“8.0 IELTS trong 4 tháng không phải quá khó!”

“Nói một cách chính xác, khó khăn chỉ nằm ở từng giai đoạn ôn luyện”, em Phạm Long Vũ, học sinh lớp 12DDH Trường THPT Vinschool chia sẻ về chuyện học tiếng Anh và thành tích 8.0 IELTS chỉ sau 4 tháng ôn luyện.

Phạm Long Vũ đón tôi trong một buổi hẹn gặp tại thư viện trường THPT Vinschool. Vũ đến buổi hẹn cùng thầy James Lumley, giáo viên tiếng Anh của Vũ tại trường. Thầy mặc suit màu xanh đậm, trò mặc đồng phục tối màu, hai người cùng cho người đối diện cảm giác thân thiện và đều nhắn trước với tôi rằng họ chỉ có nhiều nhất 1 tiếng cho cuộc phỏng vấn.

Anh James Lumley, giáo viên môn tiếng Anh của Vũ tại Vinschool cho biết, “Nếu tôi nhớ không nhầm, điểm IELTS gần nhất mà tôi chấm cho Vũ là 7.5. Tuy vậy, tôi hoàn toàn không bất ngờ trước điểm 8.0 của Vũ”. Còn Vũ thì nói về thành tích của mình một cách giản dị.

Phạm Long Vũ (trái) và thầy giáo tiếng Anh James tại thư viện trường Vinschool.
Phạm Long Vũ (trái) và thầy giáo tiếng Anh James tại thư viện trường Vinschool.

Được biết, em từng chia sẻ bí quyết của việc ôn luyện IELTS 8.0 trong vòng 4 tháng là có đam mê và mục tiêu rõ ràng, kết hợp với việc xem phim, đọc sách, viết báo và thậm chí là nói tiếng Anh một mình. Làm thế nào mà em biết được những bí quyết này và biến nó thành phương pháp hiệu quả cho mình?

Các phương pháp đó đều do em tự khám phá và áp dụng cho bản thân. Em nghĩ kết quả IELTS 8.0 nằm rất nhiều ở việc luyện tập và nó mang đậm tính cá nhân. Mỗi người sẽ hợp với một kiểu ôn luyện riêng. Ví dụ với việc luyện kỹ năng đọc, đa phần người ôn luyện sẽ đọc cả bài rồi mới đọc câu hỏi để trả lời. Tuy vậy, không phải trường hợp nào áp dụng phương pháp này cũng hiệu quả. Với em, qua nhiều lần thử, em đọc lướt câu hỏi trước, sau đó mới đọc bài. Cách này cho em điểm đọc tốt hơn.

Trong quá trình ôn luyện em có gặp khó khăn và áp lực gì không?

Ở trường hợp của em, quá trình ôn luyện IELTS trong vỏn vẹn 4 tháng chỉ khó theo từng giai đoạn. Ví dụ, em chỉ có 2 tuần để luyện kỹ năng viết, vậy nên em buộc phải đọc khá nhiều, chuẩn bị rất nhiều ý tưởng, đa dạng về chủ đề. Kiến thức nền tảng và từ vựng đối với người học IELTS cũng khá quan trọng để hỗ trợ cho kỹ năng viết. Để phát triển từ vựng của bản thân, em đã chọn học từ vựng SAT, dù biết việc học từ vựng SAT thường đòi hỏi cấp độ khó hơn học từ vựng với mục đích chỉ để luyện thi IELTS. Thời gian đó, có ngày em học đến 100 từ/ngày. Em bám rất sát 2 cuốn sách là: “Cách học 500 từ SAT để nhớ mãi mãi” và "Từ điển Oxford" vì chúng giúp em tăng vốn từ vựng nhanh chóng. Em thấy, học từ vựng tốt rất quan trọng, bởi nó giúp mình diễn đạt đúng và chuẩn quan điểm, suy nghĩ của mình. Nhiều bạn cho rằng kỹ năng viết hay kỹ năng đọc khó, thường là do các bạn vướng phải khó khăn về từ vựng.

Kỹ năng đọc của em là 9.0, điểm cao nhất trong 4 kỹ năng. Em có thể chia sẻ kinh nghiệm cụ thể để đạt được điểm số này không?

Bản thân em rất thích đọc. Nhờ thói quen đọc sách tiếng Việt, em hình thành thói quen đọc sách tiếng Anh mỗi ngày. Đọc, lưu lại và ghi nhớ, sau một thời gian tích lũy, khả năng đọc của em cải thiện đáng kể. Ở trường em, các thầy cũng dặn chuẩn bị từ điển Anh-Anh để hỗ trợ cho việc học tiếng Anh. Việc này rất hữu ích, nhất là học những từ đồng nghĩa và cách họ dùng tiếng Anh để giải thích các từ tiếng Anh.

Quãng thời gian Vũ tham gia viết báo cho ấn phẩm MVM - Tạp chí song ngữ của học sinh Vinschool đã giúp Vũ nâng cao kỹ năng viết luận bằng tiếng Anh.
Quãng thời gian Vũ tham gia viết báo cho ấn phẩm MVM - Tạp chí song ngữ của học sinh Vinschool đã giúp Vũ nâng cao kỹ năng viết luận bằng tiếng Anh.

Em có thể chia sẻ kinh nghiệm về việc luyện kỹ năng viết trong 2 tuần và đạt thành tích 7.5 không?

Thực ra, khi ôn luyện IELTS thì em cũng phải dành thời gian cho việc học chính khóa ở trường và nhiều hoạt động khác. Lúc đó, em thường dành thời gian để làm các đề thi mẫu của IELTS giống như thi thật để có thể tập trung tối đa cũng như học cách phân chia thời gian và kỹ năng hợp lý. Từ khi biết mình học tốt từ vựng tiếng Anh, em bắt đầu thích viết tiếng Anh, đây cũng là lý do em thích viết cho tạp chí song ngữ của trường, tên là Monthly Vinschool Magazine. Đây là tạp chí song ngữ và các bài viết của em thường có đề tài khá đa dạng. Em nghĩ chính những bài báo trước đó đã giúp em đạt điểm viết tốt.

Môn Hoá và môn tiếng Anh là 2 môn học yêu thích của em tại trường, vậy thì thành tích 2 môn này của em hiện tại ra sao?

Ở học kỳ gần nhất, điểm tổng kết trung bình môn Hóa của em là 9.8 và môn tiếng Anh là 9.0. Em vẫn luôn ấp ủ dự định học ngành kỹ sư Hóa Học hoặc Công nghệ sinh học tại Mỹ.

Quan điểm về chương trình học tiếng Anh ở trường mình? Dự định sắp tới của em là gì?

Em thấy ở trường em, môn nào cũng có những thầy cô rất giỏi giảng dạy. Môn tiếng Anh của em cũng vậy. Lúc đầu, em không phải người đam mê tiếng Anh, em từng đỗ một trường khác hồi lớp 10 nhưng sau đó em chọn học ở đây. Từ hồi lớp 10, em được tham gia các tiết học và cách dạy tiếng Anh khá đặc biệt của giáo viên ở trường, đồng thời nhận thức được tầm quan trọng của ngôn ngữ này khi du học nên em bắt đầu thấy yêu thích và mong muốn làm chủ ngôn ngữ này. Thầy dạy IELTS của em từng nói, những người đạt IELTS 8.0 trong thời gian ngắn thường là những người đã có tố chất sẵn, có môi trường và phương pháp học hợp lý. Em nghĩ mình là một trường hợp như vậy (cười). Hiện tại, em vẫn hướng đến mục tiêu du học ở Mỹ sau khi học xong phổ thông ở đây.

MỚI NHẤT
Vụ nữ sinh bị dùng dép tát vào mặt: Gia đình không dám xem lại clip lần thứ 2
Vụ nữ sinh bị dùng dép tát vào mặt: Gia đình không dám xem lại clip lần thứ 2

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc nhóm nữ sinh lớp 9 Trường THCS Quỳnh Long (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) đánh nhóm nữ sinh Trường THCS Quỳnh Thuận, cơ quan chức năng xác định có 3 nạn nhân. Đây là lần thứ 4 các nạn nhân bị đánh. Có 5 clip quay lại cảnh các nữ sinh này bị đánh rồi tung lên mạng xã hội.

Thứ tư, 05/10/2016 - 02:40

Trường phản hồi vụ kêu gọi ủng hộ tảng đá 100 triệu đồng
Trường phản hồi vụ kêu gọi ủng hộ tảng đá 100 triệu đồng

(Dân trí) - Nhằm phục vụ cho lễ kỷ niệm 50 năm thành lập trường, ngoài các khoản đóng góp ủng hộ thiết bị, loa máy, phòng học, trường THPT Hoài Đức A (Hà Nội) còn đưa ra đề nghị ủng hộ tảng đá trị giá 100 triệu đồng gây xôn xao.

Thứ tư, 05/10/2016 - 02:21

TPHCM sẽ thi THPT như các tỉnh, thành khác
TPHCM sẽ thi THPT như các tỉnh, thành khác

(Dân trí) - Đại diện Sở GD-ĐT TPHCM cho biết sẽ tuân thủ theo quyết định của Bộ GD-ĐT và áp dụng phương án thi THPT như các tỉnh, thành khác trong cả nước.

Thứ tư, 05/10/2016 - 11:06

Vụ học sinh tự tử nghi do bị làm nhục trước mặt bạn bè: Gia đình nói gì?
Vụ học sinh tự tử nghi do bị làm nhục trước mặt bạn bè: Gia đình nói gì?

(Dân trí) - “Sau hôm bị đánh ở cổng trường và điều trị 1 tuần ở viện về, con rất ít nói và nhiều khi ngồi khóc. Cháu hay bảo tôi: “mẹ phải nói với anh kia quỳ xin lỗi con ở ngã 3, trước mặt mọi người, nếu không con xấu hổ không đi học được nữa”, chị Nga- mẹ em Bùi Quang Huy (Yên Bái) chia sẻ với PV Dân trí sau khi con trai mình tự tử.

Thứ tư, 05/10/2016 - 10:35

Sốc với hình ảnh nữ sinh lớp 9 cầm dép tát vào mặt bạn
Sốc với hình ảnh nữ sinh lớp 9 cầm dép tát vào mặt bạn

(Dân trí) - Đấm, đạp, tát, song phi, giật tóc vẫn chưa hả giận, hai nữ sinh rút dép cầm tay, tát thẳng vào mặt hai bạn nữ đang quỳ. Bị đánh hội đồng, hai nữ sinh này không dám chống cự hay phản kháng. Theo kết quả xác minh ban đầu, nhóm nữ sinh Trường THCS Quỳnh Long đánh 2 nữ sinh Trường THCS Quỳnh Thuận (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An).

Thứ tư, 05/10/2016 - 09:31

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo sớm công bố đề thi minh họa
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo sớm công bố đề thi minh họa

(Dân trí) - Để tổ chức tốt kỳ thi, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo sớm công bố đề thi minh họa để thí sinh và giáo viên tham khảo, chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết, nhất là ngân hàng đề thi.

Thứ tư, 05/10/2016 - 08:23

Bộ GD&ĐT không đồng ý Đề án thi và xét tốt nghiệp THPT của TPHCM
Bộ GD&ĐT không đồng ý Đề án thi và xét tốt nghiệp THPT của TPHCM

(Dân trí) - Ngày 4/10, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga đã ký công văn trả lời đề xuất Đề án thi và xét tốt nghiệp THPT của TPHCM.

Thứ tư, 05/10/2016 - 07:57

Cô giáo làng mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ em, công nhân nghèo
Cô giáo làng mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ em, công nhân nghèo

(Dân trí) - Thấy trẻ em, công nhân ở địa phương khó tiếp cận với tiếng Anh nên bà Đặng Thanh Hương, 79 tuổi (ngụ Châu Thành, Bến Tre) đã mở lớp dạy miễn phí. Lớp học đặc biệt này có nhiều lứa tuổi, trình độ nhưng ai cũng có điểm chung là say mê học tiếng Anh.

Thứ tư, 05/10/2016 - 07:19

Bạn có để lỡ độ tuổi “phát cảm ngôn ngữ” ở trẻ?
Bạn có để lỡ độ tuổi “phát cảm ngôn ngữ” ở trẻ?

Hiện nay có nhiều ý kiến thảo luận xoay quanh vấn đề nên cho trẻ học ngoại ngữ sớm hay không. Nhiều phụ huynh lo ngại việc để trẻ tiếp cận nhiều ngôn ngữ trong giai đoạn sớm sẽ khiến các em bị loạn ngôn ngữ.

Thứ tư, 05/10/2016 - 07:10

Kiến nghị giảm tải chương trình chính khóa của trường chuyên
Kiến nghị giảm tải chương trình chính khóa của trường chuyên

(Dân trí) - Muốn giáo dục học sinh toàn diện, đặc biệt là đối tượng học sinh trường chuyên, theo Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Quốc Học (Huế), đối với nội dung chương trình chính khóa, kiến nghị Bộ GD&ĐT nên giảm tải, hạn chế áp lực thi cử cho học sinh, tăng cường thời lượng các tiết thực hành.

Thứ tư, 05/10/2016 - 07:09

Định vị thành công với chương trình MBA ĐH Lincoln - Hoa Kỳ
Định vị thành công với chương trình MBA ĐH Lincoln - Hoa Kỳ

Với chất lượng quốc tế, chương trình Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh Quốc tế (MBA) hợp tác giữa Đại học Lincoln - Hoa Kỳ và Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) mang đến cho các học viên cơ hội hiện thực hóa giấc mơ nhận bằng MBA của đại học danh tiếng thế giới ngay tại Việt Nam. Hiện tại, chương trình đang tuyển sinh khóa tháng 10/2016 theo hình thức xét tuyển đối với các thí sinh đã tốt nghiệp đại học.

Thứ tư, 05/10/2016 - 07:00

Tổ chức học thêm thu tiền, hiệu trưởng vẫn quanh co chối bỏ
Tổ chức học thêm thu tiền, hiệu trưởng vẫn quanh co chối bỏ

(Dân trí) - Mặc dù bị rất nhiều phụ huynh tố việc trường tiểu học Quảng Long (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) tổ chức học thêm buổi chiều và có thu tiền, tuy nhiên, hiệu trưởng trường này vẫn cố cãi.

Thứ tư, 05/10/2016 - 03:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Quảng Trị: Học sinh tiểu học bị “tra tấn” bởi chất thải từ trại lợn nằm cạnh trường
Quảng Trị: Học sinh tiểu học bị “tra tấn” bởi chất thải từ trại lợn nằm cạnh trường

(Dân trí) - Thời gian lên lớp, hàng chục học sinh lẫn giáo viên trường Tiểu học Tân Thành, xã Tân Thành, huyện Hướng Hóa phải hứng chịu mùi hôi thối nồng nặc bốc lên từ một trang trại lợn của người dân cạnh trường, gây ảnh hưởng đến việc dạy và học.

Thứ tư, 05/10/2016 - 02:30

Trường ĐH Kinh tế TPHCM lên đề án trở thành đại học vùng
Trường ĐH Kinh tế TPHCM lên đề án trở thành đại học vùng

(Dân trí) - GS.TS Nguyễn Đông Phong - Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế TPHCM xác nhận trường đang hướng tới mở rộng quy mô đào tạo và cơ sở vật chất, định hướng nghiên cứu đồng thời cũng mong muốn trở thành đại học vùng.

Thứ ba, 04/10/2016 - 04:49

Phê bình, rút kinh nghiệm hiệu trưởng trường thu “khủng” đầu năm
Phê bình, rút kinh nghiệm hiệu trưởng trường thu “khủng” đầu năm

(Dân trí) - Ngay sau khi có thông tin về việc trường Tiểu học Minh Khai 2 lạm thu, Phòng GD-ĐT thành phố Thanh Hóa đã tiến hành kiểm tra và chỉ ra hàng loạt sai phạm trong việc thu chi đầu năm với số tiền “khủng”. Trước những việc làm sai quy định, Phòng GD-ĐT thành phố Thanh Hóa cũng rất nhanh trong việc phê bình, đồng thời yêu cầu hiệu trưởng làm sai nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Thứ ba, 04/10/2016 - 02:17

TPHCM vẫn “tìm lối đi” cho dạy thêm học thêm
TPHCM vẫn “tìm lối đi” cho dạy thêm học thêm

(Dân trí) - TPHCM đang tiếp tục ghi nhận ý kiến của các chuyên gia ngành giáo dục về góp ý cho các giải pháp liên quan đến vấn đề dạy thêm học thêm đang có luồng ý kiến, tranh cãi thời gian qua.

Thứ ba, 04/10/2016 - 10:05

Học nghề phổ thông để cộng điểm xét tốt nghiệp: Liệu có còn cần thiết?
Học nghề phổ thông để cộng điểm xét tốt nghiệp: Liệu có còn cần thiết?

(Dân trí) - Tỉ lệ học nghề phổ thông lớp 8 (bậc THCS) và lớp 11(bậc THPT) thường được các trường đưa ra là 100%. Như vậy, tất cả học sinh của hai khối trên đều phải học nghề, bất kể là học sinh trung bình, khá, giỏi đều phải học. Điều này có thật sự cần thiết với quy chế thi cử, xét tốt nghiệp hiện nay?

Thứ ba, 04/10/2016 - 10:01

Tự chủ đại học: Vì sao nhiều trường ngần ngại xa rời "bầu sữa bao cấp ngân sách"?
Tự chủ đại học: Vì sao nhiều trường ngần ngại xa rời "bầu sữa bao cấp ngân sách"?

(Dân trí) - Tự chủ đại học là một chủ trương lớn đầy triển vọng, nếu triển khai thành công rộng rãi thì nền đại học sẽ có bộ mặt mới năng động, thay đổi từng ngày để đáp ứng phát triển đất nước. Tuy nhiên, nhiều trường đại học vẫn thiếu tự tin, ngần ngại việc xa rời bầu sữa bao cấp của ngân sách nhà nước.

Thứ ba, 04/10/2016 - 08:00

HUTECH tưng bừng Khai giảng chương trình Đại học chuẩn Nhật Bản 2016
HUTECH tưng bừng Khai giảng chương trình Đại học chuẩn Nhật Bản 2016

Hòa chung không khí rộn ràng của mùa tựu trường, vào lúc 9h30 ngày 1/10/2016, Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) long trọng tổ chức Lễ Khai giảng chương trình Đại học chuẩn Nhật Bản ngay tại Trụ sở chính của trường.

Thứ ba, 04/10/2016 - 07:40

Quảng Nam: Học sinh vùng lũ được dạy bơi miễn phí
Quảng Nam: Học sinh vùng lũ được dạy bơi miễn phí

(Dân trí) - Đến nay, ngành giáo dục huyện Đại Lộc (Quảng Nam) đã dạy cho khoảng 2.000 học sinh tiểu học và THCS biết bơi. Điều này rất có ý nghĩa bởi học sinh trên địa bàn này nằm trong vùng rốn lũ.

Thứ ba, 04/10/2016 - 07:39

Bạn có đang đi sai hướng trong học tập?
Bạn có đang đi sai hướng trong học tập?

Hàng trăm cơ hội thành công đang vuột khỏi tay con bạn hàng ngày - và một trong những nguyên nhân là sự yếu kém ngôn ngữ được sử dụng trong mọi lĩnh vực trên toàn cầu - Anh ngữ.

Thứ ba, 04/10/2016 - 07:30

Bộ GD-ĐT yêu cầu báo cáo vụ thu tiền buổi hai, nhà trường đổ cho phụ huynh tự nguyện ủng hộ
Bộ GD-ĐT yêu cầu báo cáo vụ thu tiền buổi hai, nhà trường đổ cho phụ huynh tự nguyện ủng hộ

(Dân trí) - Liên quan đến việc trường tiểu học Quảng Lộc (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) thu tiền buổi hai của học sinh nhưng lại đổ cho phụ huynh tự nguyện ủng hộ, bên cạnh đó còn thu chi nhiều khoản không rõ ràng, Bộ GD-ĐT đã gửi công văn yêu cầu Sở GD-ĐT Thanh Hóa kiểm tra và báo cáo.

Thứ ba, 04/10/2016 - 12:10

Quảng Trị: Miễn học phí cho học sinh vùng biển chịu ảnh hưởng của sự cố môi trường
Quảng Trị: Miễn học phí cho học sinh vùng biển chịu ảnh hưởng của sự cố môi trường

(Dân trí) - Ngày 3/10, thường trực HĐND tỉnh Quảng Trị đã có văn bản chấp thuận miễn học phí năm học 2016-2017 cho học sinh ở 4 huyện vùng biển, gồm: Hải Lăng, Triệu Phong, Gio Linh, Vĩnh Linh do chịu tác động của sự cố môi trường biển.

Thứ hai, 03/10/2016 - 10:14

Chủ tịch nước Trần Đại Quang làm diễn giả tại lễ khai khóa ĐH Quốc gia TPHCM
Chủ tịch nước Trần Đại Quang làm diễn giả tại lễ khai khóa ĐH Quốc gia TPHCM

(Dân trí) - Sáng ngày 3/10, ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức lễ khai khóa năm học 2016-2017. Chủ tịch nước Trần Đại Quang tham dự với vai trò diễn giả đã chia sẻ với sinh viên nội dung Thời cơ phát triển và các thách thức phi truyền thống của cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Thứ hai, 03/10/2016 - 03:50