở Giáo dục

(Dân trí) - Mới đây, Sở GD-ĐT tỉnh Kiên Giang điều động ông Nguyễn Đình Chung, Hiệu trưởng Trường THPT chất lượng cao Võ Văn Kiệt (TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) về làm Phó Trưởng Phòng Giáo dục Trung học của Sở nhưng bất ngờ ông Chung đã làm đơn xin nghỉ việc thay vì về Sở công tác.

Thứ sáu, 08/09/2017 - 05:05

Tại sao học sinh giỏi “né” ngành Sư phạm?
Tại sao học sinh giỏi “né” ngành Sư phạm?

(Dân trí) - Câu chuyện ngành Sư phạm “rớt giá” vẫn đang làm dư luận băn khoăn đi tìm lời giải. Người ta nói nhiều về chế độ đãi ngộ nhà giáo, tình trạng cử nhân thất nghiệp, những áp lực vô hình của ngành nghề đã không thu hút được học sinh giỏi về với giảng đường sư phạm.

Thứ sáu, 08/09/2017 - 03:40

Tư vấn về chương trình MBA Anh Quốc tại Việt Nam
Tư vấn về chương trình MBA Anh Quốc tại Việt Nam

Với mong muốn tạo điều kiện cho tìm hiểu rõ hơn về chương trình Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh (MBA) tại British University Vietnam (BUV), được cấp bằng trực tiếp bởi Đại học Staffordshire, vương quốc Anh cho những ai quan tâm, BUV phối hợp cùng báo điện tử Dân trí tổ chức buổi tư vấn vào lúc 10-12h ngày 13/9.

Thứ sáu, 08/09/2017 - 03:00

Đại sứ Anh trao học bổng Chevening cho 21 học giả Việt Nam
Đại sứ Anh trao học bổng Chevening cho 21 học giả Việt Nam

(Dân trí) - Tối ngày 6/9, tại nhà riêng, Đại sứ Đại sứ Anh ở Việt Nam Giles Lever đã có những chia sẻ thân mật và trực tiếp trao chứng nhận học bổng Chevening tới 21 học giả Việt Nam trước khi họ lên đường sang Anh quốc.

Thứ sáu, 08/09/2017 - 02:12

TPHCM: Giáo viên dạy kèm một học sinh cũng phải xin phép
TPHCM: Giáo viên dạy kèm một học sinh cũng phải xin phép

(Dân trí) - Tất cả các hoạt động dạy thêm ở TPHCM, kể cả dạy một học sinh cũng phải đăng ký và được cấp phép.

Thứ sáu, 08/09/2017 - 10:57

Phó Giám đốc ĐHQG Hà Nội: “Các trường đại học nên đón nhận văn hóa xếp hạng”
Phó Giám đốc ĐHQG Hà Nội: “Các trường đại học nên đón nhận văn hóa xếp hạng”

(Dân trí) - GS.TS. Nguyễn Hữu Đức, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội cho rằng, trong nước và cả trên thế giới đều có văn hóa là các trường tốp thấp thường chỉ trích các bảng xếp hạng. Trong khi, dù có thể còn “sạn” nhưng bất cứ bảng xếp hạng nào cũng mang giá trị và có sự tương thích nhất định.

Thứ sáu, 08/09/2017 - 10:00

Bảng xếp hạng 49 trường ĐH Việt Nam: Chưa phản ánh đúng bức tranh giáo dục
Bảng xếp hạng 49 trường ĐH Việt Nam: Chưa phản ánh đúng bức tranh giáo dục

(Dân trí) - Lần đầu tiên có một nhóm độc lập đứng ra công bố xếp hạng 49 trường đại học ở Việt Nam, tuy nhiên theo ý kiến của các chuyên gia giáo dục nhiều tiêu chí đánh giá vẫn còn chưa bao quát được hiện trạng giáo dục ĐH hiện nay.

Thứ sáu, 08/09/2017 - 07:15

Vụ mua đất trăm tỷ: Đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM lên tiếng!
Vụ mua đất trăm tỷ: Đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM lên tiếng!

(Dân trí) - Liên quan đến “thương vụ trăm tỷ”, lãnh đạo Đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM khẳng định việc mua mảnh đất rộng hơn 16.000m2 nhằm mở rộng cơ sở vật chất, phục vụ đào tạo của trường được thực hiện đúng theo quyết định cho phép của Thủ tướng về tự chủ, tự chịu trách nhiệm.

Thứ sáu, 08/09/2017 - 07:08

TS Lê Thẩm Dương:“Nên loại bỏ ngay tư tưởng đút lót vài trăm triệu để chạy việc”
TS Lê Thẩm Dương:“Nên loại bỏ ngay tư tưởng đút lót vài trăm triệu để chạy việc”

(Dân trí) - Theo TS Lê Thẩm Dương, sống trong kỷ nguyên của cách mạng công nghiệp 4.0 nhưng tâm lý của người Việt chưa… phẳng. Nhiều bạn trẻ chọn học đại học theo ngành nghề của bố mẹ, nuôi tư tưởng học xong ra trường đút lót vài trăm triệu chạy vào cơ quan ban ngành nhà nước để yên ổn.

Thứ sáu, 08/09/2017 - 07:07

Hà Nội công bố đường dây nóng phản ánh lạm thu tiền trường
Hà Nội công bố đường dây nóng phản ánh lạm thu tiền trường

(Dân trí) - Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội vừa công bố số điện thoại đường dây nóng từng quận, huyện, thị xã, để phụ huynh học sinh và nhân dân phản ánh các hiện tượng thu chi không đúng quy định năm học 2017 - 2018, tại các trường học trên địa bàn.

Thứ sáu, 08/09/2017 - 07:01

Nỗi niềm thầy giáo nơi học sinh lót dạ bằng ổi để đến lớp
Nỗi niềm thầy giáo nơi học sinh lót dạ bằng ổi để đến lớp

(Dân trí) - “Ước gì lũ trẻ không phải ăn ổi trừ bữa mà đến trường với cái bụng no cơm, để con chữ không phải rơi rụng cùng bữa no, bữa đói”. Ngày khai giảng năm học mới, thầy giáo cắm bản Lô Văn Thanh (Trường Tiểu học Cắm Muộn 2, Quế Phong, Nghệ An) vẫn canh cánh nỗi lo.

Thứ năm, 07/09/2017 - 02:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Cần dỡ bỏ quy chế ràng buộc giáo viên trong kiểm tra đánh giá
Cần dỡ bỏ quy chế ràng buộc giáo viên trong kiểm tra đánh giá

(Dân trí) - Hầu như giáo viên tại các trường đều bày tỏ lo lắng về thực trạng kiểm tra đánh giá ở phổ thông hiện nay “mang tính áp đặt không linh hoạt, giảm khả năng sáng tạo của HS”, trong khi những phương pháp mới và tiến bộ thì rất ít được thực hiện trong thực tế.

Thứ năm, 07/09/2017 - 02:01

Sinh viên FPT chế sạc năng lượng xanh
Sinh viên FPT chế sạc năng lượng xanh

Với 4 cảm biến cực nhạy và khả năng quay 360 độ quanh trục, bộ sạc năng lượng mặt trời của nhóm sinh viên FPT tự nhận biết và chuyển hướng đến vị trí thu được nhiều ánh sáng nhất. Trong điều kiện thời tiết có nắng nhiều, bộ thiết bị có thể đưa ra nguồn điện đủ để sạc cho ắc-quy 12V thông dụng.

Thứ năm, 07/09/2017 - 02:00

"Kết quả bảng xếp hạng 49 trường đại học Việt Nam có phần phản cảm”
"Kết quả bảng xếp hạng 49 trường đại học Việt Nam có phần phản cảm”

(Dân trí) - Bảng xếp hạng đại học lần đầu tiên ở Việt Nam vừa xuất hiện đang gây “xôn xao” dư luận. TS Lê Trường Tùng (Chủ tịch HĐQT ĐH FPT) cho rằng, trường điểm đầu vào quá thấp như trường ĐH Sư phạm Huế mà lại được xếp cao về giáo dục đào tạo thì bỗng trở thành chuyện phản cảm.

Thứ năm, 07/09/2017 - 01:54

Xếp hạng đại học Việt Nam: "Cần có khảo sát tận nơi các trường"
Xếp hạng đại học Việt Nam: "Cần có khảo sát tận nơi các trường"

(Dân trí) - Hoan nghênh nhóm nghiên cứu độc lập tiến hành xếp hạng các đại học Việt Nam nhưng ông Lê Vinh Danh, hiệu trưởng trường ĐH Tôn Đức Thắng cho rằng nhóm nên khảo sát tận nơi các đại học sau khi đã tiếp nhận số liệu, vì bản thân số liệu (giả định là đầy đủ) cũng chưa thể nói hết mọi việc.

Thứ năm, 07/09/2017 - 12:23

TPHCM: Tăng một số khoản tiền trường, có thêm khoản thu mới
TPHCM: Tăng một số khoản tiền trường, có thêm khoản thu mới

(Dân trí) - Năm học 2017-2018, các khoản thu ở các trường từ cấp tiểu học đến THPT vẫn giữ như năm học cũ. Riêng bậc mầm non, một số khoản thu được nâng lên và xuất hiện thêm khoản thu mới.

Thứ năm, 07/09/2017 - 11:20

Là sinh viên, đừng bỏ lỡ U-LEAD 2017!
Là sinh viên, đừng bỏ lỡ U-LEAD 2017!

Bạn là sinh viên chưa tốt nghiệp và muốn nhanh chóng đón “đường bay thẳng” từ giảng đường đến thành công bằng cơ hội được định hướng nghề nghiệp rõ ràng, các hoạt động đào tạo kiến thức chuyên môn tại Phòng ban mình yêu thích và trải nghiệm môi trường làm việc quốc tế? Đừng bỏ lỡ U-LEAD 2017 - chương trình huấn luyện chuyên nghiệp do Unilever Việt Nam lần - đầu - tiên tổ chức dành cho sinh viên!

Thứ năm, 07/09/2017 - 11:00

Cuộc thi tiếng Anh TOEFL CHALLENGE 2017 - 2018 chính thức được phát động
Cuộc thi tiếng Anh TOEFL CHALLENGE 2017 - 2018 chính thức được phát động

Tháng 8/2017, Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam - đại diện chính thức và duy nhất của Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ tại Việt Nam chính thức phát động cuộc thi Tiếng Anh TOEFL Primary Challenge (dành cho học sinh Tiểu học) và TOEFL Junior Challenge (dành cho học sinh THCS) năm học 2017-2018. Đây là năm thứ 6 hai cuộc thi Tiếng Anh uy tín này được tổ chức tại Việt Nam.

Thứ năm, 07/09/2017 - 10:00

Đề trắc nghiệm khó kiểm tra tư duy, lập luận của học trò
Đề trắc nghiệm khó kiểm tra tư duy, lập luận của học trò

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM vừa ra hướng dẫn việc ra đề kiểm tra định kỳ trong trường THPT. Trong đó, nhấn mạnh các trường không được ra đề kiểm tra toàn bộ theo hình thức trắc nghiệm.

Thứ năm, 07/09/2017 - 09:04

Sinh viên FPT giúp nông dân tưới cây tự động giá rẻ bất ngờ
Sinh viên FPT giúp nông dân tưới cây tự động giá rẻ bất ngờ

Nghiên cứu nhiều hệ thống tưới nước từ xa, nhóm sinh viên FPT đã phát triển thành công hệ thống quản lý và điều khiển tưới tiêu từ xa thông qua thiết bị di động. Thiết bị giá rẻ, dễ sử dụng, phù hợp để giảm sức lao động và tăng năng suất cho các hộ nông dân nhỏ và vừa ở Việt Nam.

Thứ năm, 07/09/2017 - 09:00

Học thêm “núp bóng” câu lạc bộ để bỏ ngoài sổ sách?
Học thêm “núp bóng” câu lạc bộ để bỏ ngoài sổ sách?

(Dân trí) - Liên quan đến việc kế toán trường tiểu học Thiệu Thịnh (Thiệu Hóa, Thanh Hóa) bị tố thu chi bỏ ngoài sổ sách, Phòng GD-ĐT huyện Thiệu Hóa đã làm việc với phụ huynh có đơn tố cáo và cho rằng học sinh học câu lạc bộ chứ không phải học thêm nên nhà trường đã để khoản thu này ngoài sổ sách.

Thứ năm, 07/09/2017 - 07:37

Lần đầu tiên công bố xếp hạng 49 trường đại học Việt Nam
Lần đầu tiên công bố xếp hạng 49 trường đại học Việt Nam

(Dân trí) - Chiều ngày 6/9, một nhóm chuyên gia độc lập xếp hạng đại học Việt Nam đã công bố xếp hạng đối với 49 trường đại học Việt Nam. Theo đó, ĐH Quốc gia Hà Nội đứng đầu trong bảng xếp hạng.

Thứ năm, 07/09/2017 - 12:41

Cảnh cáo hiệu trưởng dùng ngân sách “mua” danh hiệu
Cảnh cáo hiệu trưởng dùng ngân sách “mua” danh hiệu

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ký quyết định xử lý kỷ luật với hình thức “cảnh cáo” đối với Hiệu trưởng Trường CĐ Nghề Quảng Nam.

Thứ tư, 06/09/2017 - 05:11