5 yếu tố khiến các nhà tuyển dụng nhân sự cấp cao “để mắt” đến bạn

Mỗi năm, Việt Nam đón nhận thêm khoảng 4000 cử nhân, tuy nhiên thị trường lao động vẫn trong tình trạng “khát” nhân lực, đặc biệt là nhân sự cấp cao cho các tập đoàn đa quốc gia. Vậy để có thể lọt vào mắt xanh của các nhà tuyển dụng, bạn cần những yếu tố gì?

1. Chuyên môn - “Học phải đi đối với hành”

Theo một cuộc khảo sát 500 doanh nghiệp tại TP.HCM vào năm 2015, 94% cử nhân mới đi làm cần được đào tạo lại; trong đó, nghiệp vụ chuyên môn chiếm tới 92% nội dung đào tạo. Đồng ý rằng bằng cấp đã chứng minh bạn có chuyên môn, nhưng nếu bạn chưa thể vận dụng những lý thuyết được học vào thực tế công việc, con đường để trở thành một nhân sự cấp cao với chuyên môn vững vẫn “còn nhiều chông gai”.

Thực hành là yếu tố luôn được chú trọng trong chương trình học ở các nước phương Tây, ngược lại, giáo trình đại học ở Việt Nam còn tương đối nặng về lý thuyết, bởi vậy, các bậc học cao hơn như thạc sỹ sẽ là môi trường tốt để bạn vận dụng kiến thức vào thực tiễn thông qua việc phân tích và tự mình đúc rút kinh nghiệm từ các tình huống thực tế.

2. Tư duy đột phá - “Tôi tư duy nên tôi tồn tại” (Rene Descartes)

Nhà tâm lý học Carol Dweck (đại học Stanford - Hoa Kỳ) cho rằng bản chất thái độ của chúng ta được phân loại thành tư duy cố định và tư duy phát triển. Người có tư duy phát triển luôn khát khao tiếp nhận cái mới, nỗ lực hết mình để phát triển bản thân, sẵn sàng thích ứng với những thay đổi không ngừng và đương đầu với thử thách.

Trong bối cảnh của thị trường hội nhập với nhiều cơ hội và cả thách thức, các nhà tuyển dụng nhân sự cấp cao sẽ tìm kiếm những nhân tố có lối tư duy thực sự đột phá để tạo nên giá trị khác biệt cho doanh nghiệp.

5 yếu tố khiến các nhà tuyển dụng nhân sự cấp cao “để mắt” đến bạn - 1

3. Ngoại ngữ - “Ngôn ngữ là y phục của tư duy” (Samuel Johnson)

“Thành thạo ngoại ngữ là điểm cộng lớn trong mắt nhà tuyển dụng” đã trở thành chuyện “xưa như trái đất” mà ít ai còn băn khoăn về tính đúng đắn của nó. Vậy thì vấn đề mới hơn đó là, bạn đã làm những gì để nâng cao trình độ ngoại ngữ của mình?

Môi trường có thể coi là yếu tố mang tính quyết định để học ngoại ngữ hiệu quả. Nếu bạn muốn chinh phục tiếng Anh, hãy đặt mình vào môi trường sử dụng ngôn ngữ này một cách chuyên nghiệp. Bạn có thể lựa chọn các khóa học giảng dạy bằng tiếng Anh, đăng ký tham gia các sự kiện quốc tế hay tận dụng cơ hội học tập kết hợp du lịch ngắn ngày ở những phương trời mới. Đó chắc chắn sẽ là những trải nghiệm giúp trình độ ngoại ngữ của bạn “lên vèo vèo”.

4. Công nghệ - “Thay đổi là bản chất của vũ trụ chúng ta” (Frank Herbert)

Cứ mỗi 10 giây, Apple thu về 11740 USD; điều này cho thấy doanh nghiệp càng lớn, mỗi giây càng đáng giá, và mọi thành viên đều phải tối đa hóa hiệu suất làm việc để đảm bảo bắt kịp guồng quay của bộ máy công ty. Trong thời đại số, công nghệ là trợ thủ đắc lực giúp bạn tiến hành công việc một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Thế giới phẳng là nơi thông tin, dữ liệu được chia sẻ chỉ trong nháy mắt nhờ có sự trợ giúp tuyệt vời của các ứng dụng như Google Drive, Dropbox... Với video conference, skype, việc họp hành, trao đổi mọi lúc mọi nơi cũng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Đầu tư vào công nghệ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, tài nguyên và đảm bảo hiệu quả kinh tế; bởi vậy, bạn cần biết cách bắt kịp xu thế, khai thác tính năng của các công cụ này để phục vụ tối ưu cho công việc của mình.

5 yếu tố khiến các nhà tuyển dụng nhân sự cấp cao “để mắt” đến bạn - 2

5. Network - Thành công của chúng ta thường dựa vào mối quan hệ đối tác ngay từ đầu” (Bill Gates)

Tầm quan trọng của mạng lưới các mối quan hệ là không thể phủ nhận. Bạn sẽ chẳng bao giờ biết trước được rằng người bạn cùng lớp mà bạn chẳng nhớ tên hay một người mà bạn tình cờ giúp đỡ trên đường sẽ có thể có ý nghĩa như thế nào với sự nghiệp của bạn sau này.

Bởi vậy, hãy giữ liên lạc với những người bạn đại học, hỏi thăm những người mới quen trong sự kiện gần đây bạn tham gia hay “cắp sách” đi học thêm một khóa thạc sĩ, đăng ký một lớp yoga… có rất nhiều cách để bạn duy trì và mở rộng network của mình; chỉ cần bạn đừng ngại thử hòa nhập với một môi trường mới.

Trong bối cảnh toàn cầu hóa tác động sâu sắc đến nền kinh tế thế giới, hội đủ 5 yếu tố trên sẽ giúp bạn trở thành ứng viên được các nhà tuyển dụng săn đón. Sự đầu tư đúng đắn vào việc học sẽ rút ngắn con đường đến thành công của bạn; thay vì mất nhiều năm để tự mình đúc rút kinh nghiệm, bạn có thể sẽ chỉ mất 1-2 năm nếu được đào tạo trong môi trường chuyên biệt với giáo trình hoàn toàn bằng tiếng Anh, bài giảng tập trung vào tình huống thực tế và những trải nghiệm quốc tế thực thụ từ các chuyến tham quan đến Úc, Italia, Israel… Bạn có thể tìm thấy tất cả những điều đó trong khóa học Thạc sĩ Kinh doanh Quốc tế (MIB) của RMIT, được thiết kế nhằm trang bị cho bạn những kiến thức và năng lực chuyên môn cần thiết nhất để vươn ra thế giới.

Thông tin chi tiết xem tại đây

MỚI NHẤT
Toán tiểu học ở Việt Nam chưa hề có dạng câu hỏi mở
Toán tiểu học ở Việt Nam chưa hề có dạng câu hỏi mở

(Dân trí) - Sau khi báo Dân Trí đăng bài “Bó tay bài toán tiểu học đổi tấn ra... giây”, chúng tôi đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Có những ý kiến cho rằng đề bài bị sai song cũng có nhiều ý kiến khen đề hay, sáng tạo. Thầy Trần Mạnh Tùng, GV Toán, Trường Lương Thế Vinh, Hà Nội đã có ý kiến

Thứ bảy, 22/10/2016 - 10:11

Giáo dục đại học đứng trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0
Giáo dục đại học đứng trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

(Dân trí) - Ngày 21/10, Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam tổ chức hội thảo quốc tế “Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và giáo dục”.

Thứ bảy, 22/10/2016 - 09:37

Tôn sư trọng đạo, thế ư?
Tôn sư trọng đạo, thế ư?

Dân ta có một truyền thống quý giá được trân trọng, giữ gìn từ xa xưa cho tới ngày nay vẫn được nâng niu, đó là “Tôn sư trọng đạo”.

Thứ bảy, 22/10/2016 - 08:26

Gần 200 học sinh cử tuyển chưa được bố trí công tác
Gần 200 học sinh cử tuyển chưa được bố trí công tác

(Dân trí) - Từ năm 2008-2014, tỉnh Nghệ An có 439 được cử tuyển đi học. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn 193 người chưa được bố trí nơi công tác.

Thứ bảy, 22/10/2016 - 07:44

Thanh Hóa: Nhiều trường vẫn cố tình lạm thu
Thanh Hóa: Nhiều trường vẫn cố tình lạm thu

(Dân trí) - Để chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong trường học, Chủ tịch TP Thanh Hóa đã chỉ đạo các khoản thu như xã hội hóa giáo dục trên tinh thần tự nguyện, không phân bổ,chia đều; cấm thu tiền sách; vở; đồng phục; bảo hiểm thân thể… yêu cầu trả lại các khoản thu sai trước ngày 20/10. Tuy nhiên, rất nhiều trường thực hiện chỉ mang tính chất đối phó.

Thứ bảy, 22/10/2016 - 06:55

Cảnh cáo, phạt 7 triệu đồng với phụ huynh tát nhầm giáo viên
Cảnh cáo, phạt 7 triệu đồng với phụ huynh tát nhầm giáo viên

(Dân trí) - Liên quan vụ xót con bị cô giáo đánh xước mặt, phụ huynh tát nhầm giáo viên, chiều 21/10, Sở GD-ĐT Đà Nẵng vừa có quyết định kỷ luật cảnh cáo và xử phạt hành chính 7 triệu đồng đối với phụ huynh C., cũng là giáo viên một trường THPT trên địa bàn thành phố.

Thứ sáu, 21/10/2016 - 04:50

Trồng người từ cái tâm, cái đức của người thầy
Trồng người từ cái tâm, cái đức của người thầy

81 tuổi, cái tuổi xưa nay hiếm nhưng Đại tá, NGƯT Nguyễn Trọng Vĩnh vẫn miệt mài trên con đường “trồng người” với cái “tâm”, cái “đức”của một nhà giáo mẫu mực, hết lòng vì sự nghiệp giáo dục của Thủ đô.

Thứ sáu, 21/10/2016 - 01:58

Bộ GD&ĐT ban hành quy định tổ chức và hoạt động thanh tra các kỳ thi
Bộ GD&ĐT ban hành quy định tổ chức và hoạt động thanh tra các kỳ thi

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa ban hành quy định tổ chức và hoạt động thanh tra các kỳ thi. Quy định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 28/11/2016.

Thứ sáu, 21/10/2016 - 10:33

Bó tay bài toán tiểu học đổi tấn ra... giây
Bó tay bài toán tiểu học đổi tấn ra... giây

(Dân trí) - Một đề toán lớp 4 yêu cầu học sinh đổi tấn ra giây vừa được đăng tải trên mạng mới đây khiến nhiều phụ huynh bó tay.

Thứ sáu, 21/10/2016 - 10:29

Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2017 diễn ra trong 3 ngày
Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2017 diễn ra trong 3 ngày

(Dân trí) - Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia trung học phổ thông (gọi tắt là Kỳ thi HSGQG) năm 2017 được tổ chức vào các ngày 5, 6 và 7 tháng 1 năm 2017.

Thứ sáu, 21/10/2016 - 08:01

Chuyện "cõng chữ lên non" của cô giáo Phương ở Mường Tè
Chuyện "cõng chữ lên non" của cô giáo Phương ở Mường Tè

(Dân trí) - Ngày đó, để đến được trường, cô giáo Phương và đồng nghiệp phải mất 3 giờ đồng hồ đi xuồng dọc sông Đà. Cô Phương không bao giờ quên cảm giác sợ hãi mỗi khi ngồi chiếc xuồng chòng chành lên thác xuống ghềnh. Chẳng hiểu sao, động lực nào cho cô sức mạnh để vượt qua những khó khăn đó.

Thứ sáu, 21/10/2016 - 07:37

Muốn khởi nghiệp thành công thì cần phải đam mê
Muốn khởi nghiệp thành công thì cần phải đam mê

Tại “Diễn đàn Khởi nghiệp F&B - ẩm thực và dịch vụ nhà hàng” ngày 20/10, các chuyên gia và doanh nhân thành đạt đều khẳng định: muốn khởi nghiệp nhà hàng cần phải đam mê bởi có đam mê thì mới có thể đi đến thành công. Bên cạnh đó, kỹ năng điều hành, quản lý chuyên nghiệp mới là yếu tố quyết định để nhà hàng tồn tại và phát triển.

Thứ sáu, 21/10/2016 - 07:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Hệ lụy từ việc học luân phiên ở các trường tiểu học của Hà Nội
Hệ lụy từ việc học luân phiên ở các trường tiểu học của Hà Nội

Việc học tập luân phiên ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt của hàng trăm gia đình khi ngày trong tuần học sinh nghỉ, ngày nghỉ các cháu lại đi học.

Thứ sáu, 21/10/2016 - 06:58

Xuất hiện clip nam sinh đánh bạn bằng búa gây xôn xao dư luận
Xuất hiện clip nam sinh đánh bạn bằng búa gây xôn xao dư luận

(Dân trí) - Một đoạn clip khoảng 33 giây được đăng tải lên mạng xã hội Facebook vào tối ngày 19/10 gây xôn xao dư luận với hàng chục ngàn chia sẻ. Trong clip này, một nam sinh liên tục đá vào đầu rồi dùng búa đánh vào chân bạn khiến nhiều người bức xúc.

Thứ sáu, 21/10/2016 - 12:09

“Mẹ cứ yên giấc nhé, nơi này con bình yên lắm”
“Mẹ cứ yên giấc nhé, nơi này con bình yên lắm”

(Dân trí) - Những tâm sự mộc mạc chất chứa những yêu thương của cô bé học sinh lớp 9 gửi đến người mẹ đã khuất của mình khiến người đọc không khỏi bùi ngùi. Vượt qua những mất mát, cô đơn vì thiếu vắng bàn tay chăm sóc của mẹ, của cha, em vẫn vươn lên, giành thành tích cao trong học tập.

Thứ năm, 20/10/2016 - 03:05

Người lớn chưa nghiêm, con trẻ chưa sợ
Người lớn chưa nghiêm, con trẻ chưa sợ

Năm học 2016-2017 diễn ra chưa được hai tháng, song dư luận đã không khỏi lo lắng khi trên mạng xã hội liên tiếp xuất hiện các video clip học sinh (HS) đánh nhau. Nhân vật chính trong các clip không chỉ là HS nam, mà còn có cả nữ với những hành vi ngày càng vô cảm.

Thứ năm, 20/10/2016 - 02:37

Người phụ nữ khiếm thị giàu nghị lực
Người phụ nữ khiếm thị giàu nghị lực

Nhìn những bước chân lên cầu thang gọn gàng, vững chắc, nếu không có chiếc gậy dẫn đường, ít ai biết được đây là bước chân của người khiếm thị.

Thứ năm, 20/10/2016 - 01:00

Bộ GD&ĐT và các trường đại học ủng hộ miền Trung hơn 750 triệu đồng
Bộ GD&ĐT và các trường đại học ủng hộ miền Trung hơn 750 triệu đồng

(Dân trí) - Chiều 19/10, Bộ GD&ĐT phối hợp với Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã phát động đợt 1 lễ quyên góp ủng hộ đồng bào ở các tỉnh, thành phố miền Trung bị thiên tai tàn phá nghiêm trọng.

Thứ năm, 20/10/2016 - 08:21

Thứ trưởng Bộ Nội vụ: Có người học bình thường nhưng ra đời thành công hơn người học giỏi
Thứ trưởng Bộ Nội vụ: Có người học bình thường nhưng ra đời thành công hơn người học giỏi

(Dân trí) - Trên đây là nhận xét của Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn khi nhận xét về chất lượng nguồn nhân lực ngành Nhân sự tại hội thảo quốc gia “Nâng cao chất lượng đào tạo về kinh tế & quản lý nguồn nhân lực trong bối cảnh hội nhập quốc tế”, do Trường ĐH Kinh tế Quốc dân tổ chức ngày 19/10, tại Hà Nội.

Thứ năm, 20/10/2016 - 07:45

Khâm phục nghị lực phi thường của nữ sinh khuyết tật
Khâm phục nghị lực phi thường của nữ sinh khuyết tật

(Dân trí) - Sinh ra không được may mắn như các bạn cùng trang lứa, em Lê Thị Thủy Tiên bị mắc bệnh khiến đôi tay teo tóp và hai chân bị co quắp. Nhưng bằng nghị lực của mình, Thủy Tiên đã vươn lên để học tập và “viết ước mơ” bằng chính đôi chân của mình.

Thứ năm, 20/10/2016 - 06:59

Cô gái tuổi 18 giành học bổng 4,7 tỷ đồng trường nữ sinh hàng đầu Mỹ
Cô gái tuổi 18 giành học bổng 4,7 tỷ đồng trường nữ sinh hàng đầu Mỹ

(Dân trí) - Cô gái xinh xắn Trịnh Mai Chi xuất sắc giành học bổng trị giá 213.000 USD cho 4 năm (4,7 tỷ đồng) của trường ĐH khai phóng danh tiếng Wellesley College (Mỹ). Đặc biệt, đây là một ngôi trường nữ sinh với sứ mệnh mang đến nền giáo dục hàng đầu cho những người phụ nữ tương lai sẽ thay đổi thế giới.

Thứ năm, 20/10/2016 - 06:49

Trường vận động phụ huynh mua tivi, sửa chữa phòng học bị hỏng?
Trường vận động phụ huynh mua tivi, sửa chữa phòng học bị hỏng?

(Dân trí) - Phụ huynh Trường THCS Quang Trung (phường Vĩnh Điện, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) cho rằng vào đầu năm học, ban đại diện cha mẹ học sinh đề ra những khoản thu “không hợp lý” như mua ti vi, sửa chữa phòng học bị hư hỏng; thậm chí học sinh còn được huy động làm vệ sinh ở chợ…

Thứ năm, 20/10/2016 - 04:00

Bé gái Nga 4 tuổi nói lưu loát 7 thứ tiếng
Bé gái Nga 4 tuổi nói lưu loát 7 thứ tiếng

(Dân trí) - Tham dự chương trình truyền hình tìm kiếm tài năng của Nga, bé gái Angelina Bella Devyatkina, 4 tuổi, đến từ Moscow khiến người xem truyền hình sửng sốt với khả năng nói chuyện bằng 7 thứ tiếng, bao gồm: Nga, Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Trung Quốc và Ả Rập.

Thứ tư, 19/10/2016 - 04:30

Quảng Trị: Trường học vùng thấp trũng trở lại dạy học sau thời gian bị ngập
Quảng Trị: Trường học vùng thấp trũng trở lại dạy học sau thời gian bị ngập

(Dân trí) - Sau mấy ngày nghỉ học do bị ngập sâu, học sinh trường THCS Hải Thiện và THCS Hội Yên (huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) tích cực dọn dẹp vệ sinh khuôn viên trường và lớp học để tiếp tục việc dạy học.

Thứ tư, 19/10/2016 - 04:05