Xúc động lá thư tân sinh viên cận 7 độ gửi cha

Dân trí

Tối ngày 25/9, trong buổi trao học bổng "Tiếp sức đến trường" tại TP Cần Thơ, nhiều người đã không kìm được sự xúc động khi nghe lá thư của một nữ tân sinh viên nghèo viết gửi cho ba.

Tham dự buổi lễ trao học bổng do Sở GD-ĐT, Đoàn TNCSHCM 12 tỉnh, thành ĐBSCL và báo Tuổi trẻ tổ chức có đại diện lãnh đạo Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, Thành ủy, UBND TP, Ban Tuyên giáo TP Cần Thơ; các Sở GD-ĐT; các Tỉnh, Thành Đoàn và hàng trăm sinh viên, phụ huynh đến từ 12 tỉnh, thành ĐBSCL.

Tại buổi trao học bổng, các đại biểu cùng giao lưu với những tân sinh viên có hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn nhưng bằng nghị lực của bản thân đã phấn đấu vượt qua nghịch cảnh để thi đậu vào các trường ĐH, CĐ trên cả nước.

Những tân sinh viên nghèo ĐBSCL tham dự buổi trao học bổng.
Những tân sinh viên nghèo ĐBSCL tham dự buổi trao học bổng.

Như hoàn cảnh của tân sinh viên Võ Văn Thuận (ngụ tỉnh Kiên Giang), mẹ mất từ khi Thuận còn rất nhỏ, từ đó mọi kinh tế gia đình đều phụ thuộc vào người cha là ông Võ Văn Hiếu. Nhà có 3 công ruộng, cha của Thuận đã bán hết để chữa bệnh cho mẹ nhưng mẹ Thuận cũng không qua khỏi. Vào năm 2012, Thuận từng thi đậu vào Trường ĐH Y dược Cần Thơ nhưng vì không có tiền nhập học nên Thuận không thể bước chân vào giảng đường đại học.

Không từ bỏ ước mơ của mình, năm 2013, Thuận tiếp tục ôn luyện và đã thi đậu vào Trường ĐH Y dược TPHCM với số điểm là 26. Một câu chuyện khá xúc động tại buổi giao lưu là từ tháng 6/2013 khi đi thi đại học cho đến trước buổi giao lưu (25/9 - PV) Thuận chưa trở về nhà vì không có tiền. Và ngay trong buổi giao lưu, ban tổ chức đã sắp xếp cho cha của Thuận từ quê Kiên Giang lên TP Cần Thơ để hai cha con gặp mặt. Ông Hiếu chia sẻ, ông chưa một lần được lên TPHCM nên khi con ông đi thi một mình, ông lo lắm nhưng không thể theo con vì không có điều kiện, ông chỉ biết cầu trời cho con được bình an.

Gặp lại cha, tân sinh viên Võ Văn Thuận bày tỏ rằng, em rất bất ngờ và cho biết sẽ cố gắng học cho thật tốt để sau này ra trường trở thành một bác sĩ đi làm kiếm tiền về cho cha chuộc lại mấy công đất sinh sống lúc tuổi về già. Khi nói về việc thi vào ngành bác sĩ đa khoa, Thuận bộc bạch: “Mẹ em từng mất vì bệnh nên em mong muốn trở thành bác sĩ để em có thể cứu được nhiều người”.

Tân sinh viên Võ Văn Thuận và cha là ông Võ Văn Hiếu trong buổi giao lưu
Tân sinh viên Võ Văn Thuận và cha là ông Võ Văn Hiếu trong buổi giao lưu.

Hay đó là hoàn cảnh của tân sinh viên Trần Mộng Kha (ngụ tỉnh Hậu Giang, thi đậu ngành Công nghệ sinh học - Trường ĐH Nông lâm TPHCM ) đã rớt cả nước mắt khi em nhắc đến gia cảnh của mình. Tại buổi giao lưu, các đại biểu được nghe lá thư của Mộng Kha viết gửi cho ba rất xúc động.

Trong thư, Mộng Kha viết: “Ba ơi! Mẹ kể ngày ba bỏ đi khi con gần tròn 2 tuổi, trong túi mẹ không có đủ hai chục ngàn. Rồi mẹ dẫn con lên Sài Gòn vừa bán cá vừa tìm ba… Năm tháng qua đi, con lớn hơn một chút, biết bưng mâm cá phụ mẹ đi bán… Tiền học, tiền ăn, tiền nhà trọ vây lấy hai mẹ con. Mẹ bấn lên tìm mọi cách để có tiền... rồi bị người ta tranh giành chỗ bán, mẹ bị đánh nhưng trúng vào đầu con. Từ đó, mắt con bị mờ, con không dám nói, sợ mẹ lo thêm, giờ con đã đeo cặp kính cận gần 7 độ rồi. Dù vậy, quyết tâm thi vào đại học cứ cháy bỏng trong con và con đã thi đậu Đại học Nông lâm với số điểm là 20,5... Ba ơi! Đã đến ngày nhập học rồi mà con vẫn chưa có đủ học phí. Lúc con đi thi đại học, mẹ đã vay nóng hơn 1 triệu đồng, đến giờ cũng chưa trả được, tiền lời thì ngày càng cao thêm. Mấy ngày nay mẹ cật lực đi làm thuê từ sáng đến tối, con thì cố bán hết số dép thừa để kiếm thêm tiền. Những lúc như vậy, ước gì con có ba bên cạnh động viên an ủi mẹ con con. Ước gì qua một giấc mộng dài tỉnh dậy con được gặp ba, vai mẹ bớt oằn gánh nặng cơm áo, gạo tiền hơn và đường vào đại học của con cũng bớt ghập ghềnh hơn…”, lời trong thư của tân sinh viên nghèo Mộng Kha khiến người nghe không khỏi xót thương.

Mộng Kha đã rớt nước mắt khi nói đến hoàn cảnh của mình.
Mộng Kha đã rớt nước mắt khi nói đến hoàn cảnh của mình.

Đó chỉ là hai trong nhiều hoàn cảnh tân sinh viên khó khăn ở khu vực ĐBSCL, dù mỗi tân sinh viên là mỗi hoàn cảnh gia đình khác nhau nhưng tất cả đều có cùng chung ước mơ, quyết tâm bước vào giảng đường đại học để xây dựng tương lai của mình.

Ông Lê Hùng Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ trao học bổng đến các tân sinh viên.
Ông Lê Hùng Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ trao học bổng đến các tân sinh viên.

Sau phần giao lưu, tại buổi lễ, ban tổ chức đã trao 203 suất học bổng (mỗi suất 5 triệu đồng) cho 203 tân sinh viên học giỏi, vượt khó của 12 tỉnh, thành ĐBSCL. Đây là số học bổng được trích từ Giải golf gây quỹ Tiếp sức đến trường (do Công ty CP Phân bón Bình Điền, VTV, báo Tuổi Trẻ tổ chức) và Giáo sư Phan Lương Cầm - phu nhân cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt ủng hộ (50 triệu đồng cho tân sinh viên quê nhà Vĩnh Long).

Hơn 200 tân sinh viên nghèo khu vực ĐBSCL được nhận học bổng.
Hơn 200 tân sinh viên nghèo khu vực ĐBSCL được nhận học bổng.

Phát biểu tại buổi trao học bổng, ông Lê Hùng Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ nhấn mạnh: "Qua các suất học bổng này, mong các em tân sinh viên hãy cố gắng phấn đấu hơn nữa trong học tập để có kết quả tốt nhất, sau này ra trường cùng đóng góp kiến thức có ích cho bản thân, gia đình và xã hội".

Huỳnh Hải

Đáng quan tâm
Mới nhất