8x thu nhập 200 triệu/tháng nhờ mở trung tâm dạy ngoại ngữ

Từng từ chối làm giảng viên Đại học với mức lương hấp dẫn, cô gái trẻ 8x Nguyễn Hoàng Yến rẽ hướng sang kinh doanh và hiện là giám đốc của một trung tâm tiếng Anh khá có tiếng ở Hà Nội với thu nhập mỗi tháng vào khoảng 200 triệu.

Quá khứ gian khó

Nguyễn Hoàng Yến sinh năm 1989, hiện là giám đốc của một trung tâm ngoại ngữ khá có tiếng ở Hà Nội. Đi lên từ việc gia sư tại nhà, chỉ sau 2 năm Hoàng Yến đã xây dựng được tên tuổi với một lượng học viên theo học đều đặn. Thế nhưng con đường khởi nghiệp của Yến không dễ dàng như nhiều người.

Sinh ra trong một gia đình khó khăn ở Hà Nội. Để có tiền cho hai chị em ăn học, mẹ của Yến đã từng phải xoay sở rất nhiều nghề: từ làm lao công, nhân viên dọn vệ sinh trong trường học đến chạy xe ôm tại các bến xe… Hồi đó, Yến cũng thường lẽo đẽo theo mẹ, nhận làm thêm các công việc lặt vặt để kiếm thêm thu nhập.  Cô gái 8x cho biết,  nhà nghèo nên hai chị em Yến thường phải chung nhau một chiếc xe đạp để đến trường: “Hôm nay chị đi buổi sáng thì em đi buổi chiều, những hôm trùng lịch học thì chị gái lại phải nhường xe, đi bộ gần chục cây số để tới trường…”.  Lo nhất là những ngày hai chị em đến lúc đóng học phí, mẹ Yến lại phải vất vả vay mượn ngược xuôi để con gái không bị cô giáo phạt. Giai đoạn khó khăn này đã rèn luyện và thôi thúc Yến phải cố gắng và thay đổi.

 

Mỗi buổi học ở trung tâm Yến chỉ kéo dài khoảng 1,5-2 giờ để giúp nâng cao khả năng tập trung cho học viên (Ảnh: Toàn Vũ)
Mỗi buổi học ở trung tâm Yến chỉ kéo dài khoảng 1,5-2 giờ để giúp nâng cao khả năng tập trung cho học viên (Ảnh: Toàn Vũ)

 

Để có tiền phụ thêm mẹ, Yến bắt đầu mò mẫm, giấu gia đình “tập tành” kinh doanh. Năm học cấp 3, cô nhập các món đồ lưu niệm, quà tặng rồi “nhượng” lại với giá cao hơn cho những người có nhu cầu. Khi bắt đầu có lãi, Yến xây dựng hệ thống bán hàng theo kiểu mạng lưới, giới thiệu truyền miệng. Trong đó, Yến giữ vai trò cung cấp nguồn hàng. Cô gái 8x kể: “Thường thì mọi người sẽ không phải bỏ tiền vốn, khi bán được hàng mình sẽ thu tiền gốc về, nhờ thế mà các sản phẩm có sức tiêu thụ khá tốt, mạng lưới kinh doanh mở rộng ra rất nhiều…”.  Với cách kinh doanh này những năm học cấp 3, gần như Yến không phải xin tiền học của mẹ lại có thể dành dụm được một số vốn khá tốt.

Vừa kinh doanh, vừa phải lo trang trải cuộc sống nhưng, cô gái 8x này vẫn có thành tích học tập “cực khủng”. Hoàng Yến đỗ liền một lúc hai trường ĐH top đầu của Việt Nam rồi nhận được học bổng du học toàn phần ở Singapore. Sau đó Yến tiếp tục theo học một khóa học nâng cao tại Anh trong 6 tháng. Tại đây, cô gái Việt Nam luôn gây ấn tượng với thành tích học tập suất sắc và gần như luôn nằm trong top điểm cao của lớp. Nhờ vậy, Yến cũng nhận được khá nhiều lời mời làm việc của các tập đoàn lớn. Tuy nhiên, sau khi tốt nghiệp, cô gái 8x quyết định về Việt Nam lập nghiệp.

 

Nhờ phương pháp giảng dạy khoa học, độc đáo với những bài tập thực hành do Yến tự biên soạn, các buổi học tiếng Anh luôn hào hứng và thu hút (Ảnh: Toàn Vũ)
Nhờ phương pháp giảng dạy khoa học, độc đáo với những bài tập thực hành do Yến tự biên soạn, các buổi học tiếng Anh luôn hào hứng và thu hút (Ảnh: Toàn Vũ)

 

Yến nói: “Thực sự đây cũng là một quyết định khá khó khăn với mình, tuy nhiên những năm tháng du học ở nước ngoài khiến mình nhận ra rất nhiều điều và luôn ấp ủ thực hiện những dự định này tại quê nhà…”. Với số tiền dành dụm được khi làm thêm ở nước ngoài, Yến ấp ủ đầu tư vào lĩnh vực giáo dục. Cô gái 8x chia sẻ: “Khi ở Việt Nam mình cũng được đánh giá là học tiếng Anh tốt tuy nhiên khi đi du học, giao tiếp với người nước ngoài thì lại không phải như vậy. Nhiều từ mình phát âm họ không hiểu gì hoặc cách nói của người bản địa khác hoàn toàn với những gì mình học. Ở Anh hay Singapore, việc học của họ đơn giản, dễ hiểu và rất khoa học chứ không phức tạp như ở Việt Nam…”.

Và "sự nghiệp... hạnh phúc"

Ban đầu, Yến chỉ mở lớp dạy tại nhà. Cô dành thời gian viết giáo trình, xây dựng các khóa học từ cơ bản đến nâng cao. Phương pháp học của Yến đưa ra cũng đơn giản, cởi mở nên thu hút rất đông học sinh. Thời gian đầu, lớp học chỉ có khoảng gần 10 người, sau đó đông dần lên. Người này giới thiệu người kia. Có thời điểm, Yến phải từ chối bớt học viên vì không có chỗ ngồi: “Giáo dục là một dạng kinh doanh nhưng là kinh doanh đặc biệt trong đó, chất lượng cuối cùng của sản phẩm là cách quảng cáo thương hiệu tốt nhất thế nên mình luôn chú trọng vào việc xây dựng các bài giảng để đạt được hiệu quả cao nhất”, Yến nói.

Giáo trình của Yến khá đặc biệt, cô không diễn giải kiến thức dài dòng mà chủ yếu xây dựng các từ khóa, ngắn gọn, dễ nhớ và đưa ra nhiều dạng bài tập để học viên luyện tập đủ các kỹ năng: nghe – nói – đọc - viết. Với mỗi học sinh, Hoàng Yến đều đề ra các mục tiêu cho các em và thiết kế giáo trình để các em thực hiện được mục tiêu này. Sau khoảng 4 tháng mở lớp, Yến phải thuê thêm giảng đường để dạy học nhưng vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu. Cô quyết tâm đầu tư để thành lập trung tâm dạy ngoại ngữ chuyên nghiệp.

Với số vốn ban đầu khoảng 600 triệu đồng, Hoàng Yến dành phần lớn để đầu tư vào thiết bị dạy học và xây dựng giáo trình học chuyên nghiệp theo từng cấp. Ngoài những khó khăn ban đầu về cơ sở vật chất, vị giám đốc trẻ cho biết, phương pháp học tập thế nào cho hiệu quả cũng từng khiến cô đau đầu: “Nhiều học sinh đã quen với cách học truyền thống nên khi áp dụng phương pháp thế nào để các em hào hứng học mà vẫn hiệu quả là việc không đơn giản…”.

 

Chân dung cô giáo trẻ 8x đa tài - Nguyễn Hoàng Yến (Ảnh: Toàn Vũ)
Chân dung cô giáo trẻ 8x đa tài - Nguyễn Hoàng Yến (Ảnh: Toàn Vũ)

 Sau một thời gian vừa giảng dạy, đánh giá, thử nghiệm, Hoàng Yến đã xây dựng được một chương trình đào tạo bài bản, chuyên nghiệp. Các khóa học của Yến được xây dựng theo hình thức nấc thang, từ dễ đến khó và thường chỉ gói gọn trong vòng 3 tháng. Để tiết giảm chi phí cho các học viên,  mỗi buổi học ở trung tâm Yến chỉ kéo dài khoảng 1,5-2 giờ. Với khung thời gian này vừa là khoảng thời gian phù hợp, nâng cao độ tâp trung của học viên lại có thể giúp những người đi làm muốn tranh thủ thời gian học buổi trưa.

Trong các bài giảng, Yến chú trọng đến việc luyện các kỹ năng và áp dụng các bài tập thực hành cho học viên, đặc biệt cô cũng thiết kế các bài tập trực tuyến để học sinh có thể luyện tập mọi nơi, mọi lúc thông qua trang web của trung tâm hoặc Facebook, Zalo cá nhân của chính học sinh. Nhờ thế, trình độ của học viên tiến bộ nhanh chóng. Yến hào hứng cho biết, hiện nay học sinh của cô có rất nhiều người thành đạt và giữ các chức vụ quan trọng trong các tập đoàn lớn ở Việt Nam: “Vui nhất, là nhiều bạn chia sẻ nhờ được học tiếng anh ở trung tâm nên có nhiều cơ hội thăng tiến, mức lương vì thế cũng cao hơn hẳn…”. Đây chính là hạnh phúc và động lực giúp cô cố gắng nhiều hơn trong công việc.

 

Chương trình học đều do Hoàng Yến tự tay thiết kế, biên soạn
Chương trình học đều do Hoàng Yến tự tay thiết kế, biên soạn

 

Sau gần một năm đi vào hoạt động, trung tâm tiếng Anh do Yến làm giám đôc đã có khoảng gần 4000 học viên theo học một năm, đạt doanh thu khoảng 200 triệu/tháng. Nữ giám đốc trẻ cho biết, thành công ngày hôm nay của cô là nhờ cả một quá trình tích lũy từ 7-8 năm trước.

Hiện tại Yến đang nghiên cứu tài liệu về phương pháp giáo dục của một số nước trên thế giới và đang ấp ủ viết một bộ sách về tiếng Anh cho người Việt mà mình biên soạn. Sắp tới, Yến cũng mở thêm các trung tâm dạy ngoại ngữ ở Đã Nẵng và xây dựng thêm các khóa học miễn phí cho những hoàn cảnh khó khăn ở Hà Nội.

Chia sẻ thêm về kinh nghiệm kinh doanh, Yến cho rằng, muốn thành công trước hết phải có kiến thức và sự tâm huyết thực sự đồng thời cũng phải có một chiến lược kinh doanh riêng để phù hợp với từng nghành nghề mình theo đuổi. Riêng với lĩnh vực giáo dục, thước đo đánh giá hiệu quả kinh doanh chính là chất lượng đào tạo: “Dù có xây dựng trung tâm hào nhoáng, các thiết bị hiện đại đến đâu nếu không có đội ngũ giáo viên chất lượng và phương pháp dạy độc đáo, hiệu quả thì chắc chắn sẽ không thể thu hút được học viên theo học…”, Yến cho biết.

Hà Trang

CÁC BÀI MỚI
Sở GD-ĐT “nắn” các trường sau vụ 4 học sinh đuối nước
Sở GD-ĐT “nắn” các trường sau vụ 4 học sinh đuối nước

(Dân trí) - Sáng 6/11, bà Hoàng Thị Lý - Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa cho biết vừa có văn bản chỉ đạo các phòng GD-ĐT về việc nhắc nhở phòng tránh đuối nước xảy ra trong mùa mưa lũ đối với học sinh.

Thứ sáu, 06/11/2015 - 10:22

Trường ĐH Điện lực trả bằng tốt nghiệp cho sinh viên trong tháng 11
Trường ĐH Điện lực trả bằng tốt nghiệp cho sinh viên trong tháng 11

(Dân trí) - Đây là một tin vui sau 9 tháng chờ đợi lấy bằng tốt nghiệp để đi xin việc của 2500 sinh viên khóa Đ5 trường ĐH Điện lực đã kết thúc khóa học từ tháng 2/2015.

Thứ sáu, 06/11/2015 - 08:51

Venezuela: Giáo viên phạt học sinh bằng cách lấy kim châm vào người
Venezuela: Giáo viên phạt học sinh bằng cách lấy kim châm vào người

(Dân trí) - Một đoạn video ghi lại cảnh ngược đãi trẻ em bằng việc châm kim vào người của một giáo viên Venezuela đã gây phẫn nộ và nhận nhiều chỉ trích gay gắt từ dư luận nước này.

Thứ sáu, 06/11/2015 - 08:17

Thử sức với bài toán “Chia sữa” mà bất cứ lập trình viên nào cũng đã gặp
Thử sức với bài toán “Chia sữa” mà bất cứ lập trình viên nào cũng đã gặp

(Dân trí) - Trong khoa học máy tính đây là một bài toán rất nổi tiếng mà bất cứ lập trình viên nào cũng đã gặp qua. Nếu giải được bài toán này phải trải qua các điều kiện nghiêm ngặt bằng cách sử dụng các ngôn ngữ lập trình như Pacal, C++, Visual Basic…

Thứ sáu, 06/11/2015 - 08:09

Nhiều học sinh lớp 6 không có thói quen làm bài tập về nhà
Nhiều học sinh lớp 6 không có thói quen làm bài tập về nhà

Theo phản ánh của nhiều giáo viên, lứa học sinh tiểu học đầu tiên không chấm điểm theo Thông tư 30 lên lớp 6 năm nay không có thói quen làm bài tập, học bài cũ, giáo viên phải mất nhiều thời gian để rèn giũa…

Thứ sáu, 06/11/2015 - 07:55

Quy định về khen thưởng, kỷ luật học sinh: Lỗi thời, xa rời thực tế
Quy định về khen thưởng, kỷ luật học sinh: Lỗi thời, xa rời thực tế

Kỷ luật trong trường học được xem như một trong những biện pháp giáo dục học sinh. Tuy nhiên, hệ thống quy định về kỷ luật trong nhà trường, vốn được ban hành từ năm 1988 đã quá lạc hậu, không theo kịp thời đại thông tin hiện nay, thậm chí còn có thể dẫn đến những tác động tiêu cực đối với học sinh.

Thứ sáu, 06/11/2015 - 07:54

Trao tặng 115 suất học bổng cho sinh viên xuất sắc chuyên ngành kỹ thuật và môi trường
Trao tặng 115 suất học bổng cho sinh viên xuất sắc chuyên ngành kỹ thuật và môi trường

(Dân trí) - Bộ Giáo dục & Đào tạo phối hợp với Quỹ Toyota Việt Nam trao tặng 115 suất học bổng cho 115 sinh viên suất sắc chuyên ngành kỹ thuật, cơ khí và môi trường của 16 trường đại học trên cả nước.

Thứ năm, 05/11/2015 - 11:09

ĐBSCL: Nguồn nhân lực dồi dào nhưng chất lượng còn thấp
ĐBSCL: Nguồn nhân lực dồi dào nhưng chất lượng còn thấp

(Dân trí) - Ngày 5/11, tại Cần Thơ diễn ra hội thảo “nguồn nhân lực cho phát triển Đồng bằng sông Cửu Long”. Hội thảo do Trường Đại học Cần Thơ phối hợp với Trường Đại học RMIT (Úc) tổ chức.

Thứ năm, 05/11/2015 - 08:30

Thủ tướng: Cầu thị lắng nghe, khắc phục yếu kém thi THPT quốc gia
Thủ tướng: Cầu thị lắng nghe, khắc phục yếu kém thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Ngày 5/11/2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì phiên họp toàn thể UB Quốc gia đổi mới giáo dục và đào tạo và Hội đồng Quốc gia giáo dục và Phát triển nguồn nhân lực nhiệm kỳ 2011-2015. Vấn đề đổi mới sách giáo khoa, điều chỉnh phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2016… được Thủ tướng đề cập cụ thể.

Thứ năm, 05/11/2015 - 07:31

Bị thôi học vì xúc phạm giáo viên trên Facebook: Phụ huynh khiếu nại nhà trường
Bị thôi học vì xúc phạm giáo viên trên Facebook: Phụ huynh khiếu nại nhà trường

(Dân trí) - Phụ huynh học sinh Nguyễn Thị Vũ Q. lớp 12A6 trường THPT Lê Lợi – Hà Đông đã khiếu nại nhà trường lên Sở GD-ĐT Hà Nội vì đã buộc thôi học 10 ngày và ghi vào học bạ xúc phạm giáo viên trên Facebook cá nhân với con mình.

Thứ năm, 05/11/2015 - 04:59

Nghi án giáo viên mầm non làm gãy chân bé 5 tuổi tại trường
Nghi án giáo viên mầm non làm gãy chân bé 5 tuổi tại trường

(Dân trí) - Sáng sớm đưa con đến trường lành lặn nhưng đến trưa lại nhận được tin báo con bị đau chân không đứng lên được, gia đình anh Nguyễn Quốc Bình (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) đã cấp tốc đưa vào viện. Kết quả kiểm tra tại bệnh viện cho thấy con anh Bình bị gãy 1/3 xương chày.

Thứ năm, 05/11/2015 - 04:40

Lớp Tin học miễn phí nơi cửa chùa
Lớp Tin học miễn phí nơi cửa chùa

(Dân trí) - Cứ đến 7h tối các ngày thứ sáu và chủ nhật, phòng máy tính ở chùa Phú Thiện (TP Quảng Ngãi) lại mở cửa chào đón những trẻ em nghèo, phật tử tham gia lớp Tin học miễn phí do kỹ sư tin học trẻ Võ Hoàng Minh đứng lớp.

Thứ năm, 05/11/2015 - 02:58

CÙNG CHUYÊN MỤC
Học đại học: Sinh viên tới trường để điểm danh và ngủ
Học đại học: Sinh viên tới trường để điểm danh và ngủ

(Dân trí) - Đến lớp học chỉ để điểm danh, chơi điện thoại, ngồi tán ngẫu, thậm chí là ...ngủ. Thầy dạy cứ dạy, trò làm việc của trò. Tình trạng này diễn ra khá phổ biến ở nhiều trường đại học, cao đẳng.

Thứ năm, 05/11/2015 - 09:08

Hạn chế học sinh sử dụng facebook để ngăn ngừa “loạn ngôn”
Hạn chế học sinh sử dụng facebook để ngăn ngừa “loạn ngôn”

(Dân trí) - Theo quan điểm của lãnh đạo một số trường THPT, việc hạn chế học sinh một số điều khoản khi dùng facebook xuất phát từ mong muốn các em tránh xa những mặt trái của mạng xã hội.

Thứ năm, 05/11/2015 - 07:25

Clip: Sinh viên phải nghỉ học vì "sa bẫy" đa cấp
Clip: Sinh viên phải nghỉ học vì "sa bẫy" đa cấp

(Dân trí) - Vay mượn, cầm đồ để có tiền tham gia đường dây đa cấp, khi bị lừa gạt sinh viên chỉ có cách cầu cứu bố mẹ. Một số bạn phải nghỉ học vì bị lừa.

Thứ năm, 05/11/2015 - 05:00

Việt Nam đứng vị trí thứ 55 về chỉ số thịnh vượng Legatum
Việt Nam đứng vị trí thứ 55 về chỉ số thịnh vượng Legatum

(Dân trí) - Kết quả trên được đưa ra bởi Viện nghiên cứu Legatum, chuyên đánh giá mức độ thịnh vượng của 142 quốc gia trên thế giới về nhiều mặt như kinh tế, giáo dục, y tế, an ninh, tự do cá nhân hay an sinh xã hội thực hiện.

Thứ năm, 05/11/2015 - 03:15

Trường học bị sụt nền, phụ huynh bất an
Trường học bị sụt nền, phụ huynh bất an

(Dân trí) - Nhiều phụ huynh có con em đang học tại cơ sở chính của Trường Tiểu học Ông Ích Đường (quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) bày tỏ không yên tâm cho trẻ đến trường học khi nhiều phòng học của trường bị sụt nền, nứt tường.

Thứ năm, 05/11/2015 - 03:04

Chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm thành công với SV Tài chính, Kế toán
Chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm thành công với SV Tài chính, Kế toán

Hội thảo “Đường Đến Thành Công” do Hiệp hội kế toán công chứng Anh quốc (ACCA) và trường ĐH Kinh tế (ĐH Đà Nẵng) vừa được tổ chức tại Đà Nẵng với sự tham dự của hàng trăm giảng viên của các trường đại học, đại diện doanh nghiệp và sinh viên tại Đà Nẵng.

Thứ năm, 05/11/2015 - 03:00

Hà Nội: Công khai tên học sinh vi phạm giao thông
Hà Nội: Công khai tên học sinh vi phạm giao thông

(Dân trí) - Nhà trường công khai kết quả đánh giá học sinh, đánh giá thi đua giữa các lớp về việc chấp hành quy định về đạo đức học sinh, đặc biệt quy định về đảm bảo trật tự An toàn giao thông để giáo dục răn đe hiệu quả, có chất lượng.

Thứ năm, 05/11/2015 - 02:37

Thêm sân chơi tìm hiểu lịch sử Việt: Học mà chơi, chơi mà học
Thêm sân chơi tìm hiểu lịch sử Việt: Học mà chơi, chơi mà học

(Dân trí) - Một cuộc thi lịch sử quy mô toàn quốc được Đoàn thanh niên và Bộ giáo dục phối hợp tổ chức để tạo ra môi trường “học mà chơi, chơi mà học” cho các em học sinh.

Thứ năm, 05/11/2015 - 02:00

Thanh Hóa: Thu hồi 172 bộ sách bán cho học sinh chưa biết chữ
Thanh Hóa: Thu hồi 172 bộ sách bán cho học sinh chưa biết chữ

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc trường mầm non Thiệu Hợp bán sách cho học sinh chưa biết chữ, Phòng GD&ĐT huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) đã yêu cầu nhà trường thu hồi lại toàn bộ số sách bán cho học sinh.

Thứ tư, 04/11/2015 - 07:42

43 sinh viên nhận bằng tốt nghiệp trường đại học của Đức
43 sinh viên nhận bằng tốt nghiệp trường đại học của Đức

(Dân trí) - Sáng 4/11, 43 sinh viên vừa được Bộ trưởng Khoa học và Nghệ thuật bang Hessen (CHLB Đức) trao bằng tốt nghiệp của trường đại học của Đức là đối tác của Trường Đại học Việt-Đức (Vietnamese-German University –VGU) tại Bình Dương.

Thứ tư, 04/11/2015 - 07:39

Tổng thống Iceland: Sẵn sàng tạo điều kiện cho sinh viên Việt Nam tới học tập
Tổng thống Iceland: Sẵn sàng tạo điều kiện cho sinh viên Việt Nam tới học tập

(Dân trí) - Chiều ngày 4/11, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam, Tổng thống Cộng hòa Iceland Ólafur Ragnar Grímsson đã đến thăm và làm việc với lãnh đạo ĐHQGHN. Tại đây, ông cũng có buổi giao lưu với sinh viên ĐHQGHN về chủ đề “Nền kinh tế Năng lượng sạch - Bài học của Iceland”.

Thứ tư, 04/11/2015 - 07:30

Chia tay một cuộc đời thanh đạm
Chia tay một cuộc đời thanh đạm

Xin kính cẩn nghiêng mình vĩnh biệt thầy, một đời người không hề biết đến rượu bia, kể cả cà phê, thuốc lá cũng không… Vậy mà con người ấy một khi đã nhập hồn vào thơ văn thì lại quá ư lý tưởng, bay bổng, lãng mạn.

Thứ tư, 04/11/2015 - 04:40