Yêu cầu bắt buộc để trúng tuyển vào khối trường Quân đội

(Dân trí) - Ban tuyển sinh quân sự (Bộ Quốc phòng) cho biết, để trúng tuyển vào khối các trường quân đội thì thí sinh phải đáp ứng được 5 yêu cầu mà Bộ Quốc phòng đưa ra. Thí sinh phải đặc biệt chú ý về yêu cầu sức khỏe.

Lãnh đạo Cục nhà trường cho hay, hàng năm việc thí sinh đã trúng tuyển nhưng sau đó bị loại ra khỏi danh sách do yêu cầu về sức khỏe vẫn xảy ra. Tình trạng này khó tránh khỏi khi mà ở cấp cơ sở mới chỉ là sơ tuyển chứ chưa khám chuyên sâu. Nhiều em đạt sơ tuyển nhưng khi đến nhập học được khám tổng quát lại phát hiện ra bệnh (phần lớn là bệnh tim mạch) nên bắt buộc phải loại ra khỏi danh sách và tạo điều kiện cho thí sinh đăng ký vào hệ dân sự hoặc khối các trường ngoài quân đội.

Theo yêu cầu của Bộ quốc phòng thí sinh trúng tuyển, được vào đào tạo sĩ quan cấp phân đội trình độ ĐH là những người có đủ các tiêu chuẩn sau:

* Yêu cầu tự nguyện: Thí sinh tự nguyện ĐKDT vào trường quân sự; Khi trúng tuyển chấp hành sự phân công ngành học; Khi tốt nghiệp chấp hành sự phân công công tác của Bộ Quốc phòng.

* Yêu cầu về chính trị, đạo đức: Có lý lịch chính trị gia đình và bản thân rõ ràng, đủ điều kiện để có thể kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam theo Điều lệ Đảng, không vi phạm các điểm nêu trong Điều 2 Quy định số 57-QĐ/TW ngày 3/5/2007 Bộ Chính trị - Khóa X và Hướng dẫn số 11/HD-BTCTW ngày 24/10/2007 của Ban Tổ chức Trung ương về thực hiện Quy định số 57 “Một số vấn đề bảo vệ chính trị nội bộ Đảng”...

Có phẩm chất đạo đức tốt, là Đoàn viên thành niên Cộng sản Hồ Chí Minh; Trường hợp quân nhân phải được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian phục vụ tại ngũ.

*Yêu cầu về văn hóa: Theo đúng Quy chế của Bộ GD-ĐT.

*Yêu cầu về sức khỏe: Tuyển chọn thí sinh (cả nam và nữ) đạt sức khỏe loại 1 ở các chỉ tiêu: Nội khoa, tâm thần kinh, ngoại khoa, da liễu, mắt, tai – mũi – họng, hàm – mặt; được lấy những thí sinh đạt sức khỏe loại 2 về răng.

Một số trường có tiêu chuẩn quy định riêng cho từng đối tượng. Cụ thể, các trường đào tao sĩ quan chỉ huy, chính trị, hậu cần, gồm các học viện: Hậu cần, Phòng không – Không quân, Hải quân, Biên phòng và các trường sĩ quan: Lục quân 1, Lục quân 2, Chính trị, Pháo binh, Công binh, Tăng – Thiết giáp, Thông tin, Đặc công, Phòng hóa yêu cầu thí sinh nam cao từ 1,65 m trở lên, cân nặng từ 50 kg trở lên và vòng ngực trung bình từ 81 cm trở lên.

Các trường đào tạo sĩ quan chuyên môn – kỹ thuật, gồm các học viện: Kỹ thuật quân sự, Quân y, Khoa học quân sự, Trường ĐH Văn hóa Nghệ thuật quân đội, Hệ đào tạo kỹ sư hàng không thuộc Học viện Phòng không – Không quân và Trường sĩ quan Kỹ thuật quân sự (Vin-Hem Pich) yêu cầu thí sinh nam cao từ 1,63m trở lên, cân nặng từ 50 kg trở lên và vòng ngực trung bình từ 81 cm trở lên; thí sinh nữ (nếu có) phải đạt sức khỏe loại 1.

Được tuyển những thí sinh (cả nam và nữ) mắc tật khúc xạ cận thị hoặc viễn thị không quá 3 đi -ốp; kiểm tra thị lực qua kính đạt mắt phải 10/10, tổng thị lực hai mắt đạt 19/10 trở lên.

Thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên thuộc khu vực 1, hải đảo và thí sinh người dân tộc thiểu số, dự thi vào các trường: Được lấy đến sức khỏe loại 2 về thể lực (cả nam và nữ), nhưng thí sinh năm phải đạt chiều cao từ 1,62 trở lên; Thí sinh nam là người dân tộc thiểu số thi vào Trường Sĩ quan Chính trị được lấy chiều cao từ 1,60 m trở lên (các tiêu chuẩn khác thực hiện theo quy định).

Đối tượng đào tạo sĩ quab của các quân, binh chủng nếu tuyển chọn sức khỏe theo các tiêu chuẩn riêng vẫn phải đảm bảo tiêu chuẩn chung; Tuyển sinh phi công tại Trường sĩ quan Không quân, chỉ tuyển chọn thí sinh đã được Quân chủng Phòng Không – Không quân tổ chức khám tuyển sức khỏe, kết luận đủ điều kiện dự thi vào đào tạo phi công quân sự.

*Yêu cầu về độ tuổi: Tính đến năm dự thi, thanh niên ngoài quân đội từ 17 đến 21 tuổi; quân nhân tại ngũ và xuất ngũ từ 18-23 tuổi; riêng thiếu sinh quân từ 17-23 tuổi.

Nguyễn Hùng

Tin liên quan