Hà Nội:

1.200 trẻ mầm non nguy cơ không có chỗ học: Quận đề nghị chưa giải thể trường

Dân trí Ngày 5/6, UBND quận Thanh Xuân - Hà Nội đã có kiến nghị với đại diện của Cục Hậu Cần – Quân chủng Phòng không Không quân chưa giải thể trường mầm non Mùa Xuân và Hoa Mai thuộc địa bàn phường Khương Mai.
>>Gần 1.200 trẻ mầm non đối mặt với nguy cơ không có chỗ học

Tại buổi làm việc sáng 5/6, đại diện của Cục Hậu Cần – Quân chủng Phòng không Không quân cho biết: Ngày 27/1/2015, Quân chủng có nhận được thông báo số 50 về kết luận của Thường vụ Quân ủy Trung ương. Trong thông báo này có nội dung giải thể trường mầm non Mùa Xuân và Hoa Mai thuộc sự quản lý của Cục Hậu Cần – Quân chủng Phòng không Không quân.

UBND Quận Thanh Xuân đề nghị tiếp tục cho trường mầm non Mùa Xuân và Hoa Mai 

UBND Quận Thanh Xuân đề nghị tiếp tục cho trường mầm non Mùa Xuân và Hoa Mai 
hoạt động bình thường ở năm học 2015-2016

Sau khi có thông báo này, Quân chủng Phòng không Không quân có giao cho Cục Hậu Cần nghiên cứu, đề xuất mô hình hoạt động và lựa chọn các tổ chức cá nhân tham gia vào công tác xã hội hóa sau khi được sự đồng ý của Bộ quốc phòng.

“Đơn vị sẽ có báo cáo cụ thể với Bộ tư lệnh, trong tháng 6 này có hướng cụ thể. Quan điểm là không để các cháu bị học gián đoạn, trong thời gian hè hai trường vẫn tiếp nhận chăm sóc trẻ bình thường” – Đại diện này cho biết.

Giải thể cần có lộ trình

Trao đổi tại buổi làm việc, lãnh đạo Ủy ban nhân dân quận Thanh Xuân và Phòng GD-ĐT quận Thanh Xuân đều khẳng định, nếu Quân chủng Phòng không-Không quân quyết tâm giải thể trường mầm non Mùa Xuân và Hoa Mai chắc chắn không thể giải quyết ngay được chỗ học cho gần 1.200 trẻ bởi phường Khương Mai không có đất để xây trường. Nếu xin được đất từ Quân chủng thì ít nhất cũng phải mất 1 năm để xây dựng.

Trong khi đó, các địa bàn lân cận gồm phường Khương Trung và Khương Đình đều chỉ có một trường mầm non công lập và số lượng phòng học thậm chí chưa đáp ứng đủ nhu cầu chính con em trong các phường này.

Bà Nguyễn Thị Thủy – Trưởng phòng GD-ĐT quận Thanh Xuân chia sẻ: Ở địa bàn quận Thanh Quân hiện có 4 trường mà cơ sở vật chất và con người là của các đơn vị quân đội và nhà máy quản lý. Trước đây, năm 2007 có trường mầm non Thăng Long của Nhà máy Thuốc lá Thăng Long bàn giao toàn bộ cơ sở vật chất, con người và đội ngũ về quận quản lý. Và chúng tôi cũng đã tham mưu cho quận thực hiện các quy trình hoàn toàn theo đúng quy định của pháp luật. Hiện nay trường mầm non Thăng Long đang chịu sự quản lý của quận và có điều kiện phát triển tốt hơn về cơ sở vật chất, đảm bảo sự quản lý toàn diện, thống nhất của UBDN quận.

Với việc trường mầm non Mùa Xuân và Hoa Mai thì quận mới chỉ quản lý về chuyên môn nghiệp vụ theo đúng quy định của ngành dọc trong khi các vấn đề khác lại do quân đội quản lý. Đây là vấn đề khó của hệ thống ngành dọc trong công tác quản lý.

Cũng theo bà Thủy, hiện nay ở phường Khương Mai chưa có trường mầm non công lập nào do quận quản lý. Tuy nhiên hai trường mầm non Mùa Xuân và Hoa Mai thì vẫn được gọi là công lập vì vẫn đang hưởng nguồn ngân sách nhà nước, cụ thể ở đây là bên quân đội. Nhiều lần chúng tôi cũng tham mưu với quận là tìm quỹ đất xây dựng trường mầm non công lập thuộc quận quản lý ở tại phương Khương Mai những quả là hết sức khó khăn. Đất của phường Khương Mai là đất của Bộ Quốc phòng nên khi xin chuyển đổi thì không phải là vấn đề dễ dàng.

“Trong thời gian tới, nếu giải thể ngay mà chưa có phương án cho các cháu ở hai trường này thì chắc chắn quận không có khả năng để đáp ứng nhu cầu của 1.200 trẻ” – Bà Thủy nhấn mạnh.

Bà Thủy cũng cho rằng, con em quân đội hay nhân dân cũng vẫn là con em của nhân dân, chính vì thế trách nhiệm của chúng ta là phải lo cho các cháu có chỗ học. Nếu trách nhiệm đó đỗ sang cho phường, quận tại thời điểm này là chưa thể đáp ứng ngay được.

Theo quy định, tất cả các trường mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn theo phân cấp là do quận quản lý. Hai trường mầm non trên được ra đời từ rất lâu để đáp ứng nhu cầu tại thời điểm đang còn chiến tranh. Đến thời điểm này, Bộ Quốc phòng yêu cầu giải thể là hoàn toàn đúng theo quy định của pháp luật đó là chỉ có các trường mầm non, tiểu học, THCS thuộc hệ thống giáo dục quốc dân

“Chúng tôi mong muốn Quân chủng sẽ bàn bạc để có phương án chuyển đổi mô hình hoạt động của trường mầm non Mùa Xuân và Hoa Mai từ bên Bộ quốc phòng quản lý về cơ sở vật chất và con người giao cho lại cho quận. Về giáo dục, chúng tôi sẽ tiếp nhận toàn bộ mô hình hoạt động của hai trường theo đúng chỉ đạo của Bộ GD-ĐT” – Trưởng phòng GD-ĐT Quận Thanh Xuân bày tỏ.

Và tuân thủ theo quy định của pháp luật

Thẳng thắn nhìn nhận vấn đề, bà Lê Mai Trang – Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân chia sẻ: Sự việc vừa qua khiến cho nhân dân bức xúc có lỗi từ phía Ban giám hiệu của hai trường mầm non vì chưa báo cáo lên quận nhà trường đã đưa ra thông báo. Đáng buồn hơn việc thông báo này lại đưa ra vào thời điểm UBND thành phố đã phê duyệt kế hoạch tuyển sinh. Việc giải thể nghĩa là dừng tuyển sinh sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quyền của trẻ em.

Bên cạnh đó, việc chủ động xử lý của Quân chủng là chưa đúng so với quy định. Việc giải thể thì cần phải bàn bạc với chính quyền địa phương nhưng ở đây quận không nhận được thông tin và vẫn làm kế hoạch tuyển sinh đầu cấp trình lên UBND thành phố.

Theo khoản 6, Điều 8, Nghị định 115 Quy định trách nhiệm quản lý nhà nước về giáo dục có nêu rõ: Quyết định thành lập (đối với các trường công lập), cho phép thành lập (đối với các trường ngoài công lập), sáp nhập, chia, tách, đình chỉ hoạt động, giải thể (bao gồm cả các cơ sở giáo dục có sự tham gia đầu tư của các tổ chức, cá nhân nước ngoài) đối với các cơ sở giáo dục mầm non, trường tiểu học, trung học cơ sở, trường phổ thông có nhiều cấp học (trong đó không có cấp học trung học phổ thông), trung tâm học tập cộng đồng và các cơ sở giáo dục khác (nếu có) thuộc thẩm quyền quản lý của UBND cấp huyện.

Bên cạnh đó, theo quy định, đơn vị muốn giải thể trường phải gửi kế hoạch và nộp hồ sơ về cấp quận/huyện, trong đó nêu rõ lý do giải thể, quy định biện pháp đảm bảo quyền lợi của trẻ em, giáo viên, cán bộ nhân viên trong nhà trường, quyết định phải được công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

“Chúng ta không bàn đến việc đúng, sai ở đây mà nên nhìn nhận là việc giải thể hiện nay là cần thiết hay chưa cần thiết. Nếu việc giải thể mà thực hiện ngay trước thềm năm học mới là hoàn toàn không nên bởi hiện nay không có đơn vị nào có thể tiếp nhận được trẻ” – Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân bày tỏ.

Bà Trang cũng đề nghị đại diện của Cục Hậu Cần – Quân chủng Phòng không Không quân truyền đạt ý kiến, hiện tại Quận chưa thống nhất với phương án đề nghị giải thể trong năm học này. Bên cạnh đó đề nghị tiếp tục cho hai trường mầm non hoạt động bình thường trong năm học 2015-2016 cũng như tạo điều kiện cho nhà trường trong công tác tuyển sinh vào ngày 1/7 tới.

S.H

MỚI NHẤT
Tỷ phú Bill Gates khuyên sinh viên không nên bỏ học như ông
Tỷ phú Bill Gates khuyên sinh viên không nên bỏ học như ông

(Dân trí) - Mặc dù chưa bao giờ tốt nghiệp đại học, tỷ phú Bill Gates vẫn đang khuyến khích các sinh viên ngày nay phải tốt nghiệp và lấy bằng đại học, ông nhấn mạnh rằng đó là “một con đường chắc chắn hơn để thành công”.

Thứ bảy, 06/06/2015 - 08:20

Sau HCV Olympic Hóa, cô gái Việt thành tân SV Học viện công nghệ hàng đầu thế giới
Sau HCV Olympic Hóa, cô gái Việt thành tân SV Học viện công nghệ hàng đầu thế giới

(Dân trí) - Mai Phương từng mang đến niềm tự hào cho đất nước khi đoạt Huy chương vàng kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế năm 2014, nay em đã trở thành tân sinh viên trường đại học chuyên về công nghệ hàng đầu nước Mỹ.

Thứ bảy, 06/06/2015 - 08:00

 Bài toán lớp 5 "khó xơi" bạn có dám thử sức?
Bài toán lớp 5 "khó xơi" bạn có dám thử sức?

(Dân trí) - Một bài toán khá thú vị và không khó lắm, nhưng nhiều em học sinh giỏi trong phòng thi đã đành “bó tay” và thốt lên rằng: Giá như có bộ cờ Lego ở đây!

Thứ bảy, 06/06/2015 - 08:00

Thầy trò ôn thi trong “chảo lửa”
Thầy trò ôn thi trong “chảo lửa”

(Dân trí) - Nhiều ngày nay, nhiệt độ ở Hà Tĩnh luôn ở ngưỡng 40 độ C. Mặc dù nắng nóng như vậy nhưng thầy trò ở nhiều trường THPT trên các địa bàn vẫn say mê ôn luyện chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới.

Thứ bảy, 06/06/2015 - 07:52

Thủ khoa ĐHQG Hà Nội "nói không" với điện thoại, Facebook
Thủ khoa ĐHQG Hà Nội "nói không" với điện thoại, Facebook

(Dân trí) - Thủ khoa đại học đầu tiên của năm 2015 có khá nhiều điều đặc biệt so với các bạn bè đồng trang lứa.

Thứ bảy, 06/06/2015 - 07:45

Ninh Bình: Hỗ trợ tiền cho học sinh các huyện thi đỗ trường chuyên
Ninh Bình: Hỗ trợ tiền cho học sinh các huyện thi đỗ trường chuyên

(Dân trí) - Để thu hút học sinh giỏi các huyện thi vào hệ chuyên của trường THPT chuyên Lương Văn Tụy, tỉnh Ninh Bình đã có nhiều chính sách ưu tiên, hỗ trợ cho học sinh ngoài khu vực thành phố Ninh Bình. Học sinh các huyện sẽ được miễn phí ở nội trú, được trợ cấp tiền hàng tháng...

Thứ bảy, 06/06/2015 - 07:40

Đại học tự chủ - sinh viên được gì?
Đại học tự chủ - sinh viên được gì?

Nhưng nhiều người băn khoăn liệu chất lượng đào tạo có theo kịp lộ trình tăng học phí?

Thứ bảy, 06/06/2015 - 07:27

Mô hình cột mốc chủ quyền Trường Sa đầu tiên trong trường học
Mô hình cột mốc chủ quyền Trường Sa đầu tiên trong trường học

(Dân trí) - (Dân trí)- Ngày 6/6, Trường THCS Dương Kỳ Hiệp (TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) tổ chức lễ khánh thành mô hình cột mốc chủ quyền Trường Sa được xây dựng trong khuôn viên nhà trường.

Thứ bảy, 06/06/2015 - 06:00

1 “chọi” 7 để vào lớp 6 Chuyên THPT Trần Đại Nghĩa
1 “chọi” 7 để vào lớp 6 Chuyên THPT Trần Đại Nghĩa

(Dân trí) - Số hồ sơ đăng ký dự tuyển vào lớp 6 Chuyên THPT Trần Đại Nghĩa, TPHCM cao hơn mọi năm. Nhưng do trường tăng chỉ tiêu nên tỷ lệ “chọi” vào trường chỉ còn ở mức 1/7.

Thứ bảy, 06/06/2015 - 12:51

TP.HCM: 77.000 học sinh sắp bước vào kỳ thi lớp 10 công lập
TP.HCM: 77.000 học sinh sắp bước vào kỳ thi lớp 10 công lập

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TP.HCM vừa tổ chức họp Ban lãnh đạo Hội đồng thi tuyển sinh vào lớp 10 khóa ngày 11/6/2015 và bàn giao Ban Lãnh đạo Hội đồng thi tuyển sinh vào lớp 10 cho Ban Chỉ đạo xét tốt nghiệp và tuyển sinh quận, huyện.

Thứ bảy, 06/06/2015 - 12:27

Đổi mới giáo dục phải dạy để học sinh không xa rời thực tế
Đổi mới giáo dục phải dạy để học sinh không xa rời thực tế

(Dân trí) - Trong bối cảnh thực hiện quyết liệt đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo nước nhà, trường cũng phải không ngừng đổi mới: đổi mới trong quản lý, trong giảng dạy, trong đánh giá học sinh...

Thứ sáu, 05/06/2015 - 09:12

“Các bạn vứt rác – Người khác phải nhặt”
“Các bạn vứt rác – Người khác phải nhặt”

(Dân trí) - Đó là thông điệp mạnh mẽ mà chương trình “Ngày Chủ Nhật Xanh” muốn truyền tải tới những du khách thập phương tới thăm quan danh thắng Tây Thiên – Tam Đảo – Vĩnh Phúc nhân ngày môi trường thế giới 5/6.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 09:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Trẻ nghỉ hè, bố mẹ lo lắng
Trẻ nghỉ hè, bố mẹ lo lắng

Nghỉ hè đó cũng là thời điểm mà nhiều phụ huynh học sinh cảm thấy lo lắng vì lịch sinh hoạt của gia đình bị đảo lộn, bối rối không biết đưa trẻ đi đâu, làm gì…

Thứ sáu, 05/06/2015 - 02:13

Không công khai điểm số học sinh là giấu dốt?
Không công khai điểm số học sinh là giấu dốt?

(Dân trí) - Theo chủ trương của Sở GD-ĐT TPHCM, các trường tiểu học sẽ không được công bố điểm số của học trò trong cuộc họp phụ huynh và sinh hoạt với học sinh. Điều này gây ra những ý kiến trái chiều.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 11:01

Sinh viên RMIT Việt Nam giành giải nhất “Thử thách kinh doanh toàn cầu”
Sinh viên RMIT Việt Nam giành giải nhất “Thử thách kinh doanh toàn cầu”

(Dân trí) - Nhóm sinh viên trường ĐH Quốc tế RMIT Việt Nam đã giành chiến thắng tại vòng chung kết toàn quốc cuộc thi “Thử thách Kinh doanh Toàn cầu (GBC) 2015” do Hiệp Hội Kế toán Quản Trị Công Chứng Anh Quốc (CIMA) tổ chức.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 11:00

Nữ sinh sư phạm đưa cảnh "chen nhau tắm ở công viên nước" vào đề thi
Nữ sinh sư phạm đưa cảnh "chen nhau tắm ở công viên nước" vào đề thi

(Dân trí) - Câu hỏi nghị luận xã hội mà Trang tâm đắc nhất không phải là câu có trích dẫn một câu nói của nhân vật Dom trong bộ phim bom tấn Fast and Furious 7 mà chính là câu liên quan đến sự kiện vượt rào, chen nhau tắm ở công viên nước.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 09:56

Mượn danh tuyển sinh liên thông sai sự thật?
Mượn danh tuyển sinh liên thông sai sự thật?

(Dân trí) - Ngày 4/6, lãnh đạo Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai xác nhận trường đã gửi công văn báo cáo Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM được biết để điều tra làm rõ thông tin Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam - Phân viện Miền Nam “mượn danh” trường để thông báo tuyển sinh.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 09:52

20 tổ chức Việt Nam có nhiều công bố nghiên cứu khoa học quốc tế
20 tổ chức Việt Nam có nhiều công bố nghiên cứu khoa học quốc tế

(Dân trí) - Bộ Khoa học & Công nghệ vừa công bố 20 tổ chức ở Việt Nam có nhiều công bố quốc tế nhất giai đoạn 2010 – 2014. So sánh với các nước khác thì Việt Nam xếp 59 thế giới về công bố quốc tế.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 08:31

Ninh Bình: Nhiều đổi mới trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT
Ninh Bình: Nhiều đổi mới trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT

(Dân trí) - Từ ngày 9 - 11/6, hơn 11.200 thí sinh dự thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2015 - 2016 trên địa bàn tỉnh Ninh Bình sẽ bước vào kỳ thi. Kỳ thi này năm nay tỉnh Ninh Bình tổ chức sớm hơn một tháng và có nhiều đổi mới trong thi tuyển.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 08:09

Nữ sinh Hàn Quốc đỗ cả Harvard và Stanford
Nữ sinh Hàn Quốc đỗ cả Harvard và Stanford

(Dân trí) - Sarah Kim, một nữ sinh trung học 18 tuổi người Hàn Quốc vừa giành một kỷ lục đáng khao khát khi được chấp nhận vào cả hai trường đại học danh giá Harvard và Stanford. Hai ngôi trường đầu bảng này đã chọn giải pháp để Kim học tại Stanford trong 2 năm đầu và học tại Harvard trong 2 năm sau.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 07:08

TPHCM: Trẻ mầm non “cậy” cơ sở ngoài công lập
TPHCM: Trẻ mầm non “cậy” cơ sở ngoài công lập

(Dân trí) - Tỷ lệ trẻ theo học ở các cơ sở mầm non công lập tại một số quận ở TPHCM rất thấp. Kể cả phụ huynh phải “nhờ cậy” vào trường tư và cả các cơ sở hoạt động không phép vẫn không đủ chỗ cho trẻ học.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 07:06

Trường có 102 học sinh bỏ học: Hiệu trưởng bị tố “có nhiều vấn đề”
Trường có 102 học sinh bỏ học: Hiệu trưởng bị tố “có nhiều vấn đề”

(Dân trí) - Không chỉ bị “tố” bất minh về tài chính, ông Trần Văn Thuận - Hiệu trưởng Trường THPT Võ Văn Kiệt (Phú Thiện, Gia Lai) còn bị "tố" về cách điều hành quản lý, khi chỉ một năm trường có đến 102 học sinh bỏ học.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 05:44

Sau du học, bạn trẻ quyết định ở lại hay về nước cống hiến?
Sau du học, bạn trẻ quyết định ở lại hay về nước cống hiến?

(Dân trí) - Có mặt trong buổi trò chuyện với báo chí, 4 bạn du học sinh Việt đang học tập tại những trường đại học hàng đầu nước Mỹ chia sẻ về lí do các bạn chọn ở lại hay trở về nước sau khi học xong.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 02:01

Trường Đại học Hùng Vương chưa được phép tuyển sinh năm học 2015
Trường Đại học Hùng Vương chưa được phép tuyển sinh năm học 2015

(Dân trí) - Về sự việc trên, UBND TP lý giải do Trường Đại học Hùng Vương chưa khắc phục các quy định của Bộ GD-ĐT về ngừng tuyển sinh và chuẩn bị các điều kiện cần thiết về cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên… theo quy định.

Thứ năm, 04/06/2015 - 11:27