5 lời khuyên bổ ích để chọn nơi học CNTT tốt nhất

Đứng trước sự thiếu hụt nhân lực trầm trọng của ngành Công nghệ Thông tin (CNTT), nhiều bậc phụ huynh bắt kịp xu thế đã cho con em mình theo học ngành này. Nhưng có một số ít sinh viên học xong vẫn không tìm được việc làm đúng chuyên ngành do thiếu kiến thức thực tế và kinh nghiệm. Vậy chọn nơi học CNTT như thế nào để sinh viên sau khi ra trường có việc làm sớm?

Cấn Văn Lâm, học sinh lớp 12 trường THPT Quốc Oai, Hà Nội cho biết: “Em xác định học nghề CNTT để rút ngắn thời gian học, sớm đi làm phụ giúp gia đình nhưng em không biết chọn nơi nào để học cả”.

Những lời khuyên dưới đây sẽ giúp Lâm và các thí sinh THPT tìm được nơi học Công nghệ Thông tin (CNTT) tốt và phù hợp nhất với mình.

1. Số giờ học thực hành:

Khác với bất kỳ môn học nào khác, CNTT là môn khoa học ứng dụng chính vì thế sinh viên khi đi học càng được thực hành nhiều thì càng có khả năng thích nghi nhanh với công việc sau khi ra trường.

Đối với sinh viên CNTT, lý tưởng nhất là thời lượng thực hành bằng thời lượng lý thuyết. Đặc biệt, sinh viên cần phải thực hành ngay sau khi học xong lý thuyết để không bị trôi kiến thức.

Anh Hoàng Hải – Giám đốc Tổng hợp Công ty IFI Solutions chia sẻ: “Với rất nhiều dự án lớn nhỏ cho thị trường Nhật Bản, châu Âu chúng tôi không thể tuyển những người chỉ nắm được lý thuyết rồi phải mất thời gian đào tạo lại. Công ty tôi ưu tiện chọn ứng viên thành thạo kỹ năng thực hành có thể tham gia luôn vào dự án”.


Sinh viên Aptech được tham gia rất nhiều workshop với chuyên gia đầu ngành

Sinh viên Aptech được tham gia rất nhiều workshop với chuyên gia đầu ngành

2. Học những công nghệ mà doanh nghiệp cần.

Có một thực tế hiện nay là các đơn vị đào tạo CNTT thường dạy những cái họ có chứ không phải cái doanh nghiệp cần; thậm chí có nơi dạy cả những công nghệ đã lạc hậu (ví dụ Pascal), cách đây 40-60 năm. Trong khi, doanh nghiệp sẽ chỉ tuyển những người nắm bắt được công nghệ mới, đáp ứng khả năng làm việc ở các dự án thực tế.

Hãy tưởng tượng khi cả Thế giới phát cuồng về Big Data, về Cloud Computing (Điện toán đám mây) và đây cũng là những công nghệ mà các doanh nghiệp đang sử dụng. Vậy mà bạn không được dạy một tí nào về nó thì bạn sẽ bị loại ngay khỏi cuộc chơi mà không cần lời giải thích.

Đối với sinh viên CNTT thì : “Đừng chạy theo công nghệ mà hãy luôn đón đầu công nghệ”. Làm được điều này, sinh viên CNTT sẽ không còn cảnh đi tìm việc mà việc sẽ đi “tìm người”.

Cao Anh Quân – thực tập sinh tại Université Paris 13 – Pháp chia sẻ: “Cách đây 3 năm, Aptech đã dạy mình Cloud Computing và Lập trình Mobile rồi trong khi một số trường Đại học giờ mới đưa lập trình mobile vào giảng dạy. Và đó là tiền đề cho những thành công của mình trong công việc”.

3. Bằng cấp uy tín:

Mặc dù trong ngành Công nghệ Thông tin, nhà tuyển dụng đề cao năng lực làm việc chứ không đặt nặng vấn đề bằng cấp nhưng nếu bạn có những dự định xa hơn là học lên cao tại các trường Quốc tế hay làm việc ở nước ngoài thì một tấm bằng được công nhận rộng rãi cũng chính là tấm vé thông hành có giá trị nhất.

Bạn Cao Ca Long từng học tại cơ sở đào tạo CNTT ở 212-214 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh cho biết: “Khi sang Mỹ học về Khoa học máy tính, mình được miễn một số môn vì có bằng Higher Diploma System Engineer của Aptech Ấn Độ. Do đó mình tập trung vào các môn chuyên ngành khác mà lại rút ngắn được thời gian học”.

Với một loạt các chính sách, hiệp định tự do thương mại được ký kết, sinh viên CNTT dễ dàng được trải nghiệm và làm việc tại mội trường Quốc tế như: Nhật Bản, Ấn Độ, Mỹ, Anh,…nếu có được tấm bằng uy tín.


Sinh viên Aptech sau khi tốt nghiệp thường tự mở công ty hoặc làm việc cho các dự án, tập đoàn đa quốc gia

Sinh viên Aptech sau khi tốt nghiệp thường tự mở công ty hoặc làm việc cho các dự án, tập đoàn đa quốc gia

4. Chất lượng giảng viên:

Khi nhắc tới chất lượng giảng viên trong môi trường đào tạo CNTT không phải là nói tới bằng Thạc sỹ, Tiến sĩ hay các công trình nghiên cứu mà chính là kinh nghiệm thực tế của họ. Giảng viên CNTT không chỉ truyền đạt kiến thức mà còn hướng dẫn sinh viên áp dụng kiến thức đó vào thực tế sao cho hiệu quả nhất.

Còn sinh viên, nếu chọn được những nơi có giảng viên tốt thì sẽ biến kinh nghiệm của người khác thành kiến thức căn bản của mình còn kinh nghiệm của mình sẽ trở nên cao cấp hơn.

Bạn Dương Doãn Hà học tại Trường đào tạo CNTT ở 43 Kim Đồng, Hoàng Mai, Hà Nội chia sẻ: “Dù mới đi thực tập được 2 tháng nhưng các anh chị quản lý đã giao dự án cho mình vì ngoài kiến thức chuyên môn thì mình còn áp dụng được những kinh nghiệm của thầy giáo truyền lại’’.

5. Dịch vụ hỗ trợ việc làm:

Nhu cầu về nhân lực ngành Công nghệ Thông tin không bao giờ có dấu hiệu hạ nhiệt nhưng vẫn có số ít sinh viên chưa lọt được vào mắt xanh nhà tuyển dụng. Rất tiếc lý do không phải là yếu kiến thức mà phần nhiều là không có kỹ năng xin việc cần thiết để thể hiện năng lực của mình trước nhà tuyển dụng.

Dù bạn có giỏi chuyên môn tới cỡ nào thì giống như tên lửa để có thể bay được bạn cũng cần tới bệ phóng là các kỹ năng mềm như kỹ năng viết CV, kỹ năng vượt qua phỏng vấn, làm việc nhóm, thuyết trình….Ngoài kiến thức chuyên môn, nhà trường giúp bạn trau dồi được những kỹ năng này tức là đã trao cho bạn cơ hội tuyệt vời để ghi điểm trước nhà tuyển dụng; và quan trọng hơn cả, nhà trường còn là cầu nối giữa sinh viên với doanh nghiệp.


Những buổi trao đổi cởi mở giữa giảng viên và sinh viên luôn đem lại hiệu quả cao trong học tập

Những buổi trao đổi cởi mở giữa giảng viên và sinh viên luôn đem lại hiệu quả cao trong học tập

Chị Trần Thị Thu Thủy, Trưởng phòng Nhân sự một chi nhánh của công ty phần mềm Nhật Bản tại Việt Nam cho biết: “Đã nhiều năm nay chúng tôi liên kết với Aptech để bổ sung nguồn nhân lực cho các dự án. Chúng tôi có việc trong khi sinh viên cần việc và Aptech giống như chiếc cầu nối đã đưa sinh viên tới gần với chúng tôi hơn”.

Thời điểm chọn trường đã cận kề, các sĩ tử hãy chuẩn bị tâm lý và chiến thuật hợp lý để chọn được nơi học CNTT tốt nhất cho mình.Tương lai sẽ không còn là ẩn số mơ hồ nếu ngày hôm nay bạn đầu tư thời gian và công sức chọn nơi học phù hợp cho mình.

Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech có 3 chi nhánh: 285 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; 43 Kim Đồng Hoàng Mai, Hà Nội và 212-214 Nguyễn Đình Chiểu, phường 6, quận 3, TP HCM

MỚI NHẤT
Dự kiến điểm trúng tuyển đại học khối A, A1 trường tốp đầu phía Bắc sẽ giảm mạnh
Dự kiến điểm trúng tuyển đại học khối A, A1 trường tốp đầu phía Bắc sẽ giảm mạnh

(Dân trí) - PGS.TS Nguyễn Phong Điền, trưởng phòng đào tạo trường ĐH Bách khoa Hà Nội vừa thống kê mức điểm khối A, A1 của thí sinh dự thi ở các cụm thi đại học khu vực phía Bắc từ Hà Tĩnh trở ra. Theo đó, dự kiến điểm chuẩn trúng tuyển sẽ giảm ở hầu hết các trường tốp đầu tuyển sinh khối A, A1.

Thứ ba, 26/07/2016 - 05:26

Nhiều hiện tượng đang tác động tiêu cực tới việc dạy và học môn ngoại ngữ
Nhiều hiện tượng đang tác động tiêu cực tới việc dạy và học môn ngoại ngữ

Chất lượng dạy và học môn ngoại ngữ (tiếng Anh) một lần nữa lại được xới lên khi Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) thống kê điểm trung bình môn ngoại ngữ trong kỳ thi THPT Quốc gia 2016 chỉ đạt 3.3.Trong khi đó, một trong tám nhiệm vụ trọng tâm mà ngành Giáo dục quyết tâm thực hiện, coi là giải pháp ưu tiên đột phá là sẽ phấn đấu “phổ cập ngoại ngữ” trên toàn quốc.

Thứ ba, 26/07/2016 - 05:00

TPHCM: Năm học mới tăng hơn 59.000 học sinh
TPHCM: Năm học mới tăng hơn 59.000 học sinh

(Dân trí) - Sáng nay (26/7), Sở GD-ĐT TP.HCM đã có buổi làm việc với Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu về kết quả năm học 2015-2016 và công tác chuẩn bị năm học 2016-2017. Theo đó, năm học mới này số lượng học sinh tăng hơn 59.000 em. Thành phố đã chi khoảng 82 tỷ đồng để mua sắm trang thiết bị chuẩn bị cho năm học mới.

Thứ ba, 26/07/2016 - 04:10

Vai trò của tình yêu thương trong giáo dục trẻ mầm non
Vai trò của tình yêu thương trong giáo dục trẻ mầm non

Có hơn 90% trẻ ở độ tuổi mầm non khóc rất nhiều trong những ngày đầu tiên đến lớp. Làm sao để các em không còn cảm giác lo lắng, sợ hãi khi phải xa vòng tay bố mẹ và thích nghi với môi trường mới để bắt đầu học hỏi phụ thuộc rất nhiều vào khả năng và tài của người giáo viên.

Thứ ba, 26/07/2016 - 04:01

Chính phủ xem xét việc trường trung cấp ngừng đào tạo Y dược
Chính phủ xem xét việc trường trung cấp ngừng đào tạo Y dược

(Dân trí) - Theo lãnh đạo Bộ GD&ĐT, Chính phủ vừa có yêu cầu Bộ GD&ĐT đưa ý kiến về việc trường trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) ngừng đào tạo ngành y dược.

Thứ ba, 26/07/2016 - 03:24

Nữ sinh dân tộc Thái lọt top 10 thí sinh điểm khối C cao nhất toàn quốc
Nữ sinh dân tộc Thái lọt top 10 thí sinh điểm khối C cao nhất toàn quốc

(Dân trí) - Với 27,75 điểm khối C, em Vi Phương Thảo (người dân tộc Thái, học sinh lớp 12 chuyên Văn trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ - Hòa Bình, dự thi tại cụm thi do trường Đại học Hải Phòng tổ chức) lọt top 10 thí sinh có điểm thi khối C cao nhất toàn quốc.

Thứ ba, 26/07/2016 - 12:27

Time To Know - điển hình start-up giáo dục của Israel
Time To Know - điển hình start-up giáo dục của Israel

Những ngày này cụm từ Start-up - Khởi nghiệp xuất hiện ở khắp nơi, trên truyền hình, báo đài, nhiều trường đại học còn mời cả các chuyên gia tới nói chuyện với sinh viên về Start-up.

Thứ ba, 26/07/2016 - 12:00

Cân nhắc kỹ trước khi đăng ký xét tuyển ĐH-CĐ năm 2016
Cân nhắc kỹ trước khi đăng ký xét tuyển ĐH-CĐ năm 2016

Ngày 24/7, Ngày hội tư vấn xét tuyển ĐH-CĐ năm 2016 diễn ra tại TPHCM với sự tư vấn của các chuyên gia giáo dục từ Bộ GD-ĐT và các trường ĐH đã thu hút cả nghìn lượt phụ huynh, thí sinh tham gia. Việc chọn đúng ngành mình thích, đúng sở trường và khả năng của mình sau khi biết điểm thi luôn là điều khiến học sinh trăn trở.

Thứ ba, 26/07/2016 - 11:02

Học Marketing - Lựa chọn hàng đầu cho bạn trẻ năng động
Học Marketing - Lựa chọn hàng đầu cho bạn trẻ năng động

Kinh tế hội nhập, môi trường đầu tư và sản xuất ngày càng cạnh tranh gay gắt, mỗi công ty, tổ chức cần và phải định vị cho mình một chỗ đứng trên phân khúc thị trường kinh doanh. Lúc này, không thể thiếu bàn tay chuyên nghiệp của những người làm Marketing.

Thứ ba, 26/07/2016 - 09:50

5 tỉnh có điểm thi trung bình THPT quốc gia cao nhất nước
5 tỉnh có điểm thi trung bình THPT quốc gia cao nhất nước

(Dân trí) - Theo thống kê của TS Đàm Quang Minh, Hiệu trưởng trường ĐH FPT, 5 tỉnh đầu bảng có số điểm thi trung bình cao nhất nước kỳ thi THPT quốc gia 2016 là: Nam Định, Hải Dương, Bắc Ninh, Ninh Bình và Hà Nam.

Thứ ba, 26/07/2016 - 09:44

Bộ GD&ĐT công bố phổ điểm các môn thi, khối thi xét tuyển đại học
Bộ GD&ĐT công bố phổ điểm các môn thi, khối thi xét tuyển đại học

(Dân trí) - Ngày 26/7, Bộ GD&ĐT đã công bố phổ điểm các môn thi và phổ điểm các khối thi truyền thống A, A1, B, C, D, D1 của thí sinh đăng ký xét tuyển vào ĐH, CD (thi tại 70 cụm thi do trường ĐH chủ trì) để các trường và thí sinh tham khảo trong đăng ký xét tuyển vào ĐH, CĐ sắp tới.

Thứ ba, 26/07/2016 - 08:51

Thưởng "nóng" thủ khoa khối A1 cụm thi Quảng Ngãi
Thưởng "nóng" thủ khoa khối A1 cụm thi Quảng Ngãi

(Dân trí) - Vượt qua hàng ngàn thí sinh Quảng Ngãi, em Lê Hữu Thông - trường THPT số 1 Đức Phổ xuất sắc đạt tổng điểm khối A1 - cao nhất tỉnh Quảng Ngãi với 28,73 điểm. Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi đã kịp thời đến chúc mừng em Thông và thưởng “nóng” 10 triệu đồng giúp em có điều kiện nhập học ở ngôi trường mà em lựa chọn.

Thứ ba, 26/07/2016 - 08:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Nữ sinh Việt kiều thông thạo 5 thứ tiếng
Nữ sinh Việt kiều thông thạo 5 thứ tiếng

Sinh ra và lớn lên ở Hungary nhưng Lưu Hoàng Kim Ngân, Huy chương Bạc cuộc thi Olympic Sinh học quốc tế lần thứ 27, không chỉ nói tốt tiếng Việt mà cô còn thông thạo tiếng Hungary, Anh, Đức và Pháp.

Thứ ba, 26/07/2016 - 07:27

Cảm phục nam sinh mồ côi đạt điểm cao hai khối thi
Cảm phục nam sinh mồ côi đạt điểm cao hai khối thi

(Dân trí) - Một buổi đi học, một buổi ở nhà chăn dê giúp mẹ, chưa bao giờ đi học thêm, cũng không biết đến mạng internet… thế nhưng Nguyễn Tuấn Kiệt đã đạt điểm cao cả 2 khối trong kỳ thi THPT quốc gia. Cậu học trò mồ côi xứ Nghệ đăng kí xét tuyển vào khối trường quân sự để mẹ bớt đi gánh nặng chi phí học tập cho mình.

Thứ ba, 26/07/2016 - 12:05

Quảng Trị: Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp đạt gần 90%
Quảng Trị: Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp đạt gần 90%

(Dân trí) - Ngày 25/7, Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị đã có báo cáo số liệu thí sinh được công nhận tốt nghiệp năm 2016, tính đến thời điểm hiện tại. Trong đó, có 7.337 thí sinh đỗ tốt nghiệp (đạt 89,64%).

Thứ hai, 25/07/2016 - 08:36

Thí sinh 10 điểm Lý, 0 điểm Toán: Công an vào cuộc xác minh
Thí sinh 10 điểm Lý, 0 điểm Toán: Công an vào cuộc xác minh

(Dân trí) - Liên quan đến điểm số bất thường của thí sinh N.S.H (cựu học sinh Trường THPT Tây Hiếu, thị xã Thái Hòa, Nghệ An) tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 do trường ĐH Vinh chủ trì, Phòng an ninh chính trị nội bộ (PA83) Công an tỉnh Nghệ An đã vào cuộc xác minh.

Thứ hai, 25/07/2016 - 08:32

Xét tuyển 2016: Phải nộp bản chính giấy chứng nhận kết quả thi mới trúng tuyển
Xét tuyển 2016: Phải nộp bản chính giấy chứng nhận kết quả thi mới trúng tuyển

(Dân trí) - PGS.TS Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí & Kiểm định chất lượng, Bộ GD&ĐT lưu ý với các thí sinh, thí sinh trúng tuyển ở từng đợt xét tuyển phải nộp bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi cho trường nhập học. Những thí sinh không nộp Giấy chứng nhận kết quả thi cho trường được xem như từ chối nhập học.

Thứ hai, 25/07/2016 - 04:55

Trường ĐH Thương Mại: Điểm nhận hồ sơ xét tuyển cao hơn mức điểm sàn 2 điểm
Trường ĐH Thương Mại: Điểm nhận hồ sơ xét tuyển cao hơn mức điểm sàn 2 điểm

(Dân trí) - Trường ĐH Thương Mại vừa thông báo chỉ nhận hồ sơ xét tuyển của thí sinh có tổng điểm 3 môn thi thuộc 1 trong các tổ hợp đăng ký xét tuyển đã công bố, gồm cả điểm ưu tiên theo khu vực, đối tượng cao hơn tối thiểu 2,0 điểm so với ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ GD&ĐT quy định và không có môn thi nào trong tổ hợp xét tuyển có kết quả từ 1,0 (một) điểm trở xuống.

Thứ hai, 25/07/2016 - 03:47

Xét tuyển đại học: Bộ GD&ĐT công bố hơn 420.000 chỉ tiêu theo 7 nhóm ngành
Xét tuyển đại học: Bộ GD&ĐT công bố hơn 420.000 chỉ tiêu theo 7 nhóm ngành

(Dân trí) - Để thí sinh có thông tin chính xác, đầy đủ làm cơ sở thực hiện đăng ký xét tuyển, ngày 25/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố tổng hợp chỉ tiêu đào tạo đại học hệ chính qui cả nước theo vùng miền và từng cơ sở giáo dục đại học khối dân sự (thống kê này chưa bao gồm các trường thuộc ngành công an, quân đội).

Thứ hai, 25/07/2016 - 02:48

“Chàng trai vàng” Vật lý Quốc tế: "Mỗi ngày chỉ học từ 30 phút đến một tiếng"
“Chàng trai vàng” Vật lý Quốc tế: "Mỗi ngày chỉ học từ 30 phút đến một tiếng"

(Dân trí) - Vừa trở về từ kỳ thi Olympic Vật lý Quốc tế 2016, “chàng trai vàng” Nguyễn Thế Quỳnh đã có những chia sẻ rất dí dỏm về cuộc sống thường ngày cũng như học tập. Quỳnh tiết lộ em không học nhiều, mỗi ngày chỉ học từ 30 phút đến một tiếng, với em thời gian không quan trọng, quan trọng là hiệu quả trong việc học.

Thứ hai, 25/07/2016 - 02:29

Phụ huynh bơ phờ sắm sửa cho năm học mới
Phụ huynh bơ phờ sắm sửa cho năm học mới

(Dân trí) - Năm học mới lại bắt đầu, nhiều gia đình đang “vắt giò” sắm sửa hành trang để con đến trường. Và đâu đó không thiếu những tiếng thở dài âu lo của phụ huynh.

Thứ hai, 25/07/2016 - 01:48

ĐH Ngoại thương công bố mức điểm xét tuyển
ĐH Ngoại thương công bố mức điểm xét tuyển

(Dân trí) - Trường ĐH Ngoại thương vừa công bố mức điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng I vào hệ đại học chính quy tại cơ sở Hà Nội, cơ sở 2 TP Hồ Chí Minh và cơ sở Quảng Ninh năm 2016.

Thứ hai, 25/07/2016 - 11:19

8 kỹ năng bắt buộc phải có khi 18 tuổi
8 kỹ năng bắt buộc phải có khi 18 tuổi

(Dân trí) - “Những kỹ năng gì cần phải có khi bạn 18 tuổi?”. Hãy xem Julie lythcott- Haims, cựu hiệu trưởng ĐH Stanford, đồng thời là tác giả sách bán chạy trên New York Times, trả lời cho câu hỏi này như thế nào.

Thứ hai, 25/07/2016 - 08:03

Nữ sinh Lào Cai lọt top 10 điểm thi khối B cao toàn quốc
Nữ sinh Lào Cai lọt top 10 điểm thi khối B cao toàn quốc

(Dân trí) - Vượt qua hơn 3.000 thí sinh, với 28,65 điểm, Đào Thanh Mai - cô học trò lớp 12 chuyên Toán, Trường THPT Chuyên Lào Cai (dự thi tại cụm thi do ĐH Luật Hà Nội tổ chức) lọt top 10 thí sinh có điểm thi khối B cao nhất toàn quốc. Em cũng là thủ khoa cụm thi này với số điểm thi: Toán 9,25 điểm, Hóa 9,6 điểm, Sinh 9,8 điểm.

Thứ hai, 25/07/2016 - 08:01