95% sinh viên tư duy không tốt?

Dân trí “Giáo dục phổ thông bỏ qua việc dạy để học trò tư duy, hệ quả dẫn đến chính là 95% sinh viên đại học tư duy không tốt, thậm chí những ngành không liên quan đến môn Toán thì 100% sinh viên không có tư duy, tính logic”.
>>Bàn giải pháp “cứu” môn Toán ở các trường… đại học

Một giảng viên đại học đã nêu ra thực trạng này trong hội thảo Toán học và đổi mới phương pháp dạy học diễn ra tại trường ĐH Sư phạm TPHCM vào ngày 22/8 với sự tham dự của nhiều chuyên gia, giảng viên Toán đến từ các trường ĐH trên địa bàn.

Tại hội thảo này, vấn đề được nhiều chuyên gia đề cập là cách thức ra đề thi hiện nay đang tác động mạnh mẽ đến việc dạy học môn Toán tại các trường phổ thông và cả bậc ĐH.

Các chuyên gia trong lĩnh vực toán học chia sẻ những vấn đề đặt ra để đổi mới phương pháp dạy toán học ở phổ thông
Các chuyên gia trong lĩnh vực toán học chia sẻ những vấn đề đặt ra để đổi mới phương pháp dạy toán học ở phổ thông

TS Lê Anh Vũ, trường ĐH Kinh tế Luật băn khoăn liệu cách dạy như hiện nay như đối phó với các kỳ thi, cách thi trắc nghiệm thì việc ứng dụng tri thức toán phổ thông phải làm như thế nào để phù hợp với thực tiễn. Cách thi như hiện nay rõ ràng là “khử” gần như tất cả, thậm chí hiện tại học sinh giờ không phải suy nghĩ nhiều về lim, giới hạn vì trên máy tính có hết cả. Liệu phải đáp ứng như thế nào nếu như kiểu thi (trắc nghiệm) vẫn kéo dài trong thời gian tới.

TS Nguyễn Hà Thanh, Trưởng bộ môn Hình học khoa Toán Tin, trường ĐH Sư phạm TPHCM cũng chỉ ra rằng: “Thực tế dạy học của chúng ta hiện nay là dạy giải toán chứ không phải dạy toán. Chính vì thế có những học sinh làm bài rất tốt nhưng không hiểu gì cả. Tôi nghĩ về phương pháp giảng dạy thì phải định hướng như thế nào để dạy toán”.

“Đề thi của mình hướng theo hướng giải toán nên có những em học xong lớp 12 là đi giải toán thôi, còn các thầy cô ở ĐH sư phạm còn bấm máy tính thua học sinh lớp 12. Tôi nghĩ nếu kỳ thi trắc nghiệm kéo dài thì sẽ trị được máy tính nhưng hai hướng sẽ hoàn toàn khác. Một bên là giải toán và một bên dạy toán.

Với cách học để giải toán thì đề thi gì sẽ giải kiểu đó, đặc biệt với cấu trúc chương trình thi của ta từ lâu đề thi không cho ra lý thuyết, nên thầy cô dạy theo kiểu “mì ăn liền” đưa công thức để giải thôi chứ không hiểu biết gì. Chẳng hạn như đề thi lớp 9 lên lớp 10 vừa rồi của Sở GD-ĐT TPHCM chỉ thay đổi một chút xíu thôi, không phải là khó thì học sinh la làng. Vì sao? Vì để thiết lập các hệ thống trên bài toán thực tế thì phải hiểu, còn thầy cô cứ dạy công thức nên ra đề thi vận dụng thì học sinh bị hẫng, trong khi đề thi phù hợp và ý nghĩa đối với dạy toán”, ông Thanh chia sẻ thêm.

Còn thầy Đinh Công Chủ (giảng viên dạy Toán trường ĐH Sư phạm TPHCM, đang dạy thỉnh giảng toán ở nhiều trường ĐH) thì nhấn mạnh vấn đề quan trọng nhất là dạy học trò tư duy, đó là cái ông nhận thấy sinh viên đang thiếu khi tham gia giảng dạy tại nhiều trường ĐH.


Nhiều chuyên gia giảng dạy ĐH cho rằng cách học ở phổ thông khiến sinh viên quá phụ thuộc vào máy tính, cũng như học để đối phó với các kỳ thi (ảnh minh họa)

Nhiều chuyên gia giảng dạy ĐH cho rằng cách học ở phổ thông khiến sinh viên quá phụ thuộc vào máy tính, cũng như học để đối phó với các kỳ thi (ảnh minh họa)

“Thực tế tôi dạy ở một trường ĐH trên địa bàn TPHCM, khi tôi dạy toán đến phần đạo hàm liên tục và đưa ra một bài toán thì một lớp 110 sinh viên nhưng không em nào trả lời được, các em không biết mệnh đề phản đảo của một mệnh đề là gì. Tại sao lại dạy học trò thiếu tư duy như thế?”, ông Chủ kể.

Ông Chủ cho rằng lâu nay giáo dục phổ thông bỏ qua việc dạy để học trò tư duy, hệ quả dẫn đến chính là 95% sinh viên ĐH tư duy không tốt, thậm chí những ngành không liên quan đến môn Toán thì gần như 100% sinh viên không nắm vững logic.

“Hậu quả ấy là do đề thi không có những câu hỏi về lý thuyết logic , thiếu cơ sở để học sinh rèn luyện tư duy logic”, ông Chủ khẳng định.

Nói thêm quan điểm của mình, ông Chủ cho rằng: “Hiện tại đề thi trắc nghiệm của chúng ta hoàn toàn chưa tốt, lí do là đề không kiểm tra được các năng lực khác. Nếu đề thi trắc nghiệm tốt hoàn toàn có thể kiểm tra được khả năng tư duy học trò. Theo tôi, đề thi có thể có phần một nửa trắc nghiệm và một nửa tự luận”.

TS Nguyễn Thị Nga, giảng viên khoa Toán - Tin, trường ĐH Sư phạm TPHCM cũng cho rằng hiện nay chương trình sách giáo khoa số bài toán vận dụng thực tế rất ít. Bên cạnh đó, khi điều tra đối với giáo viên thì thấy rằng họ chưa quan tâm đến ứng dụng kiến thức toán trong thực tiễn và các môn học khác; chưa có sự hợp tác làm việc giữa giáo viên các bộ môn để thiết kế …

Cũng theo bà Nga, kể từ khi thay đổi hình thức thi sang trắc nghiệm thì giáo viên đã tự điều chỉnh cách dạy, chú trọng dạy học sinh sử dụng máy tính cầm tay hơn. Ngoài ra, chính giáo viên cũng gặp khó khăn do thiếu tài liệu và phương pháp giảng dạy, còn học sinh học tập thiếu tích cực do ỷ lại vào máy tính….

TS Nguyễn Thị Nga cho biết trong chương trình phổ thông mới vấn đề “học được và được học” được nhấn mạnh, theo hướng giáo dục phải theo tình hình của mỗi địa phương, tức là có tính mềm dẻo, tùy theo đặc thù địa phương mà có thay đổi cho phù hợp. Do đó, từ khi đưa vào chương trình mới sẽ đưa vào nội dung phát triển chương trình môn học ở trường phổ thông. Theo đó, phần nào bắt buộc thì giáo viên dạy, còn lại thì tùy trường, địa phương mà giáo viên có thể phát triển thêm theo khung chung của Bộ quy định để xây dựng nội dung tương ứng miễn sao có thể đạt mục tiêu chung.

Lê Phương

MỚI NHẤT
Thủ khoa Trường ĐH Sư phạm Huế: Dành trọn đam mê cho ngành Sư phạm
Thủ khoa Trường ĐH Sư phạm Huế: Dành trọn đam mê cho ngành Sư phạm

(Dân trí) - Đam mê ngành Sư phạm, em Huỳnh Thị Diễm Hằng đã lựa chọn xét tuyển vào khoa Địa lý Trường ĐH Sư phạm - ĐH Huế và trở thành tân thủ khoa của trường. Để đạt được thành quả đó, cô học trò mồ côi cha đã nỗ lực vượt lên bao khó khăn và luôn tự nhủ phải học thật giỏi để mẹ yên tâm chữa bệnh.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 04:03

Quảng Ngãi: Niềm vui trong những ngôi trường mới
Quảng Ngãi: Niềm vui trong những ngôi trường mới

(Dân trí) - Trước thềm năm học mới 2018 - 2019, nhiều điểm trường ở Quảng Ngãi đã được đầu tư xây mới, sửa chữa đáp ứng nhu cầu giảng dạy, học tập của giáo viên và học sinh. Trường lớp được đầu tư khang trang sẽ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 12:05

TPHCM: Yêu cầu các trường không báo cáo thành tích trong lễ khai giảng
TPHCM: Yêu cầu các trường không báo cáo thành tích trong lễ khai giảng

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản nội dung "3 không" trong lễ khai giảng 5/9 tới dành cho các trường học. Trong đó nhấn mạnh các trường không dùng thời gian trong lễ khai giảng báo cáo thành tích.

Thứ năm, 23/08/2018 - 04:30

Trao 500 suất Học bổng Vallet cho học sinh ưu tú toàn miền Bắc
Trao 500 suất Học bổng Vallet cho học sinh ưu tú toàn miền Bắc

(Dân trí) - Sáng nay (23/8) tại Nhà hát Lớn Hà Nội, GS Odon Vallet; GS Trần Thanh Vân và Phu nhân (GS Lê Kim Ngọc) đã trao 500 suất học bổng Vallet cho học sinh có thành tích xuất sắc đến từ 58 trường THPT và 6 làng trẻ SOS của miền Bắc.

Thứ năm, 23/08/2018 - 03:03

Hà Nội: Phụ huynh “tố” bé 20 tháng bị cô giáo đánh bầm tím ở lớp
Hà Nội: Phụ huynh “tố” bé 20 tháng bị cô giáo đánh bầm tím ở lớp

(Dân trí) - Tối 22/8, một phụ huynh ở Hà Nội “tố” con trai 20 tháng tuổi bị giáo viên đánh bầm tím ở lớp mầm non. Theo phụ huynh này, hai cô giáo cho rằng mình không đánh. Khi kiểm tra camera khoảng thời gian xảy ra sự việc, máy trắng trơn và sau đó bị gián đoạn liên tục.

Thứ năm, 23/08/2018 - 02:51

Giật mình trẻ học chữ trước khi vào lớp Lá
Giật mình trẻ học chữ trước khi vào lớp Lá

(Dân trí) - Không chỉ học chữ trước khi vào lớp 1, nhiều trẻ được phụ huynh cho học chữ rất sớm, trước khi vào Lá (lớp 5 tuổi). Chính điều này làm nhiều giáo viên mầm non cũng bị "hớ" trong hoạt động giáo dục giúp trẻ 5 tuổi làm quen với chữ viết.

Thứ năm, 23/08/2018 - 01:50

Tại sao lại cần duy trì kì thi THPT quốc gia?
Tại sao lại cần duy trì kì thi THPT quốc gia?

(Dân trí) - “Nhìn lại kì thi THPT quốc gia năm 2018 với những điều được và mất, chúng ta khó có thể khẳng định đây là một kì thi thành công. Tuy nhiên xét trên bình diện chung, kết quả của kì thi vẫn là một thông số cần và quan trọng để đánh giá chất lượng giáo dục. Điều quan trọng bây giờ là cần phải siết chặt hơn nữa những tiêu chuẩn đầu ra…”

Thứ năm, 23/08/2018 - 11:01

Công nhận PGS. TS Đỗ Văn Xê là hiệu trưởng Trường ĐH Hùng Vương TPHCM
Công nhận PGS. TS Đỗ Văn Xê là hiệu trưởng Trường ĐH Hùng Vương TPHCM

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa có quyết định công nhận PGS. TS Đỗ Văn Xê là hiệu trưởng Trường ĐH Hùng Vương TPHCM nhiệm kỳ 2016 - 2021. Quyết định này sẽ được trường công bố chính thức vào ngày 24/8 tới.

Thứ năm, 23/08/2018 - 09:57

Cần Thơ: Phụ huynh than trời vì sách giáo khoa khan hiếm
Cần Thơ: Phụ huynh than trời vì sách giáo khoa khan hiếm

(Dân trí) - Gần một tuần qua, nhiều phụ huynh ở Cần Thơ đi mua sách giáo khoa cho con mà phải giành giật nhau. Thậm chí, có người đi đến lần thứ 4 mới mua được bộ sách cho con, nhà sách nào cũng trong tình trạng “cháy hàng”.

Thứ năm, 23/08/2018 - 09:33

Thanh Hóa giải thể 5 trường THPT
Thanh Hóa giải thể 5 trường THPT

(Dân trí) - Ông Phạm Đăng Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ký quyết định về việc giải thể 5 trường THPT để sắp xếp vào các trường THPT khác trên địa bàn tỉnh này.

Thứ năm, 23/08/2018 - 09:30

TPHCM: Học sinh trường tiên tiến đóng thêm cao nhất 1,5 triệu đồng/tháng
TPHCM: Học sinh trường tiên tiến đóng thêm cao nhất 1,5 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Ngoài các khoản thu hộ, chi hộ, thu thỏa thuận như chương trình tiếng Anh tích hợp, tổ chức phục vụ bán trú…, học sinh các trường thực hiện theo mô hình trường tiên tiến ở TPHCM đóng thêm cao nhất 1,5 triệu đồng/tháng.

Thứ năm, 23/08/2018 - 09:20

Trải nghiệm du học Úc ngay tại Việt Nam
Trải nghiệm du học Úc ngay tại Việt Nam

(Dân trí) - Với hơn 700 triệu đồng cho chương trình cử nhân (tương đương khoảng 1/3 chi phí nếu lấy tấm bằng tương tự ở Úc), sinh viên RMIT Việt Nam hoàn toàn có thể có được những trải nghiệm như đi du học ngay tại Việt Nam.

Thứ năm, 23/08/2018 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Lũ lên nhanh, tổ chức đưa đón HS đến trường an toàn
Lũ lên nhanh, tổ chức đưa đón HS đến trường an toàn

(Dân trí) - Nước lũ đang lên nhanh, hiện ngành Giáo dục tỉnh An Giang, Đồng Tháp vẫn cho học sinh nhập học như mọi năm. Tuy nhiên, Sở GD-ĐT hai tỉnh này đã chỉ đạo các Phòng Giáo dục huyện đầu nguồn vùng lũ cần chú tâm, theo dõi mực nước lũ, tổ chức đưa đón học sinh đến trường an toàn.

Thứ năm, 23/08/2018 - 08:08

Trường đại học nào có sinh viên thông minh nhất nước Mỹ?
Trường đại học nào có sinh viên thông minh nhất nước Mỹ?

(Dân trí) - Mới đây, tờ Business Insider đã công bố bảng xếp hạng 50 trường đại học có sinh viên thông minh nhất nước Mỹ, được xây dựng dựa theo điểm SAT và ACT của sinh viên các trường.

Thứ năm, 23/08/2018 - 07:42

Đậu ngành Báo chí, nữ sinh nhà nghèo bộn bề nỗi lo
Đậu ngành Báo chí, nữ sinh nhà nghèo bộn bề nỗi lo

(Dân trí) - “Em đăng ký vào học ngành Báo chí cũng xuất phát từ niềm đam mê của mình. Nhà nghèo, khi đi học, em sẽ làm thêm, viết bài cộng tác cho các báo để có nhuận bút phục vụ việc học...”. Đó là lời chia sẻ và cũng là quyết tâm của em Huỳnh Thị Mỹ Linh (trú phường 5, TP Đông Hà, Quảng Trị).

Thứ năm, 23/08/2018 - 01:09

Đà Nẵng: Thiếu giáo viên đạt tiêu chí tuyển dụng
Đà Nẵng: Thiếu giáo viên đạt tiêu chí tuyển dụng

(Dân trí) - Nhiều quận, huyện ở Đà Nẵng kêu không tuyển đủ giáo viên bậc mầm non và tiểu học theo chỉ tiêu được giao. Nguyên nhân là nhiều hồ sơ dự tuyển không đạt tiêu chí người dự tuyển phải có trình độ bậc đại học trở lên.

Thứ năm, 23/08/2018 - 12:02

Gian lận thi THPT quốc gia 2018 ở Sơn La: Khởi tố Phó Phòng Khảo thí
Gian lận thi THPT quốc gia 2018 ở Sơn La: Khởi tố Phó Phòng Khảo thí

(Dân trí) - Ngày 22/8, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La ra quyết định khởi tố bà Nguyễn Thanh Nhàn - Phó Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, sở GD&ĐT Sơn La do liên quan đến những gian lận điểm thi tại Hội đồng thi THPT tỉnh Sơn La.

Thứ tư, 22/08/2018 - 06:56

“Cậu học trò thiếu cha, vắng mẹ” giàu nghị lực đã nhập học ngôi trường mơ ước
“Cậu học trò thiếu cha, vắng mẹ” giàu nghị lực đã nhập học ngôi trường mơ ước

(Dân trí) - Với sự giúp đỡ của nhiều mạnh thường quân, em Trần Thế Phương, chàng trai nghèo giàu nghị lực trong bài viết “Cậu học trò thiếu cha, vắng mẹ đỗ ĐH Bách khoa Hà Nội nhưng không có tiền nhập học” đã chính thức trở thành tân sinh viên của ngôi trường mà em mơ ước.

Thứ tư, 22/08/2018 - 03:18

Phải có quy định phương thức xét tuyển riêng đối với ngành Y
Phải có quy định phương thức xét tuyển riêng đối với ngành Y

(Dân trí) - Tại hội nghị góp ý kiến về dự thảo luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục ĐH diễn ra vào chiều 21/8, GS. TS Phạm Văn Lình - Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH Y dược Cần Thơ bày tỏ băn khoăn về chất lượng đào tạo ngành Y dược.

Thứ tư, 22/08/2018 - 01:25

Bé gái Úc nói ba thứ tiếng, thuộc tên 195 thủ đô thế giới từ khi 2 tuổi
Bé gái Úc nói ba thứ tiếng, thuộc tên 195 thủ đô thế giới từ khi 2 tuổi

(Dân trí) - Vào thời điểm các bạn bè cùng trang lứa đang học nói thì cô bé Esther đã có thể nói 3 ngôn ngữ. Khi mới 2 tuổi, em đã thuộc lòng tên tất cả các thủ đô trên thế giới.

Thứ tư, 22/08/2018 - 12:05

Đắk Nông: Tiếp tục ký hợp đồng để giải quyết tình trạng thiếu giáo viên đầu năm học
Đắk Nông: Tiếp tục ký hợp đồng để giải quyết tình trạng thiếu giáo viên đầu năm học

(Dân trí) - Ông Nguyễn Bốn, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông vừa chỉ đạo, cho phép ký hợp đồng tiếp đối với 385 giáo viên của năm học trước, trong đó ưu tiên cho vùng khó khăn để giải quyết tình trạng thiếu giáo viên của tỉnh này.

Thứ tư, 22/08/2018 - 11:44

Bộ Giáo dục lên tiếng về tình trạng "hết" sách giáo khoa lớp đầu cấp 2018
Bộ Giáo dục lên tiếng về tình trạng "hết" sách giáo khoa lớp đầu cấp 2018

(Dân trí) - Trước phản ánh của báo chí về tình trạng thiếu sách giáo khoa cục bộ ở một số đầu sách và lớp đầu cấp năm 2018, Bộ GD&ĐT đã lên tiếng giải thích nguyên nhân về vấn đề này và yêu cầu chấm dứt ngay tình trạng hết sách giáo khoa.

Thứ tư, 22/08/2018 - 10:33

TPHCM: Tuyệt đối không giao cho giáo viên thu - chi các khoản tiền
TPHCM: Tuyệt đối không giao cho giáo viên thu - chi các khoản tiền

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu các đơn vị trường học phải thông báo đầy đủ, công khai bằng văn bản một cách chi tiết, cụ thể đến từng phụ huynh học sinh và tuyệt đối không giao cho giáo viên trực tiếp thu - chi các khoản tiền.

Thứ tư, 22/08/2018 - 10:30

Khơi dậy cảm hứng học tập cho con mùa tựu trường
Khơi dậy cảm hứng học tập cho con mùa tựu trường

(Dân trí) - Chịu áp lực lớn từ thi cử, học hành khiến học sinh khó có thể cảm nhận được “mỗi ngày đến trường là một ngày vui”. Chính vì vậy, cha mẹ càng cần thấu hiểu để giúp con khởi động năm học mới đầy cảm hứng.

Thứ tư, 22/08/2018 - 10:00