1 mét 50 và nghề giáo

Dân trí Chiều cao của cô chưa với tới 1,48m, hơn 15 năm theo nghề giáo với nhiều thách thức, rào cản nhưng cô chưa bao giờ hối hận với lựa chọn của mình. Và cô cũng chưa bao giờ thấy khó khăn nào của nghề cần phải khắc phục bằng chiều cao.
>>Thí sinh phải cao từ 1,5 m trở lên mới được xét tuyển vào ngành Sư phạm

Đó là tâm tư của cô Lê Lan Anh, giáo viên Văn ở TPHCM trước thông tin ngôi trường cô theo học - Trường ĐH Sư phạm TPHCM ra tiêu chí, sinh viên Sư phạm phải cao từ 1,5m trở lên.
 
Theo công bố chỉ tiêu, tổ hợp xét tuyển dự kiến từng ngành trong năm 2019 của ĐH Sư phạm TPHCM vừa công bố trường quy định điều kiện xét tuyển tối thiểu về chiều cao với các ngành đào tạo giáo viên (GV) đối với nam phải cao từ 1,55 m trở lên và nữ cao từ 1,5 m trở lên.
 
Xét về hình thế, đúng là cô Lan Anh cũng ước giá mình cao thêm một chút để dễ nhìn, để mặc đồ đẹp hơn chứ chưa bao giờ gắn chiều cao với việc để đáp ứng yêu cầu công việc của một cô giáo dạy Văn. 
 
DSCN0055.JPG

Trường ĐH Sư phạm TPHCM đưa ra tiêu chí giáo viên phải cao từ 1,5m. (Ảnh minh họa)

 
Nghề giáo có những áp lực đặc thù như lương bổng; chịu nhiều lớp quản lý, ràng buộc; tương tác với đối tượng nhạy cảm là trẻ nhỏ, thanh thiếu niên; đối mặt với các yêu cầu, kỳ vọng từ xã hội, phụ huynh... 15 năm theo nghề với đủ thăng trầm nhưng cô Lan Anh chưa từng gặp cản trở gì vì chiều cao chưa đến 1,48m của mình và cũng không thấy khó khăn nào của nghề cần được khắc phục bằng chiều cao. 
 
"Hai tiêu chí quan trọng của người thầy là tri thức và đạo đức chứ không phải là cao hay lùn. Cao đẹp thì cũng thích nhưng khi đặt ra cần phải phù hợp với yêu cầu, đòi hỏi của công việc", cô Anh bày tỏ và cho rằng nếu theo tiêu chí này thì cô không thể theo nghề. Nếu vậy, cô phải từ bỏ nghề nghiệp vừa là truyền thống của gia đình, vừa là đam mê của cô còn ngành Sư phạm mất đi một GV mà cô tự tin để nói rằng là tâm huyết. 
 
Trước thông tin Trường ĐH Sư phạm TPHCM quy định định điều kiện xét tuyển đào tạo GV phải từ 1,5m trở lên, một nhà giáo thâm niên ở TPHCM bày tỏ, cô cũng có nghe về tính pháp lý là điều kiện không sai trái với quy định pháp luật, hướng đến tiêu chuẩn hình thể, thể chất người học trong những năm về sau mà GV là hình ảnh mẫu mực
 
Tuy nhiên, từng là GV và hiện làm công tác quản lý ở trường học, cô hy vọng nhà trường sẽ xem xét thấu đáo về kiện kiện mới mẻ này. Nhiều đồng nghiệp, em út có năng lực, tâm huyết của cô nói đùa với nhau rằng suýt "chết hụt" may không rơi vào thời điểm có tiêu chí chiều cao. Còn không, họ đã đánh mất đi ước mơ học ở ngôi trường mong muốn để theo đuổi nghề nghiệp này. 
 
Theo cô, trường Sư phạm nghĩ ra tiêu chí có thể muốn tốt về “hình ảnh đẹp” của người thầy, người cô đứng trên bục giảng. Bản thân cũng thích nhìn GV dáng cao ráo, mơ ước thầy cô mình sẽ được như vậy. 
 
Thế nhưng, với thực tế như hiện nay, theo cô có rất nhiều chính sách, nhiều vấn đề trong giáo dục cần được quan tâm thật sự: về chương trình mới của những năm sắp tới, về những thay đổi lớn trong tổ chức dạy học và đánh giá kết quả học sinh và cô cũng nghĩ nhiều hơn về chất lượng của đội ngũ.
 
Cô nói lên mong đợi của mình về một chính sách tài chính tiền lương căn cơ hơn, tốt hơn, có tầm nhìn cho giáo dục hơn, của nhà nước sẽ được thực hiện 2-5 năm tới. Ngắn hạn hơn là 1-2 năm tới, có một chính sách và đề án đào tạo đội ngũ GV hiện nay.
 
Cô nhấn mạnh, chúng ta đang có một đội ngũ GV được đào tạo từ nhiều năm, một nguồn tài nguyên tốt; giờ làm sao để kích những giá trị tích cực và năng lượng của đội ngũ này, phải là một phần rất quan trọng trong đề án đổi mới.
 
Đối với tuyển sinh để đào tạo GV, theo cô cần nhìn vào sự dịch chuyển của chính sách và đội ngũ GV hiện tại, rồi từ đó có thể đưa thêm các tiêu chí, cả chiều cao cân nặng hình thể và kết quả THPT... 
 
KG.jpg

Nhiều năm qua, ngành Sư phạm đang mất đi sức hấp dẫn với các bạn trẻ. (Ảnh minh họa)

 

Là một người quan tâm đến lĩnh vực giáo dục, chị Nguyễn Thị Mai, ở Tân Bình, TPHCM cho hay việc đưa tiêu chí chiều cao từ 1,5m trong đào tạo GV là không cần thiết, trừ việc áp dụng cho GV Thể chất. 
 
Còn nhìn chung, GV cần các tiêu chuẩn về năng lực, kỹ năng sư phạm, yêu nghề, đạo đức... Và liệu có nghiên cứu nào chứng minh là người thấp thì không giỏi, không thông minh, không yêu nghề, không đáp ứng được tiêu chí của một GV không? Nhất là trong điều kiện thể lực của người Việt dù đã được cải thiện nhưng rất chậm và không đồng đều ở các tỉnh thành. 
 
"Đọc tiêu chí này, tôi liên tưởng đến việc từng có đề xuất người ngực lép không được lái xe. Tiêu chí không đưa ra không liên quan gì đến yêu cầu thực tế", chị Mai ví von. 
 
Theo chị Mai, nghề giáo nhiều năm gần đây đã rất khó thu hút nhân lực, tình trạng chảy máu chất xám khỏi ngành Giáo dục là vấn đề nhức nhối thì điều kiện "1 mét 50" thêm một bước "đẩy" những người tâm huyết, người giỏi ra khỏi nghề. 
 
Nói về về tiêu chí 1,5m, Luật sư Nguyễn Kiều Hưng cho rằng đây là tiêu chí, quy định thiếu hiểu biết. "Lùn" không bị luật cấm trong chuẩn GV. Thông tư 20/2018/TT-BGDĐT ban hành Quy định chuẩn nghề nghiệp GV thì các tiêu chí để đánh giá GV không có tiêu chí về cao - lùn.
 
"Bục giảng cần những thầy cô tỏa sáng về trí tuệ, nhân cách, chứ không cần những hình nộm, đẹp bề ngoài mà phía trong rỗng tuếch, có chiều cao mà thấp trí tuệ", ông Hưng nói. 
 
Hoài Nam 
 
 
MỚI NHẤT
Tìm kiếm trường tiếp nhận trợ giảng tiếng Anh Fulbright năm học 2019 – 2020
Tìm kiếm trường tiếp nhận trợ giảng tiếng Anh Fulbright năm học 2019 – 2020

(Dân trí) - Ngày 14/2, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam thông báo tuyển chọn trường tiếp nhận Trợ giảng tiếng Anh Fulbright (TGTA) năm học 2019 – 2020.

Thứ năm, 14/02/2019 - 10:06

Cô sinh viên sư phạm cao 1,4 m không được tốt nghiệp vì quá thấp
Cô sinh viên sư phạm cao 1,4 m không được tốt nghiệp vì quá thấp

(Dân trí) - Năm 2018, một sinh viên trường Đại học Sư phạm Thiểm Tây (Trung Quốc) bị từ chối cấp bằng tốt nghiệp với lý do chiều cao không đạt chuẩn. Điều này đã làm dấy lên một làn sóng dư luận gay gắt khắp các trang mạng xã hội trước điều khoản quy định ngược đời một cách kì lạ này.

Thứ năm, 14/02/2019 - 10:04

Cao từ 1,5 m trở lên mới được vào sư phạm: Hãy nhớ “tốt gỗ hơn tốt nước sơn”
Cao từ 1,5 m trở lên mới được vào sư phạm: Hãy nhớ “tốt gỗ hơn tốt nước sơn”

(Dân trí) - “Hãy nhớ đạo lý ‘tốt gỗ hơn tốt nước sơn", ‘"cái nết đánh chết cái đẹp" cho nên đừng quá cụ thể các tiêu chuẩn về sức khỏe mà cướp đi giấc mơ của những học sinh tràn đầy nhiệt huyết với nghề trồng người.

Thứ năm, 14/02/2019 - 07:54

Đừng biến cuộc họp phụ huynh thành buổi kể lỗi, luận tội
Đừng biến cuộc họp phụ huynh thành buổi kể lỗi, luận tội

(Dân trí) - Năm mới vừa sang, các cháu tôi ở trường cấp hai vừa trình với bố mẹ giấy mời họp phụ huynh giữa năm học. Do đặc thù địa bàn nông thôn có nhiều bố mẹ đi làm ăn xa chưa kịp trở về trước Tết nên nhà trường quyết định dời cuộc họp này đến tận cuối tuần này.

Thứ năm, 14/02/2019 - 05:52

Giải Nhất HSG quốc gia môn Địa lý: Vượt qua bản thân là thành công lớn nhất
Giải Nhất HSG quốc gia môn Địa lý: Vượt qua bản thân là thành công lớn nhất

(Dân trí) - Từ học lực loại khá, Tôn Lương Bảo đặt mục tiêu vào đội tuyển bồi dưỡng học sinh giỏi (HSG) quốc gia. Vào đội tuyển, Bảo đặt mục tiêu đoạt giải cao để tìm kiếm lợi thế ở cuộc chạy đua 1 suất vào đại học. Chàng trai này vừa xuất sắc đoạt giải Nhất môn Địa lý tại kỳ thi HSG quốc gia năm 2019.

Thứ năm, 14/02/2019 - 02:55

Cao từ 1,5 m trở lên mới được xét tuyển vào sư phạm: Bộ GD&ĐT yêu cầu giải trình
Cao từ 1,5 m trở lên mới được xét tuyển vào sư phạm: Bộ GD&ĐT yêu cầu giải trình

(Dân trí) - Trước quy định điều kiện xét tuyển tối thiểu về chiều cao với các ngành đào tạo giáo viên, trong đó nam phải cao từ 1,55 m trở lên và nữ cao từ 1,5 m trở lên của trường ĐH Sư phạm TP.HCM đang gây tranh cãi của dư luận, Bộ GD&ĐT đã yêu cầu trường giải trình rõ.

Thứ tư, 13/02/2019 - 10:29

Tuyển sinh lớp 6 Trường Hà Nội Amsterdam: Học sinh thi 3 môn kết hợp
Tuyển sinh lớp 6 Trường Hà Nội Amsterdam: Học sinh thi 3 môn kết hợp

(Dân trí) - Năm học 2019 - 2020, tuyển sinh vào lớp 6, Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam sẽ qua hai vòng. Ở vòng 2, học sinh trải qua 3 bài kiểm tra, đánh giá năng lực các môn Toán, Tiếng Việt và Tiếng Anh với thời lượng mỗi môn 45 phút.

Thứ tư, 13/02/2019 - 08:30

Sức hút từ những trường đại học hàng đầu nước Úc
Sức hút từ những trường đại học hàng đầu nước Úc

(Dân trí) - Theo bảng xếp hạng Times Higher Education 2019, tất cả 35 trường danh tiếng nhất của Úc đều nằm trong Top các trường đại học hàng đầu thế giới, trong số đó có 8 trường thuộc nhóm Go8 – là “ngôi trường mơ ước” của hàng triệu sinh viên quốc tế.

Thứ tư, 13/02/2019 - 08:30

Học sinh Hà Nội đoạt huy chương vàng cuộc thi Tìm kiếm Tài năng Toán học Quốc tế
Học sinh Hà Nội đoạt huy chương vàng cuộc thi Tìm kiếm Tài năng Toán học Quốc tế

(Dân trí) - Thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội, đoàn học sinh gồm 52 em tham dự kỳ thi Tìm kiếm Tài năng Toán học Quốc tế - ITMC 2019 tại Thái Lan đã đạt tổng số 47 giải, trong đó có 2 huy chương vàng.

Thứ tư, 13/02/2019 - 06:09

Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế quốc dân "lì xì" tới từng sinh viên
Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế quốc dân "lì xì" tới từng sinh viên

(Dân trí) - Ngày 13/2, nhân dịp đầu Xuân Kỷ Hợi 2019 lãnh đạo trường ĐH Kinh tế quốc dân đã đến từng lớp chúc Tết sinh viên.

Thứ tư, 13/02/2019 - 05:08

Hà Nội: Cho phép một số trường tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 6
Hà Nội: Cho phép một số trường tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 6

(Dân trí) - Các trường THCS được TP công nhận trường chất lượng cao, tuyển sinh vào lớp 6 không theo tuyến và có số lượng học sinh vượt quá chỉ tiêu năm nay được tuyển sinh theo phương thức xét tuyển hoặc xét tuyển kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực.

Thứ tư, 13/02/2019 - 05:06

ĐH Sư phạm TPHCM phản hồi về quy định cao  1,5 m mới được xét tuyển vào ngành giáo viên
ĐH Sư phạm TPHCM phản hồi về quy định cao 1,5 m mới được xét tuyển vào ngành giáo viên

(Dân trí) - Chiều ngày 13/2, đại diện Trường ĐH Sư phạm TPHCM đã có phản hồi về quy định thí sinh xét tuyển các ngành Sư phạm phải cao từ 1,5 m trở lên (với nữ). Nhà trường cho biết quy định về chiều cao như một trong những điều kiện thuộc về sức khỏe của người dự tuyển đã có từ năm 2008.

Thứ tư, 13/02/2019 - 04:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Chịu tiếng keo kiệt, lì xì trẻ 10 ngàn đồng
Chịu tiếng keo kiệt, lì xì trẻ 10 ngàn đồng

(Dân trí) - Cho dù có lời ra tiếng vào, còn bị chê "kẹo kéo" nhưng nhiều năm qua, chị Loan giải tỏa được áp lực mừng tuổi khi chỉ bỏ bao lì xì 10.000 - 20.000 đồng.

Thứ tư, 13/02/2019 - 02:19

Quảng Bình: Sai phạm về tài chính, Hiệu trưởng Trường THCS bị đề nghị kỷ luật
Quảng Bình: Sai phạm về tài chính, Hiệu trưởng Trường THCS bị đề nghị kỷ luật

(Dân trí) - Với việc để xảy ra nhiều sai phạm trong công tác quản lý tài chính, hiệu trưởng và kế toán của một trường THCS tại Quảng Bình đã bị đề nghị kỷ luật.

Thứ tư, 13/02/2019 - 02:06

Đội ngũ giáo viên hiện nay khó thích ứng với đổi mới giáo dục
Đội ngũ giáo viên hiện nay khó thích ứng với đổi mới giáo dục

(Dân trí) - Đội ngũ giáo viên chưa được chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để thích ứng và thực hiện tốt nhiệm vụ trong xu thế đổi mới giáo dục hiện nay.

Thứ tư, 13/02/2019 - 10:18

KTS Hoàng Thúc Hào bật mí về ngôi trường có kiến trúc xanh và lớn bậc nhất Hà Nội
KTS Hoàng Thúc Hào bật mí về ngôi trường có kiến trúc xanh và lớn bậc nhất Hà Nội

(Dân trí) - Là một trong số rất ít những trường học tại Việt Nam được thiết kế để đạt chứng chỉ xanh của Lotus, trường PTLC Quốc tế Gateway Starlake được ông Hoàng Thúc Hào- KTS Việt Nam đầu tiên nhận giải Vassilis Sgoutas Prize 2017 đánh giá là một hình mẫu lý tưởng về kiến trúc tự thân không gian xanh và lớn nhất tại thủ đô Hà Nội, giúp học sinh khai phá tiềm năng và làm chủ tương lai.

Thứ tư, 13/02/2019 - 10:00

Thí sinh phải cao từ 1,5 m trở lên mới được xét tuyển vào ngành Sư phạm
Thí sinh phải cao từ 1,5 m trở lên mới được xét tuyển vào ngành Sư phạm

(Dân trí) - Trường ĐH Sư phạm TPHCM vừa công bố chỉ tiêu, tổ hợp xét tuyển dự kiến từng ngành trong năm 2019. Đáng chú ý, trường thông báo thí sinh xét tuyển các ngành đào tạo giáo viên phải cao từ 1,5 m trở lên.

Thứ tư, 13/02/2019 - 09:33

Sau Tết, giáo viên lại đến từng nhà vận động học sinh đến trường
Sau Tết, giáo viên lại đến từng nhà vận động học sinh đến trường

(Dân trí) - Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm 2019, ngày 11/2 nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã tổ chức cho học sinh tựu trường. Thế nhưng, để sĩ số lớp học ổn định, thì trước đó mấy ngày, các thầy cô giáo đã phải lặn lội vào từng nhà, thông báo, vận động học trò đến lớp đúng ngày.

Thứ tư, 13/02/2019 - 08:20

Nhật Bản: Giáo viên truyền cảm hứng bằng bức vẽ tuyệt đẹp từ phấn màu và bảng đen
Nhật Bản: Giáo viên truyền cảm hứng bằng bức vẽ tuyệt đẹp từ phấn màu và bảng đen

(Dân trí) - Naohiko, giáo viên tại một trường trung học cơ sở ở Nhật Bản, đã khuyến khích, cổ động học sinh của mình tham gia ngày hội thể thao hàng năm của trường bằng cách khá đặc biệt. Theo đó, người thầy này dành hàng giờ bên bảng phấn để vẽ ra các nhân vật nổi tiếng, cùng những lời khích lệ truyền cảm hứng.

Thứ tư, 13/02/2019 - 07:49

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019: Học sinh tăng tốc luyện thi
Kỳ thi THPT Quốc gia 2019: Học sinh tăng tốc luyện thi

Sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán, học sinh lớp 12 đang tăng tốc ôn luyện chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2019. Theo các giáo viên và học sinh, điều các em quan tâm nhất là đề thi, do đó mong muốn Bộ GD&ĐT giữ nguyên độ khó, cơ cấu như đề minh họa đã công bố.

Thứ tư, 13/02/2019 - 07:10

5 cách cải thiện lương giáo viên
5 cách cải thiện lương giáo viên

(Dân trí) - Trong điều kiện hiện nay, với khả năng có hạn của ngân sách nhà nước và yêu cầu cân đối giữa các ngành, nghề, Nhà nước sẽ rất khó khăn trong việc đổi mới và hoàn thiện chính sách lương đối với đội ngũ nhà giáo. Tuy nhiên, trước yêu cầu đổi mới, phát triển giáo dục và thực trạng đội ngũ nhà giáo hiện nay thì cần phải có nhiều cách để cải thiện lương giáo viên.

Thứ ba, 12/02/2019 - 03:18

Trẻ mầm non không chịu quay lại trường sau Tết
Trẻ mầm non không chịu quay lại trường sau Tết

(Dân trí) - Với nhiều trẻ nhỏ, việc quay lại trường sau kỳ nghỉ Tết dài cũng "vật vã", gian nan như ngày đầu đến trường.

Thứ ba, 12/02/2019 - 10:15

Khai bút tặng chữ đầu xuân gây quỹ khuyến học
Khai bút tặng chữ đầu xuân gây quỹ khuyến học

(Dân trí) - Ngày đầu năm mới Kỷ hợi 2019, Hội Khuyến học Ninh Bình cùng Thượng tọa Thích Minh Quang đã tổ chức khai bút đầu xuân và tặng chữ cho học sinh và người dân để gây quỹ khuyến học, giúp đỡ học sinh nghèo vượt khó.

Thứ ba, 12/02/2019 - 10:05

Kiểm tra chỉ số IQ của trẻ qua câu hỏi: “Ba người nào là một gia đình?”
Kiểm tra chỉ số IQ của trẻ qua câu hỏi: “Ba người nào là một gia đình?”

(Dân trí) - Nâng cao chỉ số thông minh (chỉ số IQ) cho con mình để giúp con có nền tảng vững chắc, phát triển tư duy là điều mà các bậc phụ huynh đều mong muốn. Dưới đây là câu hỏi thú vị về “Ba người nào là một gia đình?” khám phá về chỉ số IQ của trẻ, phụ huynh nên quan tâm.

Thứ ba, 12/02/2019 - 07:50