3 nhà toán học được trao giải Fields cùng với GS. Ngô Bảo Châu

Dân trí Trong lễ khai mạc Đại hội Toán học thế giới diễn ra tại Hyderabad, Ấn Độ trưa nay 19/8, cùng với GS. Ngô Bảo Châu, có 3 nhà toán học quốc tế được trao giải Fields, đó là Elon Lindenstrauss (Israel), Stalislav Smiarnov (người Nga, hiện làm việc tại Thụy Sĩ) và Cedric Villani (Pháp).

Giáo sư Ngô Bảo Châu (thứ hai, từ phải qua) và hai nhà Toán học khác cùng được trao giải Fields: Stanislav Smirnov (ngoài cùng, bên trái) và Cédric Villani.
 
Cùng Dân trí điểm lại những thông tin chính về ba nhà toán học nói trên.
 
Elon Lindenstrauss sinh ngày 1/8/1970 tại Jerusalem, là nhà toán học người Israel.
 
Lindenstrauss từng học tại Trường Hebrew University, tại đây anh lấy bằng Cử nhân ngành Toán và Vật lý, sau đó lấy bằng Thạc sĩ ngành Toán năm 1995. Lindenstrauss từng đoạt giải thưởng Israel Defense Prize. Năm 1999, Lindenstrauss học xong bằng Tíên sĩ. Anh là thành viên của Viện Nghiên cứu cao cấp tại Trường đại học Princeton và sau đó là giáo sư trợ giảng tại ĐH Stanford.
 
Nhà toán học Elon Lindenstrauss. (Ảnh: www.claymath.org)

Từ năm 2003-2005, Lindenstrauss công tác tại Viện Toán Clay. Từ năm 2004, anh là giáo sư tại ĐH Princeton. Năm 2009, anh được bổ nhiệm là giáo sư Viện Toán thuộc Trường Hebrew University.

Lindenstrauss là con trai nhà toán học nổi tiếng Joram Lindenstrauss. Hiện anh đã kết hôn và có ba con.
 
Elon Lindenstrauss hiện giảng dạy tại Hebrew University. (Ảnh: Sasson Tiram)
 
Stalislav Smiarnov là nhà toán học người Nga, hiện làm việc tại Thụy Sĩ. Smirnov sinh năm 1970 tại Leningrad, Nga. Anh học Toán tại ĐH Saint Petersburg và nhận bằng Tiến sĩ năm 1996 tại ĐH Công nghệ California, dưới sự hướng dẫn của Nikolai Makarov. 
 
Nhà toán học người Nga Stalislav Smiarnov. (Ảnh: www.unige.ch)
 
Năm 1998, Smirnov tới làm việc tại Viện công nghệ Stockholm và từ 2003 trở thành Giáo sư ĐH Geneva.

Lĩnh vực nghiên cứu của Smirnov là Xác suất, Vật lý thống kê, Hệ động lực phức... Anh nhận giải thưởng Clay khi mới tròn 31 tuổi và là một trong số những người đầu tiên và trẻ nhất có được vinh dự này.
 
Cédric Villani sinh ngày 5/10/1973, là nhà toán học người Pháp. Villani học tại Trường École Normale Supérieure trước khi lấy bằng Tiến sĩ năm 1998 dưới sự hướng dẫn của Pierre-Louis Lions.
 
Nhà toán học người Pháp Cédric Villani. (Ảnh: www.umpa.ens-lyon.fr)

Năm 2008, Villani được trao 1 trong 10 giải thưởng uy tín của Hiệp hội Toán học châu Âu. Năm 2009, anh đoạt giải Fermat và mới đây, vào hôm nay, 19/8/2010, anh được trao giải Fields cùng với 3 nhà toán học khác trong đó có GS. Ngô Bảo Châu của Việt Nam.

Từ năm 2009, Villani là giám đốc Viện Institut Henri Poincaré tại Paris.

 

Huy chương Fields (Fields Medal) là một giải thưởng được trao cho tối đa bốn nhà toán học không quá 40 tuổi tại mỗi kì Đại hội quốc tế (ICM) của Hiệp hội toán học quốc tế (IMU), được tổ chức 4 năm một lần.

Hai mặt của huy chương Fields Medal.

Được sáng lập bởi nhà toán học Canada John Charles Fields, giải thưởng Fields lần đầu được trao vào năm 1936 và từ năm 1950 được trao đều đặn. Mục đích của giải thưởng là sự công nhận và hỗ trợ cho các nhà toán học trẻ đã có những đóng góp quan trọng cho toán học.

Huân chương Fields thường được coi là "Giải Nobel dành cho Toán học". Giải Fields gồm một huy chương vàng và khoản tiền thưởng trị giá 15.000 USD.

 
Xuân Vũ
Theo Wikipedia