Đồng Tháp:

1 năm, phục vụ gần 10.000 suất ăn cho học trò nghèo

Dân trí Trong năm học 2013-2014, bếp ăn khuyến học Trường THPT Tam Nông (Đồng Tháp) đã phục vụ miễn phí gần 10.000 suất cơm trưa và nước uống cho học trò nghèo, tổng kinh phí khoảng 500 triệu đồng. Hiện nay, mỗi ngày bếp ăn khuyến học này phục vụ miễn phí 400 suất cơm.

Lo học sinh đói, tiến hành lập bếp ăn

Tháng 10/2013, bếp ăn khuyến học Trường Trung học Phổ thông Tam Nông (Đồng Tháp) đã hoàn thành trên diện tích 240m2 đất, với dãy nhà bếp thật khang trang, rộng rãi, có sức chứa trên 200 người. Tổng chi phí xây dựng trên 311 triệu đồng, do nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện Tam Nông đóng góp. Ban đầu bếp ăn chỉ có 30 thành viên tham gia, đến nay, sau hơn một năm hoạt động, bếp ăn khuyến học đã có gần 100 thành viên tự nguyện tham gia phục vụ mỗi ngày từ 350 - 450 suất cơm và thức ăn, nước uống vào buổi trưa cho những học sinh xa nhà và có hoàn cảnh khó khăn.

Ông Phan Phú Thứ - Phó Trưởng Ban điều hành Bếp ăn khuyến học cho biết về lí do ra đời của bếp ăn khuyến học này: “Ban đầu thấy học sinh ở các nơi xa về đây học. Đa phần là những cháu học 2 buổi thì không có nhà nghỉ, không có suất ăn trưa thì làm sao học tốt các môn buổi chiều được. Tôi thấy cảnh khổ của các cháu nên tôi mới đề xuất với huyện Tam Nông thành lập bếp ăn khuyến học Trường THPT Tam Nông. Lãnh đạo huyện đồng ý nên bếp ăn đã được xây dựng khoảng đầu năm 2013 và đưa vào hoạt động hơn 1 năm nay. Nhờ vậy đã góp phần giúp đỡ những học sinh nghèo vơi bớt được chút lo toan và đỡ phần vất vả với miếng ăn, thức uống hàng ngày”.

1 năm, phục vụ gần 10.000 suất ăn cho học trò nghèo
Bếp ăn hoạt động được nhờ nhiều tấm lòng các nhà hảo tâm ở trong ngoài địa phương hỗ trợ, như gạo, thực phẩm, công sức lao động.

Tìm hiểu thêm về hoạt động của bếp ăn, chúng tôi được biết bếp ăn này có mở sổ thu - chi công khai hàng ngày và có quyết toán, báo cáo cụ thể với Ban giám hiệu Trường THPT Tam Nông và Hội Khuyến học… Hiện nay bếp ăn có trên 70 tình nguyện viên, chia thành 7 tổ (mỗi tổ 10 người) luân phiên “thổi lửa”. Đa phần các thành viên chưa hề biết nhau nhưng họ có cùng chung một mục đính là phục vụ buổi cơm trưa cho học sinh đang học tại Trường THPT Tam Nông và những trường học lân cận.

Ông Trần Ngọc Bé - thư ký bếp ăn khuyến học Trường THPT Tam Nông, quê ở xã Phú Thành A tâm sự: “Tôi làm công tác từ thiện này lâu lắm rồi, nhất là bên Chữ Thập Đỏ. Bây giờ, thấy con cháu mình đi học ở xa, việc đi tới-lui để học rất khó khăn. Từ đó, mình thấy tội nghiệp nên mình vô đây mình làm để giúp đỡ cho các cháu và những người nghèo. Thấy trong lòng vui vẻ, thoải mái mới làm được, nếu buồn phiền thì đâu có làm được”.

Học sinh no lòng, người “thổi lửa” ấm dạ

Để có được một chén cơm, dĩa thức ăn, tô canh, ly nước chín ấm áp nghĩa tình, mỗi thành viên Bếp ăn Khuyến học phải thức dậy từ 4 - 5 giờ sáng mỗi ngày. Trong khi mọi người còn đang an giấc thì bếp lò của bếp ăn khuyến học Trường THPT Tam Nông đã nổi lửa, các thành viên lại tất bật nhặt rau, gọt bầu-bí, làm thức ăn… đến 9 giờ là đã có những suất cơm, thức ăn nóng hổi được dọn lên phục vụ cho học sinh no bụng, ấm lòng. Cứ như thế, mỗi người trong bếp ăn đều làm việc rất tận tâm, nhịp nhàng và vui vẻ.

“Chúng cháu nhà ở xa trường nên trưa nào cũng đến đây để ăn cơm. Nhờ có bếp ăn khuyến học Trường THPT Tam Nông đã giúp đỡ phần nào khó khăn về cái ăn của tụi con nên tụi con chỉ quan tâm đến việc học hành thôi… Tụi con rất cám ơn bếp ăn khuyến học và hứa sẽ cố gắng học thật tốt để không phụ lòng các cô chú đang phục vụ cũng như hỗ trợ cho bếp ăn của tụi cháu!” - em Nguyễn Khắc Dương lớp 10A8 Trường THPT Tam Nông chia sẻ.

Rất ít nói về bản thân, nhưng các thành viên trong bếp ăn khuyến học luôn nhắc đến những tấm lòng hảo tâm của bà con xa gần đã ủng hộ, trợ giúp cho hoạt động của bếp. Người tặng gạo, người giúp tiền, chất đốt, người giúp gia vị, nguyên liệu chế biến thức ăn… tất cả được ghi vào sổ vàng tri ân cẩn thận. Cụ thể như: Sư Phước Lạc - Chùa Tân Phú, giúp 650 kg gạo; Chủ Hiệu sách Tony xã Phú Ninh, huyện Tam Nông giúp hàng tháng 500.000đ và 100 kg gạo; cô Điệp xã An Long, huyện Thanh Bình giúp 100kg gạo, ông Ngọc Chủng xã Phú Thành A, huyện Tam Nông giúp 100kg gạo…

1 năm, phục vụ gần 10.000 suất ăn cho học trò nghèo
Bếp ăn khuyến học này không chỉ phục vụ cho học sinh trong trường mà còn sẵn sàng phục vụ học sinh ở địa phương khác khi các em có nhu cầu.

Bà Đặng Thị Ngày - Trưởng bếp ăn khuyến học Trường THPT Tam Nông vui vẻ bày tỏ: “Tôi thấy các em học sinh nghèo, nhà ở xa phải vất vả đến trường mà còn phải lo học 2 buổi nữa. Việc ăn uống của các em khó khăn lắm, có em sau khi học xong buổi sáng, phải ăn vội vài cái bánh, tô bánh tầm, dĩa bún hoặc ổ bánh mì... uống ngụm nước rồi nghỉ ngơi một lát là vào học ngay buổi chiều. Do đó, tôi mới gác chuyện gia đình một bên, đến bếp ăn khuyến học này để nấu ăn… giúp đỡ cho các em có một bữa ăn uống đàng hoàng để an tâm học hành. Tôi vui mừng lắm!”

Được biết, bếp ăn không chỉ phục vụ cho các em học sinh đang theo học tại Trường THPT Tam Nông mà con “mở rộng” cho tất cả các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn (bậc tiểu học, THCS) ở các xã Long Thuận, Phú Thuận (huyện Hồng Ngự), Tân Quới, Tân Huế (huyện Thanh Bình), Phú Thành A, Phú Thành B (huyện Tam Nông) cần bữa cơm trưa thì bếp sẵn sàng phục vụ.

Chỉ tính trong năm học 2013 - 2014, bếp ăn khuyến học Trường THPT Tam Nông đã phục vụ miễn phí gần 10.000 suất cơm trưa, thức ăn, nước uống, với tổng trị giá gần 500 triệu đồng. Hiện nay, bình quân mỗi ngày bếp ăn khuyến học này phục vụ miễn phí 400 suất cơm (6.000 đồng/suất). Ông Phan Phú Thứ chia sẻ: “Bếp ăn khuyến học đã tạo điều kiện giúp đỡ học sinh nghèo, gặp hoàn cảnh khó khăn, nhà xa trường có bữa ăn miễn phí, đảm bảo sức khỏe, an tâm học tập; góp phần giảm tỷ lệ học sinh lưu ban, bỏ học, nâng cao chất lượng giáo dục trong nhà trường. Nổi bật là việc đẩy mạnh phong trào xã hội hóa giáo dục ở địa phương, thực hiện tốt kế hoạch thi đua xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

Nguyễn Hành - Trọng Trung
 
Tag :
MỚI NHẤT
Những câu chuyện thú vị về mô hình trường học mới
Những câu chuyện thú vị về mô hình trường học mới

(Dân trí) - Phụ huynh yêu cầu mở rộng mô hình để con em đi học; Học sinh ngày càng mạnh dạn hơn trong giao tiếp; Không được hỗ trợ những vẫn quyết tham gia mô hình... Đó là một số những câu chuyện khá thú vị về mô hình trường học mới (VNEN).

Thứ hai, 27/10/2014 - 01:27

Nhà nước sẽ đấu thầu hoặc đặt hàng các đơn vị giáo dục
Nhà nước sẽ đấu thầu hoặc đặt hàng các đơn vị giáo dục

(Dân trí) - Nhà nước thực hiện phương thức đấu thầu hoặc đặt hàng, giao nhiệm vụ đối với các đơn vị cung cấp dịch vụ giáo dục, đào tạo sử dụng ngân sách nhà nước có chức năng cung cấp dịch vụ sự giáo dục, đào tạo.

Thứ hai, 27/10/2014 - 11:34

Sáng đèn dạy thêm
Sáng đèn dạy thêm

Dù Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu giáo viên không đánh giá học sinh bằng điểm số, cuối năm không còn danh hiệu học sinh giỏi, tiên tiến và trước đó đã cấm dạy thêm đối với trường dạy 2 buổi/ngày nhưng việc dạy thêm, học thêm không hề giảm.

Thứ hai, 27/10/2014 - 10:15

Học viện Tài chính tuyển sinh Thạc sỹ Tài chính và Đầu tư
Học viện Tài chính tuyển sinh Thạc sỹ Tài chính và Đầu tư

Học viện Tài chính chính thức tuyển sinh chương trình Thạc sỹ Tài chính và Đầu tư (Master of Science in Finance & Investment), khóa 3, học tại số 6, Phan Huy Chú, Hoàn Kiếm, Hà Nội, bằng tốt nghiệp do Đại học Greenwich cấp.

Thứ hai, 27/10/2014 - 10:10

Chuyện về nữ Phó GS trẻ của dòng họ Nguyễn Lân
Chuyện về nữ Phó GS trẻ của dòng họ Nguyễn Lân

Gặt hái thành công khi còn khá trẻ, Nguyễn Ngọc Lưu Ly tự nhận những đóng góp của mình chỉ như hạt cát nhỏ góp vào biển tri thức chung.

Thứ hai, 27/10/2014 - 08:42

Cảm phục cụ bà 83 tuổi nuôi heo đất giúp học trò nghèo
Cảm phục cụ bà 83 tuổi nuôi heo đất giúp học trò nghèo

(Dân trí) -Từ đồng lương hưu hơn 4 triệu đồng mỗi tháng, cụ Nguyễn Thị Liên (xã Phong Mỹ, huyện Cao Lãnh, Đồng Tháp) nuôi hai con heo đất. Một con, cụ góp vốn với Chi bộ Đảng ấp 4 tổ chức đám giỗ Bác Hồ. Con heo đất còn lại, cụ “mổ” ra giúp học trò nghèo.

Thứ hai, 27/10/2014 - 07:50

Hội thảo du học quốc tế, cơ hội học bổng 100%
Hội thảo du học quốc tế, cơ hội học bổng 100%

Các bạn học sinh, sinh viên ai cũng có ước mơ được học tập trong một môi trường hiện đại, được tiếp thu kiến thức từ một nền giáo dục tiên tiến để có được một nền tảng vững chắc xây dựng tương lai ngay sau khi tốt nghiệp đại học.

Thứ hai, 27/10/2014 - 07:30

Gặp chàng trai lọt Top 7% điểm Quantitative thế giới
Gặp chàng trai lọt Top 7% điểm Quantitative thế giới

Nghiêm Hồng Nam - chàng sinh viên kỹ thuật Đại học Bách Khoa là một trong số ít người xuất sắc trên thế giới lọt top 7% có điểm số Quantitative cao.

Thứ hai, 27/10/2014 - 06:30

Thầy giáo sáng chế robot đánh trống
Thầy giáo sáng chế robot đánh trống

(Dân trí) - Sau thời gian nghiên cứu, một giảng viên Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long đã sáng chế thành công robot đánh trống tự động. Sáng chế này giúp trường học đỡ lo trong việc canh giờ và giữ lại được nét văn hóa đặc trưng của ngành Giáo dục.

Thứ hai, 27/10/2014 - 12:45

Thực hiện Thông tư 30: Giáo viên thiếu thời gian
Thực hiện Thông tư 30: Giáo viên thiếu thời gian

(Dân trí) - Sổ sách hành chính, những công việc “ngoài lề” chuyên môn đã lấy đi quá nhiều thời gian, công sức của người thầy. Mà thời gian đó, công sức đó lẽ ra học trò được hưởng.

Chủ nhật, 26/10/2014 - 11:23

Tự làm khó mình!
Tự làm khó mình!

Hằng năm, khoảng 20% thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT chứ không thi ĐH. Do vậy, ở kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, những thí sinh không dự định thi ĐH sẽ thi cụm do sở GD-ĐT địa phương tổ chức. Họ vẫn có thể được xét tuyển vào ĐH theo hình thức xét học bạ THPT hoặc tham gia xét tuyển vào các trường có đề án tuyển sinh riêng đối tượng này.

Chủ nhật, 26/10/2014 - 11:12

Hệ thống giáo dục “không giống ai” của Phần Lan
Hệ thống giáo dục “không giống ai” của Phần Lan

Hệ thống trường học ở Phần Lan gây kinh ngạc: Cấm học sinh thi cử và coi giáo viên là nhà khoa học.

Chủ nhật, 26/10/2014 - 09:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Yêu cầu hạnh kiểm với thí sinh thi vào sư phạm
Yêu cầu hạnh kiểm với thí sinh thi vào sư phạm

PGS.TS Nguyễn Quang Huy - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 - cho biết: 7 trường ĐHSP trọng điểm của cả nước có buổi cùng bàn bạc, thống nhất về phương án tuyển sinh năm 2015. 7 trường ĐHSP tham gia gồm: Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Vinh, Hà Nội 2, Huế.

Thứ bảy, 25/10/2014 - 09:05

Gặp mặt tân thủ khoa ngành Y, Dược năm học 2014 - 2015
Gặp mặt tân thủ khoa ngành Y, Dược năm học 2014 - 2015

(Dân trí) - Nhằm khích lệ, động viên sinh viên ngành Y, Dược nỗ lực học tập, khơi dậy tinh thần cống hiến và phát huy truyền thống ngành Y, sáng nay 25/10 tại Hà Nội đã diễn ra buổi gặp mặt tân sinh viên thủ khoa ngành Y, Dược năm học 2014 - 2015.

Thứ bảy, 25/10/2014 - 12:29

Đình chỉ hiệu trưởng sai phạm thu chi hàng tỷ đồng
Đình chỉ hiệu trưởng sai phạm thu chi hàng tỷ đồng

(Dân trí) - Nhiều sai phạm trong vấn đề thu chi tài chính tại Trường THCS dân tộc nội trú huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa) đã được thanh tra huyện này chỉ rõ. UBND huyện Ngọc Lặc vừa có quyết định đình chỉ công tác hiệu trưởng và kế toán nhà trường.

Thứ bảy, 25/10/2014 - 09:57

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga: Quá nhiều môn thi sẽ gây phức tạp cho tuyển sinh
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga: Quá nhiều môn thi sẽ gây phức tạp cho tuyển sinh

“Không nên có quá 4 tổ hợp môn thi/ngành học. Vì nếu quá sẽ gây khó khăn cho thí sinh cũng như công tác tuyển sinh. Đồng thời, phương án của các trường cũng không được gây xáo trộn trong công tác tuyển sinh”, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết.

Thứ bảy, 25/10/2014 - 09:50

Xác minh việc “chạy trường, chạy điểm” tại Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam
Xác minh việc “chạy trường, chạy điểm” tại Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam

(Dân trí) - Sau khi nhận được đơn tố cáo về việc Hiệu trưởng và Trưởng Phòng Tổ chức Hành chính Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam nhận hối lộ để cấp giấy trúng truyển và cấp bằng tốt nghiệp loại Giỏi, Sở Y tế tỉnh Hà Nam đã thành lập tổ xác minh làm rõ.

Thứ bảy, 25/10/2014 - 06:58

Không cấm giáo viên dùng dấu mộc nhận xét
Không cấm giáo viên dùng dấu mộc nhận xét

(Dân trí) - Trước câu hỏi của Tiến sĩ Vũ Thu Hương, giáo viên có được phép sử dụng dấu mộc để đóng lời nhận xét vào vở học sinh hay không, đại diện Bộ GD-ĐT cho rằng: “Không cấm”.

Thứ bảy, 25/10/2014 - 06:09

Học viện Bưu chính Viễn thông hợp tác với Mỹ đào tạo nhân lực An toàn thông tin
Học viện Bưu chính Viễn thông hợp tác với Mỹ đào tạo nhân lực An toàn thông tin

(Dân trí) - Ngày 24/10, tại trụ sở Bộ Thông tin và Truyền thông, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) đã ký thỏa thuận hợp tác với Đại học Arizona Hoa kỳ về hợp tác đào tạo An toàn thông tin cho sinh viên và đội ngũ cán bộ làm công tác an toàn, an ninh thông tin của Việt Nam.

Thứ bảy, 25/10/2014 - 05:53

Giỏi trượt, trung bình được chọn
Giỏi trượt, trung bình được chọn

(Dân trí) - Theo quyết định về việc cử học sinh đi học theo chế độ cử tuyển, có 25 học sinh được tỉnh Sóc Trăng cử đi học. Tuy nhiên, sau khi danh sách được công bố, đã có học sinh khiếu nại vì địa phương cử tuyển không thuyết phục.

Thứ bảy, 25/10/2014 - 12:26

Hình ảnh lạ sau quy định mới của ngành giáo dục
Hình ảnh lạ sau quy định mới của ngành giáo dục

Những ngày này, công ty khắc dấu có địa chỉ trên phố Đào Duy Anh, Hà Nội luôn tất bật với nhiều đơn đặt hàng làm con dấu có lời phê của các trường tiểu học.

Thứ sáu, 24/10/2014 - 11:13

Sinh viên Việt Nam đầu tiên đạt chứng chỉ bảo mật của Mỹ
Sinh viên Việt Nam đầu tiên đạt chứng chỉ bảo mật của Mỹ

(Dân trí) - Em Đinh Đình Nhân - SV năm cuối ngành An ninh mạng của Trường CĐ Công nghệ thông tin iSpace đã trở thành sinh viên Việt Nam đầu tiên chính thức nhận được chứng chỉ SANS GIAC GISF của Mỹ vào ngày 23/10 với kết quả đạt 87% của bộ đề gồm 75 câu hỏi.

Thứ sáu, 24/10/2014 - 09:43

Hoang mang khi con được cô giáo khen
Hoang mang khi con được cô giáo khen

(Dân trí) - Trút được áp lực điểm số, nhiều học sinh được giáo viên khen ngợi khi đánh giá bằng nhận xét nhưng nhiều phụ huynh vẫn hoang mang, lo lắng.

Thứ sáu, 24/10/2014 - 06:32

Thực nghiệm đào tạo chương trình tin học theo chuẩn quốc tế
Thực nghiệm đào tạo chương trình tin học theo chuẩn quốc tế

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM sẽ đề xuất Bộ GD-ĐT cho phép công nhận các chứng chỉ tin học quốc tế IC3, MOS có thể thay thế giấy chứng nhận nghề phổ thông trong hệ thống văn bằng, chứng chỉ tại TPHCM.

Thứ sáu, 24/10/2014 - 03:04