Zoohackathon Vietnam 2021 đã tìm ra ba đội thi tham dự cuộc thi toàn cầu

(Dân trí) - Ngày 15/11, lễ bế mạc cuộc thi ZooHackathon Việt Nam đã diễn ra thành công tại Swinburne Việt Nam Innovation Space và Đại học FPT. Những gương mặt xuất sắc nhất đã được lựa chọn để tham gia ZooHackathon toàn cầu sau sự kiện.

ZooHackathon Việt Nam là cuộc thi lập trình toàn cầu do CHANGE - Tổ chức phi chính phủ trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng WildAid, Đại học FPT, VietSeeds Foundation và Swinburne Việt Nam tổ chức.

Zoohackathon Vietnam 2021 đã tìm ra ba đội thi tham dự cuộc thi toàn cầu - 1
Sự kiện có sự hiện diện của các đại biểu cấp cao từ Đại sứ quán Hoa Kỳ và các tổ chức.

Sau hai ngày thi, lễ bế mạc đã diễn ra vào chiều ngày 15/11 tại TPHCM và Hà Nội. Ông Robert Greenan - Quyền Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ, các viên chức của Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM, bà Marie C. Damour - Đại biện lâm thời Hoa Kỳ tại Hà Nội, đại diện các tổ chức bảo tồn, Trường Đại học FPT, Swinburne Việt Nam, các cơ quan báo đài cùng 21 đội nhóm dự thi đã tham dự Lễ Bế mạc. Sự kiện cũng có sự theo dõi của các khán giả quan tâm tại livestream trên các trang mạng xã hội.

Trải qua hơn hai ngày thi, sản phẩm của các đội thi đã được gửi về và đánh giá bởi Ban giám khảo. Ba đội thi có ý tưởng và sản phẩm xuất sắc nhất là BLATH đến từ Hà Nội và Decolgen, SaoLa đến từ khu vực TPHCM. Theo thông tin từ Ban tổ chức cuộc thi, các đội chiến thắng trên sẽ có cơ hội tham gia cuộc thi Zoohackthon toàn cầu được tài trợ bởi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. 

Zoohackathon Vietnam 2021 đã tìm ra ba đội thi tham dự cuộc thi toàn cầu - 2
BLATH - Đội thi đến từ Hà Nội giành giải Ba, nhận bằng khen và hoa từ Đại sứ quán Hoa Kỳ.

Phát biểu tại buổi lễ bế mạc, bà Marie C. Damour - Đại biện lâm thời Hoa Kỳ tại Hà Nội cho biết: "Tôi muốn cảm ơn tất cả các bạn đã tham gia ZooHackathon Việt Nam 2021 dù trực tuyến hay trực tiếp tại Trung tâm sáng tạo kết nối doanh nghiệp Swinburne Việt Nam (Hà Nội) hay Đại học FPT (TPHCM). Tôi vốn không phải là một chuyên gia về mảng lập trình nhưng tôi luôn quan tâm và tìm hiểu tiềm năng về công nghệ. Tôi vô cùng háo hức có mặt ở đây để được xem sản phẩm của một cuộc thi công nghệ tìm ra giải pháp cho một vấn đề môi trường quan trọng, đó là buôn bán động vật hoang dã".

Zoohackathon Vietnam 2021 đã tìm ra ba đội thi tham dự cuộc thi toàn cầu - 3
Bà Marie C.Damour - Đại biện lâm thời Hoa Kỳ tại Hà Nội phát biểu tại Lễ Bế mạc.

Nói về việc bảo vệ động vật hoang dã và ý nghĩa của cuộc thi ZooHackathon 2021 trong việc giải quyết vấn đề xã hội này, bà Marie C.Damour cũng chia sẻ thêm: "Để có thể thực sự chấm dứt được hoạt động tội phạm này (nạn buôn bán động vật hoang dã), chúng tôi cần có nhiều đối tác tham gia cùng bảo tồn động vật hoang dã hơn. Chúng tôi cần tất cả các bạn. Sự đam mê, các sáng kiến, tài năng và sự sáng tạo của các bạn đều đem lại đóng góp vô giá cho nhiệm vụ này. Chúng tôi vô cùng vui mừng khi thấy rất nhiều bạn trẻ đã tham dự cuộc thi tuyệt vời này. Cuối tuần vừa rồi, các bạn đã đến đây và cùng làm việc để giúp phòng chống nạn buôn bán động vật hoang dã, giúp giảm bớt nguy cơ xảy ra những dịch bệnh mới, góp phần bảo tồn sự đa dạng sinh học của Việt Nam cho các thế hệ tương lai".

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã bắt đầu chương trình Zoohackathon từ năm 2016.  Zoohackathon Vietnam 2021 với chủ đề "Coding to end wildlife trafficking" (tạm dịch: Lập trình để cứu động vật hoang dã) được kỳ vọng tiếp tục mang đến những giải pháp công nghệ đột phá giúp bảo vệ động vật hoang dã khỏi vấn nạn buôn bán trái phép.

Đây là một sự kiện kết hợp, bao gồm các buổi tập huấn trực tuyến và một cuộc thi lập trình kéo dài 48 giờ dành cho thanh niên và sinh viên đang sinh sống, học tập cũng như làm việc tại Hà Nội và TPHCM.