Xuân Bắc chia sẻ thời đi học thường bị bạn bắt nạt

(Dân trí) - Chia sẻ về những kỷ niệm thời còn đi học, nghệ sỹ Xuân Bắc đã đưa đến những thông điệp giúp các em học sinh tránh xa nạn bạo lực học đường.

Chiều nay (30/3), Hội đồng đội Trung ương đã phối hợp cùng trường THCS Kiến Hưng (Hà Đông, Hà Nội) thực hiện chuyên đề về “Xây dựng tình bạn đẹp, nói không với bạo lực học đường”. Trước nhiều vụ việc học sinh đánh nhau gây nhức nhối trong thời gian vừa qua, buổi chuyên đề nhằm mục đích đưa tới cho các em học sinh những thông tin bổ ích về cách hành xử.

Tại buổi chuyên đề, Tiến sĩ Nguyễn Trọng An – Giám đốc trung tâm nghiên cứu và đào tạo phát triển cộng đồng chia sẻ, qua những sự việc mà báo chí phản ánh và những clip lan truyền trên mạng, có thể thấy học sinh đánh nhau bây giờ khác ngày xưa, dùng cả chồng ghế đánh, quá dã man, mang tính “vùi dập”.

Buổi sinh hoạt về vấn nạn bạo lực học đường

Buổi sinh hoạt về vấn nạn bạo lực học đường

Trong thời đại công nghệ thông tin, các gia đình cần tránh cho các con xem phim, tranh ảnh, game bạo lực, các thầy cô cũng cần quan tâm sát sao đến các em học sinh, không thể sự việc học sinh đánh nhau trong lớp đến 2 tháng sau mới biết như vụ nữ sinh ở Trà Vinh vừa qua.

Cũng theo Tiến sĩ An, bên cạnh việc thực hiện định hướng chung của Bộ giáo dục, điều quan trọng nhất để các em học sinh tránh được nạn bạo lực học đường là sự quan tâm kịp thời của gia đình và nhà trường.

Nghệ sỹ Xuân Bắc chia sẻ với các em học sinh cấp 2 về nhiều thông điệp ý nghĩa

Nghệ sỹ Xuân Bắc chia sẻ với các em học sinh cấp 2 về nhiều thông điệp ý nghĩa

Cùng chia sẻ tại buồi trò chuyện, nghệ sỹ Xuân Bắc kể rằng, thời còn đi học cũng thường bị bắt nạt, cũng có những xích mích nhưng bạn bè đánh nhau không theo kiểu “vùi dập” mà chỉ đánh như kiểu đánh “đòn cù”.

“Hồi bé có lần anh định đánh một bạn trong lớp tên Thắng chỉ vì mất chiếc bút chì, sau khi nhìn thấy thấp thoáng trong cặp Thắng có chiếc bút chì, anh liền gọi đồng bọn trong lớp đến và nói rằng Thắng là kẻ ăn cắp. Lúc đó Thắng rất sợ và nói rằng đó là chiếc bút được anh trai mua tặng, không tin lời Thắng, anh liền cùng nhóm bạn kiểm tra cặp của Thắng thì phát hiện đó là chiếc bút chì còn mới nguyên của Thắng chứ không phải là của mình. Sau chuyện đó anh rất hối hận vì đã nghi ngờ và còn định đánh oan bạn mình, mãi đến khi lớn chuyện đó vẫn là một điều làm anh phải suy nghĩ”, Xuân Bắc tâm sự với các em học sinh trường THCS Kiến Hưng.

Một kỷ niệm khác thời đi học của Xuân Bắc khiến các em học sinh chăm chú lắng nghe, Một lần Xuân Bắc bị bạn trong lớp tên Chính làm rơi ghế vào chân, chảy máu phải băng bó. Đến tối hôm đó, Chính chạy vào trong bệnh viện khóc nấc lên nhận lỗi với Xuân Bắc đến mức các cô y tá trong phòng cảm động quá cũng rơi cả nước mắt.

Biết Xuân Bắc không đi học được Chính liền đòi được mỗi sáng đến chở Xuân Bắc đi học. “Lúc đó anh nghĩ đau chân mà có người đèo đi học thế này thì đau mãi cũng được”, Xuân Bắc hài hước nói với các em học sinh.

Thông qua các kỷ niệm thời cắp sách tới trường của mình, Xuân Bắc khuyên các em học sinh khi có chuyện xích mích, mâu thuẫn nhỏ thì nên chia sẻ với nhau, tuyệt đối không nên đánh nhau theo kiểu ghét bỏ. Đặc biệt, khi có chuyện mâu thuẫn nên chia sẻ với cô giáo ngay lập tức để thầy cô có biện pháp kịp thời.

Ông Nguyễn Long Hải - Bí thư ban chấp hành Trung Ương đoàn, Chủ tịch hội đồng đội Trung Uơng cho hay, khi xem hình ảnh trong các clip về bạo lực học đường thời gian gần đây tôi rất đau lòng, trong clip đó có nhiều bạn mặc đồng phục và còn mang trên mình khăn quàng đỏ nhưng không ai nghĩ rằng mình đang mang trên mình hình ảnh đẹp đó và vô tư đánh nhau một cách tàn bạo. Vậy nên chúng ta cần có những hoạt động tích cực, cổ vũ xây dựng tình bạn đẹp và nói không với bạo lực học đường”.

Lê Tú

Đang được quan tâm