Thứ bảy, 05/09/2020 - 11:04

Nghệ An:

Xúc động hình ảnh bà chở cháu đi khai giảng bằng sọt xe máy cà tàng

Dân trí

Sáng sớm nay, hình ảnh một người bà ở huyện Quế Phong, Nghệ An dùng xe máy cà tàng chở hai cháu bằng sọt rác tới trường dự lễ khai giảng mọi người nhói lòng...

Xúc động hình ảnh bà chở cháu đi khai giảng bằng sọt xe máy cà tàng - 1

Trên trang cá nhân của mình, anh Thò Bá Cường đăng tải hình ảnh người bà chở hai cháu bằng sọt đi thu mua phế liệu đã làm lay động cộng đồng mạng.

Trên trang cá nhân của mình, anh Thò Bá Cường đăng tải hình ảnh người bà chở hai cháu bằng sọt đi thu mua phế liệu đã làm lay động cộng đồng mạng. Với dòng status ngắn gọn: "Ngày khai giảng của 2 cháu, con của chị thu mua phế liệu. Thương lắm!".

Sau khi dòng status của anh đăng tải đã khiến cho cộng đồng mạng phải để ý tới. Bởi hình ảnh người bà phải thay mẹ dùng chiếc xe máy cà tàng cùng 2 chiếc sọt chở hai cháu đến trường khai giảng.

"Chị ấy là người trước đây học rất giỏi, nhưng sau khi lấy chồng có gặp một số biến cố chị ấy trở nên khác. Chị có 2 đứa con và làm nghề buôn bán phế liệu, hôm nay tôi tình cờ đi làm thấy bà chở hai bằng sọt đến điểm khai giảng làm áy náy quá", anh Nguyễn Hùng Cường chia sẻ.

Xúc động hình ảnh bà chở cháu đi khai giảng bằng sọt xe máy cà tàng - 2

Hình ảnh người bà dùng xe máy buôn phế liệu chở 2 cháu bằng sọt đến trường khai giảng làm nhiều người ở thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong, Nghệ An xúc động.

Anh Cường cho biết thêm: "Đó là hình ảnh khiến tôi cảm thấy xót xa và thương lắm. Bởi hiện nay các cháu đến ngày khai giảng chuẩn bị cho năm học mới đều được các bậc phụ huynh cho ăn mặc đẹp, tô son, đánh phấn, quần áo chỉn chu, đưa đón bằng xe máy sạch sẽ, thậm chí cả ô tô... Nhưng ngược lại người bà ấy đưa hai cháu đi khai giảng bằng 2 sọt dùng chở phế liệu. Thương lắm anh à".

Trong khi đó, tại một số ngôi trường ở biên giới xa xôi, hay như ở đồng bằng, thành phố cũng phấn khởi trong ngày khai giảng...

Trong năm học này, toàn tỉnh Nghệ An có 1.532 trường học, trong đó có 548 trường mầm non, 495 trường tiểu học, 399 trường THCS và 90 THPT. Tổng số học sinh ở các bậc học là 841.528 học sinh, tăng gần 30.000 học sinh so với kế hoạch phê duyệt trong năm học trước.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Sở Giáo dục - Đào tạo yêu cầu lễ khai giảng năm nay thực hiện ngắn gọn, khoa học và chỉ tổ chức phần lễ. Tuy nhiên, buổi lễ vẫn phải đảm bảo sự trang trọng, tạo niềm vui, phấn khởi động viên các thầy giáo, cô giáo, các em học sinh và nhân dân trên địa bàn bước vào năm học mới.

Xúc động hình ảnh bà chở cháu đi khai giảng bằng sọt xe máy cà tàng - 3

Các em học sinh được đón nhận quà trong ngày khai giảng.

Năm học 2020-2021 là năm đầu tiên thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới và sách giáo khoa lớp 1, các khối lớp còn lại vẫn học theo chương trình hiện hành. Đây cũng là năm học thực hiện 2 nhiệm vụ "kép" vừa đảm bảo công tác dạy và học vừa thực hiện việc phòng chống dịch Covid - 19.

Với việc đề ra 9 nhiệm vụ và 5 giải pháp, trong năm học này giáo dục Nghệ An đặt mục tiêu cam kết nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện ở các cấp học, bậc học, trình độ đào tạo; đặc biệt đối với học sinh lớp 1 và học sinh các vùng miền núi, dân tộc, vùng đặc biệt khó khăn và định hướng từng bước đáp ứng yêu cầu hội nhập

Một số hình ảnh ấn tượng trong ngày khai giảng ở mảnh đất hiếu học xứ Nghệ được PV ghi lại: 

Xúc động hình ảnh bà chở cháu đi khai giảng bằng sọt xe máy cà tàng - 4
Xúc động hình ảnh bà chở cháu đi khai giảng bằng sọt xe máy cà tàng - 5

Các em học sinh Trường THCS Lê Lợi, TP Vinh với màn đồng phục ấn tưởng trong lễ khai giảng năm mới 2020-2021.

Xúc động hình ảnh bà chở cháu đi khai giảng bằng sọt xe máy cà tàng - 6

Ngôi trường Tiểu học Tri Lễ 4 ở bản Phà Khốm - điểm trường mà báo Dân trí xây dựng 5 phòng học - năm nay tổ chức chung lễ khai giảng tại phân hiệu chính diễn ra trong không khí trang nghiêm, phấn khởi.

Xúc động hình ảnh bà chở cháu đi khai giảng bằng sọt xe máy cà tàng - 7

Một em học sinh dân tộc Mông phát biểu trong lễ khai giảng tại Trường Tiểu học Tri Lễ, huyện Quế Phong - địa bàn cách TP Vinh tầm 260km. 

Xúc động hình ảnh bà chở cháu đi khai giảng bằng sọt xe máy cà tàng - 8
Xúc động hình ảnh bà chở cháu đi khai giảng bằng sọt xe máy cà tàng - 9

Đường đi tới điểm trường bản Sa Va, Trường PTDT bán trú Tiểu học và THCS Bảo Thắng, huyện Kỳ Sơn. 

Xúc động hình ảnh bà chở cháu đi khai giảng bằng sọt xe máy cà tàng - 10

Thầy, trò Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Hữu Khuông, Tương Dương, Nghệ An tới lớp. 

Nguyễn Duy

Đáng quan tâm