6 kỹ năng cần trang bị cho học sinh thời Covid-19

Dân trí Ngay khi Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên toàn thế giới thì những nhà giáo dục đã bắt tay vào nhiệm vụ: nghiên cứu và chuẩn bị những kỹ năng mới cho học sinh.

Covid-19 hay trước đó là biến đổi khí hậu, mất cân bằng hệ sinh thái hay gia tăng chênh lệch giàu nghèo chính là những tín hiệu rõ nét về một thế giới nhiều rủi ro và thách thức, biến đổi không ngừng, không thể đoán trước.

Và cách tốt nhất để dự đoán tương lai là tự tạo ra tương lai. Những người trẻ với hành trang kiến thức và kỹ năng được chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ tự tin và chủ động kiến tạo tương lai ổn định, bền vững cho thế giới. Dưới đây là sáu kỹ năng quan trọng cần trang bị cho học sinh trước một tương lai nhiều biến động:

Khả năng linh hoạt và thích ứng (Flexibility & Adaptability)

Trước một thế giới toàn cầu hoá, để nhanh chóng thích ứng với khác biệt văn hoá và hoà nhập, trẻ sẽ cần sự linh hoạt và thích ứng. Quan trọng hơn, khi hiểm họa và rủi ro ở quy mô toàn cầu có thể xảy đến bất cứ lúc nào, kéo theo sự tác động đến công việc, đời sống và thói quen sinh hoạt thì kỹ năng linh hoạt và thích ứng sẽ giúp trẻ chủ động vượt qua chúng một cách nhanh chóng.

Sáng tạo và tư duy phản biện (Creativity & Critical Thinking)

Sáng tạo là chìa khóa của thành công trong kỷ nguyên 4.0 và tại thế giới hậu Covid-19, nó là khả năng được tất cả các nhà tuyển dụng đánh giá cao nhất. Hãy bắt đầu bằng việc giúp trẻ suy nghĩ vượt ra khỏi những khuôn mẫu thông thường bằng việc tạo ra không gian mở để trẻ tự do chơi, khám phá và sáng tạo. Bên cạnh đó, trẻ cũng cần tư duy phản biện để phân tích và đánh giá thông tin nhằm làm sáng tỏ và xác thực độ chính xác của vấn đề. Đây là kỹ năng tối quan trọng trong một thế giới tràn ngập tin tức, thông tin, giúp trẻ định hướng đúng đắn và đưa ra những quyết định phù hợp.

Khả năng liên tục học tập (Continuous Learning)

Không dừng lại ở việc học tập trong môi trường chính thống hay tham gia các khóa đào tạo, khả năng học tập liên tục cho phép trẻ học trong cuộc sống, tự học. Khả năng này giúp trẻ luôn cập nhật tri thức, phát triển các kỹ năng mới để tạo chỗ đứng vững chắc trong công việc và đảm bảo cho một cuộc sống phong phú, sinh động. Điều cần làm là luôn tạo động lực để trẻ yêu thích khám phá, học hỏi: đặt và cho trẻ hỏi nhiều câu hỏi, trân trọng sự riêng biệt của trẻ và trở thành tấm gương cho trẻ về tinh thần không ngừng học tập.

Trí thông minh cảm xúc (Emotional Intelligence - EQ)

Trí thông minh cảm xúc gồm 5 phần: khả năng am hiểu bản thân, khả năng kiểm soát bản thân, động lực (những xu hướng cảm xúc dẫn dắt hoặc hỗ trợ đạt được mục tiêu), sự cảm thông, am hiểu người khác và kỹ năng xã hội. Đây là một trong những kỹ năng quyết định thành công của những người lãnh đạo khi biết đồng cảm và giao tiếp cảm xúc với những người xung quanh.

6 kỹ năng cần trang bị cho học sinh thời Covid-19 - 1

Đồng cảm và lắng nghe là một trong những phương pháp hữu hiệu để tăng trí thông minh cảm xúc cho trẻ

Khả năng phục hồi (Resilience)

Hãy bắt đầu việc xây dựng kỹ năng này bằng việc cho trẻ được tự do biểu đạt cảm xúc, cho trẻ hiểu về những cảm xúc tích cực và tiêu cực, hướng cho trẻ đến việc phát triển tư duy tích cực và sự kiên trì. Khả năng này không chỉ áp dụng trong những nghịch cảnh lớn mà còn giúp trẻ nhanh chóng vượt qua những khó khăn và cả những thất bại, để trẻ hiểu rằng thất bại không phải là kết thúc mà là một sự mở đầu cho những cơ hội mới. Đây là năng lực giúp trẻ đương đầu và vươn dậy khi đối mặt với những thách thức và vấn đề không thể tránh khỏi, để trẻ sớm quay lại cuộc sống như trước và trở nên mạnh mẽ hơn.

Tư duy khởi nghiệp (Entrepreneurial)

Phát triển tư duy khởi nghiệp ngay từ nhỏ sẽ giúp trẻ sớm hình thành những kỹ năng quan trọng cho suốt cuộc đời: xác định mục tiêu, quản lý tài chính, giải quyết vấn đề, giao tiếp xã hội và cả cách tạo ra tầm ảnh hưởng. Toán học hiện đại là một trong những môn học hữu hiệu giúp trẻ hình thành tư duy khởi nghiệp trong giai đoạn vàng từ 3 - 10 tuổi. Thông qua bài học đa dạng lấy từ chính cuộc sống thực tế như tìm đường đi ngắn nhất giữa hai điểm, chi tiêu khi đi siêu thị với số tiền định sẵn, trẻ sẽ được làm quen với những kỹ năng quan trọng dành cho người dẫn đầu về sau.

6 kỹ năng cần trang bị cho học sinh thời Covid-19 - 2

Toán học hiện đại giúp trẻ hình thành Tư duy khởi nghiệp ngay từ nhỏ

Trước một tương lai nhiều biến động thì cách dự đoán chuẩn xác nhất là tự tạo nên tương lai. Tiếng Anh, Toán học hiện đại cùng những kỹ năng Thế kỷ 21 sẽ là hành trang quan trọng để trẻ bước vào thế giới toàn cầu hoá, tự tin kiến tạo tương lai. ILA đang là đơn vị tiên phong giúp trẻ trang bị những hành trang này thông qua việc rèn luyện với đội ngũ giáo viên nói Tiếng Anh trình độ bản ngữ, giáo trình hiện đại cùng phương pháp học qua dự án (Project-based learning).

Trong tháng 5 này, ILA trao tặng hơn 15,000 Học bổng Tự hào Việt Nam (mỗi học bổng trị giá 5 triệu đồng), dùng để đăng ký bất kỳ khoá học Anh ngữ hay Toán học nào tại các trung tâm ILA trên toàn quốc. Để biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ Hotline 1900 6965.

Trường Thịnh

MỚI NHẤT
Cô trò vùng cao vui mừng đón nhận phòng học mới khang trang
Cô trò vùng cao vui mừng đón nhận phòng học mới khang trang

(Dân trí) - Với phòng học khang trang, kiên cố vừa được tài trợ xây mới, cô và trò điểm trường mầm non Sao Sáng - Tà Leng, Trường Mầm non xã Dân Hóa sẽ được học tập và vui chơi trong môi trường an toàn, sạch đẹp.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 03:00

Chủ tịch Hội Khuyến học VN thăm, tặng quà cô và trò Trường Tiểu học Đông Xá
Chủ tịch Hội Khuyến học VN thăm, tặng quà cô và trò Trường Tiểu học Đông Xá

(Dân trí) - Ngày 22/5, bà Nguyễn Thị Doan, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, cùng đại diện các đơn vị tài trợ đã tới thăm, tặng quà Trường Tiểu học Đông Xá (Vân Đồn, Quảng Ninh).

Thứ sáu, 22/05/2020 - 10:00

Nam sinh có biệt tài vẽ giải phẫu cơ thể người chi tiết khó tin
Nam sinh có biệt tài vẽ giải phẫu cơ thể người chi tiết khó tin

(Dân trí) - Quách Tấn Tài, sinh viên ngành Y đa khoa năm thứ 5 của trường Đại học Trà Vinh chia sẻ những hình ảnh về bộ môn Giải phẫu học do chính mình vẽ, thu hút sự chú ý và ngưỡng mộ của hàng ngàn sinh viên.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 01:11

Giải mã sức hút của ngành Quản trị kinh doanh
Giải mã sức hút của ngành Quản trị kinh doanh

(Dân trí) - Phát triển kỹ năng toàn diện, cơ hội việc làm rộng mở, mức độ thăng tiến cao, làm chủ bản thân… là những “món hời” mà sinh viên ngành Quản trị kinh doanh được sở hữu.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 10:00

Điều chưa biết về tác giả bài tập đọc “Buổi sáng mùa hè trong thung lũng”
Điều chưa biết về tác giả bài tập đọc “Buổi sáng mùa hè trong thung lũng”

(Dân trí) - Thông thường học sinh chỉ thuộc lòng bài thơ còn thuộc lòng bài văn thì rất hiếm. Và bài văn “Buổi sáng mùa hè trong thung lũng” trong sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 5 là trường hợp khác thường...

Thứ tư, 20/05/2020 - 08:37

Học sinh sưu tầm ảnh Bác Hồ để triển lãm
Học sinh sưu tầm ảnh Bác Hồ để triển lãm

(Dân trí) - Nhân dịp Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 19/5, trường mầm non Hoa Trà My – Hà Nội đã tổ chức ngày Lễ kỷ niệm với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Thứ ba, 19/05/2020 - 06:06

Cô học trò ở làng Điêk Lò 1 đam mê kể chuyện Bác Hồ
Cô học trò ở làng Điêk Lò 1 đam mê kể chuyện Bác Hồ

(Dân trí) - Cô học trò Y Thị Lệ Quyên ở trường Phổ thông Dân tộc Bán trú THCS xã Ngọc Tem (huyện Kon Plông, Kon Tum) luôn đam mê kể những câu chuyện về Bác Hồ và có nhiều đóng góp cho phong trào Đội của trường.

Thứ ba, 19/05/2020 - 06:55

Nghĩ về lời dạy của Bác: “Một việc làm tốt bằng vạn bài diễn văn hay”
Nghĩ về lời dạy của Bác: “Một việc làm tốt bằng vạn bài diễn văn hay”

(Dân trí) - Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Một việc làm tốt bằng vạn bài diễn văn hay”. Phong cách Dân vận của Bác là: “Nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin” và “Thật thà nhúng tay vào việc”.

Thứ ba, 19/05/2020 - 05:44

Tặng hơn 1.000 ly sữa, học bổng cho đội viên, thiếu nhi hoàn cảnh khó khăn
Tặng hơn 1.000 ly sữa, học bổng cho đội viên, thiếu nhi hoàn cảnh khó khăn

(Dân trí) - Ngày 18/5, Hội đồng Đội tỉnh Quảng Trị triển khai chương trình “Một triệu ly sữa” và trao học bổng “Doraemon” cho thiếu nhi hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Thứ hai, 18/05/2020 - 08:22

Trường ĐH Mở Hà Nội khen thưởng 105 SV có thành tích nghiên cứu khoa học
Trường ĐH Mở Hà Nội khen thưởng 105 SV có thành tích nghiên cứu khoa học

(Dân trí) - Sáng 18/5, Trường Đại học Mở Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam và tuyên dương thành tích nghiên cứu khoa học năm học 2019 - 2020.

Thứ hai, 18/05/2020 - 04:13

Noi gương học tập suốt đời của Hồ Chí Minh để trở thành Công dân học tập
Noi gương học tập suốt đời của Hồ Chí Minh để trở thành Công dân học tập

(Dân trí) - Chủ tịch Hồ Chí Minh cả đời tự học. Kinh nghiệm của Người là "Học ở trường, học ở sách vở, học lẫn nhau và học nhân dân, không học nhân dân là một thiếu sót rất lớn...".

Chủ nhật, 17/05/2020 - 06:49

Quảng Trị: Khánh thành điểm trường Mầm non tại xã miền núi
Quảng Trị: Khánh thành điểm trường Mầm non tại xã miền núi

(Dân trí) - Sau thời gian thi công khẩn trương, 2 phòng học ở điểm trường Mầm non thuộc xã miền núi tại huyện Hướng Hóa, Quảng Trị đã hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng.

Thứ bảy, 16/05/2020 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Người phụ nữ lấy bằng tiến sĩ khi gần 70 tuổi
Người phụ nữ lấy bằng tiến sĩ khi gần 70 tuổi

(Dân trí) - Ở tuổi gần 70, bà Nguyễn Thị Hồng Cúc vừa bảo vệ thành công luận án tiến sĩ của mình tại trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn - ĐH Quốc gia TPHCM.

Thứ sáu, 15/05/2020 - 06:00

Làm gì để khỏi dốt?
Làm gì để khỏi dốt?

(Dân trí) - Sáng nay 14/5, Hội Khuyến học Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khoa học: Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Một dân tộc dốt là một dân tộc yếu”.

Thứ năm, 14/05/2020 - 03:18

Army English và sứ mệnh đào tạo công dân toàn cầu
Army English và sứ mệnh đào tạo công dân toàn cầu

(Dân trí) - Trong xu thế hội nhập hiện nay, tiếng Anh trở thành một công cụ giúp trẻ em có thể vươn ra xa và hội nhập với thế giới trở thành công dân toàn cầu, nhiều bậc phụ huynh vẫn đang loay hoay tìm kiếm những phương pháp học tiếng Anh hiệu quả.

Thứ năm, 14/05/2020 - 10:00

Quảng Trị: Hội Khuyến học tặng máy tính, hỗ trợ tiền ăn cho trẻ miền núi
Quảng Trị: Hội Khuyến học tặng máy tính, hỗ trợ tiền ăn cho trẻ miền núi

(Dân trí) - Nhằm giúp trẻ em tại trường Mầm non ở huyện miền núi Hướng Hóa, Hội Khuyến học Quảng Trị đã vận động các tổ chức để hỗ trợ tiền ăn bán trú cho các cháu.

Thứ ba, 12/05/2020 - 09:08

Sau nghỉ dịch Covid-19: Nhiều trường được trang bị khẩu trang kháng khuẩn cho học sinh
Sau nghỉ dịch Covid-19: Nhiều trường được trang bị khẩu trang kháng khuẩn cho học sinh

(Dân trí) - Công tác phòng chống Covid-19 trong trường học tiếp tục được nhà trường và học sinh nghiêm túc thực hiện.

Thứ ba, 12/05/2020 - 12:27

Hà Tĩnh có tân Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh
Hà Tĩnh có tân Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh

(Dân trí) - Ông Đoàn Đình Anh, nguyên Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Hà Tĩnh vừa được bầu làm Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh này, nhiệm kỳ 2020-2025.

Thứ ba, 12/05/2020 - 08:02

SGK lớp 1 năm học 2020-2021: Chọn theo tiêu chí nào?
SGK lớp 1 năm học 2020-2021: Chọn theo tiêu chí nào?

(Dân trí) - Sắp đến hạn chót các trường trên cả nước quyết định bộ SGK lớp 1 sử dụng cho năm học 2020-2021, nhiều trường vẫn còn đang cân nhắc giữa 05 lựa chọn được phê duyệt từ Bộ GD&ĐT.

Thứ hai, 11/05/2020 - 10:21

Palo Alto Networks đã có học viện uỷ quyền đào tạo an toàn thông tin đầu tiên tại miền Bắc
Palo Alto Networks đã có học viện uỷ quyền đào tạo an toàn thông tin đầu tiên tại miền Bắc

(Dân trí) - Palo Alto Networks đã đặt niềm tin vào Học viện Công nghệ BKACAD – một đơn vị thuộc hệ thống BK-Holdings, trường ĐH Bách Khoa Hà Nội và chính thức công nhận BKACAD là Học viện An ninh mạng Palo Alto Networks đầu tiên tại miền Bắc Việt Nam.

Thứ hai, 11/05/2020 - 08:00

STEAMe GARTEN - Hệ thống mầm non vững vàng sau dịch Covid- 19
STEAMe GARTEN - Hệ thống mầm non vững vàng sau dịch Covid- 19

(Dân trí) - Đại dịch Covid-19 gây ảnh hưởng đến hoạt động chung của mọi ngành nghề và giáo dục là một trong những khối ngành bị tác động trực tiếp khi tất cả học sinh phải nghỉ học suốt 3 tháng qua.

Thứ hai, 11/05/2020 - 08:00

Trường ĐH Thủy lợi tặng nước rửa tay sát khuẩn cho 150 trường học
Trường ĐH Thủy lợi tặng nước rửa tay sát khuẩn cho 150 trường học

(Dân trí) - Để giúp các trường học trên địa bàn Hà Nội và vùng lân cận phòng chống dịch Covid-19 khi HS quay trở lại học, trường ĐH Thủy Lợi đã tiếp tục sản xuất nước rửa tay sát khuẩn để gửi tặng.

Chủ nhật, 10/05/2020 - 08:57

Sửng sốt nghe thầy giáo giảng “Vợ nhặt” bằng... vọng cổ
Sửng sốt nghe thầy giáo giảng “Vợ nhặt” bằng... vọng cổ

(Dân trí) - Học sinh, đồng nghiệp và người nghe hết sức thích thú và ngỡ ngàng khi thầy giáo Trường THPT Phạm Phú Thứ (TPHCM) giảng tác phẩm "Vợ nhặt" bằng... ca vọng cổ.

Chủ nhật, 10/05/2020 - 04:38

Đà Nẵng: Chuyển đổi thời gian sử dụng vé xe buýt cho học sinh, sinh viên
Đà Nẵng: Chuyển đổi thời gian sử dụng vé xe buýt cho học sinh, sinh viên

(Dân trí) - Học sinh, sinh viên ở Đà Nẵng đã mua tem vé xe buýt tháng 2 và 3 được chuyển đổi thời gian sử dụng trong tháng 5 và 6.

Chủ nhật, 10/05/2020 - 06:44