13 năm cắm bản gieo chữ cho học trò vùng cao

Dân trí Suốt 13 năm qua, thầy Hồ Văn Vân (người dân tộc Pa Kô) đã không ngại khó ngại khổ, âm thầm cắm bản “gieo” con chữ ở nơi núi rừng heo hút. Niềm vui lớn nhất của thầy Vân là hàng ngày thấy các em cắp sách đến trường đầy đủ, say mê con chữ.

Thầy Vân hiện công tác tại điểm trường Tiểu học ở A Sâu, xã A Vao, huyện Đakrông, Quảng Trị. Qua lời giới thiệu của một giáo viên trường TH & THCS A Vao, chúng tôi phải mất gần 3 giờ đồng hồ, vượt hàng chục km đường rừng từ trung tâm xã để tìm đến điểm trường nơi thầy Vân đang dạy.

Thôn A Sâu là một trong những nơi xa nhất của xã A Vao. Địa hình đồi núi rất phức tạp khiến cho việc đến trường của các em gặp nhiều gian nan. Đã nhiều năm, tình trạng học sinh bỏ học diễn ra thường xuyên. Nhằm vận động con em đến lớp học chữ và không để các em đi xa rồi gặp nguy hiểm, trường đã vận động chính quyền và phụ huynh dựng một điểm trường lẻ để dạy chữ cho con em. Cũng từ đó, nhiều thầy, cô giáo, trong đó có thầy Vân đã xung phong lên bản, ngày ngày miệt mài đứng lớp truyền đạt kiến thức cho học trò.

Người giáo viên hết lòng với học trò vùng cao
Thầy Hồ Văn Vân đang đo chân cho học sinh trong một dự án tài trợ giày tại điểm trường thôn A Sâu.

Thầy Vân sinh ra trong một gia đình có 4 anh, chị em ở xã Tà Rụt, huyện Đakrông. Khi bước vào cấp 2, thầy được gia đình gửi lên huyện Hướng Hoá để tiện cho việc học tập. Nhưng sau này, do điều kiện gia đình khó khăn nên thầy Vân đã tạm ngừng việc học tập rồi trở về làm công tác văn hoá và công an viên ở xã Tà Rụt, nhường cho các em đi học.

Đến năm 1996, khi Nhà nước có chủ trương tuyển người địa phương đã học hết cấp 2 để đào tạo thành giáo viên, thầy Vân đã đăng ký vào học tại Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị. Sau 3 năm, thầy ra trường và trở về công tác tại Trường TH & THCS A Vao, xã A Vao, huyện Đakrông. Là một người con của dân bản nên thầy hiểu được khát khao con chữ của các thế hệ học trò. Không chút đắn đo, thầy Vân đã xung phong đến với các em ở những điểm trường xa nhất của xã A Vao. Điểm trường đầu tiên là Tân Đi 2, cách trung tâm gần 5 giờ đi bộ. Đường vào Tân Đi 2 hoàn toàn không có, các thầy phải men theo suối để đến với học sinh.

Không quản ngại khó khăn nên sau một năm luân chuyển đến điểm trường Tân Đi 2, do lưu luyến với những học trò ở thôn nghèo, thầy Vân tiếp tục xin ở lại đây thêm 4 năm nữa. Sau Tân Đi 2, thầy Vân lại xung phong đến các điểm trường ở thôn Ro Ró, Ba Lin và hiện tại là điểm trường Tiểu học thôn A Sâu. Các điểm trường này đều xa xôi cách trở, đường sá đi lại khó khăn. Thêm vào đó, mọi phương tiện dạy và học đều thiếu thốn, phòng học dựng bằng tranh tre, mưa gió lùa vào phòng học. Không đường, không điện, không nước, không phương tiện liên lạc, không có sự chăm sóc y tế… điểm trường này dường như hoàn toàn cách biệt với thế giới bên ngoài.

Thầy Vân và học trò tại điểm trường A Sâu.
Thầy Vân và học trò tại điểm trường A Sâu.

Bây giờ nhớ lại, thầy Vân cũng không thể hình dung hết được gian khổ mà các thầy, cô ở điểm trường lẻ đã trải qua. Thầy Vân kể: “Chúng tôi phải đi bộ, băng rừng lội suối, chia nhau gùi gạo, mắm muối để ăn trong những tháng ngày cắm bản. Gặp những ngày mưa gió, hết gạo ăn nhưng không ra được trung tâm thì phải xin bắp, sắn của bà con dân bản”.

Mãi đến năm 2011, điểm trường A Sâu mới có đường đi vào đến thôn, cách trung tâm xã 22 km. Tuy vậy, việc đi lại vẫn vô cùng gian khổ, đường đi một bên núi cao, bên vực sâu, dốc đá dựng đứng, mưa thì trơn lầy lội rất khó đi. Điều đặc biệt là dù không đi được xe máy do tâm lý sau một lần tai nạn, nhưng thầy Vân vẫn không xin chuyển về điểm trường gần hơn mà tình nguyện ở lại với học trò. Mỗi lần về điểm trường chính, thầy nhờ các thầy, cô trong trường chở về và chở lên. Khi có việc gấp trong gia đình, không nhờ được ai đưa về, thầy Vân phải thuê xe ngoài.

Nói về việc học ở đây, thầy Vân cho biết, điểm trường A Sâu có 36 học sinh tiểu học. Tại đây, đa phần phụ huynh ít quan tâm đến việc học của con em mà chỉ muốn con mình làm nương, làm rẫy. Năm học nào cũng vậy, các thầy ở đây phải mượn sách từ thư viện nhà trường, mua vở và dụng cụ học tập để phát cho các em. “Mình là người bản địa, nói được tiếng địa phương nên thuận lợi hơn trong việc dạy học. Có vấn đề gì các em không hiểu thì dùng tiếng địa phương để giải thích. Việc gặp gỡ phụ huynh để vận động các em đến lớp cũng trở nên dễ dàng hơn” - thầy Vân tâm sự.
 
Hơn 13 năm cắm bản, thầy Vân đã không quản ngại khó khăn để truyền đạt kiến thức cho các em qua từng con chữ.  Đến nay, nhiều học trò của thầy Vân tiếp tục theo học cao hơn ở trung tâm xã và huyện.

Trao đổi với chúng tôi, thầy Nguyễn Văn Vinh - Hiệu trưởng Trường TH&THCS A Vao chia sẻ: “Theo quy định thì hàng năm, nhà trường luân chuyển giáo viên giữa các điểm trường xa xôi. Việc thầy Vân tình nguyện ở lại cắm bản dạy chữ cho các em rất đáng hoan nghênh. Qua 13 năm cắm bản, thầy Vân đã tạo cho các em môi trường học thân thiện, say mê con chữ và hạn chế được tình trạng học sinh bỏ học”.

Những ngày này, thầy và trò đang rất tích cực, đẩy nhanh tiến độ dạy, học để chuẩn bị kết thúc học kỳ. Trong cái se lạnh của mùa đông, không khí học tập vẫn diễn ra hết sức nghiêm túc. Tuy nhiên, điều khiến thầy Vân trăn trở đó là điểm trường A Sâu vẫn chưa được kiên cố hóa, lớp học bằng gỗ dựng đã lâu nên mối mọt, ảnh hưởng đến việc dạy và học mỗi mùa mưa bão. Mong muốn của thầy Vân và học sinh nơi đây là có một mái trường kiên cố để an tâm dạy và học.

Đăng Đức - Hoàng Hà

MỚI NHẤT
Hội nghị tuyển sinh 2014 sẽ rất “nóng”!
Hội nghị tuyển sinh 2014 sẽ rất “nóng”!

(Dân trí) - Ngày 28/12 tới, Bộ GD-ĐT sẽ tổ chức Hội nghị quán triệt Nghị quyết TW 8, khóa XI và tổng kết năm học các trường ĐH, CĐ. Tại hội nghị, vấn đề tuyển sinh 2014 sẽ được đưa ra bàn thảo, đây là vấn đề mà các trường và thí sinh đang rất quan tâm.

Thứ hai, 23/12/2013 - 05:01

Khen thưởng nam sinh dũng cảm cứu người
Khen thưởng nam sinh dũng cảm cứu người

(Dân trí) - Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức lễ tuyên dương, trao giấy khen và phần thưởng đến em Phạm Minh Sơn - học sinh Trường THPT Cẩm Thủy 1 vì em Sơn có hành động dũng cảm cứu sống hai em nhỏ bị đuối nước.

Thứ hai, 23/12/2013 - 02:10

Nghị lực đến trường của cô bé khiếm thị
Nghị lực đến trường của cô bé khiếm thị

(Dân trí) - Đôi mắt sáng và rạng ngời, gặp em Nguyễn Thị Hoài, chẳng ai nghĩ cô bé có đôi mắt đẹp như thế lại khiếm thị. Điều nổi bật ở em chính là nghị lực vượt lên hoàn cảnh khó khăn để học tập đạt kết quả tốt khiến bạn bè, thầy cô khâm phục.

Thứ hai, 23/12/2013 - 12:10

Nâng lương, ưu tiên về nhà ở cho các nhà khoa học trẻ
Nâng lương, ưu tiên về nhà ở cho các nhà khoa học trẻ

(Dân trí) - Ngoài việc được ưu tiên thuê, mua nhà xã hội, các nhà khoa học trẻ tài năng được ưu tiên cấp học bổng nghiên cứu sau tiến sỹ chuyên ngành KHCN tại các cơ sở nghiên cứu trong nước và nước ngoài, được thành lập các nhóm nghiên cứu xuất sắc...

Thứ hai, 23/12/2013 - 09:02

Chống bạo hành trẻ mầm non: Cần thêm những “người hùng thầm lặng”
Chống bạo hành trẻ mầm non: Cần thêm những “người hùng thầm lặng”

(Dân trí)-Chuyện bạo hành trẻ ở cơ sở trông trẻ không phép Phương Anh (TPHCM) lại một lần nữa thúc giục cơ quan quản lý vào cuộc một cách quyết liệt. Tuy nhiên nếu nhìn lại kết quả từ vụ bạo hành trẻ năm 2008, chắc hẳn ít người đặt niềm tin vào cuộc tổng rà soát này.

Thứ hai, 23/12/2013 - 08:14

Từ một đề kiểm tra “khác biệt”
Từ một đề kiểm tra “khác biệt”

Tại Đức, ngay từ đề kiểm tra của học sinh lớp 7, học sinh đã được dạy về nghĩa vụ, quyền lợi, pháp luật.

Thứ hai, 23/12/2013 - 08:08

Trợ giá cho SGK điện tử để tạo sự bình đẳng
Trợ giá cho SGK điện tử để tạo sự bình đẳng

“Với những trẻ em nghèo, tôi nghĩ cần có chính sách phù hợp. Chúng ta cần nâng đỡ những người đi sau chứ không nên cản đường của người đi trước”.

Thứ hai, 23/12/2013 - 08:00

Chọn ngành du học: Chìa khóa thành công
Chọn ngành du học: Chìa khóa thành công

Vượt qua rào cản về tiếng Anh, kiếm đủ chi phí nhưng để du học thành công, điều quan trọng là phải chọn đúng ngành phù hợp bản thân.

Thứ hai, 23/12/2013 - 07:06

Nam sinh nghèo gốc Việt vào trường ĐH danh tiếng
Nam sinh nghèo gốc Việt vào trường ĐH danh tiếng

Một cậu bé người Việt ở khu ổ chuột của Mỹ đã trở thành chủ đề ca tụng của các tờ báo Mỹ và mạng xã hội Twitter khi giành được học bổng cực kỳ khó vào Trường ĐH Yale danh tiếng thuộc Ivy League (nhóm 8 trường gồm ĐH Harvard, ĐH Brown, ĐH Columbia, ĐH Cornell, ĐH Yale, ĐH Princeton, ĐH Pennsylvania và ĐH Darmouth).

Thứ hai, 23/12/2013 - 12:19

Chung tay giải quyết vấn nạn học sinh bỏ học
Chung tay giải quyết vấn nạn học sinh bỏ học

(Dân trí)-Hiện nay tình trạng học sinh bỏ học trên địa bàn một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long còn cao, nhưng nhìn chung con số này đang giảm dần. Để giải quyết triệt để vấn nạn này thì mối gắn kết giữa gia đình, nhà trường và công tác khuyến học cần “sâu đậm” hơn nữa.

Chủ nhật, 22/12/2013 - 02:06

Vợ chồng cử nhân khuyết tật về quê bán hàng rong mưu sinh
Vợ chồng cử nhân khuyết tật về quê bán hàng rong mưu sinh

(Dân trí) - Hai vợ chồng khuyết tật bẩm sinh, vượt lên mọi khó khăn, họ đã tốt nghiệp đại học. Mong muốn có được một việc làm ổn định nhưng vô vọng, họ về quê, sống cuộc đời đạm bạc, chồng bôn ba bán hàng rong, vợ ở nhà lo cuộc sống gia đình.

Chủ nhật, 22/12/2013 - 12:48

Thông tin mới về tuyển sinh sẽ có sớm hơn mọi năm
Thông tin mới về tuyển sinh sẽ có sớm hơn mọi năm

Những thông tin về tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay sẽ được công bố sớm hơn giúp thí sinh vững vàng chuẩn bị tâm lý.

Chủ nhật, 22/12/2013 - 10:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Vượt lên tật nguyền để học chữ
Vượt lên tật nguyền để học chữ

Tật nguyền, hai chân teo quắt nhưng gần 10 năm nay, cậu bé nghèo người Thái Lương Văn Mậu chưa bao giờ bỏ một buổi học. Nghị lực phi thường của em là tấm gương sáng cho học sinh ở xã vùng cao Lượng Minh, huyện Tương Dương (Nghệ An) noi theo.

Chủ nhật, 22/12/2013 - 12:40

"Chiến lược phát triển giáo dục đang lạc hướng?"
"Chiến lược phát triển giáo dục đang lạc hướng?"

"Chiến lược phát triển giáo dục của chúng ta dường như đang lạc hướng. Lẽ ra chúng ta phải đầu tư phát triển cho giáo dục mầm non đầu tiên thì ta lại tập trung đầu tư cho đại học và giáo dục phổ thông".

Thứ bảy, 21/12/2013 - 01:30

Phản đối sát nhập trường, hơn trăm trẻ mầm non nghỉ học
Phản đối sát nhập trường, hơn trăm trẻ mầm non nghỉ học

(Dân trí) - Dù đã gần hết một học kỳ thế nhưng để phản đối việc sát nhập trường, hơn trăm trẻ Trường mầm non xã Hoằng Hà (huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) không được phụ huynh cho đến lớp. Trong đó, có hàng chục trẻ sang năm lên lớp 1.

Thứ bảy, 21/12/2013 - 11:30

Học nhưng không cần... đến lớp nghe giảng
Học nhưng không cần... đến lớp nghe giảng

(Dân trí) - Nhiều người theo hệ Vừa học vừa làm vì mục đích đơn giản để có bằng cấp hoặc vì thăng chức. Còn các trường thì hệ đào tạo này như cái “niêu cơm” dẫn đến chất lượng học tập báo động.

Thứ bảy, 21/12/2013 - 09:55

Sau tiếng trống, học sinh cả xã ngồi vào bàn học
Sau tiếng trống, học sinh cả xã ngồi vào bàn học

(Dân trí)-Gần 10 năm qua, đã thành thông lệ, cứ từ 7g tối, khi tiếng trống vang lên, hàng trăm học sinh xã Thọ Cường (huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa) nghiêm túc ngồi vào bàn học bài mà phụ huynh không phải nhắc nhở. Có được điều đó là nhờ vào phong trào khuyến học của địa phương.

Thứ bảy, 21/12/2013 - 09:35

Chàng trai bắt vi sinh vật giúp nhà nông
Chàng trai bắt vi sinh vật giúp nhà nông

Sau hơn 6 năm bỏ công sức, thời gian tự học hỏi, tìm tòi nghiên cứu chàng trai trẻ Bùi Ngọc Châu (31 tuổi, thôn Cẩm Phô, xã Tiên Cẩm, huyện Tiên Phước, Quảng Nam) đã thành công với việc chế tạo ra các loại vi sinh vật để ứng dụng vào sản xuất, giúp ích người nông dân.

Thứ bảy, 21/12/2013 - 09:30

Học Thạc sỹ Tài chính và Đầu tư cấp bằng chuẩn Anh quốc
Học Thạc sỹ Tài chính và Đầu tư cấp bằng chuẩn Anh quốc

Hôm nay, Học viện Tài chính chính thức công bố tuyển sinh chương trình đào tạo Thạc sỹ Tài chính và Đầu tư theo giấy phép của Bộ Giáo dục và Đào tạo số 5122/QĐ-BGDĐT cấp ngày 4/11/2013 do Học viện Tài chính liên kết với Trường Đại học Greenwich (Vương quốc Anh) thực hiện.

Thứ bảy, 21/12/2013 - 09:25

Công tác phân luồng học sinh gặp nhiều khó khăn
Công tác phân luồng học sinh gặp nhiều khó khăn

(Dân trí) - Hầu như học sinh tốt nghiệp THCS tiếp tục học lên THPT, sau đó thi vào ĐH, CĐ. Tỷ lệ học sinh sau THCS sang học các hệ nghề nghiệp còn rất thấp, chỉ khoảng 5 - 6%, còn rất xa so với chỉ tiêu 30% đã đặt ra.

Thứ bảy, 21/12/2013 - 03:45

Cụ ông 90 tuổi lấy bằng tiến sỹ
Cụ ông 90 tuổi lấy bằng tiến sỹ

Một cụ ông ở nước Anh từng phục vụ trong thế chiến thứ hai vừa đạt bằng tiến sĩ khi đã bước sang tuổi 90.

Thứ bảy, 21/12/2013 - 12:13

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT tiếp công dân vào ngày 25 hàng tháng
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT tiếp công dân vào ngày 25 hàng tháng

(Dân trí) - Bộ trưởng Phạm Vũ Luận vừa ký thông tư quy định về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, giải quyết tố cáo của Bộ GD-ĐT. Theo đó, Bộ trưởng (hoặc Thứ trưởng được uỷ quyền) tiếp công dân vào ngày 25 hàng tháng.

Thứ bảy, 21/12/2013 - 12:05

Giáo viên tố Hiệu trưởng lạm dụng quyền hạn làm sai quy định
Giáo viên tố Hiệu trưởng lạm dụng quyền hạn làm sai quy định

(Dân trí) - Bức xúc vì cho rằng Hiệu trưởng lạm dụng chức quyền xúc phạm danh dự giáo viên, phụ huynh, học sinh và cố ý làm sai thông tư của ngành, một giáo viên Trường THCS Phan Thúc Duyện (huyện Điện Bàn, Quảng Nam) đã viết đơn thư tố cáo.

Thứ sáu, 20/12/2013 - 05:36

Hà Nội đóng cửa nhiều cơ sở mầm non
Hà Nội đóng cửa nhiều cơ sở mầm non

Một ngày sau sự việc đọa đày trẻ mầm non ở cơ sở tư thục Phương Anh (TPHCM), Hà Nội phát công văn họp mặt tăng cường quản lý hoạt động các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập.

Thứ sáu, 20/12/2013 - 04:14