Kết thúc ngày thi đầu tiên kỳ thi THPT quốc gia:

49 thí sinh bị xử lý kỷ luật vì mang điện thoại và quay cóp

Dân trí Chiều 1/7, GS.TS Bùi Văn Ga - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, Phó trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 chủ trì buổi họp báo tổng kết ngày thi đầu tiên kỳ thi THPT quốc gia 2015. Theo đó, ngày thi đầu tiên diễn ra an toàn, nghiêm túc.

GS.TS Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho biết: Kết thúc ngày thi đầu tiên kỳ thi THPT quốc gia với 2 môn Toán và Ngoại ngữ, theo thống kê của Bộ GD-ĐT số thí sinh đến dự thi môn Toán đạt 98,68%, môn Ngoại ngữ là 99,30%. Đặc biệt tại vùng khó khăn tỉ lệ này còn cao hơn như Trà Vinh: 99,3%; Gia Lai: 99,16%; Đồng Tháp: 99,69%; Tây Bắc: 99,3%... Số lượng dự thi năm nay rất cao có thể nói tỷ lệ ảo gần như là “0”.

TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc - Phó Chủ tịch hội đồng thi ĐH Quốc gia TPHCM nhận định; Những năm trước, tỷ lệ dự thi tuyển sinh ĐH-CĐ chỉ khoảng 70%-80%, đây là lần đầu tiên tỷ lệ dự thi trên cả nước cao đạt trên 90%, riêng cụm thi tại các trường thuộc ĐHQG đạt gần 99%, thậm chí có điểm đạt 100% thí sinh thi.

Ông Nghĩa cũng cho biết đảm bảo không có việc giáo viên coi thi học sinh của mình thông qua việc bố trí giáo viên các quận này phải sang coi thi quận khác. Sắp tới, việc chấm thi cũng sẽ bố trí như thế để không xảy ra việc giáo viên chấm thi ngay học trò của mình.

Thứ
trưởng Bùi Văn Ga trao đổi về ngày thi đầu tiên kỳ thi THPT quốc gia 2015
Thứ trưởng Bùi Văn Ga trao đổi về ngày thi đầu tiên kỳ thi THPT quốc gia 2015

Thứ trưởng Bùi Văn Ga đánh giá ngày thi đầu tiên diễn ra nghiêm túc, đúng quy chế nhưng không gây căng thẳng cho thí sinh. Theo đánh giá chung của dư luận và các chuyên gia, đề thi hai môn đầu tiên được đánh giá thực hiện đúng mục tiêu của kỳ thi “2 trong 1”. Trong đó, có khoảng 60% câu hỏi thuộc kiến thức cơ bản, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12. Đề thi dành 30% - 40% câu hỏi để phân loại thí sinh, có những câu rất khó dùng để chọn lựa thí sinh cho việc tuyển sinh vào các trường ĐH-CĐ.

Kỳ
thi THPT quốc gia 2015 đã hoàn thành ngày thi đầu tiên
Kỳ thi THPT quốc gia 2015 đã hoàn thành ngày thi đầu tiên

Đặc biệt, một số tình hình thực tiễn đã được đưa vào đề thi như MERS – CoV trong đề Toán, đề ngoại ngữ có thông tin liên quan đến VCĐ Ánh Viên… Đề thi đưa kiến thức thực tiễn như vậy để thí sinh hào hứng cũng như vận dụng kiến thức thực tiễn khi làm bài.

Thứ trưởng Ga cho biết, trong ngày thi đầu tiên, cả nước có 49 thí sinh bị xử lý kỷ luật, trong đó môn toán 37 thí sinh (khiển trách: 13; cảnh cáo: 2, đình chỉ 22); môn Ngoại ngữ số thí sinh bị kỷ luật: 12 (trong đó khiển trách: 3; đình chỉ 9). Nguyên nhân đình chỉ đa số vì lỗi mang điện thoại di động vào phòng thi. Nguyên nhân thứ 2 là mang tài liệu, thậm chí có thí sinh photo cả sách nhỏ vào phòng thi.

Trong buổi thi chiều nay, tại TPHCM ghi nhận thêm 1 trường hợp thí sinh bị đình chỉ thi. Tại điểm thi trường ĐH Ngân Hàng thuộc cụm thi ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM một thí sinh  bị đình chỉ do mang tài liệu vào phòng thi.

Theo báo cáo nhanh của cụm thi Trường Đại học Đà Lạt,  trong môn thi Toán có 17.553 thí sinh đăng ký dự thi, 17.329 thí sinh có mặt, vắng 224 thí sinh  chiếm 98,72%. Môn Ngoại ngữ có 15.247 thí sinh đăng ký, có mặt 15.161 thí sinh, vắng 86 thí sinh chiếm 99,44%. Có 2 thí sinh bị đình chỉ thi vì mang tài liệu và điện thoại di động vào phòng thi.

Các thí sinh kết thúc buổi thi đầu tiên (Ảnh Ngọc Hà)
Các thí sinh kết thúc buổi thi đầu tiên (Ảnh Ngọc Hà)

Nhằm hỗ trợ tốt nhất cho thí sinh và người nhà, Tỉnh đoàn Lâm Đồng đã tổ chức “Chương trình Tiếp sức mùa thi 2015” với nhiều hoạt động thiết thực như: Vận động các gia đình, các cơ sở lưu trú, khách sạn, nhà nghỉ, tổ chức kinh doanh dịch vụ, tổ chức tôn giáo trên địa bàn các phường, các trường học…đăng ký ưu tiên đón thí sinh và người nhà, hỗ trợ điểm trọ giá rẻ hoặc miễn phí.

Qua đó yêu cầu thực hiện việc niêm yết giá dịch vụ ăn uống, dịch vụ kinh doanh khách sạn trên địa bàn, không có tình trạng chặt chém phụ huynh và thí sinh. Ngoài ra, lực lượng tình nguyện viên còn bố trí đội xe ôm chở thí sinh và người nhà các thí sinh thuộc diện khó khăn, đối tượng chính sách từ bến xe đến các địa điểm thi và phòng trọ. 

Hiện TP Đà Lạt còn hơn hơn 500 phòng trọ miễn phí và hàng ngàn phòng trọ giá rẻ cho thí sinh.

Tại Gia Lai, ngày thi đầu tiên diễn ra suôn sẽ, không có thí sinh và giám thị nào vi phạm quy chế thi. 2 Môn thi ngày 1/7, toàn cụm Gia Lai- Kon Tum có 260 thí sinh bỏ thi (môn Toán có 13.660/13.845 và môn Tiếng Anh có 8.833/8.908 thí sinh đăng kí).

Tại Hà Nam: Theo báo cáo nhanh của Sở GD-ĐT tỉnh Hà Nam, kết thúc ngày thi thứ nhất tỉnh Hà Nam có tổng cộng 8 thí sinh bỏ thi ở 2 môn Toán và Ngoại ngữ, không có thí sinh, giám thị nào vi phạm quy chế thi.

Theo đó, vào sáng nay tỉnh Hà Nam có 2.775 thí sinh đăng ký dự thi môn Toán với mục đích xét tốt nghiệp tại 6 điểm thi, do Sở GD&ĐT tỉnh Hà Nam chủ trì phối hợp với trường ĐH Kiểm sát Hà Nội tổ chức.

Các thí sinh Hà Nam tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2015
Các thí sinh Hà Nam tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2015

Trong môn Toán, tại tỉnh Hà Nam không có thí sinh nào vi phạm quy chế thi, 3 thí sinh bỏ thi, 2 thí sinh được xét đặc cách vì bị ốm, ở huyện Lý Nhân. Vào chiều nay, có 2.226 thí sinh đăng ký dự môn Ngoại ngữ, thì có 5 thí sinh bỏ thi không lý do, không có thí sinh, cán bộ nào vi phạm quy chế thi.

Tại Nam Định: Theo báo cáo nhanh của Sở GD-ĐT tỉnh Nam Định, ở môn Toán Nam Định có 5.509 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia chỉ để xét tốt nghiệp, trong đó số thí sinh dự thi là 5.496 đạt tỷ lệ 99.76%, không có thí sinh, cán bộ coi thi nào vi phạm quy chế thi.

Sở GD-ĐT tỉnh Nam Định cũng thông tin đã nhận được thông tin 4 trường hợp thí sinh bị tai nạn gồm: Em Hoàng Phương Nhung lớp 12B4 Trường THPT Trần Hưng Đạo, bị tai nạn ngày 2/6/2015 (hiện đang điều trị tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định)

Các thí sinh Nam Định dự kỳ thi THPT quốc gia 2015 với nguyện vọng xét tốt nghiệp THPT
Các thí sinh Nam Định dự kỳ thi THPT quốc gia 2015 với nguyện vọng xét tốt nghiệp THPT

3 trường hợp thí sinh tai nạn tử vong gồm: Em Trần Thị Hồng Vân Lớp 12B3 Trường THPT Trần Hưng Đạo, bị tai nạn ngày 30/6/2015 khi đi thi ở cụm thi Đại học Quốc Gia; Em Nguyễn Thúy Hường Lớp 12A3 Trường THPT Mỹ Lộc, bị tai nạn ngày 9/6/2015; Em Trần Thị Thu Hà Lớp 12A5 Trường THPT Nguyễn Huệ, bị tai nạn ngày 27/6/2015 khi đi thi THPT Quốc gia.

Ở môn thi Ngoại Ngữ, tỉnh Nam Định có 4158 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó số thí sinh dự thi là 4150, đạt tỷ lệ 99,81%. Không có cán bộ, thí sinh nào vi phạm quy chế thi.

Tại Hà Nội, chiều 1/7, xác nhận với phóng viên Báo điện tử Dân Trí, Bà Nguyễn Thị Thu Hương – Phó trưởng phòng tổ chức hành chính của trường Đại học công nghiệp Hà Nội cho biết trong phần làm bài thi buổi chiều đã có một thí sinh có biểu hiện đau bụng quằn quại.

Ngay khi phát hiện sự việc, các giám thị và cán bộ của trường đã đưa em thí sinh này xuống phòng y tế để chăm sóc, sau đó em thí sinh đã bình phục và tiếp tục thực hiện được bài thi của mình. “Thí sinh chỉ bị đau bụng, do phụ huynh cho ăn đồ không phù hợp, sau khi được cán bộ y tế cho uống thuốc chỉ vài phút sau em thí sinh đã tiếp tục thi chứ không phải bị ngộ độc”, bà Hương cho biết.

Các thí sinh tập trung trước giờ vào phòng thi tại cụm thi Đại học công nghiệp Hà Nội

Các thí sinh tập trung trước giờ vào phòng thi tại cụm thi Đại học công nghiệp Hà Nội

Thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều do thời tiết nắng nóng, phụ huynh đưa đón các con em sẽ cảm thấy mệt mỏi, vất vả hơn nhất là trong khi chờ đợi các thí sinh hoàn tất bài thi. Người nhà và thí sinh cần hết sức cẩn trọng trong vấn đề vệ sinh ăn uống.


Lê Phương - Ngọc Hà - Tuệ Mẫn - Đức Văn - Lê Tú

 

 

MỚI NHẤT
Tờ rơi, quảng cáo rải kín trường thi
Tờ rơi, quảng cáo rải kín trường thi

(Dân trí) - Các điểm thi THPT quốc gia trở thành "thỏi nam châm" thu hút các đối tượng phát tờ rơi, quảng cáo bởi lượng người tập trung đông đúc.

Thứ năm, 02/07/2015 - 09:47

Nắng nóng kỷ lục mùa thi: Nhà trọ “ế sưng”, nhà nghỉ “cháy” phòng
Nắng nóng kỷ lục mùa thi: Nhà trọ “ế sưng”, nhà nghỉ “cháy” phòng

(Dân trí) - Năm nay hầu hết các nhà nghỉ, khách sạn ở khu vực Hà Nội đều rơi vào tình trạng “cháy” phòng vì quá nhiều sĩ tử, phụ huynh thuê để ở trốn nắng nóng.

Thứ năm, 02/07/2015 - 09:09

Giấc mơ giảng đường đại học của cậu học trò nghèo hiếu học
Giấc mơ giảng đường đại học của cậu học trò nghèo hiếu học

(Dân trí) - Bố bị tai biến mạch máu não nằm một chỗ, một mình mẹ làm nông nghiệp vất vả nuôi 4 chị em ăn học. Vượt qua hoàn cảnh éo le của gia đình, em Hồ Sỹ Lợi Lợi vẫn vươn lên đạt danh hiệu học sinh giỏi quốc gia, trở thành một cán bộ Đoàn xuất sắc.

Thứ năm, 02/07/2015 - 07:43

Cơ hội giành Học bổng Tinh hoa toàn phần cho học sinh THPT
Cơ hội giành Học bổng Tinh hoa toàn phần cho học sinh THPT

Chương trình Học bổng Tinh hoa năm học 2015 – 2016 trị giá 150 triệu đồng/suất học bổng là cơ hội được Hệ thống Giáo dục Vinschool dành cho học sinh THPT trên cả nước để khuyến khích phát triển các tài năng trẻ.

Thứ năm, 02/07/2015 - 07:40

Đắk Lắk công bố điểm chuẩn vào lớp 10 trường chuyên
Đắk Lắk công bố điểm chuẩn vào lớp 10 trường chuyên

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Đắk Lắk vừa công bố kết quả điểm chuẩn vào lớp 10 trường THPT Chuyên Nguyễn Du, đây là 1 trong 2 trường tại Đắk Lắk tổ chức thi tuyển sinh lớp 10.

Thứ năm, 02/07/2015 - 07:34

Ngày thi thứ 2: Sáng nay, hơn 900.000 thí sinh thi môn Ngữ Văn
Ngày thi thứ 2: Sáng nay, hơn 900.000 thí sinh thi môn Ngữ Văn

(Dân trí) - Sáng nay 2/7, kỳ thi THPT quốc gia bước sang ngày thi thứ 2, buổi sáng thí sinh làm bài thi môn Ngữ văn (thời gian 180 phút). Đây là buổi thi quan trọng, đặc biệt với các thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ khối C. Tuy nhiên, thời tiết nắng nóng khắc nghiệt khiến nhiều thí sinh, phụ huynh bơ phờ mệt mỏi.

Thứ năm, 02/07/2015 - 07:26

ĐH Quốc gia Hà Nội công bố điểm ngưỡng xét tuyển đầu vào đợt 1
ĐH Quốc gia Hà Nội công bố điểm ngưỡng xét tuyển đầu vào đợt 1

(Dân trí) - Ngày 2/7, ĐH Quốc gia Hà Nội đã công bố điểm ngưỡng xét tuyển đầu vào đợt 1 đại học chính quy năm 2015. Theo đó, ngành Y đa khoa có mức điểm cao nhất là 117,0 điểm và ngành Dược học là 116,5 điểm.

Thứ năm, 02/07/2015 - 07:01

Nhà chùa thức trắng đêm nấu hàng ngàn suất cơm miễn phí cho sĩ tử
Nhà chùa thức trắng đêm nấu hàng ngàn suất cơm miễn phí cho sĩ tử

(Dân trí) - Hơn 22h đêm, bếp ăn của chùa Phật Quang (huyện Châu Thành, Trà Vinh) vẫn đỏ lửa để chế biến các món chay phục vụ thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia. Trung bình mỗi ngày nấu 3.000 suất cơm chay nên các tình nguyện viên thay phiên nhau thức suốt đêm cho kịp thời gian

Thứ năm, 02/07/2015 - 06:57

Cận kề ngày sinh, thai phụ vẫn quyết tâm đi thi
Cận kề ngày sinh, thai phụ vẫn quyết tâm đi thi

(Dân trí) - Thông tin tại điểm thi trường ĐH Luật Hà Nội cho biết, có 1 thí sinh mang bầu dự kiến sinh vào ngày 1/7 nhưng vẫn quyết tâm đi thi. Được biết, điểm thi này do trường ĐH Thủy Lợi chủ trì.

Thứ tư, 01/07/2015 - 10:18

Cảm phục “chú bộ đội” nhường giường ngủ, nấu cơm… phục vụ sĩ tử
Cảm phục “chú bộ đội” nhường giường ngủ, nấu cơm… phục vụ sĩ tử

(Dân trí) - Kỳ thi THPT quốc gia năm nay, tại cụm thi An Giang, thí sinh và phụ huynh không khỏi xúc động khi chứng kiến các “chú bộ đội” sẵn sàng ra rừng tràm ngủ để nhường giường cho các thí sinh và hăng hái vào bếp nấu ăn phục vụ các thí sinh và phụ huynh.

Thứ tư, 01/07/2015 - 08:23

Ấn tượng với chàng trai người Pháp tới Đà Lạt "Tiếp sức mùa thi"
Ấn tượng với chàng trai người Pháp tới Đà Lạt "Tiếp sức mùa thi"

(Dân trí) - Sau ngày thi đầu tiên kỳ thi THPT quốc gia tại Lâm Đồng, hình ảnh một chàng trai trẻ người Pháp rất nhiệt tình giúp đỡ các thí sinh khiến nhiều người có mặt tại điểm thi ấn tượng, thích thú bởi sự thân thiện của anh chàng này.

Thứ tư, 01/07/2015 - 07:48

Rơi nước mắt với tình cảm người dân dành tặng thí sinh và phụ huynh
Rơi nước mắt với tình cảm người dân dành tặng thí sinh và phụ huynh

(Dân trí) - Nhường phòng ở, nấu cơm miễn phí mang tận tay đưa cho sĩ tử, thậm chí "đội nắng" đưa đón thí sinh đến điểm thi... những hành động nghĩa tình này khiến nhiều người xúc động rơi nước mắt.

Thứ tư, 01/07/2015 - 07:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Chở cháu đi thi không dám ở lại vì nghèo
Chở cháu đi thi không dám ở lại vì nghèo

(Dân trí) - Đó là trường hợp ông Lê Văn Sinh (70 tuổi, làm ruộng, trú huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) đưa cháu gái ruột là em Lê Thị Bé Thanh (hộ nghèo, Gio Linh) vào Huế dự thi. Hai bác cháu thi xong hàng ngày phải ra lại quê Quảng Trị vì không có tiền ăn ở.

Thứ tư, 01/07/2015 - 06:24

Thí sinh đi thi có máy trợ thở kèm theo
Thí sinh đi thi có máy trợ thở kèm theo

(Dân trí) - Tại cụm thi của trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, điểm thi ngay cơ sở chính của trường trong buổi thi môn Toán, có một thí sinh bị lên cơn động kinh. Chiều nay, Thứ trưởng Bùi Văn Ga chỉ đạo cho phép thí sinh mang máy trợ thở vào phòng thi phòng khi bệnh tái phát.

Thứ tư, 01/07/2015 - 05:35

Gợi ý giải đề Tiếng Anh, kỳ thi THPT quốc gia 2015
Gợi ý giải đề Tiếng Anh, kỳ thi THPT quốc gia 2015

(Dân trí) - Chiều nay, thí sinh cả nước đã hoàn thành bài thi môn Tiếng Anh kỳ thi THPT quốc gia năm 2015. Mời các bạn tham khảo gợi ý giải đề thi Tiếng Anh. Sáng mai, các thí sinh thi môn Ngữ Văn với thời gian 180 phút.

Thứ tư, 01/07/2015 - 05:27

“Kình ngư” Ánh Viên và dịch Mers vào đề thi Tiếng Anh
“Kình ngư” Ánh Viên và dịch Mers vào đề thi Tiếng Anh

(Dân trí) - Trong buổi thi Ngoại ngữ chiều nay, đa số thí sinh chọn thi môn Tiếng Anh. Một số thí sinh nhận định đề thi môn Tiếng Anh hơi dài. Đặc biệt, phần Ngữ âm/ ngữ pháp/ từ vựng có 2 câu nhắc đến bệnh dịch Mers và "kình ngư" Ánh Viên.

Thứ tư, 01/07/2015 - 04:43

Những môn Ngoại ngữ “hiếm” thí sinh
Những môn Ngoại ngữ “hiếm” thí sinh

(Dân trí) - Tại kỳ thi THPT quốc gia, trong buổi thi môn Ngoại ngữ chiều nay 1/7, trong khi Tiếng Anh chiếm đa số thí sinh thì một số Ngoại ngữ khác chỉ có vài thí sinh, thậm chí là không có thí sinh nào.

Thứ tư, 01/07/2015 - 04:20

Phụ huynh trực tiếp chia sẻ băn khoăn với Bộ trưởng Bộ Giáo dục
Phụ huynh trực tiếp chia sẻ băn khoăn với Bộ trưởng Bộ Giáo dục

(Dân trí) - Tại Thái Nguyên, giữa cái nắng gay gắt, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận không ngần ngại xuống xe trao đổi với các bậc phụ huynh để nắm tâm tư nguyện vọng.

Thứ tư, 01/07/2015 - 03:31

Ngang nhiên mang điện thoại ra chụp đề, thí sinh bị đình chỉ thi
Ngang nhiên mang điện thoại ra chụp đề, thí sinh bị đình chỉ thi

(Dân trí) - Dù đã được lưu ý từ trước không được mang điện thoại di động vào phòng thi nhưng tại cụm thi TP.HCM vẫn có nhiều thí sinh bị đình chỉ thi vì lỗi này. Đặc biệt, cán bộ coi thi đã đình chỉ thí sinh mang một thiết bị lạ vào phòng thi.

Thứ tư, 01/07/2015 - 02:56

Sợ trễ thi chiều, thí sinh mắc võng ngủ trưa tại trường thi
Sợ trễ thi chiều, thí sinh mắc võng ngủ trưa tại trường thi

(Dân trí) - Sau buổi thi đầu tiên, một số thí sinh và người nhà tại điểm thi ĐH Thủy lợi, Hà Nội nghỉ ngơi ngay tại trường để tránh bị trễ giờ thi buổi chiều.

Thứ tư, 01/07/2015 - 01:56

Nhà sư khoác áo vàng đi thi
Nhà sư khoác áo vàng đi thi

(Dân trí) - Ngày 1/7, có hàng chục thí sinh rất đặc biệt là nhà sư khoác áo vàng nâu tham gia kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 tại cụm thi số 35 (Trà Vinh - Vĩnh Long), do Trường Đại học Trà Vinh chủ trì.

Thứ tư, 01/07/2015 - 01:51

Bộ trưởng Bộ Giáo dục công khai địa chỉ hòm thư nhận phản hồi thi
Bộ trưởng Bộ Giáo dục công khai địa chỉ hòm thư nhận phản hồi thi

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa công khai số điện thoại của Ban chỉ đạo Kỳ thi THPT quốc gia 2015, Thanh tra Bộ và hòm thư điện tử của Bộ trưởng Phạm Vũ Luận để các thí sinh, phụ huynh và xã hội kịp thời phản ánh thông tin về kỳ thi.

Thứ tư, 01/07/2015 - 01:36

Thí sinh bị trộm lấy hết giấy tờ trước buổi thi Toán
Thí sinh bị trộm lấy hết giấy tờ trước buổi thi Toán

(Dân trí) - Sau khi bị trộm đột nhập vào phòng lấy toàn bộ giấy tờ, Thảo Nguyên may mắn được công an phường xác nhận và chở đến phòng thi gặp giám thị.

Thứ tư, 01/07/2015 - 01:31

Ông lão 70 tuổi ba lần “lều chõng” đi thi
Ông lão 70 tuổi ba lần “lều chõng” đi thi

(Dân trí) - Ông Hồ Ngọc Cảnh, 70 tuổi đã có “con đàn, cháu đống” nhưng vẫn quyết tâm đi thi. Đến nay ông đã 3 lần đi thi và không chùn bước với mong muốn lấy cho bằng được tấm bằng tốt nghiệp THPT.

Thứ tư, 01/07/2015 - 12:20