5 cách cải thiện lương giáo viên

Dân trí Trong điều kiện hiện nay, với khả năng có hạn của ngân sách nhà nước và yêu cầu cân đối giữa các ngành, nghề, Nhà nước sẽ rất khó khăn trong việc đổi mới và hoàn thiện chính sách lương đối với đội ngũ nhà giáo. Tuy nhiên, trước yêu cầu đổi mới, phát triển giáo dục và thực trạng đội ngũ nhà giáo hiện nay thì cần phải có nhiều cách để cải thiện lương giáo viên.
>>"Quá thất vọng vì đề xuất tăng lương giáo viên và miễn học phí THCS bị hủy bỏ"
>>Đại biểu Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Tư pháp về rút đề xuất tăng lương giáo viên
>>Mức lương thể hiện vị thế của nhà giáo

Nhà giáo Bùi Ngọc Hiền, Học viện Cán bộ TP.HCM cho rằng, từ quan điểm của Đảng đến chính sách của Nhà nước về lương đối với nhà giáo vẫn còn khoảng cách xa. Đến năm 2018, lương của nhà giáo vẫn xếp chung trong thang bậc lương hành chính sự nghiệp chưa “được xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp” như quan điểm của Đảng đã xác định.

Ngoài ngạch lương của giáo viên mầm non, giáo viên phổ thông chưa đạt chuẩn, ngạch, bậc lương của nhà giáo các cấp được quy định như sau:

luong.jpg

Theo bảng trên, khoảng cách giữa các bậc lương đầu tiên giữa các ngạch lương của nhà giáo cũng không có sự chênh lệch lớn (1,86 – 2, 10 – 2,34). Hệ thống ngạch bậc lương của nhà giáo chưa có sự chênh lệch lớn giữa các ngạch bậc, còn mang tính “bình quân”, không tương xứng với yêu cầu, tiêu chuẩn, đặc thù công việc của mỗi ngạch, bậc.

Do đó, không khuyến khích, không tạo được sự cạnh tranh giữa các nhà giáo trong phấn đấu để đạt các ngạch, bậc lương cao hơn. Nhóm nhà giáo có thu nhập thấp là những nhà giáo mới vào nghề.

Cùng với lương, Nhà nước đã quy định các khoản phụ cấp theo lương đối với nhà giáo: phụ cấp ưu đãi (25% đối với giảng viên; 30% đối với giáo viên THCS, THPT; 35% đối với giáo viên tiểu học, mầm non; 40% đối với giảng viên trường sư phạm, khoa sư phạm; 45% đối với giảng viên dạy các môn khoa học Mác- Lê nin, Tư tưởng Hồ Chí Minh trong các trường ĐH,CĐ; 50% đối với GV MN,TH ở vùng núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa), phụ cấp thu hút, phụ cấp thâm niên… nhưng chế độ phụ cấp của nhà giáo cũng còn bất cập, chưa tạo được động lực để xây dựng và phát triển đội ngũ nhà giáo như một cách bền vững.

Lương và phụ cấp của nhà giáo không cao hơn lương, phụ cấp của công chức, viên chức của các ngành, nghề khác trong khi họ phải đáp ứng nhiều yêu cầu, chịu nhiều áp lực mang tính đặc thù công việc.

Nhà giáo Bùi Ngọc Hiền cho rằng, với tính chất nghề nghiệp đặc thù và chế độ lương, phụ cấp như hiện nay, ngành giáo dục khó có thể thu hút nhân lực chất lượng cao tham gia vào đội ngũ nhà giáo.

Đánh giá thực trạng này, Kết luận số 51-KL/TW chỉ ra một trong những hạn chế, tồn tại của giáo dục trong 15 năm qua là: “Chế độ, chính sách đối với nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục chưa thỏa đáng”. Chiến lược phát triển giáo dục 2011 -2020 cũng nhận định một bất cập và yếu kém của giáo dục 2001 -2010 là: “Các chế độ, chính sách  đối với nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, đặc biệt là chính sách lương và phụ cấp theo lương chưa thỏa đáng, chưa thu hút được người giỏi vào ngành giáo dục, chưa tạo được động lực phấn đấu vươn lên trong hoạt động nghề nghiệp”.

Như vậy, chính sách lương đối với nhà giáo còn nhiều bất cập, là một trong những nguyên nhân chính của nhiều yếu kém, hạn chế của giáo dục. Nếu không được hoàn thiện, chính sách lương đối với nhà giáo sẽ là một trở lực lớn kìm hãm sự phát triển giáo dục.

giao vien.jpg

Nếu không được hoàn thiện, chính sách lương đối với nhà giáo sẽ là một trở lực lớn kìm hãm sự phát triển giáo dục.

 

Nhà giáo Bùi Ngọc Hiền, Học viện Cán bộ TP.HCM đã đưa ra 5 khuyến nghị đổi mới chính sách lương đối với nhà giáo.

Thứ nhất, Thực hiện hóa quan điểm của Đảng về chính sách lương đối với nhà giáo. Theo đó, chính sách lương đối với nhà giáo được thể hiện trong nhiều văn bản quản lý của Nhà nước. Bên cạnh đó, cần xác định hình thức văn bản thể hiện nội dung cơ bản, cốt lõi của chính sách này (nội dung này, có thể có ở trong Luật Giáo dục, Luật Viên chức hay Luật Nhà giáo) và được quy định cụ thể trong các văn bản quy phạm pháp luật khác.

Thứ hai, Hoàn thiện hệ thống ngạch, bậc lương của nhà giáo khoa học, hợp lý. Cụ thể, phải được ưu tiên xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp mà đã được Đảng xác định.

Các chế độ phụ cấp đối với nhà giáo tiếp tục được đổi mới, hoàn thiện vì tính đặc thù của nghề giáo theo đúng nguyên tắc: “Cùng mức độ phức tạp công việc thì mức lương như nhau; điều kiện lao động cao hơn bình thường và ưu đãi thì thực hiện bằng chế độ phụ cấp theo nghề”, được xác định trong Nghị quyết số 27/NQ-TW để khuyến khích của nhà giáo yên tâm, gắn bó và tâm huyết, trách nhiệm với nghề.

Thứ ba, trao quyền tự chủ thực sự cho các cơ sở giáo dục, trong đó có quyền thỏa thuận mức lương với nhà giáo. Theo đó, tiếp tục hoàn thiện cơ chế, điều kiện để trao quyền tự chủ theo hướng phát huy tối đa tiềm năng, sức sáng tạo, năng động của các cơ sở giáo dục.

Khuyến khích các cơ sở giáo dục chủ động tăng các nguồn thu sự nghiệp để tăng thu nhập của nhà giáo. Phân cấp quản lý đội ngũ nhà giáo cho các cơ sở giáo dục và các cơ sở giáo dục có quyền thỏa thuận mức thu nhập của từng nhà giáo trên cơ sở ngạch lương, bậc lương, phụ cấp theo quy định và các khoản phúc lợi riêng của cơ sở giáo dục.

Thứ tư, đa dạng nguồn chi trả lương cho nhà giáo. Cụ thể, ngân sách nhà nước chỉ nên tập trung chi trả lương và các khoản phụ cấp cơ bản của nhà giáo.

Đồng thời, cùng với việc khuyến khích các cơ sở giáo dục gia tăng quỹ lương của đơn vị, Nhà nước cũng cần xem xét, phân định trách nhiệm tài chính hợp lý giữa Nhà nước và nhân dân trong các hoạt động giáo dục; thực hiện xã hội hóa giáo dục.

Thứ năm, cho phép các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông được tổ chức các lớp học theo nhu cầu xã hội để tăng nguồn thu. Do đó, giáo dục là một dịch vụ công cộng, thể hiện bản chất xã hội của Nhà nước.

Ngoài việc đảm bảo cung ứng dịch vụ giáo dục công bằng cho xã hội theo những yêu cầu nhất định, giáo dục cũng phải hướng tới phục vụ những nhu cầu đa dạng của xã hội trên cơ sở đảm bảo các tiêu chuẩn, yêu cầu cơ bản của Nhà nước và sự tự nguyện của đối tượng phục vụ. Ngoài ra, Nhà nước  xem xét, cho phép các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông được tổ chức các lớp chất lượng cao theo nhu cầu xã hội bên cạnh việc đảm bảo các lớp học theo quy định.

Nhật Hồng (ghi)

MỚI NHẤT
Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế quốc dân "lì xì" tới từng sinh viên
Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế quốc dân "lì xì" tới từng sinh viên

(Dân trí) - Ngày 13/2, nhân dịp đầu Xuân Kỷ Hợi 2019 lãnh đạo trường ĐH Kinh tế quốc dân đã đến từng lớp chúc Tết sinh viên.

Thứ tư, 13/02/2019 - 05:08

Hà Nội: Cho phép một số trường tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 6
Hà Nội: Cho phép một số trường tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 6

(Dân trí) - Các trường THCS được TP công nhận trường chất lượng cao, tuyển sinh vào lớp 6 không theo tuyến và có số lượng học sinh vượt quá chỉ tiêu năm nay được tuyển sinh theo phương thức xét tuyển hoặc xét tuyển kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực.

Thứ tư, 13/02/2019 - 05:06

ĐH Sư phạm TPHCM phản hồi về quy định cao  1,5 m mới được xét tuyển vào ngành giáo viên
ĐH Sư phạm TPHCM phản hồi về quy định cao 1,5 m mới được xét tuyển vào ngành giáo viên

(Dân trí) - Chiều ngày 13/2, đại diện Trường ĐH Sư phạm TPHCM đã có phản hồi về quy định thí sinh xét tuyển các ngành Sư phạm phải cao từ 1,5 m trở lên (với nữ). Nhà trường cho biết quy định về chiều cao như một trong những điều kiện thuộc về sức khỏe của người dự tuyển đã có từ năm 2008.

Thứ tư, 13/02/2019 - 04:54

1 mét 50 và nghề giáo
1 mét 50 và nghề giáo

(Dân trí) - Chiều cao của cô chưa với tới 1,48m, hơn 15 năm theo nghề giáo với nhiều thách thức, rào cản nhưng cô chưa bao giờ hối hận với lựa chọn của mình. Và cô cũng chưa bao giờ thấy khó khăn nào của nghề cần phải khắc phục bằng chiều cao.

Thứ tư, 13/02/2019 - 03:24

Chịu tiếng keo kiệt, lì xì trẻ 10 ngàn đồng
Chịu tiếng keo kiệt, lì xì trẻ 10 ngàn đồng

(Dân trí) - Cho dù có lời ra tiếng vào, còn bị chê "kẹo kéo" nhưng nhiều năm qua, chị Loan giải tỏa được áp lực mừng tuổi khi chỉ bỏ bao lì xì 10.000 - 20.000 đồng.

Thứ tư, 13/02/2019 - 02:19

Quảng Bình: Sai phạm về tài chính, Hiệu trưởng Trường THCS bị đề nghị kỷ luật
Quảng Bình: Sai phạm về tài chính, Hiệu trưởng Trường THCS bị đề nghị kỷ luật

(Dân trí) - Với việc để xảy ra nhiều sai phạm trong công tác quản lý tài chính, hiệu trưởng và kế toán của một trường THCS tại Quảng Bình đã bị đề nghị kỷ luật.

Thứ tư, 13/02/2019 - 02:06

Đội ngũ giáo viên hiện nay khó thích ứng với đổi mới giáo dục
Đội ngũ giáo viên hiện nay khó thích ứng với đổi mới giáo dục

(Dân trí) - Đội ngũ giáo viên chưa được chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để thích ứng và thực hiện tốt nhiệm vụ trong xu thế đổi mới giáo dục hiện nay.

Thứ tư, 13/02/2019 - 10:18

KTS Hoàng Thúc Hào bật mí về ngôi trường có kiến trúc xanh và lớn bậc nhất Hà Nội
KTS Hoàng Thúc Hào bật mí về ngôi trường có kiến trúc xanh và lớn bậc nhất Hà Nội

(Dân trí) - Là một trong số rất ít những trường học tại Việt Nam được thiết kế để đạt chứng chỉ xanh của Lotus, trường PTLC Quốc tế Gateway Starlake được ông Hoàng Thúc Hào- KTS Việt Nam đầu tiên nhận giải Vassilis Sgoutas Prize 2017 đánh giá là một hình mẫu lý tưởng về kiến trúc tự thân không gian xanh và lớn nhất tại thủ đô Hà Nội, giúp học sinh khai phá tiềm năng và làm chủ tương lai.

Thứ tư, 13/02/2019 - 10:00

Thí sinh phải cao từ 1,5 m trở lên mới được xét tuyển vào ngành Sư phạm
Thí sinh phải cao từ 1,5 m trở lên mới được xét tuyển vào ngành Sư phạm

(Dân trí) - Trường ĐH Sư phạm TPHCM vừa công bố chỉ tiêu, tổ hợp xét tuyển dự kiến từng ngành trong năm 2019. Đáng chú ý, trường thông báo thí sinh xét tuyển các ngành đào tạo giáo viên phải cao từ 1,5 m trở lên.

Thứ tư, 13/02/2019 - 09:33

Sau Tết, giáo viên lại đến từng nhà vận động học sinh đến trường
Sau Tết, giáo viên lại đến từng nhà vận động học sinh đến trường

(Dân trí) - Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm 2019, ngày 11/2 nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã tổ chức cho học sinh tựu trường. Thế nhưng, để sĩ số lớp học ổn định, thì trước đó mấy ngày, các thầy cô giáo đã phải lặn lội vào từng nhà, thông báo, vận động học trò đến lớp đúng ngày.

Thứ tư, 13/02/2019 - 08:20

Nhật Bản: Giáo viên truyền cảm hứng bằng bức vẽ tuyệt đẹp từ phấn màu và bảng đen
Nhật Bản: Giáo viên truyền cảm hứng bằng bức vẽ tuyệt đẹp từ phấn màu và bảng đen

(Dân trí) - Naohiko, giáo viên tại một trường trung học cơ sở ở Nhật Bản, đã khuyến khích, cổ động học sinh của mình tham gia ngày hội thể thao hàng năm của trường bằng cách khá đặc biệt. Theo đó, người thầy này dành hàng giờ bên bảng phấn để vẽ ra các nhân vật nổi tiếng, cùng những lời khích lệ truyền cảm hứng.

Thứ tư, 13/02/2019 - 07:49

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019: Học sinh tăng tốc luyện thi
Kỳ thi THPT Quốc gia 2019: Học sinh tăng tốc luyện thi

Sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán, học sinh lớp 12 đang tăng tốc ôn luyện chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2019. Theo các giáo viên và học sinh, điều các em quan tâm nhất là đề thi, do đó mong muốn Bộ GD&ĐT giữ nguyên độ khó, cơ cấu như đề minh họa đã công bố.

Thứ tư, 13/02/2019 - 07:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Trẻ mầm non không chịu quay lại trường sau Tết
Trẻ mầm non không chịu quay lại trường sau Tết

(Dân trí) - Với nhiều trẻ nhỏ, việc quay lại trường sau kỳ nghỉ Tết dài cũng "vật vã", gian nan như ngày đầu đến trường.

Thứ ba, 12/02/2019 - 10:15

Khai bút tặng chữ đầu xuân gây quỹ khuyến học
Khai bút tặng chữ đầu xuân gây quỹ khuyến học

(Dân trí) - Ngày đầu năm mới Kỷ hợi 2019, Hội Khuyến học Ninh Bình cùng Thượng tọa Thích Minh Quang đã tổ chức khai bút đầu xuân và tặng chữ cho học sinh và người dân để gây quỹ khuyến học, giúp đỡ học sinh nghèo vượt khó.

Thứ ba, 12/02/2019 - 10:05

Kiểm tra chỉ số IQ của trẻ qua câu hỏi: “Ba người nào là một gia đình?”
Kiểm tra chỉ số IQ của trẻ qua câu hỏi: “Ba người nào là một gia đình?”

(Dân trí) - Nâng cao chỉ số thông minh (chỉ số IQ) cho con mình để giúp con có nền tảng vững chắc, phát triển tư duy là điều mà các bậc phụ huynh đều mong muốn. Dưới đây là câu hỏi thú vị về “Ba người nào là một gia đình?” khám phá về chỉ số IQ của trẻ, phụ huynh nên quan tâm.

Thứ ba, 12/02/2019 - 07:50

Sau Tết, giúp con “xốc” lại tinh thần đón khởi đầu lớn
Sau Tết, giúp con “xốc” lại tinh thần đón khởi đầu lớn

(Dân trí) - Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán cho trẻ được thư giãn và vui chơi bên gia đình. Thông thường, trẻ dễ rơi vào tâm lý chán nản hoặc “ù lì” khi trở lại trường lớp. Vậy ba mẹ nên làm gì để giúp con lấy lại tinh thần phấn khởi học tập trong một năm mới.

Thứ ba, 12/02/2019 - 07:49

Chàng trai “tuổi Hợi” nhận học bổng toàn phần bậc Thạc sĩ của Chính phủ Nhật
Chàng trai “tuổi Hợi” nhận học bổng toàn phần bậc Thạc sĩ của Chính phủ Nhật

(Dân trí) - Tài năng, sở hữu hàng loạt những thành tích và tràn đầy khát vọng vì giáo dục cộng đồng, chàng trai “tuổi Hợi” (sinh năm 1995) Bùi Cảnh Thái - chàng trai Việt giành học bổng toàn phần Thạc sĩ Chính phủ Nhật được nhiều bạn trẻ trong cộng đồng du học sinh Việt tại Nhật yêu mến ngưỡng mộ.

Thứ ba, 12/02/2019 - 07:45

Dạy con trẻ bài học về món quà đầu xuân qua phong bao lì xì
Dạy con trẻ bài học về món quà đầu xuân qua phong bao lì xì

(Dân trí) - Mỗi người lớn chúng ta cần phải học lại ý nghĩa của tục mừng tuổi, học lại cách trao đi yêu thương. Có như thế chúng ta mới dạy con trẻ bài học đúng đắn về món quà đầu xuân qua những phong bao lì xì đỏ thắm…

Thứ ba, 12/02/2019 - 06:51

“Loạn” nhịp học sau Tết
“Loạn” nhịp học sau Tết

(Dân trí) - Không ít gia đình vẫn miệt mài với các chương trình hậu Tết như tân niên, nhậu nhẹt, đánh bài, dẫn con nhỏ đi chùa, lễ hội triền miên... nên trẻ khó dứt được Tết để bắt nhịp với việc học.

Thứ ba, 12/02/2019 - 03:02

Học sinh chuyên Khoa học Tự nhiên chứng tỏ bản lĩnh “đa tài” qua English Celebration 2019
Học sinh chuyên Khoa học Tự nhiên chứng tỏ bản lĩnh “đa tài” qua English Celebration 2019

(Dân trí) - Các học sinh trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia HN đã chứng minh bản thân mình không chỉ sở hữu tri thức, sắc đẹp mà còn vô cùng tài năng qua chuỗi sự kiện English Celebration 2019 với đêm dạ vũ PHÉNIX.

Thứ hai, 11/02/2019 - 08:45

Buổi chào cờ đầu năm đầy nước mắt ở trường có 6 học sinh đuối nước
Buổi chào cờ đầu năm đầy nước mắt ở trường có 6 học sinh đuối nước

(Dân trí) - Sáng nay 11/2, tại buổi chào cờ đặc biệt diễn ra tại Trường THCS Nguyễn Duy Hiệu (huyện Thăng Bình, Quảng Nam), thầy cô và học sinh đã dành phút mặc niệm cho 6 bạn học sinh của trường bị chết đuối thương tâm vào chiều 8/2 (mùng 4 Tết).

Thứ hai, 11/02/2019 - 05:23

Nhiều trường vẫn cho học sinh nghỉ Tết?
Nhiều trường vẫn cho học sinh nghỉ Tết?

(Dân trí) - Ngày 11/2, theo quy định của Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông, tất cả các trường học trên địa bàn tỉnh này phải tổ chức cho học sinh trở lại trường sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ hợi 2019. Tuy nhiên, rất nhiều trường học vẫn “cửa đóng then cài”, không xuất hiện bóng dáng học sinh và giáo viên.

Thứ hai, 11/02/2019 - 03:03

Thừa Thiên Huế: Tuyên dương các học sinh đạt giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi quốc gia
Thừa Thiên Huế: Tuyên dương các học sinh đạt giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi quốc gia

(Dân trí) - Sáng ngày 11/2, tại trường THPT chuyên Quốc học Huế, Sở Giáo dục và Đào tạo Thừa Thiên Huế tổ chức lễ tuyên dương, khen thưởng các học sinh đạt giải nhất trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2019.

Thứ hai, 11/02/2019 - 12:38

Khởi động “kéo” học trò đến trường sau Tết
Khởi động “kéo” học trò đến trường sau Tết

(Dân trí) - Sáng qua, tôi đang dọn dẹp nhà cửa thì chuông điện thoại báo có tin nhắn đến. Là của cô chủ nhiệm cậu con trai thứ hai. Vừa mở tin nhắn, tôi ngạc nhiên, ngỡ ngàng vì dòng tin gửi đến: “Nhờ quý phụ huynh thông báo dùm. Ngày mai các trò đến đông đủ trước 6h45 nha. Cô sẽ lì xì lấy hên đầu năm. Mong các trò có mặt đầy đủ.”

Thứ hai, 11/02/2019 - 09:58