3 lần khởi nghiệp của cựu sinh viên IT “từng không biết code”

Dân trí Gần hai năm sau sản phẩm khởi nghiệp đầu tiên, Nguyễn Quốc Huy (cựu sinh viên ĐH FPT) đang đảm trách vai trò đồng sáng lập vườn ươm khởi nghiệp Uni đã cùng các đồng sự khởi tạo nhiều dự án start-up mới và hỗ trợ các bạn trẻ có chung đam mê sáng tạo, khởi nghiệp trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Khi đang là sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm, ĐH FPT, được một giảng viên gợi ý, Quốc Huy cùng nhóm 4 bạn sinh viên khác đưa ra ý tưởng về giải pháp Marketing qua mạng Wifi miễn phí giúp các doanh nghiệp quáng bá sản phẩm của mình đến khách hàng một cách tự nhiên, tiết kiệm. Thời điểm năm 2016 - 2017, Wifi Marketing là một giải pháp khá mới mẻ, được đưa vào TP Hồ Chí Minh chủ yếu nhờ các công ty công nghệ nước ngoài ở quy mô hạn chế.

Gần như là nhóm khởi nghiệp trẻ đầu tiên nghiên cứu và tìm cách thương mại hóa giải pháp Wifi Marketing, Quốc Huy cùng các bạn đã gặp không ít khó khăn, đặc biệt trong việc tạo dựng lòng tin nơi khách hàng. “Nhiều cửa hàng, công ty đã sử dụng giải pháp Wifi Marketing do các công ty nước ngoài cung cấp nhưng hiệu quả không như mong đợi nên khi nghe chúng mình chia sẻ về giải pháp do nhóm tự nghiên cứu, họ đã lập tức gạt phắt đi.” Thời điểm đầu đi “chào hàng”, nhóm của Huy phải mất hàng tháng trao đổi, thuyết phục, demo sản phẩm trước khi nhận được “cái gật đầu quý như vàng” từ khách hàng đầu tiên.

Giao diện sản phẩm Wifi Marketing do nhóm Nguyễn Quốc Huy nghiên cứu và phát triển.
Giao diện sản phẩm Wifi Marketing do nhóm Nguyễn Quốc Huy nghiên cứu và phát triển.

So với các sản phẩm tương tự, Wifi Marketing mà nhóm Huy đưa ra được đánh giá là công cụ có thể ứng dụng nhiều chương trình marketing trên hệ thống, giao diện thân thiện, tùy biến phù hợp với nhiều doanh nghiệp, thuận lợi cho việc quản lý. Giá thành hợp lý hơn so với các giải pháp đến từ đơn vị cung cấp nước ngoài cũng là một điểm cộng để sản phẩm này thuận lợi bước vào thị trường, đặc biệt được các cửa hàng, công ty vừa và nhỏ lựa chọn sử dụng.

Ngay trong thời gian đầu thương mại hóa, giải pháp Wifi Marketing mà nhóm của Huy đưa ra đã chứng minh hiệu quả trong việc nâng cao doanh số bán hàng của doanh nghiệp. “Các thương hiệu café take-away thường không có lợi thế về không gian cửa hàng trong khi tâm lý đi uống café của người Việt Nam là ngồi lâu và sử dụng mạng wifi miễn phí. Nhóm tư vấn giải pháp cung cấp mật khẩu Wifi tương ứng với hóa đơn, có giá trị sử dụng trong 2 tiếng. Thời gian đó vừa đủ để khách dùng đồ uống và Internet mà không làm ảnh hưởng quá nhiều đến sự luân chuyển khách ra và vào quán.” Huy chia sẻ. Sử dụng giải pháp Wifi Marketing do nhóm Huy cung cấp, thương hiệu này đã tăng doanh số và hiệu quả quản lý đáng kể chỉ trong vòng vài tháng.

Thương mại hóa thành công giải pháp Wifi Marketing tiếp thêm động lực để Huy và nhóm cộng sự tiếp tục cho ra mắt sản phẩm khởi nghiệp thứ 2 mang tên Reso Việt Nam, cung cấp phần mềm quản trị hàng hóa, quản trị nhân lực và quản trị công nghệ hỗ trợ cho hoạt động của các doanh nghiệp. Giải pháp này được nhóm của Huy đưa tới các doanh nghiệp theo hình thức “gói” rất đầy đủ và tiện dụng, thích hợp với những doanh nghiệp vừa và nhỏ muốn bắt đầu chuyên nghiệp hóa mọi hoạt động của mình.

Khởi đầu từ một sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm, Quốc Huy dấn thân vào hành trình khởi nghiệp với số vốn ban đầu gần như bằng 0, cả về kiến thức, tài chính và kinh nghiệm. “Mình từng không thể code nổi một đoạn code đơn giản cho tới khi bắt đầu đi thực tập, được học và làm việc thực tế. Đó cũng là cảm hứng đầu tiên để mình quyết tâm thực hiện những dự án riêng sau này.” Huy kể.

Các thành viên đầu tiên trong dự án khởi nghiệp của Huy, có người còn gắn bó đến thời điểm hiện tại, người đã chuyển sang hướng đi mới. Có lẽ, hơn ai hết, Huy hiểu rõ những khó khăn mà các start-up non trẻ gặp phải khi hiện thực hóa mơ ước tạo ra một sản phẩm hữu ích và “sống được” với sản phẩm đó.

Bằng kinh nghiệm có được sau 2 sản phẩm khởi nghiệp, được sự hỗ trợ và tư vấn của giảng viên Lâm Hữu Khánh Phương (ĐH FPT), Huy cùng nhóm cộng sự lần thứ 3 start-up nhưng với một sản phẩm đặc biệt: vườn ươm khởi nghiệp Uni. Chính thức hoạt động từ tháng 6/2018, vườn ươm khởi nghiệp này được đặt ngay trong khuôn viên Công viên phần mềm Quang Trung, nơi nhiều trường đại học, trong đó có ĐH FPT và các doanh nghiệp công nghệ cao của thành phố tọa lạc. Đây là địa điểm lý tưởng để Huy và nhóm cộng sự tận dụng được lợi thế về cơ sở vật chất, nguồn trí thức trẻ và công nghệ từ các trường, các doanh nghiệp để hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp.

Quốc Huy (ngoài cùng bên phải) cùng nhóm sáng lập Vườn ươm khởi nghiệp Uni.
Quốc Huy (ngoài cùng bên phải) cùng nhóm sáng lập Vườn ươm khởi nghiệp Uni.

“Vườn ươm khởi nghiệp Uni có không gian, dù nhỏ thôi, để các start-up trẻ gặp gỡ, trao đổi và cùng nhau làm việc. Các bạn được tư vấn, hỗ trợ về kiến thức, công nghệ, kinh nghiệm khởi nghiệp và tìm nguồn vốn. Đặt vườn ươm trong khu công nghệ cao của thành phố, chúng mình mong muốn góp phần tạo ra một hệ sinh thái khởi nghiệp, cổ vũ và tạo điều kiện để các bạn trẻ tự tin sáng tạo, làm chủ.” chàng cựu sinh viên ĐH FPT cho biết.

Ngọc Trâm

MỚI NHẤT
Đà Nẵng: Thiếu giáo viên đạt tiêu chí tuyển dụng
Đà Nẵng: Thiếu giáo viên đạt tiêu chí tuyển dụng

(Dân trí) - Nhiều quận, huyện ở Đà Nẵng kêu không tuyển đủ giáo viên bậc mầm non và tiểu học theo chỉ tiêu được giao. Nguyên nhân là nhiều hồ sơ dự tuyển không đạt tiêu chí người dự tuyển phải có trình độ bậc đại học trở lên.

Thứ năm, 23/08/2018 - 12:02

Gian lận thi THPT quốc gia 2018 ở Sơn La: Khởi tố Phó Phòng Khảo thí
Gian lận thi THPT quốc gia 2018 ở Sơn La: Khởi tố Phó Phòng Khảo thí

(Dân trí) - Ngày 22/8, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La ra quyết định khởi tố bà Nguyễn Thanh Nhàn - Phó Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, sở GD&ĐT Sơn La do liên quan đến những gian lận điểm thi tại Hội đồng thi THPT tỉnh Sơn La.

Thứ tư, 22/08/2018 - 06:56

“Cậu học trò thiếu cha, vắng mẹ” giàu nghị lực đã nhập học ngôi trường mơ ước
“Cậu học trò thiếu cha, vắng mẹ” giàu nghị lực đã nhập học ngôi trường mơ ước

(Dân trí) - Với sự giúp đỡ của nhiều mạnh thường quân, em Trần Thế Phương, chàng trai nghèo giàu nghị lực trong bài viết “Cậu học trò thiếu cha, vắng mẹ đỗ ĐH Bách khoa Hà Nội nhưng không có tiền nhập học” đã chính thức trở thành tân sinh viên của ngôi trường mà em mơ ước.

Thứ tư, 22/08/2018 - 03:18

Phải có quy định phương thức xét tuyển riêng đối với ngành Y
Phải có quy định phương thức xét tuyển riêng đối với ngành Y

(Dân trí) - Tại hội nghị góp ý kiến về dự thảo luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục ĐH diễn ra vào chiều 21/8, GS. TS Phạm Văn Lình - Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH Y dược Cần Thơ bày tỏ băn khoăn về chất lượng đào tạo ngành Y dược.

Thứ tư, 22/08/2018 - 01:25

Bé gái Úc nói ba thứ tiếng, thuộc tên 195 thủ đô thế giới từ khi 2 tuổi
Bé gái Úc nói ba thứ tiếng, thuộc tên 195 thủ đô thế giới từ khi 2 tuổi

(Dân trí) - Vào thời điểm các bạn bè cùng trang lứa đang học nói thì cô bé Esther đã có thể nói 3 ngôn ngữ. Khi mới 2 tuổi, em đã thuộc lòng tên tất cả các thủ đô trên thế giới.

Thứ tư, 22/08/2018 - 12:05

Đắk Nông: Tiếp tục ký hợp đồng để giải quyết tình trạng thiếu giáo viên đầu năm học
Đắk Nông: Tiếp tục ký hợp đồng để giải quyết tình trạng thiếu giáo viên đầu năm học

(Dân trí) - Ông Nguyễn Bốn, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông vừa chỉ đạo, cho phép ký hợp đồng tiếp đối với 385 giáo viên của năm học trước, trong đó ưu tiên cho vùng khó khăn để giải quyết tình trạng thiếu giáo viên của tỉnh này.

Thứ tư, 22/08/2018 - 11:44

Bộ Giáo dục lên tiếng về tình trạng "hết" sách giáo khoa lớp đầu cấp 2018
Bộ Giáo dục lên tiếng về tình trạng "hết" sách giáo khoa lớp đầu cấp 2018

(Dân trí) - Trước phản ánh của báo chí về tình trạng thiếu sách giáo khoa cục bộ ở một số đầu sách và lớp đầu cấp năm 2018, Bộ GD&ĐT đã lên tiếng giải thích nguyên nhân về vấn đề này và yêu cầu chấm dứt ngay tình trạng hết sách giáo khoa.

Thứ tư, 22/08/2018 - 10:33

TPHCM: Tuyệt đối không giao cho giáo viên thu - chi các khoản tiền
TPHCM: Tuyệt đối không giao cho giáo viên thu - chi các khoản tiền

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu các đơn vị trường học phải thông báo đầy đủ, công khai bằng văn bản một cách chi tiết, cụ thể đến từng phụ huynh học sinh và tuyệt đối không giao cho giáo viên trực tiếp thu - chi các khoản tiền.

Thứ tư, 22/08/2018 - 10:30

Khơi dậy cảm hứng học tập cho con mùa tựu trường
Khơi dậy cảm hứng học tập cho con mùa tựu trường

(Dân trí) - Chịu áp lực lớn từ thi cử, học hành khiến học sinh khó có thể cảm nhận được “mỗi ngày đến trường là một ngày vui”. Chính vì vậy, cha mẹ càng cần thấu hiểu để giúp con khởi động năm học mới đầy cảm hứng.

Thứ tư, 22/08/2018 - 10:00

Vụ bất thường lấy phiếu giới thiệu Hiệu trưởng: Chỉ kiểm điểm, rút kinh nghiệm?
Vụ bất thường lấy phiếu giới thiệu Hiệu trưởng: Chỉ kiểm điểm, rút kinh nghiệm?

(Dân trí) - Ông Hoàng Văn Thanh- Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Bình Giang (Hải Dương) thừa nhận buổi lấy phiếu tín nhiệm giới thiệu chức danh Hiệu trưởng Trường Mầm non Bình Minh không được bình thường nên đã làm kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Thứ tư, 22/08/2018 - 09:43

Sách lớp 1 hết sạch, phụ huynh TPHCM ngao ngán
Sách lớp 1 hết sạch, phụ huynh TPHCM ngao ngán

(Dân trí) - Những ngày qua, nhiều phụ huynh tại TPHCM khi đến các hiệu sách, chỉ cần hỏi mua sách giáo khoa lớp 1 thì lập tức nhân viên lắc đầu, nói ngay là không có để phụ huynh khỏi mất công vào kệ sách tìm.

Thứ tư, 22/08/2018 - 09:29

Khi giáo viên không còn “đua” theo danh hiệu
Khi giáo viên không còn “đua” theo danh hiệu

(Dân trí) - Đăng ký vừa đủ chỉ tiêu được giao, không ai bị đánh rớt danh hiệu, hội đồng thi đua lại được lòng của giáo viên. Đó là thực trạng đang diễn ra ở nhiều nơi. Và vô số người đã không còn muốn “đua” theo danh hiệu để gánh cực vào thân.

Thứ tư, 22/08/2018 - 08:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Cậu học trò mồ côi cha và hành trình chạm đến ước mơ làm Sỹ quan Lục quân
Cậu học trò mồ côi cha và hành trình chạm đến ước mơ làm Sỹ quan Lục quân

(Dân trí) - Với tổng điểm 27,2 khối A chưa tính điểm ưu tiên, cậu học trò quê Quảng Bình Nguyễn Ngọc Sơn đã chính thức trở thành tân sinh viên của Trường Sỹ quan Lục quân 1. Đây cũng là ước mơ từ nhỏ mà Sơn luôn hướng tới.

Thứ tư, 22/08/2018 - 07:38

Ước mơ vươn xa của sinh viên Đà Nẵng tự học chứng chỉ quốc tế ICAEW
Ước mơ vươn xa của sinh viên Đà Nẵng tự học chứng chỉ quốc tế ICAEW

(Dân trí) - Để thực hiện hoài bão tìm được công việc ở một đất nước trong khu vực Đông Nam Á, sinh viên Bùi Đức Hải đã khiến nhiều người khâm phục khi Hải vừa cầm trong tay chứng chỉ quốc tế về Tài chính, Kế toán và Kinh doanh (CFAB) của Viện kế toán Công chứng Vương quốc Anh và xứ Wales (ICAEW) bằng cách... tự học.

Thứ tư, 22/08/2018 - 07:30

Hơn 100 học sinh thi vào lớp 10 THPT Chuyên Lam Sơn vẫn chưa nhận được kết quả phúc khảo
Hơn 100 học sinh thi vào lớp 10 THPT Chuyên Lam Sơn vẫn chưa nhận được kết quả phúc khảo

(Dân trí) - Sau khi biết kết quả điểm thi tuyển sinh năm học 2018-2019 vào Trường THPT Chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa), nhiều học sinh đã gửi đơn đề nghị phúc khảo bài thi của mình. Tuy nhiên, đã hơn một tháng kể từ khi gửi đơn, đến thời điểm này, học sinh vẫn chưa nhận được kết quả phúc khảo.

Thứ tư, 22/08/2018 - 07:29

Cha mẹ chia tay, thủ khoa tỉnh Sóc Trăng chông chênh đường đến giảng đường ĐH
Cha mẹ chia tay, thủ khoa tỉnh Sóc Trăng chông chênh đường đến giảng đường ĐH

(Dân trí) - Nữ sinh Võ Tiểu Thanh là thí sinh đạt điểm cao nhất trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sóc Trăng. Mới đây, em nhận giấy báo nhập học của trường ĐH Kinh tế TPHCM trong nỗi âu lo vì không biết lấy gì để lo chi phí học, cha mẹ thì đã chia tay nhau lúc em mới lên 8 tuổi…

Thứ tư, 22/08/2018 - 01:03

Thu đầu năm: Thu sao để không méo mó, biến tướng thành lạm thu
Thu đầu năm: Thu sao để không méo mó, biến tướng thành lạm thu

(Dân trí) - Nhu cầu đầu tư cho giáo dục để tăng cường nâng cao chất lượng cơ sở vật chất điều kiện đảm bảo chất lượng, đời sống giáo viên là có thật. Nhu cầu được đóng góp hỗ trợ cho nhà trường để con em mình có điều kiện môi trường học tập tốt hơn cũng có thật.

Thứ ba, 21/08/2018 - 04:52

Đà Nẵng: Trường mầm non bất ngờ đóng cửa, Hiệu trưởng cũng không hay biết
Đà Nẵng: Trường mầm non bất ngờ đóng cửa, Hiệu trưởng cũng không hay biết

(Dân trí) - Trường Mầm non tư thục Chú Ếch Con ở đường Lê Văn Đức (quận Hải Châu, Đà Nẵng) bất ngờ thông báo đóng cửa từ ngày 21/8 khiến phụ huynh đưa con đến trường hết sức hoang mang. Ngay cả Hiệu trưởng, giáo viên cũng bất ngờ với vụ việc này.

Thứ ba, 21/08/2018 - 02:55

Kiến nghị không nên học ngày thứ 7
Kiến nghị không nên học ngày thứ 7

(Dân trí) - Đó là một số ý kiến góp ý của các đại biểu trong Hội nghị Góp ý kiến về Dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi và Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội tổ chức vào sáng ngày 21/8 tại TPHCM.

Thứ ba, 21/08/2018 - 02:49

Học chữ sớm không bằng dạy con cách tư duy
Học chữ sớm không bằng dạy con cách tư duy

(Dân trí) - Năm nay con tôi kết thúc bậc tiểu học để chuyển sang bậc THCS. Trải qua những năm đồng hành cùng con, tôi đã rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm cho bản thân. Trong đó nhận thức quan trọng nhất là dạy con học chữ sớm không bằng dạy con cách tư duy khi gặp một vấn đề mới cần giải quyết.

Thứ ba, 21/08/2018 - 02:04

Toán tương tác: Đáp án bài toán "giao thông nơi ngã tư"
Toán tương tác: Đáp án bài toán "giao thông nơi ngã tư"

(Dân trí) - Những chiếc xe lưu thông theo các hướng khác nhau tại ngã 4, ngã 5 là hình ảnh bạn không khó để bắt gặp. Tuy nhiên khi bước vào đề toán đố, điều này lại trở nên phức tạp hơn...

Thứ ba, 21/08/2018 - 02:00

Để du học, “luyện” IELTS cấp tốc trong vài tháng liệu có đủ?
Để du học, “luyện” IELTS cấp tốc trong vài tháng liệu có đủ?

(Dân trí) - Câu trả lời là “đủ” nếu bạn có một nền tảng tiếng Anh tốt, đặt mục tiêu không ngoài tầm với và lựa chọn phương pháp học tập phù hợp. Tuy nhiên, các chuyên gia giáo dục vẫn khuyên rằng để đạt được kết quả tốt và chắc chắn, bạn vẫn cần xây dựng chiến lược đầu tư tiếng Anh dài hạn và bài bản.

Thứ ba, 21/08/2018 - 11:00

Hà Nội: Xác minh thông tin giáo viên "nghi tự tử vì không được phân lớp"
Hà Nội: Xác minh thông tin giáo viên "nghi tự tử vì không được phân lớp"

(Dân trí) - Thông tin trên mạng xã hội đưa ra, do chịu áp lực thời gian dài vì không được nhà trường phân lớp, cô giáo này vừa có hành động tự tử tại Hồ Hale (Hà Nội) nhưng đã được cứu. PV báo Dân trí đã có buổi làm việc với hiệu trưởng nhà trường cũng như đại diện phòng giáo dục quận để làm sáng tỏ vấn đề...

Thứ ba, 21/08/2018 - 10:43

Nghệ An: Còn gần 1.200 phòng học tranh tre, tạm mượn
Nghệ An: Còn gần 1.200 phòng học tranh tre, tạm mượn

(Dân trí) - Theo thống kê của ngành GD&ĐT Nghệ An, tỉnh này hiện đang còn gần 1.200 phòng học tranh tre, tạm mượn ở cả 4 bậc học. Các phòng học tạm tập trung chủ yếu ở các huyện miền núi, địa hình hiểm trở, đời sống người dân còn hết sức khó khăn.

Thứ ba, 21/08/2018 - 10:02