9X Việt điển trai giành học bổng của ĐH có “tỉ lệ chọi” khắc nghiệt nhất nước Mỹ

Dân trí Chàng trai Trần Hoàng Tuấn đã vượt qua 16.000 ứng viên, để trở thành 1 trong hơn 300 bạn trẻ khác trên khắp thế giới vào học tại trường có tỷ lệ trúng tuyển thấp nhất thế giới, hay còn được mệnh danh là “chương trình đào tạo đại học cạnh tranh nhất lịch sử nước Mỹ”.
>>Cô gái đất Cảng chinh phục 4 học bổng đại học Mỹ
>>Cô gái Việt “thắp lửa” ước mơ và 3 lần diện kiến Tổng thống Mỹ

Thông tin cá nhân

Họ và tên: Trần Hoàng Tuấn

Sinh năm: 1996, là cựu học sinh chuyên Anh, trường THPT Chuyên Trần Phú, Hải Phòng.

Hoạt động và thành tích nổi bật:

- Giải Nhì Học sinh giỏi Quốc gia môn Tiếng Anh 12.

- HCB tiếng Anh qua mạng Internet toàn quốc năm lớp 9.

- HCV tiếng Anh Duyên hải Bắc Bộ lớp 11.

- Đạt 8.0 IELTS từ năm lớp 12.

- Phó bí thư đoàn trường 2 năm liên tiếp.

- Cùng chịu trách nhiệm tổ chức, quản lý các sự kiện, hoạt động dành cho học sinh trong nhà trường như Vũ Hội Thiên Thanh, Lễ Bế Giảng…

- Giải thưởng của cựu học sinh chuyên Trần Phú trên toàn cầu NKTP Global năm 2013 cho thành tích hoạt động ngoại khóa xuất sắc.

- Từng là trưởng ban truyền thông của NKTP Global Network - nhóm tổ chức chương trình Cửa Sổ Du Học 2015.

- Sáng lập Tran Phu Media Team, một câu lạc bộ về truyền thông, làm phim và nhiếp ảnh dành cho các học sinh cấp 3.

- Tổ chức Lễ bế giảng khóa 2014 "Màu của nỗi nhớ".


Nguyễn Hoàng Tuấn giành học bổng 28.000 USD/năm từ trường ĐH Minerva (Mỹ)

Nguyễn Hoàng Tuấn giành học bổng 28.000 USD/năm từ trường ĐH Minerva (Mỹ)

Chấp nhận rủi ro để vào ngôi trường đặc biệt

Trước đây, Tuấn chưa từng có ý định đi du học Mỹ, vì điều kiện tài chính không cho phép. Việc Tuấn đến với Minerva – một ngôi trường mới thành lập của Mỹ nhưng có tỷ lệ trúng tuyển còn thấp hơn bất cứ ngôi trường nào thuộc khối Ivy League, rất tình cờ.

Tuấn chia sẻ: “Khi biết và tìm hiểu các thông tin về trường, mình thấy bản thân được truyền cảm hứng, mình đã quyết định liều một phen nộp học bổng. Lúc này, mình đang theo học tại SP Jain School of Global Management (ngôi trường của Úc có trụ sở tại Singapore), theo diện học bổng toàn phần”.

The Minerva School được thành lập năm 2012. Năm đầu tiên tuyển sinh (2014), tỉ lệ trúng tuyển là 2,8%. Năm nay, trường có 16.000 đơn đăng ký và cũng chỉ nhận 306 sinh viên – tương đương tỉ lệ trúng tuyển: 1,9%, trong khi Havard là 5,2%.

Theo Tuấn, cậu được nhận vì trường đề cao những giá trị sinh viên đem lại cho cộng đồng, ngoài thành tích học tập tốt. Vì Minerva không chấp nhận bất cứ điểm thi chuẩn hóa nào (gọi đó là “sự đánh giá thiên vị và không công bằng về tiềm năng thực sự của sinh viên”), mà đưa ra bộ tiêu chí riêng nên Tuấn phải làm một bài IQ toán, một bài kiểm tra về khả năng sáng tạo, phỏng vấn online, làm bài văn ngắn và liệt kê 5 thành tích tự hào nhất về bản thân.


Hoàng Tuấn với bạn bè quốc tế.

Hoàng Tuấn với bạn bè quốc tế.

Tuấn cho biết: “Người sáng lập nói rằng ngôi trường này không dành cho tất cả mọi người, mà chỉ cho những người dám tham dự một môi trường mới, chấp nhận những rủi ro (vì đây là mô hình giáo dục mới) và mong muốn khám phá thế giới xung quanh”.

Và vì thế, Tuấn đã chấp nhận rủi ro để theo học. “Mục tiêu của trường khi hướng tới việc thay đổi nền giáo dục cũng khá to lớn. Mình thấy bản thân có nhiều cơ hội trong sự rủi ro đấy. Lúc quyết định học trường này, mình chỉ có suy nghĩ nếu không nắm lấy cơ hội thì sẽ mãi tiếc nuối về sau”.

Ở ngôi trường này, Tuấn kỳ vọng về đội ngũ giảng viên tâm huyết, giỏi – là các giáo sư đầu ngành đến từ các trường đại học hàng đầu trên thế giới, các bạn xuất sắc ở những lĩnh vực khác nhau, từ toán học, vật lý, đến nghệ thuật…

“Quan trọng hơn cả là mỗi người đều mong muốn tạo ra sự thay đổi và đóng góp cho xã hội. Ở trong một môi trường như thế, mình có cơ hội học hỏi, tích lũy kiến thức, vừa có khả năng phát triển được những ý tưởng bản thân”.

Bên cạnh đó, Tuấn cũng được thụ hưởng mô hình đào tạo khác biệt: năm đầu ở San Francisco, 3 năm sau cùng các viên khác, sinh sống trong ngôi nhà chung tại 6 thành phố khác nhau trên thế giới: Berlin (Đức), Buenos Aires (Argentina), Seoul (Hàn Quốc), Bangalore (Ấn Độ), Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) và London (Anh). Ở đây, Tuấn cùng các bạn học tập trực tuyến kết nối internet với các giảng viên tại Mỹ.

Do môi trường đào tạo mới, trường có học phí rất rẻ. Tuấn đã vượt qua 16.000 bạn để vào trường, theo học bằng kép về Kinh doanh và Khoa học xã hội, với mức hỗ trợ toàn bộ là 28.000 USD/năm.

9X Việt điển trai giành học bổng của ĐH có “tỉ lệ chọi” khắc nghiệt nhất nước Mỹ - 3

“Hãy luôn khát khao, hãy luôn dại khờ”

Tuấn thường xác định rõ ràng mục tiêu trong cuộc sống rõ ràng, và tập trung theo đuổi, nhưng cũng khá linh hoạt lựa chọn, nắm lấy cơ hội mới, “bởi vì đôi khi mọi thứ đến với mình vào những lúc bất ngờ nhất”.

Và để giảm thiểu rủi ro trước những lựa chọn bất ngờ đó, Tuấn cho rằng, cần tìm hiểu kỹ thông tin và chuẩn bị bản thân thật tốt để vượt qua những thử thách, khó khăn phải đối mặt.

Trong những lựa chọn của mình, Tuấn cũng thường tâm sự, trao đổi với các anh chị đi trước, nhưng không ép buộc bản thân lý tưởng hóa mọi thứ để tìm con đường hoàn hảo. “Mình chọn cái phù hợp với bản thân thôi. Và đôi khi, cũng có những lựa chọn lúc đầu mình chưa thấy phù hợp nhưng dần dần sẽ ổn”.

Với Tuấn, tuổi trẻ là thời điểm đẹp đẽ nhất để trải nghiệm và được là chính mình, vì lúc này, nhiệt huyết và thời gian vẫn còn, nếu vấp ngã vẫn có thời gian để sửa chữa sai lầm.


Và khi còn trẻ, hãy cứ làm những việc mà đôi khi người khác nghĩ là “dại khờ”, miễn là mình yêu thích và cảm thấy vui vẻ. Nhưng đi liền với nó là trách nhiệm, vì mỗi người không phải là cá thể riêng biệt”, Tuấn chia sẻ.

"Và khi còn trẻ, hãy cứ làm những việc mà đôi khi người khác nghĩ là “dại khờ”, miễn là mình yêu thích và cảm thấy vui vẻ. Nhưng đi liền với nó là trách nhiệm, vì mỗi người không phải là cá thể riêng biệt”, Tuấn chia sẻ.

Ngay từ những ngày còn bé, Tuấn luôn mong muốn được đi đến nhiều nơi và trải nghiệm văn hóa ở các nước khác nhau. Tuấn không có một ước mơ nhất định, chỉ hy vọng tìm ra thứ bản thân thích, hết mình trải nghiệm nó và có thể đóng góp cống sức cho xã hội.

“Có một câu của Steve Jobs mình rất tâm đắc: "Stay hungry, stay foolish" – Hãy luôn khao khát, hãy luôn dại khờ. Mình hy vọng sẽ luôn giữ được nhiệt huyết và những giá trị của bản thân, vì đó là điều quan trọng nhất.

Và khi còn trẻ, hãy cứ làm những việc mà đôi khi người khác nghĩ là “dại khờ”, miễn là mình yêu thích và cảm thấy vui vẻ. Nhưng đi liền với nó là trách nhiệm, vì mỗi người không phải là cá thể riêng biệt”, Tuấn chia sẻ.

Hoài Thư

MỚI NHẤT
Tuyển sinh lớp 10 ở Quảng Ngãi: Thi kỹ năng nghe môn tiếng Anh, thí sinh lo lắng
Tuyển sinh lớp 10 ở Quảng Ngãi: Thi kỹ năng nghe môn tiếng Anh, thí sinh lo lắng

(Dân trí) - Trong ngày 14-16/6, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2016-2017. Điều đáng lưu ý, thí sinh dự thi phải trải qua phần kỹ năng nghe (không chuyên) và kỹ năng nói môn tiếng Anh (hệ chuyên).

Chủ nhật, 05/06/2016 - 05:00

Hà Nội: Bất ngờ kết quả thanh tra trước kì thi lớp 10 THPT
Hà Nội: Bất ngờ kết quả thanh tra trước kì thi lớp 10 THPT

(Dân trí) - “Thời điểm kiểm tra, một số trường còn thiếu phòng thi, một số điểm thi chưa có cửa chớp với các phòng học sát nhà dân, tường hoặc hàng rào bị đổ do mưa lũ...”, trên đây là một phần kết quả thanh tra cơ sở vật chất trước kì thi lớp 10 THPT do Sở GD&ĐT Hà Nội vừa công bố.

Chủ nhật, 05/06/2016 - 12:05

Học bổng Bùi Kim Đỉnh chắp cánh ước mơ cho sinh viên nghèo
Học bổng Bùi Kim Đỉnh chắp cánh ước mơ cho sinh viên nghèo

(Dân trí) - Với ước muốn chia sẻ sự khó khăn cùng học sinh, sinh viên trên địa bàn, gia đình liệt sĩ Bùi Kim Đỉnh đã dành những suất học bổng ý nghĩa để tặng các em.

Chủ nhật, 05/06/2016 - 12:02

Gặp lại Bob Kerrey
Gặp lại Bob Kerrey

Hơn 14 năm sau lần gặp ở New York, lại nghe dân chúng luận bàn quanh người Mỹ nổi tiếng Bob Kerrey với vai trò mới ở Đại học Fulbright.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 07:12

Đề Văn Trường Chuyên ngữ: Nhiều thí sinh bất ngờ vì “lệch tủ”
Đề Văn Trường Chuyên ngữ: Nhiều thí sinh bất ngờ vì “lệch tủ”

(Dân trí) - Ngày 4/6, học sinh thi vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội) làm bài thi môn Ngữ Văn. Đề thi năm nay được nhiều thí sinh cho là cơ bản, không quá bất ngờ vì không có câu hỏi liên quan đến thời sự xã hội.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 07:00

Bình Định: Trao 200 suất học bổng đến học sinh đặc biệt khó khăn
Bình Định: Trao 200 suất học bổng đến học sinh đặc biệt khó khăn

(Dân trí) - Ngày 4/6, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Định phối hợp với Ngân hàng Kiên Long tổ chức trao học bổng cho 200 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 06:00

Bình Định công bố chỉ tiêu vào lớp 10 năm học 2016-2017
Bình Định công bố chỉ tiêu vào lớp 10 năm học 2016-2017

(Dân trí) - Ngày 4/6, Giám đốc Sở GD&ĐT Bình Định, ông Đào Đức Tuấn cho biết vừa ký quyết định phê duyệt chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT trên địa bàn tỉnh năm học 2016-2017. Đây là căn cứ để các trường triển khai công tác tuyển sinh vào lớp 10 cho năm học tới.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 05:28

Thu hồi giấy khen nhiều lỗi, nhà trường xin lỗi phụ huynh
Thu hồi giấy khen nhiều lỗi, nhà trường xin lỗi phụ huynh

Một tờ giấy khen không có Quốc huy, đặc biệt là phần dịch song ngữ được cho là sai cơ bản khiến cư dân mạng gọi đó là “thảm họa giấy khen”.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 04:59

Bí thư Thăng: "Môi trường ĐH phải là nơi thế hệ trẻ tìm thấy hoài bão sống"
Bí thư Thăng: "Môi trường ĐH phải là nơi thế hệ trẻ tìm thấy hoài bão sống"

(Dân trí) - Một quốc gia, một cộng đồng thực sự phát triển bền vững, có cuộc sống hạnh phúc lâu dài khi tạo ra được cho mình nguồn nhân lực chất lượng cao. Sứ mệnh quan trọng hàng đầu này trước hết thuộc về các cơ sở giáo dục đào tạo nói chung và các cơ sở giáo dục ĐH nói riêng.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 04:49

Kiểm soát tình trạng béo phì ở học sinh
Kiểm soát tình trạng béo phì ở học sinh

Thừa cân, béo phì ở trẻ em lứa tuổi học đường đang có xu hướng ngày một tăng. Để cải thiện tình trạng này, theo các chuyên gia dinh dưỡng, ngoài việc các gia đình tự điều chỉnh chế độ ăn thì cũng cần cải tiến chế độ dinh dưỡng tại các trường học.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 02:21

“Đại học không phải là con đường duy nhất để vào đời”
“Đại học không phải là con đường duy nhất để vào đời”

(Dân trí) - Khát vọng của tuổi trẻ là theo đuổi những gì mình thích và đam mê, nên vào đại học là ước mơ chính đáng, cao đẹp của nhiều bạn trẻ. Nhưng thực tế trong những năm gần đây thì liệu vào đại học có phải là con đường duy nhất để lập thân, lập nghiệp và thành công trong cuộc sống?

Thứ bảy, 04/06/2016 - 01:12

Phụ huynh "đau đầu" vì không biết gửi con ở đâu khi trẻ được nghỉ hè
Phụ huynh "đau đầu" vì không biết gửi con ở đâu khi trẻ được nghỉ hè

(Dân trí) - Khi trẻ được nghỉ hè, phụ huynh không biết ai sẽ trông con hay gửi con ở đâu.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 12:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Mô hình trường học mới và nỗi lo của phụ huynh
Mô hình trường học mới và nỗi lo của phụ huynh

(Dân trí) - Mô hình trường học mới (VNEN) đang được triển khai dạy thí điểm ở các trường tiểu học từ năm học 2011-2012 và được nhân rộng đến 1.447 trường trên cả nước trong năm học này. Đó là một tín hiệu vui khi một dự án mới đem lại hiệu quả. Tuy nhiên, song hành với niềm vui ấy là nhiều trăn trở của phụ huynh.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 07:50

Giám đốc nghiên cứu FETP: “Bob Kerrey đã không trốn tránh quá khứ”
Giám đốc nghiên cứu FETP: “Bob Kerrey đã không trốn tránh quá khứ”

(Dân trí) - “Động lực nào khiến ông nhận lời mời làm Chủ tịch FUV, nhất là ở cái tuổi ngoài 70 này? Vì danh ư? Chắc chắn là không vì danh vọng ông không thiếu. Vì lợi ư? Lại càng không vì ông không nhận một đồng lương bổng nào từ FUV”, TS Vũ Thành Tự Anh - Giám đốc FETP lên tiếng.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 07:00

Gần 1.600 thí sinh chuẩn bị “tranh vé” vào Trường chuyên Lam Sơn
Gần 1.600 thí sinh chuẩn bị “tranh vé” vào Trường chuyên Lam Sơn

(Dân trí) - Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa) đã hoàn tất. Gần 1.600 thí sinh sẽ đua tranh giành suất vào ngôi trường nổi tiếng nhất xứ Thanh.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 12:05

Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ HN công bố tuyển sinh ngành Y đa khoa 2016
Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ HN công bố tuyển sinh ngành Y đa khoa 2016

(Dân trí) - Ngày 2/6, Trường ĐH Kinh doanh & Công nghệ Hà Nội công bố tuyển sinh 2 ngành Y đa khoa và Dược học với 400 chỉ tiêu năm 2016.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 07:00

“Sống ảo trên Facebook” vào đề thi Ngữ Văn Trường chuyên Sư phạm
“Sống ảo trên Facebook” vào đề thi Ngữ Văn Trường chuyên Sư phạm

(Dân trí) - Trưa ngày 3/6, học sinh thi vào trường THPT chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội hoàn thành bài thi môn Ngữ văn (thời gian 120 phút). Câu 2 hỏi về việc giới trẻ mê Facebook, sa vào đời sống ảo đã tạo hứng thú cho học sinh.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 05:00

Hà Tĩnh: Trường học đầu tư bể trên 1 tỷ dạy bơi cho học sinh
Hà Tĩnh: Trường học đầu tư bể trên 1 tỷ dạy bơi cho học sinh

(Dân trí) - Nhằm giúp học sinh có kỹ năng bơi lội, phòng chống đuối nước, Trường PTCS thị trấn Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã trở thành trường học đầu tiên ở Hà Tĩnh đầu tư 1,3 tỷ đồng từ nhiều nguồn khác nhau xây bể bơi để phục vụ dạy bơi cho học sinh.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 03:25

Bob Kerrey làm Chủ tịch ĐH Fulbright Việt Nam: Nên khoan dung và hướng tới tương lai
Bob Kerrey làm Chủ tịch ĐH Fulbright Việt Nam: Nên khoan dung và hướng tới tương lai

(Dân trí) - Dư luận xã hội đang xôn xao, tranh luận việc cựu Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Bob Kerrey – người tham gia chiến tranh và từng liên quan đến một trong những vụ thảm sát ở xã Thạnh Phong của Bến Tre vào năm 1969 làm Chủ tịch Hội đồng Tín thác Đại học Fulbright Việt Nam.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 02:14

TPHCM: Sở GD-ĐT cập nhật thông tin thời tiết trong kỳ thi lớp 10
TPHCM: Sở GD-ĐT cập nhật thông tin thời tiết trong kỳ thi lớp 10

(Dân trí) - Sáng ngày 3/6, Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức họp Ban lãnh đạo Hội đồng thi tuyển sinh vào lớp 10 khóa ngày 11/6/2016 và bàn giao Ban Lãnh đạo Hội đồng thi tuyển sinh vào lớp 10 cho Ban Chỉ đạo xét tốt nghiệp và tuyển sinh quận, huyện.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 02:05

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân khánh thành hệ thống gắn biển cây xanh
Trường ĐH Kinh tế Quốc dân khánh thành hệ thống gắn biển cây xanh

(Dân trí) - Hướng tới ngày Môi trường thế giới, trường ĐH Kinh tế quốc dân đã tiến hành một hoạt động rất có ý nghĩa là kiểm kê, gắn biển cây xanh và xây dựng cơ sở dữ liệu cây xanh trong toàn trường.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 02:00

“Thấy tụi nhỏ té sông mà thương”: Sẽ xây cầu sắt bắc qua kênh Tây Xếp
“Thấy tụi nhỏ té sông mà thương”: Sẽ xây cầu sắt bắc qua kênh Tây Xếp

(Dân trí) - Ngày 3/6, ông Đinh Văn Sang, Phó Chủ tịch UBND xã Phương Thịnh (Cao Lãnh, Đồng Tháp) cho biết, một nhà tài trợ từ TP Hồ Chí Minh đến tài trợ xây cầu sắt qua kênh Tây Xếp (ấp 4, Phương Thịnh) với kinh phí hơn 100 triệu đồng để các cháu đi học dễ dàng hơn.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 01:45

Thực hiện ước mơ Dược sĩ tại HUTECH
Thực hiện ước mơ Dược sĩ tại HUTECH

Khi theo học ngành Dược tại Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH), sinh viên thường xuyên được thực hành, thực tập tại các phòng thí nghiệm, trung tâm nghiên cứu, bệnh viện tiên tiến đạt chuẩn. Đây chính là sự chuẩn bị chu đáo để sinh viên có thể tự tin nắm bắt cơ hội nghề nghiệp ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 01:30

Nhóm lớp mầm non tư thục: Nhiều nguy cơ gây mất an toàn đối với trẻ
Nhóm lớp mầm non tư thục: Nhiều nguy cơ gây mất an toàn đối với trẻ

(Dân trí) - Thời gian gần đây, nhiều sự việc đáng tiếc xảy ra với trẻ em mầm non khiến nhiều người lo ngại. Sự việc một cháu bé trèo ra ban công ngã xuống đất ở Lào Cai, vụ bé mầm non vướng dây chuyền vào cửa tủ treo đồ ngạt thở ở Hà Nội… đã khiến nhiều người lo ngại về vấn đề an toàn cho lứa tuổi này.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 11:19