Ấn tượng “máy tảo” lọc khí trong nhà của 5 chàng SV Bách khoa

Dân trí Nồng độ khí CO2 cao tích tụ cao trong nhà, văn phòng (kín) khiến không ít cư dân thành phố cảm thấy mệt mỏi, đau đầu. Các sinh viên đến từ trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã giải bài toán không khí sạch trong nhà bằng một nghiên cứu khoa học về thiết bị hệ thống tảo vừa giúp cải thiện chất lượng không khí trong nhà hiệu quả, vừa có tính thẩm mỹ.
>>Cậu học trò sáng chế máy kéo cột sống cổ để trị bệnh cho ông

Phạm Văn Hoàng, Lê Văn Dương, Nguyễn Tân Lập, Phan Anh Sơn, Lê Minh Quyền đều là sinh viên thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Môi trường, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Với dự án thiết kế hệ thống tảo lọc khí trong nhà, nhóm đã xuất sắc giành giải Nhất tại Hội nghị Tổng kết hoạt động sinh viên nghiên cứu khoa học (NCKH) do trường ĐH Bách khoa tổ chức mới đây.

Nguyễn Tân Lập (sinh viên khoa Kỹ thuật công nghệ môi trường) thành viên trong nhóm cho hay, sản phẩm của nhóm sau khi đưa vào cuộc sống sẽ giúp cải thiện chất lượng không khí trong nhà bằng việc giảm lượng cacbonic (CO2), tăng lượng oxy (O2). Tảo trong hệ thống sẽ lớn dần, cứ hai tuần lại thu hoạch một lần.

Ấn tượng “máy tảo” lọc khí trong nhà của 5 chàng SV Bách khoa - 1
5 chàng sinh viên Bách Khoa cùng cô giáo hướng dẫn bên sản phẩm hệ thống tảo lọc tạo khí sạch trong nhà của nhóm.

Hệ thống tạo nguồn sinh khối tảo sạch, có giá trị cao về dinh dưỡng; giúp trang trí phòng, tạo thêm khoảng không gian xanh giúp thư giãn tinh thần.

Hiện nay, ngay cả trong nhà, chất lượng không khí có nhiều chất gây ô nhiễm mà chúng ta hít vào cũng không được đảm bảo. Trong đó, thường gặp nhất là tình trạng hàm lượng khí ϹO2 thừa vượt mức cho phép. Để cải thiện chất lượng không khí, nhiều gia đình thường đặt thêm các loại cây xanh trong không gian sống. Tuy nhiên, điều này chưa thực sự hiệu quả bởi với số lượng cây xanh ít ỏi, lượng khí CO2 được hấp thụ và O2 sản xuất ra sẽ không thể đáp ứng đủ nhu cầu của con người.

Sinh viên Nguyễn Tân Lập - đại diện nhóm chia sẻ về nguyên lý của hệ thống tảo lọc khí.

Một cách nữa là mở cửa để đưa không khí thoáng từ bên ngoài vào. Nhưng làm sao khi nhiệt độ ở bên ngoài quá cao hoặc quá thấp, không khí bên ngoài kéo theo các chất gây ô nhiễm khác?

Với sự hướng dẫn của PGS.TS Đoàn Thị Thái Yên, một nhà nghiên cứu đầu ngành về tảo, các nam sinh viên đã đưa ra giải pháp xanh để cải thiện chất lượng không khí một cách tối ưu là sử dụng cây tảo.

Ấn tượng “máy tảo” lọc khí trong nhà của 5 chàng SV Bách khoa - 2
Hệ thống lọc khí bằng tảo nhận được nhiều sự quan tâm tại triển lãm tháng nghiên cứu khoa học của ĐH Bách Khoa.

“Hệ thống cây tảo có thể giúp cải thiện chất lượng không khí trong nhà một cách hiệu quả. Cây tảo mà nhóm sử dụng có tên Spirulina. Loại tảo này cho năng suất lọc khí tương đương gấp nhiều lần cây xanh.

Hệ thống ứng dụng nguyên lý bơm dâng trong việc nuôi trồng tảo giúp cải thiện chất lượng không khí. Chỉ cần cắm điện, đặt vào góc phòng là sẽ có một bầu không khí trong lành. Cứ 2 tuần, người dùng thiết bị lại thu hoạch sinh khối tảo, tảo Spirulina có giá trị cao về kinh tế và dinh dưỡng. Khi khách hàng mua hệ thống lọc khí đến lúc thu hoạch tảo có thể đưa lại cho nhóm em để được cung cấp miễn phí dung dịch tảo và tảo giống”, Lập chia sẻ.

Hệ thống hiện tại mà nhóm đang thiết kế phù hợp đặt trong căn phòng khoảng 25m2. Tảo trong quá trình quang hợp sẽ hấp thụ khí CO2 và tạo ra một lượng khí oxy.

Lập cho biết, tùy mục đích và nhu cầu của người sử dụng, hệ thống có thể được thiết kế phù hợp và mang tính thẩm mĩ hơn. Tổng chi phí để hoàn thiện một sản phẩm như vậy khoảng 12 triệu đồng.

Sản phẩm của nhóm đã được trao giải nhất trong Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học cấp trường.

“Trong tương lai, nhóm sẽ tiếp tục cải thiện sản phẩm theo hướng tích hợp công nghệ IoT cùng “cây tảo” để theo dõi chất lượng không khí trong phòng tự động và kiểm soát sự phát triển của cây tảo qua điện thoại thông minh mang đến sự tiện lợi cho người sử dụng. Nhóm mong muốn có thể nhân rộng sản phẩm tới các gia đình và các văn phòng”, em Phạm Văn Hoàng cho hay.

PGS.TS Đoàn Thị Thái Yên - người hướng dẫn đề tài chia sẻ: “Tảo có rất nhiều công dụng khác nhau vì phổ biến, gần gũi, thân thiện với môi trường. Chỉ bằng công cụ rất đơn giản như cái thùng cái xô, chúng ta có thể tạo nên máy sản sinh O2 và hấp thụ CO2. Về chuyên ngành Công nghệ Môi trường, chúng tôi sẽ hướng sinh viên theo lĩnh vực xử lý môi trường ở hai hướng nước thải và không khí.

PGS.TS Đoàn Thị Thái Yên - người hướng dẫn đề tài nhấn mạnh, sản phẩm có tính ứng dụng cao, thân thiện với môi trường.

Thiết bị nuôi tảo lọc khí này các em sinh viên thiết kế hệ thống gọn đẹp và có công suất xử lý không khí cao nhất. Nhìn đơn giản với mấy cái ống nhưng làm sao cái ống sục khí luân chuyển nước được mà không có máy bơm chính là bài toán sáng tạo của sinh viên.

Tảo lục phổ biến ở các sông hồ Việt Nam cho nên dễ sống, dễ bảo quản. Nếu trong trường hợp vừa sử dụng sinh khối này vừa thu tảo dinh dưỡng có thể sử dụng cải loại tảo Spirulina. Hệ thống giúp ích rất nhiều các hệ thống văn phòng, nhà ở”.

Ấn tượng “máy tảo” lọc khí trong nhà của 5 chàng SV Bách khoa - 3

PGS.TS Đoàn Thị Thái Yên (trái) - người hướng dẫn đề tài nghiên cứu khoa học của nhóm.

Cô Thái Yên nhấn mạnh, sinh viên làm nghiên cứu, đầu tiên phải ham mê thì mới phát triển khả năng sáng tạo.

“Sinh viên nói chung rất ham mê nghiên cứu và muốn tìm tòi sáng tạo, vai trò của người thầy nhà trường là khơi gợi mãnh liệt ý tưởng. Quan trọng là tạo cho các em môi trường, có sự nâng đỡ, tạo điều kiện cho các em chắp cánh đam mê của mình.

Toàn bộ hệ thống này do nhóm tự đầu tư hiện thực ý tưởng không có sự hỗ trợ tài chính nào. Tôi đánh giá cao tinh thần đam mê của các em và tính thiết thực của sản phẩm”, PGS.TS Đoàn Thị Thái Yên chia sẻ.

Lệ Thu

MỚI NHẤT
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT động viên thí sinh Yên Bái trước kỳ thi THPT quốc gia
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT động viên thí sinh Yên Bái trước kỳ thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2019 tại tỉnh Yên Bái ngày 7/6, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ đã dành thời gian thăm hỏi, động viên và căn dặn những điểm cần lưu ý với thí sinh tỉnh miền núi phía Bắc này.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 04:54

“Tổng LĐLĐ VN chưa thu một đồng nào từ Đại học Tôn Đức Thắng”
“Tổng LĐLĐ VN chưa thu một đồng nào từ Đại học Tôn Đức Thắng”

(Dân trí) - Liên quan tới sự việc cho rằng, Tổng LĐLĐ VN buộc Trường Đại học Tôn Đức Thắng - đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Tổng LĐLĐ VN (đã tự chủ hoàn toàn) phải trích nộp đến 30% chênh lệch thu chi, có thể lên đến vài chục tỷ đồng/năm, ông Phan Văn Anh - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN đã trao đổi thêm thông tin với báo giới về vấn đề này.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 04:43

Hiệp hội đề nghị tạo mọi điều kiện để ĐH Tôn Đức Thắng thực hiện tự chủ
Hiệp hội đề nghị tạo mọi điều kiện để ĐH Tôn Đức Thắng thực hiện tự chủ

(Dân trí) - Ngày 21/5, Hiệp hội các trường ĐH,CĐ Việt Nam đã có văn bản gửi nhiều cơ quan Nhà nước về việc thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật giáo dục đại học của trường Đại học Tôn Đức Thắng.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 04:11

Lùm xùm chuyện giáo viên và hiệu trưởng mâu thuẫn trong trường học
Lùm xùm chuyện giáo viên và hiệu trưởng mâu thuẫn trong trường học

(Dân trí) - Trước việc giáo viên bị xếp loại tăng lên giảm xuống nhiều lần, 2 giáo viên trường THCS Nguyễn Chí Thanh (xã Ia Bă, huyện Ia Grai, Gia Lai) đã vào phòng hiệu trưởng “lớn tiếng”. Giữa hai bên diễn ra mâu thuẫn gay gắt phải nhờ đến công an vào cuộc…

Thứ bảy, 08/06/2019 - 03:34

Bất ổn trường ĐH Luật TPHCM: Nguyên nhân sâu xa là “ghế nóng” hiệu trưởng còn trống
Bất ổn trường ĐH Luật TPHCM: Nguyên nhân sâu xa là “ghế nóng” hiệu trưởng còn trống

(Dân trí) - Tiến sĩ Võ Thị Kim Oanh, Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH Luật TPHCM, thừa nhận lùm xùm, bất ổn trong nội bộ trường thời gian qua là do chiếc “ghế nóng” hiệu trưởng đang thiếu chủ. Bất ổn này kéo dài từ vài năm trước chứ không phải mới xuất hiện.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 12:28

Thứ trưởng Bộ Giáo dục thị sát kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại Cao Bằng
Thứ trưởng Bộ Giáo dục thị sát kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại Cao Bằng

(Dân trí) - Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia và tuyển sinh năm 2019 do Thứ trưởng Lê Hải An, Phó trưởng Ban chỉ đạo dẫn đầu đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại tỉnh Cao Bằng.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 12:27

Mùa hè đầy hạnh phúc của cậu học trò tí hon K'Rể
Mùa hè đầy hạnh phúc của cậu học trò tí hon K'Rể

(Dân trí) - Thông tin rất vui từ thầy giáo Đặng Văn Cương ở trường Tiểu học Sơn Ba, huyện Sơn Hà – Quảng Ngãi cho biết, cậu học trò tí hon Đinh Văn K'Rể đã có nhiều tiến bộ, nói được nhiều câu, tăng cân hơn trước, K'Rể  đang có mùa hè thú vị và chuẩn bị theo thầy ra Hà Nội chơi.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 11:41

Thái Bình: Gần 18 nghìn thí sinh thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập THPT
Thái Bình: Gần 18 nghìn thí sinh thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập THPT

(Dân trí) - Sáng ngày 8/6, gần 18 nghìn thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT hệ công lập tại tỉnh Thái Bình. Theo lịch thi sáng nay, các thí sinh sẽ thi 2 môn Ngữ văn và Địa lý, buổi chiều thi môn Toán. Cả 3 môn thi đều theo hình thức tự luận.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 09:44

Hơn 150 tham luận nóng sốt về đạo đức nhà giáo ngày nay
Hơn 150 tham luận nóng sốt về đạo đức nhà giáo ngày nay

(Dân trí) - Đó là số lượng báo cáo tham luận của hơn 200 tác giả là các nhà khoa học, cán bộ quản lý giáo dục, nhà giáo đến từ 25 tỉnh thành trong cả nước tại hội thảo "Đạo đức nhà giáo trong bối cảnh hiện nay".

Thứ bảy, 08/06/2019 - 09:28

Bao giờ dạy học và đánh giá đúng thực chất?
Bao giờ dạy học và đánh giá đúng thực chất?

(Dân trí) - Bài viết “Giáo viên bị cuốn vào cuộc đua làm đẹp điểm số học bạ” trên báo Dân trí đã mở ra tiếng lòng của nhiều nhà giáo trong bối cảnh “mưa” điểm 10 và đếm không xuể những học bạ đẹp như mơ.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 09:21

Trưởng Ban Dân vận Trung ương làm việc với Hội Khuyến học Việt Nam
Trưởng Ban Dân vận Trung ương làm việc với Hội Khuyến học Việt Nam

(Dân trí) - Chiều ngày 7/6, đồng chí Trương Thị Mai, Bí thư TƯ Đảng, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận TƯ cùng Đoàn kiểm tra thực hiện kết luận số 102-KL/TW của Bộ Chính trị về Hội quần chúng đã đến thăm và làm việc với TƯ Hội khuyến học Việt Nam.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 08:16

Nguyễn Đình Bin – nhà ngoại giao tâm huyết với sự nghiệp khuyến học
Nguyễn Đình Bin – nhà ngoại giao tâm huyết với sự nghiệp khuyến học

(Dân trí) - Đại sứ Nguyễn Đình Bin, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nhân bế giảng năm học 2018 - 2019, ông và gia đình đã cùng Mẹ  – vợ của Liệt sĩ, Anh hùng lực lượng vũ trang Nguyễn Đình Bể đã trao học bổng cho các em học sinh nghèo hai trường Tiểu học và THCS Thượng Vũ, huyện Kim Thành, Hải Dương.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 07:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Học tiếng Anh mỗi ngày: Các từ nối thông dụng trong tiếng Anh
Học tiếng Anh mỗi ngày: Các từ nối thông dụng trong tiếng Anh

(Dân trí) - Từ nối (transition words) là những từ được dùng để liên kết 2 mệnh đề độc lập với nhau để tạo thành câu ghép, hoặc liên kết 2 câu với nhau để thể hiện mối quan hệ giữa các ý. Bài viết dưới đây sẽ liệt kê tất cả những từ nối thông dụng trong tiếng Anh, bạn hãy bổ sung ngay vào vốn từ của mình nhé!

Thứ bảy, 08/06/2019 - 05:22

Bất ổn tại trường ĐH Luật TPHCM: Thêm tâm thư gửi Bộ trưởng
Bất ổn tại trường ĐH Luật TPHCM: Thêm tâm thư gửi Bộ trưởng

(Dân trí) - Ngày 6/6, gần 60 cán bộ, giảng viên trường ĐH Luật TP.HCM ký tâm thư gửi Bộ trưởng Bộ GD-ĐT để cung cấp thông tin khách quan về tình hình của trường. Những người này khẳng định những thông tin vừa qua về trường là do “một nhóm thiểu số” thực hiện làm ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín số đông còn lại trong trường.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 04:35

Điểm chuẩn vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ - ĐH QGHN năm 2019
Điểm chuẩn vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ - ĐH QGHN năm 2019

(Dân trí) - Ngày 7/6, Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ thuộc Trường ĐH Ngoại Ngữ - ĐHQG Hà Nội đã công bố mức điểm chuẩn vào lớp 10 năm 2019.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 04:15

Hướng dẫn giải bài thi Toán vào lớp 10 của Nghệ An năm 2019
Hướng dẫn giải bài thi Toán vào lớp 10 của Nghệ An năm 2019

(Dân trí) - Nhận định về đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán của GD-ĐT Nghệ An năm học 2019, Tiến sĩ toán học Phạm Ngọc Hưng cho biết, đề thi không quá khó, không có ý lạ, đánh đố hoặc lắt léo. Dự kiến phổ điểm dao động từ 6,5 đến 8 điểm, Những học sinh ôn tập tốt có thể đạt được điểm 9, 10

Thứ sáu, 07/06/2019 - 04:01

Đừng ép con học đại học
Đừng ép con học đại học

(Dân trí) - Một kỳ thi THPT quốc gia nữa lại sắp đến. Tốt nghiệp lớp 12, học sinh nên học đại học hay học nghề, đi làm? Câu trả lời sẽ chẳng dễ dàng gì có được nếu phụ huynh không căn cứ vào năng lực và đam mê của con em mình.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 03:03

Thí sinh nên chọn trường rồi chọn nghề hay xác định nghề nghiệp trước?
Thí sinh nên chọn trường rồi chọn nghề hay xác định nghề nghiệp trước?

(Dân trí) - Kì thi THPT Quốc gia đã cận kề, những câu hỏi về chọn trường – chọn nghề lại “nóng” hơn bao giờ hết. Lối đi nào giúp các bạn có thể phát huy tốt nhất khả năng của mình và tìm được một công việc thích hợp – đó có lẽ không chỉ là trăn trở riêng của những thí sinh dự thi năm nay…

Thứ sáu, 07/06/2019 - 03:00

Bộ Tài nguyên và Môi trường “đặt hàng” đề tài nghiên cứu với Học viện Nông nghiệp Việt Nam
Bộ Tài nguyên và Môi trường “đặt hàng” đề tài nghiên cứu với Học viện Nông nghiệp Việt Nam

(Dân trí) - Chiều tối ngày 6/6, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cùng Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường đến thăm và làm việc với Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 01:32

Điểm mới kỳ thi tuyển sinh vào các trường ĐH khối Công an nhân dân
Điểm mới kỳ thi tuyển sinh vào các trường ĐH khối Công an nhân dân

(Dân trí) - Bộ Công an vừa trả lời thắc mắc xung quanh điểm những mới kỳ thi tuyển sinh vào các trường đại học khối Công an nhân dân năm 2019 và điều kiện, tiêu chuẩn của đối tượng dự tuyển, đối tượng được tuyển thẳng, cộng điểm thưởng khi xét tuyển.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 11:06

Chống gian lận thi 2019: Giám sát 24/24 giờ nhưng vẫn phải cảnh giác
Chống gian lận thi 2019: Giám sát 24/24 giờ nhưng vẫn phải cảnh giác

(Dân trí) - Khắc phục gian lận điểm thi năm 2018, kỳ thi THPT quốc gia 2019 đã được Bộ GD-ĐT chuẩn bị một cách kỹ lưỡng từ các khâu kỹ thuật đến quán triệt nhân sự tham gia kỳ thi. Tuy nhiên, nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng, con người là yếu tố quan trọng nhất nên vẫn phải cảnh giác cao độ.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 09:24

Giám đốc Sở GD-ĐT gọi điện xin lỗi thí sinh lỡ môn thi vì không được thông báo
Giám đốc Sở GD-ĐT gọi điện xin lỗi thí sinh lỡ môn thi vì không được thông báo

(Dân trí) - Trong buổi thi lại môn Văn tại Quảng Bình, một thí sinh do không nhận được thông báo nên đã lỡ buổi thi. Trước sự việc này, Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Bình trực tiếp gọi điện xin lỗi, động viên thí sinh nói trên.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 09:09

Yêu cầu chấm lại bài giáo viên nhờ... học sinh lớp 6 chấm điểm
Yêu cầu chấm lại bài giáo viên nhờ... học sinh lớp 6 chấm điểm

(Dân trí) - Phòng GD-ĐT TP Biên Hòa, Đồng Nai yêu cầu Trường THCS Long Bình Tân - nơi xảy ra sự việc giáo viên Thể dục nhờ học sinh lớp 6 chấm bài phần lý thuyết - chấm lại phần thi này.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 08:58

Nghị lực nam sinh khuyết tật quyết tâm hoàn thành bài thi chạy 1.000m
Nghị lực nam sinh khuyết tật quyết tâm hoàn thành bài thi chạy 1.000m

(Dân trí) - Gao Yanneng (17 tuổi) là học sinh lớp 8 tại một trường học tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Cậu bé bị mất một chân nhưng vẫn quyết tâm hoàn thành bài thi chạy 1.000m dù đã được miễn.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 07:44